Xử Lý Nốt Ruồi Ác Tính / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Xnko.edu.vn

Phân Biệt Nốt Ruồi Lành Tính Và Ác Tính

Nốt ruồi là những đốm xuất hiện trên da. Chúng thường có màu nâu, đen hoặc đỏ. Bề ngoài, chúng thường nhô cao hay phẳng, trơn láng hoặc thô ráp, một số còn có lông mọc tại nốt ruồi. Nốt ruồi thường có hình tròn hay hình oval với đường viền mềm mại.

Hầu hết nốt ruồi là lành tính và không thay đổi theo thời gian, chỉ một số rất ít là ác tính do nốt ruồi bị nhầm lẫn với ung thư hắc tố. Một vài nốt ruồi có từ khi bé mới sinh ra, đa số xuất hiện trong 30 năm đầu đời. Nốt ruồi là tế bào biểu bì do hắc tố tạo thành, những tế bào này góp phần tạo nên màu sắc da. Chúng có xu hướng sậm màu hơn nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hay trong thai kỳ.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc một số người có cơ địa dễ xuất hiện nốt ruồi.

Nốt ruồi sắc tố bẩm sinhlà những nốt ruồi đã xuất hiện khi sinh. Nevus (bớt bẩm sinh) bẩm sinh xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100 người. Những nốt ruồi này có nhiều khả năng phát triển thành khối u ác tính (ung thư) hơn là những nốt ruồi đơn thuần sau sinh. Nên kiểm tra nốt ruồi hoặc tàn nhang nếu có đường kính lớn hơn một cục tẩy bút chì hoặc có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào (dựa trên quy luật ABCDE) để phát hiện ung thư hắc tố.

Ung thư hắc tố là một dạng ung thư da. Vị trí phổ biến nhất cho khối u ác tính ở nam giới là ngực và lưng và ở phụ nữ là chân dưới.

Quy luật ABCDE là các đặc điểm quan trọng để phát hiện sớm ung thư sắc tố, trong đó:

B (Border: Bờ): Đường viền hoặc cạnh của nốt ruồi không liên tục, mờ hoặc không đều.

C (Color: Màu sắc): Màu sắc của nốt ruồi không giống nhau (trong suốt hoặc có các sắc tố nâu, đen, xanh, trắng, đỏ).

E (Evolving: Tiền triển): Nốt ruồi đang thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc.

Nếu nốt ruồi của bạn có bất kỳ dấu hiệu, đặc điểm nào được liệt kê ở trên theo quy luật ABCDE, hãy đến ngay bác sĩ da liễu để được khám và kiểm tra.

Nevus loạn sản là những nốt ruồi có kích thước lớn hơn trung bình (lớn hơn cục tẩy bút chì) và hình dạng không đều. Chúng có xu hướng không đều màu với trung tâm có màu nâu sẫm và các cạnh nhạt hơn, không đồng đều. Những nevus này có nhiều khả năng trở thành khối u ác tính. Trên thực tế, những người có 10 hoặc nhiều hơn các nốt ruồi dạng nevus loạn sản có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính cao gấp 12 lần bình thường. Nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào với nốt ruồi thì nên được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu để đánh giá ung thư da.

Nốt Ruồi Ác Tính Với Một Bức Ảnh

Trên cơ thể của bất kỳ người nào cũng có nốt ruồi (nevi), vốn là lành tính trong tự nhiên. Đây là những dạng sắc tố trên da bị bẩm sinh hoặc xuất hiện trong suốt cuộc đời, chúng khác nhau về màu sắc, kích thước, hình dạng. Tuy nhiên, do một số trường hợp, đôi khi các vết bớt được tái sinh và trở thành ác tính. Điều này đặt ra một mối đe dọa không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với cuộc sống của con người.

Nốt ruồi ác tính là gì?

Ung thư hắc tố, một bệnh ung thư phát triển từ lớp cơ bản của lớp biểu bì, thường xảy ra dưới sự hình thành sắc tố. Nó xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường được hình thành ở những khu vực mở thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím. Ung thư hắc tố là hình thức ung thư nguy hiểm nhất, vì vậy bạn cần theo dõi cẩn thận tình trạng vết bớt trên cơ thể.

Không một sự hình thành ác tính nào có thể được so sánh với một loạt các biểu hiện lâm sàng, tất cả các loại lựa chọn cho quá trình bệnh lý và cấu trúc mô học của khối u ác tính. Bệnh phát triển, chủ yếu dựa trên các tích phân bất biến, và thứ hai là từ các nốt ruồi bẩm sinh hoặc mắc phải. Trong mọi trường hợp, nguồn gốc của khối u ác tính là melanocytes. Sự biến đổi của vết bớt là do tổn thương tế bào da ở cấp độ DNA.

Nốt ruồi nguy hiểm trông như thế nào

Mặc dù các dấu hiệu của nốt ruồi ác tính được phân biệt bằng nhiều đường viền, tính nhất quán, động lực của sự thay đổi và màu sắc, có những dạng phổ biến cho tất cả, được phát triển bởi các chuyên gia thẩm mỹ và da liễu. Tập hợp các thuộc tính của chúng trong các chữ cái đầu là chữ viết tắt “AKORD”:

A – bất đối xứng. Việc thiếu các đường viền của sự tăng trưởng của da và tính đối xứng của hình thức. Một ngoại lệ là vết bớt trên cơ thể trẻ sơ sinh.

Đến – các cạnh.Thường xuyên mờ hơn và mờ.

Ôi – tô màu. Như một quy luật, không đồng đều. Có nhiều sọc và chấm của các sắc thái khác nhau từ đen đến nâu sẫm.

P là kích thước. Trong đường kính từ 7 mm trở lên.

D – động lực của sự phát triển. Sự gia tăng của vết bớt, từ khi sinh ra hoặc tăng mạnh ở nevus mới.

Nốt ruồi ung thư hầu như luôn có các cạnh lởm chởm hoặc viền sò. Tuy nhiên, có nevi không nguy hiểm với các đường viền thay đổi – loạn sản. Nếu nốt ruồi đã thay đổi dọc theo cạnh, thì nó có thể nguy hiểm nếu có thêm dấu hiệu của khối u ác tính:

biên giới rất gồ ghề;

phát âm không đối xứng;

tăng tốc thay đổi trong vết bớt trong kích thước.

Loài nguy hiểm

Nốt ruồi xấu được chia thành năm loại:

Nevus sắc tố viền. Các nốt sần trên cơ thể có kích thước nhỏ, có màu từ xám đến đen. Neoplasm ác tính này có thể được địa phương bất cứ nơi nào. Thường xuyên hơn, nevus biên giới là duy nhất. Một nốt sần bao gồm nhiều tế bào chứa melanin. Đôi lúc, anh không thể thoát ra và dừng lại giữa lớp biểu bì và lớp hạ bì. Một tân sinh như vậy không thay đổi màu sắc, thông số và sự phong phú, không đáp ứng với ảnh hưởng của tia UV.

Nevus màu xanh. Một tân sinh sắc tố có kích thước nhỏ, có màu xanh lam hoặc xanh đậm đặc trưng. Giáo dục thường độc thân, nhưng đôi khi có nhiều nevi màu xanh. Nốt ruồi có lớp phủ dày, mịn, không có lông. Nó nằm trên một ngọn đồi da gần mặt, mông hoặc chân tay và không vượt quá 2 cm đường kính. Blue nevus được đặc trưng bởi sự tăng trưởng chậm, vì vậy trong một thời gian dài, bệnh nhân không gây ra cảm giác chủ quan và không được chú ý.

Nốt ruồi khổng lồ. Các tân sinh trong hình dạng giống như một mụn cóc, khác nhau ở một bề mặt củ bị nứt. Màu sắc của sự hình thành thay đổi từ xám sang nâu và đen. Với tuổi tác, sự tăng trưởng tăng lên rất nhiều và cuối cùng đạt đến kích thước ấn tượng. Nó được coi là nevus nguy hiểm nhất, vì trong một nửa các trường hợp nó thoái hóa thành ung thư.

Nevus Ota. Một đốm xanh uể oải duy nhất có hình dạng bất thường. Đôi khi bạn có thể thấy một nhóm các điểm hợp nhất nằm gần mắt, ở vùng má hoặc trên hàm trên. Sắc tố có thể chụp màng cứng và niêm mạc mắt, màng nhầy của hầu họng và mũi. Thường xuyên hơn nó là một chiều. Nevus Ota phải được điều trị nếu được phát hiện, vì nó là khối u ác tính.

Bệnh melanosis của Dubreuil (Dubreuil). Một đốm nâu xảy ra ở vùng mặt của những người có làn da trắng. Hình dạng của nevus là không đều, nhưng các cạnh rõ ràng. Màu của đốm không đồng đều – từ nâu sang đen. Đôi khi khối u trông giống như một đốm đen trên nền màu nâu. Các vết bớt là nhỏ – từ một năm đến vài chục năm. Bệnh này đề cập đến một tình trạng tiền ung thư, vì nguy cơ thoái hóa thành khối u ác tính là rất cao.

Sự tái sinh của Nevus

Trong sự hiện diện của các yếu tố kích động, một nevus điển hình có thể thoái hóa thành ác tính. Bức xạ cực tím dẫn đến một sự thay đổi như vậy, do đó, cần tránh tiếp xúc kéo dài với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là từ 11 đến 16 giờ. Thực tế này được xác nhận bởi thực tế là ở các bang miền nam, khối u ác tính được chẩn đoán thường xuyên hơn nhiều so với ở miền bắc, bởi vì mọi người tiếp xúc với bức xạ mặt trời quanh năm.

Sự thoái hóa của vết bớt xảy ra do cấu trúc gen của nó bị vi phạm. Tế bào ung thư là không điển hình và không thể kiểm soát.Dưới ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi, chúng bắt đầu nhân lên và phát triển, và dưới ảnh hưởng của chúng, các tế bào khỏe mạnh bắt đầu thoái hóa. Có một số triệu chứng cần cảnh báo:

sự phát triển rất nhanh của các tổn thương da;

bất đối xứng;

rụng tóc từ nevus;

thay đổi đường viền;

sự xuất hiện của con dấu;

đau nhức gần tân sinh;

thay đổi màu sắc;

phân lập hải quỳ.

sự xuất hiện của vết nứt chảy máu.

Nốt ruồi ác tính phát sinh không chỉ do bức xạ cực tím quá mức. Nguyên nhân của sự thoái hóa của họ thường là một chấn thương hoặc bỏng. Thông thường mọi người chạm vào nốt ruồi bằng móng tay, khăn lau hoặc một số đồ vật. Thông thường, khối u ác tính xảy ra sau khi loại bỏ nevus. Tổn thương vết bớt có thể xảy ra do tiếp xúc với nhiệt hoặc hóa chất. Trong tất cả các trường hợp trên, tốt nhất là liên hệ ngay với bác sĩ da liễu – bác sĩ ung thư. Nguyên nhân của khối u ác tính có thể là:

bức xạ điện từ;

chất gây ung thư;

nền bức xạ tăng;

không tuân thủ các quy tắc vệ sinh;

bơi trong nước mở.

Một vai trò quan trọng trong sự thoái hóa của nevus có yếu tố di truyền. Nếu người có máu có khối u ác tính, thì người đó có khả năng thích nghi với môi trường thấp và anh ta được xếp vào nhóm nguy cơ. Các vấn đề với nốt ruồi da thường xảy ra ở người:

với các đốm đồi mồi và tàn nhang trên cơ thể;

với làn da trắng mịn;

tóc bạc;

với đôi mắt màu xám, xanh lá cây, xanh dương;

với nevi, có đường kính vượt quá 5 cm;

với rất nhiều vết bớt trên cơ thể.

Cách nhận biết nốt ruồi ác tính

Các phương pháp chẩn đoán khác nhau được áp dụng cho sự hình thành sắc tố của bất kỳ nguồn gốc. Phổ biến nhất là kiểm tra mô học, khi một bệnh nhân được lấy mô để kiểm tra dưới kính hiển vi. Sự hiện diện trên bề mặt của nevus của một lớp vỏ, đỏ, chảy máu, nứt là lý do cho việc bổ nhiệm một phân tích khác – dấu vết bôi nhọ. Mô học với độ chính xác cao xác định bản chất ung thư của sự tăng trưởng, loại và giai đoạn phát triển của bệnh (u ác tính, ung thư biểu mô, ung thư tế bào đáy).

Có các phương pháp khảo sát khác. Ví dụ, kính hiển vi phát quang phóng to 40 lần hình ảnh của vùng sắc tố. Với sự giúp đỡ của nó, thật dễ dàng để xem xét cấu trúc của tân sinh. Máy tính chụp ảnh trên camera, so sánh nó với cơ sở dữ liệu hiện có. Chẩn đoán nốt ruồi bao gồm các biện pháp khác:

trò chuyện với bác sĩ;

kiểm tra trực quan;

bôi nhọ từ bề mặt của tân sinh;

sinh thiết (trong trường hợp hiếm);

nội soi da;

xét nghiệm máu để đánh dấu khối u;

loại bỏ một nốt ruồi, sau đó vật liệu được kiểm tra ung thư.

Để không bỏ lỡ sự thoái hóa của nốt ruồi, nên thường xuyên kiểm tra cơ thể về sự hiện diện của các sắc tố hình thành ở nhà. Thử nghiệm được thực hiện trong một căn phòng đủ ánh sáng gần một tấm gương lớn có chiều dài lớn. Một tạp chí cho các hồ sơ, một lenka đo (thước kẻ) và gương cầm tay nên ở dưới tay bạn. Để kiểm tra, cần phải cởi bỏ quần áo, kiểm tra cẩn thận tất cả các nốt ruồi và đốm trên cơ thể.

Cần chú ý đặc biệt đến những khu vực vô hình trong cuộc sống hàng ngày: nách, bàn chân, bộ phận sinh dục, khu vực dưới vú (ở phụ nữ) và da đầu. Cần đo diện tích sắc tố được phát hiện, sau đó tất cả dữ liệu sẽ được ghi lại trong nhật ký: kích thước, vị trí, diện mạo, ngày. Để quan sát thêm, tốt hơn là chụp ảnh tân sinh.

Chỉ định loại bỏ

Trong khi nốt ruồi duy trì một đường viền rõ ràng, nó vẫn phẳng và có tông màu nâu – không có gì phải lo lắng.Ngay cả khi nó tăng dần kích thước theo thời gian – điều này cũng bình thường. Nếu có mong muốn loại bỏ một nevus lành tính làm hỏng vẻ ngoài, thì bác sĩ da liễu sau khi kiểm tra sẽ loại bỏ nó bằng cách đốt hoặc đóng băng. Tăng trưởng ác tính trên cơ thể chỉ được phẫu thuật cắt bỏ. Chỉ định loại bỏ nevus là:

thoái hóa từ nốt ruồi lành tính thành ác tính (ác tính);

loại tân sinh quá lớn hoặc không thẩm mỹ;

chấn thương hóa học hoặc cơ học;

một tân sinh gây khó chịu do một vị trí bất tiện, do đó nó liên tục bị rách, vết thương chảy máu, một người trải qua đau đớn.

Loại bỏ một sự tăng trưởng ác tính trên cơ thể không đảm bảo 100% rằng ung thư sẽ không trở lại. Một số phương pháp thậm chí còn đe dọa đến tính mạng, vì chúng làm cơ thể giảm lực bảo vệ, làm suy yếu nói chung, củng cố vị trí của bệnh. Vì lý do này, bất kỳ sự can thiệp nào nên được thực hiện bởi một chuyên gia có kinh nghiệm trong phòng khám. Có một số cách để loại bỏ nevi ác tính:

Khử khí. Phương pháp này bao gồm phơi bày sự tăng trưởng đến nhiệt độ cực thấp của nitơ lỏng (-180 ° C), sau đó nó dần dần chết đi. Nevus không được loại bỏ, nhưng được bao phủ bởi một lớp vỏ, dưới đó da tái tạo. Vết thương lành trong khoảng một tháng. Sau thủ tục này, một vết sẹo thường được hình thành.

Mạ điện Phương pháp này bao gồm sốc điện của các mô bao quanh tân sinh. Phương pháp này loại bỏ một nevus của bất kỳ loại nào trong một phiên mà không chảy máu và vết thương hở. Một lớp vỏ hình thành tại vị trí của hoạt động, sẽ biến mất trong vòng một vài ngày. Không có vết sẹo sau thủ thuật, nhưng một điểm hầu như không đáng chú ý có thể xuất hiện.

Liệu pháp sóng vô tuyến. Cách mới nhất để điều trị tân sinh. Để cắt bỏ nevus, một con dao không gian mạng được sử dụng – một chùm bức xạ tập trung vào vị trí mong muốn. Ưu điểm chính của phương pháp điều trị bằng phương pháp xạ trị là không xâm lấn. Sử dụng phẫu thuật sóng vô tuyến, những phát triển nhỏ với đường viền rõ rệt và nhô ra mạnh mẽ trên bề mặt da được loại bỏ. Chúng được cắt bỏ mà không có sẹo và sẹo. Phương pháp này không cần gây mê, và không có giai đoạn hậu phẫu.

Phương pháp phẫu thuật. Nốt ruồi lỏng, lớn với độ dày và độ sâu lớn, nghi ngờ di căn, thường được loại bỏ dưới gây mê toàn thân bằng phẫu thuật cắt bỏ độc quyền. Kết quả của thủ tục phụ thuộc vào kích thước của nevus và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Dấu vết sau phẫu thuật là không thể tránh khỏi, bởi vì khâu vết thương xảy ra. Đôi khi đây là cách duy nhất để thoát khỏi khối u ác tính của giai đoạn đầu tiên.

Hậu quả của việc loại bỏ

Sau mỗi phương pháp cắt bỏ của nevus, có nguy cơ hậu quả. Đôi khi xuất huyết dưới da xảy ra trong khi phẫu thuật, và hình thành sẹo sau phẫu thuật. Ngoài ra còn có nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Với việc loại bỏ không hoàn toàn sự hình thành sắc tố, một củ hình thành trong cùng một khu vực của lớp biểu bì, có thể thoái hóa thành một khối u ác tính. Các tác động tiêu cực có thể xảy ra sau các phương pháp loại bỏ sự phát triển của da:

điều trị bằng laser: xuất hiện sẹo, đốm hoặc tăng sắc tố của lớp hạ bì;

đốt điện: đau lâu dài, khả năng nhiễm độc máu, fossa có thể vẫn còn trên da;

đông lạnh: đốt cháy kéo dài và ngứa của lớp hạ bì bị tổn thương, sự xuất hiện thứ cấp đe dọa sự xuất hiện của các tế bào ung thư, nitơ lỏng kích thích bỏng trên da khỏe mạnh, sau đó các đốm, fossa vẫn còn;

Phương pháp sóng vô tuyến: có dấu vết sau phẫu thuật trên da, đôi khi có dấu hiệu ác tính.

Dự báo tỷ lệ sống

Tiêu chí hữu ích nhất để xác định mức độ sống sót là độ dày của nevus ác tính, được đo bằng centimet (độ sâu Breslow). Tiên lượng phụ thuộc vào số lượng các lớp bị ảnh hưởng bởi ung thư (cấp Clark). Khối u ác tính dưới 1 cm có tiên lượng thuận lợi hơn. Nevuses kích thước của hạt đậu và một bộ rễ sâu là ít an toàn, do đó chúng có tỷ lệ hiệu quả điều trị thấp. Tỷ lệ sống phụ thuộc vào vị trí của sự hình thành sắc tố:

Với số lượng nốt ruồi lớn, có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao. Trong 50% trường hợp, nevi là ác tính do chấn thương thường xuyên. Tiên lượng trong trường hợp này là không thuận lợi, bởi vì khối u được chẩn đoán, như một quy luật, ở giai đoạn muộn.

U ác tính nguyên phát xảy ra ở người cao tuổi, theo các bác sĩ, có thời gian sống 5 năm.

Tuy nhiên, hiếm hơn, các hạch bạch huyết khu vực và di căn tạo ra một khối u ác tính trên màng nhầy, tuy nhiên, do không có phác đồ điều trị tiêu chuẩn và sự xâm lấn lớn của khối u như vậy, chỉ 25% số người được chẩn đoán này có thời gian sống 5 năm.

Giảm đáng kể nguy cơ phát triển khối u ác tính giúp các biện pháp phòng ngừa được thực hiện đúng thời gian. Để làm điều này, bạn phải:

tránh bức xạ tia cực tím;

đội mũ;

bảo vệ mắt bằng kính râm;

áp dụng mỹ phẩm để bảo vệ da khỏi bức xạ cực tím;

mặc quần áo che thân;

ở trong bóng râm;

Đừng đến các tiệm thuộc da;

ăn thực phẩm giàu vitamin D;

theo dõi tình trạng nốt ruồi;

định kỳ thăm văn phòng da liễu.

Hình ảnh nốt ruồi nguy hiểm

Nốt ruồi nào nguy hiểm cho sức khỏe

Chú ý! Các thông tin được trình bày trong bài viết chỉ dành cho hướng dẫn. Tài liệu của bài viết không kêu gọi điều trị độc lập. Chỉ có bác sĩ có trình độ mới có thể đưa ra chẩn đoán và đưa ra khuyến nghị điều trị dựa trên đặc điểm cá nhân của một bệnh nhân cụ thể.

Tìm thấy một lỗi trong văn bản? Chọn nó, nhấn Ctrl + Enter và chúng tôi sẽ sửa nó!

Bác Sĩ Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Nốt Ruồi Dễ Ác Tính Hóa

Theo chúng tôi Phạm Thị Việt Dung, người dân không nên coi thường các bớt sắc tố kể cả những nốt nhỏ như nốt ruồi thông thường. Nó có thể biến thành ác tính, đặc biệt là những bớt ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời và vùng hay bị chà xát, tỳ đè.

Những dấu hiệu nghi ngờ bớt sắc tố ác tính hóa được viết tắt bằng 5 chữ ABCDE trong tiếng Anh. Trong đó:

Bác sĩ khuyên với những tổn thương có các dấu hiệu trên người bệnh cần đến khám sớm để được xử lý kịp thời. Những nơi có thể đến khám khi có nghi ngờ bớt sắc tố đó là các khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (chứ không phải là SPA), các khoa và viện Da liễu, các khoa và viện Ung bướu.

Ung thư da là một trong những bệnh ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán bằng mắt thường, có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Để phát hiện sớm, mọi người có thể tự quan sát toàn bộ da cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, tốt nhất là sau mỗi lần tắm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da

Khi bị ung thư da bạn sẽ cảm thấy ngứa dai dẳng, cảm giác đau ở vùng da nào đó. Hoặc là khi xuất hiện nốt mẩn đỏ trên cơ thể cũng là dấu hiệu của ung thư da.

Những vết loét trên da có thể khỏi sau một thời gian hoặc sau khi sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ. Tuy nhiên nếu hiện tượng viêm loét, chảy máu tại bề mặt da diễn ra thường xuyên thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh.

Gia tăng đột ngột về số lượng, tính chất nốt ruồi

Bất đối xứng: Nếu bạn phát hiện nốt ruồi mất tính đối xứng cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ ung thư da.

Màu sắc nốt ruồi thay đổi: Những nốt ruồi lành tính thường có màu đồng nhất. Nếu bạn phát hiện nốt ruồi có sự thay đổi về màu sắc thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nốt ruồi ác tính có khả năng phát triển thành tế bào ung thư.

Đường kính thay đổi: Nếu trong một thời gian ngắn nốt ruồi của bạn có sự thay đổi về kích thước (lớn hơn 6 mm) thì hãy đi kiểm tra ngay.

Để phòng tránh ung thư da

Hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều. Vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất. Nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

Sử dụng quần áo che chắn ánh nắng.

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý.

Tránh các loại thuốc làm da nhạy cảm với ánh nắng.

Thường xuyên kiểm tra định kỳ để nhận ra dấu hiệu bệnh sớm nhất

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư da là tiếp xúc quá nhiều với tia tử ngoại khiến cấu trúc da bị phá hủy. Chính vì vậy, những người ra nắng nhiều lần hay trong thời gian dài đều có khả năng bị ung thư da, đặc biệt nếu da không được che phủ hay bôi kem chống nắng.

Hà An

Tìm Hiểu Nốt Ruồi Lành Và Nốt Ruồi Ác

Nốt ruồi xuất hiện trên mặt hay các bộ phận khác trên cơ thể, có ý nghĩa thế nào? Trước tiên cần hiểu nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi được chia ra nốt ruồi lành và nốt ruồi ác. Nốt ruồi lành là chỉ nốt ruồi đẹp sắc nhuận đen sáng bóng, có tác dụng tích cực, dù bị bệnh tật, hoặc sóng gió liên tiếp, nhưng vẫn có thể khắc phục được mọi khó khăn, xoay chuyển được tình thế; dù có trải qua khó khăn vất vả cũng có tác dụng chuyển bại thành thắng, mọi sự vẫn tốt đẹp. Ngoài ra, tướng tay hay tướng mặt không cát lợi, nó còn có tác dụng cân bằng rất tốt.

Nốt ruồi lành, nốt ruồi ác?

Nếu nốt ruồi nằm ở phần dưới mắt, tượng trưng có ham muốn tình dục của con người có thể mạnh yếu, người có bọng mắt ít thịt cũng là chỉ ham muốn tình dục không nhanh nhạy. Nhưng nếu ở dưới bọng mắt có một nốt ruồi, có thể bổ sung tính lực dồi dào cho những ý tưởng chưa đạt được của người khác.

Nốt ruồi lành trên khuôn mặt to mà sắc nhuận sáng đẹp, cao hơn nốt ruồi nhỏ, đó là tượng trưng cho vận may. Nốt ruồi nổi lên tượng trưng có sức sống dồi dào, nếu dài mà có lông thì có ý nghĩa cát tường.

Nốt ruồi trên mặt khác với nốt ruồi trên cơ thể, nốt ruồi trên cơ thể nhỏ tốt hơn nốt ruồi to, cùng với kích thước của nó có thể thấy được vận may của chủ nhân nhiều hay ít.

Vậy nốt ruồi nào là nốt ruồi ác? Phàm thì nốt ruồi màu trà hoặc màu đục là thuộc kiểu này. Nốt ruồi ác cũng cần phải xem xét tới diện quan, có thể phản ánh được ý nghĩa nốt ruồi, ví như ở bộ phận thịt dày có một nốt ruồi ác thì vận mệnh thế nào? Người có khuôn mặt đầy đặn là người có khả năng thách thức xã hội và đấu trí rất mạnh, tích cực, không sợ sóng gió, đồng thời là người hoạt bát, không dễ đầu hàng số phận, được nhiều người tôn trọng, nhân duyên cũng rất tốt.

Tuy nhiên, nếu bộ phận này có nốt ruồi ác, về mặt biểu hiện cảm giác chính nghĩa, tính tích cực sẽ khá là tản mạn, có thể ảnh hưởng đến địa vị xã hội và cả danh dự.

Nốt ruồi phân định tốt xấu

Ngoài ra, người xuất hiện nốt ruồi ở vị trí lõm xuống thì càng phải thận trọng, người mà xương gò má không có thịt, có khuynh hướng sống phóng túng, lại có nốt ruồi ác lại càng nghiêm trọng hơn, sớm muộn cũng chìm đắm trong hoan lạc gió trăng, nếu không âm mưu dã tâm thủ đoạn cũng dần hình thành trong tính cách. Nếu nốt ruồi ác màu đỏ thì chúng ta phải luôn chú ý. Nếu nốt ruồi trên khuôn mặt nhỏ thì hiệu quả của nó càng mạnh, ngược lại, nốt ruồi ác trên khuôn mặt càng lớn thì mức độ ảnh hưởng của nó càng yếu.

Cũng giống như nốt ruồi lành, nốt ruồi ác trên cơ thể, kích thước lớn nhỏ của nó tốt tương phản hoàn toàn với nốt ruồi ác trên khuôn mặt, mức độ nguy hại càng lớn nó càng to. Hai ý nghĩa này hoàn toàn trái ngược nhau…