Nốt Ruồi Ở Trên Da Đầu / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Xnko.edu.vn

Nốt Ruồi Là Gì, Nguyên Nhân Nốt Ruồi Mọc Trên Da

Nốt ruồi là một trong những hiện tượng sắc tố da một bộ phận nào đó bị thay đổi. Đây là hiện tượng phổ biến mà bất kể ai cũng có. Tuy nhiên nốt ruồi đó có biểu hiện ung thư hay không, nguyên nhân nốt ruồi mọc trên da là gì?

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi là đám sắc tố khác màu trên da xuất hiện ở tất cả mọi người. Đại đa số nốt ruồi mọc tự nhiên trên cơ thể, ở bất cứ bộ phận nào. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp sau khi lớn lên nốt ruồi mới mọc ở những khu vực phơi sáng nhiều. Hầu hết nốt ruồi mọc tự nhiên lành tính và không thay đổi theo thời gian. Nhưng cũng có một số ít nốt ruồi ác tính bởi người ta nhầm lẫn giữa nốt ruồi với tế bào hắc tố gây ung thư.

Thực chất nốt ruồi là tình trạng tăng sinh tại chỗ của các tế bào sắc tố (melanocytes) thường gặp. Biểu hiện chính của nốt ruồi là những chấm đen trên da, đó cũng có thể là màu đen, màu nâu hoặc màu đỏ. Có nhiều trường hợp nốt ruồi mọc lúc về già, hoặc trên 30 tuổi nhưng hầu hết nốt ruồi mọc từ bé.

Nốt ruồi mọc hầu khắp các bộ phận trên cơ thể nhưng không phải vùng da nào cũng có nốt ruồi mà tùy từng chỗ có chỗ không. Theo sự thay đổi của thời gian, cơ địa mà nốt ruồi có thể thay đổi về kích thước và màu sắc hoặc biến mất sau một thời gian, nhưng một số lại không thay đổi nhiều.

Cơ thể có nốt ruồi là hiện tượng bình thường, bạn không cần quá lo lắng khi gặp tình trạng này. Tùy vào cơ địa của từng người để xác định nốt ruồi nhiều hay ít, to hay nhỏ trên da.

Chưa có bất cứ một nghiên cứu nào xác định rõ nguyên nhân khiến nốt ruồi mọc trên da bạn. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa da liễu Trung Ương cũng nhận định một số yếu tố khiến nốt ruồi mọc trên da bao gồm:

Nguyên nhân bẩm sinh: Thực chất nốt ruồi sinh ra do bẩm sinh, cha mẹ có nhiều nốt ruồi thì khả năng cao con cũng có nốt ruồi. Một vài trường hợp con có nốt ruồi giống nốt ruồi và đúng vị trí mà bố hoặc mẹ đang có nốt ruồi đó.

Nguyên nhân sắc tố da: Các chuyên gia nhấn mạnh những người da trắng thường có khuynh hướng nốt ruồi nhiều hơn so với những người có làn da khác.

Nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc cũng khiến nốt ruồi hình thành. Thực tế cho thấy có rất nhiều bệnh nhân sử dụng các loại thuốc chữa trị ung thư có khả năng xuất hiện nốt ruồi nhiều trên da. Đây thực chất là những hắc sắc tố da biểu thị bệnh của con người, là một loại nốt ruồi ác tính bạn cần chú ý.

Phân loại nốt ruồi

Hiện nay dựa và mức độ bệnh lý mà các bác sĩ đã phân loại thành nốt ruồi lành tính và nốt ruồi ác tính. Ở đây chúng ta không bàn về nốt ruồi lành tính bởi nó không gây hại cho bất cứ bộ phận nào trên cơ thể ngoại trừ mất thẩm mỹ.

Nốt ruồi ác tính là những hắc sắc tố gây hại cho da, sức khỏe và tính mạng của con người. Đây là tình trạng những nốt ruồi này trở thành những tế bào ung thư, những hắc tố melanoma gây ung thư da.

Các chuyên gia nhận định nốt ruồi trên cơ thể là bình thường nhưng nếu số lượng nhiều thì bạn nên khám da liễu để xác định có mắc chứng bệnh ung thư nào đó không. Bởi những người có hơn 100 nốt ruồi thì có nguy cơ phát triển thành ung thư hơn so với những người có ít nốt ruồi.

Nốt ruồi là những chấm đen, đỏ biểu hiện sắc tố da bình thường của cơ thể, bạn không cần phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên nếu cảm thấy nốt ruồi gây mất thẩm mỹ thì bạn có thể tiến hành loại bỏ chúng bằng các phương pháp hiện đại ngày nay như sử dụng công nghệ laser, dùng kỹ thuật mới có chứa axit…

Đối với những trường hợp nốt ruồi ác tính thì bạn nên tới bác sĩ da liễu chuyên khoa uy tín để có thể có hướng xử lý phù hợp. Không được tự ý tẩy nốt ruồi hay thực hiện các biện pháp loại bỏ hắc sắc tố này bởi sẽ có những biến chứng không đáng có, hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe khi loại bỏ chúng.

Phòng khám đa khoa An Giang là một trong số những cơ sở thăm khám, chữa trị tình trạng nốt ruồi ác tính nổi tiếng hiện nay. Nhờ công nghệ laser tiên tiến, phòng khám đã tiến hành loại bỏ được rất nhiều nốt ruồi mất thẩm mỹ và những hắc sắc tố ảnh hưởng trên da gây hại cho da cực kỳ hiệu quả.

Khi bệnh nhân tới thăm khám tại Phòng khám đa khoa An Giang, đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn thăm khám rất tận tình, cẩn thận và chi tiết. Không những vậy bác sĩ cũng tiến hành các xét nghiệm cơ bản để xác định nốt ruồi của bạn là lành tính hay ác tính để có phương pháp loại bỏ hiệu quả nhất.

Đoán Bệnh Ung Thư Da Qua Nốt Ruồi Trên Cánh Tay

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một phương pháp mới để dự đoán nguy cơ bị ung thư da, thông qua số lượng nốt ruồi trên cánh tay có thể dự đoán chính xác số lượng nốt ruồi trên cơ thể, đó là cơ sở để suy đoán nguy cơ bị ung thư tế bào hắc tố.

Tắm nắng nhiều dễ gây ung thư da

Để biết được trên cơ thể của mình có bao nhiêu nốt ruồi không phải là chuyện đơn giản, chuyên gia nghiên cứu của trường Đại học King, vương quốc Anh đã muốn tìm ra một phương pháp mới, chỉ cần thông qua một phần của cơ thể là có thể dự đoán số lượng nốt ruồi trên cơ thể. Cuối cùng phát hiện, cánh tay là bộ phận có thể dự đoán số lượng nốt ruồi trên cơ thể chính xác nhất.

Nguy cơ ung thư da cao khi cánh tay có nhiều hơn 11 nốt ruồi

Học viện da liễu Mỹ cho biết, đa số người lớn có từ 10 – 40 nốt ruồi trên cơ thể. Nếu trên cánh tay phải của bạn có trên 7 nốt ruồi thì có thể suy đoán trên cơ thể của bạn có trên 50 nốt ruồi. Nếu trên cánh tay phải của bạn có trên 11 nốt ruồi thì trên cơ thể của bạn có trên 100 nốt ruồi.

Nốt ruồi trên cơ thể xuất hiện càng nhiều chứng tỏ tế bào da hoạt động càng mạnh,. do vậy cũng có thể nâng cao khả năng phát triển thành tế bào ung thư. Chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra một nhận định đơn giản, trên cánh tay có nhiều hơn 11 nốt ruồi chứng tỏ bạn có nguy cơ bị ung thư da rất cao.

Ung thư tế bào hắc tố là một dạng bệnh nguy hiểm nhất trong bệnh ung thư da. Số lượng nốt ruồi càng nhiều thì nguy cơ bị ung thư tế bào hắc tố càng cao, trên cơ thể cứ xuất hiện thêm một nốt ruồi thì nguy cơ bị ung thư da sẽ tăng 2 – 4%. Phát hiện mới này được đăng trên tạp chí “British Journal of Dermatology”.

Cánh tay là nơi chịu nhiều ánh nắng do vậy đây được coi là bộ phận tốt nhất để dự đoán nốt ruồi Phương pháp đơn giản dự đoán nguy cơ ung thư da

Ở Anh, cánh tay phải được coi là bộ phận tốt nhất để dự đoán số lượng nốt ruồi trên cơ thể. Vì ở Anh ghế lái xe ô tô đặt ở bên phải, nên cánh tay phải bị ánh nắng chiếu vào nhiều nhất. Ở Mỹ ghế lái đặt ở bên trái, nên cánh tay trái bị ánh nắng chiếu vào nhiều nhất.

Nghiên cứu này nhằm tìm ra phương pháp đơn giản để giúp mọi người dự đoán nguy cơ bị ung thư da thông qua nốt ruồi trên cơ thể. Nốt ruồi thường là nốt nhỏ màu nâu sẫm do tế bào sắc tố tích tụ thành. Thông thường đường kính không vượt quá 1/4inch, bề mặt có thể nhẵn nhụi, nhăn nheo hoặc gồ lên, có hình tròn hoặc hình bầu dục.

Theo Lâm Nhi ( vietq )

Số Lượng Nốt Ruồi Trên Cánh Tay Dự Báo Nguy Cơ Ung Thư Da

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng số lượng nốt ruồi trên cánh tay phải của một người có thể báo hiệu nguy cơ mắc ung thư da, nếu có ít nhất 11 nốt ruồi thì đó là chỉ báo mạnh mẽ về u hắc tố.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng số lượng nốt ruồitrên cánh tay phải của một người có thể báo hiệu nguy cơ mắc ung thư da, nếu có ít nhất 11 nốt ruồi thì đó là chỉ báo mạnh mẽ về u hắc tố.

Nghiên cứu đăng trên tờ British Journal of Dermatology này phát hiện thấy số lượng nốt ruồi trên cánh tay phải là yếu tố dự báo sát nhất số lượng nốt ruồi trên toàn cơ thể.

Càng nhiều nốt ruồi trên cơ thể, nguy cơ mắc u hoắc tố hoặc ung thư da càng cao.

Theo các nhà khoa học tại Trường King những phát hiện này có thể giúp các bác sĩ xác định dễ hơn những bệnh nhân có nguy cơ bằng cách sử dụng cách tay như một khu vực “chỉ điểm”.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 3.594 cặp song sinh nữ da trắng, sử dụng dữ liệu thu thập trong giai đoạn 8 năm, mỗi người tham gia được đếm nốt ruồi trên 17 khu vực của cơ thể.

Phương pháp này sau đó được lặp lại trên một nhóm khoảng 400 nam và nữ có u hắc tố.

Những phụ nữ có ít nhất 11 nốt ruồi ở cánh tay phải nhiều khả năng có tổng cộng hàng trăm nốt ruồi trên khắp cơ thể, là yếu tố dự báo u hắc tố mạnh mẽ.

Một nghiên cứu trước đây của Úc chỉ ra rằng 10 nốt ruồi xuất hiện trên cánh tay tương ứng với nguy cơ u hắc tố lớn hơn gấp 11 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu Simone Ribero của Khoa Nghiên cứu song sinh và dịch tễ học di truyền tại ĐH King, London cho biết phát hiện này có thể có ý nghĩa to lớn, cho phép các bác sĩ ước tính chính xác hơn tổng số nốt ruồi trên cơ thể bệnh nhân một cách đơn giản, nhanh chóng qua việc kiểm tra bộ phận dễ quan sát này.

Điều này cũng có nghĩa sẽ có nhiều bệnh nhân nguy cơ u hắc tố có thể được xác định và giám sát.

Sự xuất hiện của nốt ruồi mới hoặc những thay đổi của nốt ruồi cũ về kích cỡ, hình dạng, màu sắc hoặc cảm thấy ngứa chỗ có nốt ruồi hoặc ngứa trên da là những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh này.

Theo Claire Knight của Nghiên cứu ung thư Anh, điều quan trọng là biết được như thế nào là da bình thường và cần đi khám bác sĩ da liễu khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào như kể trên. Không chỉ có ở cánh tay, u hắc tố có thể xuất hiện khắp nơi trên cơ thể và thường gặp nhất trên người của nam giới và chân của nữ giới

BS Cẩm Tú

Theo MSN/SKĐS

Phá Nốt Ruồi Lồi Và Những Lưu Ý Cần Biết Để Không Bị Sẹo Trên Da

Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)

Nốt ruồi là những đốm nhỏ xuất hiện trên da. Chúng thường có màu nâu, đen hoặc đỏ. Thông thường, có nhiều quan niệm cho rằng tại những vị trí “vàng”, nếu có nốt ruồi sẽ rất may mắn,… Tuy nhiên, tại một số vùng khác trên cơ thể nếu có nốt ruồi sẽ rất kém duyên. Vậy có cần bỏ chúng không? Khi nào bỏ thì tốt? Làm gì để không có sẹo sau khi phá nốt ruồi lồi và nên thực hiện ở đâu?

Khi nào cần phá nốt ruồi lồi trên da?

Thông thường, nên phá nốt ruồi khi nốt ruồi xuất hiện ở những vị trí không mong muốn. Như trên gương mặt chị em trở nên kém duyên và mất đi sự tự tin của mình. Có nhiều cách để loại bỏ các nốt ruồi an toàn, nhưng vẫn còn một số người mắc sai lầm khi dùng theo phương pháp dân gian không đúng cách, không hiệu quả. Cụ thể thế nào?

Đi tẩy nốt ruồi có đau không?

Trước khi đi tẩy nốt ruồi, cần xác định nốt ruồi lồi của mình thuộc dạng nốt ruồi lành tính hay nốt ruồi bệnh lý. Trường hợp nốt ruồi là lành tính bình thường, thì việc tẩy nó sẽ không gây ra đau đớn. Nhưng cũng có những nốt ruồi tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi chị em đi tẩy nhầm phải các nốt ruồi ác tính, dẫn đến viêm nhiễm hay sẹo lồi không khỏi. Nhiều người bị đau sau khi tẩy nốt ruồi cũng vì lí do này.

Nhìn bề ngoài, các nốt ruồi thường nhô cao hay phẳng hơn bề mặt da, trơn láng hoặc thô ráp. Một số còn có lông mọc ở nốt ruồi. Chúng thường có hình tròn, hình oval,… với đường viền khá mềm. Do đó, chị em phụ nữ hoặc các bạn nam đặc biệt tìm hiểu kĩ về loại nốt ruồi của mình trước khi thực hiện tẩy nốt ruồi. Vì phá nốt ruồi có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phá nốt ruồi có để lại sẹo không?

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có những nốt ruồi ở các vị trí trên cơ thể làm xấu và giảm thẩm mỹ về ngoại hình. Do đó, các cách tẩy nốt ruồi là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người để tăng sự thẩm mỹ cho bản thân mình.

Theo chúng tôi Nguyễn Hữu Quang, Hiện là phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, của Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết:

Các nốt ruồi được liệt vào dạng khối u lành tính sẽ thường mọc ở lớp thượng bì và trung bì của da. Trong đó có loại nốt ruồi trông sẽ phẳng so với bề mặt da và có những nốt ruồi mọc cao hơn bề mặt của da. Nhưng về cơ bản thì nốt ruồi thường phát triển theo tỉ lệ thuận với chiều dài cơ thể, và khi hết tuổi trưởng thành nó sẽ ngừng phát triển.

Tuy nhiên, cũng có những nốt ruồi đã qua thời gian của tuổi trưởng thành vẫn phát triển. Chúng bất thường về màu sắc, kích thước hay bị biệt hóa (ung thư hóa). Do chúng bị tiếp xúc trực tiếp hoặc cả gián tiếp nhiều với ánh nắng mặt trời. Hay bị tác động trực tiếp như cạy, nặn, đốt hoặc tẩy không đúng cách.

Việc phân biệt 2 loại nốt ruồi này một cách chính xác là rất khó đối với mắt thường. Bạn nên thực hiện liệu trình ở các cơ sở y tế, thẩm mỹ uy tín và được chuyên gia da liễu thăm khám kĩ trước khi tẩy.

Thời điểm tẩy nốt ruồi bị lồi tốt nhất là khi nào?

Có khá nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi, ví dụ như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ địa của một số người dễ xuất hiện nốt ruồi,… Nhiều người tin theo một số cách tẩy nốt ruồi truyền miệng, dân gian không phù hợp như việc dùng tỏi, pin, hoặc dùng thuốc không rõ tác dụng và nguồn gốc của các tiệm làm tóc chấm vào,…làm cho da có sẹo lõm hoặc rỗ mặt. Những người có nhu cầu tẩy nốt ruồi nên được sự thăm khám và tiến hành dưới sự kiểm định của bác sĩ da liễu.

Theo bác sĩ Quang cho hay: “Xét ở khía cạnh bệnh lý, tốt nhất chúng ta nên loại bỏ nốt ruồi ở độ tuổi từ 18-20. Bởi vì thời điểm này, cơ thể chúng ta đã phát triển hoàn thiện, khi đó vết sẹo sẽ nhanh lành, không bị giãn ra và thẩm mỹ hơn. Nếu không tẩy trong thời điểm này thì về lâu dài, dưới tác động của ánh sáng mặt trời (đặc biệt là tia UV), các nốt ruồi sẽ có nguy cơ biệt hóa cao hơn”.

Sau khi tẩy nốt ruồi làm sao để không để lại sẹo?

Hầu hết nốt ruồi trên cơ thể là lành tính và sẽ không thay đổi theo thời gian. Trong đó, chỉ có một số rất ít là ác tính, do chúng bị nhầm lẫn với ung thư hắc tố. Một vài nốt ruồi đã có từ khi mới sinh ra, còn đa số khác sẽ xuất hiện trong 30 năm đầu đời. Sau khi tẩy các nốt ruồi lành tính, có một số cách làm để không để lại thẹo như thoa thuốc, dùng nghệ,…

Tẩy nốt ruồi xong có nên bôi nghệ không?

Nghệ hoặc những sản phẩm có chứa tinh chất curcumin có khả năng kháng khuẩn. Sử dụng kem nghệ, đắp nghệ tươi lên các vết thâm kém thẩm mỹ. Hầu hết các vết thương sau tẩy thường có kích thước rất nhỏ và rất nông ở bên ngoài da. Nếu chúng không bị nhiễm trùng có thể lành nhanh sau vài ngày mà sẽ không để lại sẹo.

Có thể thấy việc bôi nghệ sau khi tẩy nốt ruồi có thể giúp cho vết thương nhanh lành và không gây sẹo. Tuy nhiên bạn vẫn cần tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc các vết thương, chế độ kiêng của bác sĩ da liễu để có hiệu quả như ý. Đặc biệt lưu ý, khi vết thương ăn da non thì bạn nên bôi nghệ tươi trực tiếp hoặc kem chống sẹo chuyên dụng hàng ngày để giúp da nhanh phục hồi hơn.

Ngoài ra, các bạn cần vệ sinh vết thương đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, dùng thuốc liền sẹo đều đặn, cẩn thận kiêng cữ trong việc ăn uống, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và không dùng các loại mỹ phẩm lên vùng da mới tẩy nốt ruồi. Đồng thời tránh đụng mạnh vào vết thương. Chỉ cần thực hiện đúng như lời khuyên của các bác sĩ thì chắc chắn bạn sẽ không có sẹo hay dấu vết nào sau khi loại bỏ nốt ruồi.

Nên phá nốt ruồi ở đâu an toàn không để lại sẹo?

Thông thường, với người cẩn trọng thì trước khi tẩy nốt ruồi lồi, họ sẽ tìm hiểu kỹ về các phương pháp, các điều cần lưu ý,…và lựa chọn cơ sở uy tín để tẩy vừa an toàn, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Đồng thời sẽ đảm bảo chế độ chăm sóc vết thương phù hợp với bản thân nhất.

Phá nốt ruồi ở Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ với phương pháp tiên tiến

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ áp dụng phương pháp tẩy nốt ruồi bằng tia laser. Đây là phương pháp phổ biến được áp dụng tại rất nhiều cơ sở y tế và thẩm mỹ viện. Bằng cách sử dụng tia Laser CO2 Fractional có sóng siêu âm và chùm ánh sáng thông minh để phân hủy các hắc tố đen. Có thể tách chân các nốt ruồi ra khỏi tế bào 1 cách nhẹ nhàng. Đặc biệt là ngăn cho không phát triển trở lại sau khi đốt.

Bên cạnh đó, với cách dùng tia laser cũng khiến cho da làm tăng collagen giúp phẳng bề mặt da và loại bỏ lớp sừng cứng, cho da sáng mịn hơn. Với cách này bạn sẽ không cảm thấy đau bởi trước khi tiến hành sẽ được bôi thuốc tê nhẹ. Hoàn toàn an toàn và hỗ trợ quá trình điều trị thuận lợi hơn, bạn có thể yên tâm về phương pháp này.

Với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi hàng ngày tiếp đón và khám chữa cho rất nhiều bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ quá trình khám và điều trị nhanh hơn, tiên tiến hơn.

Về giá cả phải chăng được niêm yết bởi Sở Y Tế địa phương và kiểm soát thường xuyên, người bệnh không cần ngần ngại khi có nhu cầu khám. Tham khảo trước về quá trình và chi phí các dịch vụ, hay phá nốt ruồi ở đâu tốt phù hợp hoặc nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bằng cách nhắn vào khung chat hoặc nhấp vào ô Tư vấn.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng – đơn giản – thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại:0292 3736 333

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.