Ngày Tốt Di Chuyển Bàn Thờ / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Xnko.edu.vn

Thủ Tục Di Chuyển Bàn Thờ Theo Đúng Phong Thuỷ

Bàn thờ gia tiên hay thần tài là những vật dụng linh thiêng, giúp bạn thờ cúng ông bà tổ tiên, các vị thần linh để cầu phước lành cho gia đình. Việc di chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công, chuyển bát hương sang vị trí khác hay sang nhà mới sao cho đúng phong thuỷ, tục lệ là một vấn đề quan trọng. Để thực hiện việc di chuyển, bạn cần tìm hiểu trước các bước như chọn ngày tốt, làm các thủ tục (sắm lễ, văn khấn) đúng với truyền thống, từ đó tiến hành và giúp mang lại những vận may, tránh điều xúi quẩy cho gia đình.

1. Xem ngày tốt di chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Việc xem ngày tốt, giờ tốt để di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc sang nhà mới là rất cần thiết. Bạn nên chọn những ngày hoàng đạo, hợp tuổi. Nghi lễ thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên, ông địa, ông táo, thờ phật… nếu được làm trong ngày đẹp sẽ giúp mọi việc suôn sẻ, gia đình làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào.

Khi xem ngày tốt chuyển dọn bàn thờ, bạn cần lưu ý như sau:

Ngày tốt dọn bàn thờ nên là ngày Hoàng đạo

Ngày tốt chuyển bàn thờ ông táo, thần tài, gia tiên, thờ phật phải là những ngày, tháng hợp với tuổi của gia chủ.

Đặc biệt tránh việc chuyển bàn thờ trong năm gia chủ phạm họa Tam Tai.

2. Thủ tục sắm lễ

Di chuyển bàn thờ hiện nay bao gồm hai hình thức, chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà và chuyển sang nhà mới. Do ý nghĩa của mỗi hình thức khác nhau nên thủ tục và đồ lễ sửa soạn cũng sẽ khác nhau.

Vậy lễ cúng xin dời bàn thờ, chuyển bàn thờ cần làm gì, thủ tục chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài sang nhà mới hay dời bàn thờ gia tiên, thần tài, thổ công thổ địa sang vị trí khác trong nhà ra sao?

2.1 Cách chuyển bàn thờ sang nhà mới

a. Sắm lễ chuyển bàn thờ về nhà mới

Lễ chuyển bàn thờ thổ công, gia tiên, thần tài về nhà mới sẽ cần làm các thủ tục sắm lễ, bày biện và làm lễ vào ngày đẹp như sau:

Hoa tươi: có thể là 5 loại hoa với màu sắc tươi tắn.

Hoa quả: nên bày 5 loại quả có màu đỏ, vàng, xanh… mang ý nghĩa tài lộc.

Mâm lễ mặn: xôi, gà luộc nguyên con (nên chọn gà trống) hoặc thịt lợn luộc.

Hương vàng, trầu cau, rượu, muối, gạo, nước trắng,…

Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.

Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).

Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Về cơ bản, như trên là đã gọi là lễ vật đầy đủ, những lễ vật khác tùy vào điều kiện của mỗi gia đình để sắm sửa mâm cúng thêm thịnh soạn. Tất nhiên cũng không nên làm quá lớn gây lãng phí. Bạn hãy nhớ một điều rằng thờ tại tâm. Sau khi sắm đủ cơ bản là bạn có thể tiến hành lễ chuyển bàn thờ tới nơi ở mới rồi.

Thông thường, việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sẽ được làm cùng với lễ nhập trạch vào nhà mới. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị 2 mâm lễ:

Mâm thứ nhất: cúng tại nhà cũ, nơi đặt bàn thờ cũ

Mâm lễ thứ 2: cúng tại nhà mới, thực hiện lễ nhập trạch chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ.

Lưu ý rằng, lễ vật được chuẩn bị phải là đồ mới, tươi ngon, tránh có dấu hiệu hư hỏng, mất thẩm mỹ để đảm bảo lễ cúng tôn nghiêm, thể hiện sự tôn trọng những vị thần thánh, gia tiên.

b. Thủ tục cúng di chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài

Lễ chuyển bàn thờ sang nhà mới được thực hiện tại 2 nơi:

Làm lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ

Sau khi chuẩn bị lễ vật và sắp xếp đầy đủ, gọn gàng, đẹp mắt, bạn chuẩn bị tờ sớ, ăn mặc chỉnh tề, chờ tới giờ tốt và tiến tới bàn thờ nơi đặt lễ vật để đọc văn khấn thể hiện mong muốn xin chuyển, di dời bàn thờ ông thần tài, thổ công (ông địa, ông táo), gia tiên… về nhà mới.

Khi tới giờ Hoàng Đạo, gia chủ nhà bạn sẽ thắp hương, vái lạy và đọc bài cúng theo đúng mục đích như chuyển bàn thờ thần tài, thần linh hay bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.

Sau khi đọc xong văn khấn, gia chủ của bạn sẽ vái tạ, đợi gần hết tuần hương mới hóa vàng và sau đó di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Lễ chuyển bàn thờ và bát hương về nhà mới cần lưu ý thật nhẹ nhàng, riêng bát hương cần phải được phủ lại bằng vải đỏ, tránh lộ thiên để âm binh dọc đường nhân cơ hội trú ngụ, ảnh hưởng tới vận khí gia đình.

Lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà mới

Khi đến nhà mới, bạn tiếp tục làm lễ báo cáo thần linh, thổ địa về việc đặt bàn thờ gia tiên, thần tài và xin được tiếp nhận cho phép cư ngụ ở đây. Đồng thời báo cáo rằng việc chuyển bàn thờ thành công, cảm tạ thần linh đã che chở ở nơi đất mới, cầu mong vạn sự như ý, gia đình bình an, thuận lợi trong làm ăn.

Một điều quan trọng nhất khi chuyển bàn thờ sang nhà mới đó là gia chủ nhà bạn phải thắp hương trên bàn thờ đủ 7 ngày, với mục đích và ý nghĩa để gia tiên làm quen với nơi ở mới, không vấn vương nơi cũ.

Thủ tục rất đơn giản nhưng mọi khâu từ chuẩn bị sắm lễ đến di chuyển bàn thờ về nhà mới phải thật thận trọng, tránh sơ suất gây đổ vỡ đồ cúng, phạm phải các lỗi đánh tiếc khiến công việc cúng lễ thất bại, trở nên không thuận, lòng không yên.

Chỉ nên đặt bát hương của gia tiên cũ khi chuyển sang nhà mới.

Không làm lễ khấn xin chuyển bàn thờ thổ công, thổ địa từ nhà cũ sang nhà mới mà chỉ có thủ tục lập bàn thờ và bát hương ở nhà mới. Bởi, trên mỗi mảnh đất riêng sẽ có Thổ địa nơi đó cai quản nên khi chuyển về nhà mới sẽ phải lập bàn thờ mới.

Nếu ngôi nhà mới được xây trên mảnh đất cũ thì việc chuyển bàn thờ được xem xét trở thành chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

2.2 Thủ tục, cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Ngoài trường hợp chuyển bàn thờ sang nhà mới do chuyển nhà, chắc chắn nhiều gia đình cũng sẽ gặp phải trường hợp chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong chính ngôi nhà hiện tại của bạn. Nó có thể được thực hiện khi xây dựng nhà mới ở đất cũ, vị trí bàn thờ hiện tại không thực sự tốt, bất tiện cho sinh hoạt,… Gia đình bạn cần di chuyển bàn thờ từ hướng này sang hướng khác, từ cao xuống thấp hay chuyển vị trí từ tầng 2 xuống tầng 1 hoặc ngược lại để đảm bảo việc thờ phụng, làm lễ tốt và hợp phong thủy ngôi nhà.

a. Chuẩn bị sắm lễ

Lễ mặn: 1 con gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;

Trái cây: 1 đĩa gồm 5 loại

Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại (5 bông)

Trầu 3 lá, cau 3 quả

Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương

1 chén nước sạch

1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

b. Thủ tục di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong cùng một ngôi nhà sẽ đơn giản hơn so với từ nhà cũ sang nhà mới. Bạn chỉ cần làm một mâm lễ mà thôi.

Khi tới giờ Hoàng Đạo đã được lựa chọn, gia chủ của bạn sửa soạn quần áo chỉn chu bắt đầu làm lễ. Tại vị trí cũ của bàn thờ, đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông. Tiếp đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rồi rắc lên bàn thờ và đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ, bát hương.

Mua Bàn Thờ Có Cần Xem Ngày? Hướng Dẫn Xem Ngày Tốt Xấu Chuyển Bàn Thờ

Trong phong thủy nhà ở, ban thờ là một trong những khu vực cần được ưu tiên, chú trọng nhiều nhất, bởi điều này có ảnh hưởng lớn đến sự hưng vượng của cả gia đình.

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam, động chạm thay đổi bàn thờ hay vị trí cố định của chúng được xem là một trong những vấn đề kiêng ky.

Tuy vậy, trong một số trường hợp thì những thay đổi này là việc cần thiết đối với gia chủ. Ví dụ như chuyển nhà phải đặt bàn thờ mới để tiếp tục việc thờ cúng tâm linh, hoặc gia chủ tìm được vị trí mới hợp mệnh hơn.

Cần chọn ngày tốt để đặt bàn thờ, chuyển bàn thờ hay mua bàn thờ

Điều này trước là để thêm trọn vẹn niềm tin về tâm linh, sau là yên tâm về tư tưởng giúp cho gia chủ tránh được những lo lắng và những rủi ro có thể xảy ra về sau này.

Chọn ngày tốt theo mệnh tuổi của gia chủ

Cách thứ nhất sẽ là chọn ngày tốt chuyển bàn thờ theo mệnh tuổi gia chủ. Với mỗi mệnh tuổi khác nhau thì tương ứng sẽ có những ngày tốt phù hợp khác nhau (có thể ngày này là tốt với gia chủ này nhưng chưa chắc đã tốt với bạn).

Trong những ngày tháng hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Đồng thời, trong những ngày này cũng sẽ làm cho những khó khăn, trắc trở (nếu có) sẽ bị hạn chế. Như vậy sẽ giảm thiểu những điều dữ, vận hung và gia chủ sẽ đón Tài Lộc, Cát Trạch về với mình.

Chọn ngày tốt theo ngày Hoàng đạo

Cách khác là sẽ thực hiện việc đặt bàn thờ theo những ngày Hoàng Đạo. Ngày Hoàng đạo là những ngày đẹp và tốt nhất trong năm để tiến hành những điều quan trọng. Để xem ngày nào là ngày đẹp, ngày Hoàng Đạo bạn có thể tự tham khảo dựa vào quyển Lịch Vạn Niên. Trong một số cuốn lịch Vạn Niên cũng có ghi rõ cả giờ đẹp cho người đọc dễ dàng tra cứu.

Chọn ngày tốt bằng cách loại trừ những ngày xấu

Cách thứ 3 là loại trừ các ngày xấu, ngày Bách kỵ – Trăm sự đều kỵ, không tốt cho việc chuyển bàn thờ, đặt bàn thờ như những ngày Công kỵ, Nguyệt kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày Sát Chủ, Tam nương, Vãng vong…

Khi muốn xem ngày giờ tốt để làm việc gì quan trọng lớn lao, gia chủ trước tiên cần loại ra những ngày Sát Chủ, bởi phàm cứ nhằm vào ngày này là công việc sẽ khó bề thuận lợi, hay phát sinh tai ương họa hại, chuốc lấy rủi ro. Tuy nhiên một năm chỉ có vài ngày nên gia chủ nên chú ý tránh những ngày này.

Còn các ngày 5, 14, 23 lại được cho là ngày Nguyệt kỵ. Các ngày này cộng lại đều bằng 5, dân gian thường gọi là ngày “nửa đời, nửa đoạn” nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, khó được việc, đặc biệt kỵ nhất là ngày 5 tháng 5.

Theo quan niệm dân gian, sau khi đã chọn được ngày giờ tốt, Hoàng đạo, nên tiến hành công việc chuyển bàn thờ vào khoảng từ 5-7 giờ sáng (thuộc giờ Mão). Vì thời gian này âm dương ngày đêm giao hòa, mọi việc cầu may ắt sẽ thành.

Việc chuyển bàn thờ mới nên được tiến hành vào lúc 5-7 giờ sáng

Ngoài ra có một số lưu ý không nên bỏ qua khi mua bàn thờ, tủ thờ hoặc chuyển bàn thờ về nhà mới: Bàn thờ khi chuyển về nhà mới tốt nhất nên là tự tay gia chủ (là đàn ông) di chuyển, hạn chế để phụ nữ tham gia vào quá trình chuyển bàn thờ. Khi chuyển phải chuyển thẳng đến nhà mới, không được gửi nhờ nhà người khác.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

Trụ sở: Số 334 Đường Giải phóng – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Email: dogokientruc.info@gmail.com

Ngày Tốt Thay Bàn Thờ Ông Địa

Ngày tốt thay bàn thờ Ông Địa, khi sửa nhà hay chuyển nhà, nhiều gia đình có nhu cầu thay đổi tài vận mới, mong muốn thay và chuyển bàn thờ Ông Địa, tuy nhiên không phải có thể tùy tiện thay được. Bàn thờ cần lựa chọn ngày tốt để giải bàn thờ cũ, lập bàn thờ mới, phải sắm sửa cúng lễ theo các nghi lễ chung. Nhất là những gia đình kinh doanh buôn bán thì việc thay bàn thờ ông địa tại cửa hàng hay chuyển qua cửa hàng mới là điều khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dời bàn thờ và thờ cúng để mang lại nhiều may mắn tài lộc, làm ăn thuận lợi. Thay bàn thờ ông địa cần làm như thế nào, cần sắm sửa những gì, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các gia đình trong nội dung bên dưới một cách chi tiết và cụ thể nhất có thể.

Có cần thiết phải thay bàn thờ ông địa hay không?

Thờ thần tài, ông địa mang mong muốn đem lại sự bình an, cầu mong ông địa cao quản đất đai, ,cầu mong thần tài phù hộ cho buôn may bán đắt, làm ăn thuận lợi. Bàn thờ ông địa cũng giống như một thiết kế nội thất trong gia đình, có thể hỏng hóc, và cần phải được sửa chữa hoặc thay thế. Bàn thờ ông địa khá nhỏ nên khi có các vấn đề như mục nát hay quá cũ kỹ thì các gia đình nên thay bàn thờ mới để thể hiện tấm lòng đối với các bậc thần linh. Nên thay bàn thờ ông địa trong trường hợp cần thiết.

Khi nào nên thay bàn thờ ông địa mới?

– Bàn thờ cũ bị hỏng, gãy, mục nát, hay phổ biến là bị chuột gặm do bàn thờ đặt dưới đất.

– Chuyển nhà, xây nhà mới, kích thước bàn thờ cũ không còn phù hợp với không gian mới.

– Tài lộc không tốt, thay bàn thờ để thay đổi vận khí.

– Thay đổi địa điểm kinh doanh đối với các cửa hàng, công ty, nơi làm ăn

– Nếu cảm thấy sức khỏe của gia dình sa sút, nên thay bàn thờ mới

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa

Thay bàn thờ ông địa cần chọn ngày tốt để làm lễ chuyển bàn thờ. Bạn có thể lựa chọn ngày tốt theo phương pháp dân gian, được truyền lại qua kinh nghiệm hay được đúc kết trong sách phong thủy. Ngoài ra có thể nhờ đến những vị thầy phong thủy để chọn được ngày phù hợp, có thể chọn ngày rằm hoặc ngày mùng 1 âm lịch.

Lưu ý khi thay bàn thờ ông địa

Không nên thay đổi vị trí đặt bàn thờ, hoặc tránh thay đổi liên tục vị trí và hướng đặt bàn thờ thần tài

Không thay bát hương mới

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa – Thay bàn thờ ông địa đúng cách

Bàn thờ ông địa thay mới có thể có kích thước khác so với bàn thờ cũ, tuy nhiên cần phù hợp với không gian đặt để. Các bước cơ bản để gia đình thay bàn thờ ông địa như sau:

1. Chọn ngày tốt, chọn bàn thờ mới phù hợp, tìm vị trí đặt bàn thờ mới, hướng đạt bàn thờ đẹp.

2. Chuẩn bị lễ cúng hóa giải và thay bàn thờ: Lễ vật bao gồm lọ hoa cắm 5 bông hồng, 1 đĩa xôi đỗ, 1 đĩa hoa quả tươi 5 loại quả, 1 con gà lễ, 3 chén rượu trắng, 1 bát nước lã, ngựa vàng ngựa đỏ, tiền vàng, chén gạo muối nước,…

3. Chuẩn bị văn khấn, sớ để xin hóa giải hoặc thay bàn thờ

4. Hóa xử lý bàn thờ cũ và thay bàn thờ mới

5. Hóa hoặc chuyển bát hương trên bàn thờ

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa – Thay bàn thờ mới tại nhà

Khi thay bàn thờ mới tại nhà, cần phải lưu ý trong sắp xếp bàn thờ theo đúng các quy tắc về phong thủy, bố trí các vật dụng đúng theo quy luật để rước tài lộc về nhà. Sau khi thay xong tiến hành thắp hương, vái lạy và đọc văn lễ khấn tạ.

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa – Thay bàn thờ cho nhà mới

Khi chuyển bàn thờ mới do chuyển nhà mới hay chuyển cửa hàng, nơi kinh doanh mới, các gia đình cần phải tính toán thêm thời gian nhập trạch tại nơi đặt mới sao cho phù hợp và thời gian chuyển bàn thờ cũng cần tính toán kỹ hơn so với việc thay bàn thờ tại nhà. Gia chủ nên cúng tạ đất từ ngày hôm trước ngày chuyển nhà mới, trong văn khấn cần ghi rõ địa chỉ nhà mới hay cửa hàng mới.

Ngày tốt thay bàn thờ Ông Địa, khi sửa nhà hay chuyển nhà, nhiều gia đình có nhu cầu thay đổi tài vận mới, mong muốn thay và chuyển bàn thờ Ông Địa, tuy nhiên không phải có thể tùy tiện thay được. Bàn thờ cần lựa chọn ngày tốt để giải bàn thờ cũ, lập bàn thờ mới, phải sắm sửa cúng lễ theo các nghi lễ chung. Nhất là những gia đình kinh doanh buôn bán thì việc thay bàn thờ ông địa tại cửa hàng hay chuyển qua cửa hàng mới là điều khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dời bàn thờ và thờ cúng để mang lại nhiều may mắn tài lộc, làm ăn thuận lợi. Thay bàn thờ ông địa cần làm như thế nào, cần sắm sửa những gì, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các gia đình trong nội dung bên dưới một cách chi tiết và cụ thể nhất có thể.

Có cần thiết phải thay bàn thờ ông địa hay không?

Thờ thần tài, ông địa mang mong muốn đem lại sự bình an, cầu mong ông địa cao quản đất đai, ,cầu mong thần tài phù hộ cho buôn may bán đắt, làm ăn thuận lợi. Bàn thờ ông địa cũng giống như một thiết kế nội thất trong gia đình, có thể hỏng hóc, và cần phải được sửa chữa hoặc thay thế. Bàn thờ ông địa khá nhỏ nên khi có các vấn đề như mục nát hay quá cũ kỹ thì các gia đình nên thay bàn thờ mới để thể hiện tấm lòng đối với các bậc thần linh. Nên thay bàn thờ ông địa trong trường hợp cần thiết.

Khi nào nên thay bàn thờ ông địa mới?

– Bàn thờ cũ bị hỏng, gãy, mục nát, hay phổ biến là bị chuột gặm do bàn thờ đặt dưới đất.

– Chuyển nhà, xây nhà mới, kích thước bàn thờ cũ không còn phù hợp với không gian mới.

– Tài lộc không tốt, thay bàn thờ để thay đổi vận khí.

– Thay đổi địa điểm kinh doanh đối với các cửa hàng, công ty, nơi làm ăn

– Nếu cảm thấy sức khỏe của gia dình sa sút, nên thay bàn thờ mới

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa

Thay bàn thờ ông địa cần chọn ngày tốt để làm lễ chuyển bàn thờ. Bạn có thể lựa chọn ngày tốt theo phương pháp dân gian, được truyền lại qua kinh nghiệm hay được đúc kết trong sách phong thủy. Ngoài ra có thể nhờ đến những vị thầy phong thủy để chọn được ngày phù hợp, có thể chọn ngày rằm hoặc ngày mùng 1 âm lịch.

Lưu ý khi thay bàn thờ ông địa

Không nên thay đổi vị trí đặt bàn thờ, hoặc tránh thay đổi liên tục vị trí và hướng đặt bàn thờ thần tài

Không thay bát hương mới

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa – Thay bàn thờ ông địa đúng cách

Bàn thờ ông địa thay mới có thể có kích thước khác so với bàn thờ cũ, tuy nhiên cần phù hợp với không gian đặt để. Các bước cơ bản để gia đình thay bàn thờ ông địa như sau:

1. Chọn ngày tốt, chọn bàn thờ mới phù hợp, tìm vị trí đặt bàn thờ mới, hướng đạt bàn thờ đẹp.

2. Chuẩn bị lễ cúng hóa giải và thay bàn thờ: Lễ vật bao gồm lọ hoa cắm 5 bông hồng, 1 đĩa xôi đỗ, 1 đĩa hoa quả tươi 5 loại quả, 1 con gà lễ, 3 chén rượu trắng, 1 bát nước lã, ngựa vàng ngựa đỏ, tiền vàng, chén gạo muối nước,…

3. Chuẩn bị văn khấn, sớ để xin hóa giải hoặc thay bàn thờ

4. Hóa xử lý bàn thờ cũ và thay bàn thờ mới

5. Hóa hoặc chuyển bát hương trên bàn thờ

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa – Thay bàn thờ mới tại nhà

Khi thay bàn thờ mới tại nhà, cần phải lưu ý trong sắp xếp bàn thờ theo đúng các quy tắc về phong thủy, bố trí các vật dụng đúng theo quy luật để rước tài lộc về nhà. Sau khi thay xong tiến hành thắp hương, vái lạy và đọc văn lễ khấn tạ.

Ngày tốt thay bàn thờ ông địa – Thay bàn thờ cho nhà mới

Khi chuyển bàn thờ mới do chuyển nhà mới hay chuyển cửa hàng, nơi kinh doanh mới, các gia đình cần phải tính toán thêm thời gian nhập trạch tại nơi đặt mới sao cho phù hợp và thời gian chuyển bàn thờ cũng cần tính toán kỹ hơn so với việc thay bàn thờ tại nhà. Gia chủ nên cúng tạ đất từ ngày hôm trước ngày chuyển nhà mới, trong văn khấn cần ghi rõ địa chỉ nhà mới hay cửa hàng mới.

Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài là một trong những vị trí linh thiêng và có ý nghĩa tâm linh, nơi thờ cúng các vị thần để cầu mong may mắn, phước lành. Chính vì thế, việc chuyển bàn thờ Thần Tài, di chuyển bát hương thờ cúng sang vị trí khác hoặc di chuyển từ nhà cũ sang nhà mới là một việc hết sức quan trọng.

Gia chủ cần lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để thực hiện việc chuyển giao, chuyển bị đầy đủ lễ vật cho bàn thờ và đồng thời phải nghiên cứu trước bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài sao cho đúng, cho hợp lý và linh thiêng lại thể hiện được sự thành tâm của người cúng vái.

Đồng thời, tránh được những phạm kỵ, không may và những điều xíu quẩy có thể xảy đến với cuộc sống, công việc làm ăn kinh doanh.

Lựa chọn ngày chuyển bàn thờ Thần Tài

Dù là chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa hay việc chuyển vị trí bàn thờ Gia Tiên trong gia đình, bạn cần lựa chọn ngày chuyển dời theo ngày tốt của gia chủ nhằm giúp mọi chuyện được thuận lợi, an lành và suôn sẻ.

Bên cạnh đó, việc chuyển bàn thờ vào ngày tốt cũng giúp cho vận khí phong thủy của ngôi nhà được tốt hơn, gia đình sẽ gặp nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe dồi dào.

Xem ngày chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa vào ngày/tháng hợp với tuổi mệnh gia chủ.

Ngày tốt để dọn bàn thờ Thần Tài nên là ngày Hoàng đạo.

Giờ tốt để chuyển bàn thờ cũng phải là giờ Hoàng Đạo.

Năm chuyển bàn thờ Thần Tài cũng tuyệt đối tránh những năm mà gia chủ gặp họa Tam Tai.

Lễ vật và thủ tục chuyển bàn thờ đến vị trí khác trong nhà

Ngoài việc lựa chọn ngày giờ Hoàng Đạo hay văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần quan tâm và chú ý đến thủ tục thờ cúng cũng như chuẩn bị những lễ vật cần thiết cho việc chuyển vị trí bàn thờ trong gia đình hoặc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Lễ vật để xin chuyển bàn thờ Thần Tài đến một vị trí khác, căn phòng khác trong ngôi nhà cần có:

1 gà trống tơ luộc;

1 đĩa xôi trắng đỗ xanh;

1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;

Ngũ quả gồm 5 loại trái cây với nhiều màu sắc, kích thước cho đẹp mắt.;

Hoa tươi gồm 5 loại khác nhau với 5 cây.

Trầu 3 lá, cau 3 quả

Lễ tiền vàng gồm: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương.

01 chén nước sạch;

01 ngựa đỏ, 01 ngựa vàng có đầy đủ đai yên;

Lễ vật chuyển bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Gia Tiên hay bàn thờ Phật đến vị trí khác trong nhà sẽ giống nhau chỉ khác phần văn khấn.

Thủ tục di dời bàn thờ từ vị trí cũ sang vị trí mới trong ngôi nhà chỉ cần một mâm lễ và làm lễ một lần. Thủ tục cúng chuyển được thực hiện như sau:

Đến giờ Hoàng Đạo đã chọn, gia chủ cần ăn mặc chỉnh chu, sắp xếp đồ lễ lên bàn cúng và thắp hương, lạy 3 lạy và đọc văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí mới.

Sau đó, gia chủ thắp 3 nén hương, rót một ít rượu ra tay rồi rắc lên bàn thờ và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ Thần Tài, bát hương.

Thủ tục và lễ vật chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

So với thủ tục chuyển bàn thờ đến vị trí khác trong nhà, thì thủ tục chuyển từ nhà cũ sang nhà mới sẽ có phần phức tạp hơn. Vậy nên gia chủ cần chú ý và thực hiện theo đúng những điều sau đây:

Lễ vật cho việc xin chuyển giao bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới cần được chuẩn bị như sau:

Hoa tươi 5 loại với 5 màu cho may mắn.

Ngũ quả mang ý nghĩa lộc tài.

Mâm lễ mặn gồm xôi, gà luộc nguyên (gà trống) hoặc thịt lợn luộc.

Hương vàng, trầu cau, hũ rượu, muối, gạo, nước trắng,…

1 con ngựa màu đỏ, 1 con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.

1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ để dâng cúng quan Thổ công, thổ địa.

Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Để chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần phải có lễ nhập trạch. Vì thế, việc chuyển bàn thờ Thần Tài trường hợp này thường diễn ra cùng với ngày nhập trạch. Do đó, sẽ cần có 2 mâm lễ:

Mâm lễ cúng tại nhà cũ, nơi đặt bàn thờ cũ.

Mâm lễ cúng ở nhà mới gồm lễ nhập trạch để chuyển bàn thờ và bát hương.

Làm lễ chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới cũng cần phải sắm 2 mâm lễ và thờ cúng tại 2 nơi:

Thủ tục chuyển tại nhà cũ: Sắm lễ vật và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới.

Thủ tục chuyển tại nhà mới: Sắm lễ và đọc bài xin được nhập trạch, đặt bàn thờ Thần Tài.

Sắp xếp lễ cúng đã chuẩn bị gọn gàng, đầy đủ, đẹp mắt và chuẩn bị tờ sớ. Lúc này gia chủ cần ăn mặc nghiêm chỉnh, đợi đến giờ lành và tiến đến bàn thờ để thắp hương, vái lạy và đọc văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài về nhà mới.

Sau khi đã đọc xong bài khấn, gia chủ vái tạ và chờ đến khi gần hết một tuần hương mới tiến hành hóa vàng và di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang đến nhà mới.

Bát hương khi được chuyển đi cần được phủ bằng lớp vải đỏ tránh lộ thiên.

Thực hiện lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà mới

Khi di chuyển bàn thờ đến ngôi nhà mới, gia chủ thực hiện việc báo cáo đến các vị thần linh, gia tiên và xin thần nơi nhà mới tiếp nhận cho phép được cư ngụ.

Khi đã chuyển bát hương, bàn thờ Thần Tài sang nhà mới, gia chủ cần thắp hương cúng gia tiên về việc chuyển bàn thờ được thực hiện thành công.

Khi chuyển bàn thờ sang nơi ở mới, gia chủ cần thắp hương đủ 7 ngày với mục đích và ý nghĩa để các vị thần thích nghi, quen với nơi ở mới. Để không còn vấn vương hay về lại nơi ở cũ làm mất linh cho không gian thờ cúng.

Văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Bài văn khấn xin chuyển bàn thờ Thần Tài/Gia Tiên/bàn thờ Phật từ nhà cũ sang nhà mới hay từ vị trí cũ sang vị trí mới trong nhà cơ bản đều giống nhau. Chỉ khác ở lời thỉnh, loại bàn thờ và vị trí cần chuyển.

Văn khấn xin chuyển bàn thờ

Sau khi đọc xong bài văn khấn, gia chủ vái lạy và chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì mới lễ tạ, hóa vàng. Lúc này, gia chủ lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới bát hương và bê nguyên như vậy qua vị trí mới mà không phải bốc lại bát hương Thần Tài mới.

Khi di dời xong gia chủ hóa tiền vàng, lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ, thắp hương mới, rót rượu. Chờ đến khi hương đã cháy được ¼ thì tiến hành đọc văn khấn lễ tạ :

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý. (Có thể nói thêm, cầu gì thì khấn đó)

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!” Đợi hết tuần nhang thì gia chủ đã hoàn tất mọi thủ tục cần thiết.

Mong rằng những chia sẻ mà chúng tôi vừa gửi đến là hữu ích với bạn!