Giờ Lễ Giáng Sinh Nhà Thờ An Lạc / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Xnko.edu.vn

Giờ Lễ Nhà Thờ An Lạc

Chi tiết giáo xứ

Năm 1954, Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc dẫn dắt một số đồng bào Công Giáo di cư từ miền Bắc vào miền Nam, tạm cư tại khu đất thuộc xã Phú Thọ, nay là bệnh viện Trưng Vương và trường Đại Học Bách Khoa, ngày đó gọi là trại Phú Thọ Lều.

Theo truyền thống người Công Giáo mặc dù ở đâu, hoàn cảnh nào, cũng quy tụ thành cộng đoàn giúp đỡ nhau cùng với Cha cố Gioan Baotixita dựng một nhà nguyện bằng gỗ, vách ván, mái tôn, để cầu nguyện, tổ chức Thánh Lễ hàng ngày, qua ba năm tạm cư.

Cuối năm 1956 trại Phú Thọ Lều có lệnh giải tỏa để đồng bào lập nghiệp ở vùng nông thôn, trong thời gian đó giáo dân đã bàn với Cha cố Gioan Baotixita tìm khu đất gần Thành Phố để tự túc mưu sinh. Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc đã tìm được khu đất ở ven đô thuộc xã Tân Sơn Hòa của ông bà chủ đất Nguyễn Văn Thêm ngày ấy còn là đất trống cỏ mọc hoang dại, nhiều gia đình Công Giáo cũng đến mua đất cất nhà lập nghiệp. Được gọi là trại Hà Nội.

Tại đây, Cuối năm1956, giáo dân cùng với các Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc và Cha già cố Phêrô Vũ Khiêm Cung đang được hưu dưỡng đã dựng nhà thờ và nhà xứ đầu tiên bằng cột gỗ, vách ván, mái tôn bằng vật liệu chuyển từ trại Phú Thọ Lều về công trình được hoàn tất.

Ngày 01/01/1957, Giáo Xứ chính thức được thành lập và Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc là Chánh Xứ tiên khởi. Giáo Xứ lấy danh hiệu là An Lạc, lấy hai từ đầu của chữ ” An Cư, Lạc Nghiệp” với mong ước cuộc sống ổn định và an cư lạc nghiệp, số giáo dân ban đầu trên một ngàn người Giáo Xứ chia thành ba Giáo Họ, Trị Sở, Giáo Lạc, An Hòa.

Đất lành chim đậu, từ ngày thành lập Giáo Xứ dưới sự dẫn dắt của Cha Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc Giáo Xứ ngày càng phát triển từng bước ổn định, nề nếp, giáo dân ngày một đông, ngôi nhà thờ trở nên nhỏ hẹp.

Năm 1959, để đáp ứng nhu cầu mục vụ, Cha Chánh Xứ cùng với các Ban quyết định sửa chữa cơi nới nhà thờ bằng vật liệu nhẹ: dựng cột gỗ, xây tường gạch, mái lợp tôn, rộng hơn, cao hơn, tháp chuông đặt cuối nhà thờ và tượng đài Chúa Giêsu cao gần 3 mét đặt trên giữa tiền đình, lúc này số giáo dân đã trên bốn ngàn người, Giáo xứ tăng thêm hai giáo họ, Xuân An và Tân An.

Năm 1961, Cha Pacal Vũ Hoàng Bát được bổ nhiệm về phụ tá.

Năm1962, cùng với Cha Chánh Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc xây dựng nhà dòng, đồng thời sáng lập Tu Hội Chiến Sĩ Maria Nam và Nữ ngày nay là: Tu Hội Chiến Sĩ Chúa Giêsu và Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa.

Năm 1963, Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn về thay làm phụ tá và cùng với Cha Xứ Gioan Baotixita xây dựng trường tư thục An Lạc, trên khuôn viên đất của Giáo Xứ, để giáo dục đào tạo từ mẫu giáo đến đệ nhị cấp, ngày nay là trường trung học cơ sở Âu Lạc.

Năm 1959, để đáp ứng nhu cầu mục vụ, Cha Chánh Xứ cùng với các Ban quyết định sửa chữa cơi nới nhà thờ bằng vật liệu nhẹ: dựng cột gỗ, xây tường gạch, mái lợp tôn, rộng hơn, cao hơn, tháp chuông đặt cuối nhà thờ và tượng đài Chúa Giêsu cao gần 3 mét đặt trên giữa tiền đình, lúc này số giáo dân đã trên bốn ngàn người, Giáo xứ tăng thêm hai giáo họ, Xuân An và Tân An.

Năm 1961, Cha Pacal Vũ Hoàng Bát được bổ nhiệm về phụ tá.

Năm1962, cùng với Cha Chánh Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc xây dựng nhà dòng, đồng thời sáng lập Tu Hội Chiến Sĩ Maria Nam và Nữ ngày nay là: Tu Hội Chiến Sĩ Chúa Giêsu và Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa.

Năm 1963, Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn về thay làm phụ tá và cùng với Cha Xứ Gioan Baotixita xây dựng trường tư thục An Lạc, trên khuôn viên đất của Giáo Xứ, để giáo dục đào tạo từ mẫu giáo đến đệ nhị cấp, ngày nay là trường trung học cơ sở Âu Lạc.

Cuối năm 1963, Cha AnTôn Hoàng Minh Thư về cùng phụ tá cho Cha Chánh Xứ và phụ trách linh hướng đoàn thiếu nhi Thánh Thể Giáo Xứ, dân số giáo dân tăng nhanh nhu cầu sinh hoạt mục vụ chưa đáp ứng được đầy đủ, đòi hỏi việc tái thiết mở rộng Thánh đường được đặt ra.

Năm 1970, nhân ngày Lễ Chúa KiTô Vua Mừng Bổn Mạng Giáo Xứ, Cha Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc họp hội đồng Giáo Xứ chuẩn bị kế hoạch xây dựng Nhà Thờ mới kiên cố theo bản đồ án thiết kế của kiến trúc sư Mạnh.

Năm 1972, Cha AnTôn Mai Đức Huy được bổ nhiệm về phụ tá Cha Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc, sau thời gian chuẩn bị, được sự cho phép của ĐứcTổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn.

Ngày 01/05/1972, Giáo Xứ chính thức khởi công được Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường.

Qua gần một năm thi công bất kể nắng mưa ngôi Thánh Đường cũng được hoàn tất với diện tích 800 mét vuông vững chắc kiên cố, cột, đà, mái, trần bằng bê tông cốt thép, tháp chuông cao 40 mét là ngôi Thánh Đường hiện đại bấy giờ.

Ngày 08/04/1973, Giáo Xứ long trọng tổ chức khánh thành, được Đức cốTổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và Thánh hiến.

Năm 1975, Cha cố Chánh Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc vì tuổi cao sức yếu đã được về nghỉ dưỡng, Cha Gioan Baotixita Trần Minh Thực được bổ nhiệm là Chánh Xứ thứ hai, tiếp nối dẫn dắt đoàn chiên Giáo Xứ ngày một khởi sắc. Cha đã thành lập các ca đoàn, phong trào thiếu nhi Thánh Thể.

Năm 1982, vì bệnh nặng Cha cố Gioan Baotixita Trần Minh Thực được đi chữa bệnh lâu dài ở nước ngoài, Cha Anphongsô Hoàng Ngọc Bao được bổ nhiệm là Chánh Xứ thứ ba về coi sóc chỉnh trang lại Giáo Xứ. Năm 1987, Cha Phaolô Nguyễn Thực về phụ tá cùng chăm lo giáo dục đức tin đến năm 1992. Cha Giuse Nguyễn Văn Thanh về thay và phụ tá.

Năm 1993, Cha Chánh Xứ Anphongsô Hoàng Ngọc Bao chuyển về Xứ Bắc Hà, Cha Vinh Sơn Ngô Minh Tân về thay làm Chánh Xứ thứ tư, cùng với Cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Thanh chăm lo và dẫn dắt cộng đoàn Giáo Xứ.

Năm 1995, vì lý do sức khỏe Cha Vinh Sơn Ngô Minh Tân chuyển về Giáo Xứ Bình Lợi cùng thời gian này Cha Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh được bổ nhiệm là Cha Chánh Xứ thứ năm của Giáo Xứ An Lạc.

Ngay khi về Giáo Xứ, Cha đã bắt tay xây dựng và chỉnh trang khuôn viên Giáo Xứ, xây dựng tượng đài Đức Mẹ và tượng đài Thánh Giuse, lập hội đồng mục vụ thực hiện theo quy chế hoạt động ổn định.

Ngày 15-16/11/1997, Cha Chánh Xứ Giuse Maria cùng hội đồng mục vụ tổ chức mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo Xứ và 25 năm xây dựng Thánh Đường, được sự quan tâm giáo dục chăm sóc của Cha Chánh Xứ Giuse Maria, đời sống đức tin ngày càng phát triển và trưởng thành qua đó nhu cầu mục vụ ngày càng cao điều kiện phương tiện sinh hoạt học tập thiếu thốn, do đó Cha Chánh Xứ cùng cộng đoàn Giáo Xứ bàn bạc nhất trí xây dựng mới nhà Giáo Lý.

Ngày 01/03/1997, Cha Chánh Xứ Giuse Maria đã cho khởi công xây dựng nhà sinh hoạt Giáo Lý – ĐứcTin gồm một trệt bốn lầu, trong đó có các phòng học giáo lý, thư viện, phòng sinh hoạt nhóm và các hội đoàn, công trình được hoàn tất vào ngày 19/03/1998 Lễ Mừng Kính Thánh Giuse.

Năm 1999, Cha Đaminh Nguyễn Văn Minh được bổ nhiệm về phụ tá cùng hướng dẫn và dìu dắt giới trẻ phát triển và thành lập thêm ca đoàn Dũng Lạc.

Thời gian qua đi ngôi Thánh Đường xây dựng từ năm 1957 đến nay đã xuống cấp, nhà Chầu Thánh Thể, gian cung Thánh cùng với những trang thiết bị đã cũ kỹ nay không còn sử dụng được. Cha Chánh Xứ Giuse Maria cùng với Hội Đồng Mục Vụ thống nhất đại tu ngôi Thánh Đường, và năm 2001, Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn cũng được bổ nhiệm về làm phụ tá Cha Chánh Xứ.

Năm 2002, Cha Chánh Xứ Giuse Maria đã cho thiết kế lại gian cung Thánh đại tu chỉnh trang trong và ngoài nhà Thờ, lắp đặt trang thiết bị mới, Ngôi Thánh Đường được khang trang và tiện nghi hơn việc Phụng Tự được tôn nghiêm phục vụ các Thánh Lễ được thuận tiện.

Năm 2005, Cha Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo được bổ nhiệm làm phụ tá thay Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn, Cha phụ tá Inhaxiô đã cùng Cha Chánh Xứ Giuse Maria tổ chức chăm sóc và phục vụ đời sống đức tin cho cộng đoàn giáo dân, Cha phụ tá đặc trách và linh hướng cho giới trẻ, giáo lý thiếu nhi, giáo lý hôn nhân, giáo lý dự tòng, tổ chức và sinh hoạt.

Ngày 28/02/2005, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn, đã bổ nhiệm Cha Chánh Xứ Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh làm Hạt Trưởng Giáo Hạt Chí Hòa, để chăm sóc và dẫn dắt đoàn chiên của một Giáo Hạt lớn giáp với trung tâm thành phố,với trọng trách là vị chủ chăn của Giáo Hạt, Cha đã luôn thể hiện trách nhiệm của mình không biết mệt mỏi hầu mang lại ơn ích thiêng liêng cho cộng đoàn dân Chúa.

Đầu năm 2006, Cha Xứ Giuse Maria cũng cho trùng tu lại một số cơ sở vật chất xây dựng mười bốn đàng thánh giá, tượng đài lòng thương xót Chúa, trạm khắc các phép bí tích và nâng cấp gian Cung Thánh lát đá hoa cương thay bàn Thờ đá. Sau khi đã hoàn tất gian cung Thánh Cha lại lo lắng để có được nơi nhà chờ phục sinh. Cha đã bàn bạc cùng hội đồng mục vụ để xây dựng nhà chờ phục sinh trên phần đất hội trường cũ và đã xin phép Tòa Tổng Giám Mục.

Được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục Giáo Phận cho phép.

Ngày 28/05/2006, được Đức Giám Mục phụ tá Tổng Giáo Phận về làm phép và đặt viên đá đầu tiên để khởi công, công trình được xây dựng gần một năm thì hoàn tất với quy mô một trệt bốn lầu, tầng trệt làm hội trường, tầng một nhà chờ phục sinh, hai tầng còn lại dành cho sinh hoạt và nhà kho. Ngày27/11/2007, Giáo Xứ tổ chức Mừng Kính Chúa KiTô Vua Bổn Mạng Giáo Xứ, nhân dịp mừng 50 năm thành lập Giáo Xứ An Lạc đã cùng khánh thành nhà chờ phục sinh, của Giáo Xứ An Lạc ngày nay.

Nguồn: tgpsaigon.net

Lễ Hội Giáng Sinh Nhà Thờ Phát Diệm Tại Ninh Bình

Phát Diệm (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) là một trong những địa điểm đầu tiên Công giáo được đưa vào đất Việt khoảng những năm 1620. Cha Alexandre de Rhodes (thường gọi là Cha Đắc Lộ) tới giảng đạo gần cửa Thần Phù (xứ Hảo Nho ngày nay). Nhà thờ đá Phát Diệm chứa đựng những giá trị về văn hóa, nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và tư tưởng đi trước thời đại hàng trăm năm về đoàn kết tôn giáo, văn hóa dân tộc kết hợp với tư tưởng tôn giáo… Nhà thờ đá Phát Diệm rộng khoảng 22ha, gồm 1 nhà thờ lớn và 5 thánh đường nhỏ, 1 phương đình, ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Phát Diệm là nơi có đông đảo người dân theo đạo nên đời sống sinh hoạt tôn giáo ở đây rất phong phú. Vì thế, mỗi dịp Giáng sinh, người Công giáo nơi đây tổ chức hoành tráng cùng với các nghi lễ mang lại giá trị thiêng thánh.

Nhà thờ Phát Diệm được trang hoàng lộng lẫy đón Giáng sinh

Trước lễ Giáng sinh, đồng bào công giáo hào hứng trang hoàng lại thánh đường. Xung quanh là những dãy đèn lồng trải dài dọc theo hành lang lối đi bằng đá cùng với những bức trnah mô tả lại cuộc đời Chúa Jesu. Các vị giáo xứ đặt lại mô hình hang đá tượng trưng cho nơi Chúa hạ phàm. Trong khuôn viên nhà thờ dựng sân khấu lớn, mọi người tranh thủ tập những tiết mục văn nghệ, hát thánh ca nhằm phục vụ du khách. Vào ban đêm, nhà thờ đá Phát Diệm trở nên nguy nga, tráng lệ, ấm áp dưới những ánh đèn lung linh sắc màu.

Trong lễ Giáng sinh tại nhà thờ đá Phát Diệm có nhiều hoạt động hấp dẫn như lễ rước Chúa Hài Đồng quanh hồ, các màn ca múa nhạc mừng Giáng sinh, lễ diễn nguyện, múa chào mừng…

Nhà thờ Phát Diệm lung linh trong đêm Giáng sinh

Lễ hội Giáng sinh tại nhà thờ đá Phát Diệm hàng năm thu hút đông đảo du khách tham gia, đặc biệt là các giáo xứ. Không chỉ được tham quan nhà thờ, du khách còn được tìm hiểu thêm nhiều điều về Chúa cũng như đạo giáo, hiểu thêm về đức tin và các nghi thức cầu thánh của giáo dân.

Lễ Cung Hiến Bàn Thờ Và Nhà Thờ Lạc Đạo

Cờ hoa trang hoàng rực rỡ, những nụ cười ấm áp xen lẫn trong cái se se lạnh của tiết trời, tình Chúa – tình người hoà quyện là cảm nhận đầu tiên của bất cứ ai có dịp đến với giáo xứ Lạc Đạo nhân ngày giáo xứ tổ chức thánh tễ tạ ơn cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

Được biết giáo xứ Lạc Đạo được thành lập năm 1866, xây dựng nhà thờ năm 1870 với tước hiệu Nữ vương Rất Thánh Mân Côi, đại tu lần một từ năm 1942 đến 1944, và đại tu lần 2 từ tháng 9 năm 2012 đến nay. Ngôi thánh đường được trùng tu vừa mang tính mới mẻ của thời đại vừa giữ được nét đẹp cổ kính truyền thống, một sự kết hợp hài hòa giữa phong cách mới và cũ đã tạo nên một ngôi thánh nguy nga lộng lẫy.

Các công việc chuẩn bị cho ngày trọng đại của giáo xứ đã được hoàn tất chu đáo. Và hôm nay, ngày 27/11/2015, ngay từ 8 giờ 00 bà con giáo dân đã có mặt đông đủ, đặc biệt các bạn giới trẻ để chào đón Đức cha, quý cha, quý khách về tham dự thánh lễ và chung niềm vui với giáo xứ.

Đức Cha Tôma cầm gậy vẽ hình thánh giá lên cửa chính và mời gọi mọi người cùng tiến vào nhà Chúa để dâng lời chúc tụng tạ ơn vì biết bao hồng ân Chúa đã ban xuống trên giáo phận Bùi Chu, cách riêng trên giáo xứ Lạc Đạo hôm nay.

Tiếp đến Đức Cha Tôma đã xức dầu và xông hương Bàn thờ, quý cha Quản hạt xứ dầu các thánh giá trên các cột nhà thờ. Thánh lễ chuyển sang phần Phụng vụ Thánh Thể với tấm bánh và sản vật do bàn tay của con người nơi đây làm ra để tạo thành của lễ dâng lên Thiên Chúa hiệp cùng với nghi lễ hiến tế thập giá của Chúa Giêsu năm xưa và còn đang tiếp diễn hôm nay.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho Hội đồng Mục vụ lên cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý ân thân nhân và quý khách đã góp của, góp công và về chung chia niềm vui với giáo xứ. Một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm tạ và tri ân.

Thánh Lễ Vọng Mừng Chúa Giáng Sinh Tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Thanh Hóa

Đi qua những ngày mưa lạnh của mùa đông, hôm nay, toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Toà giáo phận Thanh Hoá hân hoan tổ chức chương trình diễn nguyện và Thánh lễ tạ ơn đón mừng Chúa Giáng Sinh.

Đến với giáo xứ Chính Toà và Tòa giám mục trong dịp mừng lễ Giáng Sinh năm nay, ngoài việc chứng kiến cách tổ chức nề nếp của các hội đoàn, mọi người còn được tận mắt chiêm ngưỡng và không khỏi ngỡ ngàng, trầm trồ khen ngợi vì sự quy mô của việc trang trí. Từ khuôn viên Tòa Giám Mục, vòng qua khuôn viên thánh đường, mọi người có thể nhận thấy: nào là cờ hoa và ánh điện lung linh, nào là khẩu hiệu, băng rôn, ngôi sao, cây thông và hang đá Bêlem. Tất cả quần thể đó được được đan quyện vào nhau hoành tráng và linh thánh.

Chương trình bắt đầu lúc 19h45 tại lễ đài nhà thờ Chính Toà, cùng với sự hiện diện đầy tôn quý của Đức cha giáo phận, quý cha Toà Giám mục, quý cha Chủng viện, quý cha giáo xứ Chính Tòa và quý cấp lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, thành phố Thanh Hoá cùng các bộ, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và thành phố.

Niềm vui của ngày đại lễ càng trở nên trang trọng hơn khi Đức cha – đại diện cho Giáo phận đón nhận những lẵng hoa tươi thắm như lời chúc mừng Giáng Sinh đến từ quý cấp lãnh đạo tỉnh và thành phố Thanh Hoá.

Đến với “Đêm thánh – Đêm hồng ân” hôm nay, ngoài việc được thưởng lãm và chứng kiến những vũ điệu, những màn hợp xướng, mọi người còn được thưởng thức phần diễn nguyện được dàn dựng một cách hết sức công phu và bài bản đến từ quý sơ dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa.

Sau chương trình diễn nguyện kéo dài khoảng gần hơn một giờ đồng hồ, cộng đoàn hiện diện có những giờ phút thinh lặng để hồi tâm, để cảm nghiệm lại ơn Chúa trong hành trình cuộc đời mình qua cuộc rước Chúa Hài Đồng. Những ngọn nến được thắp lên trong đêm tối. Cùng với ánh điện, ánh nến lung linh tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường cho nhân loại tìm thấy Chúa.

Cao điểm của đêm nay là thánh lễ Vọng mừng Chúa Giáng Sinh được cử hành vào lúc 22g00′. Thánh lễ do Đức cha Giuse làm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha Tòa Giám mục, quý cha Chủng viện, quý cha giáo xứ Chính Tòa và đông đảo thành phần dân Chúa và cả anh chị em lương dân đã ngồi chật kín nhà thờ và hành lang xung quanh để tham dự Thánh lễ đặc biệt này.

Đề tài về mầu nhiệm Ơn Thánh trong Đêm Chúa Giáng Sinh, về hành trình Thiên Chúa đến với con người và ở với con người… đã được Đức cha Giuse chia sẻ thật ý nghĩa trong bài giảng của ngài. Ngài đã quảng diễn về những mầu nhiệm trong biến cố Nhập Thể và trong niềm tin của người Công Giáo vào Đức Kitô cũng như ơn cứu độ của Người.

Đặc biệt, năm nay là năm bắt đầu bước vào cuộc hành trình 3 năm mà Giáo Hội Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt cho các bạn trẻ. Ngài đã nhắn nhủ riêng với tất cả các bạn trẻ trong toàn giáo phận: Ngài nói: “Lễ Giáng Sinh nói với các bạn rằng chúng ta có một người bạn đặc biệt là Chúa Giêsu. Ngài đang đồng hành với các bạn trên mọi nẻo đường đời. Hãy mang lấy niềm vui này và duy trì niềm vui này trong suốt cuộc đời qua việc “chuyên chăm tâm sự với Ngài trong cầu nguyện, lắng nghe lời Người trong Sách Thánh, đón nhận sức sống của Người trong Thánh Thể”. Các bạn hãy bày tỏ niềm vui qua việc đồng hành với Chúa Giêsu “đến với cộng đoàn Giáo hội ở nơi các bạn đang sinh sống, học hành, làm việc. Hãy tích cực tham gia các sinh hoạt của giáo xứ, các hội đoàn; nhờ đó các bạn cảm nhận được sự nâng đỡ trong những lúc khó khăn, đồng thời học mở lòng ra trước nhu cầu của tha nhân”. Các bạn hãy mạnh dạn kể lại câu chuyện Chúa Giêsu cho các bạn trẻ khác, “kinh nghiệm đức tin của mình vào Chúa Giêsu, kể bằng lời và bằng chính cuộc sống tốt lành của các bạn. Được như thế, các bạn sẽ trở thành những sứ giả loan báo tin vui: Chúa Giêsu là Đấng cứu độ, cho mọi người, đồng thời góp phần dựng xây quê hương và dân tộc Việt Nam thịnh vượng, công bằng và hạnh phúc”. (x. Thư Chung của HĐGMVN 2019).

Thánh Lễ kết thúc sau lời chào thăm và lời cầu chúc Giáng Sinh an lành – Năm Mới hạnh phúc, mà Đức cha Giuse gửi tới mọi thành phần dân Chúa cũng như anh chị em lương dân, cùng với phép lành trọng thể trong Đêm Thánh mừng Chúa Giáng Sinh.