Cúng Rước Ông Bà Vào Ngày Nào / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Xnko.edu.vn

#1 Cúng Rước Ông Bà: Nét Đẹp Trong Văn Hóa Người Việt

Phong tục cúng rước ông bà ngày Tết đã trở thành nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Nó mang giá trị nhân văn sâu sắc khi thể hiện tấm lòng hiếu thảo, ghi nhớ công lao của ông bà, tổ tiên dù họ đã mất. Chính vì vậy mà mỗi dịp cuối năm, người ta lại thấy các gia đình Việt bày mâm cơm truyền thống để rước ông bà về ăn Tết.

Mâm cơm cúng rước ông bà ngày Tết đã trở thành hình ảnh quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ trên mâm cơm này cần chuẩn bị những gì? Cách cúng rước ông bà, tổ tiên ngày Tết thế nào là đúng và chuẩn nhất? Vì sao lại có phong tục này? Gia chủ phải lưu ý những gì khi cúng rước ông bà ngày 30 Tết? Tất cả đều sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục cúng rước ông bà

Nguồn gốc của cúng rước ông bà

Với người Việt Nam, Hiếu luôn là đức tính quan trọng đứng đầu. Một trong những cách thể hiện đạo hiếu chính là thờ cúng tổ tiên, ông bà và cha mẹ. “Thờ” có nghĩa là tôn kính, chăm sóc ông bà và cha mẹ từ lúc sống đến khi mất cũng phải thờ cúng trang trọng.

Theo người Việt Nam quan niệm, con người có linh hồn nên dù đã mất thì linh hồn vẫn còn tồn tại. Ông bà, cha mẹ dù đã mất thì linh hồn của họ vẫn còn sống để phù hộ cho con cháu khỏe mạnh. Chính vì vậy mà người Việt vẫn tin rằng giữa con cháu với tổ tiên, ông bà vẫn luôn còn mối quan hệ như lúc họ còn sống.

Chính vì quan niệm này mà người Việt thường cúng cơm trên bàn thờ ông bà mỗi ngày trước giờ ăn hoặc cầu khấn trước khi cầm đũa. Ngoài ra còn tổ chức cúng cơm vào ngày mất hàng năm của ông bà. Hoặc vào các dịp quan trọng của gia đình như đám cưới, đám hỏi đều mời ông bà về chứng giám. Đặc biệt vào dịp gia đình sum họp như Tết thì càng không được quên mời ông bà về cùng tham dự.

Do đó mà có tục cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết.

Ý nghĩa của việc cúng rước ông bà

Việc thờ cúng tổ tiên, ông bà và cha mẹ đã trở thành phong tục thể hiện sự biết ơn của con cháu với người đã nuôi dưỡng, dạy dỗ bản thân. Đồng thời đây cũng là cách thể hiện việc tưởng nhớ của con cháu với ông bà, những người đã mất trong gia đình.

Dần dần cúng rước ông bà trở thành nét đẹp truyền thống giáo dục con người, bày tỏ sự hiếu thảo và thể hiện lòng nhớ về cội nguồn. Chính vì vậy mà dù là gia đình nghèo hay giàu đều cần có bàn thờ để cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Các lễ vật chuẩn bị cúng thường là mâm ngũ quả, giấy tiền vàng bạc, đèn hoặc nến, rượu, trà, bánh chưng, trầu cau, hoa tươi. Mâm cơm cúng có thể chay hoặc mặn tùy vào gia đình. Lưu ý nếu cúng mâm cơm mặn thì nên có món xôi, gà trống luộc, nem rán, bát canh, một số món xào.

Vì trong 3 ngày Tết, bàn thờ luôn có sự xuất hiện của ông bà tổ tiên nên cần phải được thắp sáng liên tục, hương khói đủ đầy. Chính vì vậy mà các gia đình cần mua loại hương vòng to để thắp được cả ngày.

Hướng dẫn cách cúng rước ông bà

Cúng rước ông bà ở đâu?

Hiện nay người Việt Nam thường cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết theo 2 cách khác nhau. Tùy vào phong tục và điều kiện mà mỗi gia đình sẽ chọn cách cúng phù hợp.

Cách đầu tiên chính là gia đình tự chuẩn bị một mâm cơm cúng trên bàn thờ gia tiên ngay tại nhà. Thời gian cúng rước ông bà thường là buổi trưa (11 giờ – 12 giờ) hoặc chiều ngày 30 Tết. Lúc khấn vái thì gia chủ nên nhớ mời đích danh tên tuổi của ông bà để họ có thể về hưởng hoa quả, hương hoa ngày Tết.

Cách thứ hai chính là gia đình sẽ trực tiếp ra mộ tổ tiên để cùng nhau sửa sang, dọn dẹp lại khu mộ. Thời gian thường là chiều (2 – 4 giờ chiều) ngày 30 Tết. Khi dọn dẹp mộ xong thì mọi người sẽ thắp hương, khấn vái mời tổ tiên về nhà cùng đón Tết với nhau. Trường hợp nhiều mộ thì mỗi mộ thắp 3 , 5 hoặc 7 nén hương. Lưu ý là không nên thắp 1 nén hương cho mộ tổ tiên vào ngày này.

Thời gian diễn ra cúng rước ông bà

Vào ngày 23 Tháng Chạp, người Việt sẽ tổ chức cúng tiễn ông Táo và ông bà về trời. Cúng xong mọi người sẽ lau dọn bàn thờ ông bà cẩn thận rồi đem lư hương xuống để lấy chân nhang ra đốt. Sau đó đổ cát và tro trong lư hương ra để lau chùi sạch sẽ trước khi đặt lại trên bàn thờ.

Kể từ thời điểm này cho đến ngày 30 Tết rước ông bà về, việc thắp hương cho ông bà trên bàn thờ mỗi ngày sẽ không còn nữa. Bởi vì theo quan niệm của người Việt thì thời gian này ông bà đã về trời không còn ở nhà để thờ cúng.

Bước sang 30 Tết hoặc ngày 29 đối với năm tháng chạp thiếu thì mọi gia đình sẽ bắt đầu chuẩn bị cúng rước ông bà. Nhiều gia đình cũng sẽ chọn cúng rước ông bà vào 28 hoặc 29 Tết thay vì ngày 30 như nhiều người. Thời điểm cúng rước ông bà thường là buổi trưa hoặc xế chiều. Bàn thờ cúng sẽ có mâm cơm, mâm ngũ quả, bánh mứt, trà, rượu, bình hoa….

Mâm cúng rước ông bà

Mâm ngũ quả.

Hoa tươi.

Đèn nến.

Trầu cau.

Bánh chưng.

Rượu.

Trà.

Giấy tiền vàng bạc.

Mâm cơm chay hoặc mặn với các món ăn thuần Việt ngày Tết như thịt kho hột vịt, gà luộc, canh, một số món xào…..

Trên bàn thờ cúng rước ông bà ngày Tết sẽ không thể thiếu cặp dưa hấu to tròn và bánh tét. Mâm cơm thường là những món như thịt kho hột vịt, gà luộc, khổ qua hầm, cá hấp…. Những món ăn này có thể thay đổi tùy vào điều kiện gia đình. Tuy nhiên thịt kho hột vịt là món quen thuộc trên mâm cơm cúng rước ông bà.

Miền Bắc: Mâm cúng rước ông bà thường có các món như giò lụa, móng giò hầm măng, bánh chưng, miến lòng gà…..

Miền Trung: Những món thường có trên mâm cúng rước ông bà là thịt heo luộc, giá chua, bánh tét, gà bóp rau răm, bánh chưng…

Miền Nam: Các món trên mâm cúng rước ông bà thường là chả giò, gỏi tôm thịt, thịt kho hột vịt, bánh tét…..

Nhìn chung không có một quy chuẩn cụ thể dành cho việc chuẩn bị mâm cơm cúng rước ông bà ngày 20 Tết. Bản thân mỗi gia đình có thể thêm hoặc bớt các lễ vật miễn sao phù hợp phong tục riêng, vùng miền hoặc điều kiện tài chính. Điều quan trọng là mâm cơm cúng vẫn được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất thể hiện lòng thành kính của con cháu.

Cách đặt mâm cúng rước ông bà

Không cần biết gia đình chuẩn bị mâm cúng chay hay mặn thì vị trí đặt là rất quan trọng. Bởi vì nó thể hiện tấm lòng và sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Thông thường các gia đình sẽ đặt mâm cơm cúng trên cái bàn nhỏ và đặt nó trước bàn thờ cúng. Trong khi trên bàn thờ chỉ để mâm ngũ quả, hoa tươi và tiền vàng. Nhiều gia đình còn để thêm bánh chưng, xôi chè.

Bài văn khấn cúng rước ông bà

Khi gia chủ tiến hành nghi lễ cúng rước ông bà sẽ tiến hành thắp nhang và đọc bài văn khấn. Nội dung bài văn khấn chủ yếu gồm: ngày tháng năm, tên người khấn, kính cáo Thổ, địa, chư vị thần linh, kính mời Vong linh tiên tổ về với gia đình….. Nội dung bài văn khấn thì đa dạng, tùy vào phong tục của gia đình. Bạn cũng có thể tham khảo trên các trang mạng về nội dung chi tiết của bài văn khấn. ……………………. Sau khi cúng rước ông bà

Khi đã hoàn thành việc cúng rước ông bà thì lúc này là thời điểm cả gia đình cùng sum họp ăn bữa cơm tất niên vui vẻ với nhau. Kể từ thời điểm này và toàn bộ 3 ngày Tết, bàn thờ gia tiên luôn phải giữ hương khói cháy hoài không tắt. Bởi vì mọi người quan niệm đây là thời điểm ông bà, tổ tiên đang hiện diện trên bàn thờ nên hương khói phải đủ đầy. Nến thì phải thắp từ chiều ngày 30 Tết.

Một số lưu ý trước khi cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết

Dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và bàn thờ sạch đẹp

Dọn dẹp, sửa sang nhà cửa và bàn thờ sạch sẽ là điều quan trọng nhất trước khi cúng rước ông bà. Tuyệt đối không để tình trạng nhà dơ hoặc bàn thờ chưa dọn dẹp mà đã cúng rước ông bà. Đối với những gia đình cúng rước ông bà ở mộ tổ tiên thì chỉ cần lên mộ dọn dẹp. Sau đó thắp hương để mời ông bà và những người đã mất ở trong gia đình về ăn Tết.

Ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng để thực hiện lễ cúng rước ông bà

Bên cạnh việc lau dọn nhà cửa, bàn thờ sạch đẹp thì bản thân người trực tiếp làm lễ cúng cũng phải tắm rửa sạch sẽ. Đồng thời mặc quần áo kín đáo, lịch sự. Điều này là cách thể hiện sự trang nghiêm và lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.

Tuyệt đối tránh sử dụng hoa quả giả

Ngày nay vì bận rộn nên một số gia đình chọn mua trái cây, hoa giả để thờ cúng vì nó đẹp và thời gian để được lâu. Tuy nhiên đối với việc cúng rước ông bà, tổ tiên tuyệt đối không được sử dụng hoa hoặc trái cây giả. Trong số các lễ vật chuẩn bị cúng thì cũng có yêu cầu phải có hoa và trái cây tươi.

Hương phải được thắp cháy liên tục

Một điều quan trọng nữa cần phải lưu ý đối với việc cúng rước ông bà ngày Tết đó chính là giữ cho hương cháy liên tục, không được để nó tàn. Nghĩa là bạn phải giữ cho hương được cháy suốt từ chiều 30 Tết cho đến hết 3 ngày Tết. Lý giải điều này nhiều người cho hay vì bàn thờ luôn có sự hiện diện của ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Do đó hương trong mấy ngày này không được tắt.

Trường hợp gia đình không thể canh chừng liên tục thì nên chọn hương vòng để thắp trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Hương vòng thì sẽ cháy được lâu nên đỡ tốn công theo dõi. Chính vì vậy nhiều người cũng khuyên rằng nên chọn hương vòng hay hương sào để giữ được không khí vui vẻ, ấm cúng trong gia đình mấy ngày Tết.

Dịch vụ đặt mâm cúng rước ông bà tại Đồ Cúng Trọn Gói?

Dẫu biết rằng việc chuẩn bị mâm cúng rước ông bà nên là tự tay các thành viên trong gia đình thực hiện. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại khiến con người trở nên bận rộn hơn. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều đơn vị hỗ trợ cung cấp mâm cúng rước ông bà. Trong đó nổi bật có Tâm Linh Việt.

Việc đặt dịch vụ mâm cúng rước ông bà tại Đồ Cúng Trọn Gói ngày càng được tin tưởng. Đặc biệt là đối với các gia đình bận rộn không đủ thời gian chuẩn bị hoặc do không khéo tay sợ làm ảnh hưởng mâm cúng ông bà. Tâm Linh Việt chính là giải pháp hoàn hảo giúp các gia đình chuẩn bị mâm cúng rước ông bà chỉnh chu nhất với mức giá hợp lý.

Tâm Linh Việt hiểu rõ nghi thức cúng rước ông bà nên đảm bảo chuẩn bị lễ vật và món ăn đầy đủ. Toàn bộ nguyên liệu đảm bảo là sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm. Mâm cúng do Tâm Linh Việt không chỉ đầy đủ mà còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, giúp gia đình thể hiện trọn vẹn chữ hiếu với ông bà, tổ tiên.

Cúng Thần Tài Ông Địa Vào Ngày Nào? Cúng Những Gì?

Khá nhiều người còn hoang mang vì không biết nên cúng Thần Tài Ông Địa vào ngày nào? Và khi cúng thì cầ chuẩn bị những lễ vật gì cho thích hợp, đúng cách để các ngài ngự dụng và phù hộ cho công việc buôn bán, gia đạo được thuận lợi, bình an và đúng sở nguyện của gia chủ.

Để tìm hiểu những thông tin trên, kính mời quý độc giả cùng tham khảo những bài viết để có câu trả lời chính xác, từ đó sắm sửa, bày biện đủ lễ vật để cầu nhiều may mắn:

I. Nên cúng Thần Tài – Ông địa vào ngày nào để phát tài lộc?

Theo quan niệm dân gian cũng như phong tục lâu đời của nhân dân ta, trong mỗi gia đình, mỗi cửa hàng đều cần phải thỉnh Thần Tài – Ông Địa cầu may may với những ý nghĩa như sau:

Thần Tài: Vị thần này thờ cũng để cầu mong ông sẽ giúp gia chủ được nhiều may mắn, mua may bán đắt, hút tài lộc vào nhà, kéo khách vào cửa hàng, mọi việc đều thuận lợi và phát đạt.

Ông Địa: Đây là vị thần có chức trách giúp gia chủ bảo vệ nhà cửa tránh khỏi những điềm xui xẻo, vận xấu hoặc điều không may, thờ Ông Địa nhằm đảm bảo gia đạo bình an. Có nhiều người còn truyền miệng, nếu nhà có trộm hoặc điềm xấu vào nhà thì ông thổ địa sẽ báo mộng cho giả chủ nhà và bày cách giải vận xui.

Do vậy, việc xem ngày tốt để cúng Thần Tài – Ông Địa là rất quan trọng, vì việc này sẽ giúp năng lực của 2 vị thần này được phát huy tối đa, giúp may mắn, hút tài lộc cho giả chủ, cửa hàng kinh doanh. Nếu cúng vào ngày xấu sẽ làm giảm khả năng của hai vị thần này và thờ cúng kém linh nghiệm.

Các ngày tốt để bạn cúng Thần Tài thổ địa gồm các ngày sau: Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát vì những ngày đều có ý nghĩa riêng:

Ngày Đại An: Cúng 2 vị thần vào ngày này giúp cho gia đạo yên ấm, bình an, cửa hàng không có trộm cắp, làm ăn thua lỗ.

Ngày Tốc Hỷ: Ngày này sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, của cải, hút khách vào cửa hàng.

Ngày Tiểu Cát: Cầu cái gì cũng được như sở nguyện, mọi việc thuận lợi, cầu gì cũng tốt, bình an.

Các chuyên gia phong thủy nói rằng nên vía Thần – Tài ông địa vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm và nên cúng vào buổi sáng lúc giờ Thìn (7 – 9h sáng) là đẹp nhất. Trước khi cúng thì nên lau dọn bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cẩn thận.

THAM KHẢO NỘI DUNG: Cúng thần tài ông địa ngày 10 âm lịch

II. Khi cúng Thần Tài – Ông địa thì cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật cúng Thần Tài – Ông Địa bao gồm: Hoa, tôm, cá lóc nướng, cua, heo quay, giấy tiền vàng mã, ngũ quả, rượu để cầu xin làm ăn phát đạt gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Ngoài ra, có một số địa phương rất kỹ lưỡng về vật thực cúng Thần Tài – Ông Địa theo từng tháng:

#Lễ cúng đồ mặn từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch:

1 bình bông vạn thọ

Ngũ quả ( trong đó có trái dừa )

5 nén hương

5 chum rượu nếp

2 cây nến

2 điếu thuốc lá

Gạo, muối hột và nước đầy 3 chum

Vàng bạc 2 miếng lớn

Bộ tam sên đã luộc: 1 miếng thịt, 1 trứng vịt, 1 con tôm (cua ).

#Lễ cúng đồ chay từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch: Đồ lễ y như trên (Trừ bộ tam sên) và cũng thêm bánh chay như là bánh ít, bánh tét…

Ngoài ra, dân gian khi cúng xong thường lấy vàng từ bàn thờ Thần Tài – Ông Địa để mang trên người để được nhiều may mắn cả năm.

1. Cách thỉnh Thần Tài – Ông Địa khi cúng

Khi thỉnh tượng Thần Tài – Ông Địa từ ngoài cửa hàng về gói trong giấy đỏ, sau đó đem vào chùa nhờ các sư tụng “Chú nnhập Thần” và chọn ngày tốt đem về nhà an vị. Sau đó nên dùng nước lá bưởi rửa tẩy rửa bàn thờ, đồ cúng và khấn vái bình thường.

Khi thỉnh Thần Tài – Ông Địa nên chọn tượng mặt tươi cười, sáng sủa, phương phi, tượng không nứt vỡ và toát lên vẻ phú quý thì Thần Tài – Ông Địa mới có linh khí, nếu không chỉ là bức tượng bình thường.

2. Những điều cần biết khi cúng Thần Tài – Ông Địa

Việc cầu xin tài lộc và điềm lành còn phụ thuộc và vận may, phước đức cũng như lòng thành của gia chủ khi cúng kiếng cho Thần Tài – Ông Địa:

Nên đốt nhang từ 6h – 7h sáng và chiều tối, mỗi lần đốt 5 cây nhang.

Thay nước uống, nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín.

Tránh để cho bụi bặm, vật nuôi làm ô uế, quậy phá bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Hàng tháng nên lau bàn thờ bằng nước lá bưởi, tắm cho Thần Tài – Ông Địa vào ngày 14 âm lịch và cuối tháng bằng rượu pha nước.

Gạo, muối khi cúng xong thì cất dùng để trong gia đạo có tài lộc.

Vàng, bạc đốt ở ngoài, rượu rưới từ cửa ra vào đến trong nhà nhằm mang ý nghĩa đem lộc đến, vật thực như bộ tam sên, bánh trái nên chia nhau dùng.

#Những điều lưu ý không để thất lễ khi cúng Thần Tài – Ông Địa:

Tượng Thần tài – Ông Địa phải luôn giữ sạch sẽ, khô thoáng để thể hiện lòng thành kính. Cần dùng một cái khăn sạch lau riêng cho tượng Thần Tài – Ông Địa.

Khi cúng Thần Tài – Ông Địa nên ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, không mặc đồ hở hang, rách rưới nhằm thể hiện lòng tôn kính. Kiêng kỵ nói tục chửi thề trước, trong và sau khi cúng.

Không đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa trước cửa phòng tắm hoặc gần nơi để thùng rác, tủ quần áo để tránh làm ô uế, vấy bẩn các vị thần.

Không đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ở lối đi lại để tránh ồn ào làm mất sự thanh tịnh và trang trọng của nơi thờ cúng.

⇒ Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, tránh dùng đèn diện tử nhấp nháy dễ tạo môi trường khí xấu, ảnh hưởng tài vận và việc thờ cúng.

Rước Ông Táo Về Nhà Ngày Giờ Nào Tốt? Văn Khấn Rước Ông Táo Đầy Đủ Nhất

Thực hiện nghi lễ ông Táo trọn vẹn gồm 2 lễ: lễ tiễn ông Táo về trời và lễ rước ông Táo về nhà. Nhưng mọi người thường quên mất lễ thức 2 đó chính là lễ đón ông Táo về nhà. Vậy lễ rước ông Táo về nhà ngày nào? Rước ông Táo gồm những gì? Văn khấn đón ông Táo ra sao?

1. Rước ông Táo về nhà ngày nào? Giờ nào tốt?

Rước ông Táo khi nào? Rước ông Táo giờ nào tốt? Là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bởi lễ đón ông Táo về nhà rất nhiều người bỏ quên hoặc không biết cách thực hiện cho chính xác. Thông thường các gia đình sẽ tiễn ông Táo lên gặp Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng Chạp để báo cáo về mọi việc đã xảy ra trong năm qua của gia đình.

Và ngày đón ông Táo quay trở lại nhà sẽ được thực hiện trong ngày 30 tháng Chạp (tức 30 Tết). Nếu năm không có ngày 30 thì bạn sẽ thực hiện trong ngày 29 tháng Chạp (29 Tết). Thời gian tốt nhất để thực hiện cúng đón ông Táo về là khoảng từ 23 giờ đến 23 giờ 45. Bạn cần thực hiện lễ này trước khi sang canh (Giao thừa).

Tuy nhiên cũng có quan niệm cho rằng, việc ông Táo trở về phàm lúc nào sẽ không ai biết được. Bởi ông Táo về sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào lịch làm việc trên Thiên Đình. Vậy nên đến nay vẫn chưa ai có thể khẳng định được chính xác ngày giờ ông Táo quay trở lại gia đình.

2. Lễ vật rước ông Táo gồm những gì?

Thực hiện lễ rước ông Táo về nhà cũng giống như lễ tiễn ông Táo về trời. Chúng vẫn cần những lễ vật như vàng mã, đồ cúng, hương hoa. Tùy vào từng vùng miền, địa phương khác nhau mà sẽ có những đồ lễ khác nhau. Tuy nhiên lễ vật sẽ gồm những thứ cơ bản như sau:

Một tập giấy vàng mã, một vào thỏi vàng bằng giấy. Có thể cúng thêm quần áo, mũ, hia như khi tiễn ông Táo về trời.

Thông thường một mâm cơm cúng sẽ gồm: giò, bánh chưng, xôi, hoa quả, trầu cau, rượu, 1 lọ hoa, 1 địa muối, 1 đĩa gạo, bánh kẹo, rượu, hương thơm. Nếu có điều kiện kinh tế và nhiều thời gian chuẩn bị thì bạn có thể cúng thêm gà luộc nguyên con, 1 bát canh, 1 món xào…

3. Cách rước ông Táo về nhà

Sau khi đã chuẩn bị xong những đồ cúng theo gợi ý ở bên trên thì người chủ của gia đình (thường là đàn ông), ăn mặc chỉnh tề, trang trọng tiến hành làm lễ rước ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết. Các bước thực hiện nghi lễ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các lễ vật trước đó lên bàn

Bước 2: Tiến hành đọc văn khấn đón ông Táo quay trở lại nhà

Bước 3: Chờ hương cháy được hơn nửa thì tiến hành vãi gạo, muối và hóa vàng

4. Bài văn khấn rước ông Táo 30 Tết về nhà

Cúng Rằm Tháng Chạp Tốt Nhất Vào Ngày Nào, Giờ Nào?

Rằm tháng Chạp là lễ cũng quan trọng vào tháng cuối năm trước lễ cúng ông Công ông Táo và lễ Tất Niên. Năm 2020, cúng Rằm tháng chạp vào ngày nào, giờ nào là chuẩn nhất?

Ngày cúng Rằm tháng Chạp tốt nhất

Rằm tháng chạp là gì? Hiểu nôm na Rằm tháng Chạp là một nghi lễ tâm linh mang ý nghĩa tưởng nhớ. Trong lễ cúng Rằm tháng Chạp, các gia đình Việt Nam sẽ tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, khấn nguyện về Sức Khỏe, may mắn, bình an cho các thành viên trong gia đình.

Theo các chuyên gia về phong thủy hay tâm linh, Rằm tháng Chạp không phải là ngày rằm đặc biệt trong năm nhưng đây là ngày rằm cuối cùng của một năm. Người Việt coi mùng 1 (Âm lịch) là ngày Sóc, còn ngày rằm (15 âm lịch hàng tháng) là ngày Vọng để tưởng nhớ đến tổ tiên.

Trong tháng Chạp, có 3 lễ cúng quan trọng mà người Việt không thể bỏ qua đó là cúng Rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo và cúng Tất niên. Trong đó, lễ cúng Rằm tháng Chạp là lễ cúng sớm nhất và quan trọng không kém gì 2 lễ cúng liền sau đó.

Năm 2020 cúng Rằm tháng Chạp ngày nào tốt nhất? Việc cúng Rằm tháng Chạp vào thời gian nào là tốt nhất thì điều này không có quy định rõ ràng. Song thường thì không nên tiến hành nghi lễ cúng bái quá sớm hoặc quá muộn.

Kiểm tra lịch Vạn niêm năm 2020 thì thấy ngày rằm tháng chạp năm Hỷ Hợi rơi vào thứ 5, ngày mùng 9 tháng 1 năm 2020 Dương lịch (9/1/2020). Theo lệ xưa của các cụ truyền lại, lễ cũng Rằm tháng Chạp được tiến hành vào ngày 14 Âm lịch hoặc ngày chính là 15 Âm lịch chứ không nhất thiết cứ phải cúng vào đúng ngày 15.

Một điều đáng lưu ý là, ngoài ngày 14 và 15 Âm lịch ra thì cúng vào các ngày trước ngày 14 hoặc sau ngày 15 đều không thiêng. Việc cúng quá sớm hoặc cúng quá muộn còn khiếng người dương cảm thấy áy náy vì trễ nải chuyện thờ tụng ông bà tổ tiên.

Giờ cúng Rằm tháng Chạp tốt nhất

Cũng giống như cúng ông Công ông Táo hay cúng Tất niên, lễ cũng Rằm tháng Chạp cũng được xem xét hết sức cẩn thận. Ngày ngày cúng thì người dân còn phải quan tâm đến giờ cúng. Các gia đình có thể cúng vào ngày 14 Âm lịch hoặc 15 Âm lịch. Cụ thể có các giờ như sau:

Ngày 14 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (thứ 4, ngày 8/1/2020) có các khung giờ hoàng đạo:

– Canh Dần (3h-5h): Tư Mệnh – Nhâm Thìn (7h-9h): Thanh Long – Quý Tị (9h-11h): Minh Đường – Bính Thân (15h-17h): Kim Quỹ – Đinh Dậu (17h-19h): Bảo Quang – Kỷ Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

Ngày 15 tháng Chạp năm Kỷ Hợi (thứ 5, ngày 9/1/2020) có các khung giờ hoàng đạo:

– Tân Sửu (1h-3h): Ngọc Đường – Giáp Thìn (7h-9h): Tư Mệnh – Bính Ngọ (11h-13h): Thanh Long – Đinh Mùi (13h-15h): Minh Đường – Canh Tuất (19h-21h): Kim Quỹ – Tân Hợi (21h-23h): Bảo Quang

Gia chủ có thể chọn lựa một trong các khung giờ của 2 ngày trên để tiến hành nghi lễ cúng rằm. Tùy theo điều kiện, kinh tế của từng gia đình mà chuẩn bị mâm cỗ cúng sao cho phù hợp nhất.

Theo một số sách cổ ghi lại, các cụ truyền dạy, ngày Rằm tháng Chạp nên cúng vào ban ngày hoặc chiều tối. Gia chủ nên sắp xếp công việc để có khung giờ cúng đẹp nhất, tránh làm lễ vào tối muộn, không tốt.

Với ngày 14 tháng Chạp thì khung giờ hoàng đạo đẹp nhất để làm lễ cúng Rằm tháng Chạp là giờ Tị (từ 9 -11h) và giờ Thân (từu 15 đến 17h). Còn trong ngày 15 tháng Chạp, có hai khung giờ hoàng đạo đẹp nhất là giờ Thìn (từ 7 – 9h) và giờ Mùi (từ 13 – 15h).

Cách sắm lễ cúng Rằm tháng Chạp chuẩn nhất

Rằm tháng Chạp cũng là 1 trong 12 ngày rằm trong năm, tuy có điểm giống với những ngày rằm khác nhưng cũng có những điểm khác biệt. Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng trong năm, trước ngày cúng ông Công ông Táo và ngày làm lễ cúng Tất niên.

Tằm tháng Chạp được người dân gọi nôm na là ngày tổng kết một năm, là bước chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa, đón Tết nguyên đán sắp về. Chính vì thế, ngày Rằm tháng Chạp luôn được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất và có nhiều nghi lễ, thủ tục hơn các ngày rằm thông thường.

Việc sắm lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh gia đình, các gia chủ có thể chuẩn bị lễ chay hoặc lễ mặn. Song trên mâm lễ nhất định phải có một số lễ vật như trầu cau, hương, nến, hoa quả tươi (có thể là ngũ quả, tam quả), nước sạch.

Lễ chay cúng Rằm tháng Chạp: Hương, hoa quả, trầu cau, hoa tươi, nước sạch, nến hoặc đèn dầu, tiền vàng…

Lễ mặn cúng Rằm tháng Chạp: Xôi (bánh chưng), thịt gà luộc (gà trống), giò/chả, các món ăn khác và rượu.

Người cúng Rằm tháng Chạp là ai cũng là vấn đề cần được quan tâm. Theo quan niệm, người cúng Rằm tháng Chạp phải là người lớn tuổi nhất trong nhà hoặc là trưởng nam, trưởng nữ, người có uy tín, tiếng nói trong nhà. Trước khi làm lễ, gia chủ phải tắm gội sạch sẽ, đầu tóc, quần áo gịn gàng. Khi thực hiện lễ cũng cần phải thành tâm. Trong lúc làm lễ tuyệt đối không cười cợt, chửi mắng, cãi cọ.