Xu Hướng 2/2023 # Top 15 Món Ngon Ngày Tết Của Người Dân Miền Trung # Top 9 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Top 15 Món Ngon Ngày Tết Của Người Dân Miền Trung # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Top 15 Món Ngon Ngày Tết Của Người Dân Miền Trung được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món ăn ngon ngày Tết miền Trung chẳng thua kém gì 2 miền Bắc Nam, dẫu quanh năm khó khăn, người dân nơi đây vẫn mong muốn có một cái Tết sung túc để cầu cho một năm “mưa thuận gió hòa”. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 15 món ăn đặc sắc ngày Tết miền Trung, nghe là nhớ, nhắc là thèm. Trong những ngày cận kề Tết Nguyên Đán này.

1. Bánh tét – Món ngon ngày Tết miền Trung

Món ngon ngày Tết truyền thống ở miền Trung là bánh tét. Một trong những món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyển của người miền Trung. Nếu miền Bắc có bánh chưng được gói bằng lá dong thì bánh tét miền Trung gói bằng lá chuối với hình trụ dài.

Không quan trọng nhiều màu sắc, đôi khi cũng chẳng cần có nhân, bánh tét miền Trung chỉ cần đôi ba lon nếp, một ít lá chuối xanh, ít muối, ít tiêu cũng đủ làm nên hương vị Tết. Nguyên liệu càng đơn giản, không có nhân thì bánh sẽ càng giữ được lâu. Chẳng thế mà, mỗi gia đình miền Trung chỉ làm dăm ba đòn bánh Tét có nhân, còn lại để không, ra năm chiên giòn rụm ăn kèm vài lát dưa món, chẳng mấy chốc mà hết cả đòn…

2. Bánh thuẫn – Món ăn đặc trưng ngày Tết miền Trung

Lạ lắm, cứ những ngày cận kề Tết ở miền Trung, người người, nhà nhà lại làm bánh thuẫn. Đến nỗi cái hương thơm ấy len lỏi khắp nơi để báo rằng một mùa Tết nữa đang về. Bánh thuẫn hay có nơi còn gọi là bánh thửng. Một trong món ăn không “chơi” không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung. Chúng cũng được gói ghém cẩn thận và đặt lên bàn thờ tổ tiên những ngày cận kề năm mới.

Bánh thuẫn có vị gần giống bánh gato, thế nhưng chả có bánh gato nào có được cái vị mềm xốp, thơm nức mùi trứng gà như món bánh này. Chẳng thế mà, dẫu không xa hoa lộng lẫy như các món bánh khác, nhưng cứ đến cận kề Tết, những ngày trời mưa phun người ta lại thèm khát được thưởng thức món bánh bình dị ấy một cách lạ thường.

3. Mứt gừng

Nếu miền Bắc nổi tiếng với mứt sen, miền Nam có mứt dừa thì miền Trung sẽ là mứt gừng. Ngẫm lại mới thấy, người ta bảo người miền Trung thích vị cay nồng chẳng sai tí nào. Dưới cái tiết trời se lạnh, mưa phùn phất phơ của những ngày đầu năm, ngậm một miếng mứt gừng cay cay, nhâm nhi tách trà nóng, chẳng cần gì Tết cũng đủ ấm lòng.

4. Dưa món – Món ngon ngày Tết miền Trung

Ngày Tết đến nhà ai bạn cũng mâm cỗ toàn thịt gà, thịt lợn, giò chả,…rất dễ gây ngán. Và lúc này dưa món chua chua ngọt ngọt, giòn tan chính là cách để xoa dịu cảm giác đó, đồng thời còn giúp kích thích sự thèm ăn. Đây được xem là bí kíp gia truyền của những con người miền Trung.

Để tăng hương vị cho các món ăn, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như có thêm món rau thanh đạm, trong bữa cơm đầu năm người Việt thường ăn kèm với các loại dưa muối. Ở miền Bắc có món dưa cải muối, hành muối; miền Nam có củ kiệu muối; tại miền Trung bữa cơm đầu năm lại nhất định phải có dưa món. Đây là món dưa được muối với các nguyên liệu rau củ như cà rốt, củ kiệu, đu đủ, su hào… vị ngọt mặn hơn dưa hành miền Bắc.

5. Giò bò – Món ngon ngày Tết miền Trung

Miền Bắc, Nam thường dùng giò lợn thì với người miền Trung, giò bò lại là món ăn thường thấy trong ngày Tết. Đây là món đặc sản của người Đà Nẵng. Với mùi vị riêng biệt, giòn dai, có chút cay nồng, giò bò sẽ là món ăn đặc trưng của vùng đất này. Trong bàn tiệc thiết đãi khách của những ngày đầu xuân, người miền Trung thường có khoanh giò bò màu đỏ hồng với đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay. Tất cả quyện cùng mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã khiến cho món ăn này không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.

6. Nem chua – Món ngon ngày Tết miền Trung

Có chả thì phải có nem. Đó là nguyên tắc trên bàn nhậu của các ông trong ngày Tết ở miền Trung. Vị chua cay của nem là thứ một khi đã ăn thì sẽ nhớ mãi. Thậm chí là ghiền đến độ chẳng cần Tết cũng đặt vài ba chục cặp về ăn chơi. Nem chua nổi tiếng nhất ở các tỉnh như Bình Định, Phú Yên … Nem miền Trung nhỏ chỉ vừa bằng ngón tay cái được gói khéo léo, gọn gàng trong lớp lá ổi hoặc lá chùm ruột đã tạo nên một vị chua rất tự nhiên và thanh tao.

Nem chua miền Trung cũng rất khác so với miền Bắc, nem không cần sự hỗ trợ của thính gạo mà chỉ cần trộn nhuyễn các nguyên liệu với nhau là đã có thể tạo nên một hương vị tự nhiên. Có lẽ với những con người miền Trung, thì nem chua chính là món gây nghiện nhất trong ngày Tết cổ truyền.

7. Chè kê, chè đậu xanh

Chè đậu xanh thì gần như chẳng ai xa lạ, thế nhưng nếu đến miền Trung ngày Tết. Bạn hãy thử thưởng thức món chè kê. Thoạt đầu ngó bạn sẽ tưởng chúng là 100% đậu xanh nhưng chè kê được nấu từ hạt kê, thêm ít đậu xanh, đường, gừng. Chè không mịn như chè đậu xanh, nhưng điểm cộng là không ngọt lịm như các món chè khác, đặc biệt khi ăn bạn sẽ thấy sần sần của hạt kê.

8. Xôi đỗ xanh

Xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết của tất cả các miền. Riêng người miền Trung đó sẽ là xôi đỗ xanh. Xôi đỗ xanh không quá dẻo, khi ăn vẫn sẽ cảm nhận được vị bùi của từng hạt đỗ, thơm thơm của nếp. Không quá cầu kỳ, xôi đỗ xanh vẫn được “vét sạch” mỗi khi Tết đến xuân về ở vùng quê nghèo miền Trung.

9. Tôm chua – Món ngon ngày Tết miền Trung

Một món ăn nữa không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung đó là tôm chua. Tôm chua là đặc sản của người dân cố đô Huế, mà bạn có thể thưởng thức bất cứ khi nào. Thế nhưng có lẽ ngày Tết với nhiều món nhiều dầu mỡ thì tôm chua mang đến vị khác lạ, được biến tấu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét…

Vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm,… Tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn khiến bất kì ai đã ăn qua một lần sẽ phải nhớ mãi.

10. Bò kho mật mía – Món ngon ngày Tết miền Trung

Bò kho mật mía là đãi khách hoặc dùng làm món lai rai ngày Tết của các quý ông miền Trung, bắt nguồn từ xứ Nghệ. Bò kho mật mía thường sẽ dùng phần bắp bò nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, kết hợp vị thơm cay nồng của gừng, sả, quế, ớt, thơm dịu của mật mía. Chỉ nghĩ thôi là đã thèm, là nhớ Tết của miền Trung.

11. Thịt heo ngâm nước mắm

Mỗi dịp Tết đến Xuân về thì món thịt ngâm nước mắm là cách muối thịt phổ biến nhất ở nhiều tỉnh miền Trung. Nguyên liệu có thể là thịt heo hoặc thịt bò đều được, sơ chế xong được ngâm vào nước mắm đường đã pha nấu theo một tỉ lệ nhất định. Món thịt này ăn có vị mặn, ngọt và thường ăn kèm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm.

Nếu để ý bạn sẽ thấy, phần lớn vẫn là các món ăn ngày Tết của người miền Trung sẽ được chế biến, lựa chọn sao cho “dự trữ” được trong nhiều ngày, nó giống như cách con người nơi đây gồng mình đối chọi với mưa lũ mỗi năm. Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn thể hiện rõ nhất đặc tính này. Bên cạnh đó, đây là món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu hay đãi khách của các gia đình trong ngày Tết.

12. Củ cải kho thịt heo

Củ cải kho thịt heo là món ngon ngày Tết miền Trung mang hương vị đậm đà, thường dùng kèm cơm trắng hoặc bánh tét. Cách chế biến món này vô cùng đơn giản, chỉ cần kho chung thịt mông thái miếng, tẩm ướp gia vị với củ cải cho đến khi chím mềm là được. Vị ngọt thanh của củ cải khi kết hợp với vị bùi béo của thịt ba chỉ sẽ làm nên một món ăn đậm đà “bắt” cơm, chống “đói” ngày Tết như cái cách mà người miền Trung hay nói cho nhau nghe.

13. Bánh lăn – Món ngon dân dã trong ngày Tết

Là món ăn dân dã chẳng thể thiếu trong ngày Tết của một số gia đình ở miền Trung. Thành phần chính là nếp thơm dẻo được chọn từ mùa trước, thêm vào các nguyên liệu như cà chua, quất, cà rốt, bí đao, chuối, gừng, vài ba lát dừa… tất cả được cắt mỏng, rim với đường nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại.

Phần nếp đã được rang kỹ, xay hoặc giã mịn thành bột, rồi trộn đều với nước đường cho đến khi dẻo lại. Hòa phần bột nếp với mứt nén thành khối trụ tròn dài, khi ăn cắt thành từng khoanh nhỏ.

14. Bánh tổ – Món ngon ngày Tết miền Trung

Bánh tổ là một trong những món ngon ngày Tết đến từ vùng đất xứ Quảng miền Trung. Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo, đường, thêm một vài gia vị gừng, mè trắng,…để tăng thêm sự hấp dẫn. Dưới bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị đã cho ra món bánh tổ thơm ngon, đậm hương vị ngày Tết.

Bánh tổ có vị ngọt đậm, hơi cứng nên có thể bảo quản được trong một thời gian dài khoảng 1 tháng, Khi có khách đến chơi nhà, bánh thường được bày ra để mọi người thưởng thức. Bánh sẽ được cắt thành từng miếng vừa miệng, nếu muốn ăn nóng dẻo có thể quay qua lò vi sóng. Bánh tổ sẽ càng tăng thêm hương vị nếu được ăn cùng bánh tráng giòn.

15. Bánh nổ – Món ăn “chơi” trong ngày Tết

Bánh nổ là món ăn “chơi” thường thấy trong ngày Tết của người dân miền Trung, là đặc sản của vùng xứ Quảng. Bánh làm từ thóc nếp rang trên than hồng tạo nên tiếng nổ vui tai, nên mới được gọi là bánh nổ.

Những hạt nếp được nổ bung, trắng ngần đẹp mắt, ép vào khung gỗ sẵn có hình chữ nhật. Người ta thắng đường thành keo, thêm ít gừng rồi bôi xung quanh bánh. Chính vì thế, bánh có vị thơm của nếp, của gừng, ngọt thanh của đường, khi ăn lại giòn tan trong miệng.

Mỗi vùng quê sẽ có những món ăn ngày Tết đặc trưng riêng, miền Trung cũng vậy. Điểm ấn tượng của ẩm thực miền Trung không chỉ là vị cay nồng. Đó còn là hình ảnh “mô phỏng” cho đức tính của con người nơi đây. Luôn cần cù, chịu khó, cuộc sống luôn gắn liền với những nỗi lo toan nhưng luôn chân chất. Thật thà và đôn hậu. Hi vọng những món ăn ngày tết truyền thống của miền Trung mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa con người của người miền Trung.

Gia Vĩ tổng hợp

Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Của Người Malaysia

Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia

Malaysia là thiên đường ẩm thực của châu Á không chỉ nổi tiếng với món ăn sang trọng mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn đường phố khác nhau. Món ăn trong ngày Tết của người Malaysia được chế biến tinh tế, kết hợp với nhiều dư vị khác nhau, một chút sang chảnh, một chút dân dã.

Món ăn bắt buộc phải có trong những ngày lễ, Tết quan trọng của người Malaysia chính là ón yee sang hay còn được gọi là salad. Món salad được người dân Malaysia chế biến và lấy nguyên liệu khác nhau, đặc biệt bao gồm vô số những loại cá sống thái nhỏ và cùng với đa màu sắc của rau cỏ cắt nhỏ, thái sợi.

Nguyên liệu chủ đạo của món yee sang chính là cá hồi sống. Một số nguyên liệu không thể thiếu được khi dành cho món ăn này chính là đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua, cà rốt, gia vị. Đặc biệt, trong đĩa salad này có đặt sẵn một vài phong bao lì xì. Nước sốt được rưới lên trên với hai mục đích: tăng lộc cho gia chủ và tăng hương vị khi thưởng thức.

Món Otak otak là món ăn đường phố phổ biến của Malaysia nhưng cũng là món ăn được chế biến và không thể thiếu trong ngày Tết của người Malay.

Món Otak otak Malaysia có nguyên liệu chế biến vô cùng đơn giản đó chính là sự kết hợp của cá thu quết nhuyễn trộn kèm với một số gia vị như ớt, gừng, nghệ tây, chanh và đặc biệt là nước cốt dừa … sau khi đã trộn đều xong, người Malay sẽ gói gọn vào trong lá chuối và đem hấp và nướng.

Otak otak không chỉ được chế biến đơn giản nhưng có ý nghĩa quan trọng và được bày biện trong các mâm cơm ngày Tết, mâm cơm gia đình của người Malaysia.

Cách thưởng thức rất đơn giản, lột bỏ tấm lá chuối ra và cảm nhận được hương vị thơm lừng, béo ngậy của nước cốt dừa, vị kích thích của chút gừng, vị cay của ớt, mềm mại của thịt cá…. Tất cả tạo nên một hương vị hoàn hảo.

Nếu như bạn đặt vé máy bay đi Malaysia và tìm kiếm món ăn này thì cũng dễ dàng bởi món ăn xuất hiện ở khá nhiều đường phố.

Món ăn hâm nóng tình cảm gia đình và đặc biệt hơn trong ngày Tết của người Malaysia là món bò Rendang.

Món bò rendang là món ăn được chế biến dưới dạng cà ri nấu khô. Món ăn có sự kết hợp và hòa quyện của các nguyên liệu chính như thịt bò, dừa tươi, tổ hợp gia vị như chanh, sả, ớt, gừng, muối và đường. Điều đặc biệt trong món ăn này chính là càng cay càng ngon, vị càng cay càng tăng thêm giá trị hấp dẫn và càng giúp người thưởng thức cảm nhận chính xác được hương vị.

Món bò rendang được bày biện và thưởng thức trong các bữa tiệc sang trọng, quý khách cũng có thể tìm kiếm món ăn này tại các nhà hàng ở Malaysia.

Thịt nướng satay Malaysia

Món ăn mang một chút hương vị và dư vị của đường phố chính là món thịt nướng satay. Nhưng cũng không phải vì thế mà món thịt nướng này không đóng vai trò quan trọng trong ngày Tết của người Malay.

Cảm nhận và thưởng thức những món ăn ngày Tết của người Malaysia giúp bạn có những khoảnh khắc riêng.

Tết Miền Nam Có Những Món Ngày Nào Cũng Ăn, Nghĩ Đến Là ‘Mệt’ Nhưng Nếu Thiếu Thì Không Được

Không hiểu vì sao mà có những nhà ngày nào cũng ăn thịt kho tàu, ăn đến phải ‘xin tha’, nhưng năm sau vẫn lại nấu tiếp nồi to, bảo thiếu thì còn gì là Tết!

Không chỉ xuất hiện trong mâm cúng, có những món ăn xuất hiện xuyên suốt mùa Tết từ những ngày 25, 26 Tết kéo dài đến mùng 4, mùng 5 hoặc thậm chí là dài hơn như một nguyên tắc bất thành văn. Đó là những món mà chỉ cần xuống bếp những ngày này là thấy, đói bụng mở tủ ra lục lọi cũng thấy, khách đến nhà cũng lấy luôn món ấy ra mời, mười nhà như một. Đó là những món mà những đứa trẻ miền Nam phải ăn đi ăn lại hầu như mỗi ngày vào dịp Tết. Những món ăn ngày Tết ấy qua bao năm vẫn vậy, ai thích thú thì thích thú, ai ngán ngẩm thì ngán ngẩm, nhưng phải công nhận là không có những món này thì chẳng còn có cảm giác Tết nữa.

Thịt kho tàu

Nhà nào cũng có một nồi thịt to để ăn xuyên Tết.

Nếu bạn là người miền Nam, thì đảm bảo là nhà sẽ có một nồi thịt kho. Thịt kho này không phải thịt kho bình thường mà là thịt kho tàu, kho bằng nước dừa, nước lỏng và nhiều như canh vậy, có một ít màu nâu nhạt do đường thắn. Thịt trong này có phân nửa là mỡ, đặc biệt béo, khiến nước thịt hay nổi lên váng mỡ nhàn nhạt lấp lánh rất hấp dẫn (ít ra là trong mấy ngày đầu mình thấy nó).

Đặc biệt, chiếc nồi này cực to, không phải loại thịt kho theo bữa ăn như bình thường, mà là một nồi thịt kho bằng chiếc nồi to nhất nhì trong nhà, để cả gia đình ăn trong những ngày Tết. Đối với một số người thì nồi thịt kho này giống như ‘ác mộng’ khi mà ngày nào cũng phải liên tục ăn ba bữa… Tuy nhiên nếu Tết miền Nam mà không có thịt kho hột vịt thì thiếu vắng và buồn sao đó, nên thà ăn đến ngán thì mọi người vẫn phải nấu cho được nồi thịt to mời cả nhà ăn xuyên Tết.

Bánh tét

Có một sự thật là, như thể ở nhà mình ăn chưa đủ bánh bánh tét, thì sang nhà nào thăm viếng cũng được mời một vài khoanh… Bánh tét và bánh chưng gắn liền với Tết như một lẽ đương nhiên, song cũng không dừng lại ở mâm cỗ Tết, hai món này còn đồng hành với những đứa trẻ mọi miền trong các mùa Tết.

Không biết có phải nhà nào cũng thế không, nhung dường như các bà nội trợ miền Nam không thường nấu nướng nhiều trong ba ngày Tết. Và quả thật là họ có quyền như vậy vì sau khi đồn hết tinh lực vào mâm cỗ Tết hoành tráng thì ai nấy cũng mệt, thế nên những bữa cơm suốt Tết của những đứa trẻ miền Nam gần như là bánh tét chiên ăn cùng thịt kho (phía trên).

Chả lụa

Đối với những đứa trẻ miền Nam thì câu được nghe nhiều nhất khi vào bếp có lẽ là ‘XX ơi đi cắt chả lụa đãi khách đi con’. Trái với thịt kho không hay được mang ra mời thì chả lụa, cũng như bánh tét, hay đi cùng nhau và đồng hành trong việc mời khách. Chả lụa thực ra có thể được ăn quanh năm, bằng chứng là các xe bánh mì dạo nào cũng có bán cả chả lụa, nên đây cũng không phải món ăn đặc biệt gì. Tuy nhiên vì một số lý do mà Tết nào cũng phải có từ 1 đến 2 ký chả lụa.

Có lẽ là vì chả lụa để lâu được, không mắc công chế biến và có thể ăn ngay bất kì lúc nào. Chả lụa ăn cùng bánh tét, cùng cơm hay bánh mì đều ngon.

Các loại mứt

Có một sự thật là, đồng hành với sự du nhập của các món bánh trái phương Tây thì đa phần chúng ta đã không còn quá mặn mà với các loại bánh, mứt nữa. Tết là một trong số ít những dịp chúng ta thấy được các loại mứt, bánh truyền thống. Và vì hầu hết các hàng quán đều đóng cửa dịp Tết nên hiển nhiên bánh mứt là lựa chọn ăn vặt hiếm hoi ta có. Việc ngồi vắt vẻo trên ghế rồi cắn hạt dưa, nhai ít mứt và uống trà trong khi chờ khách đến chơi là một trong những hoạt động chỉ tồn tại vào dịp Tết mà thôi.

Dưa chua

Có nhiều nhà bình thường vẫn có dưa chua, nhưng lại có những gia đình hầu như không bao giờ ăn dưa chua trong cả năm, trừ Tết. Tết là dịp tụ hội của biết bao những lọ dưa chua, dưa muối, củ cải muối… Nhiều đến mức còn chưa vào bếp đã ngửi thấy mùi hăng hăng đặc trưng từ bên ngoài. Nhiều người không thích ăn dưa chua, nhưng lại không thể phủ nhận là nếu thiếu nó thì các món bánh tét, thịt kho trở nên ngậy và ngán hơn hẳn. Dưa chua chính là ‘cứu cánh’ đắc lực của những pha lỡ ăn quá nhiều thịt mỡ.

Mặt khác, người miền Nam có thói quen gọi chung các loại cải, rau củ muối là ‘dưa chua’, nhưng trong thực tế thì ở đây phổ biến nhất với củ kiệu, củ cải và rau cải muối.

Tin Liên Quan

San Jose: ‘Miền Đất Vàng’ Của Người Mỹ Gốc Việt

Dân số gốc Việt ngày càng tăng tại San Jose. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Sự quần tụ cộng đồng diễn ra vào những năm tiếp theo. Một số nơi có địa dư và điều kiện thuận lợi nhất bắt đầu đón thêm người Việt từ các vùng khác của Mỹ, và sau này là các lớp thuyền nhân, cựu quân nhân và gia đình sang theo chương trình H.O., cùng người ra đi theo các chương trình đoàn tụ.

San Jose là một trong những số ít nơi như thế.

“Tôi chọn San Jose”

“Năm 1975 ở đây chẳng có gì cả, rất ít người Việt, vì không gần trại Pendleton. Hoa dại cứ nở vàng rực nên người ta gọi nơi này là Thung Lũng Hoa Vàng. Thời đó, người ta xuống San Diego nhiều. Khi đó cũng chưa có Little Saigon ở Quận Cam.” Cựu Đại Tá Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Vũ Văn Lộc, tức nhà văn Giao Chỉ, nhớ lại.

Định cư tại San Jose năm 1976, ông là một trong những người Việt đầu tiên đến đây sinh sống. Ông Lộc không ngần ngại cho biết lý do ông từ Illinois chuyển đến San Jose là vì “những điều kiện ưu đãi mà California dành cho người tị nạn.”

Gia đình cô Thu Thủy Trương, giám đốc một công ty riêng tại Silicon Valley, cho biết chọn California vì khí hậu nơi này, và cuối cùng vì công việc nên chuyển về San Jose.

Khi được hỏi, những người sống tại San Jose những năm đầu tiên đều nhắc đến nguồn công ăn việc làm dồi dào tại các dây chuyền sản xuất. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Ngày xưa, khi đang ở trại tại Arkansas, có rất nhiều nơi bảo trợ, nhưng bố mẹ tôi từ chối không đi. Gia đình tôi trong số những gia đình cuối cùng ra đi, vì chờ phải có người bảo trợ ở California mới nhận lời. Trước 1975, bố tôi từng đi nhiều tiểu bang của Mỹ rồi, biết khí hậu ở California rất tốt. Tôi học trung học và đại học ở Berkeley. Sau đó đến San Jose làm việc cho IBM và tất cả gia đình tôi đều ở đây,” cô nói.

Sau lớp người đầu tiên đến San Jose vì những yếu tố như khí hậu, địa lý, và cả sự tình cờ, người Việt đến San Jose ngày càng nhiều, đa phần vì sự phát triển của Silicon Valley – bao gồm nhiều thành phố quanh Vùng Vịnh-Bay Area, trong đó có San Jose. Sự phát triển của Silicon Valley đúng lúc với làn sóng nhập cư của người Việt tại đất Mỹ, tạo điều kiện vững vàng để cộng đồng ra đời.

“Bỗng nhiên thì ngành điện tử phát triển mạnh. Công việc kiếm dễ dàng, người này đồn người kia rồi đến đây sinh sống. Có thể nói, đó là sự kết hôn giữa cộng đồng Việt và kỹ nghệ điện tử ở đây,” Kỹ Sư Vũ Nhã nhận xét. Anh trai ông tìm được việc ở San Jose trước. Ông theo sau, đi học, đi làm, và lập nghiệp tại San Jose từ những năm 1980.

“Tôi ở Oregon từ 1975, dạy học được ba năm thì người bạn giới thiệu vào học khu San Francisco. Với công ăn việc làm và lương khá hơn, tôi đến San Francisco. Sau hai năm, vợ và bốn người con tôi xuống theo. Thấy đời sống San Francisco quá bận rộn, tấp nập, chúng tôi quyết định mua nhà và định cư ở San Jose. Tôi vẫn dạy cho hai trường ở San Francisco, vợ tôi đi làm ‘assembly’ cho một hãng điện tử. Ở đây may mắn là có rất nhiều việc làm khi đó, ở đúng ngay trung tâm điện tử. Tôi còn nhớ khi đó đang ngồi ăn trưa, có người Việt và mấy người Mỹ đến hỏi tôi có muốn làm việc không. Tôi nói tôi là thầy giáo, không biết làm điện tử, thì họ bảo là họ sẽ dạy cho, hứa trả $7.65/giờ (khoảng $24/giờ hiện thời),” Giáo Sư Khánh Trần chia sẻ.

Grand Century Mall và Vietnam Town, những khu buôn bán sầm uất tập trung cửa hàng và tiệm ăn Việt Nam trên đường Story. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Bên cạnh đó, so với các nơi khác như Little Saigon ở Nam California hay khu Eden ở Virginia, San Jose có vẻ như thiếu sự tập trung mạnh mẽ của các sinh hoạt mang tính cộng đồng với đa phần các cơ sở của người Việt xen lẫn vào các khu buôn bán của các sắc dân khác. Vì sao?

Lý do, có lẽ không từ cộng đồng Việt Nam ở San Jose, mà chính từ San Jose.

San Jose với người Việt

San Jose là thành phố lớn nhất Bắc California. Trong Silicon Valley, San Jose bọc một vùng lớn phía Nam của khu vực. Cũng nhờ không nằm ở vị trí trung tâm, giá nhà đất tại nhiều nơi ở San Jose tương đối rẻ hơn một số nơi khác, Palo Alto là một ví dụ.

Trước khi đón tiếp cộng đồng gốc Việt, San Jose vốn dĩ đã đa dạng với nhiều sắc dân. Nơi đây vẫn lưu dấu ấn thổ dân và người Mexico từ thuở lập địa 1770, người da trắng chiếm đại đa số về sau này, người Trung Hoa và người Nhật Bản có mặt từ thế kỷ 19, các kỹ sư Đài Loan và Ấn Độ từ giai đoạn đầu của Silicon Valley từ những năm 1960.

“Thành phố lớn, người Việt đến đây thì là thiểu số, phải hội nhập ngay từ đầu, rồi mới đến với nhau,” ông Vũ Văn Lộc nói về sự khác biệt giữa các sinh hoạt tại San Jose và những nơi có đông người Việt khác.

Sau này, khi nhiều lớp người Việt tị nạn đã chọn San Jose là nơi dừng chân, cộng đồng Việt Nam trở thành cộng đồng lớn thứ ba trong tất cả các sắc dân, chỉ sau người da trắng và Hispanic.

Trước năm 1960, trong suốt hai thế kỷ, San Jose còn là mảnh đất của những vườn rau quả và hoa trái. Vào năm 1941, lần đầu tiên, một công ty thực phẩm tại San Jose bắt đầu nhận sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Đây là giai đoạn chính phủ chi những số tiền lớn cho các phòng nghiên cứu kỹ thuật ở California. Khởi đầu bằng sự khuyến khích sinh viên nghiên cứu mở công ty của một giáo sư Đại Học Stanford, các công ty điện tử bắt đầu xuất hiện, đến những năm 1970, thành công của các công ty như IBM đã giúp thành hình một Silicon Valley tại quận Santa Clara, đủ cho cả thế giới ngưỡng mộ.

Từ đó, San Jose tiếp tục phát triển cùng sự đi lên của Silicon Valley. Qua nhiều biến cố kinh tế và xã hội, Silicon Valley tiếp tục dẫn đầu Hoa Kỳ và thế giới như một trung tâm công nghệ kỹ thuật tân tiến nhất.

Các ông tụ tập cùng chơi cờ tại Little Saigon của San Jose. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Theo U.S. Census, dân số San Jose tăng từ 459,913 năm 1970, lên 629,442 năm 1980, lên 782,225 năm 1990, lên 894,943 năm 2000, và 945,954 năm 2010. Song song đó, người Việt Nam tại San Jose, từ số zero vào năm 1970, tăng lên 7,092 năm 1980; rồi 41,107 năm 1990; 78,842 năm 2000, và 100,486 vào năm 2010.

Người Việt với San Jose

“Trung tâm San Jose khi đó hơi điêu tàn, người có tiền thường sống ở ngoại ô, Việt Nam mình đến đây vì có nhiều khu nhà trống, để mở cơ sở. Lúc 1979 khi tôi về đây, người Mỹ vẫn nói ‘San Jose là ‘cái nách’ của quận Santa Clara.’ Bây giờ thì khác. Những năm 1990, San Jose bắt đầu phát triển, chính quyền chi $1 tỷ để phát triển khu trung tâm,” Luật Sư Nguyễn Duy Tiếp nhận xét.

“Cộng đồng người Việt là sức mạnh giúp trung tâm thành phố San Jose đi lên,” Luật Sư Jenny Đỗ, một trong những người sinh sống tại trung tâm thành phố từ năm 1980, khẳng định. “Khi tôi mới đến, trung tâm San Jose rất buồn tẻ, không có một sinh hoạt gì. Những cơ sở làm ăn nào không có tiệm Việt Nam thì đã chết rồi. Nhờ cộng đồng mình đến, buôn bán ngay tại San Jose, thành phố tái sinh,” cô nói.

Cựu Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn cho biết: “Tuy mình sống giữa thành phố giàu có của Silicon Valley, với những người giám đốc đa số là da trắng, cộng đồng người Việt và các cộng đồng bạn đã và đang làm trong các hãng xưởng, những người lao động khác nhau, đóng vai trò quan trọng. Nhờ họ mà các công ty mới phát triển. Đến Hoa Kỳ gần 40 năm, cộng đồng phát triển rất nhanh lẹ. Các công ty ở đây hầu hết đều có người Việt Nam làm việc, nhiều người giữ vị trí cao. Sự đóng góp của cộng đồng là một điều tôi luôn hãnh diện.”

40 năm cộng đồng San Jose

Sau chính sách “nâng cấp” khu vực trung tâm thành phố, các cơ sở Việt Nam chuyển đến phía Đông, tại ba trục đường chính: Tully, Senter, Story, và hiện diện cho đến ngày hôm nay. Tại đây và các khu vực lân vận, cộng đồng gốc Việt có nhiều hội đoàn, khoảng 30 chùa và tu viện, ít nhất 12 nhà thờ có Thánh lễ tiếng Việt và một Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, các trung tâm dạy Việt ngữ, có cả những nơi dạy nhạc cụ dân tộc và múa truyền thống, và hàng trăm nhà hàng Việt Nam.

“Những ngôi chợ xưa thì bây giờ đã dẹp hết rồi. Hồi xưa không có chợ lớn, chỉ chợ nhỏ thôi. Ngày xưa, ngay ở trung tâm San Jose, có chợ Sài Gòn và chợ Hồng Kông, là một vài chợ đầu tiên, nay thì những người chủ không làm nữa. Ngày xưa những khu chợ búa và hàng quán nằm ngay ở đường Santa Clara và đường số 1, số 2. Bây giờ còn rất ít,” Luật Sư Tiếp nhớ lại.

Người Việt Nam bắt đầu bước vào lĩnh vực chính trị San Jose trong khoảng hai thập niên qua. Trong hình là Madison Nguyễn, cựu nghị viên gốc Việt của thành phố. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Lúc tôi mới đến đây, vùng thung lũng Santa Clara này chỉ là khu đất nhà nông, cây cối um tùm, các hãng điện tử về khuếch trương ra. Bây giờ thì những vùng đất hoang sơ thành đất vàng. Việt Nam mình từ lúc mới tới đây, có hai cái nhà hàng, một trung tâm sinh hoạt để hát mỗi đêm để nhớ Việt Nam,” Kỹ Sư Nhã nhắc đến kỷ niệm cùng các sinh viên khác ăn “ghi sổ” tại nhà hàng Đà Lạt của ông Song, cũng như nhà hàng trên đường số 13 của ông Phúc, nhà hàng Vũng Tàu, đến nay vẫn tiếng tăm.

“Khi trung tâm San Jose được sửa đổi, đẹp hơn và cũng mắc mỏ hơn, lại trở nên hạn hẹp vì người Việt ngày càng đông và các sắc dân khác đã hiện diện từ trước, thì người Việt Nam mình tiến sang phía Đông thành phố để… bành trướng. Khu này giá cả tương đối rẻ, dân Mexico ra thì mình vào, mở mang cơ sở…,” Giáo Sư Khánh Trần cho biết.

Chợ và nhà hàng bắt đầu mọc lên trên ba trục đường Tully, Senter, và Story. Những cơ sở của người Việt thường xen lẫn với các khu thương mại, chứ không tách biệt. Mãi đến những năm gần đây, khu Grand Century Mall khai trương năm 2000 và khu Vietnam Town khai trương cuối năm 2010, người Việt San Jose vậy là đã có điểm quần tụ rõ ràng cho nhiều sinh hoạt ăn uống và mua sắm.

Về mặt tôn giáo, Phật tử ở Bắc California có ngôi chùa đầu tiên không phải ở San Jose, mà là chùa Cựu Kim Sơn của Hòa Thượng Thích Tịnh Từ ở San Franciso. Chùa sau dời xuống phía Nam, ở Morgan Hill, cách trung tâm San Jose khoảng 40 phút lái xe. Riêng San Jose có gần 25 chùa và thiền viện, tu viện, và nhiều thành phố lân cận cũng có chùa cho Phật tử gốc Việt sinh hoạt.

Về Thiên Chúa Giáo, theo lời Linh Mục Nguyễn Văn Thư, giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam tại San Jose, giai đoạn chuyển mình lớn mạnh là khi Tòa Giám Mục cho thành lập giáo xứ thể nhân Việt Nam, mượn cơ sở giáo xứ Saint Patrick ở trung tâm San Jose làm bản doanh và chỗ cư ngụ của các linh mục Việt. Cho đến hôm nay, có 12 nhà thờ vùng này có Thánh lễ cuối tuần cho giáo dân. Ngoài cộng đoàn chính tại trung tâm San Jose, còn có bảy cộng đoàn độc lập khác có linh mục gốc Việt.

Trong lĩnh vực truyền thông, những tờ báo đầu tiên ở San Jose xuất hiện vào đầu những năm 1980, như tờ Triều Thành (ra đời năm 1980), tờ Dân Tộc (1981), và tờ Mõ (1982), theo thông tin của tờ Viet Tribune. Về lĩnh vực phát thanh và truyền hình, theo lời bà Đoan Trang, giám đốc đài Quê Hương, đài Đông Thành khi đó là đài phát thanh Việt ngữ đầu tiên của Bắc California, phải mua một máy radio đặc biệt để nghe được tần số này. San Jose hiện có nhiều đài phát thanh và chín đài truyền hình địa phương, thêm những đài trên các hệ thống truyền hình cáp.

San Jose cũng là trung tâm của các sự kiện văn hóa văn nghệ cộng đồng người Việt ở Bắc California. Các trung tâm Việt Ngữ như Văn Lang hay Về Nguồn có hàng ngàn thiếu nhi Việt theo học mỗi cuối tuần. Những hội chợ Tết tại San Jose mỗi năm có khoảng 50,000 người từ khắp nơi đổ về tham dự.

***

40 năm, không ngắn nhưng cũng đủ dài để chứng kiến sự ra đời, và phát triển vững mạnh của một cộng đồng. Xen lẫn đủ để nhanh chóng hòa nhập với nền văn hóa đa dạng tại San Jose nhưng không quên gìn giữ chất riêng người Việt, làm việc miệt mài đến căng thẳng nhưng vẫn toát lên sự bình yên nhẹ nhàng, đó là nét đặc biệt của cộng đồng nơi đây. Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói, không có bất kỳ lý do gì cản trở được sự phát triển của cộng đồng trong những năm tới đây. Vượt qua bao biến cố thăng trầm của kinh tế, xã hội, của vùng thung lũng Silicon Valley và của chính cộng đồng tại địa phương, người Việt tại San Jose vẫn không ngừng đóng góp cho sự lớn mạnh chung của thành phố, vừa tiếp tục tô đậm bản sắc dân tộc trên mảnh đất mới – đã hóa quen thân.

Nguồn: Thiên An/ Nguoi-viet

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 15 Món Ngon Ngày Tết Của Người Dân Miền Trung trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!