Xu Hướng 10/2023 # Thủ Tục Làm Căn Cước Công Dân Tại Hà Nội # Top 18 Xem Nhiều | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Thủ Tục Làm Căn Cước Công Dân Tại Hà Nội # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Làm Căn Cước Công Dân Tại Hà Nội được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thủ tục đăng ký làm thẻ Căn cước rất đơn giản, công dân chỉ cần xuất trình giấy tờ hợp pháp, trong đó bắt buộc phải có sổ hộ khẩu bản chính. Công dân sẽ không cần xác nhận của công an sở tại như làm chứng minh nhân dân trước đây.

Công dân chỉ có thể thực hiện làm căn cước công dân tại cơ quan công an ở địa bàn đăng ký hộ khẩu thường trú (Công an quận/huyện có hộ khẩu thường trú hoặc Phòng cảnh sát quản lý hành chính của công an tỉnh/thành phố có hộ khẩu thường trú).

Tại địa bàn Hà Nội, công dân chỉ thực hiện được thủ tục làm thẻ căn cước tại quận/huyện có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại phòng cảnh sát Quản lý hành chính – 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội (cơ sở 1) hoặc tại số 6 Quang Trung, Hà Đông (cơ sở 2).

Ghi chú: Trụ sở công an thành phố tại cơ sở 2 – 6 Quang Trung, Hà Đông khá rộng rãi, có bãi đỗ xe ô tô, xe máy trong trụ sở, người dân làm thủ tục tại cơ sở 2 vắng hơn so với cơ sở 1 tại 44 Phạm Ngọc Thạch.

Để phục vụ người dân đăng ký nhanh nhất, tất cả các bước đăng ký từ hướng dẫn ghi thông tin tờ khai, lăn tay, chụp ảnh đến trả kết quả đăng ký đều có ít nhất 1 cán bộ phục vụ.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thông tin, người dân sẽ nhận được giấy hẹn. Việc cấp thẻ sẽ hoàn thành trong 7 ngày.

+ Khi đi làm cccd nên chuẩn bị về mặt ngoại hình để ảnh chụp chân dung đỡ ngáo 🙂

+ Tại Hà Nội, làm căn cước công dân tại phòng CS QL hành chính – 44 Phạm Ngọc Thạch mất khoảng 6-8 ngày, tại công an các quận mất khoảng 10 ngày.

+ Làm tại Phòng CSQLHC – 44 Phạm Ngọc Thạch thì nên đến sớm, tầm 7h hơn (đến lúc 8h thì khả năng phải đợi đến 11h mới đến lượt – làm thủ tục chỉ hết khoảng 10p). Người dân nên làm tại cơ sở 2 – số 6 Quang Trung, Hà Đông do cơ sở này vắng, trụ sở rộng rãi.

+ Nếu làm CCCD tại công an các quận/huyện thì cần tham khảo lịch làm căn cước công dân của từng quận/huyện (do lịch sẽ do từng cơ quan công an quận/huyện quy định tùy theo tình hình của địa phương).

+ Nên làm xác nhận số Chứng minh thư cũ & căn cước công dân là một (tích trong đơn).

+ Sổ hộ khẩu nếu không ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh mà chỉ ghi năm sinh thì cần cầm thêm giấy khai sinh bản gốc theo – nếu cẩn thận thì cần lên công an quận/huyện để bổ sung thêm thông tin ngày tháng năm sinh trước khi làm căn cước công dân.

Các địa điểm làm CCCD tại Hà Nội:

Hà Nội Mở Thêm Cơ Sở Cấp Căn Cước Công Dân

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân, giảm thời gian đi lại và giảm áp lực cho trụ sở 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Công an Thành phố (CATP) Hà Nội đồng ý mở thêm trụ sở tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính trong công tác cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) tại trụ sở số 6 phố Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội.

Chia sẻ về điều này, Thiếu tá Nguyễn Thái Liên, Đội trưởng Đội CCCD cho hay, trung bình mỗi ngày Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) tiếp nhận từ 950 đến 1.000 lượt công dân đến làm thủ tục và nhận kết quả cấp thẻ CCCD. Áp lực đối với cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD tương đối lớn.

Thượng tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, thời gian qua, cải cách hành chính (CCHC) luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP xác định là một trong những công tác trọng tâm có ý nghĩa đột phá của lực lượng Công an Thủ đô.

Năm 2023 tiếp tục được TP xác định là năm kỷ cương hành chính, đảm bảo thực hiện các mục tiêu đề ra nhằm “Giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; Giảm các thủ tục giấy tờ; Giảm số lần đi lại của nhân dân; Đảm bảo mọi công dân và tổ chức khi đến cơ quan công an liên hệ công tác đều được tiếp đón chu đáo; Mọi người dân đến làm các thủ tục hành chính đều được giải quyết trong ngày, không để người dân phải chờ đợi đến ngày hôm sau; Xây dựng và tạo được hình ảnh của người chiến sỹ Công an Thủ đô đẹp, thân thiện trong mắt người dân”.

Trong những ngày qua, công tác bố trí, lắp đặt phương tiện máy móc, phân công con người làm nhiệm vụ tiếp dân tại trụ sở mới được tiến hành hết sức khẩn trương. Và đến chiều 15/10, cơ bản đã hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác tiếp công dân bắt đầu từ ngày 16/10.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, đơn vị đã đề nghị Công an các quận, huyện, thị xã tiến hành thông báo đến người dân về việc Công an thành phố bố trí thêm điểm tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD tại địa chỉ số 6 Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng CSKV, Công an phụ trách xã lồng ghép nội dung vào các buổi họp tổ dân phố tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn quản lý để người dân biết khi có nhu cầu cấp thẻ CCCD.

Nguồn: internet online

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Passport Tại Hà Nội

Thủ tục làm hộ chiếu passport tại Hà Nội được hướng dẫn chi tiết và đầy đủ tại website https://hochieu.cahn.vn/. Mình chỉ tổng hợp lại và chia thành các trường hợp rõ ràng hơn để bạn đọc dễ tra cứu.

Hiện tại website làm hộ chiếu online Hà Nội đang chuyển hướng sang chúng tôi Có lẽ đây là động thái thống nhất về quản lý của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Với bản thân mình, website XNC của Công An Hà Nội thông tin rõ ràng, đầy đủ, chi tiết hơn.

Công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn thành phố chọn 1 trong 2 địa chỉ sau để nộp hồ sơ

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.Hà Nội (Cơ sở 1)

Địa chỉ: Số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0692191515 – 0692197051; ngoài giờ hành chính 0692191506

Thời gian làm việc: thứ 2 – thứ 6, thứ 7 làm việc buổi sáng

Giờ làm việc: Sáng từ 8:00 – 11:30; chiều từ 13:00 – 17:00

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.Hà Nội (Cơ sở 2)

Địa chỉ: Số 6 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0692191515 – 0692197051; ngoài giờ hành chính 0692191506

Thời gian làm việc: thứ 2 – thứ 6, thứ 7 làm việc buổi sáng

Giờ làm việc: Sáng từ 8:00 – 11:30; chiều từ 13:00 – 17:00

Làm hộ chiếu lần đầu: 200,000đ

Cấp lại hộ chiếu do bị mất, hư hỏng: 400,000đ

Cấp lại hộ chiếu do hết hạn, hết trang: 200,000đ

Gia hạn: 100,000đ

Ghép tách hộ chiếu trẻ em: 50,000đ

Thay đổi thông tin (Bị chú): 50,000đ

Thời gian làm hộ chiếu theo quy định là 8 ngày làm việc. Tuy nhiên các đợt cao điểm thì thời gian sẽ kéo dài hơn. Thời gian làm việc là từ thứ 2 đến thứ 6 không kể ngày lễ tết.

Tùy theo từng trường hợp cấp mới, cấp lại, hộ chiếu người lớn, hộ chiếu trẻ em sẽ có các hồ sơ khác nhau. Mình sẽ chia thành các trường hợp sau:

Hộ chiếu cho người từ 14 tuổi trở lên chia làm 3 trường hợp:

Cấp hộ chiếu lần đầu

Cấp lại hộ chiếu do hết hạn, hết trang, hư hỏng…

Cấp lại hộ chiếu do bị mất

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Bản gốc

Bản gốc sổ tạm trú với công dân tạm trú

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Bản gốc

Bản gốc sổ tạm trú với công dân tạm trú

Hộ chiếu cũ

Mục 14: Với trường hợp cấp lại hộ chiếu do hết hạn, hết trang, hư hỏng… Phần “Nhập chi tiết nội dung đề nghị nếu có” ghi “Giữ lại hộ chiếu cũ”. Việc giữ lại hộ chiếu cũ giúp bạn lưu lại lịch sử du lịch. Sẽ rất tốt khi xin visa các nước phát triển

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Bản gốc

Bản gốc sổ tạm trú với công dân tạm trú

Đơn trình báo mất hộ chiếu: Form mẫu X08

Sau khi chọn lịch hẹn, kích vào “Chấp nhận”

Theo quy định mất hộ chiếu trong nước phải trình báo với cơ quan QLXNC trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện mất. Có thể trình báo trực tiếp hoặc qua bưu điện. Trình báo trực tiếp cần mang theo chứng minh thư. Gửi qua bưu điện cần có xác nhận của công an phường xã nơi tạm trú hoặc thường trú vào đơn trình báo. Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ : họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Trường hợp không khai báo trong vòng 48 giờ có thể bị xử phạt hành chính lên đến hàng triệu đồng. Khi nên khai báo có thể nói là mới mất sẽ không mất khoản phạt này. Tuy nhiên, nếu không khai báo sớm, kẻ gian có thể sử dụng hộ chiếu của bạn. Lúc này sẽ rất rắc rối.

Nếu hộ chiếu bị mất ở nước ngoài thì phải có đơn trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Mình sẽ viết riêng một bài chi tiết về vấn đề này.

In tờ khai ra file PDF, lưu vào máy để phòng hờ trường hợp cần thiết. In 1 bản ra giấy và nộp kèm hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1.

Mang toàn bộ hồ sơ lên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ mất khoảng 30-45′. Ở Bước 2, khai đơn online, bạn chọn địa chỉ nào thì nộp tại địa chỉ đó. Tại Phòng QLXNC, bạn sẽ được hướng dẫn: chụp ảnh, nộp hồ sơ, đóng phí, nhận giấy hẹn và đăng ký nhận hồ sơ tại nhà nếu có nhu cầu.

Bạn cũng có thể chụp ảnh tại nhà. Ảnh 4×6, nền trắng, theo Quy định về ảnh hộ chiếu

Xuyên Đêm Làm Thẻ Căn Cước Công Dân: “Chỉ Mong Dân Đến Nhiều Hơn”

Lượng người tới làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip khá lớn, nhiều điểm cấp thẻ phải làm việc hết công suất, bắt đầu từ 7h sáng đến khi 2h hoặc 5h sáng ngày hôm sau.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an Thành phố Hà Nội về triển khai cấp và quản lý thẻ CCCD, Công an các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội bước vào giai đoạn cao điểm tập trung cấp CCCD điện tử cho: công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, công dân mới có số chứng minh nhân dân 9 số hoặc chưa được cấp lần nào và người dân sử dụng CMND 12 số cũng như là căn cước công dân cũ, hỏng có nhu cầu thay đổi.

Vào giai đoạn nước rút, các điểm cấp CCCD gắn chíp ở trụ sở chính của các Đội Quản lý hành chính hay các điểm lưu động tại các phường luôn sáng đèn từ 7h sáng cho đến đêm muộn.

Người dân đều hưởng ứng ở các điểm cấp thẻ rất đông.

“Xuyên đêm là chuyện bình thường”

Công tác triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip ở quận Thanh Xuân triển khai trước Tết âm lịch, bắt đầu từ ngày 1/1. Quận cố gắng hoàn tất hồ sơ cho khoảng 120.000 người đến hết ngày 30/4. Đến thời điểm hiện tại việc cấp thẻ đã triển khai cho hơn 22.000 dân.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Đội trưởng, đội QLHC và TTXH, Công an quận Thanh Xuân trực tiếp hướng dẫn công dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Chiến dịch mới về cấp thẻ CCCD gắn chíp hướng tới 100% người dân thực hiện, vì thế tình trạng quá tải luôn diễn ra. Tại trụ sở Đội Quản lý hành chính mỗi ngày tiếp nhận hơn 300 người. Chính vì thế công việc của các cán bộ, chiến sĩ làm xuyên trưa, chiều và tối.

Hiện tại, ngoài địa điểm cấp CCCD chính tại trụ sở quận còn có thêm các điểm lưu động khác. Chính vì thế việc chia nhỏ quân số xuống từng địa bàn là cần thiết. Mỗi điểm đảm bảo 6-7 đồng chí, làm liên tục không có thứ 7 và chủ nhật. Một ngày sẽ được chia làm 3 ca, làm từ sáng tới đêm để kịp tiến độ.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Đội trưởng, đội QLHC và TTXH, Công an quận Thanh Xuân cho biết: “Tất cả các cán bộ chiến sỹ đều hướng tới việc hoàn thành công việc và các chỉ tiêu đề ra. Còn những vấn đề như làm ngoài giờ, sức khỏe, gia đình là phải sắp xếp, tập trung 100% cho công việc. Khi người dân cuối cùng ra về cũng là lúc có một tổ khác bắt tay vào điều chỉnh hồ sơ, nhập máy, chỉnh sửa thông tin, chuyển dữ liệu lên Cục quản lý hành chính đến 2h sáng mới xong. Có những lúc xuất dữ liệu mà máy tính không chạy nổi, nên phải làm việc đến 5h sáng hôm sau mới nghỉ. Vì thế ở lại làm việc xuyên đêm cũng là chuyện bình thường. Cũng may người dân hiểu và nắm bắt được tinh thần làm việc của mình cũng như các mục tiêu đã đề ra nên cũng nghiêm túc, tập trung trong suốt quá trình cấp thẻ”.

Vừa làm việc luôn tay, Thiếu tá Lê Trọng Nghĩa, cán bộ tăng cường thuộc Đội tham mưu tổng hợp, Công an Quận Thanh Xuân vừa chia sẻ: “Là cán bộ công an, công dân đến bất kể lúc nào thì chúng tôi cũng đều sẽ tiếp nhận hồ sơ. Sau khi người cuối cùng về cũng đã là 12h đêm. Nói chung mọi người rất vui vẻ làm việc. Thực ra, thời gian đầu cũng hơi mệt. Tuy nhiên sau gần 2 tháng liên tục, chúng tôi đã quen với guồng máy làm việc, chỉ mong công dân đến làm thẻ nhiều hơn”.

“Cố gắng để không quá tải”

Tại quận Ba Đình, ngoài điểm cấp CCCD gắn chíp trực tiếp tại trụ sở chính 116 Quán Thánh. Công dân có thể thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ mới tại một điểm cấp lưu động hằng ngày được bố trí luân phiên tại 14 điểm công an phường. Chiến dịch này của công an Ba Đình bắt đầu từ 7h30 sáng, kết thúc 22h30 hoặc 23h, tùy vào số lượng người dân đến làm thủ tục.

Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng, đội QLHC và TTXH, Công an quận Ba Đình chia sẻ về công tác triển khai làm thẻ CCCD mới.

Để không diễn ra tình trạng quá tải, người dân ùn ứ tại một điểm, quận Ba Đình đã tổ chức bố trí khá phù hợp và khoa học. Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng, đội QLHC và TTXH, Công an quận Ba Đình cho biết: “Qua công tác điều tra cơ bản của công an quận đối với 14 công an phường thông qua điều tra lượng người dân phù hợp theo giờ có thể đến cấp CCCD. Từ đó công an phường chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực cũng như tổ dân phố gửi giấy mời công dân theo giờ làm việc thích hợp để đảm bảo người dân lên phù hợp với thời điểm cũng như giờ cấp CCCD gắn chíp điện tử được tối ưu nhất. Do đó việc quá tải hầu như đã được kiểm soát hiệu quả”.

Quận Ba Đình có khoảng 130.000 công dân trong diện cấp CCCD gắn chip điện tử. Quận đang nỗ lực phấn đấu theo đúng tinh thần của Giám đốc công an thành phố Hà Nội vào khoảng giữa tháng 5 thì sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Anh Đặng Trần Thắng (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Xin nghỉ phép, tôi tranh thủ đi làm thẻ CCCD mới. Bản thân tôi thấy cách sắp xếp của lực lượng công an quận rất khoa học, đi theo từng tổ nên không quá đông đúc. Khi tới đây, tôi được các chiến sĩ công an hướng dẫn viết phiếu khai nên cũng không có gì quá khó khăn. Chỉ có ngồi chờ hơi lâu còn làm các thủ tục cũng chỉ mất khoảng 20 phút thôi. Tôi trước giờ chỉ dùng chứng minh thư nhân dân 9 số, với thay đổi này tôi nghĩ sẽ thuận tiện hơn trong việc làm các thủ tục hành chính sau này”.

“Chỉ mong công dân đến nhiều hơn”

Mặc dù là điểm lưu động nhưng từ 7h sáng lược lượng cán bố chiến đã có mặt tại điểm số 20 đường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để phục vụ công dân đến làm thẻ CCCD gắn chíp. Những ngày gần đây, người dân xung quanh phường Mỹ Đình 2 đã quen với địa chỉ này, nên dù đã 11h đêm vẫn mang sổ hộ khẩu đến làm phiếu.

Điểm cấp thẻ lưu động ở phường Mỹ Đình 2 sáng đèn làm việc đến 24h đêm.

Để thực hiện nhiệm vụ này, trước đó lực lượng công an phường đã tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức từ lý thuyết tới thực hành ở công an thành phố, công an quận và qua các điểm lưu động. Sau đó, tham mưu cho Đảng ủy, UBND Phường phát động, tuyên truyền đến từng chi bộ, tổ dân phố để đảm bảo 100% người dân đều thực hiện thủ tục cấp CCCD mới.

Trung tá, Lê Quốc Vinh, Trưởng Công an phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Bên cạnh lực lượng tăng cường từ quận xuống đã được chia theo ca để làm việc, thì lực lượng ở phường trực 100% quân số. Bởi đặc thù cảnh sát khu vực quản lý địa bàn nên phải luôn luôn có mặt để hướng dẫn, phát phiếu cho dân tới làm thủ tục. Chừng nào người dân còn đến làm thì khi đó chúng tôi vẫn chưa nghỉ”.

Hai ngày làm việc liên tục tại điểm lưu động, Đại úy Trần Hữu Anh, Cảnh sát khu vực Phường Mỹ Đình 2 chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, anh em chúng tôi cũng đã quen hơn với công việc. Xác định khoảng 1 tuần nữa sẽ hoàn tất, chỉ mong người dân đến nhiều hơn để làm cho xong, đảm bảo các quyền lợi sau này”./.

Nguyễn Hà/VOV.VN

Làm Thủ Tục Lên Máy Bay Đối Với Các Chuyến Bay Nội Á Jetstar

Để đảm bảo Jetstargiare có thể đưa bạn đến nơi đúng giờ, hãng cần phải khởi hành chuyến bay theo đúng lịch trình. Do đó, bạn phải làm thủ tục lên máy bay và tới cổng lên máy bay theo đúng các khoảng thời gian trước giờ khởi hành:

Ngay sau khi hãng hàng không Jetstargiare mở cửa quầy làm thủ tục lên máy bay, bất cứ thay đổi nào cũng sẽ không thể thực hiện được nếu hành khách mua vé hạng Starter hoặc Starter kèm gói dịch vụ Plus. Bạn có thể xem lịch trình bay ở email được Jetstargiare gửi trước khi khởi hành hoặc truy cập chúng tôi để xác nhận loại máy bay được sử dụng cho chuyến bay của bạn.

Tất cả hành khách trên chuyến bay Jetstargiare cần làm thủ tục và có mặt tại cửa ra máy bay trong thời gian quy định, nếu không sẽ không thể lên máy bay và có thể mất toàn bộ tiền mua vé. Việc kiểm tra an ninh sân bay có thể mất rất nhiều thời gian, bạn nên cố gắng đến sớm, sắp xếp thời gian phù hợp và phải có mặt tại cổng ra máy bay khi được yêu cầu.

Tất cả hành khách đi trên chuyến bay nội vùng châu Á, bao gồm cả trẻ em và em bé, đều phải xuất trình hộ chiếu khi làm thủ tục. Bạn phải chắc chắn mang theo tất cả các loại giấy tờ cần thiết cho hành trình.

Với một số hành trình, bạn sẽ cần mang theo nhiều giấy tờ hơn như: thị thực, vé máy bay khứ hồi, vé máy bay giá rẻ đến một thành phố khác, hộ chiếu cần có hiệu lực trong khoảng thời gian yêu cầu.

Khi xuất cảnh, hành khách có trách nhiệm đáp ứng đầy đủ giấy tờ cần thiết cho việc đi lại theo yêu cầu của quốc gia mà hành khách đến. Một số quốc gia có thể yêu cầu nơi ăn, ở tại điểm đến và yêu cầu các giấy tờ chứng minh hành trình đi tiếp; trong khi một số quốc gia khác có thể lấy dấu vân tay và chụp ảnh trước khi cho phép hành khách nhập cảnh.

Mỗi quốc gia điểm đến có các quy định khác nhau, vì vậy bạn cần liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đó để biết chính xác các loại giấy tờ cần thiết cho việc nhập cảnh. Bạn nên tìm hiểu vấn đề này sớm trước khi xuất cảnh để tránh sự ngỡ ngàng, lúng túng do thiếu sót giấy tờ và để có đủ thời gian chuẩn bị thị thực (Visa) xuất, nhập cảnh.

Làm thủ tục tại quầy ở sân bay:

Việc hành khách làm thủ tục đúng giờ tại sân bay sẽ giúp Jetstargiare cánh đúng giờ. Thời gian làm thủ tục mỗi chuyến bay khác nhau tùy vào loại máy bay trong hành trình của bạn, hãy xem loại máy bay mà bạn sẽ đi bằng cách kiểm tra email hoặc xem quản lý đặt chỗ.

Các chuyến bay Jetstargiare Asia (3K), Jetstargiare Pacific (BL) khai thác bằng các loại máy bay A320/ A321:

Quầy làm thủ tục sẽ được mở trước 02 giờ và sẽ được đóng lại trước giờ khởi hành dự kiến đúng 45 phút. Sau khi làm xong thủ tục cho chuyến bay, bạn cần có mặt tại cửa làm thủ tục lên máy bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 40 phút.

Các chuyến bay Jetstargiare (JQ) sử dụng các loại máy bay A320/ A321:

Quầy làm thủ tục lên máy bay sẽ mở cửa trước giờ khởi hành theo lịch trình 03 giờ và đóng cửa đúng 45 phút trước giờ khởi hành dự kiến. Sau khi làm thủ tục lên máy bay, bạn vui lòng có mặt tại cửa lên máy bay trước giờ khởi hành theo lịch trình ít nhất 40 phút. Cửa lên máy bay sẽ đóng trước giờ khởi hành 15 phút.

Các chuyến bay Jetstargiare (JQ) sử dụng máy bay A330/ B787:

Quầy làm thủ tục lên máy bay mở cửa 03 giờ trước giờ khởi hành dự kiến và đóng cửa đúng 60 phút trước giờ khởi hành theo lịch trình. Sau khi làm thủ tục lên máy bay, bạn phải có mặt tại cửa lên máy bay trước giờ khởi hành ít nhất 40 phút.

Làm Thủ Tục Hải Quan Thế Nào?

Khi làm thủ tục hải quan (tiếng Anh là Customs Clearance), mỗi người có thể sẽ có một cảm nhận khác nhau.

Những người quen với việc thông quan hàng hóa, một ngày làm có thể tới hơn chục bộ tờ khai, thì công việc này có lẽ cũng đơn giản, bình thường.

Với những người chưa bao giờ hoặc mới làm những lô hàng đầu tiên, cảm giác lo lắng là không thể tránh khỏi; nào là: hồ sơ đúng không, lên tờ khai thế nào, làm việc với hải quan ra sao…

Trước đây khi mới tiếp xúc công việc làm thủ tục này, quả thực tôi cũng nếm mùi lo âu khi lô hàng bị vướng mắc, hồi hộp khi bị các bác hải quan chất vấn hồ sơ, và sướng âm ỉ khi giải quyết xong trục trặc và giải phóng lô hàng.

Vì thế tôi viết bài này để chia sẻ thông tin, có lẽ vẫn còn khá xa mới đến mức độ hướng dẫn, hay chỉ dạy. Chỉ hy vọng rằng những gì tôi đã trải qua và viết ra đây ít nhiều hữu ích cho bạn đọc.

Thủ tục hải quan là gì?

Đó là những thủ tục cần thiết để hàng hóa, phương tiện vận tải được nhập khẩu/nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh ra khỏi biên giới một quốc gia.

Ví dụ 1: khách hàng bên tôi muốn đưa 100 tấn thịt bò nhập khẩu từ Nhật Bản bằng đường biển (hàng sea) về Việt Nam tiêu thụ, tôi phải làm thủ tục thông quan cho số thịt bò này. Trường hợp này là nhập khẩu hàng hóa.

Ví dụ 2: Công ty dệt may Việt Nam muốn chuyển lô hàng dệt may xuất khẩu đi Mỹ bằng đường hàng không (hàng Air), họ phải làm thủ tục hải quan xuất khẩu, chẳng hạn tại Hải quan Nội Bài. Trường hợp này là xuất khẩu hàng hóa.

Ví dụ 3: công ty tôi khai thác tàu biển hàng rời, khi tàu từ nước ngoài về tới cảng Hải Phòng dỡ hàng, người bên tôi phải làm thủ tục với cơ quan hải quan để con tàu được nhập cảnh. Trường hợp này là nhập cảnh với phương tiện vận tải. (Bài viết này không tập trung vào thủ tục hải quan với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh).

Lưu ý: thủ tục hải quan chỉ áp dụng cho hàng hóa & phương tiện vận tải, không áp dụng cho người. Ở Việt Nam, việc làm thủ tục cho người xuất nhập cảnh là cơ quan an ninh hoặc bộ đội biên phòng ở cửa khẩu.

Mục đích của việc làm thủ tục thông quan

Nhiều lúc trong công việc hàng ngày, những lúc thủ tục có vướng mắc hay trục trặc, tôi lại nghĩ “giá mà không cần làm thủ tục hải quan” hay “sao phải tốn bao nhiêu con người để làm thứ thủ tục rắc rối này nhỉ?”.

Với hàng xuất nhập khẩu thì lại khác, thông quan hàng hóa là yêu cầu bắt buộc. Kỳ thực, thủ tục này nhằm quyết hai mục đích cơ bản như sau:

Để Nhà nước tính và thu thuế. Đây là mục đích quá quan trọng trả lời tại sao chúng ta lại phải tốn quá nhiều thời gian, công sức của bao nhiêu người để giải quyết công việc này.

Như số liệu tôi xem trên bản tin thời sự VTV1 ngày 02/01/2014, ngành hải quan năm 2013 thu thuế được230 nghìn tỷ đồng. Trong năm 2023, theo số liệu từ trang web chúng tôi thu thuế xuất nhập khẩu đã đạt được trên 272 nghìn tỉ đồng. Những con số cực lớn phải không? Và phải thông qua ngành hải quan mới thu được khoản ngân sách đó.

Luật hải quan năm 2005; năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2023)

Nghị định 154/2005/NĐ chi tiết hóa Luật hải quan 2005;

Nghị định 08/2023/NĐ-CP về thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan

Thông tư 38/2023/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan (thay thế thông tư 128/2013/TT-BTC và 194/2010/TT-BTC)

Thông tư 22/2014/TT-BTC về thủ tục hải quan điện tử (thay thế thông tư 196/2012/TT-BTC

Trong bài viết này, tôi không trích dẫn nguyên nội dung của các văn bản pháp luật, mà cố gắng diễn đạt theo ý hiểu của mình.

Các bước làm thủ tục hải quan

Công việc phải làm của chủ hàng và công chức hải quan là khác nhau. Thủ tục cũng ít nhiều khác nhau cho các loại hình xuất nhập khẩu (kinh doanh, phi mậu dịch, hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu v.v…)

Với những loại hình khác, các bước cơ bản cũng gần tương tự như loại hình kinh doanh, và có bổ sung theo đặc thù từng loại hình. Thủ tục thông quan cho hàng Air cũng tương tự, nhưng thường với tiến độ nhanh hơn.

Khi làm thủ tục hải quan, người khai tờ khai (chủ hàng, đại lý hải quan, hoặc người khai thuê hải quan) thực hiện những bước cơ bản sau:

1. Khai và nộp tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan được lập theo mẫu quy định. Trước đây viết tay theo mẫu in sẵn. Nay hầu hết các Chi cục đã chuyển sang khai và nộp tờ khai theo hình thức hải quan điện tử bằng phần mềm chuyên dụng.

Từ tháng 4/2014, cơ quan hải quan đã bắt đầu triển khai áp dụng hệ thống VNACCS mới, và mẫu tờ khai cũng có thay đổi nhiều.

2. Lấy kết quả phân luồng

Sau khi có kết quả phần luồng từ hệ thống, bạn làm bước tiếp theo:

Màu xanh may mắn!

Về lý thuyết, bạn chỉ cần xuống cảng lấy hàng sau khi nộp thuế (nếu có), mà không phải làm gì thêm.

Tuy nhiên, trên thực tế ở các chi cục ở Hải Phòng, tôi thấy người khai vẫn phải xuống hải quan để kiểm tra xem thuế đã nổi trong tài khoản kho bạc của hải quan hay chưa. Đồng thời cán bộ hải quan cũng check lướt qua xem tờ khai có vấn đề gì hay không. Nếu phát hiện thấy sai sót (nghiêm trọng) trong khai báo, hải quan vẫn có thể dừng thủ tục lại, và đề nghị lãnh đạo chuyển luồng (nếu cần).

Quả thật như vậy thì chưa đúng nghĩa thực sự của luồng xanh. Do đó, bạn vẫn nên đem theo bộ chứng từ hàng hóa, để giải trình khi cần. Vậy mới chắc ăn!

Bạn phải xuất trình bộ hồ sơ giấy, gồm những chứng từ như:

Theo thông tư 38, thì hồ sơ hải quan đã đơn giản hơn, không cần Hợp đồng ngoại thương và Chi tiết đóng gói, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị bản photo sẵn sàng để tham khảo tra cứu số liệu khi cần.

Điều 16 thông tư 38/2023/TT-BTC (sửa đổi trong thông tư 39/2023/TT-BTC).

Phải kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi kiểm tra xong hồ sơ giấy. Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và tốn kém chi phí, thời gian, công sức nhất cho cả chủ hàng và cán bộ hải quan.

Hiện có 2 hình thức kiểm hóa: kiểm bằng máy soi (kiểm soi), và kiểm thủ công (gọi vui là “kiểm phanh”). Có trường hợp, hải quan kiểm máy soi thấy nghi ngờ lại cho mở container kiểm thủ công (rất mệt mỏi và tốn kém!).

Sau khi kiểm tra xong, cán bộ hải quan sẽ về Chi cục làm các thủ tục cần thiết: biên bản kiểm hóa. Nếu ok, sẽ làm thủ tục quyết & bóc tờ khai là xong phần ở chi cục. Bạn in mã vạch tờ khai hải quan, và đến cảng làm nốt thủ tục đổi lệnh & ký hải quan giám sát (còn gọi là ký cổng bãi) là xong.

Thêm một chi tiết hữu ích, trong quá trình làm thủ tục, bạn có thể vào website của Tổng cục hải quan để cập nhật tình trạng một số bước công việc:

Tra cứu nộp thuế, nợ thuế hải quan: sau khi nộp thuế xong, tra cứu nếu thấy tình trạng là “Hết nợ”, nghĩa là tiền thuế đã vào tài khoản của hải quan. Nếu chưa thì phải đợi, và nên kiểm tra lại khâu nộp thuế, nếu cần.

Tra cứu tờ khai hải quan: tra cứu xem tình trang của tờ khai thế nào: đã thông quan hay chưa, ngày giờ thông quan…

In mã vạch tờ khai hải quan: nếu có mã vạch là đã thông quan.

3. Nộp thuế Thông quan hàng hóa

Thông quan hàng hóa là việc hoàn tất thủ tục hải quan với hàng xuất nhập khẩu.

Tôi tạm dịch nôm na theo kiểu Hán – Việt thế này cho dễ nhớ:

Thông quan = Thông suốt (thông) để qua cửa khẩu (quan)

Sau những bước tôi đã nêu phía trên và hàng được hải quan chấp nhận thông quan, bạn đã xong trách nhiệm. Khi đó, với hàng nhập khẩu, chủ hàng được quyền phân phối, mua bán, sử dụng…; còn với hàng xuất khẩu, hàng đã đủ điều kiện đưa ra khỏi Việt Nam (hoặc đưa vào Khu phi thuế quan).

Thủ tục, hồ sơ hải quan có vẻ hơi rắc rối, nếu bạn chưa quen. Nhưng tốt nhất là bạn nên làm theo qui định, và chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ, hợp lệ. Như vậy, thời gian làm thủ tục sẽ nhanh hơn, và cán bộ hải quan sẽ bớt chất vấn.

Nếu bạn thấy những bước này phức tạp, hoặc không muốn mất nhiều thời gian làm thủ tục hải quan, có thể bạn muốn sử dụng dịch vụ của công ty tôi. Hy vọng chúng tôi có thể giải quyết được những lo lắng của bạn.

Địa điểm làm thủ tục hải quan

Bạn có thể làm thủ tục thông quan tại Chi Cục hải quan cửa khẩu (cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế…) hoặc Chi cục hải quan ngoài cửa khẩu (cảng nội địa).

Chẳng hạn, ở Hải Phòng, tôi có thể thông quan tại Chi Cục Đình Vũ, Hải quan Khu vực 1, Khu vực 2… Bạn có thể tra cứu Chi tiết địa chỉ, số địa thoại của Các Chi cục thuộc Cục hải quan Hải Phòng, hoặc tìm hiểu cảng nào thuộc địa bàn quản lý của chi cục hải quan nào (lưu ý: Cảng PTSC Đình Vũ đã chuyển sang thuộc quản lý của Chi cục hải quan Kv2).

Nếu bạn ở Hà Nội, có thể thông quan tại ICD Mỹ Đình, ICD Gia Thụy, Sân bay Nội Bài… Danh sách các chi cục hải quan Hà Nội.

Thủ tục nhập khẩu một số loại hàng

Và đây là bài viết về cách làm thủ tục thông quan cho một số loại hàng cụ thể:

Thủ tục nhập khẩu hóa chất, tiền chất, sản phẩm hóa chất

Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất

Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế

Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Thủ tục nhập khẩu thép

Thủ tục hải quan hàng chuyển phát nhanh

Thủ tục nhập khẩu xe nâng, máy xúc, máy đào…

Thủ tục đăng kiểm xe máy chuyên dùng: xe nâng, máy xúc…

Thủ tục nhập khẩu dụng cụ thể thao, máy tập thể dục…

Thủ tục nhập khẩu thuốc sát trùng Cloramin B

Những mặt hàng khác: tấm pin mặt trời, hạt nhựa, gỗ tự nhiên, phụ tùng ô tô, trái cây tươi, dụng cụ nhà bếp, thịt bò đông lạnh, máy in, phân bón, thiết bị vệ sinh, bình chữa cháy, lốp xe ô tô, thực phẩm chức năng, quạt đá, thức ăn chó mèo, đàn Piano, đá Granite, mỹ phẩm, bột mì, nguyên liệu trà sữa…

Và thủ tục xuất khẩu: gỗ ván lạng, clinker (cờ-lanh-ke)

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Làm Căn Cước Công Dân Tại Hà Nội trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!