Xu Hướng 10/2023 # Thánh Lễ Tạ Ơn Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Trường Giáo Lý Nội Hà, Giáo Xứ Cồn Nâm # Top 13 Xem Nhiều | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Thánh Lễ Tạ Ơn Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Trường Giáo Lý Nội Hà, Giáo Xứ Cồn Nâm # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thánh Lễ Tạ Ơn Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Trường Giáo Lý Nội Hà, Giáo Xứ Cồn Nâm được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sáng ngày 16/11/2023, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã đến Giáo xứ Cồn Nâm để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và chủ sự nghi thức đặt viên đá xây dựng Trường giáo lý. Đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Hòa Ninh.

Vì thế, có một Trường Giáo lý cho con em trong Giáo xứ là niềm mong ước của cha quản xứ và của cộng đoàn Giáo xứ vùng cồn Nội Hà bấy lâu nay, dẫu còn nhiều khó khăn phải đối diện. Ước mơ đó giờ đây đã dần trở thành hiện thực khi Giáo xứ được Đức cha, quý cha đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và đặt viên đá khởi công xây dựng Trường giáo lý mang tên Nội Hà.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9 giờ. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô nói: “Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa về muôn vàn hồng ân mà Người đã thương ban cho Giáo xứ chúng ta. Trước hết, chúng ta tạ ơn Chúa vì Giáo xứ có một vị Thánh đã sống và loan báo Tin Mừng nơi mảnh đất này trong 30 năm, đó là Thánh Vinh Sơn Điểm. Thứ đến, chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì những gì mà Ngài vẫn đang tiếp tục đồng hành với chúng ta qua công tác xây dựng Trường giáo lý, ngôi trường mà cộng đoàn Giáo xứ Cồn Nâm ấp ủ bấy lâu nay. Sau hết, chúng ta cảm tạ Chúa về ước mơ muôn đời của bà con sắp được hiện thực hóa, đó là có cầy cầu phao nối kết Giáo xứ với đất liền”.

Khởi đi từ Lời nguyện Nhập Lễ với lời khẩn cầu: “Lạy Chúa là Cha chúng con và là Đấng ban phát mọi ơn lành, chúng con nhìn nhận những gì chúng con đang có và ngay chính bản thân chúng con, tất cả đều bởi Chúa”, Đức cha nhắc nhở cho cộng đoàn Phụng vụ thấy rằng, tất cả mọi thứ ở trên trần gian này, dù tài năng, sức khỏe, danh vọng, của cải vật chất… tất cả đều là hồng ân của Chúa. Thật vậy, sự hiện diện của con người trên cuộc đời này, không phải được hình thành từ những cái gì khác mà là bởi bàn tay yêu thương của Thiên Chúa mà ra. Hơn nữa, hồng ân tuyệt diệu đó còn được biểu lộ ngang qua Người Con yêu dấu là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Chính Ngài đã đến ở và đồng hành cùng chúng ta mãi đến muôn đời.

Giáo xứ Cồn Nâm là một trong 4 Giáo xứ mẹ trên đất Quảng Bình. Mặc dù niên đại hình thành của Giáo xứ với tên gọi là Nội Hà xưa kia chưa xác định được cụ thể từ năm nào, nhưng Cha Thánh Điểm đã từng coi sóc ở đây 30 năm.

Giáo xứ Cồn Nâm tọa lạ trên một bãi Cồn thuộc xã Quảng Minh, Quảng Trạch, Quảng Bình. Hiện nay, Giáo xứ có 4 Giáo họ: Cồn Nâm, Tân Định, Hà Bông và Thái Hòa với hơn 2100 giáo dân và được coi sóc bởi Linh mục Giuse Trương Văn Thực.

Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Lô 6

Trước hết, xin giới thiệu đôi nét sơ lược về giáo xứ Lô 6.

Cuối thập niên 1970, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, giới tu sĩ Công giáo Sài Gòn đã đi lao động tại nông trường Củ Chi và được giao cho lô số 6. Từ đó Lô 6 được hiểu là của giới tu sĩ Công Giáo Sài Gòn.

Nhiều năm sau Lô 6 được chuyển giao cho giáo phận Phú Cường và từ một giáo điểm đã được nâng lên giáo họ.

Ngày 01 tháng 10 năm 2023, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường đã chính thức nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi: Giáo xứ Lô 6.

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 04/10/2023, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, đã về dâng lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên tại Giáo xứ Lô 6. Cùng hiệp dâng có cha Simon Nguyễn Văn Thu – Tổng Đại diện giáo phận, cha Giuse Phạm Văn Hòa – Quản hạt Củ Chi, cha Antôn Hà Văn Minh – Quản hạt Phú Cường, cùng với 43 cha trong giáo phận. Tham dự có nhiều tu sĩ và bà con giáo dân trong và ngoài xứ ước khoảng 1.200 người.

Trước khi cử hành nghi thức làm phép viên đá mới, cha Tađêô Lý Nguyên Anh Thy – Chánh Văn phòng Toà Giám Mục Phú Cường, đã đọc nghị định thành lập Giáo xứ Lô 6 của Đức cha Giuse; sau đó, Đức cha Giuse đã giới thiệu cha xứ tiên khởi của giáo xứ là cha Phaolô Nguyễn Văn Khi.

Trong phần nghi thức, Đức cha đã rảy nước thánh lên toàn bộ khu đất và đọc lời nguyện dâng hiến. Đức cha cũng làm phép viên đá mới có ghi hàng chữ: “Kỷ niệm nghi thức làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Lô 6 do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự thứ Tư 04.10.2023” . Đức cha đã rảy nước thánh và xông hương lên viên đá mới và cùng với cha xứ tiên khởi đặt vào bệ xây dựng.

Giáo xứ Lô 6 nhận Mẹ Thiên Chúa là bổn mang, chắc hẳn là trông mong Mẹ thông ơn bình an của Thiên Chúa xuống cho, bởi vì giáo xứ còn nhiều nỗi lo.

Chúng ta hãy cầu xin Mẹ phù hộ cho giáo xứ càng ngày càng có nhiều người biết ăn năn trở lại, bởi vì điều kiện kinh tế, đường xá xa xôi cũng là những trở ngại mọi người đến với Chúa.

Theo lời kể lại, năm 1976 – 1977, nhiều tu sĩ Công Giáo các dòng ở Sài Gòn đi lao động ở Củ Chi để mong có nguồn lương thực tự cung tự cấp, vùng đất được mang tên Lô 6.

Con đường đất đỏ tỉnh lộ 7 như con rắn uốn lượn, ổ voi ổ gà nhiều vô kể, nắng bụi mưa sình (lầy), vì thế, đi từ đầu đường quốc lộ 22 vào đến Lô 6, đoạn đường chỉ hơn 10 km nhưng phải mất cả tiếng đồng hồ. Những chiếc công nông, những chiếc xe đò chở người và vật thường quá tải, oằn mình chậm chạp, lắc lư trong bụi, tiến về phía trước cho nhanh cho chóng để tránh cái nắng gay gắt đang làm khát cổ mọi người.

Người đến đây thường trang bị cho mình những bộ quần áo Kaki rộng rãi (dày, bền và hút ẩm). Đường đi là những lối mòn của dày dép và lằn bánh xe đạp thồ. Được phân lô ra nhiều lô nhỏ cho mỗi dòng, nhưng vẫn quy tụ tại nhà nguyện là trung tâm.

Nhà nguyện phải to chắc và đẹp, đó là tiêu chí và đó đích thực là thành quả của lao động cùng vật liệu tại chỗ mà làm nên. Mây tre lá là những vật liệu có sẵn nhưng với bàn tay rắn chắc và khối óc tinh tường của những người lần đầu tiên nhìn thấy chúng đã là một cố gắng nỗ lực.

Công việc khai hoang vỡ đất hoàn toàn bằng sức người, những chiếc cuốc, chiếc liềm… đã trở thành bạn thân thiết với các tu sĩ.

Sau nhiều tháng lao động vất vả rồi cũng có sản phẩm làm ra. Những trái bắp củ khoai, những bó rau hay đậu trái, những con gà con vịt… trước là để nuôi sống người làm ra, sau đó có dư ra đem đi trao đổi mua bán để lấy gạo, nhờ đó cuộc sống thêm tin yêu rất nhiều.

Cầu nguyện là mục đích sống. Vì thế, mặt trời vừa lặn, bóng đêm bao phủ cũng là lúc những ngọn đèn dầu được thắp lên. Một điểm sáng chói cùng những lời tuyên xưng ca ngợi Thiên Chúa của các tu sĩ đã vang lên để đốt cháy lên ngọn lửa tin yêu mà không ai có thể cưỡng lại được, không ai có thể xóa nhòa được.

Những lời cầu nguyện suy niệm của thầy Hùng, thầy Long, thầy Trung… đã làm ấm lên con tim nhiệt thành mặc dù ngoài kia có sóng gió bão táp vây bủa.

Toma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông Phú Cường

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Thắng Lợi, Giáo Xứ Phú Lâm

WGPHH – Vào lúc 9g00 hôm nay, ngày 26.10.2023, Giáo họ Thắng Lợi, Giáo xứ Phú Lâm hân hoan mừng Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường tước hiệu Đức Mẹ Thiên Chúa. Đây cũng là ngôi thánh đường chính của Giáo xứ Phú Lâm. Thánh lễ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa chủ tế; đồng tế với ngài có 28 cha trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Phú Lâm và quý khách xa gần sốt sáng tham dự Thánh lễ.

Được biết bà con giáo dân Giáo xứ Phú Lâm trước đây sinh sống tại vùng hồ Thác Bà, đã di dời tới đây vào năm 1967 khi nhà nước di dân để làm thủy điện Thác Bà. Khi đó, có khoảng 200 nhân danh đến đây và thành lập một giáo họ có tên là Đồng Xung (nay là Giáo họ Thắng Lợi), nằm trên địa bàn thôn Gò Danh, xã Phú Lâm, huyện Tân Sơn, tỉnh Tuyên Quang dưới sự coi sóc của cha cố Thịnh. Sau đó, giáo xứ được các cha coi sóc theo từng thời kỳ: cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử (1986 – 2006), cha Giuse Phí Đình Sự (2006 – 2007), cha Giuse Nguyễn Thái Hà (2007 – 2008), cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng (2008 – 2013) và cha Phaolô Lưu Ngọc Lâm từ năm 2013 – nay. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay Giáo xứ Phú Lâm có 1.983 nhân danh, bao gồm 6 giáo họ: Tân Lập, Tân Tiến, Thống Nhất, Suối Khoáng, Suối Đát và Thắng Lợi.Sau bao tháng ngày cầu nguyện, ước ao, khát khao và chờ đợi, niềm vui của Giáo xứ Phú Lâm dường như vỡ òa trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ hôm nay. Ngay từ 07g00 sáng, đông đảo quý khách từ các giáo họ, giáo xứ, hội đoàn và chính quyền địa phương đã tới chúc mừng Giáo xứ Phú Lâm. Tiếng kèn, tiếng trống rộn vang làm cho bầu khí ngày lễ thêm trang trọng. Các đoàn khách được chào đón bằng những tiếng vỗ tay giòn giã và những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của bà con giáo dân Phú Lâm. Tất cả mọi người cùng hiệp ý chung lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho công trình của nhà thờ giáo xứ miền sơn cước này được mọi sự tốt đẹp.Kết thúc bài giảng, Đức cha cho cộng đoàn hiểu rằng: việc khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới là một niềm vui rất to lớn, rất vui mừng, nhưng trước mắt cũng là nỗi lo nặng trĩu của cha xứ và bà con giáo dân Phú Lâm vì công trình khởi sự với đầy dẫy những khó khăn, vất vả. Đức cha cũng cầu chúc cho công trình xây dựng ngôi thánh đường của Giáo xứ Phú Lâm sẽ luôn tốt đẹp từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa và sự cộng tác nhiệt tình của bà con giáo dân cũng như lòng quảng đại các ân nhân xa gần. Trước khi ban phép lành cuối Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời sẽ tặng tràng hạt mân côi cho cộng đoàn với lời nhắn nhủSau khi chụp hình lưu niệm trước lễ đài, Đức cha Anphong và quý cha trao tặng tràng hạt cho cộng đoàn dân Chúa. Cuối cùng, Đức cha, quý cha, quý khách và cộng đoàn cùng chung vui tiệc mừng với Giáo xứ Phú Lâm tại khuôn viên nhà thờ. Xin tạ ơn Chúa và cầu chúc Giáo xứ Phú Lâm ngày càng thăng tiến về mọi mặt, luôn tỏa sáng đời sống đức tin nơi miền sơn cước xinh đẹp này và nhất là sớm hoàn thành được ngôi thánh đường chung của giáo xứ. Ngay từ ngày hôm trước, giáo xứ miền sơn cước này đã rộn rã niềm vui của ngày lễ trọng đại qua chương trình văn nghệ tưng bừng hoan hỉ, với các tiết mục “cây nhà lá vườn” vô cùng sinh động và vui tươi. Các diễn viên nhiệt tình và cháy hết mình trong các tiết mục đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Ngôi nhà thờ Giáo họ Thắng Lợi, cũng là trụ sở của Giáo xứ Phú Lâm chỉ là ngôi nhà lợp lá cọ đơn sơ, xung quanh che bạt để tránh nắng, tránh mưa. Cha xứ và bà con giáo dân thường vui đùa bảo đấy là “lều thờ” hay “chuồng thờ” thì đúng hơn. Chính vì thế, bà con giáo dân trong giáo xứ luôn ao ước xây được một ngôi thánh đường cho xứng với việc thờ phượng, nhưng lực bất tòng tâm vì dân quá nghèo, đất không đủ canh tác nên phải làm thuê làm mướn kiếm kế sinh nhai. Dù cuộc sống khó khăn là thế nhưng nhờ ơn Chúa, bà con giáo dân trong giáo xứ vẫn quây quần sum họp với nhau trong “lều thờ” ấy để đọc kinh cầu nguyện sớm tối và tham dự Thánh lễ. Đó chính là nguồn động lực lớn để Cha xứ Phaolô Lưu Ngọc Lâm cũng như bà con trong giáo xứ can đảm quyết định xây dựng một ngôi thánh đường tương xứng làm nơi quy tụ và thờ phượng Thiên Chúa, dù biết bao khó khăn đang chờ phía trước.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế được rước ra lễ đài giữa tiếng kèn trống vang dội. Đoàn rước bước đi trong tâm tình tri ân và niềm hy vọng chan chứa nơi Chúa quan phòng. Tất cả cộng đoàn cùng dõi theo đoàn đồng tế trong lời nguyện cầu tha thiết xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng nhà thờ. Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức làm phép mảnh đất sẽ xây nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ mới. Đức cha Anphong rẩy nước thánh xung quanh mảnh đất và làm phép viên đá đầu tiên khởi đầu cho việc xây dựng ngôi thánh đường mới. Tiếp theo, Đức cha Anphong chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm. Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ với niềm vui lớn, niềm vui trọng đại của Giáo xứ Phú Lâm hôm nay. Ngài nói: “chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em nỗi niềm khao khát, mong ước từ bao nay của anh chị em. Và chúng tôi muốn đến đây để chung vui với anh chị em trong giây phút đặc biệt này, giây phút đánh dấu một trang sử mới của Giáo xứ Phú Lâm”. Đức cha cũng nói lên mối liên hệ giữa ngôi nhà thờ sẽ được xây với đền thờ của Chúa Thánh Thần là chính tâm hồn mỗi người. Ngài nhấn mạnh: việc xây ngôi nhà thờ mới là rất cần thiết, nhưng vẫn không quan trọng bằng việc xây dựng và giữ gìn ngôi nhà thờ trong chính tâm hồn mình. Đức cha nhắc đi nhắc lại rằng: những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong tinh thần và chân lý. Ngài muốn cộng đoàn khắc ghi lời Chúa dạy và sống lời dạy đó mỗi ngày. Đức cha cũng nhắc nhở việc dự lễ ngày Chúa Nhật, đó là ngày của Chúa, ngày để dâng lễ tế lên Thiên Chúa qua việc tham dự Thánh lễ.

Trong niềm vui của ngày lễ trọng đại, ngày lễ đánh dấu mốc son cho trang sử mới của giáo xứ, các bạn trẻ Giáo xứ Phú Lâm đã đồng lòng chung ý dâng của lễ lên Thiên Chúa. Đoàn dâng của lễ tiến lên bàn thờ với lễ vật trên tay và lời cầu nguyện tha thiết trong tim để xin Chúa đón nhận và ban tràn đầy ơn thánh trên giáo xứ yêu dấu này.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh thể. Cộng đoàn sốt sáng hiệp ý tham dự với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cho Hội đồng giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế và quý cộng đoàn đã đến chung chia niềm vui với Giáo xứ Phú Lâm trong ngày lễ trọng đại hôm nay. Ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ sự quý mến và lòng biết ơn của bà con Giáo xứ Phú Lâm đối với ngài. : “Ai được tặng chuỗi hạt mân côi phải năng lần hạt cầu nguyện cho việc xây dựng nhà thờ được tốt lành trong tay Chúa và Mẹ Maria”. Đức cha cũng mong muốn và đề nghị các gia đình hãy tái lập giờ kinh tối trong gia đình. Mỗi gia đình hãy dành khoảng mươi phút để đọc kinh và lần chuỗi; mỗi ngày lần ít nhất một chục; các ngày cuối tuần rảnh rang hơn thì lần cả chuỗi. Ước mong mỗi người đều hưởng ứng và làm theo lời mời gọi này của Đức cha, để việc lần chuỗi sẽ kéo ơn Chúa xuống thật nhiều cho mỗi gia đình. Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp lúc 10g20. Đức cha, Cha xứ Phaolô và 2 đại diện nữa cùng cầm xẻng động thổ, chính thức khởi công xây dựng công trình nhà thờ Giáo họ Thắng Lợi, cũng là trụ sở Giáo xứ Phú Lâm trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa và tiếng vỗ tay giòn giã thể hiện niềm vui của toàn Giáo xứ Phú Lâm.

Một vài hình ảnh khác của ngày lễ:

Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Em

GIÁO XỨ TÂN HÓA – GIÁO HẠT BẢO LỘC – GIÁO PHẬN DALAT 13-12-2007

Ngược dòng thời gian cách đây hơn 18 năm, Giáo xứ Tân Hóa, Hạt Bảo Lộc do Cha Anphong Trần Khánh Thành làm quản xứ, một Giáo họ mới được hình thành: Giáo họ Lê Văn Phụng, quy tụ vài ba trăm Giáo dân ở các địa phương khác về lập nghiệp. Giáo họ ở tách biệt, cách xa Nhà thờ chính với đoạn đường đi gần nhất 8km. Lúc bấy giờ đường xá đi lại rất khó khăn, mùa mưa muốn vào khu vực này phải đi bộ, lội qua những đoạn đường ven núi ngoằn nghoèo, trơn trợt. Nhìn về một tương lai lâu dài sẽ phát triển mở rộng địa bàn của Giáo xứ, Cha Anphong đã xoay sở mua một thửa đất rộng 3ha của nhiều hộ dân, và Cha cũng đã chọn một vạt đồi cách khu đất mới mua khoảng 1.5km để làm nghĩa trang. Vượt qua nhiều trắc trở Cha Anphong cũng đã dựng lên được một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, có ba gian, nền đất (1991), nơi để Giáo dân trong Giáo họ tụ họp để đọc kinh cầu nguyện, hoặc rước Cha vào làm các nghi thức an táng khi có Giáo dân qua đời… Ít năm sau, năm 1993 – Cha Anphong Trần Khánh Thành nhận công việc mới, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền về làm quản xứ, tiếp tục cộng việc cha Anphong, Cha Đaminh cho mở rộng thêm ngôi nhà nguyện và lát nền xi măng. Những năm tháng sau này Nhà nguyện đã có Thánh lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng. Con số Giáo dân ngày càng tăng, tính đến nay Giáo họ Lê Văn Phụng đãcó xấp sỉ con số 2600 Giáo dân. Giáo họ có cộng đoàn các chị Tận Hiến giúp đỡ trong việc dạy giáo lý cho các thiếu nhi, làm công tác Mục vụ, cho rước lễ… Địa bàn Giáo dân mở rộng, gia đình ở cách Nhà thờ Giáo họ xa nhất là 8km. Với thực tế và đáp ứng nhu cầu của Giáo dân, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền vượt qua nhiều vất vả cùng với những cộng sự đã chuẩn bị cho việc xây cất ngôi Nhà thờ Giáo họ tươm tất và bền vững hơn.

Trong phần bài giảng Đức Cha Phêrô nói: “… Tôi xin chia sẻ với anh chị em ba điều, mỗi một điều được gợi ý từ một bài Kinh Thánh. Bài đọc 1, trích sách tiên tri Isaia, chúng ta có thể đi từ câu kết “Nhà ta là nhà cầu nguyện”, ở nơi này sẽ mọc lên một ngôi Nhà thờ, chắc chắn là sẽ phải mất nhiều công sức, nhiều vất vả, nhiều tốn kém mới có thể mọc được ngôi Nhà thờ ở nơi này. Nhưng để làm gì? Chúng ta hãy nhớ lời tiên tri Isaia vừa nói: Nhà này là để cầu nguyện – và cầu nguyện thì Isaia nói rằng: cho tất cả mọi người. Tức là từ nơi này, những tâm tình, những khát vọng, những ý muốn… được dâng lên cho Chúa, và ý muốn của Thiên Chúa là ban ơn cho tất cả mọi người. Thế nên tập họp ở nơi Nhà thờ này để chúng ta vừa thực hiện ý muốn của Chúa là cầu nguyện để cho tất cả mọi người được cứu rỗi. Nhưng đồng thời cũng là xây dựng tâm hồn những con người tông đồ, nhờ đó mà chúng ta gắn bó với Chúa, gắn bó với anh em…

Thư của Thánh Phaolô gửi cho Timôsê nói với chúng ta: Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi người được cứu rỗi, vì vậy cho nên phải dẫn họ đi trong chân lý, dẫn họ đi trong sự thật. Muốn làm được công việc đó thì phải có những người được Chúa gọi và sai đi, và Thánh Phaolô đã hãnh diện vì thấy rằng mình đã được Chúa gọi và được Chúa sai đi để loan báo cái tin mừng đó, thì tất cả các anh chị em chúng ta hiện diện ở nơi này cũng phải hiểu rằng: Chúa ban cho chúng ta một ngôi Nhà thờ là không phải để cho chúng ta được hưởng thụ một cách ích kỷ, chúng ta tìm được một nơi để tâm sự với Chúa, chúng ta tìm được một nơi để chúng ta khẩn cầu cùng Chúa; Nhưng mà phải từ nơi này xuất phát ra những lời cầu nguyện cho tất cả mọi người. Muốn như vậy, thì anh chị em phải ý thức rằng mình cũng là người được Chúa chọn và sai đi. Cho nên anh chị em nhờ ngôi Nhà thờ này, nhờ những mục phụng vụ ở đây, và những lời cầu nguyện từ nơi này, anh chị em xuất phát để có thể biến con người anh em của mình cũng biết mến Chúa, biết lắng nghe lời Chúa và cũng thi hành theo lời của Chúa.

…Bài Phúc âm nói rất rõ trước khi Chúa Giêsu về Trời thì Ngài đã hứa ban Thánh Thần, rồi Ngài mới sai các Tông đồ ra đi để đem tin mừng rao giảng. Cho nên anh chị em đừng nói rằng vì tôi chưa có đủ vốn liếng về giáo lý, vì tôi không có kiến thức, không có tài ăn nói, đời sống đạo đức của tôi cũng còn tầm thường, gia đình của tôi cũng còn rối rắm… Chúa có thể dùng hết tất cả mọi phương tiện, mọi con người để mà phục vụ, yêu thương người khác. Sức mạnh đó, chính là Chúa Thánh Thần! Cho nên cuối cùng anh chị em chúng ta trong công việc xây dựng ngôi Nhà thờ này, chúng ta phải luôn cầu nguyện để cho ơn Chúa Thánh Thần ban xuống dồi dào trên chúng ta, và Chúa Thánh Thần soi sáng và thúc đẩy để biết việc gì phải làm, và phải làm như thế nào?! Có nhiều khi chúng ta xây dựng Nhà thờ, nhưng mà chúng ta chỉ có xây dựng được cái cơ sở vật chất mà chúng ta chưa có thể xây dựng được một linh hồn, một ngôi nhà thiêng liêng, một đền thờ, một Giáo hội. Xin Chúa qua một công việc mà chúng ta sắp thực hiện, trước hết chúng ta được nối kết lại với nhau, được sống trong sự thông hiệp với nhau, đồng tâm nhất trí và đồng thời chúng ta luôn quy hướng về nước Chúa, quy hướng về ơn cứu rỗi mà Chúa ban cho chúng ta. Để từ đó, chúng ta được nhiệt tình đến với những người anh em và chúng ta thấy được công việc chúng ta làm thật sự rất là cao cả, nó không chỉ là xây dựng vật chất, mà đó là xây dựng Hội Thánh Chúa – xây dựng nước của Chúa ngay trong cuộc sống trần thế này.” .

Trong phần nghi thức làm phép diện tích xây dựng Nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên, sau khi mọi người cùng nghe bài trích Phúc âm theo Thánh Matthêu. Đức Cha Phêrô cũng nêu lên những lo toan đời thường của mọi người trong Giáo xứ Tân Hóa khi bắt tay vào xây dựng công trình ngôi Nhà thờ mới này, Đức Cha nhắc nhở dù khó đến đâu thì cũng không được quên hướng đi của người Kytô hữu là xây dựng Hội Thánh Chúa mà Đức Kitô là đá gốc. Đức Cha nói: “Nếu Chúa Giuêsu đã hứa với chúng ta như chúng ta vừa nghe trong bài phúc âm: Quyền lực hỏa ngục không lay chuyển được. Tức là ngôi đền thờ này sẽ rất vững chắc, nhưng nó chỉ vững chắc khi nào nó được xây dựng trên đá tảng là chính Đức Kytô, và các viên gạch là những viên đá sống động là tâm hồn đạo đức của anh chị em, nếu chúng ta quên đi mà chỉ nghĩ đến cái vật chất, nghĩ đến cái kỹ thuật, chúng ta sẽ không xây dựng được ngôi Nhà thờ như ý Chúa muốn. Vì vậy, vốn anh chị em ở Lê Văn Phụng này có tinh thần đạo đức, có sự đoàn kết rất là mạnh mẽ, có tấm lòng chung, tôi mong anh chị em kết hợp với lòng đạo đức của mình để xây dựng công trình này, và lúc bấy giờ anh chị em sẽ thấy những sự hy sinh vất vả của chúng ta thật là có giá trị, đáng quý. Nó mang lại cho chúng ta sự sống chắc chắn, bảo đảm cho mình cho con cái và cho nhiều người ở nơi này”.

Tiếp đến, Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên, Quản hạt Bảo Lộc đọc văn thư quyết địnhcho phép xây dựng Nhà thờ Giáo họ Lê Văn Phụng của Tòa Giám mục do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám Mục Giáo phận ký ngày 13 – 12 – 2007.

Phần cuối Thánh lễ, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, Quản xứ Tân Hóa thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức Cha Phêrô, Quý tu sĩ, các thành phần dân Chúa, đã dành nhiều tình thương ưu ái đến Giáo họ Lê Văn Phụng nói riêng và và Giáo xứ Tân Hóa nói chung.

Ghi chép và hình ảnh: Nguyễn Thành Trung

Xin xem hình

Giáo Phận Đà Lạt :Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Vinh Sơn

Hôm nay, ngày 2/3/2023, giáo xứ Vinh Sơn – giáo phận Đà Lạt long trọng và hân hoan mừng lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận Đà Lạt chủ sự thánh lễ.

Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Vinh Sơn Hôm nay, ngày 2/3/2023, giáo xứ Vinh Sơn – giáo phận Đà Lạt long trọng và hân hoan mừng lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận Đà Lạt chủ sự thánh lễ. Cùng đồng tế có cha Phêrô Nguyễn Công Tuấn – Giám tỉnh tỉnh dòng Vinh Sơn, Cha Phaolô Phạm Công Phương – Quản hạt Đà Lạt, và hơn 40 cha trong giáo hạt Đà Lạt và dòng Vinh Sơn. Đông đảo Quý Tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân, quí ân nhân của Tu hội Vinh Sơn từ khắp nơi mọi miền trên đất nước đã về tham dự. Hôm nay là một ngày hội lớn, một ngày vui mừng hân hoan của mọi thành phần gia đình Giáo xứ Vinh Sơn – giáo phận Đà Lạt, ngày lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ mới. Thật vậy, ngôi nhà thờ cũ của Giáo xứ, sau gần 50 năm sử dụng, tuy đã được tu sửa nhiều lần, nhưng càng ngày càng hư hỏng và mục nát theo thời gian. Hơn nữa, nhà thờ cũ quá nhỏ bé, không đủ chỗ cho giáo dân, nhất là những dịp lễ trọng trong năm. Vì thế, đại gia đình Giáo xứ Vinh Sơn hằng mơ ước có một ngôi nhà thờ mới khang trang hơn, để làm nơi thờ phượng Chúa cách xứng đáng hơn. Niềm mong đợi ấy hôm nay đã trở thành hiện thực. Trong bài giảng của Đức Cha Antôn hôm nay, Ngài lưu ý cộng đoàn về việc xây dựng nhà thờ qua các bài đọc, cũng như trong việc xây dựng giáo xứ, cần quan tâm: -Một là, xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn đức tin, “chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy”, cụ thể qua việc học giáo lý cộng đồng. – Hai là, xây dựng một giáo xứ trở thành một cộng đoàn phụng tự, “siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng”, cụ thể qua việc đọc và hát cộng đồng. -Ba là, xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn bác ái, “luôn luôn hiệp thông với nhau”, cụ thể qua các hoạt động bác ái theo tinh thần Thánh Vinh sơn; nhờ đó trở nên một cộng đoàn truyền giáo, ‘Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được ơn cứu độ.” Đức Cha cũng nhắn nhủ và ước mong việc xây dựng nhà thờ dâng kính Thánh Vinh Sơn là cơ hội để mọi người trong Giáo xứ hiệp nhất với nhau hơn nữa trong việc xây dựng Nhà Chúa và xây dựng Giáo xứ. Cha ước ao từng người nói chung và giáo dân Giáo xứ Vinh Sơn nói riêng, sẽ trở thành những viên đá yêu thương, để làm cho khuôn mặt của Hội thánh được biểu lộ trên tất cả mọi người như hình ảnh nhà thờ mới mà chúng ta khởi công xây dựng hôm nay. Xin tạ ơn Chúa, vì nơi đây nhà thờ được xây dựng trên viên đá tảng là Đức Kitô mà dân Chúa đặt trọn niềm tin vào Người và cũng chính nơi đây con người được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và các Bí Tích, nhất là Bí Tích Thánh Thể. Và hôm nay đây đoàn chiên Chúa được quy tụ, được gặp gỡ huynh đệ, để rồi đem bình an của Chúa vào môi trường sống hằng ngày. Xin Thánh Vinh Sơn Phaolo, bổn mạng Giáo xứ, cầu thay nguyện giúp cho công trình xây dựng ngôi nhà thờ mới này. Nguyện xin Chúa gia ân chúc phúc cho tất cả những ai góp phần vào công trình xây dựng nhà thờ Chúa, cho họ được hưởng niềm vui khi cử hành các mầu nhiệm trong nhà thờ sẽ được ca tụng Chúa không ngừng trên Nước Trời.

Thánh Lễ Thêm Sức Và Đặt Viên Đá Giáo Xứ Dĩ An

Giuse Khổng Hữu Nguồn 5/30/2011

Sáng thứ Hai 30.5.2011, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã về chủ sự lễ thêm sức và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường giáo xứ Dĩ An, hạt Biên Hòa, giáo phận Xuân Lộc.Cùng dâng lễ đồng tế với Đức cha có cha Philipphe-quản hạt Biên Hòa, quý cha trong ngoài giáo hạt. Tham dự lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý ban hành giáo, quý khách và cộng đoàn dân chúa trong xứ.

Trong bài giảng lễ, Đức cha rất vui mừng vì những thành quả mà giáo xứ Dĩ An đã làm được trong thời gian qua, nhất là về đời sống đạo đức. Chính nhờ có đời sống ấy chúng ta mới có thể giới thiệu Chúa Kitô cho những anh chị em sống quanh mình.

Giáo xứ Dĩ An tọa lạc trong vùng đất có nhiều khu công nghiệp thuộc tỉnh Bình Dương, do vậy số anh chị em di dân từ các nơi đến đây cũng không phải là ít. Trước năm 1956, nơi đây có một số người gốc Miền Trung di cư đến khai hoang lập nghiệp, và họ đã cùng nhau hình thành lên được một ngôi nhà thờ bằng gỗ để sớm tối có nơi tụ họp đọc kinh cầu nguyện.

Ngày 01.03.1964 Đức Tổng giám mục Phaolo Nguyễn Văn Bình đặt tên gọi cho nhà thờ nơi đây là VIAE CRUCIS. Đến năm 1966, thay ngôi nhà thờ gỗ là ngôi nhà thờ được xây dựng bằng xi măng cốt thép và được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Giáo xứ Dĩ An hiện nay có khoảng 1800 giáo dân so với dân số trong vùng thì số người công giáo còn rất khiêm tốn. Đặc biệt nơi đây còn là điểm truyền giáo cho những anh chị em di dân với một số lượng lớn hơn năm nghìn người.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu là quan thầy của giáo xứ Dĩ An, ban cho cha xứ, quý vị chức việc, bà con cô bác, các thành phần trong giáo xứ có được sức khỏe, nhiều ơn lành của Chúa, nhất là việc xây dựng Nhà Chúa được mọi sự tốt đẹp từ khởi sự cho đến hoàn thành.

Là một trong ít những giáo xứ nằm trong địa phận tỉnh Binh Dương, Dĩ An là một xứ đạo lâu đời của Giáo Phận Xuân Lộc về thời gian hình thành cũng như con người. Tuy nhiên, cùng với những bước thăng trầm của lịch sử, Dĩ An bây giờ là một xứ truyền giáo đúng nghĩa (Đa số là di dân từ khắp nơi với một lượng lớn các công nhân, sinh viên công giáo ở các khu công nghiệp – khu Đại học) – vùng đất mà Đức Giám mục Giáo phận luôn thao thức. Do vậy, Giáo xứ Dĩ An cần trùng tu lại để có thể đáp ứng được nhu cầu mục vụ đang rất cấp thiết của vùng đất này.

Xuân Lộc ngày 30 tháng 5 năm 2011, sau những cơn mưa nhẹ của những ngày đầu hè, bầu trời sáng nay như trong xanh hơn để hòa cùng niềm vui, niềm háo hức của mỗi người dân giáo xứ Dĩ An nói riêng, và giáo phân Xuân Lộc nói chung. Hôm nay, quả thực là một ngày hồng ân của giáo xứ, ngày Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh Giám mục Giáo phận Xuân Lộc về thăm mục vụ, ban bí tích thêm sức và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường Giáo xứ Dĩ An.

Đúng 9h Đoàn rước tiến vào nhà thờ, trong đoàn đông tế ngoài Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh Giám mục giáo phận Xuân Lộc và các Cha đặc trách luôn đồng hành với Giáo xứ Dĩ An như: Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Công, Chánh xứ Dĩ An ( kiêm Chánh Xứ An Bình), Cha Martino Phạm Phú Thứ, Phó Xứ Dĩ An (kiêm Phó xứ An Bình), Cha Giáo Phêrô Hà Hương Giang, còn có sự có mặt của các Cha Quản hạt, Quý Cha trong và ngoài Giáo phận Xuân Lộc.

Mở đầu thánh lễ là đôi lời giới thiệu của Cha Vinh sơn Nguyễn Thành Công về quá trình hình thành và những công việc đã, đang và sẽ làm của Giáo Xứ Dĩ An.

Tiếp đến là phần Đức Cha Đaminh làm phép viên đá đầu tiên của Thánh Đường Dĩ An.

Trong bài giảng Đức Cha Đaminh chia sẻ: ” Xây dựng ngôi nhà thờ mới quan trọng, nhưng quý giá hơn đó là việc xây dựng ngôi nhà thờ trong lòng mỗi người chúng ta”. Ngài nhấn mạnh đến sứ mạng truyền giáo của mọi người, mong muốn tất cả hãy “sống chứng tá giữa lòng thế giới hôm nay, sống và đem Chúa đến cho người chưa nhận biết Chúa”

Đức Cha còn khuyên các em được lãnh nhận bí tích thêm sức trong ngày hôm nay: “các con hãy sống như những người có Chúa và mang Chúa bên mình”, ” lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần , để yêu mến Chúa Kitô, hiểu biếu về Chúa Kitô hơn, từ đó mỗi người chúng con sẽ trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô”.

Tiếp theo bài giảng của Đức Giám mục, Cha phó Matino Phạm Phú Thứ giới thiệu 49 em trong giáo xứ lên lãnh nhận bí tích Thêm sức từ tay Đức Giám mục Giáo phận. “Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài” ca khúc vang lên làm bầu khí thánh đường ấm cúng, tất cả mọi người như hòa chung một tâm tình với các em.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh thể

Đúng 11h, Thánh lễ kết thúc với lời ban phép lành của Đức Cha Chủ tế.

Niềm hân hoan, vui mừng, được thể hiện rõ nét trên môi của mỗi người, từng tràng pháo tay vang lên, chính giây phút này tình hiệp nhất – yêu thương của mỗi người con cái Chúa Kitô được thể hiện một cách thật tròn đầy.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thánh Lễ Tạ Ơn Đặt Viên Đá Khởi Công Xây Dựng Trường Giáo Lý Nội Hà, Giáo Xứ Cồn Nâm trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!