Xu Hướng 3/2023 # Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Nhơn Hòa # Top 6 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Nhơn Hòa # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Nhơn Hòa được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Hòa, hạt Phước Long

Giáo xứ Nhơn Hòa thành lập từ ngày 20.11.1967, do Cha Phanxicô Phạm Đình Nhã làm quản xứ tiên khởi. Lúc bấy giờ đã có một ngôi nhà thờ nhỏ được xây dựng từ năm 1966, có khoảng 200 gia đình Công giáo (1.050 tín hữu) từ Quảng Trị, Quảng Nam đến lập nghiệp, sinh sống. Sau biến cố 1975, Cha PX. Phạm Đình Nhã qua đời, không có Linh mục coi sóc. Mãi đến năm 2006, Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành được bề trên sai về dẫn dắt đoàn chiên. Năm 2013, Cha Phêrô Hoàng Khắc Dũng được bổ nhiệm Quản xứ cho đến nay. Số giáo dân hiện tại là 597 người. (Theo Lịch Công giáo chúng tôi 2015-2016)

Từ ngày có chủ chăn, đời sống đức tin của các tín hữu ngày càng thăng tiến, các đoàn thể được thành lập và sinh hoạt mạnh mẽ. Mọi thành phần dân Chúa hiệp nhất, xây dựng giáo xứ phát triển và chung tay xây dựng hoàn thành ngôi thánh đường xứng hợp để phụng thờ Thiên Chúa.

Sáng ngày 14.11.2018, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, về dâng Thánh lễ Tạ Ơn, chủ sự nghi thức Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Hòa, giáo hạt Phước Long.

Trong bài giảng lễ Đức Kitô Vua, bổn mạng của Giáo xứ, Đức Cha Vinh Sơn diễn giải về hình ảnh của Đức Kitô, một vị vua Tình yêu, khiêm hạ và đầy lòng thương xót. Đức Cha kêu gọi cộng đoàn cùng nhìn về Chúa Giêsu, Người mục tử nhân hậu, để biết yêu thương, tôn kính, tương tác, để mỗi người cùng nhau góp phần xây dựng Giáo hội, cùng nhau vẽ lên khuôn mặt Đức Kitô Vua của chúng ta trong đời sống yêu thương. (Mời nghe Bài Giảng)

Nguyện xin Thiên Chúa, cho mọi thành phần tín hữu trong Giáo xứ Nhơn Hòa biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng, nhờ đó, nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ. Xin Chúa ân thưởng cho những ai có công xây dựng Giáo xứ Nhơn Hòa, và ban phúc lành cho những người đã tích cực giúp đỡ Giáo xứ có được ngôi Thánh đường xinh đẹp này.

Trọng kính Đức Cha Vinh Sơn, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột. Ngày hôm nay, trong niềm vui khôn tả và vinh dự lớn lao, chúng con hân hoan được chào đón Đức Cha đến chủ tế Thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ giáo xứ Nhơn Hòa chúng con. Con xin được thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Nhơn Hòa dâng lên Đức Cha lời chào đón nồng nhiệt nhất của cộng đoàn chúng con.

Kính thưa Đức Cha!

Thật là một niềm hạnh phúc lao cho giáo xứ Nhơn Hòa chúng con. Trước tiên chúng con xin mượn lời thánh vịnh 125,3 để diễn tả niềm vui của chúng con:

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại / Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.” (Tv 125, 3)

Chúng con kính xin Đức Cha cùng chúng con dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ ngợi khen vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn đổ xuống cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con.

Và cũng thật đặc biệt, ngày hôm nay, ngày vui trọng đại của Giáo xứ, niềm vui của chúng con như được nhân lên, khi cộng đoàn Giáo xứ chúng con có sự hiện diện đầy yêu thương cùng sự quan tâm của Đức Cha, để hòa chung tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa với chúng con.

SƠ LƯỢC VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ NHƠN HÒA

Diện tích toàn thể: 3,5 km 2

Diện tích xây dựng: 0,36 km 2

Năm 1965, chiến tranh lan rộng toàn miền Nam, giáo dân khắp nơi như ở giáo xứ Phước Tín, giáo họ Đức Bổn, giáo họ Nhơn Lý và các giáo điểm khác bỏ các dinh điền chạy lánh nạn. Họ được đưa về định cư làm ăn sinh sống tại thôn Nhơn Hòa I – xã Sơn Giang – quận Phước Bình – tỉnh Phước Long cũ. Lúc bấy giờ họ được Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã, chánh xứ giáo xứ Phước Tín tiếp tục coi sóc, mọi thánh lễ lúc này đều mượn nhà giáo dân để cử hành. Đến ngày 11/12/1966 giáo xứ mới dựng được ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp mái tôn, giáo xứ vẫn mang tên cũ là giáo xứ Phước Tín, thuộc giáo phận Đà Lạt. Bắt đầu từ đây việc cầu nguyện, thánh lễ và mọi sinh hoạt của giáo dân đều tại nhà thờ này.

Đến ngày 22/11/1967, Đức cha Phê-rô Nguyễn Huy Mai, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột mới công nhận thành lập giáo xứ Nhơn Hòa, và chọn Đức Ki-tô Vua Vũ Trụ làm bổn mạng giáo xứ, và ổ nhiệm Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã làm Cha xứ tiên khởi giáo xứ Nhơn Hòa.

Sau biến cố năm 1975, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã mất tích, mặc dù giáo dân đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không có thông tin nào chính xác, chỉ nghi là Ngài đã qua đời. Lúc này giáo dân tản mác khắp nơi, nhà thờ bị bom đạn cào xé khá nhiều. Giáo dân trong xứ chỉ còn khoảng hơn 40 gia đình, họ chỉ biết gìn giữ, sửa chữa lại nhà thờ để đọc kinh cầu nguyện hằng ngày và thánh lễ vào những ngày Chúa Nhật và ngày lễ trọng. Trong suốt những năm thiếu vắng chủ chăn (từ 1975-1991), giáo dân chỉ biết cậy nhờ vào quý cha địa phận Phú Cường lên dâng lễ và ban các bí tích vào các dịp đại lễ. Mãi đến năm 1991 mới có Cha Phao-lô Võ Quốc Ngữ về quản nhiệm vùng Phước Long, về sau có cha GB Nguyễn Văn Hậu và cha GB Nguyễn Huy Bắc quản nhiệm. Sau nhiều năm chịu đựng sự tàn phá của thời gian và bom đạn chiến tranh, nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng. Giáo dân trong xứ khao khát có một ngôi thánh đường mới khang trang xứng đáng hơn để làm nơi thờ phượng Chúa.

Đến năm 2006, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám quản giáo phận sai Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành về quản xứ. Từ đây Cha đã bắt đầu củng cố phục hồi lại dần dần, chờ có cơ hội sẽ tiến hành xây dựng lại. Nhưng không lâu sau đó, Cha được chuyển về giáo xứ Đồng Xoài nên chưa thực hiện được kế hoạch này. Sau đó, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận, đã sai Cha Phê-rô Hoàng Khắc Dũng về quản xứ từ năm 2013. Thấy được sự khao khát của giáo dân và cũng để bảo đảm sự an toàn cho giáo dân yên tâm tham dự thánh lễ vào những ngày mưa bão, nên Cha đã quyết định xây dựng ngôi nhà thờ mới, và đã được Đức Cha giáo phận đồng ý cho phép xây dựng. Ngày 3/5/2016, Đức Cha giáo phận đã cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới. Qua thời gian hơn 2 năm xây dựng, nay ngôi Thánh đường đã hoàn thành.

Ngày hôm nay, ngày 14 tháng 11 năm 2018, chúng con lại được hân hoan chào đón Đức Cha về đây, quy tụ tất cả chúng con để dâng Thánh lễ tạ ơn, cung hiến bàn thờ và nhà thờ cho chúng con, là công trình của Giáo xứ đã hoàn thành sau một thời gian dài nỗ lực xây dựng.

Chúng con kính xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ, để cộng đoàn Giáo xứ Nhơn Hòa chúng con sống hiệp nhất yêu thương, xứng đáng với tình thương và sự tin tưởng mà Đức Cha đã ưu ái dành cho Giáo xứ chúng con.

Với tâm tình thảo kính của những người con, chúng con đoan hứa sẽ vâng lời và cầu nguyện cho Đức Cha trong sứ vụ chủ chăn Giáo phận. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Vinh Sơn, ban ơn phù trợ, để Đức Cha thu hái được nhiều hoa trái thánh thiện tốt lành trong sứ vụ tông đồ của Chúa.

Một lần nữa, cộng đoàn giáo xứ Nhơn Hòa chúng con kính mừng Đức Cha.

Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Tin Lành Phú Quý

chúng tôi – Bởi ơn thương xót của Chúa, việc xây dựng cơ sở nhà Chúa của Chi Hội Tin Lành Phú Quý dù đã phải trải qua nhiều khó khăn, thách thức cũng đã hoàn thành trong niềm vui vô hạn.

Lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ được bắt đầu lúc 8g30 ngày 10/7/2013.

Chủ lễ: Mục sư Thái Phước Trường – Hội trưởng HTTLVN (MN),

HDCT: Mục sư Nguyễn Công Nhựt – Quản nhiệm HTTL Phú Quý,

Có sự hiện diện của: Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Tổng thủ quỹ TLH; Mục sư Bùi Phụng, UV TLH; Mục sư Nguyễn văn Dũng, BĐD Tin Lành tỉnh Bình Thuận. Cùng tôi con Chúa ở các Chi Hội đã về tham dự với gần 400 người.

Buổi lễ cũng được đón tiếp các vị lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện đảo Phú Quý cùng đại diện lãnh đạo các tôn giáo khác.

Sau phần thờ phượng trong linh quyền của Chúa, hội chúng được nghe lược sử Chi Hội Phú Quý đầy xúc động. Chi Hội Phú Quý được thành lập từ năm 1936, đã trải qua nhiều thăng trầm, có lúc tưởng chừng không thể trụ được trước bão tố của thời cuộc; nhưng cảm tạ Chúa Chi Hội Phú Quý đã tồn tại và ngôi nhà thờ mới rất khang trang được xây dựng hoàn thành trên đất đảo.

Hội chúng thêm sự vui mừng và cảm động khi nghe báo cáo tài chánh trong việc xây dựng:

– Tổng thu: 2.037.042.000 VND

– Tổng chi: 2.085.246.000 VND

– Chi Hội còn thiếu nợ: 48.204.000 VND

Chi Hội cần sự tiếp trợ 100.000.000VND để trang trải nợ và đáp ứng các phần việc cần thiết:

– Công việc còn dở dang: Cửa chính phải làm bằng inox giá 25.000.000VND

– Cần hệ thống âm thanh và một cây đàn để phục vụ thờ phượng Chúa.

Để nâng đỡ đời sống tâm linh cho tất cả tôi con của Chúa. Mục sư Hội trưởng đã dùng Lời Chúa trong I Vua 9:1-9 giảng dạy với đề tài: XÂY CẤT ĐỀN THỜ CHO CHÚA.

Mục sư Thái Phước Trường cũng đã thực hiện nghi thức cung hiến đền thờ với sự đáp ứng của toàn Ban Chấp sự Chi Hội Phú Quý.

Sau phần tri ân các tiền nhân, ân nhân và lời cảm tạ của đại diện Chi Hội Phú Quý, buổi lễ được kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày, sau lời chúc phước của Mục sư Hội trưởng.

Cảm tạ Chúa, dầu giữa mùa sóng gió; nhưng vì lòng yêu Chúa, yêu Hội Thánh của Ngài, khá đông tôi con Chúa trong đất liền đã ra đảo Phú Quý để dự lễ. Chúa đã cho thời tiết rất tốt, Chúa cũng cảm động Chi Hội Phú Quý chung sức, chung lòng chịu bù lỗ hợp đồng tàu thuyền để tôi con Chúa được dễ dàng trong chi phí đi lại đồng thời đã tổ chức, sắp xếp đón tiếp phục vụ hết sức tận tình, chu đáo. Nguyện Chúa ban sức mới và phước hạnh trên Chi Hội của Ngài.

TTV. TĐ Nguyễn Đức Thắng

VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CHI HỘI PHÚ QUÝ

Bối cảnh hình thành Chi Hội Phú Quý:

Ngày 28/03/1936, lần đầu tiên Tin Lành được rao truyền trên đảo Phú Quý do vị tiền phong – cố Chủ nhiệm Mục sư Ông Văn Trung, khi ông đang hầu việc Chúa tại Hội Thánh Phan Thiết. Người đầu tiên trên đảo cầu nguyện tin Chúa là ông Hương chủ Ngô Văn Lành 63 tuổi.

Ngày 04/05/1956 Mục sư Lê Khắc Chấn và ba người khác là nghị viên Đào Trinh, nghị viên thanh niên Lê Khắc Hóa và cô Lê Thị Lành quyết định nhờ ơn Chúa ra hải đảo. Suốt hai tuần lễ giảng đạo, làm chứng, phát sách. Kết quả có 38 linh hồn cầu nguyện tin Chúa. Chúa đã cảm động gia quyến ông Ngô Lục tình nguyện dâng sở nhà ngói ba căn hai chái để làm nhà nguyện… Bên cạch đó Mục sư cũng cậy ơn Chúa bầu Ban Trị sự tạm thời. Đến 18/05/1956 Mục sư và những người cùng đi với ông từ giã mọi người rồi ra về. Chi Hội Tin Lành Phú Quý được ra đời từ đó.

Vào năm 1962. Giáo sĩ Kenneth White cùng một số nhân viên của Thánh Kinh hội đến thăm anh em tín đồ trên đảo Phú Quý.

Tháng 08/1965, Mục sư Trần Văn Tùng, chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Phan Thiết ra thăm tín đồ Phú Quý, ông đã dùng Lời Chúa để bồi linh cho Hội Thánh. Tạ ơn Chúa Ngài đã thấy rõ nhu cầu của Hội Thánh, nên vào tháng 08/1966 Địa hạt bổ nhiệm Truyền đạo Nguyễn Sang đến hầu việc Chúa với Hội Thánh.

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN 1. Truyền đạo Nguyễn Sang (1966-1968)

Sau khi Truyền đạo Nguyễn Sang, vị chủ tọa đầu tiên đến hầu việc Chúa với Hội Thánh Phú Quý, công việc Chúa được phát triển thật mạnh mẽ, rất nhiều người trở lại tin Chúa. Hội Thánh đã xây cất được một đền thờ rất khang trang, đẹp đẽ, trên một mãnh đất có diện tích 2.400 m2. Vào lúc 1 giờ trưa ngày 17/04/1968 một Lễ Cung hiến đền thờ đã được tổ chức trọng thể trong niềm vui sướng của con cái Chúa tại Phú Quý.

2. Truyền đạo sinh Lư Hồng Sơn (1968-1970)

Đến tháng 06/1968 Ban Trị sự Địa hạt Nam Trung phần bổ nhiệm thầy cô Truyền đạo sinh Lư Hồng Sơn đến thay cho Truyền đạo Nguyễn Sang. Trong sáu tháng đầu thầy cô để dành thì giờ thăm viếng chăm sóc, gây dựng phần tâm linh cho con cái Chúa trong Hội Thánh. Tháng 03/1969 Hội Thánh hiệp với tôi tớ Chúa cậy sức toàn năng của Ngài tổ chức Hội Đồng Bồi linh cho Hội Thánh và làm Lễ Báp-têm cho một số con cái Chúa. Diễn dã chính là Mục sư Trần Trọng Thục. Sau đó thì Truyền đạo Lư Hồng Sơn phải về học tốt nghiệp nên Địa hạt bổ Truyền đạo sinh Thái Phước Trường đến thay thế.

3. Truyền đạo sinh Thái Phước Trường (1970-1972)

Lúc bấy giờ nhà thờ, tư thất đã có rồi, Truyền đạo Thái Phước Trường tiếp tục hiệp với Hội Thánh trong công việc thăm viếng, chăm sóc, chứng đạo, gây dựng Hội Thánh và mở mang nước trời. Lúc nầy công việc Chúa ở đây đã tương đối ổn định. Dầu giai đoạn khó khăn ban đầu đã tạm thời qua đi, song công việc của Hội Thánh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Việc truyền giảng Tin Lành tại nhà thờ ngay lúc đầu đã không thực hiện được, chủ yếu là nỗ lực cá nhân chứng đạo của tôi con Chúa. Bên cạnh đó thầy cũng lạc quyên tài chánh và quan tâm đến xây dựng cơ sở vật chất nhà Chúa.

Thấm thoát đã trôi qua hai năm đầy kỷ niệm, nhiều vui mừng và phước hạnh từ đảo Phú Quý (1970-1972). Thầy cô Truyền đạo Thái Phước Trường phải về Thần Học Viện để học chương trình tốt nghiệp. Địa hạt đã bổ nhiệm Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp đến thay thế.

4. Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp (1972-1973)

Một tháng sau khi Truyền đạo Thái Phước Trường rời khỏi Phú Quý, Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp đến Phú Quý để hầu việc Chúa với Hội Thánh. Sau một thời gian ngắn hầu việc Chúa với Hội Thánh, khoảng tháng 06/1973 Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp được Địa hạt chuyển về đất liền và Truyền đạo Nguyễn Nhất Thống được bổ nhiệm sau khi thầy đã tốt nghiệp tại Thần Học Viện Nha Trang vào khoảng trung tuần tháng 07/1973.

5. Truyền đạo Nguyễn Nhất Thống (1973-1977)

Đặt chân đến Hội Thánh xa xôi, đơn sơ và nghèo khó: đầy tớ Chúa đã không nản lòng, thầy cô đã dốc lòng, dốc sức năng nỗ tích cực trong công tác gây dựng và mở mang Hội Thánh.

Trong giai đoạn nầy cuộc nội chiến bùng nổ. Trước hoàn cảnh hỗn loạn kẻ ở, người rủ nhau đi lánh nạn, áp đảo tinh thần của con cái Chúa, riêng thầy chủ tọa với tinh thần sẵn sàng đối diện với bao khó khăn trong lúc nầy để ở lại với Hội Thánh.

Thời gian trôi qua đến ngày 31/12/1975 Truyền đạo Nguyễn Nhất Thống được Địa hạt mời về phong chức và ông được Tấn phong Mục sư tại Thần Học Viện Nha Trang. Sau đó ông trở về nhiệm sở cũ với chức vụ mới. Hơn một năm sau, vào đầu xuân 1977, Mục sư Phạm Xuân Tín – Chủ nhiệm Địa hạt Nam Trung bộ bổ nhiệm Mục sư Thống về Mũi Né.

GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN XÁO TRỘN

Sau khi Mục sư Nguyễn Nhất Thống rời khỏi Phú Quý, Hội Thánh bắt đầu gặp càng nhiều khó khăn hơn. Đầy tớ Chúa không đổi đến được, thiếu chủ tọa Hội Thánh trở nên bơ vơ như chiên không có người chăn, mọi sinh hoạt dường như bế tắc, bên cạnh đó áp lực từ mọi phía đè nặng trên con cái Chúa. Dầu vậy tạ ơn Chúa vẫn còn một số tín hữu trung tín trọn thành với Ngài.

GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN

Sau khi Truyền đạo Nguyễn Hoài Trân về đất liền, ông đã trình bày một cách rõ ràng công việc Chúa tại Phú Quý với Ban Hiệp nguyện tỉnh Bình Thuận. Sau đó Ban Hiệp nguyện do Mục sư Lê Khắc Hóa làm trưởng ban đã quyết định đưa Truyền đạo tình nguyện Phạm Xuân Nghĩa ra để củng cố và gây dựng lại Hội Thánh.

6. Truyền đạo tình nguyện Phạm Xuân Nghĩa (1993-1995)

Vào Khoảng trung tuần tháng 11/1993 Truyền đạo Phạm Xuân Nghĩa đã ra hầu việc Chúa lại Hội Thánh Phú Quý. Trong hoàn cảnh không có nhà thờ đầy tớ Chúa phải ở tạm nhà ông Ngô Xiểu, tổng số tín hữu lớn nhỏ khoảng 40 người. Thời gian cứ tiếp tục trôi qua cho đến Lễ Giáng sinh. Đây là Lễ Giáng sinh đầu tiên được tổ chức long trọng kể từ sau năm 1976. Trong niềm hân hoan của đàn chiên bơ vơ nay đã có người chăn. Đêm 24/12/1993 là đêm bắt đầu một bước ngoặc mới cho Hội Thánh.

Sau hai năm Hầu việc Chúa tại Hội Thánh Phú Quý, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Thuận đưa Truyền đạo Phạm Xuân Nghĩa trở về đất liền và bổ nhiệm Truyền đạo tình nguyện Lê Văn Tám đến thay.

7. Truyền đạo tình nguyện Lê Văn Tám (1995-1998)

Đầu năm 1995, Truyền đạo Lê Văn Tám tiếp tục tiếp nối chức vụ thầy Nghĩa tại Phú Quý. Trong những ngày đầu hầu việc Chúa tại Hội Thánh, Truyền đạo Lê Văn Tám đã cũng cố lại sự nhóm họp, thờ phượng Chúa của Hội Thánh. Tháng 05/1995 điểm nhóm từ mái hiên nhà ông Ngô Xiểu được dời về căn nhà chính của ông Châu Đạt.

Thời gian trôi qua với bao kỷ niệm, Truyền đạo Lê Văn Tám phải trở về đất liền để lo học chương trình tốt nghiệp. Đầu năm 1998, thầy bàn giao Hội Thánh lại cho Ban Trị sự. Hai tháng sau, Truyền đạo tình nguyện Bùi Tấn Lực được Ban hiệp nguyện tỉnh Bình Thuận đưa ra thay thế cho Truyền đạo tình nguyện Lê Văn Tám.

8. Truyền đạo tình nguyện Bùi Tấn Lực (1998-2001)

Tháng 06/1998, Truyền đạo Bùi Tấn Lực đến Hội Thánh Phú Quý, lúc bấy giờ số tín đồ ngày càng đông thầy và BTS họp lại quyết định xây dựng một ngôi đền thờ tạm trên mảnh đất của nhà ông Châu Đạt. Năm 1999, Hội Thánh đã có một ngôi đền thờ tạm khang trang để thờ phượng Chúa, thầy đã tận tình thăm viếng, chăm sóc và gây dựng Hội Thánh. 04 năm sau, vào khoảng tháng 08/2001 Ban Đại diện chuyển thầy vào đất liền.

Sau khi thầy Lực chuyển về đất liền thì Ban Hiệp nguyện bổ nhiệm thầy Nguyễn Thế Hồng đến để thay thế.

9. Truyền đạo tình nguyện Nguyễn Thế Hồng (2001-2002)

Tháng 10/2001 Truyền đạo Nguyễn Thế Hồng đến Phú Quý. Lúc nầy mùa đông lại về, Giáng sinh lại đến thầy bắt đầu lo cho Lễ Giáng sinh và Chúa đã ban phước một đêm Giáng sinh đầy phước hạnh, thời gian trôi qua đến khoảng 06/2002 thầy gặp nhiều sự khó khăn với Chính quyền địa phương sau đó Ban Đại diện đã rút thầy về đất liền.

Lúc bấy giờ Hội Thánh không có người chăn, Ban Trị sự Hội Thánh đã cậy ơn Chúa cùng nhau thăm viếng, chăm sóc và học Lời Chúa với Hội Thánh. Sau đó Ban Đại diện mời Mục sư Nguyễn Hoài Trân, kiêm lo Hội Thánh Phú Quý nên thỉnh thoảng Mục sư có ra thăm Hội Thánh và chia sẻ Lời Chúa. Hội Thánh cứ tiếp tục cầu nguyện và xin Chúa sớm cho có môt đầy tớ Chúa đến với Hội Thánh, lòng khao khát đã được Chúa nhậm lời. Vào khoảng tháng 12/2006, Ban Trị sự Tổng Liên Hội đã Bổ nhiệm MSNC. Nguyễn Công Nhựt đến với Hội Thánh sau 04 năm không có quản nhiệm.

10. Mục sư nhiệm chức Nguyễn Công Nhựt (2007-nay)

Sau khi tốt nghiệp Viện Thánh Kinh Thần Học, tháng 02/2007, MSNC. Nguyễn Công Nhựt ra hầu việc Chúa với Hội Thánh. Lúc nầy Hội Thánh chưa có cơ sở riêng, nhà nguyện đã xuống cấp, Thầy Nhựt cậy ơn Chúa hiệp với Ban Trị sự lần hồi gây dựng Hội Thánh, phát triển các ban ngành; bên cạnh đó cũng vừa chuẩn bị mọi thủ tục để lo cho Hội Thánh có một lô đất và tiến hành xây dựng cơ sở nhà Chúa.

Cảm ơn Chúa vì Ngài đã mở đường cho Hội Thánh nên ngày 25/09/2009 nhà nước cấp chủ quyền đất cho Hội Thánh. Ngay sau đó ngày 30/09/2009, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã cấp giấy phép để Hội Thánh Phú Quý được xây dựng nhà thờ và các công trình phụ.

Ngày 03/03/2010 Hội Thánh tổ chức Lễ Khởi công xây dựng với sự vui mừng của tôi con Chúa khắp nơi. Vì không đủ tài chánh xây dựng nhà thờ nên Hội Thánh Phú Quý quyết định xây dựng khối Cơ Đốc Giáo Dục trước để có nơi nhóm tạm cho Hội Thánh trong khi chờ đợi xây dựng nhà thờ mới. Tạ ơn Chúa vì sau những ngày tháng Hội Thánh Phú Quý đã đóng góp công, sức, tài chánh … cho việc xây dựng, đến đầu tháng 08/2010 Hội Thánh đã chuyển điểm nhóm từ nơi nhà ông Châu Đạt về cơ sở Cơ Đốc Giáo Dục của Hội Thánh để thờ phượng Chúa. Thầy Nhựt cũng đưa gia đình về đây để tiếp tục hầu việc Chúa với Hội Thánh. Sau khi xây dựng Cơ sở Cơ Đốc Giáo Dục, Hội Thánh tiếp tục xây dựng phần móng nhà thờ, nhưng vì hết kinh phí nên việc xây dựng tạm ngưng.

Đầu năm 2012 Hội Thánh tiếp tục xây dựng nhà thờ và công trình phụ. Công trình đã hoàn tất ngày 24/06/2013 trong sự ban phước của Chúa.

Riêng Thầy Nhựt trong giai đoạn nầy được Tổng Liên Hội Tấn phong Mục sư ngày 23/10/2012. Ông tiếp tục hầu việc Chúa với Hội Thánh Phú Quý với chức vụ mới cho đến ngày nay.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Phú Cường

Theo chương trình, 9 giờ sáng ngày 25/4/2014 lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ chánh tòa giáo phận bắt đầu. Nhưng mới 7 giờ 30 chúng tôi đã thấy đông đảo bà con giáo dân từ các nơi, đi theo từng nhóm hội đoàn hoặc giáo xứ, tiến vào cổng chính để rồi bước thêm khoảng 50 bậc thang nữa để đến sảnh rộng cuối nhà thờ. Hai đường vòng cung hai bên có độ dốc vừa, để xe 2 bánh có thể chạy lên được. Các em thiếu nhi đả giăng hoa, kết bóng, làm tăng thêm vẻ đẹp cùng sự trân trọng đón chào.

Nhà thờ được xây dựng trên một đồi đất cao hơn mặt đường 4- 5 mét, chiều cao của 2 tháp chuông cùng với cảnh quan và vị trí trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, đã làm cho ngôi nhà thờ thành nơi tôn nghiêm cao trọng nhất.

Đúng giờ, (Hàng ngàn người đã ổn định chỗ ngồi) Rước đoàn đồng tế từ nhà mục vụ ra sảnh cuối nhà thờ để làm phép nhà thờ, hai thánh tượng Phêrô và Phaolô cùng cắt băng và trao chìa khóa cho cha xứ là cha Giuse Cao Đình Phương và cha Giuse đã mở cửa nhà thờ.

Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của: Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám mục giáo phận Phú Cường; Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục giáo phận Saigon; Đức giám mục Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh, cùng các giám mục của các giáo phận gồm 26 vị. Khoảng 200 linh mục triều và dòng, nhiều quý tu sĩ nam nữ và độ 3000 giáo dân dự lễ.

Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Khảm: Chúa Giêsu KiTô rất gần gũi, rất thân thương với các môn đệ: Người chỉ cho các ông kéo lưới, cùng dùng bữa với các ông; hiện ra với các ông lần thứ 3, sau khi Người từ cõi chết sống lại. Niềm vui của buổi lễ Khánh Thành và Cung hiến nhà thờ Chánh Tòa Gíao phận Phú Cường,có sự hiện diện của Đức TGM LeoPoldo, quý ĐGM của 26 giáo phận là niềm vui chung lớn lao cho Phú Cường(nói riêng), cho GHVN, Gíao hội Toàn cầu (nói chung). Nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường nằm giữa trung tâm Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương uy nghi, lộng lẫy là niềm hãnh diện cho bà con Gíao dân Gíao phận Phú Cường. Sự liên kềt thân thương của Đức Gíam Mục Phêrô Trần Đình Tứ và ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, cùng sự đóng góp của nhiều thành phần dân Chúa- qua 5 năm xây dựng- và giờ đây công trình đã hoàn thành . Xin chúc mừng Gíao Phận Phú Cường .

Tiếp theo là nghi thức Cung hiến nhà thờ mới cho Thiên Chúa. Để được Thiên Chúa nhậm lời, cộng đoàn cầu xin các thánh thương phù giúp bằng việc đọc kinh cầu các thánh.

Tôn kính di tích thánh: Sau khi đọc tiểu sử Thánh Phêrô Đoàn Công Quý người con của giáo phận. Đức giám mục Giuse đã đặt di tích (Xương thánh) vào sau bàn thờ.

Nhi thức cung hiến kết thúc sau việc xức dầu bàn thờ, chải khăn cùng hoa nến được thắp sáng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Giuse có đôi lời cảm tưởng về ngôi nhà thờ mới. Ngôi nhà thờ mối này được xây dựng trên tinh thần hiệp thông, là sự hy sinh đóng góp của mọi thành phần dân Chúa. Giờ đây ngôi nhà thờ dược hoàn thành, được sự hiện diện của quý đức cha, quý cha cùng tất cả anh chị em. Điều này nói lên chúng ta đã được Thiên Chúa chúc phúc, nguyện cho lời chúc phúc này ở mãi bên mỗi người chúng ta.

Đức Giám mục Leopoldo cũng có đôi lời với cộng đoàn: Chúng ta hãy để ngôi nhà thờ mới vào trong tâm hồn mới, có như thế ngôi nhà thờ này mới thực sự vững chắc. Xin Mẹ La vang cùng các thánh tử đạo nguyện giúp cho chúng ta.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành, mọi người xuống nhà sinh hoạt dùng cơm trưa thân mật.

Được biết: Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ là ngày 13/6/2009.

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Tin Lành Tân Hòa

HTTLVN.ORG – Vào lúc 08 giờ 30 ngày 11/12/2014, Chi Hội Tân Hòa – Đăk Lăk đã long trọng tổ chức Lễ Cung hiến nhà thờ lên cho Chúa.

Hiện diện gồm có:

– Mục sư Thái Phước Trường, Phó Hội trưởng I HTTLVN (MN) – Chủ lễ;

– Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Phó Hội trưởng II HTTLVN (MN);

– Mục sư Võ Thành Phê, Ủy viên TLH;

– Mục sư Huỳnh Cường, Trưởng Ban Đại diện TL tỉnh Đăk Lăk;

– Quản nhiệm và các tôi tớ Chúa đại diện các Hội Thánh trong tỉnh Đăk Lăk, cùng con dân Chúa tại các Hội Thánh trong tỉnh;

– Đại diện chính quyền tỉnh Đăk Lăk, Tp. Buôn Ma Thuột, phường Tân Hòa cũng đến tham dự, có lời chúc mừng và tặng lẵng hoa.

Số lượng tham dự chương trình khoảng hơn 700 người.

MSNC Phan Thiện Thành – Phụ tá Quản nhiệm HTTL Tân Hòa – hướng dẫn chương trình. Sau lời chào mừng của Mục sư Mai Hải – Quản nhiệm Hội Thánh Tân Hòa, hội chúng cùng tôn vinh Chúa. Mục sư Nguyễn Hữu Bình cầu nguyện dâng chương trình lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời.

Ca đoàn HTTL Tân Hòa tôn vinh Chúa Thánh ca số 43 “Thành Tín Chúa Rất Lớn Thay” để bày tỏ sự thành tín dư dật của Chúa đối với Hội Thánh trong suốt 49 năm trôi qua và trong quá trình xây dựng nhà thờ. Truyền đạo Lê Si Giô Na đọc lược sử HT Tân Hòa. Hội Thánh đã trải qua biết bao khó khăn, tưởng chừng như không còn nữa, nhưng Chúa vẫn yêu thương và gìn giữ HộiThánh Ngài trải qua 10 vị Quản nhiệm; Hội Thánh đứng vững như bài Thánh Ca “Công Việc Của Đức Chúa Trời” mà Ca đoàn Trung Tráng Niên HTTL Tân Hòa dâng lên ngợi khen và tôn vinh Chúa.

Ông Võ Văn Trí – Trưởng Ban Xây dựng – đã tường trình tổng kết công việc xây dựng đền thờ. Kích thước nhà thờ: dài 20m x rộng 10m. Tổng chi phí xây dựng: 2.397.162.000 đồng. Cảm ơn Chúa con cái Chúa trong Hội Thánh dâng được 557 triệu và quý ân nhân của các Hội thánh dâng 1 tỷ 500 triệu; như vậy Hội Thánh còn nợ lại 353 triệu đồng. Hiện Hội Thánh còn phải tiếp tục hoàn thiện tư thất và Cơ đốc Giáo dục gồm 1 tầng lầu và trệt (ngang 6m, dài 22m), tháp chuông và nhà để xe với kinh phí khoản hơn 600 triệu. Xin quý tôi con Chúa tiếp tục cầu nguyện để Chúa tiếp trợ cho Hội Thánh Tân Hòa sớm hoàn tất các hạng mục còn lại.

Mục sư Võ Thành Phê cử hành Nghi thức Cung hiến đền thờ. MS Thái Phước Trường thay cho Hội đồng sản nghiệp của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) tiếp nhận Tờ Cung hiến và cầu nguyện đặc biệt cho Hội Thánh.

Trong niềm vui chung của quý tôi con Chúa về dự Lễ Cung hiến, Ban Trị sự Tổng Liên Hội, Ban Đại diện tỉnh Đăk Lăk và cấp chính quyền có lẵng hoa chúc mừng.

Nhân dịp nầy Hội Thánh Tân Hòa cũng không quên tri ân lãnh đạo Giáo hội, các vị Mục sư tiền nhiệm, và các tôi con Chúa đã có công sức trong việc xây dựng nhà Chúa.

TTV. Thiên Ân Một số hình ảnh ghi nhận:

Nhà thờ Tin Lành Tân Hòa

Quang cảnh bên trong nhà thờ

Quang cảnh bên ngoài nhà thờ

MSNC Phan Thiện Thành hướng dẫn chương trình

Mục sư Mai Hải – Quản nhiệm HT chào mừng

Mục sư Nguyễn Hữu Bình cầu nguyện khai lễ.

Mục sư Thái Phước Trường chia sẻ Lời Chúa.

Các Ban hát tôn vinh Chúa

MS Võ Thành Phê thực hiện Nghi thức Cung hiến.

Chúc mừng và tặng quà đến Hội Thánh

Tri ân quý tôi tớ Chúa tiền nhiệm

Tri ân Ban Xây dựng

Cập nhật thông tin chi tiết về Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Nhơn Hòa trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!