Xu Hướng 2/2023 # Thành Lập Giáo Xứ Gioan Phaolô Ii # Top 2 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thành Lập Giáo Xứ Gioan Phaolô Ii # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Thành Lập Giáo Xứ Gioan Phaolô Ii được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

WGPSG — Thánh lễ Tạ ơn thiết lập giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II và nghi thức nhậm chức của cha chính xứ Vincentê Nguyễn Đức Dũng do cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân chủ sự, được cử hành trọng thể lúc 16g00 ngày 20/07/2014, tại nhà thờ mới Thánh Gioan Phaolô II, số 91/10/92 Trần Quang Diệu, phường 3, quận 3, TPHCM.

Đồng tế với cha Tổng Đại diện, có cha tân chính xứ tiên khởi Gx. Thánh Gioan Phaolô II Vincentê Nguyễn Đức Dũng, cha Hạt trưởng và phó Hạt trưởng giáo hạt Tân Định, cha Hạt trưởng giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán, cha nguyên chính xứ Gx. Vườn Xoài Phêrô Phan Khắc Từ, cha chính xứ Gx. Vườn Xoài và cha Philipphê Maria Nguyễn Thái Hiệp, CMC.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý nữ tu Cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Bùi Chu, cùng đông đảo bà con giáo dân Gx. Thánh Gioan Phaolô II, Gx. Vườn Xoài, Gx. Phú Lộc và quý thân nhân, ân nhân của giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, trước khi lãnh nhận vai trò mục tử trong cộng đoàn sắp được trao phó, cha Vinh Sơn tuyên xưng đức tin Công giáo và lời hứa trung thành với Hội Thánh.

Nghi thức nhậm chức và nghi thức diễn nghĩa được diễn ra khi cha Tổng Đại diện hướng dẫn cha Vinh Sơn:

Ngồi ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ của vị mục tử trong việc chủ tọa cộng đoàn và điều hành kinh nguyện của Dân Chúa.

Đến giếng Rửa Tội: Nói lên trách nhiệm ngôn sứ và hướng dẫn mọi người nhận Thiên Chúa là Cha trong môi trường được sai đến.

Ngồi Tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả tình thương của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử, khi ngài giao hòa mọi hối nhân với Thiên Chúa và Hội Thánh.

Mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa: Nhà tạm là nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa. Từ nơi đây, phát sinh sức sống cho cộng đoàn giáo xứ, vì thế việc chăm chỉ cử hành Thánh lễ cho anh chị em giáo dân là trách nhiệm quan trọng hàng đầu của vị mục tử mới.

Trong bài giảng, cha Tổng Đại diện nhắc nhở cộng đoàn hãy phó thác giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II, là giáo xứ đầu tiên của Giáo hội Việt Nam nhận Thánh Gioan Phaolô II làm bổn mạng. Đồng thời, khi nhắc lại việc Thánh Phêrô sau khi chối Chúa ba lần, ngài đã ăn năn và hăng say phục vụ Hội Thánh Chúa, và được Chúa Giêsu đặt làm Giáo hoàng tiên khởi với trách nhiệm hết sức nặng nề. Nối tiếp, các vị Giáo hoàng kế vị và các Giám mục tiếp tục gánh vác trách nhiệm xây dựng Hội Thánh Chúa, trong đó linh mục là người cộng tác với Giám mục để ở giữa cộng đoàn, chia vui sẻ buồn với cộng đoàn, để nâng đỡ đời sống đức tin của cộng đoàn. Vì thế, cộng đoàn hãy đón nhận cha chính xứ tiên khởi, để yêu thương, cộng tác với ngài xây dựng giáo xứ không chỉ về cơ sở vật chất mà còn về đức tin, đức cậy và nhất là đức mến. Sau lời nguyện hiệp lễ, cha tân chính xứ đã có lời cảm ơn Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, cha Tổng Đại diện, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã đến hiệp thông, cầu nguyện cho giáo xứ nhỏ bé vừa được thiết lập.

Đáp từ, cha Tổng Đại diện kêu gọi cộng đoàn hãy tiếp tục cầu nguyện, để nhà thờ Thánh Gioan Phaolô II được mở rộng, góp phần phát triển giáo xứ về mọi phương diện như lòng Chúa ước mong.

Thánh lễ kết thúc lúc 17g15. Quý cha và cộng đoàn sum họp trong bữa cơm của đại gia đình giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II trong niềm hân hoan tiếp nối sứ vụ: nhiệt thành, gắn bó, hiệp nhất và hài hòa để xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương, luôn dấn thân phục vụ để loan báo tình thương Chúa cho mọi người.

Đôi nét về giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II

Giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II, trước đây là giáo khu Thánh Linh (là 1 trong 10 giáo khu của Gx. Vườn Xoài). Sau này, cha chính xứ Vinh Sơn Nguyễn Thế Thủ đã đặt tên là giáo khu Thánh Tử đạo Việt Nam Luca Loan với hơn 700 giáo dân và cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Bùi Chu.

Kế tiếp, từ năm 1980, nhà nguyện Thánh Linh đã có các linh mục về giúp thường xuyên hơn. (Thời kỳ cha Phêrô Phan Khắc Từ).

Từ năm 2011, cha Vincentê Nguyễn Thế Thủ đã nhờ cha Philipphê Maria Nguyễn Thái Hiệp, CMC đến trực tiếp coi sóc nhà nguyện Thánh Linh.

Căn cứ theo đề nghị của giáo xứ Vườn Xoài ngày 16/7/2014, và ý kiến của Ban Tư vấn của Đức TGM Phaolô ngày 17/6/2014, nhân lễ Mình Máu Thánh Chúa 22/6/2014, Đức TGM Phaolô đã ký Quyết định thiết lập giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II và Bổ nhiệm cha Vicentê Nguyễn Đức Dũng là chính xứ tiên khởi giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II.

Lúc 16g00 ngày 20/7/2014, thay mặt Đức TGM Phaolô, cha Tổng Đại diện Inhaxio Hồ Văn Xuân đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn: Thiết lập giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II và nghi thức nhậm chức chính xứ của cha Vincentê Nguyễn Đức Dũng.

Lễ Phong Thánh Đức Giáo Hoàng Gioan 23 Và Gioan Phaolô 2

Buổi lễ diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô được sự hiện diện của hàng trăm ngàn tín hữu hiện diện tại khu vực Đền Thờ và vùng phụ cận, không kể hàng chục ngàn người khác tham dự thánh lễ qua các màn hình khổng lồ được bố trí tại một số nơi ở Roma, cũng như tại Quảng trường trước Nhà Thờ chính tòa Milano, cách Roma khoảng 500 cây số. Theo đô trưởng Roma, Ông Ignazio Marino, hàng tỷ khán thính giả trên thế giới cũng theo dõi buổi lễ đặc biệt này qua truyền hình và các phương tiện truyền thông khác.

Trên thềm Đền thờ, bên trái lễ đài từ dưới nhìn lên, được dành cho 150 Hồng y và 700 Giám mục, còn bên phải được dành cho các vị Quốc trưởng, thủ tướng, các quan chức và đại sứ thuộc 120 phái đoàn chính thức của các nước và nhiều cơ quan quốc tế, các đại diện tôn giáo, Chính Thống, Anh giáo, và cả Hồi giáo.

Hàng ngàn tín hữu đã qua đêm tại khu vực cạnh Quảng trường Thánh Phêrô, để lúc gần 6 giờ sáng, vừa khi được phép, họ tiến ngay vào khu vực dự lễ. Bầu trời Roma mây dầy, nhưng phần lớn thời gian không có mưa, nên tránh được nhiều vụ cảm nắng.

Từ năm 1921, bắt đầu giai đoạn 2 trong đời cha Roncalli: giai đoạn phục vụ Tòa Thánh. ĐGH Benedetto XV gọi cha về bộ Truyền Giáo và 4 năm sau đó, 1925, Đức Pio XI chỉ định cha làm Kinh Lược tông tòa Bulgari và nâng cha lên hàng GM. Mười năm sau, Đức Cha được chỉ định làm Đại Diện Tông Tòa tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Những năm làm việc tại những môi trường thật khó khăn này đã giúp Đức Cha thu thập những kinh nghiệm hay đẹp, nhưng cũng đã làm cho Đức Cha chịu nhiều hiểu lầm đau khổ. Trong thời thế chiến thứ hai, Đức Cha đã cứu được nhiều người Do Thái nhờ tư cách ngoại giao. Năm 1953, Đức Cha Roncalli được nâng lên hàng HY và 5 năm sau đó, khi ĐGH Pio XII qua đời, HY đoàn đã bầu ĐHY Roncalli vào nhiệm vụ chủ chăn giáo hội hoàn vũ với tên gọi là Gioan 23. Suốt triều đại giáo hoàng của Ngài, Đức Gioan 23 đã được toàn thế giới yêu mến, xem là hình ảnh đích thật nhất của một chủ chăn nhân lành, đơn sơ nhưng can đảm, hiền hòa những đầy sáng kiến, nổi bật nhất là quyết định triệu tập Công Đồng chung Vatican II. ĐGH Gioan 23 qua đời chiều ngày 03.06.1963. Ngài được Đức Gioan Phaolo 2 tôn phong chân phước ngày 03.09 năm tháng 2000 tại quảng trường Thánh Phêrô.

– Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2

Karol Jozef Wojtyla sinh ngày 18.05.1920 tại Wadowice bên Ba Lan. Tuổi thơ của Karol mang nhiều tang tóc. Bà mẹ Emilia qua đời năm 1929, Karol vừa lên 9 tuổi, Năm 1932, đến lượt người anh trai bác sĩ Edmund và năm 1941, Karol mồ côi cha. Năm lên 9 tuổi, Karol được rước lễ lần đầu và lãnh bí tích thêm sức năm 18 tuổi. Năm 1938, sau khi hoàn tất bậc trung học tại Wadowice, Karol ghi danh vào trường đại học Jagellonica tại Cracovia. Năm sau 1939, quân Đức quốc xã xâm lăng đóng cửa các trường đạo học Ba Lan. Karol phải đi làm công nhân trong một xưởng đẽo đá rồi trong hãng hóa học Solvay để sống và để tránh khỏi bị lưu đày sang Đức. Đồng thời Karol cũng phát triển tài năng kịch nghệ bẩm sinh. Giữa bao nhiêu khó khăn cấm cản của quê hương Ba Lan bị quân Đức chiếm đóng, Karol khám phá ra ơn gọi tu trì và quyết định xin theo các khóa huấn luyện đào tạo linh mục lén lút tại Cracovia, do ĐTGM Adam Stefan Sapieha điều động.

Chiến tranh chấm dứt, thầy Karol tiếp tục việc học tại đại chủng viện Cracovia và tại phân khoa thần học đại học Jagellonica cho đến khi thụ phong linh mục ngày 01.11.1946. Sau đó cha được gửi sang Roma tiếp tục học tiến sĩ thần học. Năm 1948, cha trở về quê hương làm phụ tá trong các giáo xứ phụ cận Cracovia, linh hướng sinh viên, giảng dạy các bộ môn thần học luân lý đạo đức tại đại chủng viện Cracovia và tại phân khoa thần học Lublino. Tháng 7 năm 1958, ĐGH Pio XII chỉ định cha làm GM phụ tá Cracovia. Tháng giêng năm 1964, Đức Cha Wojtyla được ĐTC Phaolo VI chỉ định làm TGM Cracovia và 3 năm sau đó, 1967, nâng lên hàng HY. ĐC tham gia các hoạt động của Công đồng chung Vatican 2, cộng tác vào việc soạn thảo hiến chế Vui Mừng và hy vọng. Khuôn mặt và hoạt động của ĐC nổi bật lên trong môi trường Giáo hội Ba Lan đang nằm trong kềm kẹp của xã hội cộng sản bấy giờ.

Ngày 16.10.1978, ĐHY Wojtyla được HY đoàn bầu lên làm Giáo Hoàng với tên hiệu là Gioan Phaolo 2 và chính thức nhậm chức ngày 22 tháng 10 sau đó. Ngày 13.05.1981, ĐGH Gioan Phaolo 2 đã bị mưu sát nhưng thoát chết nhờ bàn tay che chở của hiền mẫu Maria. Ngài đã tha thứ cho kẻ mưu sát mình và ý thức là đã được ban cho một cuộc sống mới, người đã miệt mài hoạt đông phục vụ không biết mỏi mệt. Chưa có vị Giáo Hoàng nào đã viếng thăm gặp gỡ với tín hữu nhiều như Đức Gioan Phaolo 2. Ngài qua đời lúc 21 giờ 37 ngày 02.04.2005 tại dinh tông tòa trong nội thành Vatican. Lễ phong chân phước cho Đức Gioan Phaolo 2 đã được vị kế nhiệm là ĐGH Benedetto XVI, từng là cộng sự viên của ngài trong nhiều năm trời, chủ sự tại quảng trường thánh Phêrô ngày 01.05.2011.

Thánh Lễ

Lúc quá 9 giờ 30, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 tiến vào địa điểm hành lễ, giữa tiếng vỗ tay chào mừng của mọi người. Ngài ngồi ở ghế đầu dành cho các Hồng Y, phía sau đã có 700 GM trong phẩm phục đồng tế ngồi sẵn.

Các tín hữu cũng cảm động vỗ tay như vậy khi tổng thống Italia, ông Giorgio Napolitano, và phu nhân đến chào ngài, khi đến khu vực dành cho các vị nguyên thủ quốc gia.

10 giờ kém 5 phút, trong khi ca đoàn và mọi người hát kinh cầu các thánh, đoàn 150 Hồng Y đồng tế bắt đầu tiến từ bên trong đền thờ Thánh Phêrô tiến ra lễ đài, đi trước là các vị Thượng Phụ và TGM trưởng của các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương. Đi sau cùng là ĐTC Phanxicô. Ngài xông hương bàn thờ xong và tiến lại chào vị tiền nhiệm Biển Đức 16 của ngài, trước khi tiến đến bái kính tượng Đức Mẹ và đến ngai tòa.

Nghi thức phong hiển thánh bắt đầu với 3 lần ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, nhân danh toàn thể Giáo Hội xin ĐTC ghi tên hai chân phước Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 vào Sổ Bộ các thánh. Sau lời thỉnh cầu thứ I, ĐTC mời gọi toàn thể các tín hữu cầu xin Thiên Chúa toàn năng nhờ Đức Giêsu Kitô, Đức Trinh Nữ Maria và các thánh, nâng đỡ chúng ta bằng ơn thánh điều mà chúng ta sắp thực hiện. Sau lời thỉnh cầu thứ hai, ĐTC mời gọi cộng đoàn hát kinh Cầu Xin Chúa Thánh Linh. Sau lời xin thứ 3 của ĐHY Tổng trưởng Bộ Phong thánh, ĐTC đã tuyên đọc công thức phong thánh:

“Để tôn vinh Chúa Ba Ngôi cực thánh, để tuyên dương đức tin Công Giáo và tăng tiến đời sống Kitô, với quyền bính của Chúa Giêsu Kitô, của các thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô và của Chúng Tôi, sau khi suy nghĩ chín chắn, nhiều lần khẩn cầu ơn phù trợ của Chúa và lắng nghe ý kiến của nhiều anh em chúng tôi trong hàng Giám Mục, chúng tôi tuyên bố và xác định Chân Phước Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 là Hiển Thánh, và chúng tôi ghi tên các ngài vào sổ bộ các Thánh và qui định rằng trong toàn thể Giáo Hội, các Ngài được được tôn kính với lòng sùng mộ nơi Các Thánh. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần

ĐTC vừa dứt lời, cộng đoàn vỗ tay nồng nhiệt và ca đoàn cùng cộng đoàn ca bài Jubilate Deo (Hãy tung hô Chúa, hãy hát mừng Chúa), trong khi đó, thánh tích của hai vị tân hiển thánh được rước lên cho ĐTC hôn kính trước khi đặt trên một giá nhỏ phía trước bàn thờ. Thánh tích của Đức Gioan 23 là một mảnh da của Người, và của Đức Gioan Phaolô 2 là một ống nhỏ đựng máu của thánh nhân.

Trong bài giảng sau bài đọc Tin Mừng bằng tiếng la tinh và hy lạp, ĐTC đã diễn giải bài Tin Mừng về việc Thánh Tôma tông đồ được Chúa Giêsu Phục Sinh mời gọi động chạm đến những vế thương để tin và đừng cứng lòng nữa. ĐTC nói đến lòng can đảm của hai vị thánh Giáo Hoàng không hổ thẹn về những vết thương của Chúa, ngoan ngoãn tuân theo Chúa Thánh Linh trong việc hướng dẫn Dân Chúa, và ĐTC đặc biệt cầu xin Đức Gioan Phaolô 2, vị Giáo Hoàng của gia đình, hướng dẫn hành trình của Thượng Hội đồng GM về gia đình.

“Nơi trọng tâm chúa nhật kết thúc Tuần Bát Nhật Phục Sinh này, mà Đức Gioan Phaolô 2 đã muốn gọi là Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa, có những vết thương vinh hiển của Chúa Giêsu Phục sinh.

“Chúa đã tỏ các vết thương ấy lần đầu tiên khi Ngài hiện ra với các Tông Đồ, chính buổi chiều tối ngày sau ngày sabát, ngày Phục sinh, nhưng chiều tối hôm ấy không có tông đồ Tôma; và khi nhưng vị khác kể lại với ông là đã thấy Chúa, ông trả lời là sẽ không tin nếu không nhìn thấy và động chạm đến các vết thương của Ngài. 8 ngày sau, Chúa Giêsu lại hiện ra tại Nhà Tiệc Ly, giữa các môn đệ, và có cả Tôma; Ngài ngỏ lời với ông và mời ông chạm đến các vết thương của Ngài. Bấy giờ con người chân thành ấy, con người quen đích thân kiểm chứng, liền quỳ xuống trước Chúa Giêsu và thưa: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” (Ga 20,28).

“Những vết thương của Chúa Giêsu là cớ vấp phạm đối với đức tin, nhưng chúng cũng là điều kiểm chứng niềm tin. Vì thế nơi thân thể của Chúa Kitô Phục Sinh, những vết thương ấy không biến mất, nhưng tồn tại, vì những vết thương ấy là dấu chỉ trường tồn về tình thương của Thiên Chúa đối với chúng ta, và chúng không thể thiếu được để tin nơi Thiên Chúa. Không phải để tin Thiên Chúa hiện hữu, nhưng để tin rằng Thiên Chúa là tình thương, là lòng từ bi, trung tín. Thánh Phêrô, nhắc lại Ngôn sứ Isaia, đã viết cho các tín hữu Kitô: “Từ những vết thương của Người, anh chị em được chữa lành” (1 Pr 2,24; Xc Is 53,5).

“Đức Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 đã can đảm nhìn những vết thương của Chúa Giêsu, động chạm đến những bàn tay bị thương và cạnh sườn của Chúa bị đâm thâu qua. Các vị đã không hổ thẹn vì thân thể của Chúa Kitô, không vấp phạm về Chúa, về thập giá của Ngài Is 58,7); không hổ thẹn vì thân mình của người anh em (Xc 58,7), vì nơi mỗi người đau khổ, các vị nhìn thấy Chúa Giêsu. Hai vị là những người can đảm, đầy ơn táo bạo (parresía) của Chúa Thánh Linh, và đã làm chứng cho Giáo Hội và thế giới về lòng từ nhân của Thiên Chúa, về lòng từ bi của Chúa. Các vị đã là những linh mục, giám mục và giáo hoàng của thế kỷ 20. Các vị đã sống những thảm trạng, nhưng không để chúng lướt thắng. Nơi các vị, Thiên Chúa mạnh mẽ hơn; niềm tin nơi Chúa Giêsu Đấng Cứu Chuộc con người và là Chúa tể của lịch sử mạnh mẽ hơn; nơi các vị sự gần gũi từ mẫu của Mẹ Maria mạnh mẽ hơn. Nơi hai vị là những người chiêm ngắm các vết thương của Chúa Kitô và là chứng nhân về lòng từ bi của Chúa có một “niềm hy vọng sinh động”, cùng với một “niềm vui khôn tả và vinh hiển” (1 Pr 1,3.8). Niềm hy vọng và niềm vui mà Chúa Kitô phục sinh ban cho các môn đệ của Ngài, và không ai và không gì có thể làm cho họ bị thiếu những hồng ân ấy. Niềm hy vọng và niềm vui phục sinh, được thanh luyện qua cái lò từ bỏ, loại trừ sự gần gũi tội lỗi cho đến tột cùng, đến độ cảm thấy buồn nôn vì chén đắng. Đó chính là niềm hy vọng và niềm vui mà hai vị Thánh Giáo Hoàng đã lãnh nhận như hồng ân từ Chúa phục sinh và tiếp đến, các vị đã trao tặng dồi dào cho Dân Chúa, và được lòng biết ơn đời đời của họ.

“Niềm hy vọng và niềm vui này được cảm nghiệm trong cộng đoàn đầu tiên của các tín hữu ở Jerusalem, như sách Tông đồ công vụ kể lại (Xc 2,42-47). Đó là một cộng đoàn trong đó nòng cốt của Tin Mừng được sống thực, nghĩa là tình thương, lòng từ bi, trong đơn sơ và huynh đệ.

“Và đó là hình ảnh Giáo Hội mà Công đồng chung Vatican 2 đã có trước mắt. Đức Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 đã cộng tác với Chúa Thánh Linh để phục hồi và canh tân Giáo Hội theo dạng thức nguyên thủy, dạng thức mà các thánh qua các thế kỷ đã mang lại cho Giáo Hội. Chúng ta đừng quên rằng chính các thánh đã làm cho Giáo Hội tiến bước và tăng trưởng. Trong việc triệu tập Công đồng chung Vatian 2, Đức Gioan 23 đã chứng tỏ một thái độ ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh, đã để cho Chúa hướng dẫn, và đối với Giáo Hội, Người là một vị mục tử đối với Hội Thánh, một vị hướng đạo được hướng dẫn. Đó chính là một sự phục vụ cao cả Người dành cho Giáo Hội; Người là một vị Giáo Hoàng ngoan ngoãn tuân theo Chúa Thánh Linh.

“Trong việc phục vụ Dân Chúa, Đức Gioan Phaolô 2 là vị Giáo Hoàng của gia đình. Chính Người đã có lần nói là muốn được nhắc nhớ đến như vị Giáo Hoàng của gia đình. Tôi vui lòng nhấn mạnh điều đó trong lúc chúng ta đang sống hành trình Thượng HĐGM về gia đình và với các gia đình, một hành trình mà từ trời cao, chắc chắn Người đang tháp tùng và hỗ trợ. xin cả hai vị tân Hiển Thánh Mục Tử của Dân Chúa chuyển cầu cho Giáo Hội, để trong hai năm hành trình Thượng HĐGM này, Giáo hội ngoan ngoãn tuân theo chỉ dạy của Chúa Thánh Linh trong việc phục vụ mục vụ gia đình. Xin cả hai thánh nhân dạy chúng ta đừng coi các vết thương của Chúa Kitô như cớ vấp phạm, tập trung vào mầu nhiệm từ bi của Chúa, luôn hy vọng, luôn tha thứ, luôn yêu thương”.

Trong phần lời nguyện phổ quát bằng 5 thứ tiếng Tây Ban Nha, Arập, Anh, Hoa, và Pháp, cộng đoàn đã cầu xin Chúa cho vẻ đẹp của đời sống mới luôn rạng ngời trong Giáo Hội và cho mỗi người nhận biết Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống; cầu xin Chúa Cha đổ Thần Trí trên các tội nhân và những người lầm lạc trong tâm hồn và trong đêm tối được gặp Chúa Phục Sinh; cầu cho những người mới được tái sinh nhờ ơn thánh của các nhiệm tích Vượt Qua được Chúa giữ gìn trong sự thánh thiện và qua hoạt động của họ, mọi người thấy được công việc của Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống. Ý nguyện thứ tư: nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gioan 23, xin Chúa Cha lôi kéo tư tưởng và quyết định của các vị thủ lãnh các dân nước ra khỏi cái vòng oán thù và bạo lực, và để Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống chiến thắng trong các quan hệ của con người với nhau. Sau cùng, nhờ lời chuyển cầu của thánh Gioan Phaolô 2, xin Chúa Cha luôn khơi lên nơi những người thuộc giới văn hóa, khoa học và chính quyền lòng say mê bênh vực phẩm giá con người và để Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống được phụng sự nơi mỗi người.

Trong phần rước lễ, 70 phó tế đã mang Minh Máu Thánh đến cho các HY, GM đồng tế, trong khi 700 LM và phó tế khác phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu tại Quảng trường cũng như tại đường Hòa giải.

Cuối thánh lễ, ĐTC đã chủ sự phần đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đang. Trong bài huấn dụ ngắn trước đó, ngài nồng nhiệt chào thăm và cám ơn các Hồng Y, đông đảo các GM và LM đến từ các nơi trên thế giới. Ngài cũng cám ơn các phái đoàn chính thức đến từ bao nhiêu nước, đến đây để tôn kính hai vị Giáo Hoàng đã góp phần không thể xóa nhòa cho chính nghĩa phát triển các dân tộc và hòa bình. Ngài không quên cám ơn chính quyền Italia về sự cộng tác quí giá, cũng như thân ái chào thăm các tín hữu thuộc giáo phận Bergamo và Cracovia nguyên quán của hai vị Giáo Hoàng và tất cả các tín hữu tham dự trực tiếp hoặc qua các phương tiện truyền thống thánh lễ phong thánh này.

Thánh lễ kéo dài 2 giờ 10 phút và kết thúc lúc 12 giờ 10. ĐTC đặc biệt chào thăm Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 trước khi chào các vị trưởng phái đoàn của các nước.

G. Trần Đức Anh OP, Mai Anh

Giáo Xứ Phú Hạnh: Thành Lập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

WGPSG — Giáo hội luôn quan tâm đến giới trẻ vì giới trẻ là tương lai của Giáo hội. Các con phải học hỏi Lời Chúa và trung thành với tinh thần Thiếu nhi Thánh Thể.

Đó là lời huấn dụ của Cha Đaminh chánh xứ Phú Hạnh trong Thánh lễ cầu nguyện cho Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

Vào lúc 8g00 Chúa nhật 31-3-2013, Đoàn Thiếu nhi giáo xứ Phú Hạnh chính thức gia nhập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam: Xứ đoàn Phaolô Hạnh thuộc Liên đoàn Anrê Phú Yên, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Trước Thánh lễ là nghi thức ra mắt đoàn Thiếu nhi Thánh Thể. Đây là xứ đoàn đầu tiên của hạt Phú Nhuận tham gia phong trào Thiếu nhi Thánh Thể của Tổng Giáo phận Sài Gòn. Sau thời gian gần 3 năm, Cha Phụ tá Phêrô Khoa Maria Phạm Văn Hùng đảm nhận công tác thiếu nhi do cha chánh xứ trao phó. Cha đã củng cố, xây dựng, bồi dưỡng các huynh trưởng, cùng đề xuất các em tham gia các lớp đào tạo Huynh trưởng của Tổng Giáo phận. Ngày nay, Đoàn Thiếu nhi giáo xứ có tổng số 360 đoàn sinh, chia làm 3 ngành: Ấu nhi 160 em; Thiếu nhi 130 em; Nghĩa sĩ 70 em. Đoàn được hướng dẫn và chăm sóc bởi Cha Phêrô Khoa Maria Phạm Văn Hùng – Tuyên úy Xứ đoàn.

Trong buổi lễ hôm nay có sự hiện diện của Cha Tuyên úy Liên đoàn Giuse Phạm Đức Tuấn, các trưởng Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Anrê Phú Yên.

Sau phần giới thiệu cha chủ sự, quý cha, Trưởng Giêrađô Nguyễn Bình – Phó nội liên đoàn đọc văn thư công nhận Xứ đoàn Phaolô Hạnh của cha Tuyên úy Liên đoàn.

Cha chủ sự Đaminh đã làm phép cờ đoàn, sau đó, ngài đã cho các em thiếu nhi các ngành nhắc lại các châm ngôn: Hiền lành, Ngoan, Hy sinh, Chinh phục, Phụng sự, và tôn chỉ của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể là CẦU NGUYỆN, RƯỚC LỄ, HY SINH VÀ LÀM TÔNG ĐỒ. Cha Đaminh cũng nhắn nhủ các em thiếu nhi phải luôn luôn sống trung thành với tinh thần của Thiếu nhi Thánh Thể.

Tiếp đó, Cha Tuyên úy Xứ đoàn Phêrô Khoa Phạm Văn Hùng đã đọc quyết định bổ nhiệm các trưởng vào Ban Quản trị Xứ đoàn Phaolô Hạnh, Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam, nhiệm kỳ I/2013-2016. Gồm Trưởng Phêrô Đỗ Xuân Khang – Xứ đoàn trưởng; Trưởng Maria Madalena Trần Tường Vy – Phó nội vụ; Trưởng Maria Mai Vân Anh – Phó ngoại vụ; Trưởng Maria Hoàng Ngọc Trân – Thư ký. Các trưởng đã tuyên thệ và nhận Bổ Nhiệm Thư do cha Tuyên úy Liên đoàn trao.

Kết thúc lễ ra mắt xứ đoàn, cộng đoàn cùng hát Lời nguyện Tông đồ và cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho xứ đoàn. Đồng tế Thánh lễ có cha Chủ sự Đaminh Trương Kim Hương – Chánh xứ; Cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tuyên úy Liên đoàn, Cha phụ tá Phêrô Khoa Maria Phạm Văn Hùng – Tuyên úy Xứ đoàn.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse nhắc lại sự kiện tông đồ Phêrô đến mộ của Chúa sau các tông đồ khác, nhưng ông đã vào trong mộ trước, ông thấy các băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giêsu. “Ông thấy và ông đã tin”. Ông tin vào Kinh Thánh: “Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết” (Ga 20,9). Các con cũng thế, các con phải tin vào Kinh Thánh: “Sau 3 ngày Chúa sẽ sống lại”. Các con phải loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Chúa đến cho mọi người và phải sống xứng đáng với tình yêu cao cả của Chúa Phục Sinh.

Sau Thánh lễ, đại diện xứ đoàn cám ơn cha chánh xứ đã từ lâu, rất quan tâm đến việc giáo dục giới thiếu nhi trong giáo xứ, cám ơn quý cha đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi. Cám ơn sự giúp đỡ và cộng tác của quý cha Tuyên úy Liên đoàn và các trưởng Liên đoàn trong nhiều lĩnh vực, đã tạo điều kiện cho các huynh trưởng giáo xứ tham gia các khóa huấn luyện.

Sau khi chụp hình lưu niệm, quý cha, quý khách, quý ân nhân và phụ huynh đã dùng bữa ăn đơn sơ, thân ái với các huynh trưởng xứ đoàn.

Giáo Xứ An Lạc: Thánh Lễ Tạ Ơn 60 Năm Thành Lập

WGPSG — “Quy tụ nhau trong nhà Thiên Chúa, để chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa vì 60 năm giáo xứ An Lạc đã được thành lập. Trong 60 năm qua, khi vui cũng như lúc buồn, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, đoàn chiên luôn có Chúa ở cùng trong ngôi nhà thờ này…”. Đây là lời chia sẻ của cha chánh xứ Tôma Trần Văn Hội trong phần đầu bài giảng Thánh lễ Tạ ơn, kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ An Lạc (1957-2017).

Thánh lễ diễn ra vào lúc 17g00 thứ Bảy, ngày 25.11.2017, do cha chánh xứ Tôma Trần Văn Hội chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Đức Quang, chánh xứ Nghĩa Hòa, hạt Trưởng hạt Chí Hòa; cha Anphongsô Hoàng Ngọc Bao, chánh xứ Bắc Hà; cha Giuse Maria, Hạt trưởng hạt Xóm Chiếu và quý cha khách.

Đến hiệp dâng Thánh lễ còn có quý tu sĩ, quý khách xa gần, cùng đông đảo cộng đoàn giáo xứ An Lạc, ngồi chật kín khuôn viên nhà thờ.

60 năm một chặng đường in dấu biết bao công sức của các vị mục tử đã chăm sóc và xây dựng cơ sở vật chất cho sinh hoạt của giáo xứ, theo dòng thời gian từ Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc (1957 -1975), Cha cố Gioan Baotixita Trần Minh Thực (1975-1982), Cha Anphongsô Hoàng Ngọc Bao (1982- 1993), Cha cố Vinh Sơn Ngô Minh Tân (1993- 1995), Cha Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh (1995 – 2011) và hiện nay là Cha Tôma Trần Văn Hội (2011 – …). Bên cạnh đó, còn rất nhiều linh mục phụ tá, quý tu sĩ, các thành phần dân Chúa, từ thế hệ này sang thế hệ khác đã góp phần để hình thành và làm nên cộng đoàn giáo xứ An Lạc ngày một ngày phát triển tốt đẹp, như chia sẻ của cha chánh xứ: “Sáu mươi năm qua, Chúa đã giúp đỡ cho ngôi nhà thờ này từ Cha già cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc, cho đến ngày nay, những ai cùng cộng tác, góp công góp của, kể cả các bà góa của ít lòng nhiều nhưng nói lên lòng yêu mến Chúa, biết lo cho nhà Chúa”.

Nhân dịp này, cha chánh xứ cũng không quên tri ân các vị mục tử, quý ông bà giáo xứ An Lạc, các nhà hảo tâm, các vị ân nhân đã góp công, góp sức dựng xây giáo xứ An Lạc ngày một khang trang. Ngài thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa, nếu Chúa thương Vua Đa Vít, vì ông biết lo cho nhà của Chúa, thì xin Chúa thương đến bao nhiêu nhà hảo tâm, các vị ân nhân, và đoàn chiên Chúa nơi đây. Bốn mươi bốn năm, ngôi nhà thờ này được xây dựng, rồi bao nhiêu hư hỏng theo thời cuộc và thời gian, hư đến đâu dân Chúa sửa đến đó, chỗ nào hoen ố, bị thời gian làm lu mờ vẻ nguy nga tráng lệ thì dân Chúa góp lại tô điểm”.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã có lời cảm ơn và tặng hoa cho quý cha.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30. Mọi người ra về trong hân hoan, vì đã tham dự Thánh lễ thật sốt sắng và đầy tràn niềm vui được Chúa chúc phúc. Mong sao mọi thành phần dân Chúa giáo xứ An Lạc luôn sống tâm tình biết ơn, như chia sẻ của cha chánh xứ: “Chúa cảm thấy hài lòng vì Chúa thấy con cái Chúa khi nhận được ơn Chúa đều biết Ơn Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa nhận lời cảm tạ của chúng con và ban ơn muôn ơn phúc cho chúng con hôm nay và mãi mãi”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thành Lập Giáo Xứ Gioan Phaolô Ii trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!