Xu Hướng 6/2023 # Sinh Viên Các Trường Nghỉ Học Hết, Lệnh Đóng Cửa Các Hàng Quán Không Cần Thiết Cũng Được Ban Hành, Không Biết Khu Chợ Xanh Huyền Thoại Đường Xuân Thủy Giờ Thế Nào Rồi Nhỉ? # Top 14 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sinh Viên Các Trường Nghỉ Học Hết, Lệnh Đóng Cửa Các Hàng Quán Không Cần Thiết Cũng Được Ban Hành, Không Biết Khu Chợ Xanh Huyền Thoại Đường Xuân Thủy Giờ Thế Nào Rồi Nhỉ? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Sinh Viên Các Trường Nghỉ Học Hết, Lệnh Đóng Cửa Các Hàng Quán Không Cần Thiết Cũng Được Ban Hành, Không Biết Khu Chợ Xanh Huyền Thoại Đường Xuân Thủy Giờ Thế Nào Rồi Nhỉ? được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ui, vắng tanh như chưa từng có bóng dáng con người xuất hiện luôn bác ơi. Nay có việc đi qua khu Xuân Thủy mà không nhận ra khu chợ một thời từng chinh chiến luôn.Chợ Xanh mùa Covid-19 ( Ảnh: Ký sự đường phố)Mình là sinh viên Báo chí nên kiểu suốt ngày lượn lờ khu chợ Xanh, cũng vài lần gặp phải mấy pha sợ chết khiếp vì các chị bán hàng ở đây đáng sợ quá, nhưng nhìn chung thì hàng rẻ, chất lượng chẳng kém các shop là bao nên 4 năm gần như ăn dầm ở dề nơi đây. Ấy thế mà nay đi qua đường Xuân Thủy, không nghĩ đây là con đường tắc nghẽn mình sáng nào cũng đi học luôn. Mấy hàng quán bán quần áo la liệt, chiếm cả đường đi nay sạch bóng không còn một chỗ, rồi mấy hàng hoa quả lề đường, ôi một bầu trời ký ức ùa về mà ngỡ mình đang mơ ấy. Trước, mỗi lần có dịp cần đi tắt qua ngang đường chợ Xanh là coi như ôi thôi, người qua người lại muốn nhích chân cũng khó luôn, vậy mà giờ “đường rộng thênh thang riêng mình em bước”, nghĩ chán.Xong không chỉ chợ Xanh đâu, hàng quán cả thành phố đóng cửa hết rồi, mình tìm mãi quán cơm để mua về ăn trưa cho đỡ phải nấu mà cũng chịu thua luôn. Giờ thành phố ban hành luật cấm tụ tập, cấm các cửa hàng nếu không bán các mặt hàng thiết yếu thì không được mở cửa nên chắc cũng chẳng ai dám làm liều.Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trườngĐến Hải Xồm huyền thoại mà cũng đóng cửa ( Ảnh: Zing)Đóng hết rồi!Mình còn thấy nhiều người trêu nhau: “Khung cảnh vắng lặng đìu hiu tại Chợ Xanh. Đã lâu lắm rồi chúng ta không được thấy khung cảnh ấy… Không còn tiếng mua mua bán bán chèo kéo khách. Không còn tiếng chửi địt mẹ và tiếng la ó của mấy em sinh viên bị chém giá. Thay vào đó… lâu lâu là tiếng chó sủa của những hộ dân xung quanh. Một khung cảnh vắng lặng, bình yên.” Đúng là nếu không phải là mùa dịch thì đời này cũng không bao giờ nghĩ khu chợ này lại “bình yên” đến thế.Mong cho cái con Virus đáng ghét ấy sớm bị diệt vong chứ không Hà Nội của mình biết làm sao.

Ui, vắng tanh như chưa từng có bóng dáng con người xuất hiện luôn bác ơi. Nay có việc đi qua khu Xuân Thủy mà không nhận ra khu chợ một thời từng chinh chiến luôn.

Chợ Xanh mùa Covid-19 ( Ảnh: Ký sự đường phố)

Mình là sinh viên Báo chí nên kiểu suốt ngày lượn lờ khu chợ Xanh, cũng vài lần gặp phải mấy pha sợ chết khiếp vì các chị bán hàng ở đây đáng sợ quá, nhưng nhìn chung thì hàng rẻ, chất lượng chẳng kém các shop là bao nên 4 năm gần như ăn dầm ở dề nơi đây.

Ấy thế mà nay đi qua đường Xuân Thủy, không nghĩ đây là con đường tắc nghẽn mình sáng nào cũng đi học luôn. Mấy hàng quán bán quần áo la liệt, chiếm cả đường đi nay sạch bóng không còn một chỗ, rồi mấy hàng hoa quả lề đường, ôi một bầu trời ký ức ùa về mà ngỡ mình đang mơ ấy. Trước, mỗi lần có dịp cần đi tắt qua ngang đường chợ Xanh là coi như ôi thôi, người qua người lại muốn nhích chân cũng khó luôn, vậy mà giờ “đường rộng thênh thang riêng mình em bước”, nghĩ chán.

Xong không chỉ chợ Xanh đâu, hàng quán cả thành phố đóng cửa hết rồi, mình tìm mãi quán cơm để mua về ăn trưa cho đỡ phải nấu mà cũng chịu thua luôn. Giờ thành phố ban hành luật cấm tụ tập, cấm các cửa hàng nếu không bán các mặt hàng thiết yếu thì không được mở cửa nên chắc cũng chẳng ai dám làm liều.

Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường Đến Hải Xồm huyền thoại mà cũng đóng cửa ( Ảnh: Zing) Đóng hết rồi!

Mình còn thấy nhiều người trêu nhau: “Khung cảnh vắng lặng đìu hiu tại Chợ Xanh. Đã lâu lắm rồi chúng ta không được thấy khung cảnh ấy… Không còn tiếng mua mua bán bán chèo kéo khách. Không còn tiếng chửi địt mẹ và tiếng la ó của mấy em sinh viên bị chém giá. Thay vào đó… lâu lâu là tiếng chó sủa của những hộ dân xung quanh. Một khung cảnh vắng lặng, bình yên.” Đúng là nếu không phải là mùa dịch thì đời này cũng không bao giờ nghĩ khu chợ này lại “bình yên” đến thế.

Mong cho cái con Virus đáng ghét ấy sớm bị diệt vong chứ không Hà Nội của mình biết làm sao.

Môi Trường Học Đường Ở Trung Quốc Như Thế Nào?

Hệ thống giáo dục Trung Quốc được chia thành 3 năm mẫu giáo, 5 hoặc 6 năm tiểu học, và 3 năm trung học cơ sở, thường tiếp theo là vài năm giáo dục đại học.

Có một kỳ thi vào cuối cấp hai để quyết định ai sẽ học trung học. Chỉ có 30% học sinh trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông.

Kết thúc 3 năm trung học sẽ có kỳ thi chọn vào đại học, thường được gọi là Gaokao. Chỉ có 40% số học sinh được tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập của mình.

2/ Hệ thống chấm điểm ở Trung Quốc

Các trường trung học, cao đẳng và đại học ở Trung Quốc thường có hệ thống chấm điểm của riêng họ tuân theo các phân loại tiêu chuẩn theo thang năm (A, B, C, D và F) hoặc bốn (A, B, C và F):

A 100 – 85% Xuất sắc

B 84 – 75% Giỏi

C 74 – 61% Trung bình

D 60% Qua môn

F <= 59% Không qua

3/ Giờ học và lượng thời gian học

3.1. Tiểu học

Trẻ em đi học năm ngày một tuần. Giờ học phụ thuộc vào cấp lớp và khu vực, nhưng thông thường, trẻ em bắt đầu ngày học lúc 7:30 hoặc 8:00 và kết thúc vào khoảng 17:00. Năm học ở Trung Quốc thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7.

Ở tuổi bảy hoặc sáu, trẻ em bắt đầu học tiểu học. Nói chung, 60% thời gian giảng dạy được phân bổ dành cho tiếng Trung và Toán. Ngoài ra, trẻ em còn được hướng dẫn về âm nhạc, nghệ thuật, đạo đức và xã hội, và tự nhiên, đồng thời tham gia các lớp học thực hành thực tế.

Hình ảnh của Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai, được treo trên tường của các lớp học. Phía trên sân chơi tại các trường học là những tấm biển có nội dung như “Giáo dục thay đổi số phận” và “Trí tuệ dẫn bạn đến vinh quang.” Hai quy tắc hàng đầu của các trường là:

1) yêu quê hương đất nước

2) “Trân trọng danh dự của tập thể”.

Vì lịch sử Trung Hoa luôn tự hào với kho tàng văn học đồ sộ và rực rỡ nên từ nhỏ, trẻ em Trung Quốc cũng đã tập làm quen với các bài thơ cổ. Học thuộc các bài thơ cổ là một trong những nội dung bắt buộc của học sinh tiểu và trung học Trung Quốc. Riêng khi học tiểu học, các em đã được yêu cầu học thuộc khoảng 80 bài thơ cổ.

3.2. Trung Học

Trẻ em thuộc lớp trung học lấp đầy các giờ sau giờ học với bài tập về nhà, bài học âm nhạc và các chương trình bồi dưỡng khác. Các lớp học tiếng Anh và Olympic toán là phổ biến. Phụ huynh chấp nhận chi những khoản tiền lớn cho các lớp học tại các trường máy tính và học viện ngôn ngữ. Trẻ em thường có rất nhiều bài tập về nhà với các môn và được giám sát bởi bố mẹ.

3.3. Đại học

Số điểm hạn chế của các trường đại học gây nhiều áp lực cho sinh viên trong việc vượt qua Gaokao, kỳ thi tuyển sinh giáo dục đại học quốc với tổng thời gian là 9 giờ, mà chỉ có 40% sinh viên trong số đó có thể tiếp tục ước mơ của mình.

Việc vào học tại các trường Top tốt nhất ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang, Nam Kinh,… thì tỷ lệ cạnh tranh còn cao gấp hàng chục lần, đòi hỏi không chỉ có bảng điểm, hoạt động ngoại khóa mà còn cả là hồ sơ sức khỏe,…

Tuy nhiên, trong khi các trường học ở các thành phố lớn dường như cung cấp chất lượng giáo dục tuyệt vời, thì các trường học ở các vùng nông thôn lại không phát triển bằng. Họ thường rất thiếu nhân viên, và cơ hội của sinh viên và môi trường giáo dục hoàn toàn khác với ở các thành phố lớn.

Một cái nhìn sâu sắc về hệ thống giáo dục ở Trung Quốc chính là Kỳ thi Quốc gia khét tiếng. Áp lực quá cao, nhiều sinh viên kiệt sức và những câu chuyện trầm cảm, tự tử không phải là chưa từng xảy ra.

“Đừng để con cái thua ngay từ vạch xuất phát” – Điều này đã trở thành sự đồng thuận trong quan điểm của nhiều bậc cha mẹ. Để con mình không bị tụt hậu và để con phát triển tốt hơn, nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia các lớp đào tạo, các trường luyện thi khác nhau. Các bậc cha mẹ đều yêu cầu con cái phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất,.. Vào cuối tuần, có nhiều lớp học tiếng Anh, lớp học kỹ năng, máy tính, lớp học piano, lớp học khiêu vũ, v.v.

Và nếu bạn bị ốm, bạn không thể nghỉ học. Nhiều đứa trẻ dù ốm phải nằm viện vẫn đang làm bài để không bị bỏ lại so với các bạn.

Song không thể phủ nhận rằng dưới áp lực và sự rèn giũa, cùng với sự kiên trì rèn luyện, rất nhiều thế hệ tinh anh Trung Quốc đã được nuôi dưỡng và phát triển, đóng góp cho đất nước và cả thế giới.

5. Tỷ lệ cận thị cao ở Trung Quốc

Với thời lượng học như thế, tình trạng học sinh bị cận thị ở Trung Quốc hoàn toàn không hề hiếm gặp và khó hiểu.

Vào thời điểm hoàn thành chương trình trung học, có tới 90% thanh niên thành thị Trung Quốc mắc chứng bệnh cận thị, trong đó những vật ở gần có thể nhìn rõ nhưng những vật ở cách xa chỉ vài mét bắt đầu mờ đi. Tỷ lệ này gấp khoảng ba lần ở trẻ em Hoa Kỳ.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là mức độ nghiêm trọng của các vụ việc ở Trung Quốc. Từ 10% đến 20% trẻ em Trung Quốc bị cận thị sẽ phát triển “cận thị cao”, căn bệnh này phần lớn không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa.

Bây giờ, bạn đã hiểu hơn về môi trường học đường ở đất nước Trung Quốc chưa? Tuy còn một số tiêu cực và áp lực, nhưng họ cũng thực sự làm tốt trong việc đào tạo thế hệ anh tài để xây dựng và phát triển đất nước.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Giờ Học Nhận Biết Tập Nói “Tàu Thủy” Của Các Bé Lớp D1

Cập nhật: 9:7, 25/6/2020 Lượt đọc: 4

Trong cuộc sống của chúng ta ai cũng phải sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với mọi người xung quanh và ngôn ngữ chính là phương tiện cho việc dạy và học. Đối với trẻ mầm non và nhất là lứa tuổi nhà trẻ thì phát triển ngôn ngữ cho trẻ chính là phát triển khả năng nghe, hiểu ngôn ngữ, giúp trẻ mạnh dạn,tự tin trong giao tiếp.

Để giúp trẻ làm được điều đó thì hơn lúc nào hết là làm phong phú vốn từ cho trẻ, cung cấp vốn từ cho trẻ mà hoạt động nhận biết tập nói chính là con đường nhanh nhất giúp trẻ lĩnh hội được nhiều vốn từ và ngôn ngữ phong phú nhất. Hôm nay, các bạn nhỏ lớp nhà trẻ D1 được tham gia tiết học nhận biết tập nói: “Tàu thủy”. Trước khi vào bài học cô và trẻ cùng hát bài hát : “Em đi chơi thuyền”, bạn nào cũng hứng thú tham gia vào hoạt động.

Trẻ chăm chú lắng nghe, quan sát và cùng cô tìm hiểu, trò chuyện về tàu thủy. Thông qua bài học trẻ biết được những đặc điểm của tàu thủy, công dụng tàu thủy và những công dụng của những bộ phận trên chiếc tàu thủy. Mặt khác, cô cho trẻ xem video thêm nhiều các loại phương tiện giao thông đường thủy khác nữa như thuyền buồm, ca nô, ,… Rồi các bạn còn được chơi các trò chơi: “Thả thuyền” và trò chơi “Về đúng bến”. Trẻ rất thích thú và chăm chú quan sát, tham gia các hoạt động. Qua bài học trẻ nói tên được chiếc “tàu thủy”, đồng thời trẻ biết tàu thủy có mũi thuyền, khoang thuyền, ống khói,… và tàu thủy dùng đrr chở khách, chở hang hóa lưu thông trên biển Kết thúc tiết học, cô củng cố bài học và nhận xét, động viên, khen ngợi trẻ,…

Ceo The Coffee House: Đóng Cửa 120/150 Cửa Hàng Nhưng Không Sa Thải Hay Giảm Lương Một Nhân Viên Nào

Đây là một trong những nội dung được ông Mai Hoàng Phương – CEO The Coffee House – chia sẻ tại buổi tọa đàm Chiến lược mở đường tăng trưởng do Endeavor Việt Nam tổ chức mới đây.

Theo ông Mai Hoàng Phương, lúc ấy họ không có nhiều kinh nghiệm, rất băn khoăn, rối loạn, nhưng cũng chỉ đánh giá một việc: Nhân viên trong lúc ấy rối loạn hơn mình, lo lắng hơn, và nhân viên thì có thể bị tác động mạnh hơn. Thời điểm ấy, The Coffee House có 2.500 nhân viên frontline tại các cửa hàng.

1- Không sa thải bất cứ ai.

2- Lập tức có chính sách hỗ trợ cho các nhân viên bậc 2 khi quay lại làm việc, có chính sách hỗ trợ cho nhân viên full-time khi không được phân bố giờ công.

“Trong quá trình quản lý chi phí trong đại dịch, khi cân đối dòng tiền, chúng tôi quyết định chỉ giãn lương chứ không cắt giảm lương. Nhân viên trong lúc ấy rối loạn hơn mình, nhiều lo lắng hơn, và nhân viên thì có thể bị tác động mạnh hơn. Nếu mình làm được điều gì phải làm ngay và chỉ có nhân viên yên ổn thì sau dịch, quay lại chiến đấu mới nhanh. Nhân viên mà rối loạn thì sau đấy có khi có khủng hoảng khác”, CEO The Coffee House chia sẻ.

“Mặc dù 150 cửa hàng đóng mất 120 thì không cứu được bao nhiêu doanh số, nhưng thực tế chúng tôi có được năng lực đẩy Delivery tăng 5 – 6 lần so với trước dịch. Điều này giúp cho The Coffee House khi bước ra khỏi thời kỳ giãn cách xã hội (tháng 4), các tháng 5 – 6 – 7 trở lại với tốc độ nhanh hơn, và duy trì được doanh thu”, CEO The Coffee House kể lại.

Theo chia sẽ của ông Phương, trong giai đoạn bình thường, họ bàn kế hoạch kinh doanh ở giai đoạn Now – hiện tại, sang năm; và giai đoạn Next – kế hoạch trong 24 tháng đến 5 năm.

“Chúng tôi coi Uncertainty (tạm dịch: Sự bất định) là một phần cuộc sống. Chúng tôi đang áp dụng một mô hình Start (bắt đầu) – Stop (thấy trục trặc thì dừng lại kiểm tra) – Reset (Tái khởi động), và làm theo vòng lặp ấy liên tục”.

“Nếu nói về chiến lược dài hạn, tôi coi chiến lược đang thực hiện bây giờ là thích ứng: Luôn nhìn vào thị trường, xác định các tín hiệu thị trường từ đấy điều hướng, làm sao để không cho Covid là một cái cớ để đổ lỗi. Covid giờ là một phần của thị trường này, là một phần của điều hành, cho nên phải đưa vào vận hành của chúng tôi. Covid sẽ ở đây chứ không đi đâu, cho nên phải làm cùng với nó”, ông Mai Hoàng Phương chia sẻ.

Hiện 3 yếu tố được The Coffee House đặt trọng tâm là: Xây dựng chương trình học tập – đào tạo đôi ngũ quản lý cấp trung; Số hóa toàn bộ hệ thống; và Tìm kiếm, sẵn sàng đầu tư vào những khả năng tạo ra nguồn doanh thu mới.

“Cách đây chỉ 1 tuần lễ, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch 5 năm. Tôi chia sẻ để thấy rằng một mặt chúng tôi cố gắng thích nghi, đối mặt với những yếu tố bất định mỗi ngày, mặt khác luôn nhìn dài hạn xem có cơ hội nào và sẽ chuẩn bị cho tất cả cơ hội đó”, CEO The Coffee House nói.

Trước Covid-19, kênh online của The Coffee House chỉ chiếm 10%, đến nay đã điều chỉnh kênh Delivery lên 15%. Bên cạnh việc bán hàng trên app chính mình, The Coffee House cũng đã liên kết với các nền tảng Food khác như LoShip, Tiki Ngon, và VinID.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sinh Viên Các Trường Nghỉ Học Hết, Lệnh Đóng Cửa Các Hàng Quán Không Cần Thiết Cũng Được Ban Hành, Không Biết Khu Chợ Xanh Huyền Thoại Đường Xuân Thủy Giờ Thế Nào Rồi Nhỉ? trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!