Xu Hướng 3/2023 # Những Lời Phát Biểu Trong Lễ Rước Dâu Hay Nhất # Top 4 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Lời Phát Biểu Trong Lễ Rước Dâu Hay Nhất # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Những Lời Phát Biểu Trong Lễ Rước Dâu Hay Nhất được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để một lễ cưới diễn ra trọn vẹn có rất nhiều điều cần lưu ý, từ sự chuẩn bị trang trí, cỗ bàn cho đến mâm lễ ăn hỏi, … Tuy nhiên, có một điều không kém phần quan trọng trong đám cưới mà nhiều người không để ý tới chính là lời phát biểu trong lễ rước dâu. Với những gia đình đã có một vài lần dựng vợ gả chồng cho con cháu trong nhà thì không còn gì phải lo lắng những với những gia đình lần đầu cưới vợ gả chồng cho con cái thì vẫn còn khá lúng túng. Chính vì vậy, trong bài viết này, KienThucVui sẽ giới thiệu đến bạn những lời phát biểu trong lễ rước dâu hay nhất. Mời bạn cùng đọc và tham khảo.

Kính thưa cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu.

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là… là … của cháu … Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình chúng tôi xin phép thay mặt bên họ nhà trai, xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên đằng nhà gái và xin phép được đón cháu … về làm dâu trong nhà tôi, và về làm cháu trong họ … chúng tôi. Đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông … và bà … cho cháu … được làm con làm cháu trong gia đình ông bà. Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi.

Giờ tốt đã đến tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của họ nhà gái đối với đoàn đại biểu nhà trai chúng tôi. Mong muốn rằng tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng gắn bó thắm thiết hơn.

Kính mời Các cụ ông cụ bà cùng bạn bè của hai cháu về dự tổ chức với họ nhà trai chúng tôi

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

2. Lời phát biểu trong lễ rước dâu của nhà trai số 2

Kính thưa các cụ, các ông các bà cùng toàn thể nam nữ thanh niên của hai gia đình và hai cháu.

Trải qua qua một thời gian tìm hiểu, quen biết, yêu nhau cùng sự giúp đỡ của hai bên gia đình cũng như sự công nhận của chính quyền địa phương. Cho đến nay hai cháu… (tên cô dâu, chú rể) đã chính thức nên vợ thành chồng và hôm nay đây ngày đẹp tháng tốt hai họ hai gia đình chính thức tổ chức lễ thành hôn trăm năm hạnh phúc cho hai cháu.

Được sự ủy quyền của các cụ, các ông các bà cũng như gia đình họ nhà trai, lời đầu tiên thay mặt cho phái đoàn họ nhà trai tôi xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp rất chân tình lồng hậu của các cụ, các ông, các bà cũng như bạn bè nam nữ thanh niên gia đình họ nhà gái đối với chúng tôi.

Và kính thưa toàn thể hội hôn ngày đẹp thì cũng có giờ tốt bây giờ cũng đã là giờ tốt trong ngày thay mặt cho phái đoàn nhà trai chúng tôi xin được xin phép gia đình họ nhà gái cũng như các cụ các ông các bà xin phép được đón cháu… (tên cô dâu) về nhà trai chúng tôi tổ chức lễ thành hôn trăm năm hạnh phúc cho hai cháu.

Xin kính mời các cụ, các ông, các bà, cô dì chú bác cùng toàn thể bạn bè nam nữ thanh niên của hai gia đình hai cháu … (tên cô dâu, chú rể) ít nữa sẽ trở về phòng trà gia đình họ nhà trai chúng tôi chính thức tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các quý vị đại biểu có mặt trong ngày vui hạnh phúc của hai cháu ngày hôm nay và xin kính chúc sức khỏe. Xin chân thành cảm ơn!

Kính thưa các cụ ông cụ bà. Kính thưa bà con nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu.

Kính thưa toàn thể các cụ ông cụ bà, bà con cô bác, anh chị em của hai cháu. Sau khi trải qua quá trình tìm hiểu và được sự nhất trí tác thành hạnh phúc của cha mẹ hai bên, hai cháu [họ tên chú rể] và [họ tên cô dâu] xin được phép xây dựng hạnh phúc trăm năm.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, tôi xin được phép thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai. Đồng thời thay mặt họ nhà gái, tôi chính thức nhận cháu [họ tên chú rể] làm con rể ông bà [họ tên cha mẹ cô dâu], làm con cháu dòng họ chúng tôi.

Đồng thời cho phép nhà trai được đón cháu [họ tên cô dâu] về gia đình để tổ chức lễ Thành hôn cho 2 cháu. Một lần nữa tôi chân thành xin kính chúc sức khỏe các ông các bà, cô bác anh chị em, bạn bè của gia đình hai bên.

Chúc cho tình thông gia giữa 2 gia đình chúng ta ngày càng bền chặt. Chúc cho buổi hôn lễ hôm nay thành công tốt đẹp. Chúc hai cháu [họ tên chú rể] và [họ tên cô dâu] trăm năm hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Kính thưa các cụ ông, cụ bà cùng gia đình nội ngoại, ông bà thân sinh cháu (tên bố mẹ chú rể) và anh em bạn bè gia đình cháu (tên chú rể).

Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với cô dâu). – Đại diện cho họ nhà gái, xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể các vị quan khách có mặt trong lễ cưới của 2 cháu ngày.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo.

Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chính thức nhận cháu (tên chú rể) làm con rể ông bà (tên bố mẹ cô dâu), làm cháu dòng họ chúng tôi đồng thời cho phép nhà trai đón cháu (tên cô dâu), về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu.

Kể từ giờ phút này trở đi: hai cháu (tên cô dâu – chú rể) đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Mong rằng, hai cháu sẽ sống hạnh phúc trọn đời, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái.

Xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu.

Đi Rước Dâu Đám Cưới Gặp Trời Mưa Là Điềm Tốt Hay Xấu?

Trong các lễ cưới ở Việt Nam thì lễ rước dâu vẫn là quan trọng nhất, là lễ chính thức cô gái được họ hàng bên mình đưa về nhà chồng, và nhà trai từ sau lễ này đã chính thức có con dâu mới. Trong lễ rước dâu cũng có nhiều điều cần làm và cần tránh. Vậy đi rước dâu đám cưới gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu? hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Đội hình rước dâu như thế nào?

Lễ rước dâu sẽ được diễn ra vào buổi sáng của ngày hôn lễ. Đoàn rước dâu của nhà trai sẽ xuất phát đến nhà gái vào đúng giờ lành đã xem trước đó, tiến vào hôn trường của nhà gái và gặp gỡ những người đại diện họ nhà gái để nói chuyện, trao sính lễ và xin được rước dâu.

Đoàn rước dâu sẽ tùy theo từng vùng miền, địa phương mà có số lượng người đi khác nhau. Có nơi thì đi 12 người, có nơi 14, cũng có nơi lên tới 22 hay 24 người đi rước dâu. Tuy nhiên, dù số lượng ít hay nhiều thì người ta cũng đi theo số chẵn, tránh số lẻ vì theo quan niệm thì lẻ đồng nghĩa với lẻ loi, đi chẵn để đủ cặp đủ đôi, để cô dâu chú rê được hạnh phúc trọn vẹn.

Những người tham gia trong đoàn rước dâu gồm có ba mẹ của chú rể, đại diện họ hàng bên nội và bên ngoại của chú rể, anh chị em và bạn bè của chú rể cũng có nhưng ít. Ngoài ra, còn có đội hình bê tráp là những nam, nữ còn trẻ được gia đình nhờ giúp, hoặc cũng có thể là bạn thân của chú rể.

Trong những người tham gia rước dâu, người ta sẽ tránh những người đã ly hôn, những người tái hôn vì đó là điềm không tốt, vì những người này đều đã gãy gánh hoặc chắp vá, không hay cho đôi tân lang – tân nương.

Nên xem: Nằm mơ thấy mặc áo dài cưới màu đỏ là điềm báo gì

Đi rước dâu đám cưới gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu?

Ngày cưới là ngày trọng đại của đời người, ai cũng mong mọi việc diễn ra tốt đẹp, mọi sự hoàn hảo, trọn vẹn. Và lễ rước dâu là nghi thức quan trọng nhất trong ngày trọng đại đó. Người ta sẽ bảo nhau tránh cái này, kiêng cái kia để không ảnh hưởng đến hạnh phúc sau ngày cưới của cô dâu, chú rể.

Nếu họ nhà trai đi rước dâu mà trời quang mây tạnh, nắng hồng rực rỡ thì quả thật là suôn sẻ, xem như ông trời cũng chúc phúc cho cặp vợ chồng mới. Thế còn gặp trời mưa thì sao? Liệu đó là điềm tốt hay xấu?

Rất nhiều đám rước dâu gặp trời mưa dù trước đó đã coi chọn ngày đó là ngày tốt và cũng đã được dự báo thời tiết là đẹp trời. Nhưng nắng mưa là chuyện của ông trời, không ai đoán trước được bất ngờ nào sẽ xảy ra.

Người ta rất lo ngại đi đám cưới mà gặp mưa thì sẽ rất mệt, lấm bẩn quần áo, không được đi lại tự do, khách khứa sẽ không đến đông đủ,…

Thế nhưng, đi rước dâu mà gặp mưa lại là một điều hết sức may mắn, và những người trong cuộc cảm thấy vui thầm trong bụng, nhất định cặp vợ chồng này sẽ hạnh phúc dài lâu.

Mưa thì việc đầu tiên mà chúng ta dễ thấy nhất là mang lại nguồn nước mới, dội bỏ những cái gì cũ kĩ. Nếu đám cưới mà gặp trời mưa thì những gì không tốt đẹp trong quá khứ sẽ được rũ bỏ theo cơn mưa. Và người ta tin rằng đôi vợ chồng mới cưới sẽ có một khởi đầu ngọt ngào. Họ sẽ bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới đầy hứng khởi.

Trời mưa, nghĩa là đất đai được tưới mát, sự khô cằn sẽ được hấp thụ nguồn nước và hồi sinh, cây cối sẽ phát triển. Điều này ngụ ý cho sự phát triển của hạnh phúc lứa đôi, họ sẽ được tưới một nguồn sống mới, sẽ trọn vẹn yêu thương.

Mưa cũng có ý nghĩa là sinh sôi, ngụ ý về sự sinh sản. Bởi vì mưa mang đến sự sống cho nhiều sinh vật, cây cỏ phát triển, sinh sôi, đâm chồi nảy lộc. Cũng đồng nghĩa với sự sinh sản. Đối với một số nền văn hóa ở một số quốc gia trên thế giới, mưa vào ngày rước dâu tượng trưng cho sự sinh sôi, là một ý nghĩa của sự tích cực. Do đó mưa vào ngày cưới, ngày rước dâu là một điềm tốt.

Mưa mang đến nước, làm cho mọi thứ phát triền. Ngoài ý nghĩa là sự sinh sản thì mưa cũng được hiểu rộng ra là sự sinh sôi của vật chất, tiền tài. Gặp mưa cũng là điềm về sự sinh sôi của tài lộc, của công việc thịnh vượng.

Hơn nữa, mưa còn là dấu hiệu cho sự phục hồi, những gì được cho là khô khan, tưởng như đã chết thì sẽ lại hồi sinh phát triển.

Đi rước dâu cần chú ý những gì?

Đối với lễ rước dâu, cần chú ý một vài điều sau đây:

– Đi đúng giờ, đến tư gia họ nhà gái đúng giờ lành tháng tốt đã được coi trước đó.

– Những người tham gia đoàn rước dâu phải thật chỉnh tề, phải luôn vui vẻ, cười nói với mọi người, không mặt u mày chau. Không một ai trong đoàn là người đã li hôn hoặc đã tái giá.

– Trong thứ tự đoàn rước dâu khi đi bộ vào cổng nhà cô dâu thì người lớn tuổi đi trước, những người có vai vế đi trước, tiếp theo mới đến những người con cháu, những người trẻ tuổi đi sau.

– Khi đến nhà gái, những người đi rước dâu cần phải giữ thái độ lễ phép, nhã nhặn để những người đại diện vào trong nói chuyện. Những người không có phận sự ngồi bên ngoài, tránh làm ồn ảnh hưởng đến những người lớn trao đổi bên trong, nơi bàn thờ gia tiên.

– Chú rể cũng cần giữ sự mực thước, không vào buồng cô dâu mà phải chờ sự cho phép của hai họ, chờ khi người điều khiển buổi lễ gọi vào thì mới vào trong đưa cô dâu ra để làm lễ chung.

Ngoài ra, còn tùy theo phong tục của từng gia đình tộc họ hoặc tùy vùng miền mà có những điều cần làm hay cần tránh khác nhau. Tuy nhiên ngày nay người ta cũng xem thường những lưu ý này, vì với quan điểm hiện đại thì quan trọng nhất vẫn là do cô dâu chú rể về sống với nhau như thế nào thôi, những điều khác không ảnh hưởng gì.

Mẹ Chồng Có Đi Đón Dâu Không? Xem Giờ Và Số Người Rước Dâu

Trong ngày cưới của cô dâu, chú rể sẽ cố rất nhiều những nghi thức, nghi lễ khác nhau được tổ chức theo truyền thống của người Việt. Trong đó, không thể thiếu được lễ rước dâu – một nghi lễ quan trọng trong phong phục cưới hỏi. Đặc biệt, với mỗi vùng miền đều sẽ có những phong tục tập quán đặc trưng. Hiểu được những nghi lễ, kiêng kỵ này sẽ giúp cho hai bên gia đình có thể sắp xếp tổ chức được các nghi lễ trong đám cưới hỏi một cách hoàn thiện và thành công nhất.

Từ đời xưa đến nay, mỗi người trong gia đình hai bên đều cố gắng tổ chức lễ cưới hoàn thiện, tránh những sai phạm kiêng kỵ để cuộc sống tương lai của đôi vợ chồng trẻ được thuận hòa, hạnh phúc. Chính vì vậy, dân gian có chiều miệng câu hỏi về phong tục cưới rằng: Nên để mẹ chồng đi đón dâu không? Điều này là tốt hay xấu?

Dân gian xưa thường truyền miệng câu nói: “Có thờ ắt có thiêng” và “có kiêng ắt có lành”. Chính vì thế, mà hầu hết mọi người đều chú trọng đến những nghi lễ cưới truyền thống này. Lễ rước dâu được xem là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng đối với mọi cặp đôi cô dâu chú rể. Nếu như phạm vào những điều cấm kỵ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hôn nhân về sau của cặp đôi, dễ xảy ra mâu thuẫn, khắc khẩu không đáng có.

Việc nắm bắt được những thủ tục này sẽ giúp cho trình tự lễ rước dâu được diễn ra thành công và hoàn thiện nhất, tránh xảy ra sai sót. Ngoài ra, điều này còn có thể giúp cặp đôi tránh được những điều không hay khi phạm vào kiêng kỵ trong lễ cưới. Nhiều người đưa ra câu hỏi thắc mắc rằng mẹ chồng có được đi đón dâu không? Vì sao trong nghi lễ đón dâu ở một số vùng miền, mẹ chồng lại không xuất hiện?

Ở nhiều khu vực đặc biệt là miền Bắc, người ta thường quan niệm rằng mẹ chồng không nên đi đón dâu trong ngày cưới của con. Phụ nữ là nội tướng ở trong một gia đình nên không cần phải giáp mặt nhau quá sớm. Chỉ nên có các bậc trưởng bối và chú rể có mặt ở lễ rước dâu. Phong tục cưới hỏi này ngày càng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Người ta tin rằng, mẹ chồng và nàng dâu nếu không giáp mặt nhau quá sớm sẽ giảm bớt được những đụng độ, tạo nên cuộc sống gia đình ôn hòa và yên ả hơn.

Tùy theo từng phong tục của từng vùng miền, nhiều nơi lễ hồi môn mẹ chồng không nên xuất hiện ở bên đằng nhà gái mà thường ở tại gia để sắp xếp công việc, hôn sự bên đằng nhà trai. Cũng có rất nhiều nơi, mẹ chồng vẫn tham gia lễ rước dâu cùng với đoàn họ nhà trai. Mặc dù trường hợp này khá ít nhưng vẫn luôn có.

Ở mỗi nơi sẽ có một phong tục tập quán cưới hỏi khác nhau chính vì vậy cô dâu chú rể nên có sự bàn bạc, tổ chức với nhau để có thể thống nhất trước với người lớn. Để từ đó, tránh những khuất mắt hay trái ý của gia đình hai bên về những thủ tục sau này.

Vậy số người đi rước dâu trong ngày cưới của cô dâu chú rể là:

Những người tham gia trong đoàn rước dâu của nhà trai bao gồm: đại diện của gia đình họ nhà trai, cha mẹ chú rể, họ hàng và bạn bè thân thích của gia đình.

Về phía nhà gái, thành phần tham dự đưa dâu cũng khá tương tự như vậy. Thông thường, khi đi đi đón dâu sẽ đi theo cả đôi vợ chồng. Nên chú ý cân đối về số lượng nam và nữ cân bằng để đội hình được đẹp mắt và lên hình hơn.

Số người tham gia lễ rước dâu phụ thuộc vào phương tiện đi lại cũng như khoảng cách từ nhà trai đến nhà gái. Trường hợp, nhà gái không rộng rãi lắm thì số lượng người cũng nên rút đi để tránh bị quá tải. Để tránh lộn xộn nhà gái cũng nên có sự sắp xếp chỗ ngồi từ trước để công tác tiếp đón được hoàn thiện hơn.

Mẹ chồng đưa cô dâu ra xe hoa, chú rể cũng nắm tay đi bên cạnh. Khi đi, cô dâu không nên ngoái đầu nhìn lại, mà nên đi thẳng về phía trước. Cô dâu cũng cần chọn trước cho mình người phù dâu ( thường là người chưa chồng) để đi cùng và giúp đỡ nhiều điều trong ngày rước dâu. Đoàn rước dâu thường sẽ có tính toán về số người. Dân gian có câu là rước dâu đi lẻ về chẵn.

Hai bên gia đình nên lên kế hoạch trước về số người tham gia để có thể cân đối sao cho phù hợp. Số lượng đoàn rước dâu của hai bên thường ngang ngửa nhau. Thông thường, số lượng người đi rước dâu khoảng từ 10 đến 15 người là phù hợp nhất.

Thành phần tham gia hay số người đi rước dâu vô cùng quan trọng. Cần có sự bàn bạc, thống nhất và lên danh sách cân đối sao cho phù hợp nhất.

Số người đi rước dâu thường là người thân, họ hàng và bạn bè của cô dâu và chú rể.

Cần chú ý về vai vế, lứa tuổi của người tham gia đón dâu, bởi nó sẽ thể hiện sự tôn trọng với bên gia đình nhà gái. Bởi nếu ông bà ngàng hàng sẽ không chỉ tiếp chuyện anh chị, hay cô dâu chú rể. Sự thiếu tương quan của vai vế hai bên sẽ bị đánh giá là không chu đáo, dễ làm mất quan điểm của hai gia đình.

Điều quan trọng là một trong những người tham gia rước dâu không được bất hoà với bên thông gia của gia đình hai bên. Đám cưới là ngày vui của đôi vợ chồng trẻ, nên tránh chuyện không hay xảy ra.

Những lưu ý trong lễ rước dâu cho cô dâu, chú rể

Giờ xuất phát của lễ rước dâu vô cùng quan trọng, cần chọn giờ khởi hành vào giờ đẹp thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ hơn. Ngoài ra, với những người đi đón dâu nên chuẩn bị trang phục lịch sự, kỹ lưỡng. Tránh tình trạng thiếu đồ trước giờ khởi hành gây chậm chễ.

Tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai nhà, mà cô dâu chú rể nên ước chừng thời gian đón dâu sao cho hợp lý nhất. Lịch trình này thường bao gồm các thủ tục như sau:

Bên họ nhà trai bắt đầu khởi hành đi đón dâu.

Làm lễ rước dâu tại đằng nhà giá, thủ tục này thông thường sẽ kéo dài từ 30 – 60 phút.

Đón dâu và làm lễ gia tiên bên đằng nhà trai, thông thường sẽ kéo dài khoảng 30 – 45 phút.

Tổ chức đãi tiệc cưới cho cô dâu chú rể tại nhà trai.

Trong quá trình đón dâu lên lưu ý tính toàn thời gian đi lại giữa hai gia đình để không lỡ giờ lành. Nên ước tính trước quãng đường di chuyển giữa hai nhà để có thể chủ động thời gian. Đồng thời, đề phòng thêm những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn như tắc đường, quá đông. Chủ động đến sớm để có được lễ rước dâu suôn sẻ, đúng ý và thuận lợi nhất.

Những kiêng kỵ cần lưu tâm trong lễ đón dâu

Nghi lễ rước dâu sẽ được tổ chức ở ngay trước làm lễ gia tiên tại nhà. Nghi lễ này được tổ chức dưới sự chứng kiến của rất nhiều người trong gia đình nhà giá. Chình vì vậy, cần tiến hành dọn dẹp và chuẩn bị một cách chu đáo, tỉ mỉ nhất. Để đến khi tới giờ lành tháng tốt cô dâu chú rể cùng bố mẹ sẽ tiến hành thắp hướng để báo cáo với tổ tiên. Nếu gia đình chuẩn bị bàn thờ sơ dài, không dọn dẹp sạch sẽ sẽ thể hiện sự không tôn trọng và bị ông bà tổ tiên quở trách.

Thông thường, trước khi tổ chức nghi thức cưới hỏi thì người Việt đều sẽ xem trước ngày lành tháng tốt. Giờ hoàng đạo này sẽ hợp với cung mệnh của cô dâu chú rể gọi là ngày lành, tháng tốt mong ước những điều tốt lành đến với cặp vợ chồng mới cưới.

Đối với ngày đám hỏi, ngày cưới, việc đầu tiên là xem ngày giờ và thống nhất trong cuộc gặp của gia đình hai bên. Những mốc cụ thể như xem giờ nhà trai xuất hành lên đường đón dâu, xem giờ tổ chức nghi lễ trước bàn thờ gia tiên, xem giờ tiến hành lễ rước dâu,… đề sẽ được để ý và chú trọng một cách tuyệt đối.

Giờ tổ chức lễ rước dâu hay bất kỳ nghi lễ nào khác sẽ được xem xét dựa trên tuổi của cô dâu và chú rể. Thông thường, có ba mốc giờ nên lưu ý đó là giờ chú rể bước chân ra khỏi nhà đón dâu, hai là lúc đặt chân đến nhà gái và ba là lúc cô dâu và chú rể cùng làm lễ tại bàn thờ gia tiên.

Ở nhiều nơi, nhiều vùng miền người ta thường rất kiêng kỵ việc lệch giờ Hoàng đạo này.Có khi gia đình nhà trai đến rồi nhưng chưa đến giờ tốt nên vẫn cần ngồi đợi thêm từ 1,2 tiếng đồng hồ nữa mới bước vào nhà gái để đón dâu.

Khi nhà trai đến thì nhà gái sẽ ra cửa đón, tuy nhiên cô dâu tuyệt đối không được xuất hiện ngay lúc này mà thường phải ngồi trong phòng. Cho đến khi mẹ của cô dâu đi vào phòng và đưa ra để giới thiệu, ra mắt quan viên hai họ, rồi thực hiện lễ bái tơ hồng. Phong tục này xuất phát từ quan điểm cho rằng không nên để đằng nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể, điều này có thể làm cô dâu bị mất duyên. Cho nên các cô dâu tốt nhất vẫn nên ngồi ở trong phòng của mình để đợi mẹ vào đón ra ngoài giới thiệu với mọi người. Cũng có nhiều nơi, thay vì để mẹ cô dâu vào đưa ra thì chú rể sẽ là người trực tiếp vào phòng để đón cô dâu ra ngoài.

Khi cô dâu và chú rể đã hoàn thành các nghi lễ bái tơ hồng, báo cáo gia tiên thì sẽ cùng nhau bước ra cửa. Dù có thương nhớ hay vướng víu chuyện gì, quên đồ gì thì cô dâu cũng không nên quay trở lại vào phòng/ nhà mình. Đây là điều rất kiêng kỵ trong phong tục cưới hỏi của người Việt.

Đặc biệt, các lễ đón dâu cũng rất kiêng kỵ cô dâu khóc và ngoái đầu lại nhìn về nhà mẹ đẻ. Sở dĩ, quan niệm này xuất phát từ xa xưa vì được cho rằng nếu cô dâu về nhà chồng còn quá nhiều vương vấn thì sẽ sớm bỏ gia đình chồng để về nhà mẹ đẻ. Điều này không chỉ mang điềm xui cho cuộc hôn nhân mà còn làm cho cuộc sống vợ chồng khó bền chắc, dài lâu.

Cô dâu đang mang bầu sẽ luôn có nhiều thiệt thòi và hạn chế hơn thông thường theo quan niệm về tục lệ cưới hỏi. Cô dâu bầu là người mà không còn trinh trắng khi về nhà chồng theo quan niệm xưa. Chính vì vậy, nếu bước vào từ cửa chính sẽ làm cho ông bà, tổ tiên ở trên không hài lòng, quở trách. Chính vì vậy, để cuộc sống gia đình về sau được yên ấm, thuận lợi thì cô dâu bầu thường bước vào nhà chồng từ cổng phụ.

Theo quan niệm của khá nhiều nơi, người ta tin rằng khi mới rước dâu về thì quần áo của cô dâu nên treo ở dưới quần áo chú rể. Hay mềm gối ở giường cưới của cô dâu cũng nên nằm dưới mền gối của chú rể. Điều này để minh chứng rằng chú rể sẽ là người trụ cột làm chủ gia đình và là người được tôn trọng. Quan điểm này ngày nay cũng được cho là khá cũ kỹ và lỗi thời, tuy nhiên đôi khi có nhiều mẹ chồng vẫn rất quan tâm đến các vấn đề kiêng kỵ để gia đình được thuận hòa, yên tâm. Chính vì vậy, các cặp đôi có thể lưu tâm thêm vấn đề này!

Bài viết cùng chuyên mục :

Có chồng có được bưng quả không? Cách bưng quả đám cưới

Noel Là Ngày Nào? Những Lời Chúc Noel/Giáng Sinh Hay!

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web chúng tôi hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Ngày lễ Noel/Giáng Sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời khắc tính khởi điểm một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ (phiên âm Việt là “Ki-tô” hay “Cơ-đốc”, tương tự là Đấng được xức dầu) là tước hiệu của Chúa Giêsu; còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là “(Ngày) lễ của Đức Kitô”. Chữ Christ bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos), mở đầu bằng chữ cái “Χ” (Chi) nên Christmas còn được viết tắt là Xmas.

Ngày nay, ở VN, dù không phải là ngày nghỉ chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Lễ Giáng sinh ở VN là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhộn nhịp. Trong đêm Giáng Sinh, những đôi tình nhân âu yếm tặng quà cho nhau, trẻ em háo hức chờ sự xuất hiện của ông già Noel, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc, hát karaoke,… và đặc biệt là những người Công Giáo thì chuẩn bị tham dự thánh lễ tại thánh đường giáo xứ hoặc giáo họ của mình.

– Cầu mong bạn sẽ tìm được sự thanh thản và bình yên trong một thế giới có nhiều điều mà bạn chưa thể hiểu được!

– Cầu mong nỗi đau mà bạn chịu đựng cũng như những xung đột mà bạn từng trải qua sẽ trao cho bạn sức mạnh để bạn vươn lên, đối diện những thử thách với lòng dũng cảm và sự lạc quan!

– Bạn hãy luôn biết rằng, có một người nào đó hiểu và yêu bạn, người đó luôn ở cạnh bạn ngay cả khi bạn thấy cô độc nhất!

– Cầu mong bạn sẽ khám phá sâu sắc lòng tốt của người khác để tin tưởng vào một cuộc sống bình yên!

– Cầu mong một lời tử tế, một cử chỉ làm yên lòng, một nụ cười nồng ấm sẽ được tặng cho bạn mỗi ngày!

– Cầu mong, bạn hãy trao tặng những món quà như vậy cho người khác ngay khi bạn nhận được chúng!

– Hãy nhớ mặt trời vẫn luôn chiếu sáng, khi cơn bão có vẻ như kéo dài vô tận. Bạn hãy tin rằng một người yêu thương bạn thật sự là khi họ không có ở bên cạnh bạn nhưng bạn vẫn cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của người ấy!

– Hãy nhớ rằng trong cuộc sống những va chạm và đau khổ mà bạn gặp phải sẽ ít hơn nhiều so với những ước mơ và hạnh phúc mà bạn sẽ có!

– Cầu mong những điều mà bạn cảm thấy là khiếm khuyết trong hiện tại sẽ trở thành thế mạnh của bạn trong tương lai!

– Cầu mong bạn nhìn thấy tương lai của bạn như là một người đầy đủ sự hứa hẹn và những khả năng!

– Cầu mong bạn tìm thấy đầy đủ sức mạnh tinh thần để tự quyết định trong những tình huống tệ hại mà không bị bất cứ một người nào phán xử vì thành quả đó!

– Và cuối cùng, cầu mong bạn luôn cảm thấy được yêu thương!

Giáng sinh đã khởi điểm. Tôi xin trân trọng thông báo: tôi chấp nhận mọi thứ quà bằng tiền mặt, séc và chuyển khoản điện tử. Đừng ngại ngày lễ đông đúc, cứ gửi đi. Chúc Giáng sinh vui vẻ.

Mùa Noel năm nay đã về. Chúc cả nhà mình một đêm thánh Giáng sinh an lành, vui vẻ và hạnh phúc. Đêm nay hẳn sẽ là một đêm đáng nhớ. Merry Christmas and Happy New Year !

Noel đã đến! Cho tôi gửi tới tất cả những người thân và bạn bè ở gần và cũng như ở xa một lời chúc một đêm Noel an lành, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc bên người thân của mình. Chúc tất cả mọi người mạnh khoẻ và thành đạt trong cuộc sống.

Thế giới đã sinh ra chúng ta, ban cho chúng ta mỗi người một sứ mệnh, một nhiệm vụ thiêng liêng. Ông già Noel đến gõ cửa mỗi nhà và tặng chúng ta món quà vô giá đó là thời gian. Hãy trân trọng yêu thương bố mẹ, gia đình bạn bè và nhân loại. Hãy để môi trường sống của chúng ta luôn có nhưng niềm vui, hạnh phúc và tràn đầy tiếng cười. Các bạn hỡi hãy giúp những em nhỏ mồ côi, trẻ nhỏ khiếm thị, những người khó khăn để chúng ta luôn có những niềm vui trong cuộc sống. Tôi yêu cuộc sống này. Giáng sinh an lành và hạnh phúc! Chúc mọi người thân yêu bên cạnh tôi một mùa Giáng sinh vui vẻ, may mắn và an lành. Chúc cho tất cả mọi người trên thế giới này luôn hạnh phúc, chúc cho những em nhỏ không có mái ấm gia đình ấm áp hơn, chúc cho những người già bách niên giai não, chúc cho mọi điều luôn tốt đẹp nhất. Chúc anh luôn yêu em như vậy. Tôi nguyện cầu mọi điều an lành may mắn đến những người thân yêu của tôi.

Tình Yêu, An Bình và Niềm Vui đã đến trên trái đất trong lễ Giáng Sinh để làm cho bạn hạnh phúc và hân hoan. Chúc cho niềm hạnh phúc tràn ngập cuộc đời bạn.

Chúc cho Giáng Sinh này đặc biệt đến nỗi bạn sẽ không bao giờ còn cảm thấy cô đơn nữa và luôn có những người thương yêu bên cạnh.

Hạnh phúc không phải là bạn được tặng một cây thông to lớn trước nhà, được đi ăn ở những vị trí sang trọng, tặng nhau những món quà đắt giá.

Hạnh phúc là khi bạn thấy ấm áp trong cái lạnh của đêm Giáng Sinh, hơi ấm từ bạn bè và người thân mà họ dành tặng cho bạn trong một tấm thiệp, một lời chúc dí dỏm, một buổi đi chơi giản dị nhưng đầy ắp tình cảm. Trong không khí rộn rã của Noel năm nay, chúc mọi người một mùa Giáng Sinh thật an lành và hạnh phúc.

Chúc mọi người thân yêu bên cạnh tôi một mùa Giáng sinh vui vẻ, may mắn và an lành. Chúc cho tất cả mọi người trên thế giới này luôn hạnh phúc, chúc cho những em nhỏ không có mái ấm gia đình ấm áp hơn, chúc cho những người già bách niên giai lão, chúc cho mọi điều luôn tốt đẹp nhất. Chúc anh luôn yêu em như vậy. Tôi nguyện cầu mọi điều an lành may mắn đến những người thân yêu của tôi.

Thế giới đã sinh ra chúng ta, ban cho chúng ta mỗi người một sứ mệnh, một nhiệm vụ thiêng liêng. Ông già Noel đến gõ cửa mỗi nhà và tặng chúng ta món quà vô giá đó là thời gian. – Loi chuc noel

Hãy trân trọng yêu thương bố mẹ, gia đình bạn bè và nhân loại. Hãy để môi trường sống của chúng ta luôn có nhưng niềm vui, hạnh phúc và tràn đầy tiếng cười. Các bạn hỡi, hãy giúp những em nhỏ mồ côi, trẻ nhỏ khiếm thị, những người khó khăn để chúng ta luôn có những niềm vui trong cuộc sống. Tôi yêu cuộc sống này. Giáng sinh an lành và hạnh phúc!

Tôi cầu Chúa cho tôi hoa, Chúa đã cho tôi một vườn hoa. Tôi cầu Chúa cho tôi một cái cây, Chúa đã cho tôi cả một khu rừng. Tôi cầu Chúa cho tôi một người bạn, và Chúa đã mang bạn đến với tôi.

Noel lạnh, nhưng sao lạnh bằng khi không có em. Mùa hè ấm, nhưng sao ấm bằng khi được bên em. Nửa vòng Trái Đất xa, nhưng vẫn có chuyến bay đến, một vòng Trái Đất khi bên em, chẳng có đường bay nào khi em quay lưng lại. Nhưng anh biết chắc, chúng ta luôn hướng về nhau. Chúc em Giáng sinh vui vẻ

Giáng sinh lại về. Chúc cho ai đó được hạnh phúc bên nửa yêu thương! Chúc cho ai đó còn cô đơn sẽ tìm thấy một bờ vai chia sẽ! Chúc cho ai đó sẽ tìm lại được nhau sau những tháng ngày xa cách!

Chúc cho ngày Giáng sinh tràn đầy niềm vui; hạnh phúc vừa đủ và bình yên thật nhiều! Không chỉ là nụ cười mà đôi khi những giọt nước mắt cũng là niềm hạnh phúc; không có tình yêu nào là vĩnh cửu, chỉ có những giây phút vĩnh cửu của tình yêu. Chúc cho ai đó sẽ giữ được những giây phút ấy suốt cả cuộc đời! Merry Xmas!

Những câu nói hay nhất, ý nghĩa trong mùa Noel này :

Ấm áp không phải khi ngồi bên đống lửa, mà là bên cạnh người mà bạn thương yêu!

Ấm áp không phải khi bạn mặc một lúc hai, ba áo, mà là khi bạn đứng trước gió lạnh, từ phía sau đến có ai đó khoác lên bạn một tấm áo.

Ấm áp không phải khi bạn nói “ấm quá”, mà là khi có người thì thầm với bạn: “Có lạnh không?”.

Ấm áp không phải khi bạn dùng hai tay xuýt xoa, mà là khi tay ai kia khẽ nắm lấy bàn tay bạn.

Ấm áp không phải khi bạn đội chiếc mũ len, mà là khi đầu bạn dựa vào một bờ vai tin cậy.

Ấm áp chưa hẳn là khi bạn ôm ai đó thật chặt, mà là khi ai đó khoác vai bạn thật khẽ.

Và ấm áp là khi mùa thu qua, cái lạnh ùa về… Có một ai đó khẽ thì thầm vào tai bạn: “Chúc ấy một mùa đông ấm áp!”. Your smile is my joy, becung… !​

Và đây là những lời chúc ngày lễ Giáng sinh/Noel bằng tiếng Anh hay nhất!!!

1. At the stroke of midnight on Christmas, if a fat man dressed in a red suit jumps through your window, grabs you and puts you in a sack, don’t panic. I told Santa I wanted YOU for Christmas!

2. Faith makes all things possible; Hope makes all things work and Love makes all things beautiful. May you have all the three for this Christmas. Merry Christmas!

3. Christmas waves a magic wand over this world, making everything softer than snowflakes and all the more beautiful. Wish you a Magical Christmas.

chuc mung giang sinh 2 Những lời chúc ngày lễ giáng sinh bằng tiếng Anh hay nhất

4. May this Christmas be so special that you never ever feel lonely again and be surrounded by loved ones throughout!

(Chúc cho Giáng sinh này đặc biệt đến nỗi bạn sẽ không bao giờ còn cảm thấy cô đơn nữa và luôn có những người thương yêu bên cạnh.)

5. You are special, you are unique; may your Christmas be also as special and unique as you are! Merry Christmas!

(Bạn thật đặc biệt. Bạn thật tuyệt vời! Chúc Giáng sinh của bạn cũng đặc biệt và tuyệt vời như bạn vậy.)

6. Love, Peace and Joy came down on earth on Christmas day to make you happy and cheerful. May Christmas spread cheer in your lives!

(Tình Yêu, An Bình và Niềm Vui đã đến trên trái đất trong lễ Giáng sinh để làm cho bạn hạnh phúc và hân hoan. Chúc cho niềm hạnh phúc tràn ngập cuộc đời bạn.)

7. Faith makes all things possible; Hope makes all things work and Love makes all things beautiful. May you have all the three for this Christmas. Merry Christmas!

8. Christmas waves a magic wand over this world, making everything softer than snowflakes and all the more beautiful. Wish you a Magical Christmas.)

9. This is another good beginning. May you be richly blessed with a succesfull new year. May my sincere blessing suround spendid travel of you life.

10. To my dearrest love on this joyous Christmas.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Lời Phát Biểu Trong Lễ Rước Dâu Hay Nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!