Xu Hướng 2/2023 # Môi Trường Học Đường Ở Trung Quốc Như Thế Nào? # Top 11 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Môi Trường Học Đường Ở Trung Quốc Như Thế Nào? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Môi Trường Học Đường Ở Trung Quốc Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hệ thống giáo dục Trung Quốc được chia thành 3 năm mẫu giáo, 5 hoặc 6 năm tiểu học, và 3 năm trung học cơ sở, thường tiếp theo là vài năm giáo dục đại học.

Có một kỳ thi vào cuối cấp hai để quyết định ai sẽ học trung học. Chỉ có 30% học sinh trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông.

Kết thúc 3 năm trung học sẽ có kỳ thi chọn vào đại học, thường được gọi là Gaokao. Chỉ có 40% số học sinh được tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập của mình.

2/ Hệ thống chấm điểm ở Trung Quốc

Các trường trung học, cao đẳng và đại học ở Trung Quốc thường có hệ thống chấm điểm của riêng họ tuân theo các phân loại tiêu chuẩn theo thang năm (A, B, C, D và F) hoặc bốn (A, B, C và F):

A 100 – 85% Xuất sắc

B 84 – 75% Giỏi

C 74 – 61% Trung bình

D 60% Qua môn

F <= 59% Không qua

3/ Giờ học và lượng thời gian học

3.1. Tiểu học

Trẻ em đi học năm ngày một tuần. Giờ học phụ thuộc vào cấp lớp và khu vực, nhưng thông thường, trẻ em bắt đầu ngày học lúc 7:30 hoặc 8:00 và kết thúc vào khoảng 17:00. Năm học ở Trung Quốc thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7.

Ở tuổi bảy hoặc sáu, trẻ em bắt đầu học tiểu học. Nói chung, 60% thời gian giảng dạy được phân bổ dành cho tiếng Trung và Toán. Ngoài ra, trẻ em còn được hướng dẫn về âm nhạc, nghệ thuật, đạo đức và xã hội, và tự nhiên, đồng thời tham gia các lớp học thực hành thực tế.

Hình ảnh của Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai, được treo trên tường của các lớp học. Phía trên sân chơi tại các trường học là những tấm biển có nội dung như “Giáo dục thay đổi số phận” và “Trí tuệ dẫn bạn đến vinh quang.” Hai quy tắc hàng đầu của các trường là:

1) yêu quê hương đất nước

2) “Trân trọng danh dự của tập thể”.

Vì lịch sử Trung Hoa luôn tự hào với kho tàng văn học đồ sộ và rực rỡ nên từ nhỏ, trẻ em Trung Quốc cũng đã tập làm quen với các bài thơ cổ. Học thuộc các bài thơ cổ là một trong những nội dung bắt buộc của học sinh tiểu và trung học Trung Quốc. Riêng khi học tiểu học, các em đã được yêu cầu học thuộc khoảng 80 bài thơ cổ.

3.2. Trung Học

Trẻ em thuộc lớp trung học lấp đầy các giờ sau giờ học với bài tập về nhà, bài học âm nhạc và các chương trình bồi dưỡng khác. Các lớp học tiếng Anh và Olympic toán là phổ biến. Phụ huynh chấp nhận chi những khoản tiền lớn cho các lớp học tại các trường máy tính và học viện ngôn ngữ. Trẻ em thường có rất nhiều bài tập về nhà với các môn và được giám sát bởi bố mẹ.

3.3. Đại học

Số điểm hạn chế của các trường đại học gây nhiều áp lực cho sinh viên trong việc vượt qua Gaokao, kỳ thi tuyển sinh giáo dục đại học quốc với tổng thời gian là 9 giờ, mà chỉ có 40% sinh viên trong số đó có thể tiếp tục ước mơ của mình.

Việc vào học tại các trường Top tốt nhất ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang, Nam Kinh,… thì tỷ lệ cạnh tranh còn cao gấp hàng chục lần, đòi hỏi không chỉ có bảng điểm, hoạt động ngoại khóa mà còn cả là hồ sơ sức khỏe,…

Tuy nhiên, trong khi các trường học ở các thành phố lớn dường như cung cấp chất lượng giáo dục tuyệt vời, thì các trường học ở các vùng nông thôn lại không phát triển bằng. Họ thường rất thiếu nhân viên, và cơ hội của sinh viên và môi trường giáo dục hoàn toàn khác với ở các thành phố lớn.

Một cái nhìn sâu sắc về hệ thống giáo dục ở Trung Quốc chính là Kỳ thi Quốc gia khét tiếng. Áp lực quá cao, nhiều sinh viên kiệt sức và những câu chuyện trầm cảm, tự tử không phải là chưa từng xảy ra.

“Đừng để con cái thua ngay từ vạch xuất phát” – Điều này đã trở thành sự đồng thuận trong quan điểm của nhiều bậc cha mẹ. Để con mình không bị tụt hậu và để con phát triển tốt hơn, nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia các lớp đào tạo, các trường luyện thi khác nhau. Các bậc cha mẹ đều yêu cầu con cái phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất,.. Vào cuối tuần, có nhiều lớp học tiếng Anh, lớp học kỹ năng, máy tính, lớp học piano, lớp học khiêu vũ, v.v.

Và nếu bạn bị ốm, bạn không thể nghỉ học. Nhiều đứa trẻ dù ốm phải nằm viện vẫn đang làm bài để không bị bỏ lại so với các bạn.

Song không thể phủ nhận rằng dưới áp lực và sự rèn giũa, cùng với sự kiên trì rèn luyện, rất nhiều thế hệ tinh anh Trung Quốc đã được nuôi dưỡng và phát triển, đóng góp cho đất nước và cả thế giới.

5. Tỷ lệ cận thị cao ở Trung Quốc

Với thời lượng học như thế, tình trạng học sinh bị cận thị ở Trung Quốc hoàn toàn không hề hiếm gặp và khó hiểu.

Vào thời điểm hoàn thành chương trình trung học, có tới 90% thanh niên thành thị Trung Quốc mắc chứng bệnh cận thị, trong đó những vật ở gần có thể nhìn rõ nhưng những vật ở cách xa chỉ vài mét bắt đầu mờ đi. Tỷ lệ này gấp khoảng ba lần ở trẻ em Hoa Kỳ.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là mức độ nghiêm trọng của các vụ việc ở Trung Quốc. Từ 10% đến 20% trẻ em Trung Quốc bị cận thị sẽ phát triển “cận thị cao”, căn bệnh này phần lớn không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa.

Bây giờ, bạn đã hiểu hơn về môi trường học đường ở đất nước Trung Quốc chưa? Tuy còn một số tiêu cực và áp lực, nhưng họ cũng thực sự làm tốt trong việc đào tạo thế hệ anh tài để xây dựng và phát triển đất nước.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Toàn Cảnh Ngày Xuống Đường Vì Môi Trường Tại Giáo Phận Vinh

Cuộc tuần hành bằng xe kéo dài đến cả cây số với đầy đủ băng rôn, biểu ngữ với ước nguyện công lý cho người dân.

Ước tính có khoảng hơn 5000 người đã tham dự cuộc biểu tình lớn này, và đa phần đến từ giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn, cũng như có đoàn từ xứ Ngọc Long và một số nơi khác.

Ngay từ sáng sớm lúc 5:30′ linh mục GB Nguyễn Đình Thục đã dẫn đầu đoàn xe diễu hành từ nhà thờ giáo xứ Song Ngọc sang giáo xứ Phú Yên (thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Trên đoạn đường hơn 7km, hàng ngàn người đã cầm cờ Hội Thánh tiến tới nhập đoàn với giáo xứ Phú Yên vào lúc 6:15 giờ sáng.

Từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên cả hai giáo xứ cùng xuất phát tiến sang giáo xứ Mành Sơn.

Già trẻ trai gái rất háo hức vì lần đầu tiên được tham dự một sự kiện lớn thế này.

Người dân giáo xứ Phú Yên cho biết, số lượng an ninh bố ráp cũng lớn nhưng họ không có hành động gì.

Ông Nguyễn Văn Thung, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Phú Yên chia sẻ: ai cũng nhiệt tình tham gia với tinh thần trách nhiệm. Ở đây chúng tôi đã biểu tình nhiều lần rồi, nhưng lần này có quy mô và số lượng lớn nhất.

Một giáo dân cho biết, chúng tôi xuống đường để thể hiện quan sự quan tâm của mình về những vấn đề của đất nước đặc biệt là vụ thảm họa biển hiện nay.

Cộng tác viên GNsP cho biết, có nhiều người dân cũng đã ra hai bên đường đi của đoàn tuần hành để cổ vũ.

Cô Anna Nguyễn Thí Lý, giáo dân giáo xứ Ngọc Long, người tham gia tuần hành cho biết: đã đi một quãng đường dài 80 cây số để đến Phú Yên tham gia tuần hành vì bức xúc trước thảm cảnh của đất nước mà phía nhà cầm quyền thì giống như đang tiếp tay tạo ra một mộ chung cho cả đất nước. Cô cũng nói rằng, cô thấy cuộc biểu tình hôm này rất hào hứng và tinh thần của mọi người rất cao.

Bà con giáo dân Phú Yên cho biết, nhà cầm quyền đã phá sóng xung quanh khu vực Giáo xứ Phú Yên để bà con giáo dân khó liên lạc với bên ngoài cũng như cung cấp các thông tin về cuộc biểu tình lớn sáng nay tại Giáo xứ Phú Yên.

Bà con tuần hành một cách ôn hòa, vui vẻ dưới sự hướng dẫn của Lm. Phanxicô Xaviê Đinh Văn Minh, Quản xứ giáo xứ Yên Hòa.

Trên đường đi, bà con vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu như: “Yêu cầu VTV xin lỗi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp”, “Yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa”, “Hủy hoại môi trường là tội ác”, “Hành động vì con em của chúng ta”…

Cựu Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, người con của giáo xứ Yên Hòa, cho hay: “Có rất đông công an, an ninh thường phục đi theo đoàn tuần hành nhưng họ không gây khó khăn gì. Có 4 xe cơ động cách đoàn tuần hành khoảng 500m.”

Đoàn tuần hành xuất phát từ nhà xứ đi vòng qua các xóm rồi trở về nhà xứ khoảng 3km.

Kết thúc cuộc xuống đường vào lúc 7 giờ 30. Sau đó, Linh mục Quản xứ và bà con giáo dân cùng nhau dọn dẹp vệ sinh xung quanh khu vực giáo xứ, làng xóm, ao hồ, ống cống…

Công việc “Ngày môi trường” của giáo xứ Yên Hòa hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận kết thúc hơn 11 giờ trưa cùng ngày.

Sau thánh lễ Chúa Nhật, hơn 2000 giáo dân xuống đường biểu tình dọc theo đường quốc lộ, đi dọc các bờ biển và xung quanh giáo xứ với mục đích yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch trong vụ việc đã cho phép Formosa tồn tại và hoạt động tại Hà Tĩnh. Thời tiết ở Hà Tĩnh khá nóng và gay gắt nhưng người dân đã xuống đường một cách ôn hòa và trật tự trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ.

Lực lượng công an, cảnh sát cơ động theo dõi sát sao cuộc biểu tình.

Trước đó, vào tối hôm qua, bà con giáo xứ Đông Yên đã tổ chức buổi cầu nguyện cho môi trường Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Bà con giáo dân xuất phát tuần hành từ lúc 5 giờ 30 ngày Chúa nhật 07.08.2016 từ nhà thờ dưới sự điều phối của Linh mục Phêrô Trần Phúc Chính, Quản hạt giáo hạt Văn Hạnh, Giáo phận Vinh, rước kiệu Đức Mẹ, đi xung quanh giáo xứ và ra các bến cảng cầu nguyện.

Nhiều thiếu nhi, thanh niên, người lớn tuổi trong giáo xứ tham dự một cách ôn hòa và tuần hành một cách trật tự, cùng đồng hành sát cánh với Đức cha.

Cuộc tuần hành diễn ra gần 3 tiếng đồng hồ vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày kết thúc.

Được biết, tối qua, bà con giáo xứ đã thắp nến cầu nguyện và rước kiệu Đức Mẹ tuần hành xung quanh khu vực giáo xứ cầu nguyện cho môi trường Việt Nam.

Giáo xứ Cửa Sót cách Tòa Giám mục Vinh khoảng 60 cây số về hướng Đông Nam.

Đúng 7 giờ mọi người tập trung tại nhà thờ giáo xứ Nghi Lộc, tuần hanh lên uỷ ban xã Diễn Hạnh.

Người dân cầm theo băng rôn: yêu cầu VTV xin lỗi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Formosa tái phạm yêu cầu chính phủ thực thi lời hứa, yêu cầu chính quyền Việt Nam khởi tố Formosa, huỷ hoại môi trường, làm nhơ bẩn nguồn nước, đất đai… Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển đông bị ô nhiễm, ông, bà, cha, mẹ đã làm gì để cứu biển và cứu chúng con…

Bạn Pháp chia sẻ với GNsP: “Vì hưởng ứng ngày vì môi trường mà tôi bị công an Nghi Lộc và công an tỉnh Nghệ An mạo danh côn đồ đánh tôi, khi tôi đi từ giáo xứ La Nham về. Nên hôm nay tôi và mọi người tuần hành ôn hoà yêu cầu chính quyền Việt Nam khởi tố Formosa và trục xuất ra khỏi Việt Nam.”

Bạn Hạnh từ nơi khác đến cũng chia sẻ: “Theo em mọi người đi, đứng còn hơi lộn xộn, đoạn đường tuần hành hơi ngắn. Người dân đang còn muốn đi xa hơn nữa. Tuần hành môi trường là một việc nên làm để cho người dân bảo vệ môi trường là việc chúng ta phải làm. Hôm nay giáo xứ vui mừng khi xuống đường tuần hành, nhưng mình muốn mọi người nỗ lực hơn nữa để bảo vệ môi trường biển, bảo vệ nhân phẩm, nhân quyền.”

Mọi người cùng nhau hẹn đến tuần sau để xuống đường vì một thể chế và môi trường sạch.

Vào lúc 8 giờ cùng ngày, khoảng hơn 700 ngư dân và cũng là giáo dân giáo xứ Đông Yên cũ đáp lại lời kêu gọi của Đức Giám mục Giáo phận hưởng ứng “Ngày Môi Trường” bằng cách dọn dẹp vệ sinh xung quanh khu vực giáo xứ, thu gom rác mang đến trước cổng Formosa Hà Tĩnh để đốt. Bà con ngư dân đã mặc đồng phục với nhiều băng rôn biểu ngữ.

Tham gia cuộc biểu tình, bà con ngư dân đã mặc đồng phục “yêu cầu Formosa cút khỏi VN” và mang theo nhiều băng rôn biểu ngữ “Yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn Formosa, đảm bảo môi trường sống cho người dân; Tôi và bạn – hãy chung tay vì cuộc sống của chúng ta…

Trên đường đi, các cán bộ UBND xã đã phát loa yêu cầu bà con trở về lại giáo xứ, không được gây mất an ninh trật tự. Một viên công an nói với ngư dân tên Hòa – giáo dân Giáo xứ Đông Yên cũ rằng: “Anh nói bà con về lại giáo xứ. Tôi nói, tôi không có quyền gì cả, anh muốn mời họ về thì anh mời họ. Họ yêu cầu chúng tôi đi trong địa bàn của xã thôi. Tôi nói, làng xóm chúng tôi đã dọn sạch sẽ cả rồi, tôi chỉ tay vào Formosa và nói cái đống rác rưởi Formosa thì ai sẽ dọn đây? Viên công an ấp a ấp úng không thể trả lời câu hỏi của tôi được.”

Giới chức đã gây khó khăn, ngăn cản bà con ngư dân không được đến gần Khu công nghiệp Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, nhưng bà con ngư dân đã rẽ xuống đường ruộng để đi đến được khu công nghiệp này.

Facbook Chu Quang Tiến viết trên trang Tin Mừng Cho Người Nghèo: “Cám ơn Giáo phận Vinh đã đi đầu trong việc đấu tranh vì môi trường và công lý cho Việt Nam! Xin Chúa đồng hành cùng quý cha và anh chị em.”

Trước đó, Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã thông qua một văn thư kêu gọi toàn giáo phận thực hiện một “Ngày vì môi trường” vào Chúa nhật 07.08.

Văn thư đề nghị tất cả các giáo xứ dâng Thánh lễ, chầu Thánh Thể, làm giờ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường, và những hoạt động hữu ích khác.

Văn thư cũng nhận định tuy Formosa đã nhận trách nhiệm xả thải ra biển, “nhưng người dân vẫn lao đao trong thảm họa. Sự chậm trễ và thiếu minh bạch của nhà cầm quyền càng làm cho thảm họa nên tồi tệ hơn.”

Vào Chúa nhật 07.08, khắp nơi trên giáo phận Vinh đã tổ chức nhiều hoạt động để đáp lời kêu gọi như dâng thánh lễ, làm giờ cầu nguyện, dọn dẹp vệ sinh môi trường sống. Nhiều giáo xứ cũng tổ chức biểu tình. Đây là hành động bày tỏ ý kiến công khai và là quyền được hiến pháp Việt Nam ghi nhận.

Facebook Dung Truong nói: “Hoan hô Giáo phận Vinh”. Facebook Xuan Truong Ho tiếp lời: “Quá tuyệt vời, Giáo phận Vinh.”

Facebook Nguyen Thang Nguyen Thang thì nhận xét: “Dân Chúa làm một công việc rất ý nghĩa. Chúa đồng hành cùng công việc của quý vị.” Facebook Huong Nguyen Van cũng nói: “Xin Chúa chúc lành và che chở giáo dân và các cha!”

Trong khi đó, Facebook Bạch Tuyết bày tỏ: “Cảm ơn giáo phận Vinh. Cảm ơn Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cảm ơn cộng đoàn dân Chúa trong tình hiệp nhất yêu thương, cảm ơn mọi người đã cất lên tiếng nói của Công Lý – Hòa Bình.”

Pv.GNsP tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Sài Gòn Nguồn: tinmungchonguoingheo.cọm

Lên Lịch Học Như Thế Nào Là Hợp Lý Đối Với Học Tiếng Anh Giao Tiếp?

1. Lên lịch học tiếng Anh và hạ quyết tâm học trong 1 năm

Một lịch trình học tiếng Anh, nhất là đối với tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu, hay tiếng Anh giao tiếp cho người bị mất gốc là rất quan trọng. Trước hết, bạn cần đặt mục tiêu cho bản thân, mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, mục tiêu theo tuần, theo tháng. Cần phải có mục tiêu thật cụ thể để có thể xác định được số lượng cũng như khoảng thời gian để bạn đạt được mục tiêu đó.

Cố gắng mỗi ngày dành ra ít nhất 30 phút đến 2 tiếng, không nhất thiết phải là 2 tiếng liên tục, mà chia làm nhiều lần trong ngày, bất kể lúc nào bạn có thể sắp xếp được, nhưng ít nhất có 30 phút tập trung học. Thời gian còn lại là để học lại những gì bạn đã học ngày hôm đó.

Nhớ rằng đừng nôn nóng, vì kế hoạch của bạn là dài hạn. Cứ học theo tiến độ bạn đã xây dựng, rồi kết quả cuối cùng của bạn sẽ khiến chính bạn thấy bất ngờ vì sự tiến bộ của mình. Học tiếng Anh giao tiếp là phải cả một quá trình mà.

2. Xây dựng lịch trình học mỗi ngày

Cách học tiếng anh giao tiếp nhanh nhất là học từ vựng. Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng, không hơn không kém, nhưng cần phải học thuộc nhuần nhuyễn 5 từ vựng mới này.

Đối với mỗi từ, không phân biệt là đã biết từ trước hay bây giờ mới biết, ban cần bắt đầu học từ ngữ âm của nó, cách đọc chuẩn của từ đó, vị trí đặt răng, lưỡi, môi…. Bạn có thể lên youtube tìm kiếm hướng dẫn cách phát âm của âm hoặc từ đó, cố gắng đọc sao cho chính xác 100%.

Khi bạn đã phát âm được đúng 1 từ, dành thời gian rảnh rỗi lặp lại âm của từ đó càng nhiều càng tốt, trên 100 lần, cho đến khi bạn mở miệng là nói tự nhiên mà không cần suy nghĩ gì.

Nghe cả câu và cố tập giống toàn bộ ngữ âm lẫn ngữ điệu của cả câu. Nếu giữa hai từ mà bạn nói bị vấp, hãy tách chúng ra và tập lại cho đến khi thật nhuần nhuyễn rồi ghép lại đọc cho không còn vấp nữa. Vì khi bị vấp là dấu hiệu bạn chưa nhuần nhuyễn từ đó.

Việc học các câu đàm thoại có từ vựng cần học sẽ giúp bạn nhớ từ vựng đó nhanh hơn. Thử tính mà xem, mỗi ngày bạn học được 5 từ và 5 câu, thì trong một năm, 365 ngày, bạn có thể học được 1800 câu và 1800 từ rồi.

3. Luyện tập áp dụng vào giao tiếp tiếng Anh hàng ngày

Việc áp dụng luyện tập tiếng Anh giao tiếp hàng ngày theo hình thức nào là tùy ở bạn, tùy theo bạn thấy mình phù hợp với cách vận dụng nào nhất, viết nhật kí hay chat, hay luyện nói với bạn bè…. Việc luyện tập hàng ngày cũng sẽ trở thành động lực giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn. Hãy nghĩ so sánh thời điểm này khi bạn chưa thể diễn đạt trọn vẹn ý của mình bằng tiếng Anh, nhưng chỉ cần 1 tuần sau, bạn đã có thể diễn đạt được đến 50% ý của mình.

Xu Hướng Học Tiếng Nhật Trong Trường Trung Học Phổ Thông

Chính phủ Nhật Bản hiện đang khuyến khích các tập đoàn lớn của Nhật Bản đầu tư mở nhà máy tại Việt Nam để tạo chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp Nhật Bản. Chính vì thế nhiều Trường thpt Việt Nam hiện nay đã mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và được nhiều bậc phụ huynh, học sinh đón nhận tích cực.

Học sinh nhiều Trường thpt Việt Nam ngày càng ưa chuộng tiếng Nhật do các bạn nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Nhật sẽ là chìa khoá để mở rộng cánh cửa du học tại đất nước mặt trời mọc và có việc làm thu nhập cao nếu thông thạo Nhật ngữ. Chính vì vậy, hiện nay nhiều Trường thpt Việt Nam đã và đang có chủ trường đưa tiếng Nhật trở thành một môn ngoại ngữ tăng cường trong trường học nhằm giúp các em học sinh có nhiều cơ hội phát triển bản thân trong xu hướng toàn cầu hoá.

Hiện nay trên địa bàn cả nước đã có một số Trường THPT thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… đưa bộ môn ngoại ngữ tiếng Nhật vào giảng dạy tăng cường cùng với ngôn ngữ tiếng Anh theo chương trình chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng tăng và trẻ hóa

Với sự phát triển và hội nhập kinh tế như hiện nay thì có rất nhiều các công ty, tập đoàn của Nhật Bản đầu tư lớn vào Việt Nam kéo theo nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, cử nhân biết tiếng Nhật với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Nhưng hiện nay nguồn nhân lực thông thạo Nhật ngữ đang rất hạn chế. Vì vậy, nếu bạn là kỹ sư hoặc cử nhân nhưng có biết Tiếng Nhật thì bạn sẽ dễ dàng có công việc ổn định và thu nhập tương đối cao và có nhiều cơ hội thăng tiến lên làm quản lý lãnh đạo trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo chúng tôi Trần Hà Minh Quân đang công tác tại Viện Quốc Tế học Trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Học tiếng Nhật sẽ cho các bạn trẻ có cơ hội được du học Nhật Bản để học tập những kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Danh sách các Trường THCS và THPT có dạy lớp chuyên tiếng Nhật Ngữ

Trường THCS Chu Văn An, địa chỉ trường: 17 Thụy Khuê, Thụy Khuê Tây Hồ, Hà Nội

Hiện nay Trường THCS Chu Văn An là một trong những trường có mở các lớp tiếng Nhật với quy mô tuyển sinh đào tạo số lượng khoảng 40 – 50 học sinh/năm dựa trên 2 hình thức xét tuyển phổ biến đó là xét tuyển và tuyển phiếu khảo sát đăng kí nguyện vọng của các bạn học sinh.

Trường THCS Thực Nghiệm: Địa chỉ trường: 50 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội tuyển sinh 40 – 50 học sinh/năm theo 2 hình thức là xét tuyển và dựa trên điểm của bài thi đánh giá năng lực đầu vào tiếng Nhật.

Tại thành phố Đà Nẵng: Trường THCS Tây Sơn, THCS Lê Lợi thuộc các quận Liên Chiễu, Sơn Trà tổ chức dạy tiếng Nhật từ lớp 6 với hình thức tự chọn với mỗi trường tuyển 2 lớp 6 tiếng Nhật, mỗi lớp có từ 40 học sinh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: THCS Võ Trường Toản với đầu vào 90 học sinh lớp 6 và THCS Lê Quý Đôn với đầu vào 85 học sinh lớp 6.

Các Trường Trung học phổ thông ở Việt Nam dạy tiếng Nhật

Trường THPT Chu Văn An, THPT Việt Đức, Trường THPT Kim Liên, THPT Chuyên Ngoại Ngữ là một số trường cấp III có tiếng tại Hà Nội đào tạo tiếng Nhật cho học sinh bằng chương trình tập trung. Hình thức tuyển sinh của các trường đa số thông qua bài thi chuyển cấp hoặc bài đánh giá năng lực đầu vào tiếng Nhật của học sinh.

Các trường THPT tại Đà Nẵng có chương trình đào tạo tiếng Nhật dành cho học sinh: trường THPT Phan Châu Trinh, THPT Hoàng Hoa Thám. Các trường này tuyển học sinh từ các trường THCS có chương trình đào tạo tiếng Nhật hoặc các học sinh thông qua bài khảo sát tiếng Nhật tại trường.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các trường cấp III dạy tiếng Nhật: trường THPT Marie Curie, Trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Trưng Vương, THPT Việt Nhật, Trường Trung học phổ thông Sài Gòn là các trường có chương trình dạy tiếng Nhật cho học sinh thông qua phương thức tuyển sinh.

Chương trình đào tạo Nhật ngữ gồm 5 cấp độ từ N5 đến N1

Để có thể giao tiếp và làm việc được cho các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản thì các em cần có trình độ N3 bao gồm để có thể nghe hiểu tiếng Nhật ở mức căn bản, N4 – có thể hiểu tiếng Nhật căn bản, N3 – có thể hiểu và dùng tiếng Nhật ở những tình huống nhất định trong công việc hằng ngày. Nếu những học sinh giỏi có thể đạt đến trình độ N2 để hiểu tiếng Nhật ở nhiều tình huống đa dạng khác nhau và khi đạt đến trình độ N1 thì kỹ năng tiếng Nhật sành sỏi như người Nhật. Các em có thể lấy bằng JLPT khi xác định được bản thân có năng lực về tiếng Nhật, cũng như tự tin bản thân sẽ đạt được một trình độ tiếng Nhật.

Cập nhật thông tin chi tiết về Môi Trường Học Đường Ở Trung Quốc Như Thế Nào? trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!