Xu Hướng 6/2023 # Lý Do Hầm Hải Vân 2 Vừa Khánh Thành Lại Sắp Phải Đóng Cửa? # Top 10 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lý Do Hầm Hải Vân 2 Vừa Khánh Thành Lại Sắp Phải Đóng Cửa? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Lý Do Hầm Hải Vân 2 Vừa Khánh Thành Lại Sắp Phải Đóng Cửa? được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hầm Hải Vân 2 vừa khánh thành nhưng sẽ chỉ vận hành 20 ngày trong dịp Tết Nguyên đán, sau đó sẽ tạm đóng cửa. Lý do là chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính để vận hành.

Ngày 11/1, hầm Hải Vân 2 được thông xe, vượt tiến độ xây dựng 3 tháng so với kế hoạch. Tại buổi Lễ khánh thành, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã chính thức thông báo việc Tập đoàn Đèo Cả sẽ cố gắng tổ chức vận hành cho các phương tiện lưu thông qua 2 ống hầm trong 20 ngày, từ ngày 01/02/2021 đến hết ngày 21/02/2021 (tức từ ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Sau thời gian trên, hầm Hải Vân 2 sẽ tạm dừng vận hành, hầm Hải Vân 1 vẫn hoạt động bình thường, để chờ cơ quan chức năng giải quyết các kiến nghị mà nhà đầu tư đã báo cáo nhiều lần trước đây.

Chưa được bố trí vốn, doanh nghiệp không đủ tiền vận hành?

Lý giải vì việc đóng cửa hầm Hải Vân 2, ông Hồ Minh Hoàng cho rằng, việc này sẽ ảnh hưởng đến nhân dân nhưng không thể nào làm khác hơn khi gần 3 năm qua, các vướng mắc vẫn chưa được giải quyết. Điều đó dẫn tới một sự lãng phí tài sản rất lớn của doanh nghiệp và người dân chính là đối tượng chịu thiệt.

Do những vướng mắc, bất cập, dù đã kiến nghị nhiều lần vẫn chưa được giải quyết, thường trong tình trạng “được xem xét” và “tiếp tục xem xét”. Áp lực tài chính, trả nợ ngân hàng, chi phí vận hành hầm không đảm bảo, trong khi đó khả năng giải quyết của cơ quan chức năng thường luẩn quẩn, làm mất niềm tin từ phía nhà đầu tư.

Còn theo ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Đèo Cả (đơn vị vận hành-khai thác hầm Hải Vân), kinh phí vận hành hầm Hải Vân 1 là gần 100 tỷ mỗi năm, hầm Hải Vân 2 cũng tương tự.

“Đóng hầm Hải Vân 2 do chủ đầu tư đang khó khăn về tài chính, thiếu kinh phí vận hành. Đây là việc không mong muốn để chờ cơ quan quản lý giải quyết các kiến nghị về tài chính của dự án”, ông Nam nói.

Theo đại diện Chủ đầu tư, hầm Hải Vân 2 là một trong bốn dự án thành phần thuộc dự án hầm đường bộ Đèo Cả, bao gồm hầm Đèo Cả, Cổ Mã, hầm Cù Mông và Hải Vân 2 với tổng vốn đầu tư vốn đầu tư 21.612 tỷ đồng. Trong đó, vốn Nhà nước hỗ trợ 5.048 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư huy động 16.564 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ GTVT cho phép nhà đầu tư sử dụng 6 trạm thu phí là Đèo Cả, Bàn Thạch, Cù Mông, La Sơn – Túy Loan, Phước Tượng – Phú Gia và Ninh An để hoàn vốn cho các hầm trong khoảng 27 năm.

Riêng hầm Hải Vân 2 và đường dẫn hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 8.516 tỷ đồng, là tuyến hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, được xây dựng trên nền hầm lánh nạn của Hải Vân 1 trước đây.

Công trình hầm đường bộ trên tuyến QL1 đang phát huy sức mạnh liên kết của miền Trung.

Năm 2017, sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng, tái định cư hầm Cổ Mã, phần vốn Nhà nước 5.048 tỷ đồng còn lại 1.180 tỷ đồng. Chính phủ đã quyết định sử dụng kinh phí này để giải phóng mặt bằng, tái định cư hai dự án hầm Cù Mông và Hải Vân 2. Tuy nhiên hiện số vốn này vẫn chưa được bố trí, hoàn trả lại cho các dự án hầm.

Ngoài ra, trong 6 trạm thu phí được Nhà nước cam kết cho doanh nghiệp ký hợp đồng thu phí để hoàn vốn dự án, đến nay cao tốc La Sơn – Túy Loan chưa thực hiện được. Theo tìm hiểu, đây là dự án đầu tư bằng vốn ngân sách nên doanh nghiệp không được quyền thu phí.

“Dự án hầm Hải Vân 2 là công trình xây dựng cuối cùng trong số bốn hầm đường bộ, việc không nhận được khoản hỗ trợ 1.180 tỷ đồng và không được thu phí cao tốc La Sơn – Túy Loan khiến phương án tài chính bị phá vỡ”, ông Ngọ Trường Nam cho hay.

Thời gian qua, để hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch, nhà đầu tư đã chịu khoản lãi vay ngân hàng để bù đắp nguồn vốn thiếu, riêng chi phí lãi vay cho phần vốn 1.180 tỷ đồng đã phát sinh thêm khoảng 300 tỷ đồng.

“Việc thu phí tại trạm Bắc Hải Vân là để hoàn vốn cho việc sửa chữa hầm Hải Vân 1 và dự án Phú Gia – Phước Tượng, không đủ kinh phí vận hành hầm Hải Vân 2”, ông Nam giải thích thêm và cho rằng việc đóng cửa hầm gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp

Được biết, trong năm 2020, Bộ GTVT đã nhiều lần kiến nghị Thủ tướng xem xét bố trí vốn ngân sách hỗ trợ dự án hầm Hải Vân 2, qua đó thực hiện cam kết hợp đồng và bảo đảm hiệu quả tài chính của dự án. Ngoài ra, để bù đắp nguồn vốn không thu phí trạm La Sơn – Túy Loan, nhà nước cần bù đắp cho dự án khoảng 2.280 tỷ đồng.

Gần nhất vào ngày 28/12/2020, Bộ GTVT tiếp tục kiến nghị Chính phủ giải ngân vốn nhà nước cam kết hỗ trợ cho dự án hầm Hải Vân 2, với số tiền 1.180 tỷ đồng. Bộ này đề xuất trước mắt Chính phủ chấp thuận bố trí 50 tỷ đồng từ nguồn dự phòng cho dự án, phần còn lại cân đối trong năm 2020, 2021 và kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

Theo ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (Bộ GTVT), các dự án PPP cần có sự hỗ trợ của nhà nước để bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên. Do đó, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

“Đóng cửa hầm Hải Vân 2 gây thiệt hại của người dân và doanh nghiệp, không ai mong muốn điều đó. Chúng tôi hy vọng Chính phủ sớm giải quyết kiến nghị của Bộ GTVT và doanh nghiệp”, ông Huy nói.

Đường dẫn phía Bắc (địa phận Thừa Thiên Huế) đi kèm hạng mục cầu qua đầm Lập An thuộc Dự án mở rộng ống hầm Hải Vân 2 đang hiện thực hóa nhiều quy hoạch đô thị, du lịch.

Tại lễ khánh thành hầm Hải Vân 2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, hầm Hải Vân 2 là “món quà” rất quý chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đón Xuân mới Tân Sửu 2021.

Để công trình khai thác, sử dụng an toàn, chất lượng, hiệu quả, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo và phối hợp với các địa phương cùng Tập đoàn Đèo Cả tổ chức quản lý, khai thác, vận hành công trình thông suốt và hiệu quả, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

“Chỉ có như vậy mới khuyến khích được doanh nghiệp trong nước tham gia phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải”, Phó Thủ tướng nói.

Hầm Hải Vân 2 dài 6,2 km được xây dựng nhằm ngăn ngừa tình trạng quá tải ở hầm Hải Vân 1 hiện nay, là công trình hầm đường bộ dài nhất khu vực Đông Nam Á. Công trình hầm đường bộ Hải Vân rút ngắn đáng kể đoạn đường qua đèo Hải Vân, nối liền Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng từ 21 km xuống còn hơn 6,2 km, bảo đảm an toàn cho các phương tiện lưu thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương trong khu vực.

Hầm Hải Vân 2 được Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư, triển khai sau khi thực hiện một loạt công trình hầm: Đèo Cổ Mã, Đèo Cả, Đèo Cù Mông.

Đây là một công trình khẳng định năng lực của Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam trong việc thực hiện một dự án mang tầm cỡ quốc tế, đã làm chủ và sáng tạo công nghệ đào hầm tiên tiến của thế giới để thực hiện dự án.

Không Đóng Cửa Hầm Hải Vân 2, Đảm Bảo Vận Hành Liên Tục Hai Ống Hầm Trong Thời Gian Tới

Tại lễ khánh thành hầm Hải Vân 2, lãnh đạoTập đoàn Đèo Cả đã nêu ý kiến và chủ động đề xuất với các cơ quan chức năng là sẽ đưa Hải Vân 2 vào hoạt động giúp các phương tiện lưu thông qua Hải Vân, mỗi ống hầm lưu thông hai làn một chiều trong vòng 20 ngày trước và sau Tết Tân Sửu (từ ngày 01/02/2021, tức ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý cho đến hết ngày21/02/2021, tức ngày10 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Theo ông NgọTrường Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết: “Qua thời gian vận hành hầm Hải Vân 2 trong dịp đón Tết cổ truyền, lưu lượng phương tiện tham gia lưu thông qua hầm Hải Vân trong dịp tết Tân Sửu tăng đột biến.

Bình quân mỗi ngày có khoảng 11.000 đến gần 14.000 lượt xe qua hầm. Do vận hành cả 2 ống hầm nên đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến. Tình trạng ùn tắc giao thông không còn, tầm nhìn trong hầm thông thoáng trung bình từ 85% đến hơn 95%, vận tốc trung bình của các xe tăng khoảng từ 45km/h lên 65km/h.

Đặc biệt, thời gian trung bình các phương tiện qua hầm giảm từ khoảng 15 phút xuống chỉ còn khoảng 6 phút, giảm tai nạn và không còn xảy ra các tình huống gây ùn tắc kéo dài để lực lượng chức năng phải phân luồng điều tiết giao thông một làn như trước đây”.

Đồng thời, việc đưa hầm Hải Vân 2 vào vận hành cũng đã giúp cho dịch vụ vận chuyển người và xe máy lưu thông qua hầm tiện ích và hiệu quả hơn. Số lượng người dân đi xe gắn máy sử dụng dịch vụ trung chuyển qua hầm tăng lên, giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông khi phải điều khiến xe gắn máy đi qua đường đèo như trước đây.

Được biết, cùng thời gian này, trên cơ sở đề nghị của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp xem xét việc bố trí 1.180 tỷ đồng vốn Nhà nước cho dự án.

Như vậy, thời gian gần đây, việc giải quyết các vướng mắc về tài chính của Dự án đã và đang được cơ quan Nhà nước đưa ra phương án cụ thể sớm đi đến dứt điểm vướng mắc trong thời gian tới, quan trọng hơn, nhận thấy lợi ích thực tế từ quá trình vận hành hầm hải Vân 2 mang lại cho người dân, nhà đầu tư sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo vận hành liên tục 2 ống hầm trong thời gian tới để phục vụ nhu cầu rất lớn của xã hội.

Được biết, Hầm Hải Vân 2 dài 6,2 km thuộc Dự án hầm đường bộ Đèo Cả. Cho đến thời điểm hiện nay, tổng thể dự án vẫn tồn tại những bất cập về tài chính vốn đã kéo dài chưa được tháo gỡ dứt điểm như: Vốn ngân sách nhà nước cam kết tham gia còn 1.180 tỷ đồng chưa được giải ngân; việc điều chỉnh cơ chế thu phí tại trạm La Sơn – Túy Loan để hoàn vốn cho dự án như trong hợp đồng đã ký kết vẫn chưa được cấp có thẩm quyền thực hiện;…

Những tồn tại này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn, nguồn thu của dự án và ảnh hưởng đến việc duy trì công tác vận hành ở các hầm giao thông đường bộ thuộc dự án.

Thùy Nhung – Báo PLVN

Theo Pháp Luật VN

Ảnh: Hầm đường bộ Hải Vân 2 được khánh thành vào ngày 11/01/2021.

Vé Xe Trung Chuyển Hầm Hải Vân

Hầm Hải Vân với chiều dài 6,28 km. Là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, xuyên qua đèo Hải Vân. Nó nằm trên quốc lộ 1 nối liền tỉnh Thừa Thiên-Huế với thành phố Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam. Hầm khởi công xây dựng vào ngày 27 tháng 8 năm 2000, và được khánh thành vào ngày 5 tháng 6 năm 2005. Tổng chi phí cho toàn bộ Dự án Hầm đường bộ Hải Vân là 127.357.000 USD.

Trước đây, khi chưa có Hầm Hải Vân, tất cả đều phải đi đường đèo hiểm trở suốt gần 1 giờ đồng hồ. Biết bao nhiêu tai nạn thương tâm cũng nhưng trời mù do sương gây tắt nghẻn vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, hầm Hải Vân đã được xây dựng rất quy mô, chỉ mất 15 phút là đã qua được đèo. Kèm theo đó là dịch vụ trung chuyển xe máy và người đi bộ được phát triển rất thuận lợi.

Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

Được tận cảnh chứng kiến đoạn hầm dài nhất Đông Nam Á

Được tận hưởng cảm giác an toàn khi di chuyển giao thông

Có chổ dừng chân và nghỉ ngơi đôi chút sau chặng đường dài.

Đến với Trạm Trung Chuyển Hải Vân. Bạn sẽ tận mắt chứng kiến phòng chờ hiện đại, có phục vụ đồ ăn thức uống. Xe máy, sẽ được cẩn thận bốc lên xe tải để được trung chuyển qua hầm.

Đặc biệt với hàng loạt xe buýt hiện đại, xe đời mới sẽ đưa bạn qua hầm nhanh chóng và an toàn nhất. Khi đến cổng hầm, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cửa hầm vô cùng hoành tráng. Hơn thế, khi đến cuối đoạn hầm, bạn sẽ chứng kiến cảnh một vầng sáng tuyệt đẹp vô cùng hấp dẫn.

Vé Bao Gồm:

Vé xe buýt trung chuyển sang hầm Hải Vân

Vé trung chuyển xe máy sang hầm Hải Vân

Vé Không Bao Gồm:

Chi phí ăn uống

Chi phí phát sinh cá nhân

Chính Sách Hủy Và Đổi Trả Vé:

Không được đổi trả hoặc hủy vé sau khi đã thanh toán.

Thời Gian Và Địa Điểm:

Thời Gian: 6h – 22h hàng ngày

Địa Điểm: Trạm Trung Chuyển Hầm Hải Vân

Hướng Dẫn Đi Lại:

Trạm trung chuyển mô tô, xe máy và người đi bộ phía Nam hầm đường bộ Hải Vân. Trên QL1A – đường dẫn phía Nam hầm Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc – quận Liên Chiểu – Đà Nẵng. Bạn có thể đi đến địa điểm này ven theo đường Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Lương Bằng sẽ có bảng chỉ dẫn trạm trung chuyển Hầm Hải Vân.

Một Vài Thông Tin Cần Thiết:

Bạn phải tự quản hành lý của mình

Lên xe và ngồi ngay ngắn không nô đùa

Bạn có thể đem thức ăn và đồ uống của mình lên xe

Có thể đợi cho đến khi đủ khách thì chuyến xe mới bắt đầu

Ưu Đãi Thêm Gói Tư Vấn và Đồng Hành Du Lịch “FREE” của SayHi Travel Theo Tuổi, Mục Đích Chuyến Đi, Số Lượng,…💖

Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Tân Thành

Hôm nay vào lúc 9 giờ 00, ngày 29/03/2017, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép bàn thờ và nhà thờ Tân Thành.

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ TÂN THÀNHHẠT TRÀ LỒNG Hôm nay vào lúc 9 giờ 00, ngày 29/03/2017, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép bàn thờ và nhà thờ Tân Thành. Về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay có sự hiện diện khoảng 70 quý Cha, quý tu sĩ, cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo phận. Đúng 9 giờ 00 đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan giữa tiếng kèn vang. Trước khi Thánh lễ bắt đầu, mọi người được nghe đôi nét về sự hình thành và phát triển của họ đạo. Bước vào Thánh lễ, Đức cha đã có lời chào và chúc mừng tới tất cả mọi người đang hiện diện trong thánh lễ tạ ơn hôm nay. Chúng ta tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các gia đình, các vị ân nhân còn sống cũng như đã qua đời đã góp công góp của để xây dựng ngôi nhà thờ mới này. Sau đó Đức cha dâng ngôi nhà thờ mới cho Thiên Chúa qua các lời nguyện và việc rẩy nước thánh. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức cha đã nêu lên ý nghĩa của việc tạ ơn Thiên Chúa trong việc xây dựng ngôi nhà thờ. Ngôi nhà thờ được xây dựng cho Thiên Chúa, nhưng đúng hơn là cho chúng ta. Nhà thờ được xây dựng để Thiên Chúa đến và ở giữa chúng ta. Bên cạnh đó, Đức cha cũng nhấn mạnh đến ngôi đền thờ thiêng liêng trong tâm hồn mà mỗi người phải xây dựng nó hàng ngày thậm chí suốt cả cuộc đời. Đặc biệt, đến nhà thờ để tham dự Thánh lễ vào mỗi ngày chúa nhật. Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện họ đạo đã bày tỏ lòng tri ân tới Đức cha, quí cha đồng tế, cũng như toàn thể cộng đoàn đã tới hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho họ đạo. Và để có được thành quả như ngày hôm nay, họ đạo cũng không quên nói lời cảm ơn tới những người bằng cách này hay cách khác đã đã góp công, góp của để có được ngôi nhà thờ khang trang này. Ước mong rằng niềm vui của ngày lễ tạ ơn hôm nay là động lực thúc đẩy để Họ đạo Tân Thành ngày một vững mạnh trong đức tin, triển nở trong đức ái và biết giới thiệu Chúa cho những anh chị em xung quanh.Gia Ân

Cập nhật thông tin chi tiết về Lý Do Hầm Hải Vân 2 Vừa Khánh Thành Lại Sắp Phải Đóng Cửa? trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!