Xu Hướng 4/2023 # Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Duy Linh. # Top 4 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Duy Linh. # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Duy Linh. được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ DUY LINH.

Từ 7giờ sáng ngày 28/10/2008, dưới ánh nắng ban mai êm dịu của những ngày cuối thu, từ trên dốc cao phía Bắc thành phố Buônmathuột , người ta có thể nhìn thấy dòng người đổ về thung lũng Suối Bà Hoàng, để “lên Đền”- Bên kia thung lũng, một ngôi thánh đường giáo họ vừa mới được hoàn thành, với tháp chuông vươn cao vút trên nền trời xanh thẳm, chung quanh thánh đường có những hàng cây tùng bách thẳng tắp. Những lá cây bên đường lung linh trước gió như đón chào quan khách. Những dải cờ đủ sắc màu giăng mắc đó đây, tiẽng nhạc thánh ca từ những loa phóng thanh ngân vang xa càng làm cho lòng người thêm rộn rã. Bà con giáo họ rất hân hoan.

Đúng 9giờ đoàn rước ĐGM Giám quản tông tòa Phaolô Nguyễn Văn Hòa và trên 40 Linh mục thuộc giáo phận BMT tiến về tiền sảnh giáo đường trong tiếng nhạc hoành tráng của ban kèn đồng. ĐGM làm phép chuông và cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Duy Linh. Sau nghi thức xông hương và làm phép bàn thờ và nhà thờ, cao điểm và quan trọng nhất vẩn là Thánh lễ đồng tế Tạ ơn Thiên Chúa.

Trong bài giảng, ĐGM đã ân cần nhắc nhở mọi Kitô hữu có nhiệm vụ chuyển ơn Cứu Độ và Tình yêu của Đức Kitô nhận từ nơi Thánh đường được cụ thể hóa đến những người chung quanh qua cuộc sống đời thường, lan tỏa đến mọi nơi, không phân biệt tôn giáo, vùng miền, và phải thực hiện trong sự hiệp nhất với Hội Thánh của Chúa Giêsu, trong Tinh thần là Đức Chúa Thánh Thần và Chân lý là Đức Kitô…

Tham dự thánh lễ còn có đại diện các dòng tu trong giáo phận, đại diện Tôn giáo bạn, đại diện Chính quyền các cấp và đông đảo bà con giáo dân xa gần. Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng…

Theo kỷ yếu giáo phận Banmêthuột, từ năm 1948 thị xã Banmêthuột được mệnh danh là “Hoàng triều cương thổ” (Domaine de la couronne). Sở dĩ có biệt danh này là vì từ khi vua Bảo Đại lên ngôi, ngoài những lần sang Pháp để bàn quốc sự, khi trở về Việt Nam, vua thường ở Banmêthuột hơn là ở kinh đô Huế. Vì thế công chức và quân đội cùng gia đình của họ được đưa lên sống tại Banmêthuột. Ngoài ra, sau 1954 số người di cư đến đây lập nghiệp cũng khá nhiều…Vì thế năm 1962, trước khi giáo phận Banmêthuột được thành lập (1967), cha cố J.B Trần Thanh Ngoạn, Chính xứ giáo xứ Thánh Tâm, kiêm Hạt trưởng hạt Banmêthuột, đã thai nghén ý định lập một Họ đạo nằm bìa rừng phía Bắc của thị xã.- một thung lũng với dòng suối trong xanh hiền hòa lượn khúc, rất tiện lợi cho việc trồng trọt hoa màu. Nơi đây có một số gia đình công giáo di cư từ Bắc đến đây lập nghiệp. Họ là những nông dân cần cù, chân chất, quen lề thói quê cũ nên rất siêng năng kinh sách ở nhà thờ. Từ sáng sớm họ đến nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm dự lễ, phải đi qua những đoạn đường đất đỏ, vượt một con dốc cao dài khoảng 01 cây số. Vào mùa đông, những luồng gió thổi mạnh cuốn theo bụi đất mù mịt, nhiều lúc phải quay người ngược chiều gió để bụi khỏi tạt vào mặt. Mùa mưa đường dốc trơn trượt như bôi mỡ, việc đi lại rất khó khăn. Thế mà họ vẫn siêng năng đi dự lễ mỗi buổi sớm. Đối với họ Thánh Thể là lương thực tinh thần không thể thiếu được.

Tuy rất mong muốn có nhà nguyện, nhưng vì cuộc sống của bà con giáo dân còn khó khăn nên mãi đến 1965, hai gia đình ông Micae Vũ Đình Cư và ông Đaminh Lê Văn Đạm dâng hiến phần đất hơn 3.500m2 làm mặt bằng, cha sở và 18 gia đình công giáo ở đây cùng một số ân nhân khác đã xây ngôi nhà nguyện 60m2 gồm 3 gian lợp tôn. Ngày 25/11/1965, cha JB.Trần Thanh Ngoạn đã dâng thánh lễ đầu tiên, bà con giáo dân vui mừng khôn xiết. Năm 1966, cha sở giúp thực hiện một nhà hội chung bằng gỗ Trong buổi họp đầu tiên, các gia trưởng đã nhất trí đặt tên là giáo họ Duy Linh ( duy nhất một Thần Linh), theo người công giáo Thần Linh đó chính là Thiên Chúa, Gioan thánh sử định nghĩa : “Thiên Chúa là Tình yêu”, vì thế trên mặt tiền nhà thờ Duy Linh có ghi hàng chữ THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU.

Đầu năm 1967, vì thời cuộc, cha Irênê Nguyễn Bình Tĩnh, nguyên chánh xứ giáo xứ Quảng Nhiêu, được Đức Giám mục Paul Seizt đưa về tạm trú tại nhà thờ Duy Linh. Tuy chỉ giúp trong thời gian ngắn, nhưng ngài rất quan tâm đến đời sống tinh thần và vật chất của bà con giáo dân, nhờ đó giáo họ có ghế quỳ, chuông, trống và những đồ dùng phụng tự. Ngày 15/10/1967, cha Chính Trần Thanh Ngoạn đã chính thức lập bộ hộ tịch cho giáo họ Duy Linh – đứa con đầu lòng của giáo xứ Thánh Tâm, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng. Một số nữ tu dòng Nữ Vương Hòa Bình, được gởi đến, mở 2 lớp mẫu giáo và 01 lớp một, giúp các trẻ em về văn hóa và giáo lý. Cuối năm 1967, tình hình yên ổn, cha Nguyễn Bình Tĩnh trở về lại giáo xứ Quảng Nhiêu. Cho đến nay người giáo dân Duy Linh vẫn coi ngài như Cha Bổn sở của họ. Năm 1969, cha Giuse Trịnh Chính Trực, nguyên Quản xứ giáo xứ Thánh Tâm, xây thêm một phòng áo và 2 phòng giáo lý. Đời sống bà con giáo họ rất đạo đức, sống chan hòa yêu thương.

25 năm sau, năm 1994, qua gợi ý của ĐGM Giuse Trịnh Chính Trực, cộng đoàn tu viện Nữ Vương Hòa Bình chia sẻ cho giáo họ 1.500m2, nâng tổng diện tích hơn 5.000m2.

Sau 1975, nhờ sự quan tâm, nâng đỡ về mọi mặt của các đời cha quản xứ giáo xứ Thánh Tâm, đặc biệt là cha Antôn Vũ Thanh Lịch, nguyên quản xứ giáo xứ Thánh Tâm, và cha Đaminh Hà Duy Khâm, từ 18 gia đình công giáo (1965) đến nay đã tăng 265 gia đình với 1.250 nhân danh, nên ngôi nhà thờ cũ đã trở nên quá tải mặc dù đã mấy lần tu sửa.

Sau khi được sự đồng ý của giáo quyền và chính quyền, ngày 11/04/2007 giáo họ khởi công xây nhà thờ mới với diện tích 742m2, ĐGM Phaolô Nguyễn Văn Hòa cử hành nghi thức đặt Viên đá đầu tiên vào ngày 26/06/2007. Sau hơn 18 tháng thi công, cộng đoàn giáo họ Duy Linh đã có một ngôi thánh đường khang trang nằm trên sườn đồi cao, có núi Đức Mẹ lớn trong khuôn viên rộng rãi.Từ tiền đường nhà thờ người ta có thể nhìn thấy những vườn rau xanh tươi dưới chân đồi, tạo nên một khung cảnh yên tĩnh, thanh bình. Phóng tầm mắt qua thung lũng, nhìn lên đầu dốc là mặt sau của những dãy nhà xây đủ kiểu dáng san sát nhau của một khu thành phố ồn ào xe cộ. Tuy nhiên vẫn không làm mất vẻ trang nghiêm và thanh bình của ngôi thánh đường giáo họ Duy Linh . Có lẽ vì yêu thích vẻ thanh tịnh mà nhiều người từ nơi khác cũng đến đây dự lễ vào những chiều chủ nhật.

Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Hòa Minh

Lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy (11/10/2014), Đức Giám mục Giáo phận Đà nẵng đã cắt băng khánh thành, Chủ sự Thánh lễ Thánh hiến và tạ ơn ngôi nhà thờ mới Hòa Minh với Thánh hiệu Giáo Hoàng Gioan XXIII.

Hôm nay, Lịch Phung vụ của Giáo Hội lần đầu tiên mừng kính Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, đúng vào ngày Thánh Giáo Hoàng dâng Thánh lễ tuyên bố khai mạc Công Đồng Vat. II (11/10/1963).

Ngài đã ký Sắc chỉ In Vitae Naturalis Similitudinem (Cũng như trong đời sống tự nhiên) ngày 18/1/1963 thành lập Giáo phận Đà Nẵng, được tách ra từ Giáo phận Qui Nhơn và bổ nhiệm Đức Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi là Giám mục tiên khởi của Giáo phận.

Cộng Đoàn Hòa Minh là Giáo Họ của Giáo xứ Hòa Khánh, Cha Quản xứ hiện nay Giuse Nguyễn Thanh Sơn.

Từ tháng 8/2008 đến 19/2/1014, lúc 19 giờ 00 thứ ba hằng tuần, Cha và các Cha kế nhiệm đã đến dâng Thánh lễ tại sân nhà anh chị Khanh-Nguyệt ở đường Phú Lộc 2, đáp ứng nhu cầu Thiêng liêng cho các Tín hữu vì sức khỏe và tuổi tác không thể đến nhà thờ Giáo xứ được.

Giáo dân đến định cư ngày càng đông, cần có một nhà thờ cho Giáo họ Hòa Minh là điều chính đáng, Cha đã gửi đơn thư, đề nghị Chính quyền các cấp xét cấp đất để Cộng đoàn Hòa Minh sớm có nơi cầu nguyện, đào luyện Đức Tin, lãnh nhận Lời Chúa và các Bí tích… với nhu cầu cần thiết của cộng đoàn, Chính quyền đã bố trí lô đất 1308m2 tiếp giáp 3 mặt đường Nguyễn Chích, Phú Lộc 17 và Phú Lộc 18.

Năm 2009 Cha thuyên chuyển vào Giáo xứ Tam Kỳ, Cha Fx. Assisi Lưu Văn Hoàng kế nhiệm đã phát động cộng đoàn Giáo dân Hòa khánh làm hộp tiết kiệm xây dựng nhà Chúa tại Hòa Minh. Ngày 3/12/2013 lễ Thánh Phanxico Xavie, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý và thiết kế lại cho phù hợp với khả năng tài chính của Giáo xứ, Cha Giuse Nguyễn Thanh Sơn (kế nhiệm Cha Fx. Assisi) đã tổ chức Lễ Khởi Công, Đức Giám Mục Giáo phận và hơn 30 Linh Mục cùng đồng tế trong Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên.

Việc chọn ngày lễ kính Thánh Phanxico Xavie như là lời nhắc nhở cộng đoàn thi hành lệnh truyền Giáo của Chúa đã trao cho mỗi người Tín Hữu, đem Chúa đi vào lòng xã hội, bằng chính đời sống chứng nhân Tin Mừng, giữa mảnh đất Hòa Minh đông đảo anh chị em Lương dân chưa nhận biết Chúa.

Đức Giám Mục, Cha Quản xứ và Hội Đồng Mục Vụ đã chọn tước hiệu Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII (thời điểm này Ngài chưa được ĐGH Phanxico phong hiển Thánh) vì kỷ niệm 50 năm Ngài đã ký Sắc lệnh thành lập Giáo phận Đà Nẵng.

Sau 10 tháng thi công (3/12/2013 – 11/10/2014), ngôi nhà thờ Hòa Minh hai tầng, xây theo kiến trúc gothic với những đường cong hình quả trám mềm mại nhẹ nhàng hai bên hành lang, kết hợp với kiến trúc tân thời mặt tiền và bên trong, mái vòm đúc, tạo vẻ đẹp nhẹ nhàng uy nghiêm thánh thiện. Nhà thờ có chiều ngang 15m và chiều dài 31m, tổng diện tích xây dựng 950m2, chiều cao 23m, nền cao 1,2m so với vỉa hè, xung quanh là những dãy bậc tam cấp xuống đến sân.

Ngày 11/10/2014, Giáo xứ mừng khánh thành và Thánh lễ tạ ơn nhằm đúng lần đầu tiên lịch phụng vụ Giáo Hội mừng Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII (bậc lễ nhớ ) ngày 11/10 hằng năm.

Từ rất sớm ngày khánh thành, mọi việc chuẩn bị cho Thánh lễ tạ ơn và tiệc mừng đã hoàn tất; các đoàn thể đủ màu cờ sắc áo và những người lãnh trách vụ đã sẵn sàng; các em thiều nhi các đội vũ tươi vui bên những cánh hoa. Khách mời gồm đại diện: Chính quyền, các Giáo xứ trong toàn Giáo phận, ân nhân, Quý Cha, Quý nam nữ Tu Sĩ, bà con trong các khu phố lân cận… và Giáo dân Giáo xứ Hòa Khánh đến mỗi lúc một đông. Hơn 8 giờ, ĐGM và Cha Tổng Đại Diện đã đến trong tiếng vỗ tay hoan hô nồng nhiệt của cộng đoàn hiện diện.

Lúc 8 giờ 30, đoàn rước trọng thể gồm đại diện các đoàn thể trong Giáo xứ, quý Cha Đồng tế và ĐGM từ sân bên hông phải nhà thờ tiến vào trước tiền đường. Sau lời khai mạc của cha Quản xứ, ĐGM đã làm phép nước để thánh hóa nhà thờ, tiếp đó ĐGM, Cha Tổng Đại diện và Cha Quản xứ cắt băng khánh thành nhà thờ trong màn pháo hoa rưc rỡ, bong bóng bay rợp trời trong tiếng vỗ tay, tiếng chuông ngân, tiếng đội kèn rền vang với lòng vui mừng sung sướng của mọi người. Sau đó ĐGM dùng Gậy Năng Quyền ghi dấu Thánh giá trên cửa chính với lời hiệu triệu: “Anh chị em hãy tiến vào nhà Chúa với lời chúc tụng và hãy đi vào nhà Người với những bài Thánh thi”. Cánh cửa chính mở để đoàn người đông đảo tiến vào nhà Chúa mà ca tụng Người.

Trong nghi thức làm phép nhà thờ, ĐGM đã cầu nguyện: “… xin cho các tín hữu Chúa khi tụ họp nơi đây nhân Danh Chúa, được luôn gắn bó với Lời Chúa và các Mầu Nhiệm Thánh, luôn cảm thấy Chúa đang hiện diện sống động giữa Dân Người… ngôi nhà thờ này là nơi nuôi dưỡng phát sinh Đức Tin, giúp thanh tẩy nên thanh sạch và giúp chúng ta lãnh nhận những phúc lành của Thiên Chúa.”

Sau khi rảy nước Thánh các bức tường, ĐGM đã xông hương khắp cả nhà thờ diễn tả lòng tôn kính, tượng trưng cho lời cầu nguyện như hương bay lên tôn nhan Thiên Chúa.

Tiếp đến ĐGM làm phép Thánh giá, các ảnh tượng, Nhà Tạm và đồ dùng trên cung thánh, để những ai có lòng biết ơn tôn kính đúng luật và hợp ý Chúa, thì được Chúa ban ơn thánh ở đời này và vinh hiển đời sau.

Trong bài chia sẻ sau Lời Chúa, ĐGM diễn tả sự vui mừng vì Thiên Chúa quan phòng cách đặc biệt, có “duyên” với Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII. Sự hiện diện ngôi nhà thờ giữa vùng dân cư mới qui hoạch, nói lên Giáo hội đi vào giữa lòng đời, làm dậy men Tin Mừng… Giáo Hội đồng hành với các quốc gia làm thăng tiến đời sống con người. Dẫn giải bài Tin Mừng (Gioan 4,19-24) thuật lại Chúa xin cô gái người Samari nước uống tại bờ giếng Gia cóp…, để Ngài nói với mọi người hiện diện (có cả anh chị em Lương dân ) “đền thờ chỉ là phương tiện đưa chúng ta đến gặp Chúa trong tinh thần sự thật và chân lý… vậy tất cả mọi người tôn trọng chân lý sự thật đều thờ một Cha chung…”.

Sau Kinh Tin Kính, ĐGM làm phép, xức dầu Thánh Chrisma xuống giữa bàn thờ là nơi quan trong nhất của nhà thờ, vì là trung tâm điểm của Phụng vụ Thánh Thể, là nơi Thiên Chúa đến với loài người và con người đến với Thiên Chúa và gặp gỡ liên kết với nhau. Tiếp đó ngài xông hương bàn thờ, các chú giúp lễ trải khăn bàn thờ, đặt hoa nến và Cha Quản xứ đã đến nhận nến cháy nơi ĐGM, đi đốt các cây nến trên bàn thờ.

Sau đó phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước lúc kết thúc Thánh lễ, ông Trưởng Ban Thường vụ HĐMV Giáo xứ đã có lời cám ơn ĐGM, Cha Tổng, Quý Cha Nguyên Quản xứ, Quản xứ, Phó xứ, Bề trên các Dòng, quý nam nữ Tu Sĩ, Chính quyền, Ân nhân, cách đặc biệt là Đức Cha Matthias Konig thuộc Hội Đồng Giám Mục nước Đức, công ty thiết kế và xây dựng, tất cả mọi người bằng cách này hay cách khác đã đóng góp giúp đỡ trí lực, tài lực, vật lực để có được ngôi nhà thờ khang trang, vững chắc tuyệt đẹp như hôm nay, đẹp hơn lòng mong ước.

Để kết thúc Thánh lễ tạ ơn, ĐGM đại diện cộng đoàn cám ơn Cha Quản Xứ và cộng đoàn Hòa Khánh đã hy sinh rất nhiều cho kết quả tốt đẹp hôm nay. Một lần nữa, Ngài cám ơn Chính quyền đáp ứng nhu cầu Tôn Giáo của người dân. Ngài cũng nhắc nhở cộng đoàn về Mục vụ cho các bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu gần đó, thể hiện đức ái Kitô giáo.

Sau Thánh lễ, một tiệc mừng thật là vui với chương trình văn nghệ đặc sắc, trong lời chúc mừng của quý khách và tình thân ái con một Cha của cộng đoàn con Chúa trong ngoài Giáo phận.

Toma Trương Văn Ân

Thánh Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Nhơn Hòa

Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Hòa, hạt Phước Long

Giáo xứ Nhơn Hòa thành lập từ ngày 20.11.1967, do Cha Phanxicô Phạm Đình Nhã làm quản xứ tiên khởi. Lúc bấy giờ đã có một ngôi nhà thờ nhỏ được xây dựng từ năm 1966, có khoảng 200 gia đình Công giáo (1.050 tín hữu) từ Quảng Trị, Quảng Nam đến lập nghiệp, sinh sống. Sau biến cố 1975, Cha PX. Phạm Đình Nhã qua đời, không có Linh mục coi sóc. Mãi đến năm 2006, Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành được bề trên sai về dẫn dắt đoàn chiên. Năm 2013, Cha Phêrô Hoàng Khắc Dũng được bổ nhiệm Quản xứ cho đến nay. Số giáo dân hiện tại là 597 người. (Theo Lịch Công giáo chúng tôi 2015-2016)

Từ ngày có chủ chăn, đời sống đức tin của các tín hữu ngày càng thăng tiến, các đoàn thể được thành lập và sinh hoạt mạnh mẽ. Mọi thành phần dân Chúa hiệp nhất, xây dựng giáo xứ phát triển và chung tay xây dựng hoàn thành ngôi thánh đường xứng hợp để phụng thờ Thiên Chúa.

Sáng ngày 14.11.2018, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, về dâng Thánh lễ Tạ Ơn, chủ sự nghi thức Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Hòa, giáo hạt Phước Long.

Trong bài giảng lễ Đức Kitô Vua, bổn mạng của Giáo xứ, Đức Cha Vinh Sơn diễn giải về hình ảnh của Đức Kitô, một vị vua Tình yêu, khiêm hạ và đầy lòng thương xót. Đức Cha kêu gọi cộng đoàn cùng nhìn về Chúa Giêsu, Người mục tử nhân hậu, để biết yêu thương, tôn kính, tương tác, để mỗi người cùng nhau góp phần xây dựng Giáo hội, cùng nhau vẽ lên khuôn mặt Đức Kitô Vua của chúng ta trong đời sống yêu thương. (Mời nghe Bài Giảng)

Nguyện xin Thiên Chúa, cho mọi thành phần tín hữu trong Giáo xứ Nhơn Hòa biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng, nhờ đó, nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ. Xin Chúa ân thưởng cho những ai có công xây dựng Giáo xứ Nhơn Hòa, và ban phúc lành cho những người đã tích cực giúp đỡ Giáo xứ có được ngôi Thánh đường xinh đẹp này.

Trọng kính Đức Cha Vinh Sơn, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột. Ngày hôm nay, trong niềm vui khôn tả và vinh dự lớn lao, chúng con hân hoan được chào đón Đức Cha đến chủ tế Thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ giáo xứ Nhơn Hòa chúng con. Con xin được thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Nhơn Hòa dâng lên Đức Cha lời chào đón nồng nhiệt nhất của cộng đoàn chúng con.

Kính thưa Đức Cha!

Thật là một niềm hạnh phúc lao cho giáo xứ Nhơn Hòa chúng con. Trước tiên chúng con xin mượn lời thánh vịnh 125,3 để diễn tả niềm vui của chúng con:

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại / Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.” (Tv 125, 3)

Chúng con kính xin Đức Cha cùng chúng con dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ ngợi khen vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn đổ xuống cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con.

Và cũng thật đặc biệt, ngày hôm nay, ngày vui trọng đại của Giáo xứ, niềm vui của chúng con như được nhân lên, khi cộng đoàn Giáo xứ chúng con có sự hiện diện đầy yêu thương cùng sự quan tâm của Đức Cha, để hòa chung tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa với chúng con.

SƠ LƯỢC VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ NHƠN HÒA

Diện tích toàn thể: 3,5 km 2

Diện tích xây dựng: 0,36 km 2

Năm 1965, chiến tranh lan rộng toàn miền Nam, giáo dân khắp nơi như ở giáo xứ Phước Tín, giáo họ Đức Bổn, giáo họ Nhơn Lý và các giáo điểm khác bỏ các dinh điền chạy lánh nạn. Họ được đưa về định cư làm ăn sinh sống tại thôn Nhơn Hòa I – xã Sơn Giang – quận Phước Bình – tỉnh Phước Long cũ. Lúc bấy giờ họ được Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã, chánh xứ giáo xứ Phước Tín tiếp tục coi sóc, mọi thánh lễ lúc này đều mượn nhà giáo dân để cử hành. Đến ngày 11/12/1966 giáo xứ mới dựng được ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp mái tôn, giáo xứ vẫn mang tên cũ là giáo xứ Phước Tín, thuộc giáo phận Đà Lạt. Bắt đầu từ đây việc cầu nguyện, thánh lễ và mọi sinh hoạt của giáo dân đều tại nhà thờ này.

Đến ngày 22/11/1967, Đức cha Phê-rô Nguyễn Huy Mai, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột mới công nhận thành lập giáo xứ Nhơn Hòa, và chọn Đức Ki-tô Vua Vũ Trụ làm bổn mạng giáo xứ, và ổ nhiệm Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã làm Cha xứ tiên khởi giáo xứ Nhơn Hòa.

Sau biến cố năm 1975, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Phạm Đình Nhã mất tích, mặc dù giáo dân đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không có thông tin nào chính xác, chỉ nghi là Ngài đã qua đời. Lúc này giáo dân tản mác khắp nơi, nhà thờ bị bom đạn cào xé khá nhiều. Giáo dân trong xứ chỉ còn khoảng hơn 40 gia đình, họ chỉ biết gìn giữ, sửa chữa lại nhà thờ để đọc kinh cầu nguyện hằng ngày và thánh lễ vào những ngày Chúa Nhật và ngày lễ trọng. Trong suốt những năm thiếu vắng chủ chăn (từ 1975-1991), giáo dân chỉ biết cậy nhờ vào quý cha địa phận Phú Cường lên dâng lễ và ban các bí tích vào các dịp đại lễ. Mãi đến năm 1991 mới có Cha Phao-lô Võ Quốc Ngữ về quản nhiệm vùng Phước Long, về sau có cha GB Nguyễn Văn Hậu và cha GB Nguyễn Huy Bắc quản nhiệm. Sau nhiều năm chịu đựng sự tàn phá của thời gian và bom đạn chiến tranh, nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng. Giáo dân trong xứ khao khát có một ngôi thánh đường mới khang trang xứng đáng hơn để làm nơi thờ phượng Chúa.

Đến năm 2006, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám quản giáo phận sai Cha Đaminh Nguyễn Văn Thành về quản xứ. Từ đây Cha đã bắt đầu củng cố phục hồi lại dần dần, chờ có cơ hội sẽ tiến hành xây dựng lại. Nhưng không lâu sau đó, Cha được chuyển về giáo xứ Đồng Xoài nên chưa thực hiện được kế hoạch này. Sau đó, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận, đã sai Cha Phê-rô Hoàng Khắc Dũng về quản xứ từ năm 2013. Thấy được sự khao khát của giáo dân và cũng để bảo đảm sự an toàn cho giáo dân yên tâm tham dự thánh lễ vào những ngày mưa bão, nên Cha đã quyết định xây dựng ngôi nhà thờ mới, và đã được Đức Cha giáo phận đồng ý cho phép xây dựng. Ngày 3/5/2016, Đức Cha giáo phận đã cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới. Qua thời gian hơn 2 năm xây dựng, nay ngôi Thánh đường đã hoàn thành.

Ngày hôm nay, ngày 14 tháng 11 năm 2018, chúng con lại được hân hoan chào đón Đức Cha về đây, quy tụ tất cả chúng con để dâng Thánh lễ tạ ơn, cung hiến bàn thờ và nhà thờ cho chúng con, là công trình của Giáo xứ đã hoàn thành sau một thời gian dài nỗ lực xây dựng.

Chúng con kính xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ, để cộng đoàn Giáo xứ Nhơn Hòa chúng con sống hiệp nhất yêu thương, xứng đáng với tình thương và sự tin tưởng mà Đức Cha đã ưu ái dành cho Giáo xứ chúng con.

Với tâm tình thảo kính của những người con, chúng con đoan hứa sẽ vâng lời và cầu nguyện cho Đức Cha trong sứ vụ chủ chăn Giáo phận. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Vinh Sơn, ban ơn phù trợ, để Đức Cha thu hái được nhiều hoa trái thánh thiện tốt lành trong sứ vụ tông đồ của Chúa.

Một lần nữa, cộng đoàn giáo xứ Nhơn Hòa chúng con kính mừng Đức Cha.

Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Và Cung Hiến Bàn Thờ Giáo Xứ Kitô Vua

Đồng tế với Đức giám mục có Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long, Chưởng ấn tòa giám mục; Cha Phaolô Nguyễn Thư Hùng, Quản hạt Đăkmil, Cha giám đốc TTMV và hơn 50 linh mục. Cùng hiện hiện để hiệp thông và dâng lời tạ ơn với giáo xứ có khoảng 30 nam nữ tu sĩ, chủng sinh; đại diện các giáo xứ, giáo họ; đại diện chính quyền, ân thân nhân và gần 2000 tín hữu tham dự.

Giáo xứ Kitô Vua, giáo hạt Đăkmil, Giáo phận Ban Mê Thuột thuộc thôn 12 xã Đăk Rla, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông, nằm trên quốc lộ 14, cách Ban Mê Thuột khoảng 45 km về hướng Tây Nam. Kitô Vua manh nha hình thành từ năm 1992 nhưng mãi đến năm 2003 giáo họ mới chính thức thành lập và trực thuộc giáo xứ Bác Ái. Ngày 22.02.2011 được nâng lên hàng giáo xứ và chọn Đức Kitô Vua Vũ Trụ làm bổn mạng, mừng kính vào Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ. Giáo xứ có 2 giáo họ biệt lập: Tân Lập và Thanh Bình với hơn 5000 giáo dân.

Trước đây vào năm 1992, một số gia đình thuộc giáo phận Vinh và Bùi Chu tìm đến vùng đất này lập nghiệp. Dù đang trong thời kỳ khó khăn vất vả vì miếng cơm manh áo, nhưng lòng đạo đã in sâu vào tâm cảm mỗi người tín hữu nơi đây, cộng thêm sự hướng dẫn tận tình, gieo mầm đức tin và muốn biến nơi đây thành vùng truyền giáo của Cha PX. Nguyễn Kim Long, bà con đã tìm mọi cách để mua đất và dựng lên một nhà nguyện hai gian bằng gỗ lợp tranh vào năm 1995. Sau hơn một thập kỷ, số tín hữu tăng dần, cần phải đáp ứng kịp thời để giáo dân có nơi thờ phượng xứng đáng hơn, nhờ công lao to lớn của Cha Cố Đaminh Vũ Đức Hậu, ngày 27.07.2010 giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ với diện tích 1.000m 2 và ngày 18.01.2011, Đức Cha Vinh Sơn, giám mục giáo phận đã đến làm phép và chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên.

Ngày 01.12.2016, Đức giám mục giáo phận bổ nhiệm Cha Vinh Sơn Ngô Văn Hùng làm linh mục quản xứ tiên khởi. Từ đây, ngài tiếp nối công trình của Cha cố Đaminh và hôm nay, sau 9 năm xây dựng, nhà thờ giáo xứ Kitô Vua đã hoàn thành.

Thánh lễ khánh thành và nghi thức cung hiến bàn thờ được bắt đầu bằng đoàn rước từ nhà xứ tiến đến tiền sảnh nhà thờ trong tiếng nhạc kèn rộn vang của Ban kèn Gabriel Vinh Hương. Tại tiền sảnh, Đức giám mục giáo phận chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ.

Sau khi kiệu Linh hài thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông và đoàn đồng tế tiến lên Cung thánh, Cha quản xứ Vinh Sơn Ngô Văn Hùng Chào mừng và sơ lược về sự hình thành và phát triển của giáo xứ. Tiếp đến Đức Cha chủ tế dẫn vào thánh lễ.

Qua Tin Mừng (Ga 2, 13-22), Thiên Chúa có ý nói đền thờ là thân thể Người. ” Như các bài đọc trong thánh lễ tạ ơn hôm nay, chúng ta biết được sự tôn trọng đền thờ đến chừng nào. Đền thờ là nơi Chúa hiện diện, là nơi gặp gỡ dân Chúa để cùng tôn vinh và ca khen”, Đức Cha nói với cộng đoàn. Còn đối với giáo dân Kitô Vua, ngài mời gọi, ” Hãy chung lời tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho Giáo xứ có ngôi nhà thờ khang trang để hằng ngày chúng ta đến gặp gỡ Chúa và hiệp thông với nhau. Đồng thời, không chỉ làm đẹp ngôi nhà thờ vật chất này, mà hãy ý thức hơn là biết cố gắng giữ ngôi nhà tâm hồn trong sạch để xứng đáng là đền thờ cho Chúa ngự”.

Nhà thờ Kitô Vua thời gian xây dựng mất 9 năm mới hoàn thành, mọi thành phần dân Chúa đã có sự hiệp nhất để vượt qua bao nhiêu khó khăn trăn trở. Đức Cha đề cao sự nổ lực vươn lên nơi đây, ngài nói “Cộng đoàn Kitô Vua mới được quy tụ, đã đổ bao nhiêu mồ hôi nước mắt để có được ngôi thánh đường hôm nay. Ngoài vật chất, thì chắc chắn bà con đã bỏ đi bao cái tôi của mình để cùng chung một tiếng nói, chung một lòng yêu mến Giáo hội, yêu mến nhau, yêu mến công việc nhà Chúa. Hãy xây dựng một cộng đoàn tín hữu hiệp nhất, và luôn gìn giữ thánh đường như lòng Chúa ước mong”.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ vì họ đã tục hóa đền thờ. Xin Chúa xua đuổi nhưng thói hư tật xấu ra khỏi tâm hồn chúng con, để tâm hồn chúng con xứng đáng là đền thờ để Chúa luôn ngự trị.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ theo thứ tự:

– Kinh cầu các thánh – Đặt Linh hài thánh Tử đạo – Lời nguyện Cung hiến – Xức dầu bàn thờ – Xông hương bàn thờ và cộng đoàn – Thắp sáng bàn thờ

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ban thường vụ HĐGX đại diện cộng đoàn Kitô Vua ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Vinh Sơn, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và trao gởi đến Đức Cha và Cha Chưởng ấn bó hoa trìu mến ân tình.

11 giờ 25, cộng đoàn sốt sắng nhận phép lành cuối lễ từ Đức Cha chủ tế và kết thúc thánh lễ khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo xứ Kitô Vua

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Duy Linh. trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!