Xu Hướng 6/2023 # Kinh Nghiệm Đi Chợ Hạnh Thông Tây # Top 9 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Kinh Nghiệm Đi Chợ Hạnh Thông Tây # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Đi Chợ Hạnh Thông Tây được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu ngôi chợ đêm Hạnh Thông Tây – điểm bán lẻ giá sỉ lớn nhất Sài Gòn

Chợ Hạnh Thông Tây ở đâu vàThời gian hoạt động? Kinh nghiệm gửi xe

Chợ Hạnh Thông Tây được nằm trên đường số 10/2 đường Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh, ban ngày chợ họp bán các sản phẩm bình thường như đồ ăn, đồ gia dụng… nhưng từ 5h tối trở đi các sạp hàng quần áo, đồ dùng khác bắt đầu được bầy bán rất nhiều, ở đây chủ yếu là bán buôn, chợ đông khách nhất là khoảng 8 – 8h30 tối.

Điểm rút tiền

Điều đầu tiên khi đi chợ này các bạn cần chú ý đến chỗ gửi xe, và chúng tôi cũng lưu ý các bạn một số điểm như nhau: nếu bạn nào ngại đi xa thì có thể gửi xe trong chợ, tuy nhiên lúc này đường vào chợ khá đông nên cũng sẽ khó đi, nhất là vào dịp tết. Còn nếu có thời gian và muốn thăm thú chợ thì các bạn có thể gửi xe xa chợ 1 chút, có thể gửi ở AEOMALL… với giá chỉ 3k, nhưng chú ý thời gian lấy xe trước 9h tối như vậy thời gian mua sắm sẽ không có nhiều.

Kinh nghiệm mua hàng

Nếu bạn không mang sẵn tiền mặt thì gần chợ đêm Hạnh Thông Tây cũng có vài điểm rút tiền như cạnh siêu thị AEON, siêu thị Coopmart… nhưng các bạn nên rút tiền tại mấy cây ở siêu thị như vậy sẽ an toàn và đảm bảo hơn do ở đó có camera cũng như bảo vệ.

– Tại đây rất đông khách hàng tới lấy buôn cũng như đến tham quan mua lẻ, nên số lượng cửa hàng cũng như lượng khách rất đông rất dễ nhầm lẫn, nên các bạn cần chú ý.

– Hàng hóa tại chợ khá rẻ, nhưng lựa chọn được hàng chất lượng tốt không phải dễ, nếu không bạn rất dễ mua phải hàng kém chất lượng chỉ sử dụng được trong 1 vài lần.

– Tại đây hàng hóa đa số được may đại trà, hay sản xuất hàng loạt nên nhìn qua có thể thấy nhiều mẫu mã, khi chọn lựa kĩ thì chỉ có ít mẫu, nhưng màu sắc đa dạng dễ đánh lừa thị giác ban đầu.

– Tại chợ đông như vậy thì tình trạng móc túi sẽ không tránh khỏi được, bởi vậy nên khi đi lấy hàng hay thăm quan các bạn cần hết sức chú ý.

– Tại chợ có rất nhiều sạp hàng khác nhau với nhiều mức giá có thể cùng mẫu mã nhưng sẽ chênh nhau 1 chút, nên các bạn cần tinh ý lựa chọn kĩ chất lượng vải bởi có nhiều shop chợ hạnh thông tây bán đồ rẻ nhưng phải chú ý tránh tình trạng mua đồ rẻ về chỉ mặc được 1 – 2 lần như vậy sẽ rất lãng phí.

Giờ Lễ Nhà Thờ Hạnh Thông Tây

Chi tiết giáo xứ

Chúa nhật: 05:00 – 07:30 – 09:30 – 16:00 – 17:30 – 19:00

Ngày thường: 04:45 – 17:30

Xứ đạo Hạnh Thông Tây được thành lập năm 1861 do Linh mục Puginier gầy dựng. Ban đầu chỉ có gia đình ông Đốc phủ Ca và một vài gia đình quyền thế trong ngôi làng nhỏ có tên Hạnh Thông Tây xin gia nhập đạo. Sau đó, khoảng 400 người ngoại giáo có của cải trong làng đến xin học đạo, rồi số người càng lúc càng đông. Lúc ấy, chưa có nơi tụ họp nên một số người khá giả đã hiến tặng ngôi đình thờ làng của họ để dựng ngôi nhà nguyện. Thế là ngôi giáo đường đầu tiên hình thành.

Thăng trầm theo thời gian, nhà thờ đầu tiên do cha Jourdain xây dựng đã được cha Tôma Dưỡng cất lại, còn nhà thờ hiện nay dược xây dựng vào năm 1921 dưới thời Linh mục Matthêu Hồ Tấn Đức làm cha sở (1921-1939). Đây là một di tích tôn giáo vừa cổ kính vừa độc đáo. Nhà thờ được xây dựng trên diện tích 560 m2, chiều cao là 20m. Ban đầu tháp chuông có hình tháp nhọn, nhưng vì đây là vùng có nhiều máy bay quân sự bay qua nên cơ sở Hàng không Đông Dương đã xin Đức Giám Mục J. Cassaigne cho hạ thấp tháp chuông nhà thờ Hạnh Thông Tây theo văn thư đề ngày 29/10/1953. Từ đó, tháp chuông có hình vuông như hiện nay.

Bên trong nhà thờ được trang trí bằng đá và gỗ quí. Trên cung thánh, có ba bàn thờ bằng cẩm thạch. Mặt bàn thờ là một khối cẩm thạch màu trắng, chạm trổ chung quanh bằng cẩm thạch vàng. Vì vậy, khi được chiếu sáng, chúng sẽ ánh lên một màu vàng óng. Trần nhà thờ đúc hình vòm cung, phết nhũ vàng. Trên cùng là hình ảnh Chúa Giêsu hấp hối trên Thánh Giá, xung quanh có Đức Mẹ, Thánh Gioan, các phụ nữ và lính canh.

Ngày trước, việc an táng các vị ân nhân trong nhà thờ hàm ý cộng đoàn biết ơn vị ấy nên không ai ngạc nhiên khi thấy bên cánh trái nhà thờ là mộ phần Ông Denis Lê Phát An, người dâng cúng đất, toàn bộ chi phí xây dựng và đồ dùng trong Thánh đường. (ông Denis Lê Phát An là con ông Lê Phát Sĩ, tức Huyện Sĩ, là cháu chắt của Thánh tử đạo Matthêu Lê Văn Gẫm). Bên cánh phải là mộ phần của người vợ: Bà Anna Trần Thị Thơ. Cả hai mộ đều làm bằng đá cẩm thạch Ý, điêu khắc rất kỳ công.

hật đáng quý cho một giáo xứ với ngôi Thánh đường chứa đựng chiều dài thời gian và cả hành trình đức tin của người giáo dân vùng Gò Vấp này. Như vậy, sau Năm Thánh 2010, giáo xứ Hạnh Thông Tây sẽ hân hoan mừng kính 150 năm thành lập giáo xứ.

Các vị chủ chăn qua từng thời kỳ

1. Cha Paul-Francois Puginier 1861-1862 sau là Giám mục2. Cha Phêrô Nguyễn Phước Chính 1900-19113. Cha Mátthêu Hồ Tấn Đức 1912-19394. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Tứ Quý 1939-19445. Cha Phaolô Nguyễn Văn Lý 1944-19596. Cha Phêrô Trần Văn Thông 1959-19617. Cha Anrê Nguyễn Văn Đại 1961-19688. Cha Micae Nguyễn Khoa Học 1968-19749. Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Tam 1974-197510. Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Thu 1975-198111. Cha Đôminicô Võ Văn Tân 1991-2005

– Cha phụ tá Phanxicô Salêsiô Nguyễn Quốc Hoàng 2001-2003– Cha phụ tá Denis Phạm Bùi Vượng 2003-2005

12. Cha Clementê Lê Minh Trung 2005- đến nay.

– Cha phụ tá Giuse Vũ Văn Quyên 2007-2010– Cha phụ tá Đaminh Nguyễn Văn Ngọc 2010-2011– Cha phụ tá Giuse Huỳnh Thanh Phương 2011-đến nay.

Xây dựng đời sống đức tin – Quy tụ dân Chúa thành Gia đình Họ đạo

Các vị chủ chăn quan tâm đặc biệt việc xây dựng đời sống đức tin cho mỗi người trong họ đạo. Nhất là Cha Clementê Lê Minh Trung khi về Hạnh Thông Tây đã đặt Mình Thánh Chúa hàng ngày từ sau lễ sáng đến 16g cho mọi người Chầu; tổ chức giờ kinh Lòng Thương xót Chúa mỗi ngày vào lúc 15g; mở các lớp Giáo lý cho người lớn, giới trẻ và thiếu nhi…

Chung tay cộng tác với các vị chủ chăn có Hội đồng Mục vụ Giáo xứ:

Hiện nay Hội đồng Mục vụ Giáo xứ gồm:

* Ban Thường vụ (7 vị)

* 10 giáo khu: Đức Mẹ vô nhiễm, Đức Mẹ Fatima; Đức Mẹ Hằng cứu giúp, Đức Mẹ Lavang; Đức Mẹ Hồn xác lên Trời; Nữ vương Hoà Bình; Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu; Đức Mẹ Lộ Đức; Đức Mẹ Môi Khôi; Nữ vương các Thánh Tử Đạo.

* Các hội đoàn: Thiếu nhi Thánh Thể (gần 1000 em đang theo học giáo lý); Hội các bà Mẹ Công giáo, Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Hội Legio-Mariæ, Huynh đoàn Đaminh, Dòng Ba Cát Minh, Thánh kinh cầu nguyện, Hội Bác ái Vinh Sơn, Hội Martinô (chăm sóc bệnh nhân); Hội Mátta (chăm sóc nhà Chúa); Gia đình Tận hiến Đức Mẹ, Thừa tác viên Thánh Thể, các ban: Ban Phụng vụ, Ban Giáo lý, Ban Trật tự, Ban cây xanh.

Nguồn: tgpsaigon.net

Kinh Nghiệm Đi Lễ Phủ Tây Hồ Cầu Gì, Cách Sắm Và Dâng Lễ Sao Cho Đúng

Phủ Tây Hồ từ lâu đã trở thành địa điểm hành hương linh thiêng của nhiều người dân thủ đô mỗi dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa, kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ cầu gì, cách sắm và dâng lễ sao cho đúng.

1. Đến phủ Tây Hồ cầu gì?

Đây là một trong những địa điểm du lịch quanh Hà Nội cho gia đình mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Phủ Tây Hồ được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVII trên một bán đảo thuộc làng Nghi Tàm, nay là phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Vào những ngày lễ, Tết, người dân thường kéo đến đây để cầu may mắn, tài lộc. Phủ được xây dựng nhằm tưởng nhớ đến Bà chúa Liễu Hạnh, một trong những vị thánh bất tử trong tín ngưỡng dân gian người Việt.

2.1. Lễ hội phủ Tây Hồ được tổ chức khi nào

Hàng năm, ngoài những ngày mùng một âm lịch, ngày rằm mỗi tháng, phủ còn có hai lễ hội chính bao gồm ngày giỗ Bà chúa Liễu Hạnh vào ngày 3/3 âm lịch và ngày 13/8 âm lịch. Ngoài việc dâng hương, lễ, tại hai ngày lễ hội này còn tổ chức nhiều hoạt động khác như rước kiệu các Mẫu, cuộc thi hát chầu văn, đàn hát,…

2.2. Nghi thức dâng lễ phủ Tây Hồ bao gồm những gì

Phủ Tây Hồ Hà Nội có 4 ban chính: lầu cô, lầu cậu, phủ chính và Điện Sơn Trang, tất cả được xây dựng theo thứ tự từ ngoài vào trong. Khi đi lễ, du khách cần dâng đồ lễ theo trình tự sau:

Bước đầu tiên là lễ tại phủ chính. Các ban thờ trong phủ này được chia thành 3 lớp tương ứng với 3 nếp theo tam quan. Trong đó, nơi quan trọng, linh thiêng nhất là hậu cung, chính giữa là bàn thờ Mẫu Liễu Hạnh, bên trái được đặt thấp hơn thờ Mẫu Thượng Ngàn, bên phải thờ Mẫu Thoải. Đây là ba vị Mẫu đại diện cho cội nguồn sự sống, năng lực tạo ra chúng sinh và mang đến cho mọi nhà sự bình an, ấm no và hạnh phúc.

Bên ngoài gian hậu cung là nơi thờ Ngọc Hoàng thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu và nhiều quan khác.

Tiếp theo, du khách đi lễ tại Điện Sơn Trang. Đây là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu, được xây dựng ngay phía bên phải của phủ chính.

Cuối hành trình, du khách đến lễ tại lầu cô, lầu cậu được xây dựng hai bên phải và trái dẫn vào phủ. Đây là nơi đặt bàn thờ những người hầu cận của các quan trong phủ.

2.3. Nghi thức hạ lễ, hóa vàng và thu lộc

Với nghi thức hạ lễ, hóa vàng, du khách sau khi thắp nhang, cần đợi tàn hết một tuần nhang, sau đó đưa tay vái ba vái trước mỗi ban thờ rồi hạ vàng, tiền đi hóa. Khi hóa, cần hóa từng lễ một theo thứ tự ở ban thờ phủ chính trước sau đó đến các ban khác. Sau khi hóa tiền, vàng xong mới bắt đầu hạ lễ.

Theo tương truyền dân gian, phải tản lộc đi càng nhiều càng tốt, mới được các thần tiếp tục ban lộc. Người nào ích kỷ chỉ nhận lộc một mình sẽ bị cô độc, cô quả.

3.1. Phủ Tây Hồ mấy giờ đóng cửa, mở cửa

Vào những ngày thường, phủ mở cửa từ 5 giờ sáng đến 19 giờ tối. Riêng những ngày lễ, tết, phủ có thể đóng cửa muộn hơn để phục vụ du khách tham quan và dâng lễ.

3.2. Đi lễ phủ Tây Hồ chuẩn bị gì

Tùy vào khả năng và sự thành tâm của mỗi người mà sắm những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, đồ lễ phủ Tây Hồ cần sắm đủ và đúng theo những lễ sau:

Lễ chay: nhang (hương) thơm, trái cây tươi, tiền, vàng mã,…

Lễ đồ mặn: thịt heo, thịt gà, giò, chả,… đã được nấu chín.

Lễ sống: muối, gạo, trứng, xôi chè,…

Lễ ban thờ ở lầu cô, lầu cậu: hoa quả, hương, gương lược, mũ áo,…

Lưu ý kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ là không dùng lễ mặn, tiền, vàng mã đặt lên bàn thờ Phật, bồ tát. Nếu dùng tiền thật thì nên bỏ vào hòm công đức.

3.3. Bài văn khấn phủ Tây Hồ chuẩn nhất

Văn khấn phủ Tây Hồ như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hương tử chúng con kính lạy:

Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hòa Diệu, Đại vương: “Tối linh chí linh”

Mẫu Đệ nhất thiên tiên!

Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!

Mẫu Đệ tam thủy cung!

Hương tử con là:………….

Ngụ tại:…………………

Hôm nay là ngày:…………………..

Tại: phủ Tây Hồ, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ.

Thành tâm kính dâng lễ vật:…………………………

Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh, Hội đồng các quan, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan, Thanh bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc lộc, đắc tài, đắc thọ, bạch sự như ý….

Giải tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

4.1. Những điều nên làm

Kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ là nên mặc quần áo lịch sử, giản dị, sạch sẽ, không mặc quần đùi, váy hay áo cộc tay. Nên thắp hương, dâng lễ theo thứ tự từng ban thờ, bắt đầu từ phủ chính đến Động Sơn Trang, cuối cùng là lầu cô, lầu cậu. Cần chuẩn bị trước lễ chay, mặn tại nhà. Đặc biệt, khi dâng lễ nên dâng bằng cả hai tay với lòng thành tâm.

4.2. Những điều kiêng kị

Một số điều cần lưu ý khi đi lễ là không chạy nhảy nói chuyện lớn tiếng, không bình phẩm lung tung trong phủ. Không để trẻ em cười đùa, nghịch ngợm, sờ nắn những vật lễ.

Nhà Thờ Hạnh Thông Tây Đã Trở Thành Tài Sản Quý Giá Về Mặt Tôn Giáo.

Khác với bề ngoài trông đơn giản, nội thất nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy thể hiện qua những chi tiết trang trí tỉ mỉ, cầu kỳ. Nổi bật là mái vòm cung tròn dọc theo chiều dài nhà thờ được ghép từ những phù điêu hoa văn hình vuông. Dọc hai bên là hàng cột với hoạ tiết tinh xảo trên phần đầu. Giữa các cột cũng sử dụng hình thức kết cấu dạng vòm, treo những chiếc quạt trần từ thời Pháp. Xen kẽ giữa những ô cửa sổ kính màu sặc sỡ là những bức phù điêu thếp vàng óng ánh phác hoạ lại từng chặng đường khổ nạn mà Chúa Giesu đã trải qua. Đặc biệt hơn cả là ba bàn thờ trên cung thánh được điêu khắc rất công phu từ đá cẩm thạch vàng của Ý. Xung quanh tường và trần được trang trí bằng rất nhiều bức tranh khảm gạch (theo trường phái Mosaic). Ấn tượng nhất là bức bích họa hình Chúa Giesu đang trăn trối bên Đức mẹ Maria và Thánh Gioan ở vòm cung thánh.

Nhà thờ được xây dựng trong 3 năm (1921-1924) do ông Lê Phát An đầu tư cho hai nhà thầu Baader và Lamorte của Pháp thi công. Ông Lê Phát An là cậu ruột của hoàng hậu Nam Phương (vợ vua Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều đình phong kiến Việt Nam) và là con của ông Lê Phát Đạt, một trong bốn đại điền chủ nổi tiếng nhất Nam Bộ lúc bấy giờ. Để tỏ lòng biết ơn, cộng đoàn đã cho an táng hai vợ chồng ông ngay trong lòng thánh đường. Trước mỗi phần mộ là tượng hai ông bà bằng đá cẩm thạch trong trang phục áo dài truyền thống đang quỳ gối dâng hoa được điêu khắc vô cùng sống động do kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp là A. Contenay và P. Ducuing thực hiện. Trong khuôn viên nhà thờ, vào mỗi buổi chiều sau giờ hành lễ, Tòa Thánh Giuse là nơi mọi người gửi gắm tư tâm, vui buồn trong cuộc sống, Toà Đức Mẹ Maria là nơi cầu nguyện của những người đi đạo…

Với Giáo xứ Hạnh Thông Tây tồn tại hơn 150 năm, nhà thờ Hạnh Thông Tây để lại dấu ấn sâu sắc trong hành trình đức tin của gần 6000 giáo dân nơi đây. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nhà thờ Hạnh Thông Tây đã trở thành tài sản quý giá về mặt tôn giáo và là một di sản kiến trúc độc đáo của Sài thành.

Theo quehuongonline * Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Đi Chợ Hạnh Thông Tây trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!