Xu Hướng 3/2023 # Kể Lại Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Giữa Em Và Thầy Cô Giáo Cũ # Top 5 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Kể Lại Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Giữa Em Và Thầy Cô Giáo Cũ # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Kể Lại Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Giữa Em Và Thầy Cô Giáo Cũ được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Nam Định

Trong mỗi đời người, luôn tồn tại những kí ức, có những kí ức vui ta muốn nhớ mãi nhưng cũng có những kí ức buồn ta muốn quên đi. Đối với tôi, kí ức khiến tôi muốn nhớ mãi là thời học trò trong những năm cấp hai của tôi. Mỗi năm học trôi qua, tôi đều có thêm người thầy, người cô để ghi nhớ trong trái tim mình và năm nay cũng vậy. Chỉ trong khoảnh khắc vài tháng, cô giáo dạy văn của tôi đã để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc.

Ắt hẳn các bạn ngồi đây cảm thấy lời của tôi là nghịch lí. Tôi đang học lớp chín thì đáng lí ra tôi phải viết về những thầy cô trong các năm học trước của mình, nhưng tôi lại viết về người cô đang dạy tôi trong năm học này? Có thể đối với những bạn khác, cô chỉ mới đứng lớp trong hai tháng. Nhưng với tôi, cô đã gắn bó hơn sáu tháng rồi.

Cô đã dạy văn tôi trong suốt ba tháng hè. Và đó cũng là khoảng thời gian tuyệt vời nhất đối với tôi. Cô là một người rất tận tụy, giảng giải chu đáo cho học sinh. Khi cô giảng bài, giọng nói ấm áp, truyền cảm của cô đã thu hút chúng tôi vào bài học. Cô giảng giải, phân tích từng chi tiết nhỏ nhất của bài học, cho học sinh cảm nhận ý nghĩa của từng chi tiết đó rồi phát triển thành những lời văn sâu sắc, đầy ý nghĩa. Nhờ những bài giảng của cô mà chúng tôi thêm yêu nàng Kiều mười lăm năm lưu lạc, thêm yêu Vũ Nương – người con gái tư dung tốt đẹp. Những bài mà trước đây đọc không hiểu, giờ đây chúng tôi thấy nó mới hay, mới sâu sắc làm sao! Người ta thường nói tiết Văn là tiết ru ngủ nhưng điều kì lạ là khi cô giảng chúng tôi càng cảm thấy thú vị hơn, ý nghĩa hơn. Chắc có lẽ chính nhờ vậy mà cô luôn được học sinh chúng tôi yêu mến.

Khi vào năm học, tôi vui sướng biết bao khi được cô làm chủ nhiệm. Trong vai trò chủ nhiệm, cô trông nghiêm túc hơn hồi hè. Khi lớp hạng cao, cô khuyến khích, khen thưởng, mỗi lần lớp hạng thấp, cô nhắc nhở, động viên lớp cố gắng hơn. Mẹ tôi cũng là một giáo viên chủ nhiệm nên tôi có thể hiểu được sự vất vả, nặng nề thế nào khi đảm nhận chủ nhiệm một lớp cuối cấp. Càng hiểu nỗi vất vả của cô bao nhiêu, tôi càng quyết tâm phải giúp lớp lấy được hạng cao bấy nhiêu. Có thể đối với các lớp khác, tiết chủ nhiệm luôn là tiết nặng nề nhất, bởi tiết đó luôn khiến các bạn khác lo sợ vì bị mắng. Nhưng với lớp tôi, giờ chủ nhiệm lại được nghe những câu chuyện hay, ý nghĩa trong cuộc sống. Tôi yêu những câu chuyện đó vì nó luôn giúp chúng tôi rút ra được những bài học quý giá cho riêng mình. Tôi đã từng đạt giải ba trong kì thi học sinh giỏi lớp tám. Có lẽ vì vậy mà cô kì vọng vào tôi trong kì thi năm nay. Tôi tự hứa mình phải cố gắng hơn, mình phải đậu để không khiến cô thất vọng. Nhưng tôi đã thất bại. Những tưởng cô sẽ la mắng tôi, trách móc tôi, nhưng không. Tôi vẫn nhớ mãi câu nói của cô khuyến khích các bạn trong lớp: ” Cho dù các con thi không đậu cũng đừng buồn, vì các con còn nhiều cơ hội khác để bắt lấy.” Nhưng thật sự cô càng khuyến khích thì tôi lại càng thấy lòng ray rứt hơn. Tôi đã tự hỏi với lòng mình tôi đã cố gắng hết sức chưa, tôi đã tập trung vào môn văn chưa? Mặc dù vậy, cô vẫn không hề la rầy, trách cứ tôi một lời nào mà vẫn dịu dàng động viên, an ủi tôi. Chính điều đó sẽ là động lực cho tôi bước tiếp và cố gắng, nỗ lực hơn nữa trên con đường học vấn của mình.

Lớp chúng tôi có một bạn tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng học rất giỏi. Cả nhóm chúng tôi tổ chức sinh nhật cho bạn đó nhưng trong lớp lại có bạn nói: ” Tại sao chỉ có sinh nhật bạn đó là tổ chức còn sinh nhật tụi mình thì không tổ chức?” Nghe thấy câu nói đó, cô đã nói: ” Gia cảnh bạn khó khăn, có lẽ mấy năm nay cũng chưa có được một ngày sinh nhật cho mình, tuy ở đây chỉ là một chút gì đó nhỏ thôi nhưng ít nhất cũng khiến bạn cảm thấy vui…” Nói đến đây, cô đã khóc. Nhìn giọt nước mắt của cô rơi xuống mà lòng chúng tôi chạnh lại. Chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, chỉ từ lời nói của cô thôi mà đã khiến chúng tôi hiểu được thế nào là sự sẻ chia, thế nào là ấm áp tình bạn. Giọt nước mắt ấy đã khiến chúng tôi phải nhìn lại mình. Chúng tôi được sống trong hoàn cảnh đầy đủ, may mắn hơn thì tại sao lại không chia sẻ sự may mắn đó cho người bạn của mình để họ cảm thấy lòng ấm áp hơn? Khi nhìn những giọt nước mắt ấy, tôi chợt nhận ra cô không chỉ là một giáo viên tận tụy mà còn là một người đồng cảm với học sinh, luôn cố gắng thấu hiểu học sinh của mình.

Văn của tôi không bóng bẩy, trau chuốt, cũng không đặc sắc như những bài văn mà các bạn đã đọc. Khi tôi viết những dòng cảm nhận này, tôi chẳng nghĩ rằng mình sẽ được giải. Tôi chỉ viết bằng tấm lòng yêu thương, kính trọng cô từ sâu thẳm trong con tim mình. Tôi không nêu tên cô ra vì tôi nghĩ các bạn cũng có thầy giáo, cô giáo dạy văn như tôi và tôi cho rằng cô cũng không thích như vậy.

Sáu tháng, chưa đầy một năm nhưng cô đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc. Cô như là nguồn cảm hứng cho những bài văn của tôi và nếu mái trường là ngôi nhà thứ hai thì cô chính là người mẹ thứ hai của tôi. Cô ơi, con cảm ơn cô vì những gì cô đã dành cho con, con sẽ cố gắng để thành công và “gặt được nhiều lúa vàng” trong cuộc sống.

Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ – Bài làm 2

Ơn thầy!

Thời gian chính là liều thuốc tốt nhất để cho ta quên đi những điều không vui trong cuộc sống. Những quá khứ đau thương rồi sẽ bị gió cuốn đi, đi xa mãi như những cánh bồ công anh phất phơ giữa dòng đời xô đẩy. Nhưng cũng có những điều theo ta đến suốt cuộc đời, như những giọt nước nhỏ nhoi nhưng bồi đắp trong ta bao tình cảm khó phai. Ngày 20-11 đã đến gần, những kỉ niệm về thầy cô bỗng dưng ùa về trong tôi khiến tôi bồi hồi khó tả…

Tôi còn nhớ như in cái buổi sáng hôm ấy, một buổi sáng tong lành và mát mẻ. Hai tay chống cằm tôi phóng tầm mắt ra ngoài ô cửa sổ nơi dãy hành lang. Những tia nắng nhảy nhót trên những tán phượng, len lỏi qua từng kẽ lá chiếu xuống mặt sân. Không biết giờ này mẹ đang làm gì nhỉ? Có phải mẹ đang dũng bữa sáng, hay mẹ vẫn còn đang say giấc? Suy nghĩ mông lung,chợt tiếng gọi của cô làm tôi bừng tỉnh:

-Huyền! mang vở bài tập lên cho cô!

-Huyền cô gọi kìa!

Tôi ngoảnh lại, vội vã cầm quyển vở với hàng chữ nguệch ngoạclên bàn cô giáo.

Cô Thích-cô giáo chủ nhiệm lớp 2 của tôi. Có lẽ cô là người lớn tuổi nhất trong các giáo viên ở trường. Hình như lúc áy cô ngoài 50,51 gì đó. Tôi không còn nhớ rõ. Chỉ nhớ mái tốc cô bấy giờ đã điểm vài sọi bạc, đôi mắt mờ mờ nhưng ấm áp tình thương. Cô đưa cặp kính xuống, chau mày vẻ khó chịu. Cô gọi tôi đứng dậy, nghiêm khác nói:

-Huyền, con là một học sinh khá giỏi của lớp, tại sao dạo này kết quả học tập của con lại đi xuống như thế? Bài tập con làm sai hết. Cô yêu cầu con về làm lại. Con phải cố gắng hơn, nếu không cô sẽ báo cho gia đình con. Con ngồi xuống đi!

Tôi im lặng, ngồi xuống, ái ngại trước bao ánh nhìn vẻ giễu cợt của đám bạn. Buổi học hôm đó cuối cùng ũng kết thúc. Tôi ra về trong nỗi buồn nặng nề. Tôi sải bước trên con đường đày sỏi đá, hai bên đường cay xòe bống mát. Tiếng chim ríu rít trên ngọn cây, tưởng như vui nhưng không sao tôi vui lên được. Lại một ngày nữa, một ngày nữa trôi qua, mội ngày trôi qua sao dài như hàng thé kỉ. Kết quả học tập của tôi ngày càng sa sút, sa sút đến nỗi khiến cô giáo phải bàng hoàng. Buổi học hôm đó, cô đã liên lạc với bố tôi bàn về chuyện này.

Tôi ngồi đó, bên ngoài căn phòng hội đồng, lòng tôi như muốn nghẹn thở.”Ánh nắng hôm nay sao mà oi ả thé?”-tôi tự hỏi.Tôi biết, tôi biết lý do tại sao tôi trở nên như vậy. Cô giáo cũng biết, qua lời kể của bố tôi:

-Cô giáo ạ!mẹ cháu bị ốm đã hơn một tuần nay. Tôi phải thường xuyên ra bệnh viện chăm sóc cho cô ấy vì không có ai chăm nom giúp. Khi mẹ cháu ở nhà thường hay dạy cháu học. Nay chỉ còn ông bà nội ở nhà nên không dạy bảo cháu được.

Nghe đến đay hình như tôi thấy cô giáo nghẹn ngào. Cô hiểu ra tất cả, điều đó khiến tôi vui. Cô rất thương người, yêu thương đám học trò nhỏ trong lớp. Cô là người từng trải nên hiểu được tâm lí trẻ thơ như tôi. Cuối buổi hôm ấy, cô gọi tôi, nhẹ nhàng:

-Cô hiểu được hoàn cảnh của con. Từ nay cô sẽ thay mẹ con đến dạy con học bài vào buổi tối cho đến khi mẹ khỏi bệnh. Con có đồng ý không?

-Vâng ạ!Con cảm ơn cô!

Và rồi từ ngày hôm ấy, đêm nào cô cũng giành một khỏng thời gian đến dạy tôi học bài. Vì nhà cô cũng ở cùng làng nên tiện cho việc đi lại. Những hôm trời mưa tầm tã, cô không ngại khó đạp chiếc xe đạp cũ vào nhà tôi. Người cô lạnh cóng, đôi bàn tay cô run run ướt sũng. Khẽ cầm đôi bàn tay, tôi đưa nhẹ lên má,với một suynghĩ trẻ con rằng sẽ làm cô cảm thấy đỡ rét. Rồi cả những hôm trời mất điện, hai cô trò cùng nhau bên ánh đèn dầu lập lòe trong gió. Cô dạy tôi cách làm toán, dạy tôi đọc bài nhuần nhuỹen, bắt tay tôi nắn nót từng con chữ. Cái cảm giác ấy thật thân quen, ngỡ như bàn tay của mẹ. Lúc ở nhà mẹ cũng hay làm như vậy. Tôi nhớ đến mẹ, nhớ mẹ nhièu lắm!

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, bố dẫn tôi vào bệnh viện thăm mẹ. Lòng tôi như ấm hẳn lên khi tháy mẹ đang dần khỏi bệnh. Tôi kể cho mẹ nghe về cô, mẹ vui lắm. Nhưng tôi cũng phải về khi trời đã về chièu.

”Thời gian trôi qua nhanh lắm,nếu ta không biết nắm bát và tận dụng mà cứ để nó lướt qua thỳ thật lãng phí.Muốn làm bất cứ việc gì phải kiên trì nhẫn nại cố gáng hết mình thì mới có thể đạt được kết quả cao.”. Đó là những điều tôi học được từ cô. Cho đến bay giờ, tôi đã là một cô bé 15 tuổi, biết suy nghĩ hơn về cuộc sống. Chính vì vậy tôi mới càng hiểu sâu sắc hơn những điều cô gửi gắm. Lời dạy của cô, kỉ niệm về cô, nó luông chiếm một vị trí quan trong trong trái tim tôi, khó mà quên được. Thầy cô-âm thầm, lặng lẽ như vậy đó, vậy nên, mọi người hãy quý trọng mọi thứ, dù chỉ là những điều đơn giản nhất, hãy nâng niu từng khoảnh khắc trong đời.

Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ – Bài làm 3

Trong tuổi thơ của mỗi người, ai cũng có những kỉ niệm đáng nhớ về thầy, cô giáo cũ của mình, những kĩ niệm đẹp xen lẫn nỗi buồn đều được khắc sâu trong trí nhớ của chúng ta. Riêng tôi có một kỉ niệm mà tôi không bao giờ quên, kỉ niệm sâu sắc về một người thầy đáng kính của tôi.

Năm ấy, khi tôi còn học lớp một, tôi có những kỉ niệm đẹp về thầy giáo chủ nghiệm của mình. Tôi đã bước sang lớp một, ngưỡng cữa của bậc tiểu học, có nhiều bạn mới, thầy cô mới.

Ngày trọng đại ấy, ngày tôi không bao giờ quên. Sau buổi lễ khai giảng, tất cả các học sinh đều bước vào lớp học của mình để học buổi học đầu tiên và gặp gỡ thầy cô giáo chủ nhiệm của mình và cũng là người sẽ gắn bó với tôi trong suốt thời gian học tiểu học.

Khi thầy bước vào, dáng người thầy thật nhanh nhẹn và thầy chào chúng tôi. Tôi trông thầy cũng đã đứng tuổi, tóc thầy cũng đã điểm bạc, khuôn mặt thầy gầy, bàn tay thầy có nhiều vết nhăn, chắc thầy đã có mấy chục năm lận đận với học sinh. Thầy bước lên bục giảng, thầy ra hiệu cho chúng tôi im lặng và thầy nói:chào các con, thầy tên là Hồ Viết Cảnh, thầy sẽ chủ nhiệm lớp các con trong suốt bậc tiểu học. Giọng thầy thật ấm áp, nhẹ nhàng, làm cho những suy nghĩ trong đầu tôi về một người thầy giáo chủ nhiệm thật dữ dằn và nghiêm khắc đều tan biến.

Sau khi ra mắt chúng tôi, thầy bắt đầu dạy cho chúng tôi những bài học đầu tiên mà cũng là những bài học đầu đời dạy tôi nên người. Thầy viết lên bảng những dòng chữ đầu tiên, tôi trông thấy bàn tay thầy run run khi viết, sau này tôi mới biết, thầy phải chịu đựng những cơn đau do tham gia cuộc chiến tranh kháng chiến chống mĩ để viết nên dòng chữ đẹp đó. Sau khi viết xong đề bài, thầy hỏi chúng tôi có thấy rõ không, một và bạn ngồi phía dưới do mắt kém nên không thấy liền được thầy chỗ khác cho phù hợp. Trong buổi học thầy đến tận chỗ của từng người để chỉ cho chúng tôi những chỗ không hiểu. Cuối giờ, thầy cho chúng tôi xếp hàng ra về, mọi người đi về rất thẳng hàng, tiếng cười đùa của một vài bạn đã làm xôn ao khắp sân trường. Buổi học đầu tiên đã kết thúc như vậy đó, thầy đã để lại cho tôi những suy nghĩ về một người thầy mẫu mực.

Những buổi học sau, thầy nghiêm khắc với những bạn lười học, khen thưởng những bạn ngoan. Giờ ra chơi, thầy đều ra chơi cùng chúng tôi, thầy chơi những rò chơi dân gian cùng với chúng tôi, nhìn khuôn mặt thầy lúc đấy thật đáng yêu, nhìn kĩ thầy, tôi có cảm giác khuôn mặt thầy rất giống khuôn mặt ông nội tôi. Ông tôi đã mất từ khi tôi còn nhỏ, những kỉ niệm đẹp của ôg và tôi đều được tôi khắc ghi. Nhìn thầy, tôi cảm thấy nhớ đến ông, nhớ đến cảnh chơi đùa của hai ông cháu, tôi liền chạy vào phòng học, ngồi trong góc khóc. Lúc đó có một bàn tay đặt lên vai tôi khẽ vỗ về, hình ảnh ông nội vỗ về tôi mỗi khi buồn hiện về, tôi bỗng khóc to lên, không sao có thể kiềm chế được. Thì ra đó chính là thầy, thầy khẽ nói với tôi:” Thành, sao con khóc, nói ra để thầy chia sẽ với con”. Rồi thầy ôm tôi vào lòng, nhận được sự an ủi của thầy, tôi càng khóc to hơn. Sau hôm đó tôi cảm thấy được thầy quan tâm nhiều hơn.

Vào một hôm, do tôi không học bài nên bị điễm kém, thầy liền mắng tôi, tôi liền chạy về chỗ ngồi, trong lòng tôi cảm thấy rất tức thầy. Vào giờ ra chơi thầy không ra chơi với các bạn như mọi khi, thầy xuống chỗ tôi. Thầy nói:”thầy xin lỗi em vì đã quá nặng lời, nhưng em là lớp trưởng nên phải gương mẩu cho các bạn noi theo…. thầy giảng lại cho tôi bài tôi chưa hiểu. Tôi nhìn thầy lúc đó mà trong lòng cảm thấy hối hận vô cùng, ân hận vì đã làm thầy buồn. tôi tự hứa sẽ cố gắng phấn đấu tốt hơn.

Vậy đấy, thầy đã để lại cho tôi những kỉ niệm không bao giờ phai mờ về một người thầy giản dị mà thân thương. Tôi hứa sẽ cố gắng học tập để trở thành công dân tốt, có ích cho đất nước và xã hội. Công ơn thầy sẽ mãi được khắc ghi như câu danh ngôn:

“Ngọc không mài không sáng, người không học không tài.”

Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ – Bài làm 4

“Đại dương lớn bởi dung nạp trăm sông, con người lớn bởi rộng lòng bao dung cả những điều lầm lỗi”. Đó là bài học đầu tiên tôi học được từ cô giáo của mình và cho đến tận bây giờ, những kỉ niệm yêu thương về cô giáo đầu tiên vẫn còn in đậm trong tâm trí của tôi!

Ngày ấy tôi mới vào học lớp 1. Cô giáo của tôi cao, gầy, mái tóc không mướt xanh mà lốm đốm nhiều sợi bạc, cô ăn mặc giản dị nhưng lịch thiệp, ấn tượng nhất ở cô là đôi mắt sáng,nghiêm nghị mà dịu dàng. Cái nhìn vừa yêu thương vừa như dò hỏi của cô cho đến bây giờ tôi vẫn chẳng thể nào quên…

Hôm ấy là ngày thứ 7. Mai có một chiếc bút máy mới màu trắng sọc vàng với hàng chữ “My pen” lấp lánh và những bông hoa nhỏ xíu tinh xảo ẩn nấp kín đáo mà duyên dáng ở cổ bút. Tôi nhìn cây bút một cách thèm thuồng, thầm ao ­ước được cầm nó trong tay…

Đến giờ ra chơi, tôi một mình coi lớp, không thể cưỡng lại ý thích của mình, tôi mở cặp của Mai, ngắm nghía cây bút, đặt vào chỗ cũ rồi chẳng hiểu vì sao tôi bỗng không muốn trả lại nữa. Tôi muốn được nhìn thấy nó hàng ngày, được tự mình sở hữu nó, được thấy nó trong cặp của chính mình…

Hết giờ ra chơi, các bạn chạy vào lớp, Mai lập tức mở cặp và khóc oà lên khi thấy chiếc bút đã không cánh mà bay! Cả lớp xôn xao, bạn thì lục tung sách vở, bạn lục ngăn bàn, có bạn bò cả xuống gầm bàn ngó nghiêng xem chiếc bút có bị rơi xuống đất không…Đúng lúc đó, cô giáo của chúng tôi vào lớp! Sau khi nghe bạn lớp trưởng báo cáo và nghe Mai kể chi tiết về chiếc bút: nào là nó màu gì, có chữ gì, có điểm gì đặc biệt, ai cho, để ở đâu, mất vào lúc nào…Cô yên lặng ngồi xuống ghế. Lớp trưởng nhanh nhảu đề nghị:

-Cô cho xét cặp lớp mình đi cô ạ!

Cô hình như không nghe thấy lời nó nói, chỉ chậm rãi hỏi:

-Ra chơi hôm nay ai ở lại coi lớp?

Cả lớp nhìn tôi, vài giọng nói đề nghị xét cặp của tôi, những cái nhìn dò hỏi, nghi ngờ, tôi thấy tay mình run bắn, mặt nóng ran như có trăm ngàn con kiến đang bò trên má. Cô giáo tôi nổi tiếng là nghiêm khắc nhất trường, chỉ một cái gật đầu của cô lúc này, cái cặp bé nhỏ của tôi sẽ được mở tung ra…Bạn bè sẽ thấy hết, sẽ chê cười, sẽ chẳng còn ai chơi cùng tôi nữa…Tôi sợ hãi, ân hận, xấu hổ, bẽ bàng…Tôi oà khóc, tôi muốn được xin lỗi cô và các bạn…Bỗng cô giáo của tôi yêu cầu cả lớp im lặng, cô hứa thứ hai sẽ giải quyết tiếp, giờ học lặng lẽ trôi qua…

Sáng thứ hai, sau giờ chào cờ, cô bước vào lớp,gật đầu ra hiệu cho chúng tôi ngồi xuống. Cô nhẹ nhàng đến bên Mai và bảo:

-Hôm thứ bảy bác bảo vệ có đưa cho cô cây bút và nói rằng bác nhặt được khi đi đóng khoá cửa lớp mình, có phải là cây bút của em không?

Mai cầm cây bút, nó sung sướng nhận là của mình, cô dặn dò cả lớp phải giữ gìn dụng cụ học tập cẩn thận, giờ học trôi qua êm ả, nhẹ nhàng…Ra chơi hôm ấy, các bạn lại ríu rít bên tôi như muốn bù lại sự lạnh nhạt hôm trước. Chỉ riêng tôi là biết rõ cây bút thật của Mai hiện ở nơi đâu…

Sau đó vài ngày cô có gặp riêng tôi, cô không trách móc cũng không giảng giải gì nhiều. Cô nhìn tôi bằng cái nhìn bao dung và thông cảm, cô biết lỗi lầm của tôi chỉ là sự dại dột nhất thời nên đã có cách ứng xử riêng để giúp tôi không bị bạn bè khinh thường,coi rẻ…

Năm tháng qua đi, bí mật về cây bút vẫn chỉ có mình tôi và cô biết. Nhưng hôm nay, nhân ngày 20/11, tôi tự thấy mình đã đủ can đảm kể lại câu chuyện của chính mình như là một cách thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với người đã dạy tôi bài học về sự bao dung và cách ứng xử tế nhị trong cuộc sống.

Giờ đây tôi đã lớn,đã biết cân nhắc đúng sai trước mỗi việc mình làm, tôi vẫn nhớ về bài học thuở thiếu thời mà cô đã dạy: Bài học về lỗi lầm và sự bao dung! Và có lẽ trong suốt cả cuộc đời mình,tôi sẽ chẳng lúc nào nguôi nỗi nhớ về cô như nhớ về MỘT CON NGƯỜI CÓ TẤM LÒNG CAO CẢ!

Em Hãy Tả Một Cô (Thầy) Giáo Của Em Trong Một Giờ Học Mà Em Nhớ Nhất.

Em hãy tả một cô (thầy) giáo của em trong một giờ học mà em nhớ nhất.

Cô giáo của em là giáo viên dạy giỏi nhiều năm liền. Cô thường dạy minh hoạ cho các giáo viên trường bạn dự giờ. Cô dạy các môn đều rất hay nhưng với em, tiết học cô dạy mà em nhớ nhất là tiết Lịch sử hồiđầu năm học, bài đầu tiên của chương trình Lịch sử lớp Năm, bài “Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định”.

Cô giáo của em hơi đứng tuổi, áng chừng cô đã ba mươi tư, ba mươi lăm tuổi. Dáng cô dong dỏng cao và hơi gầy. Cô có bờ vai tròn nhỏ nhắn xinh xinh và cái eo “thắt đáy lưng ong” nên cô mặc áo dài rất đẹp. Khuôn mặt trái xoan của cô tươi tắn nhờ bờ môi hồng thắm tự nhiên. Với đôi mắt bồ câu to và sáng, long lanh tia nhìn ấm áp, trông cô thật dịu hiền.

Hôm ấy là thứ hai. Cô mặc áo dài màu thiên thanh vẽ hoa hồng trắng rất đẹp. Tóc cô kẹp gọn gàng trong cái kẹp nơ màu xám bạc.

Sau giờ ra chơi là tiết Lịch sử. Cô ghi tên môn học lên bảng rồi hỏi chúng em: “Các em đã đọc bài nào trong sách Lịch sử chưa?”. Chúng em đồng thanh đáp: “Thưa cô chưa ạ.”. Cô cười nhẹ:

– Vậy thì hôm nay cô dạy các em tiết đầu tiên của chương trình Lịch sử lớp Năm, Bài học về một vị quan triều Nguyễn trở thành người chỉ huy cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp: Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định.

Cô kể câu chuyện lịch sử về tướng quân Trương Định. Giọng cô to, dõng dạc rõ ràng đưa chúng em đến thăm ba tỉnh miền Đông Nam kì lúc các tỉnh này bị thực dân Pháp chiếm. Bằng lời kể truyền cảm, sôi nổi, cô giáo em vẽ lại bốicảnh đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân các tỉnh Nam kì do tướng quân Trương Định làm chỉ huy lực lượng khởi nghĩa. Chúng em như trông thấy quang cảnh hào hùng, hừng hực ý chí chiến đấu của nghĩa quân khi suy tôn tướng quân Trương Định lên làm nguyên soái. Chúng em cảm nhận được trái tim và ý chí của tướng quân trước lệnh vua và ý dân. Lớp học im phăng phắc. Dường như cả thảy chúng em đều nín thở để theo dõi lời kể của cô giáo. Cô giáo em đưa mắt nhìn khắp lớp, đôi má hồng lên vì xúc động. Mắt cô sáng long lanh như say sưa, để hết tâm hồn vào lời giảng. Cô vẽ lại buổi lễ nghĩa quân tôn tướng quân Trương Định là BìnhTây Đại Nguyên Soái bằng lời giảng nhiệt huyết, rành mạch, dễ hiểu. Kết thúc chuyện kể cô đặt câu hỏi cho chúng em kể lại. Khuôn mặt cô giáo em trở nên dí dỏm, khích lệ. Đôi mắt cô lấp lánh vẻ hóm hỉnh của nụ cười động viên học sinh. Cô gọi chúng em đọc ghi nhớ của bài rồi hỏi: “Em nào có thể kể lại câu chuyện và thuộc phần ghi nhớ ngay tại lớp?”. Một vài cánh tay học sinh đưa lên. Cô mời bạn Sang kể lại câu chuyện, sau đó cho chúng em ghi bài. Tiết học đầy xúc cảm của môn Lịch sử kết thúc trong không khí vui vẻ, sôi nổi của lớp học.

Lịch sử là một trong những môn học mà em yêu thích. Cô em vẫn dạy chúng em: “Là người Việt, chúng ta phải nắm vững lịch sử nước Việt Nam. Không thể tha thứ cho một học sinh Việt Nam không biết gì về lịch sử hiển hách của dân tộc.”. Cô giáo đã dạy cho em không chỉ bằng chuyên môn sư phạm mà còn bằng tình yêu đất nước nồng này, bằng lòng tự hào của một công dân nước Việt.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Kể Về Kỉ Niệm Khó Quên Về Tình Bạn Lớp 5 Hay Nhất

Hướng dẫn làm bài văn kể về kỉ niệm khó quên về tình bạn lớp 5

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 KỂ VỀ KỈ NIỆM ĐÁNG NHỚ KHÓ QUÊN VỀ TÌNH BẠN

Tôi có một cô bạn rất thân, Phương. Có phải bạn không nhỉ, chưa hẳn, mà là chị em như ruột thịt rồi. Đó là kết quả của cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa chúng tôi.

Đó là một ngày mùa thu đầy nắng, tôi chuyển đến lớp mới: lớp 4C. Vì gia đình có việc nên chúng tôi buộc phải chuyển đến ở chỗ khác, và tôi có một ngôi trường mới, có một lớp mới.

Nhưng không hẳn là tôi có bạn mới. Từ nhỏ, vì một tai nạn xe mà một mắt tôi không thể nhìn được nữa, trông rất đáng sợ. Bước vào lớp, một con mắt cũng đủ để thấy ánh mắt sợ hãi, kì thị của các bạn đối với tôi. Sẽ chẳng có điều gì tốt đẹp xảy ra rồi. Và tôi được xếp chỗ ngồi cạnh bạn lớp trưởng, Phương.

Và tôi nghĩ mình đã có một người bạn tốt. Phương rất vui vẻ, hòa đồng và vui tính. Cậu ấy vui vẻ chào mỗi khi gặp tôi, cho tôi mượn sách vở và đồ dùng học tập. Vì vậy, mặc dù các bạn không thân thiện lắm đối với tôi nhưng tôi vẫn thích đến trường, vì tôi cũng có bạn để vui chơi, tâm sự. Tôi kể cho Phương nghe về những chuyện nơi tôi từng sống, các bạn ở đó và cả những chuyện tôi được nhận quà, chuyện lặt vặt của cuộc sống. Khi ấy, Phương mỉm cười nhẹ nhàng.

Một ngày, khi bước vào lớp sau khi đi vệ sinh, tôi nghe các bạn túm lại chỗ tôi.

-Sao cậu lại chơi với đứa một mắt thế kia?- Một đứa con trai hỏi

-Trông nó khiếp đi được! Cậu không sợ à?- Một đứa khác nói thêm

Tôi hồi hộp nghe câu trả lời của Phương. Tôi cũng muốn nghe lí do. Phương cười nhẹ:

-Mình chỉ làm vậy vì cô giáo dặn phải đối tốt với nó. Nếu không nó mách cô thì sao?

Các bạn “À” một tiếng, còn tôi thì đứng sững lại. “Thì ra là thế, lí do chỉ đơn giản vậy thôi à?” Nước mắt tôi trào ra thành dòng ở hai gò má. Tim tôi đau thắt lại. Nó là cảm giác gì đây? Đúng lúc ấy, Phương thấy tôi. Rồi cả lớp quay phắt lại. Tôi sợ hãi, tôi cô đơn, và tôi chạy phắt đi.

Tôi chạy về nhà. Tôi trốn trong phòng mấy ngày liền để khóc, bố mẹ hỏi cũng không trả lời. Tôi cũng không đi học, tôi sẽ chẳng bao giờ đi học nữa. Tôi có bạn đâu mà đi, đi làm gì nữa cơ chứ?

Nhưng ngày thứ tư, có người đến, là Phương.

-Cậu đến đây làm gì nữa? Tớ không cần cậu thương hại. Không cần đâu!

Nước mắt tôi lại tuôn. Nhưng Phương còn khóc to hơn cả tôi nữa.

-Tớ xin lỗi, xin lỗi vì đã làm vậy với cậu. Tớ đã sai rồi. Nhưng cậu bỏ đi, tớ mới biết cậu quan trọng nhường nào. Cậu thực sự là bạn, là một phần của tớ. Mong cậu có thể tha thứ cho tớ.

Phương cúi mặt, nước mắt nhỏ xuống đất. Tôi chạy đến, ôm lấy Phương. Hai đứa cùng khóc, biết bao nhiêu lâu mà không nói một lời nào.

Sau buổi hôm đó, chúng tôi đi đâu cũng có đôi có cặp. Không chỉ tôi nói, mà cả Phương cũng kể chuyện cho tôi, thuyết phục các bạn chơi với tôi. Và tôi lại có ngôi nhà mới.

Chỉ hơn một năm, mà chúng tôi như hai đứa sinh đôi không thể tách rời. Bây giờ và sau này, chúng tôi vẫn sẽ là những người bạn, chị em tốt.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 KỂ VỀ KỈ NIỆM KHÓ QUÊN VỀ TÌNH BẠN LỚP 5

” Thời gian trôi qua nhanh. Chỉ còn lại những kỉ niệm…” Thật vậy, bây giờ tôi đã trải qua hơn chục năm học nhưng mỗi lần lời bài hát ấy vang lên lòng tôi lại nâng nâng khó tả nhớ về những kỉ niệm của tôi và Lan năm chúng tôi học lớp 4.

Tôi và Lan là đôi bạn thân với nhau từ nhỏ vì nhà Lan gần nhà tôi. Có gì chúng tôi cũng chia ngọt sẻ bùi cho nhau như hai chị em gái vậy. Hằng ngày Lan thường sang gọi tôi đi học kể cả trời mưa lẫn trời nắng. Nhưng hôm nay trời mưa cũng như mọi khi thôi mà tôi ở nhà chờ mãi…chờ mãi đến gần bảy giờ mà vẫn không thấy Lan sang gọi mình đi học. Tôi liền nghĩ và nói thầm: ” Hôm nay không đợi mình đi học thì hôm sau mình sẽ đi trước và không đợi bạn nữa đâu.” Nói xong tôi liền nhanh chóng chạy vội đến trường vì sợ vào lớp muộn. Trời mưa, nước tát vào mặt, đường bị trơn nên tôi bị vấp ngã bẩn hết quần áo. Đến lớp lại bị các bạn trong lớp trêu là con áo ộp nên tôi càng bực và giận bạn hơn. Nhìn xung quanh trong lớp cũng không thấy Lan tôi lại nghĩ bạn đang chơi với các bạn ngoài sân. Lúc này tôi càng giận hơn và dường như trong đầu tôi lúc này Lan không còn là bạn thân nữa.

Những kỉ niệm về tình bạn thật đúng là chân thành. Nó xuất phát từ trái tim đến với trái tim. Chính vì vậy mà trong thơ ca cũng có câu:

” Sống trong bể ngọc kim cương

Không bằng sống giữa tình thương bạn bè.”

Nguồn Internet

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Mới Thiện Lâm Và Kỉ Niệm 25 Năm Thành Lập Giáo Xứ

ĐÀ LẠT — Sáng thứ sáu 14.12, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã chủ sự thánh lễ cung hiến và khánh thành nhà thờ giáo xứ Thiện Lâm. Nhà thờ Giáo xứ Thiện Lâm tọa lạc trên đường Nguyên Tử Lực, Đa Thiện (trên đường từ Vườn hoa Đà Lạt vào Thung Lũng tình yêu).

Cách đây 32 năm Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã thành lập giáo xứ Thiện Lâm trên cơ sở tách từ giáo xứ Đa Thiện và bổ nhiệm Cha Giuse Trần Minh Tiến làm quản xứ từ đó đến nay. Tên gọi Thiện Lâm được ghép bởi từ Đa Thiện và Nguyễn Sơn Lâm để ghi nhớ công ơn người sáng lập.

Hàng chục năm qua, bà con giáo dân sinh họat phụng tự trong ngôi nhà nguyện nhỏ, đơn sơ, nhưng số giáo dân ngày càng tăng, cùng với anh chị em di dân đến tá túc mưu sinh tại Đa Thiện, Thiện Lâm ngày càng đông, chưa kể khá đông sinh viên Đại học Đà Lạt thường xuyên đến dự lễ, mặt khác Thiện Lâm là “đất lành chim đậu” thường xuyên có các hội đòan đến nghỉ dưỡng, tĩnh tâm… thấy được nhu cầu đó cha quản xứ và bà con giáo dân đã thao thức rồi đi đến quyết tâm xây dựng ngôi nhà thờ mới rộng lớn hơn khang trang hơn.Trong thánh lễ Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chia vui với giáo xứ và nhắc nhở: ” Anh chị em đã đòan kết bên nhau để làm nên ngôi nhà thờ khang trang rộng lớn này. Anh chị em hãy đón nhận nhà thờ mới, hãy siêng năng đến nhà thờ gặp gỡ Chúa, đón nhận Lời Ngài. Bời vì ai có tâm hồn ngay chính, thiện chí đó chính là đền thờ Chúa ngự”.

Nhà thờ Thiện Lâm có diện tích 900m2 (đủ chỗ cho 1000 người), được thiết kế dựa trên ý tưởng hội nhập văn hóa, sự hòa hợp Đông-Tây, đồng thời mang dấu ấn văn hóa của miền đất cao nguyên, hai mái nhà thờ ngụ ý 2 ngọn núi LangBian hùng vĩ. Đặc biệt nhà thờ có tháp chuông 9 tầng ( cao 38m), theo Cha quản xứ: 9 tầng thể hiện “cửu trùng” trong Kinh thánh và quan niệm Đông phương; các tháp thiết kế ô vuông tròn biểu tượng của bánh chưng- bánh dày; mái đón ở sảnh theo kiến trúc Á Đông. Đứng trên tháp cao sẽ nhìn thấy tòan cảnh thành phố du lịch xinh đẹp. Từ nay Thiện Lâm có thêm điều kiện và sẵn sàng mở rộng vòng tay tiếp đón các đòan du khách hành hương và làm công tác tông đồ, từ thiện xã hội.

LỊCH SỬ GIÁO XỨ THIỆN LÂM

Giáo xứ Thiện Lâm nằm ở khu vực chung quanh trung tâm Nguyên Tử dalat. Ðầu tiên, giáo xứ này chỉ là một giáo họ mang tên Thánh Tâm, Ðathiện 2, trực thuộc xứ Thánh Mẫu, thời cha Mạnh Trọng Bích. Giáo dân của giáo họ Thánh Tâm thời đó là một nhóm người Ðức Ninh, họ lẻ của giáo xứ Ngọc Ðồng, địa phận Thái Bình, Bắc Việt, vì công vụ hay di dân, đã đưa nhau đến ấp Ða Thiện Ðalạt, Lam viên, để lập nghiệp chuyên nghề trồng rau, ngoài ra, cũng có một nhóm người gốc huế mới theo đạo, gốc địa phận Hanội nữa.

Trong thời gian còn thuộc về xứ Thánh Mẫu, vì đường xá xa xôi, giáo dân Thánh Tâm thường đi lễ ở nhà thờ Hà Ðông cho đỡ xa. Ðến khi tách khỏi xứ Thánh Mẫu và thuộc xứ ÐaThiện, họ vẫn có khuynh hướng đi lễ ở nhà nguyện viện Ðại học, hoặc Don Bosco hay nhà thờ Chính Toà vì việc đi lại gần hơn hoặc tiện hơn. Tuy thế, với tư cách là phần tử xứ ÐaThiện, họ vẫn gắn bó với xứ mẹ của mình: họ tích cực trong việc xây cất nhà thờ mới ÐaThiện tham gia mọi sinh hoạt của giáo xứ và bỏ tiền xây đài đặt tượng Ðức Mẹ ở đồi nghĩa trang Ða Thiện ( nay là hồ thuỷ lợi con rồng, thung lũng tình yêu)

Năm 1970, giáo dân đã khai hoang một đồi đất rộng hơn 8500m2 để xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ rộng 8m dài 20m và theo ý Ðức cha Nguyễn văn Hiền nên hướng tới việc xây thêm một trường Tiểu học sau này, có lẽ Ðức cha cũng đã thấy được tiềm năng phát triển ở vùng đất này trong tương lai.

Từ năm 1972, với tính cách là giáo họ của giáo xứ Ða Thiện, cha xứ Ða Thiện là cha Benado Nguyễn Tiến Huân sau đó là cha Giuse Nguyễn Thanh Long đều đến dâng lễ mỗi chiều chúa nhật, còn lể hằng ngày thì do cha Giuse Maria Nguyễn văn Hoạt dòng Biển Ðức Thiên An Huế đảm nhận. Cũng trong năm 1972 để có sự phong phú về mặt giáo hội giáo dân đã nhường 2000m2 đất cho tu viện Biển Ðức với ý định xây một học viện, bù lại cha Nguyễn văn Hoạt cũng xây cho nhà thờ 2 phòng nhà xứ cho các nữ tu Ða Minh Lạc Lâm ở lại trông coi nhà thờ. Sau năm 1975, dòng Biển Ðức lại nhường lại cho dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và từ đó đến nay một chi nhánh của cộng đoàn Mến Thánh Giá Qui nhơn cũng hiện diện tới nay

Ngày 25 tháng 5 năm 1975 Ðức giám mục Batolômeô Nguyễn Sơn Lâm quyết định nâng giáo họ này lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Trần Minh Tiến làm cha quản xứ. Ngày 31-5-1975 cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đưa cha Tiến về nhận xứ có sự tham dự của cha Nguyễn văn Hân và Ðinh Viết Hoàng, giáo xứ mang tên Thiện Lâm

Sau 25 năm, giáo dân giáo xứ đã ý thức trách nhiệm đóng góp vật chất để xây dựng giáo xứ. Về mặt thiêng liêng: tinh thần hy sinh về việc chung được lan rộng, các sinh hoạt đoàn thể, tổ nhóm theo khu vực được ý thức chặt chẽ; số giáo dân tăng dần, giáo dân từ nơi khác về cũng tăng, đặc biệt mối quan hệ với bà con lương dân và chính quyền các cấp rất tốt đẹp, tạo được uy tín cao.

Từ một khu đồi trọc lúc đầu, xuất hiện một ngôi nhà nguyện, của một nhómgiáo dân. Giờ đây đã hình thành một cộng đoàn dân chúa có khuôn viên nhà xứ đẹp, rộng rãi thoáng mát, có nhiều cảnh quan cây xanh.

Hôm nay, nhân ngày Ðức cha Phêrô, Giám mục địa phận ban bí tích thêm sức, cũng là ngày giáo xứ tổ chức lễ tạ ơn 25 năm, tất cả đã hiệp thông cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ Thiện Lâm được tiếp tục phát triển trong tinh thần hiệp nhất thương yêu, xứng đáng là một cộng đoàn nhân chứng của chúa Kitô.

Bài Chào Mừng Ðức Cha và Quan Khách của cha Chánh Xứ Trần Minh Tiến Nhân Ngày Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Giáo Xứ Thiện Lâm

Kính thưa Đức Cha, kính thưa cha Tổng đại diện, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể quí ông bà và anh chị em ân nhân và thân nhân xa gân của giáo xứ.

Hôm nay nhân ngày lễ ban phép thêm sức chúng con xin phép tổ chức phần tạ ơn 25 năm ngày thành lập giáo xứ, được đức cha chủ toạ,cùng toàn thể quí cha, quí vị quan khách tới đây hiệp thông cầu nguyện với chúng con.

25 năm của một giáo xứ, quả thật là rất ngắn, nhưng đối mỗi người giáo dân chúng con, lại là một chặng đường nhiều ý nghĩa. Vào dịp như thế này, chúng con lại có dịp để suy nghĩ tìm hiểu về cộng đoàn của mình :- Có thể tưởng tượng gì trên mảnh đồi trọc cách đây 30 năm một nhóm giáo dân vì niềm tin đã cố công khai phá và chiêm giữ xây dựng nên một ngôi nhà nguyện nhỏ rồi ngày nay một ngôi thánh đường cho một giáo xứ với các phương tiện nhà cửa để sinh hoạt, để phục vụ. Nhưng quan trọng nhất đã có một cộng đoàn hiện diện, nơi tựa đầu cho đời sống thiêng liêng và tinh thần của mọi người.

– Có thể tưởng tượng gì cách đây 25 năm khi chúng con, những gia trưởng, những hiền mẫu đang là những thiếu niên, những thiếu nữ chỉ biết tung tămg vui đùa ngắm nhìn cha ông mình đang cố gắng chịu đựng, cố gắng xây dựng để rồi hôm nay mình sẽ phải làm gì cho 25 năm sau dành cho thế hệ các em được thêm sức đang đứng hôm nay.

– Có thể nói gì khi mỗi người giáo dân tự vấn lại một chặng đường tự hỏi sao có những lúc mình rất tích cực hăng say dấn thân phục vụ, lại có rất nhiều khi uể oải chối từ, giáo xứ chỉ là một việc ngoài thân, chẳng mảy may quan tâm, phó mặc cho cha sở và ai muốn làm gì thì làm và hôm nay giật mình nghĩ lại thấy rằng chúng con đang được hưởng một hồng ân quá lớn lao. Bất chấp chúng con hăng say tích cực, bất chấp chúng con lười biếng ù lì, bất chấp chúng con cố chấp xúc phạm, chúa vẫn đang nhân từ hiên diện nơi đây, cộng đoàn giáo xứ đã trở thành ngôi nhà chung cho những ai đang muốn khao khát tìm về.

Kính thưa Ðức Cha, đó là đôi điều tâm sự nói nên tâm tình tri ân cảm mến đối với hồng ân chúa đã ban cho chúng con sau một chặng đường dài,cũng là tâm tình tri ân sâu sắc của chúng con tới Dức cha, là hiện thân của Giáo hội, là mẹ hiền của chúng con. Trong trách nhiệm người mục tử, Ðức cha có những suy tư và âu lo riêng cho giáo xứ này. Những ưu tư đã có sẵn ngay từ khi thay mặt đức cha Batholomeo đem cha sở chúng con về đây để rồi phải lo lắng theo sự biến động thăng trầm của giáo xứ, rất nhiều lần Dức cha lắng nghe, khuyến khích, ủi an, và cầu nguyện cho chúng con, quả thật chúng con cảm thấy rất hạnh phúc vì có Ðức cha ở bên cạnh. Chúng con xin cám ơn cha Tổng đại diện cùng toàn thể quí chavì trách nhiệm và vì tình cha chung trong giáo hội đã đi lại thăm hỏi chia sẻ hiệp thông với cha sở và cộng đoàn giáo xứ qua rất nhiều dịp, cách riêng xin tri ân cha giám đốc chủng viện, nhờ sự hiện diện của các thày, chúng con được tăng sinh lực rất nhiều. Hôm nay, chúng con cũng xin phép Ðức cha cho chúng con được bày tỏ lòng tri ân cách đặc biệt đối với cha Giuse Trần minh Tiến, người đã thay mặt Ðức cha dẫn dắt đoàn chiên chúa suốt 25 năm qua: không thể kể hết ở đây, cứ nhìn những hình ảnh từ khi mới khởi đầuchỉ là ngôi nhà nguyện với bãi đất trống, đến bây giờ mới thấy được công lao của cha, nhưng điều đáng nói là sự hy sinh cả một đời linh mục phục vụ trong tin yêu của cha cho giáo xứ này, chắc chắn lòng luôn nhiệt thành của cha phải trả giá bằng sự đau khổ âm thầm, chịu đựng triè⮠miên để cộng đoàn dân chúa được trưởng thành.

Chúng con xin cám ơn quí cộng đoàn tu sĩ nam nữ, quí anh chị em giáo dân của các giáo xứ bạn luôn thường xuyên tới đây chia sẻ hiệp thông cầu nguyện với chúng con, cách riêng trong buổi lễ này sự hiện diện của quí vị luôn khích lệ chúng con. Xin cám ơn bà con lương dân chung quanh giáo xứ, chúng ta đã đoàn kết xây dựng tình làng mghĩa xóm và hôm nay lại đến hiệp thông chia vui. Cuối cùng cách chân thành xin cám ơn quí vị ân nhân và thân nhân, những vị có mặt cũng như vắng mặt đã đóng góp xây dựng tinh thần lẫn vật chất rất nhiều vì tình cha sở mà quí vị đã trở nên tình thân với giáo dân trong cộng đoàn, xin Chúa chúc lành và trả công cho quí vị.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kể Lại Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Giữa Em Và Thầy Cô Giáo Cũ trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!