Xu Hướng 3/2023 # Học Cách Yêu Thương Để Hóa Giải Hận Thù # Top 5 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Học Cách Yêu Thương Để Hóa Giải Hận Thù # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Học Cách Yêu Thương Để Hóa Giải Hận Thù được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Tình yêu chân thật bây giờ cũng không chốn dung thân. Người trẻ đến với tình yêu chỉ vì nhu yếu, cần được yêu và cần có người để yêu, để thỏa mãn bản năng, để cho có chỗ dựa tinh thần, để trang trí cho cái tôi, để khỏa lấp nỗi cô đơn trống trải, để làm cho giống hay đối phó với những người xung quanh. Họ dần quên đi ý nghĩa cao đẹp của tình yêu, đó là sự hiến tặng và chia sớt, là sự nâng đỡ và bao dung. Yêu nhau, họ chỉ mang đến cho nhau những cảm giác thỏa mãn trong nhất thời nhưng lại gieo rắc nỗi khổ niềm đau cho nhau triền miên khôn xiết.

Đúng ra, yêu cũng phải học. Vì nếu chỉ có bản năng ham thích và cuồng nhiệt thôi, chỉ có sự đòi hỏi và vắt kiệt năng lực nhau thôi, thì sớm muộn gì tình yêu ấy cũng sẽ lụn bại. Chán chường rồi từ bỏ. Từ bỏ không được thì làm khổ nhau. Nhiều người trẻ lớn lên chỉ biết có học hành, chỉ biết kiếm tiền, chỉ biết làm đẹp bề ngoài, chỉ biết gây sự chú ý cho người khác, chứ họ không có khả năng lắng nghe, cảm thông hay nhường nhịn ai cả. Họ không nghĩ rằng muốn thương yêu ai đó thì phải buông bỏ bớt cái tôi ích kỷ của mình. Mà dù có biết cũng không làm được, vì họ đâu có chịu rèn luyện kỹ năng và hàm dưỡng tâm hồn. Họ không có hơi sức để làm những chuyện đó.

Tình yêu mà được xây dựng trên nền tảng của sự vị kỷ, của sự lợi dụng, của sự thỏa mãn nhục dục, thì tình yêu ấy không có sức sống, không có thật. Đó chỉ là sự trá hình. Vì khi yêu thương thật lòng một ai đó thì ta sẽ không bao giờ để cho họ khổ, chứ nói gì muốn làm cho họ khổ.

Thưa Đại đức, Đức Phật đã dạy về tình yêu nam nữ như thế nào?

– Trong một luôn chứa cái tất cả. Cũng như hoa sen được làm bởi những yếu tố phi hoa sen. Nước, không khí, ánh nắng mặt trời, khoáng chất hay bùn cũng đều không phải là hoa sen, nhưng nếu không có chúng thì không có cái gọi là hoa sen. Chỉ cần một yếu tố trong đó không có mặt thì hoa sen cũng không thể có mặt. Có thể nói chẳng có gì là hoa sen cả, hoa sen chẳng qua chỉ là sự tập hợp của những yếu tố không phải hoa sen. Thế nên, nếu hoa sen biết rõ sự thật này thì hoa sen sẽ không thấy mình là đặc biệt, là đáng tự hào hay kiêu ngạo. Hoa sen sẽ tôn trọng và yêu thương những gì làm ra nó. Hoa sen không vun vén quyền lợi cho cái tôi riêng biệt nào của hoa sen cả.

Yêu nhau mà suốt ngày chỉ quấn chặt vào nhau chứ chẳng quan tâm gì đến những mối liên hệ xung quanh hay bất cứ những giá trị cơ bản nào khác của một sự sống cân đối, thì ta đã tự cô lập tình yêu của mình rồi. Ta không biết nuôi dưỡng những yếu tố phi tình yêu thì cũng tức là ta đang hủy diệt chính tình yêu của mình. Cho nên, Đức Phật khuyên chúng ta nên thực tập giới, giữ lằn ranh không thể vượt qua, chỉ nên trao thân với người đã thực sự là vợ hay chồng của mình, người mà mình đã thực sự thấu hiểu và sẵn sàng chia sớt những khó khăn và cả những nguyện vọng lớn lao trong cuộc đời với mình. Nếu không, tình yêu sẽ rất dễ giới hạn trong nhục dục, và ta sẽ chịu đau đớn dai dẳng khi mình không giữ được người đó. Giữ giới chính là giữ gìn cho nhau.

Đức Phật thường đề cập đến 4 chất liệu chính của tình thương chân thật: từ, bi, hỷ và xả. Từ (maitri) là khả năng hiến tặng những gì đem tới giá trị hạnh phúc đích thực cho đối tượng thương yêu; bi (karuna) là khả năng chia sớt những khó khăn hay nỗi khổ niềm đau; hỷ (mudita) là khả năng khuyến khích và nâng đỡ những cái hay cái đẹp hay ước vọng; xả (upeksha) là khả năng bao dung và buông bỏ những yếu kém hay lầm lỡ của người mình thương. Bốn khả năng này nếu luyện tập thì có thể mở rộng tới mức không biên giới, yêu thương mà không điều kiện, thì gọi là tứ vô lượng tâm. Yêu thương bấy giờ không còn là nhu yếu của bản ngã, mà vì đối tượng.

Theo khám phá mới nhất các nhà thần kinh học ở Mỹ, thì sự quan tâm (caring) hay chia sớt là trạng thái hạnh phúc cao nhất của con người. Nó đứng trước cả sự hài lòng (contentment) và bình yên nội tại (inner peace). Trong vị trí xếp hạng này hoàn toàn không có chỗ đứng cho sự thỏa mãn (satisfaction) hay sự hưng phấn (excitement) – định nghĩa về hạnh phúc xưa cũ của nền văn minh nhân loại. Tóm lại, sự vị tha đem lại hạnh phúc cho con người gấp bội lần sự vị kỷ.

Thầy có thể đề xuất một số phương pháp giúp giới trẻ vượt qua những bất ổn trong tâm lý của tuổi trẻ khi họ bị người yêu chối bỏ tình cảm?

– Khi một con hổ bị thương thì nó lập tức rút lui về hang để tự chữa trị. Nó ý thức rằng nó phải có trách nhiệm chữa trị vết thương của nó chứ không chờ đợi sự cứu giúp của kẻ khác; và nó cũng ý thức là trong bản thân của nó có khả năng tự chữa trị rất cao. Nó chấp nhận nhịn đói suốt vài tuần lễ không đi săn mồi để nằm yên và liếm láp vết thương. Nếu nó không chịu nổi cảm giác nhịn đói mà phải rời hang để săn mồi thì nó sẽ chết. Nó không bị bầy thú hung dữ khác tấn công, thì chính con mồi mà nó đưa vào bụng cũng sẽ giết chết nó vì nó không còn sức để tiêu hóa.

Khi bị trọng thương, dù ngoài thân hay trong tâm, thì chúng ta cũng cần có thời gian dừng lại nghỉ ngơi để tịnh dưỡng và điều trị. Thay vì tiếp tục rượt đuổi theo kẻ mà ta nghĩ rằng đó là nguyên nhân đem tới nỗi khổ niềm đau cho ta, thì ta hãy quay về chính mình để hàm dưỡng tâm hồn. Hàm dưỡng có nghĩa là tạm thời cắt đứt những liên hệ bên ngoài để dồn hết năng lượng quay vào bên trong. Tâm hồn của ta cũng giống như một mảnh đất, nếu bỏ bê không chăm sóc thì dây leo cỏ dại mọc đầy. Tâm hồn ta sở dĩ bị thương tổn cũng là do một thời gian quá lâu ta đã ruồng bỏ nó để chạy theo những đối tượng bên ngoài. Ta tin rằng những đối tượng thương yêu hay hấp dẫn bên ngoài có thể làm cho ta hạnh phúc. Nhưng ta đã lầm. Không ai có thể làm cho ta hạnh phúc ngoài chính ta cả. Khổ đau cũng vậy. Bởi hạnh phúc hay khổ đau là do sự cảm nhận của con tim chứ không phải là do ngoại cảnh. Ngoại cảnh hay kẻ khác chỉ đóng vai trò tác nhân.

Khi đã quyết tâm không truy cứu kẻ khác nữa, thật lòng muốn chịu trách nhiệm cho vết thương của chính mình, thì có 3 giải pháp mà chúng ta có thể chọn lựa để thực hiện chương trình “hàm dưỡng tâm hồn”. Một là, ta nên tham dự vào một khóa thiền tập 7 ngày hoặc 10 ngày. Đây là sự chọn lựa tối ưu nhất, vì trong suốt thời gian này tâm ta rất ít có cơ hội nghĩ tưởng vẩn vơ để dẫn đến những hành động dại dột. Những bài thiền tập sẽ giúp ta quay về nương tựa chính mình. Trong thời gian đó dù ta không đạt được những kết quả cao, nhưng ít nhất là ta được gửi thân và tâm vào một môi trường lành – nơi có những con người quyết tâm chuyển hóa phiền não.

Giải pháp dễ hơn đó là trở về gắn kết với thiên nhiên. Ta có thể thực hiện những chuyến đi cắm trại vài ngày nơi miền hoang dã, vì thiên nhiên luôn ứa ra năng lượng an lành, tươi mát, và từ thiên nhiên chúng ta sẽ học được rất nhiều nguyên tắc sống. Giải pháp dễ hơn nữa đó là làm thiện nguyện. Công tác thiện nguyện cũng mang lại cho ta nhiều niềm vui, có thể giúp ta tạo thêm phước lành, và ngoài ra còn giúp ta tiếp cận với những đối tượng không may mắn để ta được đánh thức và trân quý những điều kiện hạnh phúc mà mình đang có trong tầm tay. Tuy nhiên công tác thiện nguyện cũng nên cân nhắc chọn lựa cho phù hợp, vì nếu không khéo ta lại chạy theo ngoại cảnh, đánh mất cơ hội và quay vào bên trong để chữa lành vết thương.

Khi vết thương đã lành lặn, khi tâm hồn ta đã yên ổn, thì việc yêu thương một người nào không còn là thái độ tìm kiếm chỗ dựa dẫm hay phục tùng cho những ham muốn ích kỷ.

Theo thầy, cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc tâm lý con em như thế nào khi các em có những rung động đầu đời?

– Nếu gia đình là môi trường thoải mái, ấm áp, và ngập tràn yêu thương thì sẽ giúp cho người trẻ có điểm tựa an toàn. Họ sẽ bớt lao ra ngoài tìm kiếm và dựa dẫm tình cảm vào những đối tượng khác. Ngoài ra, để người trẻ có thể lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm của những người đi trước, thì cha mẹ cũng cần phải học hỏi cách truyền thông làm sao để không tạo ra sự ngăn cách hay phản tác dụng.

Cha mẹ nếu thực sự thương con, muốn cho con có hạnh phúc thì cha mẹ cũng phải tu luyện rất nhiều mới có thể buông bỏ bớt những định kiến hay thói quen áp đặt của mình. Thay vì ngăn cấm con mình không được thương yêu người nào đó thì mình nên mở lòng ra đón nhận, quan sát, và hướng dẫn con mình một lối đi an toàn và vững chắc. Ta đã từng thấy có những bậc cha mẹ thương con mà đã làm khổ con vì những kiến chấp và sự hẹp hòi của mình.

Các bậc cha mẹ đừng bao giờ quên rằng hạnh phúc con mình là do con mình quyết định, mình chỉ đóng vai trò tác nhân, vai trò tưới tẩm và chỉ dẫn mà thôi. Và khi con mình bị thất bại trong tình cảm, chọn nhầm người, thì mình phải mở rộng vòng tay ra đón con mình về liền thay vì trách giận hay trừng phạt. Cha mẹ nếu nắm vững nghệ thuật lắng nghe và chia sẻ thì con mình dù có lớn cỡ nào nó cũng sẽ mãi chọn mình làm điểm tựa tinh thần, nhất là mỗi khi chúng sa cơ lỡ vận.

Xin cám ơn thầy đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này!

1001 Bài Thơ Màu Tím Yêu Thương Hay, Màu Của Tình Thủy Chung

(iini.net) Tổng hợp những bài hay và mới nhất dành tặng các bạn yêu thơ.

Thế giới mầu sắc thật đẹp phải không các bạn, nó còn đẹp hơn nữa khi mỗi màu là một ý nghĩa tượng trưng khác nhau, để rồi mỗi người lại có một lựa chọn theo sở thích của mình.

Đứng trước một bông hoa màu tím, hẳn rằng trái tim bạn không khỏi rung động trước vẻ đẹp hài hòa nhưng cũng không kém phần lãng mạn đó.Màu tím tuy bình dị nhưng luôn cho ta cảm giác thật nhẹ nhàng và êm dịu. Với những trái tim đa cảm, thì màu tím sẽ là sự lựa chọn số một trong cuộc sống của mình.

Bạn biết không, màu tím vốn được coi là mộng mơ ấy còn tượng trưng cho tình yêu thương, sự đợi chờ và lòng chung thuỷ nữa đó. Có lẽ chính vì vậy mà rất nhiều người yêu màu tím như để chứng minh cho nỗi lòng của mình với người mình yêu thương vậy.

Là một người yêu thơ, yêu màu tím, tôi cũng đã từng viếtnhững bài thơ về màu tím, bởi vậy khi đọc những tác phẩm Thơ về màu tím của nhiều tác giả khác nhau, tôi thật sự bị mê hoặc không chỉ bởi màu tím mà còn vì những vần thơ rất hay, rất chuyên nghiệp và nhuần nhuyễn nữa.

Và những bài thơ tình yêu viết về màu Tím xin được bắt đầu.

BÀI THƠ: TÍM YÊU THƯƠNG

Thơ: Hoàng Hôn Tím

Màu tím em yêu, màu tím buồn… Là màu chung thủy màu nhớ thương. Biển đời dù lắm ngàn giông gió, Vẫn vẹn duyên ai trọn nẻo đường…

Màu tím xưa nào, tím mộng mơ… Dấu ái bao năm vẫn đợi chờ. Xin cho vuông tròn câu hẹn ước, Đem niềm nhung nhớ gởi vào thơ !

Màu tím yêu thương chẳng đượm sầu, Mong đời ta vẫn mãi có nhau. Cung phím đàn tơ vừa kết nhịp, Hạnh phúc trọn vẹn chẳng phai màu.

Em vẫn nơi đây giữ hẹn thề. Thủy chung son sắt hướng tình quê. Tím xưa nồng nàn bao quyến luyến, Đón cố nhân ơi…bước đường về !

Em yêu màu tím vấn vương buồn Tím của đợi chờ của nhớ thương Những buổi bên nhau chiều thu ấy Bâng khuâng hoa nắng rớt bên đường.

Sắc màu êm ái cả trong mơ Để trái tim yêu mãi ngóng chờ Bến đợi mong hoài ngày gặp gỡ Cho từng kỷ niệm ngọt lời thơ.

Em yêu sắc tím thế nên sầu Cứ ngỡ trọn đời mãi bên nhau Đâu biết yêu thương là mộng ảo Nào hay mộng ấy đã loang màu.

Em yêu sắc tím, tím câu thề Giữ trọn tim hồng mối duyên quê Muốn gửi cho người câu luyến nhớ Và mong anh hãy sớm quay về .

Anh biết không em rất yêu màu tím Màu chung tình, màu tha thiết thương mong Tím mộng mơ em trải sợi tơ lòng Em thêu dệt sắc cầu vồng rực rỡ

Anh thấy không em pha màu tím nhớ Biết anh chờ sao em nỡ đành quên Có loài hoa màu tím biếc không tên Ép trang vở vẫn còn nguyên màu nhớ

Bởi nhớ nhung là gam màu muôn thuở Tình yêu nào thiếu vắng nhớ đâu anh? Em tô thêm màu da diết chân thành Em yêu mãi để dành trao anh đó

Anh nhớ nha một gam màu nho nhỏ Trong vạn màu thắm nở đóa tình yêu Có tím thương, tím nhớ, tím yêu chiều Em đã yêu và mãi yêu màu tím!

Người giờ phương ấy quá xa xôi Tím vẫn nơi đây một góc trời Yêu thương đợi chờ ôm tình cũ Người về bến cuối cuộc rong chơi

Tím vẫn đợi chờ trong thẳm sâu Gởi hết duyên thơ với nhạc sầu Người ở phương xa nào hiểu thấu Ai nỡ hồng nhan phải bạc đầu?

Lữ khách xa rồi tím biệt ly Khói thuốc tàn đêm nghĩ ngợi gì Ai cách chia mình duyên đôi ngã Đông nào xóa được những sầu bi?

Đêm nay giọt buồn rớt phố xưa Trăng nghiêng đầu gió ánh xa mờ Rơi mảnh nguyệt gầy lên mái tóc Có nỗi buồn loang giữa bến mơ.

THƠ MÀU TÍM: VIẾT CHO NGƯỜI Thơ: Hồng Phúc

Màu tím đợi chờ…tím thủy chung Ước mong yêu dấu đến tận cùng. Bên người trọn vẹn niềm son sắt, Được nắm tay đi đến cuối dòng.

Cõi mộng êm đềm…hết thương đau, Chữ yêu nguyên vẹn thuở ban đầu. Không hắt hiu buồn trên phố vắng, Vì biết tim mình đã có nhau.

Em về ghép lại giấc mơ xinh, Tha thiết trao ai mối chân tình. Đôi ta sẽ mãi thêm sắc thắm, Mộng lòng như nến sáng lung linh.

Mình sẽ bên nhau tháng ngày dài, Yêu thương chung dệt hướng tương lai. Người về cho thắm nồng mắt biếc Màu tím sắc son…những tháng ngày…

Màu tím yêu thương của tháng ngày, Tấm lòng em đó chẳng đổi thay. Sớm chiều em ngóng trông chờ đợi, Anh đến trao em thật đong đầy.

Em đã yêu anh tự lâu rồi, Duyên tình nhắn gởi chỉ anh thôi. Tím kia tha thiết mong duyên phận, Xin đến trao anh hết cuộc đời.

Em tặng cho người mấy vầng thơ, Bao lâu em vẫn đợi vẫn chờ Vùng thương bên ấy màu tím biếc, Gởi cả cho người những giấc mơ.

Chiều vắng hoàng hôn tím thật nhiều, Anh về trao trọn một trời yêu. Trong vòng tay nhau tình say đắm, Tình thắm duyên mơ mỗi sớm chiều….

Màu tím trinh nguyên anh vẫn chờ Dù nay ta chẳng trọn ước mơ Trăng tròn hò hẹn em áo tím Để em không đến lòng ngẩn ngơ

Màu tím hoa sim màu tím buồn Anh lòng héo hắt mộng đời vương Chiều tím hoàng hôn ngày thơ đó Màu của hẹn hò tím nhớ thương

Con đường em về tím nên thơ Cả một trời tơ tím thẩn thờ Trang thơ anh viết màu mực tím Chiều tắt nắng rồi tím bơ vơ.

Thuở trước em yêu tím hoa cà Có chút nắng vàng tuyết sương pha Anh gởi tặng em hoa thạch thảo Như đoạn kết buồn chuyện đôi ta.

BÀI THƠ: TÍM YÊU THƯƠNG Thơ: Hoàng Hôn Tím

Tím về tô thắm cả mùa yêu Nhớ nhung loang khắp vạt trời chiều. Để đêm trăng ngời khơi mộng biếc Lòng riêng ủ ấp giữa bao điều

Tím phủ góc trời nỗi nhớ thuơng, Gieo neo vạn lý cách xa đường Son sắt trọn đời câu chung thủy. Vẫn vẹn tim hồng những vấn vương.

Tím dấu yêu này mãi không quên Trăng khuya chiếu tỏa giấc êm đềm Mỏi mong ân tình luôn thắm đượm Tất lòng trọn vẹn nhớ thương thêm !

Tím ánh trăng thề dệt câu thơ Nghe bao khắc khoải những mong chờ Ước sao nồng nàn duyên đôi lứa Tím bừng ngọn lửa sáng tình mơ.

Em tìm về yêu thương ngày xưa cũ Hoàng hôn buồn sương phủ lối em đi Nặng bước chân hoa tím như níu ghì Bao kỷ niệm còn lại gì hở bé?

Áo tím ơi! Sao một mình lặng lẽ? Nụ duyên cười tươi trẻ lạc rồi sao? Em ngẩn ngơ nhìn hoa tím nghẹn ngào Lòng bất chợt dâng trào bao nỗi nhớ

Màu yêu thương thắm tình hoa tím nở Đẹp lắm nè! Anh còn nhớ hay không? Phương trời nào anh có còn chờ mong Về bên em trao tặng vòng vương miện

Anh bảo em anh làm bằng hoa tím Màu chung tình thỏa ước nguyện em mơ Vườn yêu xưa em vẫn mãi mong chờ Dẫu chỉ là mơ thôi…! sao vẫn đợi…?

Ngày gặp em anh tặng cành hoa tím Bé yêu à! Anh tìm kiếm bấy lâu Công viên này chúng ta sẽ gặp nhau Để hoa tím thắm màu thương mãi mãi

Chuyện tình yêu mấy ai mà lý giải Sao tim mình lại vướng phải rồi ta? Ngày lại ngày in dấu bước chân qua Tình thắm thiết mặn mà hoa tím nở

Anh đi xa bước chân đành dang dở Công viên buồn than thở nhớ chân anh Sợi nắng chiều pha sắc tím long lanh Ghế đá xưa vắng anh buồn một nữa

Nữa riêng em ghế vẫn là điểm tựa Lúc em buồn em nhớ nữa bên anh Hoa tím rơi xơ xác bỏ trơ cành Màu yêu thương thôi đành buồn tím biếc!

Tôi yêu chiều TÍM hoàng hôn Bâng khuâng trong dạ TÍM hồn mộng mơ TÍM trong khắc khoải đợi chờ Nhớ bằng lăng TÍM ngẩn ngơ ven đường.

TÍM hoa sim mãi vấn vương TÍM hoàng lan thấy tình thương ngọt ngào TÍM vào nỗi nhớ chênh chao TÍM trong kỷ niệm đi vào giấc mơ.

TÍM buồn trước cảnh bơ vơ TÍM màu thương nhớ đợi chờ người dưng TÍM yêu – ai cấm ta đừng? TÍM câu thơ viết nửa chừng gãy đôi…!

Nhớ người tim TÍM bờ môi TÍM sầu lẻ bóng nửa đời ngóng trông Nhớ nhung TÍM cả cõi lòng TÍM màu chung thủy nhớ mong người về.

Em lạc bước giữa vườn hoa tím nở Gợi trong lòng bao nỗi nhớ về anh. Thuở đôi mươi em từng được dỗ dành Trong miền nhớ cùng anh bên vườn tím.

Một chiều xưa anh hái nhành lan tím Rồi nhẹ nhàng cài lên mái tóc em. Ngỏ lời yêu…anh hứa cũng thật nhiều Mãi thuỷ chung như nhành lan màu tím.

Đi bên anh một chiều hoàng hôn tím Anh bảo rằng màu tím của đôi ta. Hứa đi em tình ta mãi mặn mà Giây phút ấy…em vỡ oà hạnh phúc.

Một mùa đông…bên dòng sông uốn khúc Anh nói lời chúc phúc “chỉ riêng anh “ Em ngỡ ngàng…nước mắt cứ vòng quanh Sao có thể…tình anh phai nhạt vội ???…

Trong tim em niềm đau nhân gấp bội Lục bình trôi nhuộm tím khúc sông buồn Tình yêu nào thuở màu tím yêu thương Giờ lạc mất….chỉ mình em chờ đợi…

Chớm hạ rồi tím cả khúc sông quê Lục bình nở ven đê đầy xao xuyến Cũng nơi đây từng dệt nên câu chuyện Dẫu xa rồi vẫn lưu luyến lòng ai.

Thuở đôi mươi cũng nét đẹp trang đài Cô trộm nhớ một chàng trai cùng lớp Là bạn thân bởi tính tình hòa hợp Nhưng ngại ngần…cứ nơm nớp sợ lo.

Một ngày kia chàng trai ấy sang đò Cô bật khóc thương cho mình phận gái Rồi tự trách bản thân sao khờ dại Lỡ yêu rồi giờ biết phải làm sao ?

Đứng ven sông cô như muốn thét gào Yêu dấu hỡi ! Trời cao xanh có thấu ? Con ước muốn được về chung bến đậu Mãi bên người dẫu đánh đổi tuổi xuân.

Phía bên kia chàng trai cứ tần ngần Dường như cũng phân vân vì nỗi nhớ Tận trong tim chàng vẫn luôn trăn trở Tự trách mình bỏ lỡ mối lương duyên.

Lý do ư ? Cũng bởi một lời nguyền Cha mẹ dặn…còn nguyên trong tờ giấy Rằng mai đây khi mà con lớn dậy Đúng người này…con phải lấy nghe chưa ?

Cha mẹ đi vào đúng lúc giao mùa Xoan tím nở đong đưa ngoài ngõ vắng Chàng đớn đau cùng mối duyên thầm lặng Tự nhủ lòng phải cố gắng vượt qua.

Ba năm sau đúng khoảnh khắc giao hòa Giữa xuân hạ người ta đòi gả cưới Chàng ra hiên hái một bông hoa bưởi Thả xuống dòng…vĩnh biệt tuổi yêu đương.

Cũng từ đây đôi lứa cách chia đường Dòng sông nhỏ vấn vương lục bình tím Riêng đôi tim dường như còn bịn rịn Nhưng đành lòng khép kín kỷ niệm xưa.

(đang cập nhật…)

Đức Cha Giuse Với “Khách Mời Kitô Vua” Tại “Vòng Tay Yêu Thương” Giáo Xứ Thái An

Nói đến cụm danh từ “gia đình khó khăn” Đức Cha đã giải thích rằng, khó khăn trong gia đình rất nhiều dạng thức: sự khó khăn về vật chất, sự khó khăn hay đau khổ khi cha mẹ già không có con cái bên cạnh, khi bản thân bị bệnh, hay có người thân đau ốm, khi bản thân hay gia đình không có kinh phí chữa bệnh, khi người già cảm thấy cô đơn, khi con cái hư hỏng, vướng vào những tệ nạn, … Tuy nhiên, để họ không vì sự khó khăn đang gặp phải mà buồn chán, mệt mỏi hay thất vọng, xa Chúa, Đức Cha khuyên nhủ các gia đình “dù khó khăn như thế nào…anh chị em hãy nhớ còn rất nhiều người thương yêu mình.. hãy nhớ Chúa rất yêu thương, nâng đỡ và an ủi anh chị em. Hãy tin tưởng điều này. Đặc biệt, Đức Cha Giuse cũng đã mời gọi anh chị em lương dân cũng hãy tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ “Cả với những anh chị em tôn giáo bạn, là những anh chị em của chúng tôi, cũng hãy tin tưởng điều này. Vì Thiên Chúa là Chúa của mọi người, vì thế, xin anh chị hãy mở lòng để đón nhận Ngài, đón nhận sức mạnh của ơn thánh Chúa…” Và Đức Cha kết thúc lời chia sẻ bằng sự xác tín rằng “Như thế, dù trong hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa, chúng ta vẫn tìm ra được sức mạnh thiêng liêng nâng đỡ chúng chúng tôi tin tưởng: THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG ANH CHỊ EM.”

Sau những chia sẻ rất yêu thương, quan tâm của Đức Cha Giuse, đại diện những anh chị em đau khổ, khó khăn đã trình bày lên Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn những tâm tư, nỗi lòng, mong muốn khao khát sâu thẳm từ trong tâm hồn họ trong từng hoàn cảnh khác nhau của họ. Rất cảm động khi được nghe cả ba đại diện đều mong mỏi Đức Cha, quý Cha và cầu nguyện cho họ, và người thân đang bị đau bệnh được vững tin, được chữa lành. Anh Thiện Phúc, giáo dân Giáo xứ Thái An, có lẽ với tuổi đời khoảng ngoài 50, nhưng đã bị ung thư não thời gian dài, chia sẻ” Con bị ung thư não đã 8 năm rồi… và vợ con cũng bị suy thận mãn… Xin Đức Cha và mọi người cầu nguyện cho con và gia đình chúng con.” Và cũng thật lạ lùng, khi hai trong số ba người đại diện ấy lại là người

lương dân. Anh Đình Phúc, một người lương dân và tuổi đời cũng còn trẻ- ngồi trên chiếc xe lăn chia sẻ ” Thưa Đức Cha, con bị viêm màng não 12 năm, phải ngồi xe lăn…hiện tại con đang đi bán vé số. Con xin Cha cầu nguyện cho con được mạnh khỏe.” Với chị Trần Thị Dung, cũng là một lương dân, thổ lộ rằng “Con xin kính chào Đức Cha, con kính chào Chúa. Chồng con hiện bị tai biến, nằm liệt ở nhà. Con đến đây vì tình yêu thương, vòng tay. Con xin Cha cầu nguyện cho chồng con được khỏe…dù không thể lành, và được tình yêu thương của Chúa.” Những lời khẩn nài cầu xin của Anh Đình Phúc hay Chị Trần Dung quả là một niềm tin vào Thiên Chúa mà Ngài đang khơi lên trong lòng họ qua những cộng tác viên của Ngài nơi Giáo xứ Thái An, vì thế, khi đặt câu hỏi mang tính riêng tư “Vì sao Chị Dung lại xin Đức Cha và mọi người cầu nguyện cho chồng chị?” Chị đã trả lời “Vì tôi tin Chúa sẽ ban ơn cho những lời cầu xin. Chúa luôn ban điều tốt lành cho mọi người, Sr à!”

Đáp lại những tâm tư, nỗi lòng và lời mong ước được mọi người cầu nguyện với Chúa cho những đau khổ của họ, Đức Cha Chánh Giáo phận đáp từ “Chúng ta đã nghe những tâm tình chia sẻ riêng của ba người, và chắc chắn còn rất nhiều có những hoàn cảnh khó khăn khác nhau…dù chưa được nói ra…nhưng tâm tình chắc sẽ giống nhau đã diễn tả được. Chính sự hiện diện của tất cả mọi người nơi đây đã nói lên được tất cả sự cảm thông, tình thương yêu đối với anh chị em, nhất là những người có những cảnh đời đau khổ. Cả ba người, đều có những lời gửi đến Đức Cha, quý Cha và mọi người- cầu nguyện cho anh chị em-. Tôi xin đoan chắc với anh chị em là hằng ngày tôi luôn cầu nguyện cho anh chị em. Từ khi tôi lãnh nhiệm trách nhiệm Giám mục Giáo phận, trong mỗi giờ Kinh Sáng, tôi đều có ý chỉ cầu nguyện dành cho những người đang đau khổ, cho những gia đình gặp khó khăn trong Giáo phận. Nhưng hôm nay, khi gặp gỡ anh chị em, nhìn thấy những khuôn mặt và hoàn cảnh cụ thể… lời cầu nguyện của tôi sẽ cụ thể hơn, vì là những người tôi đã gặp trực tiếp và thật cụ thể…Tôi đoan chắc với anh chị em, hằng ngày tôi sẽ cầu nguyện cho anh chị em.” Và Đức Cha bày tỏ niềm vui khi thấy họ tin tưởng vào Chúa “Một khi anh chị em xin các cha, cộng đoàn cầu nguyện cho mình, điều này có nghĩa là, anh chị em tin tưởng vào Chúa. Có thể Chúa không cho anh chị em, hay người thân khỏi cơn bệnh những căn bệnh đang vướng phải, nhưng Chúa ban cho chúng ta sức mạnh tâm hồn để với những khó khăn này, tâm hồn chúng ta vẫn an bình. Xin anh chị em hãy tiếp tục tin tưởng vào Thiên Chúa…vì Chúa có cách thức riêng của Ngài để đáp lại những lời kêu xin của con cái Chúa.” Ở đâu đó, trên một vài khuôn mặt, đã có bàn tay chắp lên, gần sát khuôn mặt để che giấu những giọt nước mắt đang chảy xuống…dường như vì cảm nhận tình yêu thương của Chúa, của Đức Cha, của mọi người trên nỗi khó khăn, đau khổ của cuộc đời họ. Sau buổi gặp gỡ, Đức Cha đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho mọi người đang đau khổ, cho những gia đình khó khăn, và cho cộng đoàn giáo xứ.

Với những gì đã thực hiện trong chương trình “Vòng tay yêu thương”, trong huấn từ cuối Thánh lễ, Đức Cha Giuse tiếp tục mời gọi mọi người trong cộng đoàn Giáo xứ Thái An “hãy mang trong mình cục than hồng của Lòng thương xót Chúa…để nhờ đó, mọi người có thể ra vùng ngoại biên, tìm kiếm mọi người và sẻ chia lòng thương xót này đến hai thành phần đặc việt là những gia đình đang gặp khó khăn, và những anh chị em lương dân.” Từ đây, Đức Cha Giuse bày tỏ sự hài lòng và vui mừng với chương trình “Vòng tay yêu thương” của giáo xứ Thái An vì đã truyền đạt lòng thương xót của Chúa, của Giáo phận đến hai thành phần này. Vì không chỉ là những anh chị em Công Giáo trong Giáo xứ chia sẻ yêu thương này đến với anh chị em lương dân trong những gia đình khó khăn, nhưng từ chính anh chị em lương dân cũng đã chuyển tiếp ngọn lửa, than hồng của lòng thương xót Chúa, tình yêu đến những người đau khổ, gia đình khó khăn khác mà họ gặp qua những vòng tay yêu thương nhân ái lan tỏa từ nơi công đoàn Giáo xứ Thái An.

“Xin cầu chúc Giáo xứ không chi hoàn thiện công trình vật chất nhưng còn là thăng tiến hơn công trình lòng thương xót của Chúa trong lòng của mỗi người, mỗi gia đình và toàn thể Giáo xứ, để biến Gia đình trở thành dấu chỉ của lòng thương xót. Và Giáo xứ cùng với tất cả Giáo xứ khác biến Giáo phận chúng ta thành thánh địa của Lòng Thương Xót.” Sau Thánh Lễ, các “Khách mời Kitô Vua” đã cùng bàn tiệc tình yêu, chia sẻ với Đức Cha, Cha Xứ, Cha Phó, quý Cha, và anh chị em trong giáo xứ Thái An, cũng như lãnh nhận những phần quà yêu thương dành cho họ.

Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P

Cách Xem Ngày Tốt Xấu Tháng 11 Năm 2022

Cách xem ngày tốt xấu tháng 11 năm 2017

Với việc xem ngày tốt xấu tháng 11 năm 2017 rất quan trọng, nó sẽ có những ảnh hưởng và là công cụ rất hữu ích để bạn tra cứu nhanh chóng những ngày tốt trong nắm, tránh được những ngày xấu. Đặc biệt nhất là những ngày bạn muốn làm các công việc quan trọng, như các việc cưới xin, xây nhà.

Cùng với đó, xem ngày tốt trong tháng 11 năm 2017 giúp bạn chọn ra được các ngày phù hợp, chuẩn xác với từng công việc mà bạn đang muốn thực hiện trong ngày tốt đó. Khi xem ngày đẹp tháng 11 năm 2017 sẽ thuận tiện cho những thắc mắc về thông tin mà bạn mong muốn, chuyên gia chúng tôi sẽ giải đáp về tháng 11 ở năm mới này.

Chính việc xem ngày tốt xấu tháng 11 năm 2017 có ý nghĩa quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả số mệnh, vận mệnh của chính bản thân bạn. Cho dù làm bất cứ công việc nào khi mới bắt đầu thì đều phải xem ngày tháng tốt, mời bạn tham khảo tài liệu sau đây để hiểu rõ hơn về tháng 11 năm 2017.

Những ngày tốt trong tháng 11 2017

Theo các chuyên gia chỉ rằng, mỗi tháng đều có những ngày tốt phù hợp với từng người chứ không phải ai cũng đều có ngày tốt giống nhau. Nên việc xem ngày tốt trong tháng 11 năm 2017 có thể giúp bạn biết nên làm việc gì trong những ngày này, ngày đẹp tháng 11 năm 2017 sau đây, chính là những ngày đẹp chung nhất trong tháng.

Trong các ngày tốt tháng 11, thì những ngày Tuất, Mão, Tỵ, Hợi là những ngày tốt mang lại được tài lộc, may mắn, tiền bạc tới cho người làm công việc gì ở những ngày đó. Bạn nên tránh ngày Dậu, Mùi, Thìn, Sửu đó là ngày xấu trong tháng 11 năm 2017, mang đến những rắc rối, khó khăn và hậu quả không mong muốn tới bản thân bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Yêu Thương Để Hóa Giải Hận Thù trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!