Xu Hướng 4/2023 # Gp.vinh: Giáo Xứ Yên Đại # Top 10 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Gp.vinh: Giáo Xứ Yên Đại # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Gp.vinh: Giáo Xứ Yên Đại được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5/23/2012 5:30:33 AM

Sáng ngày 20 tháng 05 năm 2012, Chúa nhật VII Phục Sinh, Đại lễ Chúa Giêsu Lên Trời, Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành Thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt tại giáo xứ Yên Đại. Đồng tế trong Thánh lễ có 16 linh mục trong và ngoài giáo hạt, quý chủng sinh, tu sĩ cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Tọa lạc trên địa bàn xã Nghi Phú, thành phố Vinh, giáo xứ Yên Đại được thành lập từ năm 1923, hiện có hơn 5.000 giáo dân, do linh mục Giuse Hoàng Thái Lân coi sóc.

Theo Quyết định bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục trong giáo phận ký ngày 18/4/2012, cha Giuse Hoàng Thái Lân được bằng sai quản xứ Yên Đại thay thế cha Đôminicô Phạm Xuân Kế nhận nhiệm sở mới tại giáo hạt Đông Tháp. Ngày 08/5/2012, giáo xứ đã tổ chức Thánh lễ đón cha tân quản xứ. Chỉ 5 ngày trước thời điểm diễn ra tuần chầu lượt, mặc dù bận rộn với nhiều công việc nơi nhiệm sở mới nhưng cha Giuse cùng HĐMV giáo xứ đã tổ chức tuần chầu cách long trọng và sốt sắng.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã giải thích ý nghĩa sâu xa của mầu nhiệm Chúa về trời và sứ vụ loan báo Tin Mừng mà Đức Kitô đã truyền lại cho các tông đồ trước khi Ngài lên trời. “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loại thọ tạo”(Mc 16,15-20).

Vị chủ chăn nói: “Dù ở bất cứ đâu, quê hương vẫn là nơi thân thương nhất, nơi chúng ta yêu mến và thuộc về. Thánh Phaolô chỉ cho chúng ta biết: “Quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3,20). Đó là nơi chúng ta mong chờ và yêu mến hơn hết, vì là nơi Chúa Giêsu đã dọn sẵn cho chúng ta, nơi các Thánh đang chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Lễ Chúa Thăng Thiên hôm nay nhắc nhở chúng ta: Chúa đã lên trời, chúng ta cũng sẽ về trời. Đó là quê hương đích thực của Kitô hữu. Vì thế, chúng ta hãy sống thật tốt những bổn phận hàng ngày để đạt được quê hương hạnh phúc ấy. Đồng thời, niềm trông đợi đó không làm chúng ta sao lãng bổn phận đi khắp tứ phương thiên hạ, đi vào thế giới, vào môi trường mình đang sống, để loan báo Tin Mừng, để làm chứng cho Chúa, để giới thiệu Chúa cho anh em, cho mọi loài thụ tạo bằng đời sống tốt đẹp của mình.

Xin cho chúng ta biết yêu mến những sự trên trời, đồng thời nhiệt thành xây dựng trái đất này, để làm chứng cho Chúa và đón chờ ngày Chúa trở lại”.

Giáo Xứ Nhân Hòa Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Giáo Xứ Mỹ Yên

Như chúng ta đã biết, vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên là phép cộng của những hành động vô lý, mờ ám của nhà cầm quyền huyện Nghi Lộc cũng như của tỉnh Nghệ An, từ sự việc một bộ phận công an mặc thường phục chặn đường khách hành hương đến cầu nguyện tại Linh Địa Trại Gáo tối ngày 22 tháng 5 năm 2013 cho đến việc bắt cóc và giam giữ hai người dân lành là ông Phêrô Ngô Văn Khởi và anh Antôn Nguyễn Văn Hải ngày 27 tháng 6 năm 2013. Không dừng lại ở đó, ngày 04 tháng 9 năm 2013, để trả lời cho thiện chí đối thoại của Tòa Giám Mục Xã Đoài, nhà cầm quyền các cấp của tỉnh Nghệ An đã phối hợp làm bản cam kết thả hai người bị bắt nói trên rồi bày binh bố trận, huy động hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và “côn đồ” đánh đập dã man; sắp xếp, bố trí, ra lệnh cho nhà báo và các phương tiện truyền thanh truyền hình sẵn sàng tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo sự thật theo phương cách chính trị để khủng bố người dân chất phác hiền lành là bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên.

Điểm lại một số nét của vụ việc để thấy rõ dã tâm của nhà cầm quyền Nghệ An đang ra sức bóp nghẹt đời sống tôn giáo. Đứng trước những hành động tàn bạo gây đau thương cho người dân lành nói trên, trong thư chung gửi cộng đoàn dân Chúa Giáo Phận Vinh ngày 06 tháng 9 năm 2013, Đức Giám Mục Giáo Phận kêu gọi: “Tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hi sinh cũng như có những hành động cụ thể biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực”.

Đáp lại lời mời gọi đó, tối thứ 7 ngày 14 tháng 9 năm 2013, tại thánh đường giáo xứ Nhân Hòa đã diễn ra buổi thắp nến trong thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể để hiệp thông, cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên.

Thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể có sự hiện diện của Cha chủ tế Lu-y Nguyễn Lê Bảo (SVD – Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời) và Cha Phêrô Trần Phúc Chính – quản hạt Nhân Hòa. Lời khẳng định: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” của cha quản hạt là tâm tình “cùng gánh chịu đau thương với anh em” đã thúc đẩy mọi người trong buổi phụng vụ dâng hiến tất cả những hy sinh kết hợp với lễ tế trên bàn thờ, cầu nguyện cho những người anh chị em bị khủng bố có tinh thần như các thánh tử đạo mà Đức Giêsu là Đấng Tử Đạo Tiên Khởi. Giáo xứ Nhân Hòa đã giương cao những ngọn nến khi Tuyên xưng Đức Tin như muốn khẳng định Đức Tin Công Giáo là ánh sáng xua tan những thế lực đen tối của ma quỷ qua mọi thời đại. Đồng thời cũng cầu xin cho nhà cầm quyền huyện Nghi Lộc cũng như tỉnh Nghệ An biết nhận ra những trách nhiệm của mình là tạo dựng cuộc sống an lành cho người dân bằng cách phối hợp với những con người thiện chí để xây dựng một xã hội công bằng, yêu thương và chân thật.

Lời kinh hòa bình được cất lên cuối giờ Chầu Thánh Thể như lời mời gọi lên đường để ra đi “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.

Linh mục Phêrô Trần Phúc Chính

Nhà Thờ Giáo Xứ Đại Ơn Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đại An Tràng trước đây, nay là làng Đại Ơn. Đại An Tràng xưa thuộc vùng đồng chiêm trũng, quanh năm lụt lội, mất mùa, thuế không đủ nộp, nên quan huyện tỉnh dự định xóa sổ địa danh và sáp nhập vào các làng chung quanh.

Để cứu Đại An Tràng khỏi cảnh nguy khốn, dân để cử 10 bô lão đến kêu cầu Cha già Phê-rô Nguyễn Văn Điểm thương giúp. Tháng 03 năm 1890, Cha già nhận lời. Ngài lên tỉnh huyện xin nộp thuế thay dân. Xin giữ nguyên tên và tăng ruộng đất cho làng. Yêu cầu được quan trên chấp nhận.

Đại An Tràng kính phục công đức của Cha già Phê-rô, mười gia đình đầu tiên xin từ lương nhập giáo. Dần dần, cả làng theo đạo. Năm Canh Dần 1890, Cha dựng tạm khu nhà bảy gian để giáo dân có chỗ đọc kinh cầu nguyện.

Năm Quý Tỵ-1893, Đại An Trang nhập giáo hầu hết; đình chùa bỏ không. Cha bàn với dân cho tháo dỡ chùa Xóm Thổ mang về dựng trên đất nhà xứ, làm nhà phòng cho các Cha, các thầy. Đây chính là Ngôi Nhà Tổ còn tồn tại cho đến ngày nay.

Với thời gian 118 năm, ngôi nhà tổ hư hỏng nhiều, nhưng dân làng luôn trân trọng như một kỷ vật vô giá, một gia sản linh thiêng, mang dấu ấn giai đoạn lịch sử đại phúc trên dân làng. “Uống nước nhớ nguồn”, mãi mãi tri ân các tiền nhân. Đầu năm 2010, dân làng đồng tâm nhất trí cùng Cha xứ Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu đại tu ngôi nhà tổ. Thời gian phải một năm mới hoàn thành. Dân làng khánh thành nhằm ngày lễ giỗ lần thứ 89 cha già Điểm (ngày 08 tháng 2 năm Tân Mão).

Năm Bính Thân (1896), sách ghi lại lời Đức Cha già Đông: “Tên làng là Đại An Tràng, thời gian qua không an cư, không lạc nghiệp. Bây giờ an cư rồi, lại được ơn biết Đạo Thánh Chúa. Vậy Cha đổi “An” thành “Ơn”. Từ đây, Đại An Tràng được đổi thành Đại Ơn.

Năm Ất Tỵ (1905), Cha Phú về phụ trách phiên Đại Ơn do Cha già Phê-rô chính xứ. Ngài cho dựng nhà tám mái, có hai con sấu đá (hiện nay vẫn còn tại mặt tiền nhà tổ).

Đầu năm Canh Tuất (1910): Cha Cận về thay.

Năm Tân Hợi (1911): Cha Chu

Năm Giáp Thân (1914): Cha An-tôn Lại Ngọc Quán, chính xứ Đại Ơn đầu tiên và khởi công xây nhà thờ Đại Ơn vào năm 1918. Đến năm 1934, hai tháp nhà thờ hoàn thành và đươc Đức Cha già Đông về làm phép.

Giáo xứ Đại Ơn hiện nay thuộc giáo hạt Thanh Oai, bao gồm Xóm Cả, Xóm Cầu, Cao Sơn, Chúc Lý, Đồng Du và Đồng Nanh với con số giáo dân là 7120.

*Các linh mục coi sóc giáo xứ Đại Ơn từ năm 1935 đến nay:

Năm 1935 – 1954 : cha Phê-rô Nguyễn Đức Tín (chính xứ)..Năm 1954 (Hội Nghi Gèneve): cha Phêrô Thế (Levrey) thừa sai về làm mục vụ.Năm 1957 : cha chính chúng tôi la Salle Nguyễn Văn Vinh, cha Giuse Trần Văn Mai, cha Giuse Nguyễn Văn Quế.Năm 1958 : cha Giuse Nguyễn Ngọc Oánh, cha Phêrô Nguyễn Minh ThôngNăm 1962 : cha Giuse Trần Đức Minh, cha Phêrô Nguyễn Xuân Lâm.Năm 1977-1982 : cha Giuse Nguyễn Ngọc Tam (quản xứ)Năm 1982- 1987 : cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)Năm 1987 – 1994 : cha Gioan Nguyễn Mạnh Hùng (chính xứ)Năm 1994 – 1998 : cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)Năm 1994 -1995 : cha Phêrô Nguyễn Văn Nghị, làm mục vụ giúp cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)Năm 1995 -1998 : cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý, làm mục vụ giúp cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)Năm 1998 – 2007 : cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý (chính xứ)Năm 2007 đến nay : cha Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu (chính xứ)

Năm 2010 đến nay: cha Antôn Nguyễn Văn Độ (phó xứ).

*Các linh mục, phó tế và tu sỹ bản hương

– Các linh mục và phó tế:

1. Cha Phanxicô Xaviê Bùi Ngọc Sơn (thôn Chúc Sơn – xã Ngọc Sơn) sinh năm 1879, chịu chức năm 1918, chính xứ Ngọc Lũ (Bình lục Hà Nam)- qua đời 28 tháng 8 năm 19602. Cha Phanxicô Xaviê Đặng Đình Canh (họ xóm Cả) sinh năm 1940 – chịu chức năm 1970 – Tổng đại diện giáo phận Đà Nẵng3. Cha Giuse Đào Bá Thuyết (họ xóm Cả) sinh năm 1968 – chịu chức linh mục năm 2005 chính xứ Đồng Gianh – Hòa Bình4. Cha Antôn Trịnh Duy Công (họ Chúc Lý) sinh năm 1970 – chịu chức linh mục năm 2007 – giúp Giáo phận Lạng Sơn5. Thầy phó tế Giuse Trịnh Duy Nam (họ Chúc Lý) sinh năm 1974 – phó tế 2010 – Dòng Tên Việt Nam giúp họ Ngọc Mạch, xứ Cổ Nhuế – Hà Nội

– Các nữ tu

1. Sơ Maria Đặng Thị Tùng (họ Ngọc Giả) sinh năm 1935- khấn dòng 1959 – dòng Saint Paul Đà Nẵng2. Sơ Maria Trịnh Thị Thi (họ Chúc Lý) sinh năm 1937- khấn dòng 1961 – (qua đời 2005)- dòng saint Paul Đà Nẵng3. Sơ Têrêsa Trịnh Thị Thoa (họ Chúc Lý) sinh năm 1966 – khấn dòng 1990 – dòng Mến Thánh Giá Hà Nội4. Sơ Maria Hoàng Thị Hân (họ Chúc Lý) sinh năm 1974 – khấn dòng 2002 – dòng Saint Paul Hà Nội

Gp.xuân Lộc: Thánh Lễ Thêm Sức Tại Giáo Xứ Biên Hòa

7/24/2014 8:50:56 AM

Sáng Chúa nhật ngày 20-07-2014, Giáo xứ Biên Hòa hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc đã về kinh lý mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 132 em thiếu nhi thuộc xứ Biên Hòa.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức được cử hành lúc 9h00 với sự hiện diện của quý cha trong hạt Biên Hòa, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo anh chị em giáo dân – phụ huynh của các em chịu phép Thêm Sức ngày hôm nay.

Trong bài giảng và huấn từ của Đức Cha Giuse đã thay mặt Đức Cha chính Đaminh gửi lời chào, thăm hỏi và lời cám ơn đến với quý cha, quý chức BHG, và tất cả các anh chị em giáo dân xứ Biên Hòa. Ngài cũng thao thức chia sẻ và đặt vấn đề là làm sao chúng ta đem Tin Mừng của Thiên Chúa đến được tới các anh chị em lương dân di dân chưa nhận biết Chúa? Ngài mời gọi mỗi người hãy mỉm cười và phát huy tinh thần thương yêu nhau! có nhiều kiểu cười như cười cho qua, cười thầm lặng, cười gian trá,…nhưng thứ CƯỜI XÂY ĐẮP là loại nụ cười tốt đẹp hơn cả. Nhờ nụ cười xây đắp mà thế giới trở nên tốt đẹp hơn, nhờ nụ cười xây đắp mà tình cảm con người khắn khít nhau, và chính nụ cười xây đắp sẽ giúp chúng ta được gần Chúa và sống trong ân sủng tình yêu của Người. Qua trên, ngài còn nhắc nhở dân xứ hãy năng gặp gỡ Chúa Kitô qua bí tích Thánh Thể và thánh lễ, để Thánh Thể Chúa sẽ là tim ngọn đèn cháy sáng thắp lên tình yêu thương lan tỏa đến cho mọi người.

Đối với 132 em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, Đức Cha nhắn gửi các em hãy hứa sống như sứ giả tình yêu của Chúa đối với mọi người trong gia đình, trường học, bạn bè, và các anh chị em lương dân di dân, và hứa tích cực tham dự thánh lễ, các giờ đạo đức, hăng say học hỏi giáo lý để phát triển đời sống đức tin trở nên như sứ giả tình yêu của Chúa.

(WGP.Xuân Lộc 22.07.2014)

Cập nhật thông tin chi tiết về Gp.vinh: Giáo Xứ Yên Đại trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!