Xu Hướng 11/2022 # Gm Mai Thanh Lương Đã Ra Đi Vĩnh Viễn Tại Orange County (Quận Cam), California / 2023 # Top 12 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Gm Mai Thanh Lương Đã Ra Đi Vĩnh Viễn Tại Orange County (Quận Cam), California / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Gm Mai Thanh Lương Đã Ra Đi Vĩnh Viễn Tại Orange County (Quận Cam), California / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vừa được tin Đức Cha Mai Thanh Lương, Thánh danh Đa Minh, nguyên Giám mục Phụ tá Giáo Phận Orange, California mới qua đời 06 Tháng 12, 2017 tại bệnh viện St Joseph, Orange,

Mục Vụ Văn Bút sẽ cho đăng Chương trình Lễ An táng và mấy dòng Tiểu sử, để độc giả hiệp thông trong lời nguyện cầu cho linh hồn Đức Cha Đa Minh được hưởng ơn nghĩa trong Nước Chúa hằng sống.

Tiểu sử Giám Mục Mai Thanh Lương

do Mục Vụ Văn Bút thu tóm từ mấy ngưồn tư liệu khác nhau:

20-12-1940: Sinh tại Ninh Cường, Bùi Chu, Nam Định

Theo học trường tiểu học dạy tiếng Việt và Pháp

Theo học Trung học Thánh Gia

1956: Được gửi sang Mĩ lúc 16 tuổi, theo học Chủng viện tại Buffalo, New York

Theo Học Đại Chủng Viện St Bernard, Rochester, New York. Tại đây Thầy Lương ở chung phòng với một chủng sinh người Mĩ. Không biết do 2 thầy tự chọn hay do Ban Ban Giám Đốc Chủng viện xếp cho ở chung, mà hai thầy có vóc dáng rất giống nhau về tầm vóc. Đúng như ngạn ngữ La-tinh: “Similis similem quaerit” (Những sự vật, những người giống nhau thì tìm đến với nhau). Thầy Mĩ kia về sau cũng làm giám mục ở Virginia và cũng mới về hưu. Giám mục Mĩ cùng phòng thì sau này phát tướng về chu vi, còn bề cao thì có lẽ vẫn vậy.

Theo học Đại học Canisius, Buffalo, lãnh bằng Master of Biology

21/05/1966: Thụ phong linh mục tại Buffalo, New York cho Giáo phận Đà Nẵng

1966-1975: Tuyên Úy bệnh việc tại Buffalo, New York

1972-1974: Chủ Tịch Cộng Đồng Linh mục/ Tu sĩ VN tại Mĩ Châu. Tổ chức này hồi đó có tính cách thân hữu, đặc biệt thân hữu trong những kì hội họp. Vì thế có lần Chủ Tịch MT Lương viết thư gửi linh mục và tu sĩ, tự diễu mình là “Chủ Tịt”, bày tỏ khuynh hướng không ham chức tước. Sau khi có cuộc di cư 1975 sang Mĩ, một số linh mục trong Ban Chấp hành Cộng Đồng Linh mục / Tu sĩ Mĩ Châu giàn xếp để chuyển giao Cộng Đồng Linh Mục / Tu sĩ tại Mĩ Châu cho một số linh mục di cư tại Trại Tiếp Cư Fort Indiantown Gap, Pennsylvania, có sự chứng kiến của Lm Trần Bình Trọng và Lm Trần Khắc Hỷ. Những năm đầu sau 1975, cơ cấu tổ chức còn giống trước năm 1975. Sau này mới thành ra Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Mĩ.

1975-1976: Phó xứ St Louis, Buffalo

1976-1983: Giám đốc mục vụ cho người Công Giáo VN tại Tổng Giáo Phận New Orleans.

1983-2003: Chánh Xứ Giáo xứ Nữ Vương VN tại New Orleans

1986-2003: Được Hội Đồng Giám Mục Hoa Kì đặt làm Liên Lạc Viên (Liaison) giữa Hội Đồng Giám Mục Hoa Kì và khối Linh mục VN tại Mĩ.

15-12-1986: Được phong tước hiệu “Đức Ông”.

25-04-2003: Được bổ nhiệm Giám mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California

20-12-2015: Về hưu

06-12-2017: Qua đời tại bệnh viện St Joseph, Orange County, California.

Mục Vụ Văn Bút

Chương trình tang lễ

do Lm Daniel B. Reader, Giám Đốc nhân sự linh mục Gp Oraange gửi ra ngày 07/Dec/2017

Giáo phận Orange thông báo: Với niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, chúng tôi thông báo: Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo phận Orange đã bước vào đời sống vĩnh cửu vào ngày 6 tháng 12 năm 2017.

Chương trình:

Ngày 13/12/2017: Thăm viếng và cầu nguyện: từ 4:30 – 10:00 giờ tối tại Christ Cathedral Arboretum – (Trung tâm Văn Hóa), 13280 Chapman Avenue, Garden Grove, CA 92840

Ngày 14/12/2017: Thánh lễ An táng lúc 10 giờ sáng tại Nhà thờ Holy Family, 566 S. Glassell Street, Orange, CA 92866

(Các linh mục muốn đồng tế xin mang alba và giây stola mầu trắng theo).

Sau thánh lễ, sẽ được mai táng an nghỉ tại nghĩa trang Holy Sepulcher , 7845 Santiago Canyon Rd., Orange, CA 92871

Xin bấm vào đây để xem tiểu sử Đức cha Dominic Lương

Xin nhớ cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha Dominic và gia đình của Ngài trong các Thánh lễ.

Các lời chia buồn có thể gửi tới đại diện của gia đình: Bà Oanh Mai, 2749 Đường Berman, North Aurora, IL 60542

Thay vì dâng cúng hoa, Đức cố GM Dominic Lương yêu cầu thay ngài tặng Tổ chức Bác Ái: Catholic Charities of Orange County, Inc. 1820 East 16th Street, Santa Ana, CA 92701

Lạy Chúa, Xin ban ánh sáng vĩnh cửu chiếu sáng trên tôi tớ Chúa. Xin cho Linh hồn Dominicô an nghỉ đời đời.

December 7, 2017

Linh mục Daniel B. Reader

Giám đốc Nhân sự Linh mục trong Giáo phận Orange.

Một số hình ảnh tang lễ được bô túc sau khi đăng tin Cáo Phó. Photo courtesy of Người Việt Online

Bản Tin Hiệp Thông Ngày Của Trung Tâm Cgvn Tại Orange County / 2023

ORANGE — Bản tin của VietCatholicNews ngày 26.8.2007 cho biết chiều Chúa Nhật ngày 19.8.2007, Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiệc mừng Đức Giám Mục Đà Nẳng Châu Ngọc Tri tại nhà hàng Sea Food World, Orange County. Bổng nhiên, một sự kiện đáng tiếc đã xẩy ra.

Ông Nguyễn Văn Lành, Chủ Tịch Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Đà Nẵng, cho biết khi bữa tiệc đang diễn tốt đẹp và cảm động, bỗng dưng có một ông khoản 75 tuổi, tự xưng là Lý Văn Hợp, giáo dân từ tiểu bang Arizona đến, xin lên chào mừng Đức Cha. Ban tổ chức đã mời ông lên. Nhưng khi cầm miro, thay vì chào mừng, ông đặt những câu hỏi chất vấn Đức Cha về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền ở trong nước. Thấy vậy mọi người đúng lên phản đối và mời ông xuống. Họ đề nghị ông nên hội ý với Đức Cha vào dịp khác thuận tiện hơn, vì hôm nay là tiệc vui mừng tiếp đón Đức Cha.

Tuy nhiên, hôm 20.8.2007, ông Lý Thanh Trúc, con trai ông ông Lý Văn Hợp, đã cho phổ biến trên các diễn đàn Internet một văn thư vu khống rằng “Một thanh niên thái độ hung dữ – có lẽ là công an (?) tháp tùng phái đoàn ĐC Tri – đã tính hành hung cha tôi tại bải đậu xe”, đồng thời nhân danh “quyền tự do ngôn luận” để phản đối ban tổ chức không cho ông Lý Văn Hợp trình bày. Một số người không nắm vững vấn đề, đã hùa theo yểm trợ cho những lời vu khống này.

Các nhân chứng tham dự buổi tiệc mừng, đặc biệt là anh Frank Nguyễn và anh Brian Tri Nguyễn, Planning Commissioner ở thành phố Garden Grove (người bị tố “có lẽ là công an (?) tháp tùng phái đoàn…”), đã lên tiếng phủ nhận những vu khống và ngụy biện nói trên. Nhưng nếu ban tổ chức thận trọng hơn, chuyện đáng tiếc này đã không xẩy ra. Đây là một bài học cần được rút kinh nghiệm.

Một Số Giáo Dân Orange County E Ngại Khi Nhà Thờ Có Thể Mở Cửa / 2023

ORANGE COUNTY, California (NV) – Các nhà thờ Công Giáo tại Orange County còn đang đợi quyết định của Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, về việc bao giờ mở cửa làm lễ bên trong, cũng như những quy định mới để giữ an toàn sức khỏe cho các linh mục cũng như cho các giáo dân.

Sự việc này xảy ra sau khi Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, bãi bỏ lệnh cấm nhà thờ làm lễ bên trong của California vì dịch COVID-19, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Mở cửa nhưng chỉ cho phép 25% sức chứa thì “chưa nên”

Các linh mục gốc Việt vẫn bình tĩnh và kiên nhẫn đợi chờ.

Linh Mục Trần Cao Thượng, chánh xứ giáo xứ Thánh Linh (Holy Spirit Catholic Church), Fountain Valley, nói: “Sự việc còn quá mới cho nên hiện thời chúng tôi vẫn làm lễ ngoài trời cho đến khi có thông báo chính thức của giáo phận.”

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, cho biết theo sự suy đoán của ông, giáo phận còn cần thời gian để cân nhắc mọi chuyện trước khi có quyết định tối hậu. Ông nói: “Đâu phải cứ muốn cho giáo dân vào trong là cho đâu. Các vị còn cần thời gian để họp bàn, cân nhắc thật cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của mọi người chứ. Sớm lắm cũng phải giữa tuần tới các vị mới có thể bàn thảo.”

“Hơn nữa, khi muốn các nhà thờ mở cửa thì các vị cũng phải đợi đến lúc mọi nơi cùng đồng lòng mở cửa một lúc chứ đâu thể để nơi này mở trước, nơi khác từ từ mở sau,” ông thêm.

Giữ thái độ dè dặt, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church), cho hay chuyện này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thống đốc, các cơ quan y tế.

Ông từ tốn nói: “California vẫn còn nằm ở Bậc Tím, nghĩa là bậc còn cần theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang, do đó chúng ta vẫn phải nên rất cẩn thận ở mọi nơi.”

Theo ông, để giáo phận đi đến quyết định, các cơ quan y tế quận hạt còn phải xem xét nhiều chuyện nữa. “Khi ông Châu (Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Sở Y Tế Orange County) thông báo là tụ tập bên trong thực sự an toàn rồi thì các Đức Cha mới có quyết định sau, tôi nghĩ như vậy,” vị linh mục nói. “Theo tôi được biết, Đức Giám Mục (Kevin Vann) làm việc hằng ngày với ông Châu để theo dõi tình hình.”

Ông thêm: “Theo ý kiến riêng tôi, nếu cho mở cửa bây giờ mà quy định chỉ cho phép 25% sức chứa của nhà thờ thì vẫn chưa nên.”

“Nhà thờ giáo xứ Westminster chứa được 400, 500 người mà chỉ cho 100 người vô trong thì còn thưa lắm,” ông giải thích.

Chưa an tâm khi đến những nơi tụ họp đông người

Đối với các giáo dân Công Giáo, trước sự kiện các nhà thờ sớm được mở cửa cho họ vào trong dự lễ, phần đông người ngoan đạo vẫn còn e dè.

Ông Nguyễn Tấn Nghinh, ở Westminster, chia sẻ: “Tôi đi nhà thờ từ hồi 9 tuổi, từ lúc còn ở Việt Nam, đến trại tị nạn rồi qua đây nên nhà thờ, đối với tôi là một phần không thể thiếu của đời sống. Nhưng từ hồi bắt đầu có COVID-19 đến giờ, tính tổng số gia đình, bà con và bạn bè, tôi dự 11 đám tang rồi nên tôi chưa cảm thấy yên tâm khi đến những nơi tụ họp đông người lúc này.”

“Nếu có sự lựa chọn, tôi sẽ ở nhà dự lễ trực tuyến, chứ chưa dám vô nhà thờ đâu. Ở đâu cũng được miễn là lòng mình hướng về Chúa, các cha vẫn giảng vậy mà,” ông lắc đầu.

Tâm trạng này không phải chỉ của riêng ông Nghinh. Bà Michelle Vân Nguyễn, ở Fountain Valley, nói: “Tương lai thì không biết ra sao chứ ngay bây giờ, tôi còn rất ngại phải vào đám đông bên trong. Ngay cả chuyện đi chợ, tôi còn chưa dám.”

Bà cười: “Từ hồi Tháng Ba tới giờ, nhà tôi có bao gạo nhỏ xíu mà ba người ăn chưa hết. Chúng tôi không dư dả, nghèo là khác, nhưng chỉ toàn gọi nhà hàng rồi tới lấy thôi. Và tôi không dám vô chợ. Vợ chồng tôi lớn rồi, người này có mệnh hệ gì thì người kia chắc không ổn đâu. Còn đứa con hơn 30 tuổi lại không bình thường như người ta nên chúng tôi cần phải mạnh khỏe.”

“Hơn nữa, ở nhà coi TV dự lễ mỗi tuần cũng là chứng tỏ lòng thành rồi,” bà kết.

California sẽ ra quy định mới về làm lễ bên trong nhà thờ

California sẽ ra quy định mới về làm lễ bên trong nhà thờ, sau khi Tối Cao Pháp Viện phán quyết rằng lệnh cấm nhà thờ mở cửa trong dịch COVID-19 của tiểu bang này vi phạm quyền tự do tôn giáo, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Hai, văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố lệnh cấm đó là nhằm bảo vệ cư dân khỏi bị nhiễm COVID-19, nhưng tiểu bang sẽ điều chỉnh quy định về làm lễ bên trong nhà thờ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ lại những biện pháp hạn chế mà Tối Cao Pháp Viện vẫn cho phép áp dụng, và sau khi xem xét phán quyết này, chúng tôi sẽ ra quy định mới về hoạt động tôn giáo để tiếp tục bảo vệ sinh mạng cư California,” ông Daniel Lopez, phát ngôn viên của Thống Đốc Newsom, ra thông báo cho hay.

Trước đó, vào tối Thứ Sáu, Tối Cao Pháp Viện bỏ phiếu 6-3, ra lệnh California dỡ bỏ lệnh cấm nhà thờ mở cửa trong dịch COVID-19.

Các thẩm phán trích dẫn mục bảo vệ quyền tự do tôn giáo trong Hiến Pháp và phán quyết rằng “những quy định kiểu này vi phạm Tu Chính Án Số 1, trừ khi tiểu bang chứng minh được đây là những biện pháp ít gắt gao nhất để đạt lợi ích chung có tính thuyết phục.”

Tuy nhiên, các thẩm phán phía đa số trong phán quyết cho hay California được phép giới hạn số người dự lễ bên trong nhà thờ từ 25% sức chứa (capacity) trở xuống, và có quyền cấm ca hát.

Các thẩm phán phía đa số cũng có quan điểm khác nhau, nhưng họ đều đồng ý rằng California đối xử không công bằng với nhà thờ.

“California lo ngại hoạt động tôn giáo làm nhiều người tụ tập quá lâu. Tuy nhiên, California lại không giới hạn cư dân ra vào những nơi khác; không ai bị cấm lang thang trong khu mua sắm, tiệm thẩm mỹ, hoặc trạm xe buýt,” Thẩm Phán Neil M. Gorsuch viết.

Ba thẩm phán bỏ phiếu chống là ba người cấp tiến của Tối Cao Pháp Viện, gồm bà Elena Kagan, ông Stephen G. Breyer và bà Sonia Sotomayor.

Lệnh cấm nhà thờ làm lễ bên trong của California bị kiện trong hai đơn kiện khác nhau của South Bay United Pentecostal Church ở San Diego và Harvest Rock Church ở Pasadena.

Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, một số nhà thờ ở California hôm Thứ Bảy loan báo họ dự tính mở cửa lại Chủ Nhật này. [qd]

—Liên lạc tác giả: [email protected]

Giáo Phận Orange, California Long Trọng Tổ Chức Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô / 2023

Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican, hai vị Hồng Y và gần 100 Giám Mục, hơn 300 linh mục, khoảng 200 Phó Tế, Chủng Sinh, cùng các tu sĩ nam nữ, một số vị đại diện các tôn giáo bạn, ngoài ra còn có quý vị ân nhân, tất cả hơn 2,000 người tham dự, chưa kể các ca đoàn.

Chủ tế Thánh Lễ do Đức Giám Mục Kevin Vann Giám Mục Giáo Phận Orange.

Vào lúc 10 giờ 30 sáng các vị Hồng Y, Giám Mục đến trước cửa chính thánh đường để Giám Mục Kevin W. Vann, Giám Mục chính tòa làm phép cửa chính nhà thờ. Các Linh Mục và Phó Tế sắp hàng hai bên cửa chính cùng tham dự lễ làm phép cửa và dâng mô hình nhà thờ.

Đức Giám Mục Kevin Vann sau khi bày tỏ lòng cám ơn đối với các kiến trúc sư, kỹ sư đã phác họa ra những dự án biến đổi nhà thờ chính tòa và quang cảnh nơi đây, cám ơn những người thợ điện, thương gia, kỹ sư và những công nhân xây dựng đã làm cho việc chuyển biến này thành hiện thực. Cám ơn sự điều hành của công ty Syder Langston đã nói với công nhân của họ là “hãy làm việc như là anh chị em đang xây dựng một Nhà Thờ Chính Tòa.”

Đức Giám Mục nói tiếp: “Trên hết mọi sự, chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cơ hội phi thường này. Những ai trong chúng ta đã từng theo dõi chương trình TV “Hour of Power” của Mục Sư Robert H. Schuller, và học hỏi về triết lý suy nghĩ tích cực của ông, thì biết rõ Nhà Thờ Kiếng có tầm quan trọng như thế nào đối với các Kitô hữu trên toàn thế giới. Thật là may mắn và phúc đức cho Giáo Hội Công Giáo được một lần nữa cung hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô cho những giá trị, niềm tin và đạo đức. Chúng là những phần tử thiết yếu trong công việc của Mục Sư Schuller, và chúng đã đan kết lại với nhau một cách chặt chẽ.

Từ đó chúng ta mạnh dạn bước về phía trước, đảm nhận trọng trách, biến đổi tòa nhà tuyệt tác này và quang cảnh nơi đây thành một trung tâm đích thực cho việc thờ phượng của các tín hữu Công Giáo thuộc miền Tây Hoa Kỳ và các vùng phụ cận. Chúng tôi chào đón cơ hội tuyệt vời ngày hôm nay để giới thiệu niềm tin cao đẹp của đạo Công Giáo chúng tôi với tất cả những ai viếng thăm nơi này. Chúng tôi cũng chia sẻ và sống theo câu chuyện của Nhà Thờ Chính Tòa để mọi người biết đến nơi đây là nơi của hiệp nhất, mỹ thuật và thờ phượng, để chào đón và đem cộng đồng Công Giáo và những cộng đồng khác lại với nhau.”

Tiếp theo, Linh mục Christopher H. Smith Giám Đốc Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô nói: “Ngay sau khi được bổ nhiệm làm Giám Đốc của Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, tôi có dịp được gặp Mục sư Robert H. Schuller. Đây là một cơ hội đặc biệt và hiếm quý dành cho tôi. Tôi được nghe Mục sư nói lên lòng tri ân rằng, ông hết lòng biết ơn Giáo Hội Công Giáo đã mua lại Crystal Cathedral, và nó sẽ là một nơi muôn đời dành cho Chúa Kitô. Khởi đi từ buổi gặp gỡ đầu tiên đó, câu Muôn đời dành cho Chúa Kitô đã trở thành phương châm và cảm hứng cho chúng tôi. Chúng tôi đã đảm nhiệm công việc với một nỗ lực cần thiết trong bảy năm qua, để biến đổi nơi thờ phượng đầy ấn tích này cùng với khung cảnh tĩnh lặng thành Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

Giờ đây nơi này là trung tâm thờ phượng của những người Công Giáo thuộc Miền Tây Hoa Kỳ và Tòa Giám Mục Orange. Trong việc biến đổi Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, không biết bao nhiêu người đã bỏ ra cả hàng trăm ngàn giờ đồng hồ, cùng với những lời cầu nguyện chân thành của vô số các tín hữu Công Giáo cũng như không Công Giáo, ở miền Nam California đây, và ngay cả trên toàn thế giới…”

Tiếp đến, Đức Giám Mục cử hành nghi thức đặt xương cốt các Thánh vào bàn thờ và đọc lời thánh hiến. Trong số xương cốt có xương thánh Andre Dũng Lạc, vị Thánh Tử Đạo của Việt Nam. Kế đến Đức Giám Mục làm các nghi thức xức dầu bàn thờ, xông hương bàn thờ. Các linh mục đã đi xông hương khắp nơi trong nhà thờ, và nghi thức thắp nến bàn thờ và các đèn trong nhà thờ được thắp sáng.

Trên bàn thờ, ngoài vị chủ tế là Đức Giám Mục Kevin Vann còn có Đức Giám Mục Tod D. Brown, cựu Giám Mục Giáo Phận Orange, hai vị Giám Mục Phụ Tá, Đức Cha Timothy Freyer, Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành và ba thầy Phó Tế. Các vị Hồng Y, Giám Mục, Linh mục và các Phó Tế khác ngồi ở phía dưới hai bên tả hữu bàn thờ.

Sau ba tiếng đồng hồ, Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô kết thúc, các vị Hồng y, Giám Mục, Linh Mục cũng như Phó Tế cùng qúy ân nhân được mời dự tiệc mừng ngay trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

Được biết trong thời gian sắp tới đây trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô sẽ có Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

Những điểm đặc biệt của nhà thờ là: trên bàn thờ có một Thánh Giá nặng khoảng 500 kg, được tôi luyện ở Omaha, Nebraska, một đàn organ khổng lồ, tên Hazel Wright, có 16,000 ống kim loại, được làm từ năm 1981. Giáo Phận Orange đã gởi sang Ý để tân trang, sửa chữa, sau đó, cây đàn được mang trở lại Orange County để lắp dựng thành ba tầng tháp bên trong tòa nhà. Dự án tân trang cây đàn organ này tốn $2.9 triệu và mất cả năm trời để dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2020.

Diện tích của nhà thờ là 78,000 sq ft, nằm trên khoảng đất rộng 34 mẫu, có trung tâm văn hóa, hai phòng triển lãm, hội trường Arboretum văn phòng giáo phận, trường học, nghĩa trang, và tòa nhà mang tên “Tower of Hope,” được xây năm 1968, cao 13 tầng. Tháp chuông nhà thờ cao khoảng 70 mét, nằm ngay bên cạnh. Tất cả mái và tường nhà thờ được làm bằng 11,000 miếng kiếng, có thể mở được, để điều hòa nhiệt độ bên trong, cũng như “đẩy” ánh sáng mặt trời, mang sức nóng ra ngoài.

Theo tài liệu của Giáo Phận Orange cho biết, vào mùa Hè thập niên 1950, Mục Sư Robert Schuller, xuất thân từ Iowa, và có nhà thờ ở Chicago, đến miền Nam California, và yêu thích ngay vùng này.

Năm 1955, ông cùng vợ và hai con, với tài sản $500 đến Orange County tìm cách phát triển giáo đoàn do ông sáng lập.

Trong lúc không thể tìm ra một nơi để mướn, ông phát hiện rạp chiếu phim ngoài trời Orange Drive-In Theatre.

Lúc đó, chưa bao giờ có ai tổ chức lễ tại rạp chiếu phim ngoài trời, trong khi rạp chiếu phim chỉ hoạt động vào buổi tối.

Thế là ông mướn rạp chiếu phim này để tổ chức lễ vào ngày Chủ Nhật, và bắt đầu kêu gọi mọi người đến xem lễ bằng cách ngồi trong xe.Trong lúc ông thuyết giảng, vợ ông chơi đàn organ.

Và dần dần, người ta đến tham dự ngày càng đông, trong đó có cả người khuyết tật, lãng tai, cao niên, tất cả đều ngồi trong xe nghe ông thuyết giảng, vì có hệ thống âm thanh để kế bên, giống như khi họ xem phim.

Và rồi, Giáo Đoàn Garden Grove Community Church của ông tiếp tục lớn mạnh cho tới sau này, và ông có tiền mua 10 mẫu đất để xây nhà thờ, ban đầu là Arboretum, kế đến là Tower of Hope, có cây Thánh Giá bằng đèn neon cao 30 mét trên nóc…

Nhà Thờ Kiếng hình thành và sinh hoạt được khoảng 30 năm, vì kinh tế sa sút nên vào năm 2010, nhà thờ không trả nổi các khoản nợ, đành phải tuyên bố phá sản. Sau đó Mục Sư Schuller gặp riêng vị chánh án của tòa phá sản, yêu cầu được bán nhà thờ cho Giáo Phận Orange để tiếp tục duy trì mục đích tôn giáo. Cũng từ đó Giáo Phận Orange mua lại khu nhà thờ nầy và đổi tên Crystal Cathedral thành Christ Cathedral (Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô).

vietbao.com 19.07.2019ocregister.com Ảnh: chúng tôi chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Gm Mai Thanh Lương Đã Ra Đi Vĩnh Viễn Tại Orange County (Quận Cam), California / 2023 trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!