Xu Hướng 11/2022 # Giờ Lễ Nhà Thờ Phú Lộc (Tphcm) / 2023 # Top 17 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Giờ Lễ Nhà Thờ Phú Lộc (Tphcm) / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Giờ Lễ Nhà Thờ Phú Lộc (Tphcm) / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chi tiết giáo xứ

Phú Lộc khởi đầu là một thí điểm truyền giáo của Giáo phận Sài Gòn khi xưa. Phú Lộc ngày một phát triển thành giáo xứ như hôm nay và vẫn đang phát triển. Thành quả này không chỉ nhờ công sức các linh mục chăm sóc mà còn nhờ sự cộng tác của bà con giáo dân. Mọi người đã chung tay để xây dựng giáo xứ về vật chất và giáo dục Đức Tin cho thế hệ trẻ…

Cộng đoàn giáo xứ hân hoan hiệp ý tạ ơn Chúa cùng các em được lãnh nhận bí tích. Trong 5 năm gần đây:

Ngày 23.05.2007, linh mục Tổng Đại diện Gioan B. Huỳnh Công Minh đến cho các em thiếu nhi rước Chúa Giêsu Thánh Thể lần đầu và ban bí tích Thêm Sức cho thiếu niên trong xứ.

Đến ngày 24.07.2010, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đến thăm, dâng Thánh lễ đồng tế và ban bí tích Thêm Sức cho 14 em thiếu nhi. Và hôm nay, niềm vui to lớn lan tỏa trong giáo xứ nhỏ bé.

Thánh đường Phú Lộc là một trong những nhà thờ có diện tích nhỏ nhất Giáo phận nhưng lại có 3 số nhà 109 – 111 – 113 đường Duy Tân, phường 15, quận Phú Nhuận chúng tôi Hằng năm, giáo xứ có những phần quà tặng gia đình nghèo, gia đình ngoại giáo; chúc Thọ các cụ già trên 70 tuổi vào sáng mùng 2 Tết Nguyên đán. Theo thống kê vào tháng 6 năm 2008, giáo xứ Phú Lộc có 180 gia đình với 678 tín hữu trong 5 giáo khu, đặt bà con giáo dân các khu dưới sự bảo trợ của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức Mẹ Mân Côi, Chúa Kitô Vua, hai Thánh Phêrô và Phaolô, cùng Chúa Thăng Thiên.

Người giáo dân Phú Lộc rất sốt sắng hưởng ứng việc chung:

Ngày 7.10.1999, Ban Cố vấn 3 cụ và Ban Quản nhiệm 5 người do các bô lão trong xứ đề cử, đã ra mắt để cộng tác với linh mục chính xứ.

Ngày 05.12.2002, chính thức thành lập Hội đồng Mục vụ khóa I, nhiệm kỳ 2002 – 2006 với 25 thành viên.

Ngày 24.12.2006, Hội đồng Mục vụ khóa II nhiệm kỳ 2006 – 2008 nhận ủy nhiệm thư và tuyên thệ phục vụ.

Hiện nay, Hội đồng Mục vụ giáo xứ Phú Lộc khóa III nhiệm kỳ 2008 – 2011 gồm 23 thành viên được bầu chọn vào ngày 07.09.2008, do ông Giuse Nguyễn Đình Chiến làm Chủ tịch. Hội đồng Mục vụ trở nên cánh tay nối dài của các linh mục trong việc phục vụ cộng đoàn dân Chúa mỗi ngày. Không phiền hà việc trực đêm để trông nom nhà Chúa, phụ giúp công trình xây dựng và ngủ đêm bảo vệ vật liệu trong những tháng ngày tu sửa.

Những bô lão trong xứ cho biết:

Vào năm 1958, mới có khoảng 20 gia đình Công giáo trú ngụ ở đây.

Đầu thập niên 1970, mua căn nhà làm nhà nguyện, nhà dạy giáo lý thuộc giáo xứ Phú Nhuận, mang thánh hiệu Phaolô Lê Văn Lộc tử Đạo với tên gọi Phú Lộc. Linh mục Bênêđictô Nguyễn Tri Phương và các chủ chăn mua thêm căn nhà bên cạnh để mở rộng làm thí điểm Truyền giáo, dần trở thành xóm giáo Vinhsơn, hằng tuần có các linh mục xứ Phú Nhuận đến dâng lễ.

Tân linh mục Antôn Nguyễn Đình Thục nhận sứ vụ ngày 28.04.1973, được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình gửi về thí điểm Truyền giáo Phú Lộc ngày 22.6.1973 cùng hai tân linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên, Giuse Lại Văn Đoàn trong nhóm OPAC (Tất cả vì tình yêu Chúa Kitô).

Đến ngày 22.11.1974, linh mục Giuse Lại Văn Đoàn về Phước Khánh (Nhơn Trạch), linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên đi truyền giáo ở khu Rừng Sác (Cần Giờ), rồi đến phục vụ tại nhà thờ Phú Xuân (hạt Xóm Chiếu).

Sau năm 1975, chỉ còn linh mục Antôn Nguyễn Đình Thục tiếp tục đảm nhận, đặt nền móng cho một xứ đạo non trẻ, cho đến ngày 19.02.1989 vâng lời Đấng Bản quyền lên đường đi nhận công tác mới.

Giáo xứ Phú Lộc tuy nhỏ bé, nhưng luôn được Bề trên lưu tâm, thường gửi các linh mục trẻ, nhiệt tình đến chăn dắt đàn chiên. Các linh mục chính xứ đến sống, làm việc chung cùng các tín hữu – trong thời gian ngắn hay dài – đều để lại những dấu ấn sâu đậm trong cộng đoàn:

Linh mục Barnaba Trần Cương Quyết (chính xứ 19.02.1989 – 01.09.1999) xây dựng ngôi thánh đường mới dâng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu vào năm 1989, mua căn nhà thứ ba liền kề để mở rộng diện tích nhà thờ năm 1992.

Linh mục Phêrô Phạm Văn Long (chính xứ 02.09.1999 – 25.09.2003) lập các giáo khu năm 2000, lập thừa tác viên, có nội quy ca đoàn, củng cố ban lễ sinh, bồi dưỡng gia trưởng, lập Hội các Bà mẹ Công giáo năm 2002.

Linh mục Vinhsơn Trần Quốc Sử (chính xứ 27.09.2003 – 25.04.2008) nâng nền Cung Thánh, lợp mái chống dột, đặt làm bàn thờ bằng đá để được thánh hiến.

Linh mục Antôn Nguyễn Văn Toàn (chính xứ 26.04.2008 – 02.08.2009) không chỉ là bề nổi bên ngoài như sửa sang nhà thờ, lắp hệ thống âm thanh mới, chiếu phim về cuộc đời Chúa Giêsu dịp lễ Giáng sinh, mà còn mời gọi giáo dân đến với Lòng Thương xót Chúa, tham gia công tác xã hội.

Linh mục Phêrô Hoàng Đình Thành, quản nhiệm từ ngày 2 đến ngày 22.8.2009, cũng để lại sự quyến luyến trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ.

Ngày 19.08.2009, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận chúng tôi có quyết định bổ nhiệm linh mục Vinhsơn Nguyễn Đức Dũng về làm chính xứ Phú Lộc.

Theo yêu cầu của chính quyền địa phương, nhà thờ Phú Lộc phải lùi vào, dỡ bỏ phần sân và tường rào để mở rộng đoạn đường phía trước cho phù hợp với quy hoạch chung. Linh mục Vinhsơn Nguyễn Đức Dũng về đây nhận nhiệm vụ chính xứ, còn bỡ ngỡ với vai trò mới đã phải đảm đương việc giải tỏa để xây sửa nhà Chúa. Nhờ ơn Chúa lo liệu và sự cộng tác của mọi người, của các ân nhân trong và ngoài giáo xứ, việc trùng tu đã hoàn tất tốt đẹp vào ngày 19.6.2010.

Một giáo xứ nhỏ hiện diện âm thầm giữa lương dân dưới sự hướng dẫn của vị linh mục trẻ, năng động sẽ giúp bà con giáo dân Phú Lộc cùng chung tay trong các sinh hoạt và sống tốt Đạo đẹp Đời giữa xã hội hôm nay.

Trích : ” Gx. Phú Lộc: Chung tay xây dựng và giáo dục đức tin”

Giờ Lễ Nhà Thờ Vĩnh Hiệp (Tphcm) / 2023

Chi tiết giáo xứ

Nhà nguyện VINH HIỆP ngày trước

Có ngày cách đây đã khá lâu, người ta viết về một ngôi thánh đường, ngay ở trung tâm thành phố, bài viết ấy gợi vào lòng của nhiều người, một cảm xúc buồn và trăn trở. Ngôi thánh đường ở đâu vậy?

Đó là ngôi thánh đường Vinh Hiệp, thuộc giáo xứ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Trong niên giám Giáo Phận TP. HCM xuất bản năm 1998, họ lẻ nầy của giáo xứ Hạnh Thông Tây, có tên là Vĩnh Hiệp, đó cũng là tên mà giáo dân ở đây thường gọi tên của nhà thờ mình. Tuy nhiên theo một số người cựu trào từ ngày lập nhà thờ và theo một số giấy tờ còn để lại, tên chính xác là họ Vinh Hiệp. Sở dĩ có tên nầy là bởi lấy từ tên gốc của nơi cư ngụ trước đó của bà con trong họ.

Đó là, sau năm 1954, có một số bà con gốc giáo phận Vinh về cư ngụ ở ấp Voi Nhỏ, xã Tân Thới Hiệp, Quận 12. Lập nên xóm Vinh Hiệp, tên ghép từ Giáo Phận Vinh và xã Tân Thới Hiệp. Năm 1968 vì tình hình chiến tranh, một số gia đình chuyển về nơi đây sinh sống, lúc ấy chừng 42 gia đình Công Giáo. Họ lấy tên của nơi mình chuyển đến và đặt tên cho nhà nguyện mới và cả cho xóm mới mà họ vừa tụ về. Nhà thờ Vinh Hiệp cũng từ đó được hình thành và là họ lẻ của giáo xứ Hạnh Thông Tây cho đến ngày nay. Khởi đầu do cha cố Phêrô Nguyễn Linh thành lập từ năm 1968, tọa lạc tại số 52/382E, đường Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp.

Sau năm 1975, nhà thời Vinh Hiệp có một khoảng thời gian dài đóng cửa cho đến 1989 mới có những sinh hoạt trở lại. Những năm gần đây, dù là một họ lẻ nhưng giáo xứ Vinh Hiệp đã có số giáo đã tăng một cách đột biến, do những trào lưu di dân từ nhiều miền đến Gò Vấp, từ đây dân thường gọi là nhà thờ Vĩnh Hiệp do dân nhiều vùng ở với nhau nên họ gọi như vậy. Từ một vài trăm giáo dân của một vài năm trước, theo thống kê năm 2003 thì số giáo dân đã có khoảng 1300 người. Số giáo dân nầy đã gấp mười lăm lần sức chứa của ngôi nhà nguyện nhỏ bé và cũ kỹ nầy. Sự dột nát và ẩm thấp đã làm người dự lễ phải đau lòng và ước mong sự thay đổi càng lúc càng mạnh mẻ trong lòng họ.

Nhà nguyện ấy còn nguyên trạng như hồi năm 1968, đó là một căn nhà nhỏ, ngang 8m và dài 11m, vách đóng ván ép đủ loại, loại rất thông dụng cách đây 30 đến 40 mươi năm. Mái tôn nơi cao nhất chừng trên 5m, nơi thấp nhất không quá 3m. Nền do không được nâng cấp mấy chục năm, năm 2003 đã thấp hơn mặt đường chừng 60 cm. Do vậy, chỉ cần một trận mưa nhỏ, từ trên xuống, từ ngoài vào, nước ào ạt chảy vào nhà nguyện, và mức nước chạm đầu gối là điều rất đơn giản có được. Tuy vậy lòng sùng đạo và tham dự các giờ kinh nguyện lúc nào cũng đông cứng nhà thờ nhỏ bé và khiêm tốn nầy. Hàng tuần vào ngày Chúa nhật có một Thánh Lễ do các Linh Mục ở Giáo Xứ Hạnh Thông Tây đến dâng lễ. Tham dự thánh lễ thường phải đứng bên ngoài gấp nhiều lần bên trong. Với những chiếc ghế nhựa, anh chị em vẫn nghiêm trang tham dự thánh lễ, với một hy vọng, sẽ có ngày nhà thờ sẽ khang trang hơn.

Do hoàn cảnh chật hẹp của nhà thờ như vậy, rất nhiều anh chị em giáo dân phải lên giáo xứ Hạnh Thông Tây tham dự thánh lễ, cách chừng 3 km, hoặc lên các nhà thờ lân cận bằng với những khoảng cách tương tự như nhà thờ Hy Vọng, Thạch Đà…đối với bạn trẻ thì đi xa không khó khăn gì lắm, nhưng đối với các người lớn tuổi, việc phải đi xa tham dự thánh lễ hàng ngày là điều không thể đối với họ. Việc học giáo lý cũng nhiều khó khăn, nhất là các em thiếu nhi không thể đi xa được, vừa nguy hiểm và khó theo dỏi sự học của con mình. Do vậy nhiều gia đình đã không thể lo liệu cho con trẻ học đầy đủ giáo lý bồi dưỡng đức tin được. Hoàn cảnh như vậy, các vị chức sắc trong giáo họ vừa lo vừa buồn, không biết phải làm sao, ai cũng hy vọng một ngôi thánh đường rộng cho mọi người.

Với bao tấm lòng cầu nguyện, với nhiều tâm hồn âm thầm hy sinh cầu nguyện, được các đấng bậc lo âu và bàn thảo. Ngày 13. 09. 2003, cha sở Đôminicô Võ Văn Tân đã tiến hành thủ tục để xin xây dựng lại nhà nguyện Vĩnh Hiệp, hầu đáp ứng nhu cầu thờ phượng của dân Chúa và tại đây đã được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn phê chuẩn. Sau nhiều tháng cầu nguyện và chờ đợi, ngày 01. 06. 2005 Sở Xây Dựng đã cấp giấy phép xây dựng lại toàn bộ ngôi thánh đường, với diện tích xây dựng là 493m2, gồm một tầng hầm, Nhà nguyện và tầng trên. Do Linh Mục Clemente Lê Minh Trung làm chủ công trình.

Thánh Đường VĨNH HIỆP ngày nay

Lễ đặt viên đá đầu tiên lúc 9g00 ngày 17. 12. 2005 do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự.

Đó là những sự kiện, những hình ảnh, những công việc và cũng là những tình cảm và lòng đạo đức của tiền nhân để lại cho chúng ta ngày hôm nay. Khi anh chị em tín hữu cầu nguyện trong nhà nguyện, chúng ta không hề quên những công sức, những tấm lòng và nhiều giọt mồ hôi đã âm thầm dâng hiến cho ngôi thánh đường ấy.

Anh chị em cũng luôn ghi nhớ các Linh Mục tiền nhiệm, nhiều vị ân nhân, đã không tiếc công sức tiền của để bảo vệ và tu dưỡng ngôi thánh đường nầy.

Lời cầu nguyện của chúng ta hôm nay, là tâm tình liên đới và hiệp thông mãi mãi trong tình yêu của Đức Kitô.

Truyền thông giáo xứ VĨNH HIỆP

Ngày 01.01.2011

Nguồn : http://titocovn.com/

Giờ Lễ Nhà Thờ Phú Hậu / 2023

Chi tiết giáo xứ

Lời người viết :

Ngày 12-6-2009, Cộng đoàn giáo xứ Phú Hậu long trọng kỉ niệm 50 năm thành lập giáo xứ. Là một thành viên của cộng đoàn, tôi lược ghi quá trình xây dựng và phát triển của cộng đoàn giáo xứ Phú Hậu trong 50 năm qua. Ước mong “Lược Sử Giáo Xứ Phú Hậu” giúp mỗi chúng ta cảm nghiệm được tình thương và sự quan phòng kì diệu của Thiên Chúa dành cho mỗi cộng đoàn con cái của Người.

Giáo xứ Phú Hậu thuộc địa bàn phường Phú Hậu, cách trung tâm thành phố Huế 3km, bên bờ phía tả ngạn Sông Hương. Nguyên gốc do Giáo họ Bãi Dâu, một họ nhánh của giáo xứ Gia Hội và giáo xứ Đại Phong hiệp nhất vào đầu năm 1960.

* Sau thời gian 1954 – 1959 sinh sống tại Xuân Hòa, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế. Ngày 19-01-1959, 42 trong số 48 gia đình thuộc Họ Đạo Kẻ Đợi (có từ trước năm 1642) làng Đại Phong, Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình di cư được chính quyền Thành phố Huế cấp 17 mẫu đất trống Bãi Dâu thuộc làng An Quán để định cư, lập thành Giáo xứ Đại Phong, năm 1959.

* Giáo xứ có Nhà thờ tạm, gồm 255 giáo dân.

* Linh mục Tôma Nguyễn Văn Hinh là Quản Xứ, và các Nũ tu Dòng Mến Thánh Giá giúp xứ.

* Bổn mạng giáo xứ : Thánh Gioan Baotixita. (24-6)

* Chủ tịch Hội Đồng Giáo xứ từ năm 1959 – 1976 là Ông Phêrô Ngô Tiến.

II. Giáo họ Bãi Dâu : 1910-1960, thuộc giáo xứ Gia Hội.

* Ban đầu là các cụ Tống Văn San trước năm 1910, khoãng từ 1910-1920 có các cụ Nguyễn An Thừa (Người làng Tiên Nộn), Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Kế (Người làng An Khốt), Trương Văn Chát (Người làng Kim Đôi), và những năm 1940-1945 có thêm các cụ Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Đô (An Khốt) đến sinh sống tại làng An Quán, phường Phú Hậu, sau sinh thêm con cháu và nhiều gia đình từ các nơi khác đến sinh sống làm thành Giáo họ Bãi Dâu.

* Có Nhà nguyện, nguyên là nhà tư nhân được giáo dân quyên góp mua lại, gồm 220 giáo dân.

* Bổn mạng Giáo họ : Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ (15-9)

* Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ là ông Phaolô Nguyễn Văn Kế (→1963), và từ năm 1963-1976 là ông Giacôbê Phạm Đá.

III. Giáo xứ Phú Hậu qua các giai đoạn :

1. Giai đoạn 1960-1962, Giáo xứ Bãi Dâu- Đại Phong. Linh mục Tôma Nguyễn Văn Hinh quản xứ.

* Năm 1960 Đức Cố Tổng Giám Mục Phêrô Ngô Đình Thục quyết định hiệp nhất Giáo xứ Đại Phong và Giáo họ Bãi Dâu thành Giáo xứ Bãi Dâu – Đại Phong, gồm 2 khu vực : Khu vực Bãi Dâu và khu vực Đại Phong.

* Giáo xứ Bãi Dâu – Đại Phong lúc mới thành lập có 475 giáo dân.

* Hoạt động của giáo xứ trong giai đoạn 1960-1962 chủ yếu là xây dựng nhà thờ, nhà xứ và xây dựng sự đoàn kết, hiệp nhất giữa 2 khu vực Bãi Dâu, Đại Phong.

Ngôi nhà thờ được xây dựng năm 1960 này tồn tại cho đến tháng 4-1998 được Cha Cố Giuse Trần Thắng Trung tu sữa lại mặt trước và phần mái nhà thờ. Nhà xứ ban đầu này đã được làm mới hoàn toàn vào tháng 5- 2003 thời Đức Giám Mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng làm quản xứ.

2. Giai đoạn 1963-1964, Giáo xứ Bãi Dâu- Đại Phong. Các Linh mục Phao lô Trần Văn Sanh, Linh mục Tađêô Hồ Bảo Huỳnh, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Thọ quản nhiệm.

* Cha Tôma nghỉ hưu năm 1962, Đức Cố Tổng Giám Mục Phêrô Ngô Đình Thục cử Cha Phaolô Trần Văn Sanh đang nghỉ hưu dưỡng tại Tòa Tổng trông coi giáo xứ.

* Cuối năm 1963 Ngài qua đời. Cha Tađêô Hồ Bảo Huỳnh, sau là Cha Antôn Nguyễn Văn Thọ quản xứ Gia Hội kiêm.

* Cha Tađêô Hồ Bảo Huỳnh là người hoàn thành việc xây dựng Thánh đường giáo xứ được khởi công từ thời cha Tôma.

3. Giai đoạn 1965-1971, Giáo xứ Đại An. Linh mục Antôn Nguyễn Văn Bằng quản xứ.

* Cha Antôn Nguyễn Văn Bằng đổi tên giáo xứ là Đại An. (từ ghép của cụm từ giáo xứ Đại Phong – làng An Quán) nhưng tên giáo xứ trên con dấu cha quản xứ vẫn còn Bãi Dâu – Đại Phong cho đến hiện nay.

* So với các cha tiền nhiệm, cha Antôn quản xứ lâu hơn nhưng do tuổi cao, sức yếu Ngài chưa thay đổi được nền lối sinh hoạt của giáo xứ

* Về xây dựng, Ngài cho xây 2 phòng làm nơi sinh hoạt cho các hội đoàn (2 phòng này hiện còn), làm gác chuông (gác chuông nay không còn nữa).

* Số giáo dân trong giáo xứ là 630. Các Hội đoàn có Thiếu Nhi Thánh Thể, Mẹ Gia Đình.

4. Giai đoạn 1971-1972, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Thọ quản nhiệm.

Năm 1971, Cha Antôn Nguyễn Văn Bằng nghỉ hưu, Cha Antôn Nguyễn Văn Thọ quản xứ Gia Hội kiêm nhiệm việc trông coi giáo xứ (lần 2).

5. Giai đoạn 1972-1980, Giáo xứ Đại An và 1980-1994, Giáo xứ Phú Hậu. Linh mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Hoàng quản xứ.

* Tháng 10 năm 1972, Đức Cố Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền cử cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Hoàng, lúc bấy giờ là Cha quản lí trường Trung học Thiên Hữu, Huế làm quản xứ.

* Giáo dân trong giáo xứ là 730. Trong khoảng thời gian đầu Ngài củng cố lại các Hội đoàn : Thiếu Nhi Thánh Thể, Thanh Niên Công Giáo, Mẹ Gia Đình. Vẫn duy trì các hoạt động phụng vụ ở 2 khu vực nhưng từng bước xây dựng Hội Đồng Giáo Xứ để tập trung các hoạt động của giáo xứ.

* Tháng 5-1975, do đời sống khó khăn, một số gia đình phải chuyển vào các tỉnh phía Nam sinh sống hoặc đi xây dựng các vùng Kinh tế mới, số giáo dân giảm còn 455.

* Năm 1980, Đức Tổng Giám Mục Philipphê cho phép đổi tên giáo xứ là Phú Hậu, bổn mạng là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

* Từ 1976 đến 1990 là khoảng thời gian khó khăn của giáo xứ. Về hội đoàn có thêm Legio nhưng hoạt động của các Hội đoàn, Đoàn thể cũng chỉ chủ yếu là phụng tự và giảng dạy giáo lý.

* Về xây dựng, năm 1992 tu sửa lại Cung thánh, năm 1993 tu sửa lại 2 phòng hội.

* Từ 1960-1976 không có Hội đồng Giáo xứ chung, vì còn duy trì 2 HĐGX ở 2 khu vực. Từ 1976 mới có Hội đồng Giáo xứ chung. Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ trong giai đoạn này lần lượt như sau :

-1976-1986 : Ông Phaolô Lê Văn Thiệt. -1986-1989 : Ông Phaolô Ngô Tư. -1989-1992 : Ông Micae Lê Nghinh. -1992-1998 : Ông Phêrô Lê Văn Hoàng.

* Là 1 Linh mục trẻ, nhiệt tình, có tài tổ chức và quản lí nhưng ở vào một giai đoạn quá khó khăn cả về Đạo và Đời. Duy trì được số lượng giáo dân, thống nhất chỉ đạo các hoạt động của giáo xứ, xây dựng sự đoàn kết, hiệp nhất giữa 2 khu vực đã là đóng góp to lớn của Ngài vào quá trình xây dựng và phát triển giáo xứ.

6. Giai đoạn 11.12.1994 – 02.2003, Giáo xứ Phú Hậu. Linh mục Giuse Trần Thắng Trung quản xứ.

* Cha Giuse Trần Thắng Trung, Quản lí Tòa Tổng Giám Mục sau một thời gian chữa bệnh, thay vì nghỉ hưu Ngài được Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể bổ nhiệm làm quản xứ Phú Hậu từ ngày 11-12-1994.

* Ngài củng cố và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hội đoàn như Thiếu Nhi Thánh Thể, Ca đoàn, Giới trẻ, Legio hoạt động.

* Để đổi mới hoạt động của giáo xứ, ngày 06-9-1998, Ngài cho giáo dân trực tiếp bầu chọn Hội Đồng Giáo Xứ mới, nhiệm kỳ 1998-2001. Ông Phao Lô Lê Văn Thiệt là Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ (lần 2).

* Nhiều cặp hôn phối, nhiều trẻ em quá tuổi đã được Ngài dạy dỗ để lãnh nhận các bí tích cần thiết, nhiều giáo dân xa rời, nguội lạnh với giáo xứ được Ngài gọi mời trở lại.

* Cha Giuse chăm lo : việc nuôi dưỡng Ơn gọi; giảng dạy giáo lý và văn hóa cho mọi thành phần trong giáo xứ; chăm sóc và giúp đỡ giáo dân già yếu, bệnh tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn cả về tinh thần lẫn vật chất.

– Các lớp Giáo lý Thanh niên, Dự bị Hôn nhân được tổ chức.

– 2 lớp học Tiếng Anh được mở dạy cho các Lễ sinh, Dự tu và con em trong giáo xứ và học sinh địa phương.

– Trợ giúp các gia đình giáo dân nghèo trong các dịp lễ, tết. Một số được trợ cấp thường xuyên.

* Về xây dựng cơ sở vật chất :

– Đầu năm 1995 san lấp mặt bằng, đổ bê-tông sân Thánh đường.

– Mùa hè năm 1995, nhờ sự giúp đỡ của các giáo dân, các Linh mục ở các giáo xứ thuộc các Giáo phận phía Nam, đặc biệt là của Đức Ông Simon Nguyễn Văn Lập, nguyên Tổng Đại Diện Giáo phận Huế, nhà Từ được xây dựng (nay đã dở bỏ).

– Năm 1997 nhà xứ được xây dựng mới.

– Tháng 4 năm 1999 tường rào phía trước, cổng Thánh đường được xây dựng.

– Năm 2000 xây tháp chuông (Tháp chuông này đã được dở bỏ khi Thánh đường được xây dựng lại vào tháng 4-2007).

Thánh đường và khuôn viên đã có dáng vẻ tôn nghiêm, xinh đẹp xứng đáng là nơi thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa.

Chưa tròn 8 năm quản xứ, mặc dầu tuổi cao sức yếu, cha Giuse đã tạo được những thay đổi về chất và lượng các hoạt động của giáo xứ góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển giáo xứ.

7. Giai đoạn 03.2003 – 03.2005. Linh mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng quản xứ.

* Tháng 2-2003, cha Giuse nghỉ hưu, Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng sau khi du học Pháp về được Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể bổ nhiệm làm quản xứ Phú Hậu.

* Ngài khiêm tốn tiếp tục những công việc mà cha xứ Giuse tiền nhiệm đã làm, xây dựng các nền nếp phụng vụ, duy trì hoạt động của các Hội Đoàn trong giáo xứ.

* Về xây dựng : Tu sửa lại cung thánh, và xây thêm nhà xứ vào tháng 5-2003.

* Hội Đồng Giáo Xứ được tái bổ nhiệm, do ông Phaolô Lê Văn Thiệt làm chủ tịch cho đến tháng 01-2005 ông Lê Văn Thiệt qua đời, ông Stêphanô Nguyễn Duy Lành Phó chủ tịch đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ đến ngày 25-5-2008.

* Giáo xứ lúc này gồm 145 hộ với 629 giáo dân, trong đó 342 nữ.

* Tháng 3-2005 Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng về Tòa Tổng Giám Mục Huế để chuẩn bị đảm nhận sứ vụ mới – Giám mục Phụ tá Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Huế.

8. Giai đoạn 03.2005 – 27.7.2005. Linh mục Giuse Trần Viết Viên phụ trách.

9. Từ 27.7.2005. Linh mục Antôn Nguyễn Văn Tuyến quản xứ.

* Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể bổ nhiệm Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Quán xứ Lại Ân, Đặc trách Sinh viên Công giáo Huế, làm quản xứ Phú Hậu. Ngày 27-7-2005, Cha Antôn chính thức nhận nhiệm xứ Phú Hậu.

* Giáo xứ có 169 hộ với 670 giáo dân, trong đó có 367 nữ, gồm 2 khu vực : .

– Khu Vực Gioan Baotixita có 3 xóm: Xóm Anna, Xóm Giuse, Xóm Tôma Thiện. Kính Bổn mạng ngày 24-6 hàng năm.

– Khu Vực Mẹ Thiên Chúa (Không còn gọi là Bãi Dâu) có 3 xóm : Xóm Mẹ Lên Trời, Xóm Mẹ Vô Nhiễm, Xóm Phaolô. Kính bổn mạng ngày 01-01 hàng năm.

* Ngài quan tâm đến việc đào tạo giáo dân, đặc biệt là giới trẻ – tương lai của Giáo hội, cả về Đức và Tài, tập hợp và tạo điều kiện thuận lợi để mọi thành phần giáo dân có cơ hội đóng góp và phát huy mọi khả năng của họ vào việc xây dựng và phát triển Giáo xứ, hoạt động tông đồ.

– Các lớp học giáo lí cho con em trong giáo xứ do các giảng viên là những người có khả năng trong giáo xứ đảm nhận.

– Khuyến khích việc học tập văn hóa bằng việc tổ chức các lớp học văn hóa vào ban đêm, khen thưởng các em học sinh trong giáo xứ vào cuối năm học, trợ giúp học tập hàng năm.

– Giới Trẻ, Sinh viên trong giáo xứ được tổ chức lại để cùng tham gia sinh hoạt, học tập với Giới trẻ Giáo phận, Sinh viên Công giáo Huế.

– Nhóm “Xích lô Tông đồ” sáng Chúa nhật hàng tuần đưa đón các cụ già yếu, những người bệnh tật đến tham dự Thánh lễ chung với cộng đoàn.

– Nhóm các Mẹ chăm sóc các cụ neo đơn, bệnh tật.

* Hoạt động của các Hội Đoàn như Legio,Thiếu Nhi Thánh Thể, Ca Đoàn, các giới Mẹ Gia Đình, Cha Gia Đình, các ban Chung Sự, Khuyến học, Ban Giảng Viên Giáo lý, Nhóm Tác Viên Tin Mừng được khuyến khích đi vào chiều sâu Tin Mừng.

* Tổ chức, hoạt động của Hội Đồng Giáo Xứ từng bước được cải tiến theo hướng năng động, sáng tạo hơn, phát huy vai trò của các thành viên trong Hội Đồng Giáo Xứ. Ngày 18-5-2008, toàn thể giáo dân trực tiếp bầu Hội đồng Giáo xứ mới nhiệm kỳ 2 năm.

Ban Thường Vụ Hội đồng Giáo xứ:

+ Chủ tịch : Ông Micae Trương Cao Quyền. + Phó Chủ Tịch kiêm Khu Vực Trưởng Khu Vực Gioan Baotixita : Ông Micae Lê Bé. + Phó Chủ Tịch kiêm Khu Vực Trưởng Khu Vực Mẹ Thiên Chúa : Ông Gioan Baotixita Tống Đình Phước. + Thư ký : Ông Tôma Hoàng Kim Khánh. + Thủ Quỹ : Bà Madalena Nguyễn Thị Bích Thủy

* Việc phụng vụ được củng cố và xây dựng một cách nề nếp, trang nghiêm.

* Cơ sở vật chất thiếu thốn, chật hẹp chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo giáo dân, Cha Antôn cho cải tạo, tu sửa để có được 4 phòng làm nơi sinh hoạt, giảng dạy giáo lý và văn hóa. Mua sắm thêm các phương tiện như bàn ghế, cải tạo hệ thống điện, âm thanh, cửa sổ nhà thờ. Tháng 7- 2006, nhà xứ được cải tạo để có thêm 2 phòng làm nơi sinh hoạt của Hội Đồng Giáo Xứ. Tuy vậy, xét thêm về qui mô phát triển của giáo xứ trong vài năm sắp tới, cơ sở vật chất hiện có chắc chắn không đáp ứng được yêu cầu phụng vụ và sinh hoạt của giáo xứ.

* Một vài số liệu về giáo xứ Phú Hậu hiện nay :

– Số học sinh trong năm học 2008-2009 : 190 trong đó Bậc Đại học 5, Bậc Cao đẳng, Trung cấp 8, Bậc Trung học Phổ Thông 15, Bậc Trung học Cơ sở 52, Bậc Tiểu học 74, Bậc Mẫu giáo 36.

– Các Nữ Tu bản xứ :

1. Nữ tu Maria Lê Thị Cẩm Vân, Dòng Phaolô, hiện đang tu học tại Pháp. 2. Nữ tu Maria Phạm Thị Ngọc Lành, Dòng Phaolô, hiện đang tu học tại Hoa Kỳ. 3. Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Hiển, Dòng Phaolô. 4. Maria Nguyễn Thị Danh, Đệ tử, Dòng Phaolô. 5. Nữ tu Annê Nguyễn Thị Kim Nhung, Dòng Mến Thánh Giá. 6. Nữ tu Maria Ngô Thị Lài, Dòng Mến Thánh Giá. 7. Nữ tu Maria Lê Thị Ngân, Dòng Mến Thánh Giá. 8. Annê Nguyễn Thị Hạ Huyền, Nhà tập, Dòng Mến Thánh Giá Huế. 9. Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Thủy, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng. 10. Nữ tu Maria Trần Thị Mỹ Phương, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng. 11. Maria Trần Thị Mỹ Liên, Nhà tập, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng. 12. Maria Dương Thị Thanh Hương, Nhà thử, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng. 13. Anna Nguyễn Thị Bích Ngọc, Đệ tử, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế.

IV. Giáo xứ Phú Hậu với Thánh Isidoro Gagelin.

Trong Lược Sử Các Giáo Xứ, Tổng Giáo Phận Huế, tập I, 2001, trang 182, 183 ghi “Tại giáo xứ Phú Hậu, có vùng đất họp chợ gọi là Chợ Dinh, là một di tích Thánh tôn giáo đáng trân trọng và kính viếng.

Gọi là Chợ Dinh vì trước đây dưới triều Nguyễn, ở vùng đất cuối của Cồn Vua xưa hay Bãi Dâu nầy có dinh của các quan nên gọi là Chợ Dinh Ông. Chợ nầy hiện nằm ở vùng đất trước khi vào giáo xứ Phú Hậu….

Ngày 17-10-1883, thừa sai cha Isidoro Gagelin đã bị xử giảo (dùng dây thắt cổ đến chết, hai người cầm hai đầu dây lôi vòng qua cổ) tại một nơi không xa chợ Dinh, Bãi Dâu. Quan sát địa hình ta có thể nghĩ nơi Ngài được phúc tử đạo, có thể là ở trên hoặc dưới chợ Dinh, nay hiện là nơi đang có nhà dân đang ở chứ không thể xa hơn.

Mong ước của Ngài là thành tro bụi để kết hiệp cùng Chúa Giêsu. Thực tế, máu Ngài không được đổ ra để thấm vào đất Phú Hậu. Nhưng chân thánh của Ngài đã dẫm bụi đường Chợ Dinh, gối Ngài đã lấm láp cát Bãi Dâu khi quì cầu nguyện, và mặt Ngài khi nằm sấp mặt xuống đất, hai tay dang ra hình Thánh giá, đã áp má hôn đất Phú Hậu”

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, với 10 linh mục quản xứ hoặc quản nhiệm, chúng ta dễ nhận ra rằng : Tốc độ và nhịp độ phát triển ở 34 năm đầu quả thật là chậm, điều này do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan Đạo và Đời. Nhưng những kinh nghiệm có được ở giai đoạn này là những bài học quí giá về xây dựng và phát triển giáo xứ cho mỗi chúng ta.

Đã qua giai đoạn thử thách, Chúa đã sắp đặt mọi sự cho cộng đoàn Phú Hậu trong 10 năm gần đây.

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Phú Hậu

Ngày thường: 05:30 (T 2,4) – 18:00 (T 3,5,6,7)

Nguồn: tonggiaophanhue.net

Giờ Lễ Nhà Thờ Tân Phú / 2023

Chi tiết giáo xứ

Giờ lễ nhà thờ Tân Phú:

Chúa nhật: 04:15 – 05:30 – 07:15 – 16:00 – 17:30 – 19:00

Ngày thường: 04:00 – 05:00 – 17:45

Giáo xứ Tân Phú do Linh mục Đa Minh Đinh Xuân Hải thành lập năm 1963. Địa chỉ 90 Đường Nguyển Hậu F. Tân Thành Q. Tân Phú TPHCM. Thuộc địa Hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Giáo xứ Tân Phú không ngừng phát triển, kể từ khi cha cố Đaminh Đinh Xuân Hải xây dựng giáo xứ ngày 15-08-1963, với 83 gia đình, phần đông là những người ở phương xa đến lập nghiệp. Thuở gầy dựng ban đầu thật khó khăn, vất vả: cộng đoàn dân Chúa cùng với vị mục tử góp công khai phá và kiến thiết từ những hecta ruộng. Sau 5 năm, từ ngôi nhà thờ tạm bằng cây lá thay thế bằng ngôi thánh đường bêtông lợp tôn (1967). Tiếp theo là nhà xứ, phòng hội, phòng giáo lý từng bước đã được hoàn thành.

PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Tân Phú đúng là nơi “Đất lành chim đậu”: Đời sống đạo sầm uất, đã cuốn hút giáo dân quy tụ về đây ngày càng đông. Vì thế, nhu cầu sinh hoạt của giáo dân cũng mỗi ngày một tăng. Cơ sở vật chất lại phải nâng cấp liên tục. Sau 40 năm, nhà thờ nhỏ bé đã được thay thế bằng ngôi thánh đường khang trang bề thế như hôm nay, do cha nguyên chánh xứ Đaminh Vũ Nguyên Thiều cùng cộng đoàn dân Chúa xây dựng năm 1997.

Ngày 03-06-2005, cha Giuse Lê Đình Quế Minh về làm chánh xứ Tân Phú. Đến năm 2007, nhân kỷ niệm 10 năm cung hiến, ngài đã cho trùng tu lại thánh đường như hiện nay.

– Giáo xứ Tân Phú thành lập năm 1963 với 500 giáo dân, lớn mạnh lên dần qua sự chăm sóc của các cha xứ:

+ Lm Đaminh Đinh Xuân Hải : 1963 – 1972+ Lm Gioan Baotixita Ngô Xuân Hảo : 1972+ Lm Tôma Trần Quốc Phú : 1972 – 1973+ Lm Đaminh Vũ Nguyên Thiều : 1973 -2005+ Lm Giuse Lê Đình Quế : 2005 đến nay

Đoàn thể công giáo trong giáo xứ

1. Lêgiô Maria2. Thiếu nhi Thánh Thể3. Giáo lý viên4. Hội Hiền mẫu Công giáo5. Hiệp hội Thánh mẫu6. Gia đình Thánh Tâm7. Gia đình Phúc Âm8. Gia đình NADA9. Gia đình Bác ái Phanxicô10. Thăng tiến Hôn nhân gia đình11. Học hội Kitô giáo12. Hội Tận Hiến Đức Mẹ13. Hội Lòng thương xót Chúa14. Dòng Ba Đaminh15. Hội chăm sóc bệnh nhân

* Ngoài ra còn có 10 ca đoàn (8 tại giáo xứ, 2 ở họ lẻ)

Cập nhật thông tin chi tiết về Giờ Lễ Nhà Thờ Phú Lộc (Tphcm) / 2023 trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!