Xu Hướng 4/2023 # Giờ Lễ Nhà Thờ Du Sinh # Top 11 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Giờ Lễ Nhà Thờ Du Sinh # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Giờ Lễ Nhà Thờ Du Sinh được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chi tiết giáo xứ

Ngày 12-8-1954, một số đồng bào di cư miền Bắc đáp máy bay từ Sài-gòn đến phi trường Liên-khương, được xe đón về vùng đất hiện nay là khuôn viên tu viện Phan-xi-cô Du-sinh. Họ dựng lều sát trại Đa-minh (giáo xứ Minh-giáo) và xin gia nhập trại này nhưng bị từ chối vì trại Đa-minh đã quá đông. Trong số các gia đình bơ vơ ấy có một số gia đình quen biết cha Thiên Phong Bửu Dưỡng thuộc dòng Đa-minh từ hồi còn ở Hà-nội, và lúc này cha đang ở đường Pasteur, Đà-lạt; họ đến cầu cứu cha đứng ra lập trại định cư. Cha đồng ý và thế là trại định cư Du-sinh ra đời, nằm trên một diện tích ban đầu là bốn cây số vuông, gồm ba ngọn đồi và vùng đất xung quanh.

Với tài ba và uy tín của cha Bửu Dưỡng, giáo xứ Du-sinh (lúc bấy giờ chưa được công nhận là giáo xứ) đã phát triển mạnh cả về số lượng dân cư lẫn về tinh thần đạo đức. Số giáo dân lên đến khoảng 2.500 người, tuy gốc gác khác nhau, nhưng rất hiệp nhất, sinh hoạt năng nổ và có nhiều tổ chức đạo đức phong phú. Đây là thời vàng son của Du-sinh, thời của bình an, vui tươi, hạnh phúc.

Về mặt địa dư, giáo xứ Du-sinh tọa lạc giữa hai con đường Huyền Trân Công Chúa và Hoàng Văn Thụ, phía Đông-Nam giáp giáo xứ Minh-giáo, phía Bắc giáp giáo xứ Vạn-thành, phía Tây giáp nghĩa trang Du-sinh và phía Đông có lãnh địa của trường Đức Bà Lâm-viên (nay là trường dân tộc nội trú), được giới hạn bởi đường Hoàng Văn Thụ.

Hai biến cố đã làm thay đổi bộ mặt của Du-sinh:

Với biến cố Tết Mậu-Thân 1968, Du-sinh bị thiệt hại nặng nề: nhà thờ bị hư hại nặng, nhà xứ bị cháy rụi hoàn toàn, 97 nóc nhà dân bị cháy, các cơ sở chung như trường học, nhà dục anh… bị bắn phá. Bà con giáo dân sơ tán, giáo xứ tan tác. Bốn tháng sau, một số trở về xây dựng lại cuộc sống và giáo xứ, số khác không còn quay về nữa (giáo khu Tử Đạo thuộc giáo xứ Chánh tòa hình thành là do một số gia đình từ Du-sinh chuyển đến). Du-sinh chỉ còn khoảng 600 người và bắt đầu lại từ “số sót” này.

Thời gian chưa đủ để hồi sức thì biến cố 1975 xảy đến. Sau những ngày lánh nạn trở về, do sự thay đổi nếp sống và do hoàn cảnh kinh tế lúc mới giải phóng, đa số giáo dân Du-sinh không có đủ đất canh tác nên trở thành đối tượng ưu tiên của các cuộc vận động đi xây dựng kinh tế mới. Nhưng Du-sinh cũng dần dần thích nghi được với hoàn cảnh mới, nhờ tài xoay sở và óc sáng kiến của người dân.

Các đời cha sở của giáo xứ Du-sinh:

Cha Thiên Phong Bửu Dưỡng (1955-1961). Là người sáng lập, vị đại ân nhân của giáo xứ.

Cha Giu-se Nguyễn Kim Ngôn (1961-1962). Là cha phó của cha Bửu Dưỡng từ năm 1957. Cha đã hoàn thành việc xây dựng tháp chuông vào năm 1962 dựa trên sơ đồ cha Bửu Dưỡng để lại. Cũng năm 1962, trại định cư Du-sinh trở thành giáo xứ do quyết định của Đức Cha Xi-mong Hòa Nguyễn Văn Hiền.

Cha Phê-rô Trần Phúc Long (1962-1975). Ngài là người đã xây dựng nhà xứ mới như ta thấy hiện nay thay cho nhà xứ cũ bị thiêu rụi trong biến cố Mậu-Thân; ngài cũng là người đã xây cất ngôi nhà nguyện Mân Côi ở dưới chân đồi, gần thác Cam-Ly.

Cha Phao-lô Nguyễn Văn Hồ (1975-1992). Với biến cố 1975, giáo xứ Du-sinh không còn cha sở. Đức Cha Ba-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm đã trao giáo xứ cho các cha dòng Phan-xi-cô và cha Hồ được bổ nhiệm quản xứ trong giai đoạn khó khăn này.

Cha Phan-xi-cô Vũ Phan Long (1992-1994). Được cử phụ trách giáo xứ tạm thời thay cha Hồ. Với tài khôn khéo và trẻ trung, cha đã phục hưng các sinh hoạt của giáo xứ, lập các hội đoàn huynh trưởng, thanh niên, hiền mẫu.

Cha Đa-minh Nguyễn Ngọc Hiếu (1995-1999). Đang giúp cha Liêm ở giáo xứ Suối Thông B và Thạnh-Mỹ, giáo hạt Đơn-dương, cha Hiếu được Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn bổ nhiệm làm quản xứ Du-sinh. Nhưng do nhiều khó khăn và tranh chấp trong giáo xứ đưa cha vào bế tắc, cha đã xin Tỉnh dòng chuyển công tác.

TÌNH HÌNH HIỆN NAY

Linh mục quản xứ: Cha Phao-lô Đinh Quỳnh Hoa, được cử thay cha Hiếu từ năm 1999. Cha Hoa sinh năm 1948, thụ phong linh mục năm 1977, nhậm giáo xứ năm 1999.

Nhà thờ Du-sinh: Được xây dựng từ năm 1956 và khánh thành vào dịp lễ Giáng Sinh 1957; riêng tháp chuông thì được hoàn thành năm 1962. Đây là ngôi nhà thờ duy nhất ở Đà-lạt được xây dựng theo lối kiến trúc Á-đông, với tháp mái uốn cong và nhiều hoa văn, rất gần gũi với dân tộc và lạ mắt đối với du khách nước ngoài. Các cột xung quanh nhà thờ được tô dạng cây trúc với những câu Tin Mừng bằng chữ Nôm. Nếu ta biết rằng cha Bửu Dưỡng xuất thân từ dòng họ vua chúa nhà Nguyễn, từ một gia đình sùng đạo Phật, chính ngài cũng đã từng đi tu chùa, là một nhà trí thức uyên bác thông thạo Hán Nôm, chuyên về triết học Đông phương… thì ta hiểu được vì sao nhà thờ Du-sinh có lối kiến trúc và trang trí như vậy, vì chính cha Bửu Dưỡng là tác giả của công trình đó.

Cha xứ Du-sinh đương nhiệm đã kể lại giai thoại sau đây:

Một hôm, có hai người khách đi xe máy chạy qua cổng nhà thờ, lên tận nhà xứ nằm ngay sau nhà thờ, đưa mắt nhìn quanh như đang tìm kiếm một địa chỉ. Gặp cha xứ đang lao động, họ hỏi: “Chú ơi, cho hỏi: nghe nói ở đây có nhà thờ, đâu vậy chú?” Cha xứ đáp lại: “Nhà thờ đó, ông bà có chuyện gì vậy?” Hai ông bà ngạc nhiên nói: “Ủa, nhà thờ sao mà giống chùa thế? Tưởng chỉ có chùa mới có rồng chứ!” Cha xứ đáp: “Rồng ở đâu mà chả có được. Đây là nhà thờ chùa, nhà thờ Du-sinh”…

Vâng, nhà thờ Du-sinh là như thế, một kiểu kiến trúc độc đáo đi trước cả tiến trình hội nhập văn hóa của các giáo hội Á châu.

Như đã nói ở trên, nhà thờ Du-sinh đã bị hư hại nặng nề trong biến cố Mậu-Thân. Cha Sở thứ ba là Phê-rô Trần Phúc Long đã tu sửa lại.

Để mừng Đại Năm Thánh 2000, cha sở đương nhiệm đã thực hiện một số tu sửa và xây dựng mới: tháp chuông, mặt bằng xung quanh nhà thờ, cổng nhà thờ, đài Thánh Giu-se, Bổn mạng giáo xứ.

Đoàn thể: Giáo xứ Du-sinh có đầy đủ ban bệ, đoàn thể, đặc biệt là giới gia trưởng, hiền mẫu và ca đoàn.

Ca đoàn Du-sinh trước đây có tên là ca đoàn Ghê-gô-ri-ô, nay mang tên là ca đoàn Phan-xi-cô. Tuy có một số khó khăn nội tại, ca đoàn Du-sinh vẫn tham gia khá tích cực các sinh hoạt thánh nhạc trong giáo hạt; đã phục vụ lễ giới trẻ giáo hạt chiều thứ Sáu đầu tháng tại nhà thờ Chánh tòa bốn lần (3/1994, 7/1996, 9/2000 và 9/2002), và sắp tới ca đoàn sẽ phục vụ lễ giới trẻ giáo hạt vào thứ Sáu đầu tháng 12/2003. Ca đoàn Du-sinh cũng đã góp tiếng hát cho giờ ca nguyện ngày đầu năm Dương lịch tại nhà thờ Chánh tòa bốn lần (1998, 1999, 2002 và 2003). Hiện nay anh Giu-se Chu Văn Liêm là người phụ trách ca đoàn Du-sinh.

Các dòng tu tại giáo xứ:

– Dòng Phan-xi-cô: lo mục vụ giáo xứ

– Dòng Đức Bà Lâm-viên và dòng Mến Thánh Giá Khiết-tâm (Hà-nội): lo việc dạy giáo lý.

Sinh hoạt giáo xứ:

– Về phụng vụ: giáo xứ có một thánh lễ mỗi ngày lúc 5 giờ, riêng chiều thứ Năm có thêm thánh lễ lúc 17 giờ cho thiếu nhi, và mỗi tháng có thêm hai lễ chiều cho gia trưởng và hiền mẫu. Ngày Chúa Nhật có ba thánh lễ: lúc 5 giờ 30 dành cho người lớn, lúc 8 giờ dành cho thiếu nhi và lúc 16 giờ tại nhà nguyện Mân Côi.

– Về giáo lý: Giáo xứ có giờ giáo lý cho thiếu nhi vào các ngày Chúa Nhật. Từ hơn một năm nay, có các thầy Don Bosco đến giúp thiếu nhi sinh hoạt vui chơi sau giờ giáo lý.

– Ca đoàn: tập hát vào các tối thứ Bảy và Chúa Nhật.

– Kinh Mân Côi: Các tháng 5 và 10, có tổ chức giờ kinh tối gia đình theo từng giáo khu (Giáo xứ Du-sinh có ba giáo khu là Vô Nhiễm, Truyền Tin và Mân Côi)

Giờ lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Du Sinh

Chúa nhật: 05:00 – 08:00 – 16:00

Giờ Lễ Nhà Thờ Bắc Đoàn ✞ Giờ Thánh Lễ

Chi tiết giáo xứ

Năm 1954, một số giáo dân thuộc Giáo phận Bắc Ninh di cư vào miền Nam và sinh sống rải rác khắp nơi. Trong đó có một số anh chi em giáo dân quyết định chọn nơi lập nghiệp là Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi.

Giáo xứ Bắc Đoàn ban đầu là Họ Đạo thuộc Giáo xứ Sơn Lộc, do tình hình dân cư và giáo dân ngày một phát triển, nên đã được Đức Giám Mục giáo phận cho tách ra và hình thành nên Giáo xứ Bắc Đoàn ngày nay.

Giáo xứ Bắc Đoàn được thành lập vào năm 1954. Bổn mạng của nhà thờ là Thánh Giuse, mừng ngày 19/03. Cha phụ trách tiên khởi là cha Giuse Nguyễn Văn Bỉnh.

Nhà thờ hiện nay đã được xây lại vào năm 1994. Và mới được trùng tu nâng cấp từ tháng 10-2010 đến nay còn đang tiếp tục. Diện tích khuôn viên nhà thờ hiện nay là 2.959,5m2; diện tích nhà thờ là 490m2; diện tích nhà xứ 347m2.

Giáo dân sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau: thợ hồ, thu mua ve chai, đánh cá bờ sông, công nhân khu công nghiệp, giáo viên,… Nhìn chung, đời sống đạo mỗi ngày một phát triển tốt hơn, nhưng đời sống kinh tế thì còn rất nhiều khó khăn vất vả.

Dân số tại địa phương thuộc nội vi giáo xứ khoảng 7.500 người. Trong số đó giáo dân khoảng 700 người, không kể dân ở trọ hoặc nhập cư, số này ước tính khoảng 300 người.

Hàng năm có khoảng 130 em thiếu nhi và thiếu niên, chia thành 10 lớp giáo lý từ Khai Tâm đến Bao Đồng. Mỗi khóa kéo dài 9 tháng, khai giảng vào đầu tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 6. Các lớp giáo lý dành cho thiếu nhi vào các buổi sáng và chiều Chúa Nhật. Ngoài ra còn các lớp Tân Tòng, dự bị Hôn Nhân và hành trang giáo giáo lý viên vào các buổi tối ngày trong tuần.

Giáo xứ hiện có các ban ngành đoàn thể như sau:

Gia Trưởng: 50 đoàn viên.

Hiền Mẫu: 42 đoàn viên.

Hội Legiô: 45 đoàn viên.

Hội Cursillô: 08 đoàn viên.

Hội Caritas: 04 đoàn viên.

Ban bác ái xã hội: 10 đoàn viên.

Ban truyền giáo: 17 đoàn viên.

Ca đoàn Gia trưởng: 17 đoàn viên.

Ca đoàn Cêxilia: 20 đoàn viên.

Ca đoàn Thiếu nhi: 25 đoàn viên.

Giáo lý viên: 14 đoàn viên.

Song song với việc huấn luyện các lớp giáo lý, linh hướng cho các ban ngành đoàn thể, cha phụ trách luôn kêu gọi mọi người trong xứ thực thi tinh thần hiệp thông chia sẻ và bác ái.

Hàng tháng, đặc biệt những dịp lễ lớn trong năm như mùa Phục sinh, Giáng sinh, Tết nguyên đán… giáo xứ vận động thăm hỏi và giúp đỡ các cụ già neo đơn, người bệnh tật, người nghèo không nơi nương tựa, và các gia đình có hoàn cảnh thuộc diện khó khăn…

Giáo xứ hiện có khoảng 50 học sinh cấp I; 35 học sinh cấp II; 15 học sinh cấp III; 10 sinh viên đại học và cao đẳng. Trong số này vẫn trợ cấp học bổng, dụng cụ học tập hàng năm cho các em trong diện học sinh giỏi, gia đình nghèo.

Nguồn: chúng tôi

Giờ Lễ Nhà Thờ Thái Hà † Giờ Thánh Lễ

Chi tiết giáo xứ

TUẦN THÁNH VÀ ĐẠI LỄ CHÚA PHỤC SINH 2021

Nhà Thờ Thái Hà

*****

THỨ SÁU TUẦN V MÙA CHAY (26/ 03/ 2021)

– Sau Thánh lễ 18 giờ 30: Ngắm 15 sự Thương Khó Chúa Giêsu

THỨ HAI, BA, TƯ TUẦN THÁNH (29, 30, 31/ 03/ 2021)

– 05 giờ 30: Thánh lễ

– 18 giờ 30: Thánh lễ (sau Thánh lễ có ngắm 15 sự Thương Khó Chúa Giêsu)

THỨ NĂM TUẦN THÁNH (01/ 04/ 2021)

– 18 giờ 00: Thánh lễ Tiệc Ly (dành cho thiếu nhi)

– 20 giờ 00: Thánh lễ Tiệc Ly (dành cho mọi người)

– Chầu Thánh Thể (theo chương trình đã chia)

THỨ SÁU TUẦN THÁNH (02/ 04/ 2021)

– 15 giờ 30: Đi đàng Thánh Giá (dành cho thiếu nhi và các cụ lớn tuổi)

– Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu

– 19 giờ 00: Đi Đàng Thánh Giá trọng thể

– Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu

THỨ BẢY TUẦN THÁNH (03/ 04/ 2021)

– 11 giờ 00: Suy niệm với Đức Mẹ Sầu Bi

– 18 giờ 00: Canh Thức Vượt Qua & Lễ Vọng Phục Sinh (dành cho thiếu nhi)

– 21 giờ 00: Canh Thức Vượt Qua & Lễ Vọng Phục Sinh (dành cho người lớn)

CHÚA NHẬT PHỤC SINH. CHÚA SỐNG LẠI (04/ 04/ 2021)

05 giờ 30: Lễ I

08 giờ 00: Lễ II

10 giờ 00: lễ III

16 giờ 00: Lễ IV (dành cho thiếu nhi)

18 giờ 00: Lễ V

20 giờ 00: Lễ VI

Kính chúc ông bà và anh chị em tham dự các cử hành trong Tuần Thánh và Đại Lễ Chúa Phục Sinh cách sốt sắng với niềm tin vào Mầu Nhiệm Chúa Chết và Sống Lại để Cứu Độ chúng ta và toàn thể nhân loại. LƯỢC SỬ TU VIỆN DCCT HÀ NỘI – GIÁO XỨ THÁI HÀ

Lm Nguyễn Văn Khải, CssR

DCCT được thánh Anphongsô thành lập năm 1732 tại Napoli. Năm 1925 Dòng đến Việt Nam. Năm 1926, các tu sĩ DCCT đến Miền Bắc. Nhờ sự giúp đỡ của Toà Giám Mục Hà Nội, các vị đã mua được khu đất 6 ha ở ấp Thái Hà lập nên tu viện DCCT Hà Nội vào năm 1929.

Năm 1933 Nhà Dòng đã xây dựng toà tu viện mà hiện nay đã bị chiếm dụng làm bệnh viện Đống Đa. Năm 1935 xây dựng một ngôi đền đơn sơ kính Đức Mẹ HCG trong khi chờ đợi có đủ điều kiện để xây dựng một ngôi đền khang trang hơn trên khu đất là linh địa Đức Bà cũng đã bị chiếm dụng.

Năm 1939, Tu Viện DCCT Hà Nội đứng ra thành lập và phụ trách Giáo xứ Thái Hà theo đề nghị của Toà Thánh và Toà Giám Mục Hà Nội, trên cơ sở là họ đạo Nam Đồng, thuộc xứ Nhà Thờ Chính Toà.

Năm 1935, DCCT Hà Nội đã phát hành Nguyệt san Đức Bà HCG và tổ chức hành hương kính Đức Mẹ HCG. Những năm 1936-1954, các cha trong Dòng đã đi giảng đại phúc cho giáo dân ở khắp các giáo phận Miền Bắc. Nhà Dòng còn mở trường dạy học và truyền giáo tại 25 làng mà ngày nay là các phường thuộc các quận Đống Đa và Thanh Xuân. Nhà Dòng cũng tích cực trợ giúp các nạn nhân của nạn đói khát, dịch bệnh và chiến tranh trong những năm 1945-1954, đặc biệt là việc trợ giúp đồng bào di cư năm 1954-1955.

DCCT Hà Nội còn là một trung tâm đào tạo quan trọng của DCCT Việt Nam. Tập viện Hà Nội, nơi đào tạo các tu sĩ, được lập năm 1933. Học viện, nới đào tạo các linh mục, được lập năm 1935. Đệ Tử viện, nơi tuyển sinh và đào tạo ơn gọi tu trì, được lập năm 1940. Nhiều thế hệ các tu sĩ linh mục DCCT Việt Nam, trong đó có cha Phó Giám Tỉnh Giuse Cao Đình Trị, Bề trên-Chính xứ Mátthêu Vũ Khởi Phụng hiện nay, đã được đào tạo ít nhiều tại DCCT Hà Nội.

Từ năm chính quyền không cho Tu viện tuyển sinh ơn gọi và đào tạo tu sĩ, linh mục. Các cơ sở như tu viện, nhà xứ, trường học đều bị chiếm dụng. Nhiều công tác tông đồ bị cấm cản. Chỉ có công việc giúp giáo xứ Thái Hà và hành hương kính Đức Mẹ HCG vẫn tiếp tục tồn tại âm thầm và đơm hoa kết quả phong phú.

Từ năm 1987 DCCT Hà Nội dần dần hồi sinh qua việc kín đáo tuyển sinh các đệ tử vào tu viện “tu chui”. Năm 1993, nhờ sự can thiệp tích cực của Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, thầy sáu Giuse Trịnh Ngọc Hiên được từ Miền Nam ra phục vụ tại Thái Hà và được phong chức linh mục vào năm 1994. Năm 2005, ngay khi vừa nhận chức TGM Hà Nội, Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt truyền chức linh mục cho 2 tu sĩ của Tu viện, từ đây nhân sự và công việc tông đồ của tu viện hồi sinh nhanh chóng.

Từ chỗ chỉ sót lại 1 linh mục từ năm 1959, hiện nay DCCT Hà Nội-Giáo xứ Thái Hà có 12 linh mục, 2 tu sĩ và khoảng 20 đệ tử. Cùng với các tu sĩ và giáo dân cộng tác viên cộng tác viên ơ trong ngoài TGP Hà Nội, các tu sĩ DCCT đang phục vụ trong các lãnh vực sau:

Làm mục vụ giáo xứ tại Giáo xứ Thái Hà;

Cổ vũ lòng sùng kính Đức Mẹ HCG;

Giảng đại phúc cho các giáo xứ ở Miền Bắc;

Giúp tĩnh tâm cho linh mục, tu sĩ, chủng sinh;

Dạy học cho các tu sĩ nam nữ;

Giúp di dân và học sinh -sinh viên;

Giúp công cuộc truyền giáo ở một số nơi;

Giúp các nhóm tông đồ nhỏ;

Giúp bệnh nhân tại các bệnh viện;

Làm công tác bác ái- xã hội;

Giúp giáo lý dự tòng;

Giúp mục vụ hôn nhân-gia đình ở Hà Nội và các tỉnh;

Làm chứng cho sự thật, công lý và hoà bình.

DCCT Hà Nội có thể hiện diện và phục vụ được trong 80 năm qua giữa những khó khăn thử thách, là nhờ tình thương và quyền năng của Chúa, nhờ sự giúp đỡ của các đức giám mục các linh mục và giáo dân Miền Bắc, đặc biệt là các đức giám mục, các linh mục, các tu sĩ và giáo dân TGP Hà Nội, nhờ nỗ lực dấn thân phục vụ của nhiều thế hệ linh mục, tu sĩ và giáo dân trong tu viện và giáo xứ Thái Hà, trong đó có những con người đã chịu nhiều hy sinh như cha Giuse Vũ Ngọc Bích, Giuse Trần Hư Thanh, hoặc đã đổ máu ra vì đức tin và đức ái như thầy Marcel Nguyễn Tân Văn, thầy Clément Phạm Văn Đạt, cha Augustino Nguyễn Hoà Hiệp, cha Gioan Nguyễn Kim Dong.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Tu viện và 60 năm thành lập Giáo xứ, DCCT Hà Nội-Giáo xứ Thái Hà xin tạ ơn Chúa nhân lành và xi tri ân quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý ông bà anh chị em giáo dân xa gần xưa cũng như nay đã và đang giúp đỡ, cộng tác với các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà trong công cuộc phục vụ người nghèo, xây dựng Hội Thánh./.

Lm Pr. Nguyễn Văn Khải DCCT HN

Giờ lệ Nhà Thờ Thái Hà:

TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ SÁU

( Riêng thứ Tư có thánh lễ III vào lúc 20h00 và ngày thứ Sáu có thánh lễ III lúc 15h00)

NGÀY THỨ BẢY

Lễ I: 05h30

Lễ II: 08h00 (Lễ cầu nguyện cho các thai nhi, ngoài đền Giêrađô)

Lễ III: 10h00 (Lễ hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, trước thánh lễ có 30 phút hành hương kính Đức Mẹ)

Lễ IV: 12h00 ( Lễ Chúa Nhật, trước thánh lễ có 30 phút hành hương kính Đức Mẹ)

Lễ V: 16h00 (Lễ Tiếng Anh, ngoài đền Giêrađô)

Lễ VI: 18h00 (Lễ Chúa Nhật, trước thánh lễ có 30 phút hành hương kính Đức Mẹ)

Lễ VII: 20h00 (Lễ dành cho giới trẻ)

NGÀY CHÚA NHẬT

Lễ I: 05h30

Lễ II: 08h00

Lễ III: 10h00

Lễ IV: 16h00 ( Lễ dành cho thiếu nhi)

Lễ V: 18h00

Lễ VI: 20h00 (Chúa nhật cuối tháng cầu cho công lý và hòa bình)

Riêng các ngày lễ trọng sẽ có lịch thông báo cụ thể

GIẢI TỘI

TỪ THỨ BA ĐẾN THỨ SÁU

Sau thánh lễ sáng lúc 5h30. Trước và sau thánh lễ chiều lúc 18h30

THỨ BẢY VÀ CHÚA NHẬT

Trước và sau các thánh lễ

Lưu Ý:

Thứ Hai hàng tuần không giải tội.

Nếu không có cha trực sẵn giải tội, quý vị liên hệ với Văn Phòng để mời các cha giải tội cho quý vị

XỨC DẦU BỆNH NHÂN

Cha Giuse Lương Văn Long được cắt cử phụ trách cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân tại các bệnh viện. Quý vị có nhu cầu liên hệ với ngài qua văn phòng Giáo xứ (Thứ Hai không làm việc). Nếu cha Giuse Long không thể đi được, sẽ có các cha thay thế.

Giờ Lễ Nhà Thờ Bình Xuyên

Chi tiết giáo xứ

Giáo xứ Bình Xuyên được thành lập năm 1964 do Đức Giám mục FX. Trần Thanh Khâm và ngài đã giao cho linh mục Giuse Trần Đức Hạnh làm chánh xứ tiên khởi từ năm 1964 đến năm 1997. Một giai đoạn đầy khó khăn cho cha cố Giuse Trần Đức Hạnh, vì từ ngày thành lập giáo xứ Bình Xuyên (một vùng sình lầy, một hố rác đầy hôi hám), nhất là sau năm 1975, cha cố Giuse đã rất cố gắng để bảo vệ phần đất nhà thờ vì nhiều người lợi dụng hoàn cảnh mới để lấn chiếm. Trong hoàn cảnh khó khăn như thế, Chúa đã gởi cho cha một vị Trung tá bộ đội, được điều về làm Bí thư chi bộ P.2, Q.8. Ông đã giúp cha cố Giuse giữ được phần đất của nhà thờ Bình Xuyên.

Có lẽ chính vì thế, Chúa đã đoái thương ông và dẫn đưa ông về với đoàn chiên của Người. Hiện ông là một giáo dân tốt lành của giáo xứ Bình Xuyên. Xin tạ ơn Chúa.

Năm 1997, sau 33 năm đầy gian nan, thử thách, cha cố Giuse đã cao tuổi và được nghỉ hưu. Và giáo xứ lại có linh mục Giuse Maria Trần Chí Nguyện về làm chánh xứ. Việc đầu tiên, ngài bắt tay vào xây dựng Thánh đường thay cho ngôi nhà thờ lợp lá, vách ván đã tồn tại 33 năm.

Dù rất nhiều khó khăn, vất vả vì thiếu thốn mọi đường, nhưng ngài cũng đã hoàn thành sau 14 tháng đặt viên đá đầu tiên. Đây là nhà thờ thứ 3 ngài đã xây dựng trong hạt Bình An sau nhà thờ Mông Triệu và Hưng Phú. Vì thế, ngài có biệt hiệu là linh mục chuyên xây nhà thờ. Năm 1999, cha Giuse Maria được đổi đi và giáo xứ Bình Xuyên lại có linh mục Phêrô Nguyễn Hoàng Hai. Cha Phêrô về làm chánh xứ, ngài ổn lại các đoàn thể và ca đoàn, đem đến cho giáo xứ một nề nếp mới. Một điểm son phải kể đến là hằng năm có nhiều người trở lại đạo, có khi cả gia đình. Nhiều cặp vợ chồng trước đây không có điều kiện để lo hôn phối cho mình, nay có cơ hội thuận lợi nên nhiều người đã được gỡ rối. Đó là một thành công vì sự giảng dạy hằng ngày của ngài. Có nhiều người nói, vì sự giảng dạy của cha Phêrô mà tôi và gia đình trở nên tốt hơn, đạo đức hơn. Nay ngài phải ra đi vì tuổi cao, sức yếu, để lại cho cha xứ mới một giáo xứ khá ổn định, nề nếp. Chúc cha được mọi sự tốt lành trong tuổi nghỉ hưu, chúc cha tân chánh xứ thành công hơn trong nhiệm vụ mới.

Nguồn: tgpsaigon.net

Cập nhật thông tin chi tiết về Giờ Lễ Nhà Thờ Du Sinh trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!