Xu Hướng 3/2023 # Giáo Xứ Martino: Thánh Lễ Tạ Ơn Thành Lập Giáo Xứ # Top 8 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giáo Xứ Martino: Thánh Lễ Tạ Ơn Thành Lập Giáo Xứ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Giáo Xứ Martino: Thánh Lễ Tạ Ơn Thành Lập Giáo Xứ được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

WGPSG — Từ đàng xa, tiếng kèn của đội kèn giáo xứ Tân Thái Sơn vang lên như hòa niềm vui của giáo xứ Martino. Cùng với đội kèn, đông đảo thiếu nhi, giới trẻ và cả quý nữ tu hàng ngũ chỉnh tề chào đón quý cha và quý khách. Những tràng pháo tay nồng nhiệt và nụ cười thật tươi trên môi chào đón quý cha tiến vào nhà xứ.

Lúc 9 giờ 00, đoàn rước và đồng tế cất bước từ nhà xứ.

Khi cộng đoàn an vị, Cha chủ sự – Giuse Vũ Minh Nghiệp – Đại diện Giám mục đặc trách linh mục giáo phận Sài Gòn – nói lên niềm vui cũng như ý nghĩa của Thánh lễ Tạ ơn thành lập giáo xứ Martino và đón cha xứ tiên khởi hôm nay.

Cha dẫn lễ mời cộng đoàn an tọa và mời cha Giuse Lê Đình Quế Minh – chánh xứ Tân Phú có đôi lời phát biểu.

Cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn tâm tình của ngài ngày hôm nay rằng ngài vừa vui và vừa buồn. Vui vì Martino được nâng lên hàng xứ, Hội đồng Mục vụ vui, cộng đoàn dân Chúa vui… nhưng Tân Phú buồn vì xa cách với Martino…

Sau lời phát biểu của cha Giuse, cha dẫn lễ mời cha quản hạt Tân Sơn Nhì đọc quyết định thành lập giáo xứ Martino của Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn. Kế đến, cha Giuse Vũ Minh Nghiệp đọc chứng thư bổ nhiệm linh mục Giuse Phạm Hoàng Lương làm chánh xứ giáo xứ Martino.

Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức nhận chức chánh xứ.

Cha tân chánh xứ Giuse Phạm Hoàng Lương đã tuyên xưng đức tin cũng như tuyên thệ trung thành với Giáo hội.

Sau lời tuyên xưng và tuyên thệ, cha tân chánh xứ được Cha Đại diện Giám mục đặc trách linh mục đại diện ĐHY GB Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Sài Gòn dẫn cha tân chánh xứ mở cửa nhà thờ, giật chuông, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa, mở cửa Nhà Tạm nhận quyền cử hành bí tích Thánh Thể.

Thánh lễ tạ ơn bắt đầu bằng lời kinh Vinh Danh.

Trong bài chia sẻ, cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng – chánh xứ Phú Trung, Tổng thư ký UB Công Lý và Hòa Bình – nói lên niềm vui của giáo xứ Martino. Cha Giuse Maria mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại niềm tin vào tín điều Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa. Với tín điều này, Giáo hội chống lại những bè rối lạc giáo nhằm chối bỏ thiên tính của Thiên Chúa… Thiên Chúa ở trong gia đình của Giáo hội … Giáo xứ của chúng ta là một gia đình và rồi gia đình sống bầu khí hiệp nhất, yêu thương… Cha chánh xứ với nhiệm vụ là phải cầu nguyện cho giáo xứ được hiệp nhất và yêu thương cùng với sứ vụ loan báo Tin Mừng…

Một tràng pháo tay thật to vang lên khi cha giảng nói về tình thương mà cha xứ Tân Phú sẽ dành cho đứa con mới ra riêng là giáo xứ Martino.

Để kết, cha giảng nói rằng còn đó những khó khăn nhưng tin rằng Mẹ Maria sẽ đồng hành, sẽ nâng đỡ cha xứ cũng như cộng đoàn giáo xứ Martino này.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng nghe lời chúc mừng cha tân chánh xứ từ vị đại diện cộng đoàn giáo dân.

Cha tân chánh xứ có đôi lời cảm ơn cha Đại diện linh mục, quý cha quản hạt Sài Gòn, Tân Sơn Nhì, Thủ Thiêm, quý cha Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Đa Minh, quý cha đồng tế, quý sơ và cộng đoàn… Cha Giuse nhớ lại hình ảnh và tâm tình của ông cố. Ông cố chia sẻ về ơn lành của thánh Martino đã chữa lành cho ông cố để mắt ông cố được sáng… và cha chánh xứ cũng trao phó vào vị thánh làm nhiều phép lạ này cho giáo xứ nhận ngài làm bổn mạng.

Cha Giuse Đại diện giám mục ngỏ đôi lời về ý nghĩa việc thành lập giáo xứ Martino này.

Cha tân chánh xứ bùi ngùi, cha mời mọi người trong xứ hiệp nhất yêu thương để xây dựng giáo xứ mới Martino này. Cha xin phép ôm hôn thắm thiết cha Giuse chánh xứ Tân Phú để tỏ tình thương mến với cha xứ Tân Phú.

Lời ca tạ ơn được cất lên và những tấm hình lưu niệm được lưu lại.

Bữa cơm thân mật sau Thánh lễ nói lên sự hiệp thông, sẻ chia cùng với cha tân chánh xứ và giáo xứ Martino.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, của thánh Martino, ban nhiều ơn lành cho cha tân chánh xứ và cộng đoàn dân Chúa để ngày mỗi ngày, giáo xứ Martino sống chứng nhân Tin Mừng.

Những dấu ấn về giáo họ Martino:

– Nhà thờ Martino được xây dựng vào năm 1972 do cố Linh mục Đa Minh Đinh Xuân Hải và ngài đặt tên là Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm.

– Sau năm 1975, Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều làm chánh xứ Tân Phú, quản nhiệm và đổi tên là Nhà thờ Martino.

– Đến năm 1978, Cha chánh xứ Vũ Nguyên Thiều ủy nhiệm Linh mục Giuse Đinh Quang Thịnh coi sóc Nhà thờ Martino cho đến tháng 10 năm 1980.

– Vì nhu cầu mục vụ Cha Đinh Quang Thịnh được Tòa Tổng Giám mục điều về xứ Tân Sa Châu.

– Từ khi Cha Thịnh đi, Cha Thiều tiếp tục quản nhiệm đến năm 2005.

– Từ năm 2005 đến nay, Cha Giuse Lê Đình Quế Minh làm chánh xứ Tân Phú, quản nhiệm giáo họ.

Và rồi, ngày hôm nay, 1.1.2014, giáo họ Martino được nâng lên hàng giáo xứ.

Thánh Lễ Tạ Ơn 150 Năm Thành Lập Giáo Xứ Russeykeo

Sáng nay ngày 27/06/2013, trong hân hoan vui mừng cộng đoàn giáo xứ Russeykeo Đón Chào Đức Cha Giáo phận về Dâng Thánh Lễ tạ ơn 150 năm thành lập Giáo xứ Russeykeo. Về Dâng Thánh Lễ có Cha Runo Đại diện Cha Đức Cha Giáo Phận Phnôm-Pênh CamPuchia, Cha bề trên Dòng Thánh Gia, Bề trên Dòng Con Cái Đức Mẹ Nam Vang, Quí Cha trong Hạt Xuân lộc, Quí Cha Khách, và Quí Tu sĩ Nam Nữ. cùng tất cả Giáo dân trong Giáo xứ Russeykeo, cùng Quí Khách Mời.

Trong Bài Giảng Đức Cha Giáo Phận đã hướng ý cộng đoàn hãy mang lấy tâm tình bảy lời tạ ơn của Đức Mẹ trong lời Kinh Mannificat Dâng lên Thiên Chúa. Và Đức Cha đã quãng diễn Giáo xứ hãy mặc lấy lòng biết ơn Thiên Chúa qua mọi năm tháng mà giáo xứ đã trãi qua theo Năm Sự Vui, Thương, Mừng và hãy diễn tả và sống đức tin theo năm sự sáng của Chúa Kitô, biết sống với Đức Kitô và nêu gương sáng để loan báo Tin Mừng Chúa Kitô Phục sinh, và loan truyền niềm tin ấy cho thế hệ mai sau. Để phát triển Đời sống Đức Tin nơi Giáo xứ Russeykeo. Sau Thánh Lễ là Lời Cám ơn của Cha Chánh xứ Russeykeo Dâng lên Đức Cha, Cha Runo, Quí Cha, Quí Tusĩ Nam Nữ, và Quí Khách và với tất cả con cái trong giáo xứ khắp nơi, với lòng biết ơn về Hiệp Dâng Thánh Lễ Tạ ơn 150 năm thành lập giáo xứ.

GIÁO XỨ RUSSEYKEO – PHNOMPENH

Năm 1980 giáo phận Phnôm-Pênh được thành lập gồm Campuchia và phần đất của giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên hiện nay. Năm 1861, số đông người Công giáo Việt Nam sang Campuchia lánh nạn vì những cuộc bách hại đạo đời vua Tự Đức, một số khác là những người được chính phủ thuộc địa Pháp được sang đây để làm việc. Đa số họ tạm cư trên những nhà sàn hay thuyền nhỏ dọc sông Mékông hay trên Biển Hổ (Tonlé Sap). Người Việt gọi là “Biển Hồ”, vì đây là một hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, điều hòa nguồn nước mênh mông của dòng sông Mekong vĩ đại, từ đó chảy thành sông Tiền, sông Hậu đổ vào Việt Nam. Từ Biển Hồ và rãi rác những vùng lân cận, giáo dân VN được qui tụ thành Xóm Hội với mục đích dể dàng sống đạo và thăm viếng nhau. Nhiều thế hệ người Việt từ đó đã sinh ra và lớn lên trên đất Chùa Tháp, nên phong tục tập quán, lễ hội cũng như sinh hoạt hằng ngày mang đậm nét văn hóa Campuchia.

Năm 1862, các Cha Thừa sai Paris đã qui tụ một số giáo dân và tập trung tại Russeykeo. Russeykeo là tên của một làng ở bên bờ sông Mekong ngay tại thủ đô Phnom- Pênh. Theo dân gian, từ “Russeykeo” có nghĩa là “con đường tre màu mỡ”. Năm 1863, giáo xứ Russeykeo được thành lập dưới thời Đức Cha Jean-Claude Miche coi sóc giáo phận gồm. Ban đầu chỉ có vài trăm giáo dân, cử hành phụng tự nơi nhà thờ tạm bằng cây gỗ. Dọc hai bên đường vào và cả khuôn viên nhà thờ, giáo dân trồng hai hàng tre màu, lớn dần theo năm tháng, hai hàng tre ấy càng vươn lên mạnh mẽ trên mảnh đất phù sa bên giòng Tonle Sap êm đềm, làm nên nét đặc trưng của một vùng đất mới cho những người Việt tha hương.

Cho đến năm 1970, giáo xứ Russeykeo tại Phnom- Pênh đã có hơn 10.000 giáo dân. Thế nhưng những biến cố chính trị trên đất nước Campuchia đã làm cho những kiều dân Việt phải ly tán. Những cuộc tàn sát nhằm vào người Việt lập cư trên nước bạn đã làm cho hàng trăm ngàn người Việt phải rời bỏ nơi sinh sống ổn định trên xứ người để trở về quê cha đất tổ của mình.

GIÁO XỨ RUSSEYKEO – GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Cha Gioakim Hồ quang Luật lúc bấy giờ đang làm chánh xứ Russeykeo dẫn hàng ngàn người dân Russeykeo từ bỏ nhà cửa ruộng vườn, có người phải chôn vội hình hài người thân xuống lòng đất xa xăm… để rồi 300 chiếc thuyền xuôi dòng Mékông về lập nghiệp tại miền Tây vào tháng 9 năm 1970.

Sống trên sông nước không ổn định, cha Gioakim lại dẫn đoàn dân lặn lội tìm đất mới. Qua Đức khâm sứ Henri Lemaitre, Đức Cha Giuse Lê văn Ấn, Giám mục Xuân Lộc lúc bấy giờ đã giang rộng vòng tay đón nhận những người con tha hương về đây ổn định cuộc sống sát chân núi Chứa Chan lập nên 2 giáo xứ mới “Việt Kiều hồi hương” liền cạnh nhau là Russeykeo (do cha Gioakim Hồ quang Luật làm chánh xứ) và Suối Cát (do cha Anrê Hà Thanh Hoành làm chánh xứ)

Russeykeo lúc bấy giờ có khoảng 1800 giáo dân. Vạn sự khởi đầu nan, khó khăn trăm bề nhưng điều cha Gioakim nghĩ đến trước tiên là một ngôi nhà nguyện, thế là đầu tháng 11/1970 ngôi nhà nguyện được dựng nên với vách bằng tre và mái che được làm bằng vải bố xanh để kịp mừng lễ giáng sinh .

Năm 1971, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đoàn, Cha Gioankim đã cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên tại mảnh đất này, thành quả này đạt được là nhờ công lao động và hợp tác của giáo dân với cha xứ. Ngôi nhà thờ được khánh thành mùng 4 tết năm 1972.

Vào khoảng năm 2000, ngôi nhà đang sử dụng bị xuống cấp trầm trọng , mặc dù lúc này Cha Gioakim tuổi già sức yếu nhưng ngài vẫn can đảm quyết định cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Cuối năm 2002, cha Gioakim về hưu, cha GioanBt Ngô văn Bao được sai về làm chánh xứ Russeykeo, và việc đầu tiên là tiếp tục công trình xây dựng nhà Chúa đang còn dang dở.

Cha và đoàn dân nổ lực không ngừng, cuối cùng ngôi nhà thờ cũng được hoàn thành và được làm phép ngày 15/7/2004. Bên cạnh việc xây dựng nhà thờ mới, cha Gioan Bt. còn trùng tu đài Đức Mẹ, sửa sang khuôn viên nhà thờ, đất thánh và nhất là xây dựng nhà xứ mới khang trang phục vụ nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ .

Giáo Xứ Thủ Đức: Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm Một Năm Khánh Thành Giáo Điểm Nhà Thờ Đức Mẹ Lộ Đức

“Thiên Chúa đã thi ân giáng phúc cho Đức Maria, để Mẹ chuyển cầu ơn của Thiên Chúa xuống cho mỗi người chúng ta”.

Hiệp dâng Thánh lễ, có các Xơ, các vị trong Ban điều hành giáo họ Mân Côi, các hội đoàn, ca đoàn, cùng đông đảo bà con giáo dân Nhà Thờ Đức Mẹ Lộ Đức và cộng đoàn dân Chúa Gx Thủ Đức. Ca đoàn Các Thánh Tử đạo Việt Nam, nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức hát lễ.

Trước Thánh lễ, Lm chủ tế, các vị trong Ban hành giáo, cùng các em thiếu nhi đã rước Kiệu Đức Mẹ từ núi đá Đức Mẹ vào trong Thánh đường. Sau đó, Thánh lễ được cử hành.

Trong bài giảng lễ, Lm chủ tế chia sẻ: Toà Tổng Giám mục đã quyết định chọn lễ Đức Mẹ Lộ Đức là quan thầy cho Nhà thờ chúng ta. Lễ Đức Mẹ Lộ Đức (11/2) là lễ cầu cho các bệnh nhân trên toàn Thế giới. Đây là niềm vui, vì những bệnh nhân của giáo khu Mân Côi có được nơi nương tựa, sống tình yêu thương, hiệp nhất. Nhìn vào tiệc cưới Cana hôm nay, mỗi người hãy biết tin tưởng, phó thác bản thân, gia đình, phó thác hành trình sống đức tin của mình cho Thiên Chúa. Chúng ta hãy chạy đến bên Chúa, bên Mẹ để đón nhận hồng ân mà Chúa đã dành sẵn cho chúng ta. Hãy cầu xin với Chúa, nhất là khi chúng ta đang đối diện với nạn dịch lớn của Thế giới.

Linh mục chủ tế chia sẻ thêm: Trong Thánh lễ này, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa, vì Ngài đã thi ân giáng phúc cho Đức Mẹ, để Đức Mẹ chuyển cầu ơn của Thiên Chúa xuống cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy xin Đức Mẹ Lộ Đức tiếp tục cầu xin Chúa ban bình an cho gia đình và cho Thế giới chúng ta hôm nay. Amen.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Lời nguyện tín hữu và Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc, Lm chủ tế đã có đôi lời tri ân các Đức Giám mục, cá Linh mục, đặc biệt là Lm chánh xứ Thủ Đức, Lm phụ tá Giáo xứ, các xơ, các hội đoàn, ca đoàn và cộng đoàn dân Chúa, đã quan tâm, giúp đỡ để giáo điểm Nhà Thờ Đức Mẹ Lộ Đức mỗi ngày mỗi phát triển hơn.

Thánh lễ khép lại lúc 7g15.

Trương Công

Giáo Xứ Bình Thuận: Tân Linh Mục Dâng Lễ Tạ Ơn

“Lạy Chúa, xin tránh xa con vì con tội lỗi” (Lc 5,8).

Đồng tế với Lm Chánh xứ Giuse Trần Văn Lưu có tân Lm Phêrô, Lm khách và bốn Lm phó xứ.

Đến tham dự có các chức tân cựu của Hội đồng Mục vụ (HĐMV), các tu sĩ nam nữ, khách mời, cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ. Đặc biệt có sự hiện diện của các ông bà cố. Đoàn rước các Lm tiến vào thánh đường trong bầu khí trang trọng, tiếp đó Lm Giuse Chánh xứ đã công bố văn thư của Đức Giám mục Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng ký ngày 12/6/2019 bổ nhiệm tân Lm Phêrô và thầy Phó tế Giuse.

Đầu lễ là diễn từ của ông chủ tịch HĐMV thay lời giáo dân chúc mừng tân Lm Phêrô, thầy Phó tế Giuse của giáo xứ Bình Thuận” “Xin cho tân Lm luôn là người thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo như lòng Chúa mong ước. Cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, giáo xứ có hai bó hoa tươi thắm trao tặng và một món quà gửi tân Lm, xin vui lòng đón nhận”.

Đáp từ: Bằng những cảm xúc chân thành, tân Lm Phêrô đã gửi đến Lm Giuse chánh xứ lời tri ân sâu sắc, lòng biết ơn một người cha đã tận tình hướng dẫn cách sống trong đời mục vụ. Chia sẻ tình cha con đầm ấm trong từng bữa ăn và chỉ dạy những điều hữu ích. Một năm qua, các Lm Phó đã cùng đồng hành giúp đỡ rất nhiều. Rồi các soeur, ban Thường vụ, các anh chị em. Ngày hôm nay tân Lm được hạnh phúc dâng lễ cùng với các Lm là nhờ lời cầu nguyện của tất cả mọi người đã ưu ái dành cho. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện để tân Lm có thể cộng tác trong công việc của giáo xứ thật tốt, cũng xin cầu nguyện cho thầy phó tế Giuse.

Phần tiếp theo là phụng vụ lời Chúa. Sau Tin Mừng là chia sẻ của Lm Phó Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh: Có nên gọi các Lm là cha không? Các Lm nhân danh Chúa Kitô để cử hành phụng vụ, cho nên mọi người gọi Cha xưng con. Nhưng Lm cũng chỉ là con người nên thánh Phaolô đã nói: “Chúng tôi cũng như bình sành vậy, chứa đựng của quí giá là thân xác con người”. Vì giáo dân quí mến các Lm nên gọi các Lm là cha, miền Nam thì gọi là ông cố để nói lên sự kính trọng dành cho các Lm.

Khi các chủng sinh vào Chủng viện học, để được đào tạo trở thành Lm có bốn chiều kích: Nhân bản, thiêng liêng, trí thức và mục vụ. Tại sao đặt nhân bản lên trên hết? Là vì Lm có thay mặt Chúa thì các ngài cũng là những con người, trong cách ứng xử cũng phải kính trên nhường dưới. Một lý do nữa để yêu quí các Lm bởi vì các ngài không có vợ, để sống trọn vẹn cho người khác, cho cộng đoàn, cho giáo xứ của mình. Có gia đình thì sợ sẽ lợi dụng chức quyền để trục lợi lo cho gia đình, vì vậy vào thế kỷ thứ 16 Giáo Hội buộc các Lm phải độc thân.

Nhiều khi quí mến không đúng cách cũng làm cho các ngài ảo tưởng là trên người khác, điều đó làm cho các Lm quên mất sự yếu đuối, mỏng dòn, bất xứng của mình. Nguy cơ của các ngài là được giáo dân quí mến thái quá, một phần lỗi cũng do giáo dân đã quá đề cao Lm.

Xin đừng nâng các Lm lên quá cao để rồi thất vọng khi không được như mình mong đợi. Muốn yêu thương Lm đúng cách thì xin hãy cầu nguyện cho các ngài, vì sứ vụ và trách nhiệm của Lm rất nặng nề. Nhiều khi chúng ta xin Lm cầu nguyện cho mình mà quên cầu nguyện cho các ngài.

Tôn kính Lm là người thay mặt Chúa, nhưng hãy kính các ngài đúng mức, bình dị, thân tình. Đừng thần thánh hóa, khép nép sợ hãi. Lm là người của Chúa và của mọi người chẳng phải của riêng ai. Hãy nâng đỡ tinh thần chứ đừng quan tâm tới vật chất, vì điều đó sẽ thật sự làm thoái hóa các ngài.

Phần sau là phụng vụ Thánh Thể và Thánh lễ đã kết thúc lúc 11g00 cùng ngày.

Các Lm đồng tế cùng mọi người chụp hình lưu niệm và dự tiệc chung vui tại hoa viên giáo xứ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giáo Xứ Martino: Thánh Lễ Tạ Ơn Thành Lập Giáo Xứ trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!