Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Giúp Cho Học Sinh Thpt Tiếp Thu Tốt Môn Tiếng Anh # Top 4 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Giải Pháp Giúp Cho Học Sinh Thpt Tiếp Thu Tốt Môn Tiếng Anh # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Giúp Cho Học Sinh Thpt Tiếp Thu Tốt Môn Tiếng Anh được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiếng Anh là môn ngoại ngữ phổ biến tại các trường phổ thông hiện nay, là môn thi bắt buộc để xét tốt nghiệp THPT. Tuy là môn học quan trọng nhưng nó lại gây khó khăn với đa số học sinh, nhất là tại các trường ngoại thành hoặc miền núi. Chất lượng giao viên Tiếng Anh của các trường này cũng chưa thực sự đáp ứng việc giảng dạy ở trình độ cao.

Trước sự phát triển không ngừng của xã hội, đa số học sinh đã bắt đầu ý thức được vai trò của Tiếng Anh đối với tương lai bản thân. Vậy nên, phong trào học Tiếng Anh đang lan rộng và phát triển ở nhiều địa phương. Trên thực tế, những em thích môn Tiếng Anh, tự giác tích cực học tập tốt môn học này không đơn giản chỉ để qua kỳ thi tốt nghiệp mà còn để trang bị cho mình vốn ngoại ngữ cần thiết để bước vào ngưỡng cửa đại học.

Nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ năng giảng dạy

Ở cấp THPT, các em học sinh đã có những kiến thức nhất định về Tiếng Anh. Vậy nên, đòi hỏi ở giáo viên bộ môn cao hơn về chất lượng. Tại nhiều trường phổ thông, tình trạng giáo viên bộ môn Tiếng Anh với chất lượng giảng dạy chưa cao vẫn còn phổ biến. Thể hiện ở nội dung chưa lôi cuốn, phương pháp giảng dạy chưa phù hợp, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh. Vậy nên vấn đề bức thiết đòi hỏi ở mỗi giáo viên tiếng Anh cho học sinh THPT là phải không ngừng nâng cao khả năng và kiến thức chuyên môn nghiệp vụ.

Học sinh THPT ngày nay rất nhanh nhạy nắm bắt vấn đề và cả khả năng lĩnh hội kiến thức. Riêng ngoại ngữ, các em không chỉ học trên lớp mà còn học tại các trung tâm ngoại ngữ chất lượng, học qua internet cũng đem lại hiệu quả cao, tiến bộ rất nhanh. Vậy nên luôn có sự so sánh với giáo viên đứng lớp tại trường phổ thông mình đang học. Nếu giáo viên không trang bị cho mình vốn kiến thức phong phú, khả năng ngoại ngữ tốt thì rất dễ bị thụt lùi trước sự tiến bộ rất nhanh của học sinh.

Người giáo viên nếu không biết gây hứng thú học ngoại ngữ cho học sinh thì học trò dễ bị chán nản và không coi trọng môn học này. Bởi không phải học sinh nào cũng có ý thức tự giác để nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bản thân mình. Giáo viên cần phải có cái nhìn xác đáng, biết nhìn nhận học sinh thuộc đối tượng tiếp nhận kiến thức ngoại ngữ ở mức độ nào để có phương pháp giảng dạy phù hợp nhất. Dung hòa mọi đối tượng với khả năng nhận thức khác nhau.

Tùy điều kiện thực tế của nhà trường mà giáo viên có thể tìm đến những cách thức để làm cho học sinh hứng thú trong giờ học, dần dần sẽ học nó với sự niềm đam mê. Học Tiếng Anh quan trọng nhất là nỗ lực tự học của mỗi em học sinh. Để làm được điều này đòi hỏi giáo viên phải hết sức có trách nhiệm, nhiệt tình với bộ môn mình phụ trách và công việc mình đang làm. Mỗi giờ dạy phải sinh động nhẹ nhàng, lôi cuốn mới có thể hấp dẫn học sinh.

Đây là cách làm hữu hiệu bởi Tiếng Anh là môn học cần có nhiều người và phải nói chuyện, giao tiếp, trao đổi mới có thể rèn luyện được khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ mới. Những trò chơi đơn giản nhưng hấp dẫn có tác dụng rất tốt đến việc kích thích các em học sinh tăng cường giao tiếng và tăng khả năng tiếp cận ngô ngữ Tiếng Anh. Giáo viên có thể tổ chức trò chơi theo nhóm, cá nhân, tập thể với các trò chủ yếu là những hoạt động thi đấu đơn giản như nhìn tranh ghi chép lại từ bằng tiếng Anh, viết từ mới, định nghĩa… Huy động trí tuệ của đồng đội và tạo sự thi đua sôi nổi, giúp các em phấn khích và giờ học trở nên thú vị hơn.

Tiếng Anh muốn học có hiệu quả cần sự kết hợp tích cực trong hoạt động xây dựng bài trên lớp và việc tự học chuẩn bị bài ở nhà. Giáo viên phải hiểu được những điểm kiến thức mà học sinh cần học bài cũ và chuẩn bị bài mới một cách cụ thể để tiếp thu kiến thức một cách thật tốt. Vai trò đó không chỉ giảng dạy bài trên lớp mà còn hướng dẫn về nhà cụ thể. Vì vậy, phải thực hiện xuyên suốt trong quá trình tiết học, không thể bỏ qua bước hướng dẫn các em tự giác trong tiếp cận với Tiếng Anh.

Thường xuyên có sự đánh giá kết quả học

Qua các tiết học mỗi tuần, giáo viên có thể đánh giá sự tiến bộ của học sinh thông qua việc kiểm tra từ mới, kiểm tra khả năng nghe, nói, đọc. Giáo viên cũng nên có sự đánh giá khen – chê kịp thời. Với những tiến bộ thì nên khen để khích lệ thúc đẩy động viên các em tiến bộ. Nhưng không được khen chê thái quá nhất là việc chê các em khi mắc lỗi. Việc chê bai tránh dùng những từ ngữ làm các em cảm thấy “cụt hứng”, dễ sinh tự ái và không còn hứng thú học. Có thể thay bằng những từ nhẹ nhàng. Việc khen – chế phải khéo léo để các em thấy mình được tôn trọng, tự tin hơn với môn học.

Kết luận: Dạy tiếng Anh chưa bao giờ là việc dễ dàng, ngay cả việc tự nhận xét phương pháp của mình có thực sự hiệu quả, đem lại sự tiến bộ cho các em học sinh hay không cũng khó mà đong đếm. Tuy nhiên, nếu bạn là một giáo viên tâm huyết, có niềm đam mê với Tiếng Anh và muốn truyền thụ lại ngôn ngữ thú vị này tới học sinh thì những thông tin chúng tôi chia sẻ rất hữu ích. Nó chắc chắn giúp bạn biết cách để tìm ra phương pháp giảng dạy tối ưu nhất.

♦ Góc chia sẻ: 3 giải pháp giúp bạn học Tiếng Anh hiệu quả nhất

♦ Kinh nghiệm thuê giáo viên giỏi dạy kèm môn Tiếng Anh tại nhà

Tại Sao Học Sinh Thcs Lại Sợ Học Tiếng Anh?

Khác với tiếng anh bậc Tiểu học, khi lên cấp 2 đa phần các em học sinh đều bỡ ngỡ với lượng kiến thức rộng lớn, phức tạp và phương pháp học mới, có hệ thống hơn.

Hiện nay, khung chương trình dạy và học đã được đổi mới rất nhiều. Riêng với môn tiếng Anh, các em nhỏ được làm quen ngay từ bậc mẫu giáo. Mục đích của việc cho trẻ làm quen tiếng anh sớm là để trẻ có thể cảm thụ ngôn ngữ mới này một cách tự nhiên và phát triển nó như tiếng mẹ đẻ.

Nhưng, khác với tiếng anh bậc Tiểu học, khi lên cấp 2 đa phần các em đều bỡ ngỡ với lượng kiến thức dài, phức tạp, phương pháp học mới và có hệ thống hơn.

Nếu như ở mẫu giáo và tiểu học các em được giới thiệu tiếng Anh một cách đơn giản để tiếp cận cơ bản nhất. Các em được học trong một môi trường sinh động, thu hút bởi các trò chơi và áp dụng phương pháp học mà chơi – chơi mà học (phương pháp này đã được Trung tâm đề cập trong bài Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho trẻ tiểu học) thì lên cấp THCS, nhất là học sinh lớp 6 các em bước đầu sẽ bỡ ngỡ về lượng kiến thức nặng và cách dạy khô khan hơn. Tiếng anh ở cấp độ THCS phân tích sâu hơn về những kiến thức cơ bản các em đã được làm quen từ trước. Cụ thể như sau:

* Dồn ngữ pháp: Các em sẽ bắt đầu với những ngữ pháp khô khan, mẫu câu mới và bắt buộc phải nhớ công thức để có thể áp dụng làm bài tập. Điều này dễ dàng khiến các em cảm thấy chán nản hơn bao giờ hết.

* Kĩ năng nói – đọc gặp khó khăn: Ở các cấp thấp hơn, các em được tiếp xúc với tiếng Anh chủ yếu qua trò chơi, bài hát hoặc những video sinh động dễ ghi nhớ giúp các em nhận dạng ngôn ngữ và bắt chước theo giọng Anh chuẩn hơn. Tuy vậy, các đoạn văn của tiếng Anh THCS lại quá dài và mới buộc các em phải phát âm chuẩn và đọc đúng ngữ điệu.

* Kĩ năng nghe: Phần này luôn được các thầy, cô quan tâm nhiều. Bởi nghe tốt không chỉ khiến các em phát âm chuẩn mà thực hành nghe nhiều giúp các em có thể viết tốt hơn, nói bài bản hơn. Nhưng thời lượng học trên lớp quá ít để giáo viên có thể cho học sinh nghe và thực hành nhiều. Vậy làm sao để phát triển kĩ năng nghe?

Nhiều phụ huynh đã từng chia sẻ với chúng tôi: “Không chỉ là Tiếng Anh mà đối với tất cả các môn học, chương trình và phương pháp dạy dường như đều thay đổi khiến cho trẻ không thể thích nghi trong một sáng một chiều được. Hơn nữa, lượng kiến thức cần phải thu nạp quá nhiều đôi khi làm các em nản.”

Từ một phụ huynh khác, tâm sự với chúng tôi: “Cô giáo nhận xét con nhà cô học rất chắc ngữ pháp, bài kiểm tra của nó luôn được điểm cao nhưng lại đuối về phần nghe – nói. Cô cũng có khuyên nó nên nghe nhiều, nhưng kì thực vì cả bố mẹ đều bận nên không có thời gian sát sao hơn việc học của cháu được.”

Không đặt ngữ pháp lên hàng đầu: Ngữ pháp vốn là thứ cần thiết giúp các em làm bài tập, nhưng ngữ pháp cũng có thể học được bằng cách đọc và viết nhiều. Vì vậy đừng để con bạn nghĩ rằng chỉ cần học ngữ pháp là đủ. Điều này không những khiến các em áp lực hơn mà có thể trở nên lười học những kĩ năng khác.

Kết hợp nghe – nói – đọc – viết: Khi bạn nghe được, bạn sẽ nói được, đọc chuẩn và đương nhiên rồi, bạn thừa sức để viết tốt. Vì vậy hãy thực hành các kĩ năng này cùng nhau. Thực hành nói thường xuyên không chỉ giúp phát âm chuẩn mà còn tăng phản xạ. Ngoài ra, với những cấu trúc ngữ pháp đã học, hãy để con bạn phát triển chúng bằng cách phân tích qua các đoạn văn và áp dụng để viết những đoạn văn ngắn.

Thực hành mọi lúc, mọi nơi: Vấn đề cuối cùng mà Trung tâm muốn chia sẻ tới các quý phụ huynh đó là để con bạn thực hành nói thật nhiều. Học nhóm với bạn bè, học cùng gia sư hoặc có thể là chính các phụ huynh làm bạn với con mình. Thực hành tiếng anh bằng cách xem phim bằng tiếng anh, đọc báo tiếng anh, hay ngay cả là nói chuyện phiếm với nhau. Điều này giúp các em phát triển các kĩ năng hoàn hảo nhất.

Qúy phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư Tiếng anh THCS vui lòng liên hệ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

Văn phòng: (024) 6294.2894 (8h – 18h)

Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

Email: suphamhanoi.edu@gmail.com

Cơ sở 1: Số 101 Ngõ 189 Minh Khai – Hai Bà Trưng

Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 98 Xuân thủy – Cầu Giấy.

Tìm Kiếm Nơi Học Tiếng Anh Du Học Tốt Nhất Cho Học Sinh Cấp 2, Cấp 3 Tại Tphcm?

Tại đây các bạn sẽ được đào tạo các chương trình học đa dạng như: AMP, IELTS, SSAT, SAT, ISEE, TOEFL, ACT, IB, GED, IELTS Juniors, Model Un, Online Test Prep.

Với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dạy và học đầy đủ cùng chương trình dạy tiêu chuẩn quốc tế, phương pháp dạy mới lạ, Etest Vietnam trở thành trung tâm đào tạo Anh ngữ được các phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em đến học.

Địa chỉ 1: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3, chúng tôi – 093 380 6699

Địa chỉ 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7, chúng tôi – 093 780 6699

Speak Up cũng là một trong các trung tâm Anh ngữ mà phụ huynh có thể tham khảo để cho con em mình theo học. Đây là một hệ thống trường ngoại ngữ của tổ chức Learning Systems Group (LSG) hàng đầu của châu Âu trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ nước ngoài.

Trung tâm có đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, đa dạng hóa quốc tịch giúp học viên có thẻ nghe được nhiều giọng Anh ngữ, có máy đo nhanh chuẩn theo yêu cầu, thời gian học linh hoạt và môi trường trao đổi 100% tiếng Anh.

Địa chỉ 1: Số 112 Cao Thắng, Quận 3, chúng tôi

Địa chỉ 2: Số 2A Phan Văn Trị, Gò Vấp, chúng tôi

Địa chỉ 3: Số 59 Xa Lộ Hà Nội, Quận 2, chúng tôi

Địa chỉ 4: 36 Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh, chúng tôi

Điện thoại: (08) 3622 0588

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học IELTS ở đâu tốt nhất để đi du học thì có tìm tới với trung tâm tiếng Anh ACET. Đây cũng là trung tâm đầu tiên đưa chương trình Anh ngữ học thuật vào giảng dạy tại nước ta.

Chương trình giảng dạy tại ACET được biên soạn bởi học viện UTS:INSEARCH thuộc trường Đại học Công nghệ Sydney, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Khi theo học tại trung tâm học viên sẽ được phát triển đầy đủ các kỹ năng nghe, đọc, nói, viết tiếng Anh học thuật, tiếng Anh tổng quát và luôn thi tiếng Anh IELTS.

Địa chỉ 1: Số 187 Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Địa chỉ 2: Lê Văn Sỹ – Số 226 Lê Văn Sỹ, Tân Bình

Điện thoại: (08) 3991 2999, (04) 3732 5053

4. Trung tâm British Council

Đây là một trong các nơi học tiếng Anh du học tốt nhất cho học sinh cấp 2, cấp 3 tại TPHCM được đông đảo phụ huynh tin tưởng. Trung tâm là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Hiện nay trung tâm đã có mặt trên hơn 50 quốc gia và đang tích cực xây dựng danh tiếng, trở thành trung tâm giảng dạy tiếng Anh uy tín nhất trên toàn thế giới.

Tất cả các giáo viên giảng dạy tại British Council đều là những người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các khóa học được thiết kế phù hợp với nhu cầu học tập của sinh viên và tiêu chuẩn quốc tế. Học viên theo học tại trung tâm sẽ được cung cấp nguồn tài liệu học tập mới nhất.

Địa chỉ 1: Số 31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM

Địa chỉ 2: Số 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM

Địa chỉ 3: Số Tầng 1, tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, TPHCM

Điện thoại: +84 1800 1299

5. Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Bắc Mỹ (North – America International English School)

Anh ngữ Quốc tế Bắc Mỹ là một nơi học tiếng Anh du học tốt nhất cho học sinh cấp 2, cấp 3 với môi trường học tập theo đẳng cấp quốc tế.

Tại trung tâm, các giáo viên đều là những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành tiếng Anh, đã có nhiều năm giảng dạy luôn nhiệt tình, tận tâm với học viên. Bên cạnh đó, trường còn có cả đội ngũ giáo viên người bản ngữ. Mỗi lớp học chỉ có từ 7 – 10 hộc viên. Các chương trình học đều được thiết kế theo tiêu chuẩn Hoa kỳ với phương pháp dạy mới lạ, khoa học, kích thích sự hứng khởi và yêu thích tiếng Anh của học viên. Khi theo học tại trung tâm Anh ngữ Quốc tế Bắc Mỹ học viên không chỉ có thể giao tiếp tốt mà còn có thể thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để đi du học.

Địa chỉ 1: Số 60B Hòa Bình, Phường 5, Quận 11, TPHCM

Địa chỉ 2: Số 124 Nguyễn Sơn, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM

Địa chỉ 3: Số 1294 – 1296 Đường 3/2, Phường 2, Quận 11, TPHCM

Địa chỉ 4: Số 760 Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TPHCM

Địa chỉ 5: Số 56 Lê Khôi, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

3 Phương Pháp Học Tiếng Anh Thcs Hiệu Quả Nhất

Học qua phim ảnh, bài hát

Ở lứa tuổi cấp 2, các em hầu hết đều rất thích phim ảnh và ca nhạc.Thế nên hãy tận dụng yếu tố này để học ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất. Tiếng anh THCS mở rộng nhiều vốn từ, nhiều cấu trúc đặc biệt. Trong khi đó, lời các bài hát luôn có các từ, cụm từ và cách diễn đạt gần gũi, phù hợp với tiếng Anh giao tiếp.

Hơn nữa, việc sự dụng âm nhạc giúp tiếp thu ngữ pháp không khô cứng, cải thiện nghệ thuật phát âm. Với học sinhTHCS, các bài hát dễ nghe dễ động lại trong tâm trí, nghe đi nghe lại một bài hát sẽ giúp nhớ từ, cụm từ mà không cần quá tập trung ghi nhớ. Những bạn đang muốn tự học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà nên áp dụng phương pháp này. Vì những hiệu quả thật sự mà nó mang lại cho người học.

Lứa tuổi 10-15, để phục vụ cho chương trình Tiếng Anh thiếu niên, có thể chọn phương pháp học tiếng Anh qua phim với một số bộ phim nổi tiếng như Friends, Flash, How I met Your Mother… Đây là các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Mĩ. Khi xem phim cũng là cách từng từ ngữ được đặt trong các tình huống cụ thể, sinh động và dễ nhớ. Thêm vào đó các bộ phim này đều xoay quanh các vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

Ưu điểm của học tiếng Anh qua phim ảnh và bài hát còn giúp các em học sinh học cách phát âm chuẩn, lĩnh hội được cả các vấn đề và văn hóa và con người. Do vậy, việc học tiếng Anh thú vị hơn, không còn nặng nề nữa. Đây cũng là phương pháp dạy học Tiếng Anh cơ bản được các cơ sở đào tạo áp dụng thường xuyên

Tiếng Anh THCS nên học với người nước ngoài

Thực tế thì ở bất kì bậc học nào, học ngoại ngữ nên gắn với những người bản xứ. Khi bước vào những năm đầu cấp 2, các em học sinh sẽ khá bỡ ngỡ với lượng kiến thức tiếp nhận nhiều hơn với nhiều ngữ pháp và từ mới. Đây cũng là khoảng thời gian các em hoàn thiện khả năng phát âm chuẩn. Và giúp nâng cao kỹ năng tiếng Anh giao tiếp. Để có thể đạt được kết quả học tập môn tiếng Anh tốt, không thể thiếu được các giờ học với người nước ngoài. Nếu như bạn đã xác định lộ trình học ôn thi IELTS sớm, thì giai đoạn Tiếng Anh THCS chính là để tích lũy cả bốn kĩ năng nghe-nói-đọc-viết. Khả năng viết sẽ vượt trội và tốt hơn rất nhiều khi được thực hành trực tiếp với giáo viên bản ngữ.

Đặc biệt, khi học với giáo viên nước ngoài, học viên sẽ được lắng nghe cách phát âm của giáo viên. Để từ đó sửa chữa hoàn thiện các cách phát âm của riêng mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Giúp Cho Học Sinh Thpt Tiếp Thu Tốt Môn Tiếng Anh trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!