Xu Hướng 3/2023 # Dâng Sao Giải Hạn Không Hề Dính Dáng Đến Chùa, Là Biểu Hiện Của Việc “Nịnh Hót” Các… Ngôi Sao # Top 6 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Dâng Sao Giải Hạn Không Hề Dính Dáng Đến Chùa, Là Biểu Hiện Của Việc “Nịnh Hót” Các… Ngôi Sao # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Dâng Sao Giải Hạn Không Hề Dính Dáng Đến Chùa, Là Biểu Hiện Của Việc “Nịnh Hót” Các… Ngôi Sao được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giáo lý nhà Phật không có việc cúng sao giải hạn.

Nhưng những năm gần đây, “phong trào” cúng sao giải hạn lại diễn ra “rầm rộ” ở các chùa, có buổi lễ hàng nghìn người dự, ngồi tràn cả ra đường, cho thấy sự không đồng nhất giữa giáo lý nhà Phật với việc thực hành giáo lý, khiến người dân hoang mang…

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin xung quanh vấn đề đang “nóng” này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS. TS.Trần Lâm Biền – một trong các “cây đại thụ” về nghiên cứu văn hóa dân gian, tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam.

Biểu hiện của việc “nịnh hót” các ngôi sao chiếu mệnh – : Thưa ông, việc cúng dâng sao giải hạn có nguồn gốc của Việt Nam chăng?

PGS. TS. Trần Lâm Biền: Việc cúng dâng sao giải hạn không phải của người Việt, nên trước đây không tạo thành phong trào như hiện nay. Mà, điều gì thuộc về tôn giáo tín ngưỡng phải được nâng đỡ bởi các điều kiện nhất định, mới có khả năng phát triển.

Nói dâng sao giải hạn là đề cập đến những ngôi sao được cho là chiếu mệnh trên trời. Đây chính là biểu hiện của việc “nịnh hót” các ngôi sao chiếu mệnh có giá trị tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống.

Khi nói đến sao chiếu mệnh, là nghĩ đến vùng cư dân giỏi về chiêm tinh học ở Trung Cận Đông. Họ luôn theo dõi sao trên trời và nhận thấy mỗi giờ mỗi khắc, trật tự các sao trên trời có khác nhau. Họ cũng nhận thấy ở trần gian, mỗi người sinh ra ở thời khắc khác nhau có số phận khác nhau, dẫn đến nhìn nhận sao với số phận con người.

Việc gắn sao với con người và tử vi đều có nguồn gốc từ Trung Cận Đông. Các dòng văn minh ấy lại chảy đến những trung tâm văn minh như Ấn Độ, Trung Hoa và người Việt Nam ảnh hưởng nhiều của Trung Hoa nên cũng chịu sự chi phối về mặt tâm linh.

“Việc dâng sao giải hạn không hề dính dáng đến chùa” – Như vậy, việc dâng sao giải hạn vốn chỉ diễn ra ở đền quán chứ không phải ở chùa, thưa ông?

PGS. TS. Trần Lâm Biền: “Việc dâng sao giải hạn không hề dính dáng đến chùa”

Việc dâng sao giải hạn không hề dính dáng đến chùa. Vì thực chất của đạo Phật và chùa là đi theo đúng tinh thần nhà Phật, tức là chống lại mê tín dị đoan. Bởi đạo Phật – chứ không phải Phật giáo – là một hệ triết học coi trọng trí tuệ, từ bi thoát tục.

Người xưa đã quan tâm đến việc diệt trừ dục vọng nên nhận thấy rằng chùa nghèo cảnh khó mới có khả năng chống lại dục vọng tốt hơn. Những người nhà Phật từng nói rằng “Hảo tự ố tăng” để dạy những người xung quanh, tức là ngôi chùa càng to lớn, càng đẹp đẽ theo con mắt đời thường bao nhiêu, thì càng đề cao vật chất của người tu hành nặng bấy nhiều.

Vì thế hiện nay có những nơi làm chùa quá lớn là không đúng với tiêu chí của nhà Phật, rõ ràng chỉ là một hình thức khoe mẽ mà thôi. Việc xây dựng chùa không tỏ ra “kính Phật trọng tăng” như thế chính là “bệ đỡ” để dâng sao giải hạn nhập vào cửa chùa và nhập một cách mạnh mẽ.

Việc dâng sao giải hạn khi nhập vào các kiến trúc không phải là đạo quán sẽ bị sai lệch đi. Chính sự không hiểu biết là “bệ đỡ” để đón nhận dâng sao giải hạn vào trong các kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng khác, bởi nếu có hiểu biết thì họ đã không đưa dâng sao giải hạn vào chùa.

Nhưng nếu là cái “bệ đỡ” không hiểu biết thì còn nhẹ, mà theo tôi, nó còn bị bọn lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng vì quyền lợi vật chất mà làm méo mó cửa Phật. Trong cửa chùa, tinh thần tối thượng là điểm sáng của đạo, nơi để chúng sinh đến làm điều thiện trên nền tảng trí tuệ Phật, chứ không phải là nơi “thu thuế cho kẻ hoạt đầu”. Đã bao thế kỷ đạo Phật tồn tại ở nước ta, nhưng không ghi nhận có chuyện dâng sao giải hạn nơi cửa Phật.

“Dâng sao giải hạn phát triển mạnh khi xã hội bất yên” – Thưa ông, việc dâng sao giải hạn ở nước ta có từ khi nào?

Vì thế, cái nạn hiện nay là việc dâng sao giải hạn diễn ra ở chùa chứ không phải ở đình quán. Cũng như hầu đồng nay diễn ra ở chùa là biểu hiện của sự hụt hẫng tinh thần. Trước đây, những người chân tu không nhảy đồng, nhảy bóng, nhưng nay thì có.

Không ai biết dâng sao giải hạn ở Việt Nam có từ khi nào, nhưng có sự trồi sụt do ảnh hưởng từ thực tế xã hội. Dâng sao giải hạn phát triển mạnh khi xã hội bất yên. Việc dâng sao giải hạn ở chùa hiện nay là một hiện tượng chống lại ý thức hệ khi cho rằng thực tại chỉ là sự níu kéo, ràng buộc con người vào đau khổ nên muốn phá bỏ.

Những năm 1980-1990, việc dâng sao giải hạn chủ yếu nằm ở các đạo quán. Song do sự hụt hẫng tinh thần của quần chúng, do nhận thức về tôn giáo tín ngưỡng có hiểu sai về lẽ đạo, nên khi nền kinh tế đi lên, con người lục vấn tinh thần, nhưng lại không có “bệ đỡ” được dẫn dắt bởi những người có chức năng về tôn giáo tín ngưỡng một cách tử tế, nên họ bị ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường là đề cao tính cá nhân, chỉ nghĩ đến quyền lợi vật chất trước mắt mà đánh rơi mất những lợi ích tinh thần.

Hình ảnh ấn tượng về lễ dâng sao giải hạn ở một ngôi chùa tại Hà Nội mới đây. (Nguồn ảnh: Zing)

Vì thế, nhiều thần thánh tưởng được đề cao nhưng thực sự lại bị giải thiêng. Thần nào còn được cho là đưa đến quyền lợi vật chất một cách hoang tưởng, thì được đề cao, hay theo nhu cầu đầy tiêu cực của xã hội mà cũng chuyển hóa từ tính chất tích cực thành tiêu cực.

Ví như các lao xao, lộn xộn ở các lễ hội vốn xưa cần thực hiện nhưng có các nguyên tắc của nó, để đồng nhất thời gian không gian với quá trình phát triển của loài người nhằm chấm dứt hiện tượng lộn xộn đó, đưa thời gian, không gian đi vào trật tự, như Lễ mở cửa rừng 6 tháng giêng ở chùa Hương là chấm dứt sự mất trật tự giữa hai làng Yến Vĩ và Đục Khê, hay Lễ rước Ông Đám ở Đồng Kỵ, tục cướp kén, cướp bông …

– Quan điểm của ông trước hiện tượng dâng sao giải hạn diễn ra ngày một rầm rộ ở các chùa?

Mê tín dị đoan là con đẻ của sự tối tăm về kiến thức

Việc dâng sao giải hạn là ước vọng cầu bình yên, khỏe mạnh, hanh thông trong công việc, không bị tai ương, mà người ta cho rằng tai ương là do sao xấu chiếu lên thân phận họ.

Nhưng thực tế, sao trên trời không ai thay đổi được. Sự chuyển đổi vị trí của các ngôi sao là do sự thay đổi của người nhìn thấy nó -sự thay đổi chủ quan dưới sự nhìn nhận chưa đầy đủ khoa học của người xưa. Cho nên không có lễ dâng sao giải hạn, cũng như tử vi nào thay thế được số mệnh.

Năm 1945, Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật và hàng nghìn người, từ trẻ nhỏ mới sinh đến người già, cả người tốt lẫn người xấu, đều chết. Họ sinh ra ở những thời khắc khác nhau, tại sao số phận lại giống nhau? Thực tế lịch sử ấy cho thấy các ngôi sao chiếu trên trời cũng như trật tự của các sao chỉ là sự nhận thức chủ quan do thiếu hiểu biết, chứ không phải những ngôi sao ấy có ảnh hưởng đến thân phận họ.

Người ta tin vào dâng sao giải hạn vì trong cuộc sống họ gặp nhiều tai họa và dâng sao giải hạn chỉ như một hình thức con người đặt ra để tự an ủi mà thôi.

Mê tín dị đoan là con đẻ của sự tối tăm về kiến thức. Nhưng những người làm báo không thể chuyển hóa từ mê tín dị đoan này sang mê tín dị đoan kia, như cách đây 2 ngày, trên một kênh truyền hình có ca ngợi một “nhà khoa học” và ông ta khuyên mọi người không nên đốt vàng mã mà nên… gọi hồn.

– Là nhà nghiên cứu văn hóa Việt lâu năm, theo ông, cần làm gì để ngăn chặn “trào lưu” dâng sao giải hạn có vẻ như đang “quá đà” này?

Hãy nói thật với dân đi, đừng đem cái ngoại cảm không đến nơi đến chốn để lừa mọi người!

Khi vấn đề ảnh hưởng đến tư tưởng, nhận thức thì các cơ quan chức năng phải can thiệp bằng việc có bộ phận tôn giáo, tín ngưỡng mang tính chất chính quyền, giải quyết. Ngành văn hóa, đặc biệt là truyền thông, phải tìm hiểu bản chất của vấn đề và nêu thực chất của vấn đề để nâng cao dân trí.

– Chân thành cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Dù sao, trong sự phát triển bao giờ cũng có sự khủng hoảng phát triển. Sự khủng hoảng này sẽ tiêu vong khi kinh tế và dân trí được nâng cao hơn, là bài học đã nhìn thấy ở nhiều cư dân trên thế giới.

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Sao Giải Hạn Là Gì?

Ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn là gì?

Cúng sao giải hạn được xem như là một thủ tục quan trọng đối với các thành viên trong gia đình khi một năm mới bắt đầu. Theo quan niệm của người Á Đông thì ứng theo vòng quay của sao Thái Tuế thì mỗi người sinh ra sẽ có một vị sao chiếu mệnh tùy theo năm.

Có tất cả là 24 vì sao quy tụ tạo thành 9 chòm có tên gọi là La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. 9 chòm sao này sẽ có những sao xấu và sao tốt, nếu năm nào bị sao xấu chiếu mệnh thì người đó sẽ gặp nhiều chuyện không may, bệnh tật, ốm đâu, bất trắc,…đây được gọi là vận hạn.

Ngược lại nếu như năm nào được sao tốt chiếu mệnh thì người đó sẽ gặp được nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, vnaj sự tốt lành, gặp nhiều may mắn và công việc thuận lợi. Đối với những người được sao tốt chiếu mệnh thì sẽ tiến hàng là lễ dâng sao nghinh đón.

Thông thường thì lễ nghi cúng sao giải hạn sẽ được làm lễ cúng vào đầu năm hoặc cũng có thể là hàng tháng tại chùa, nếu như làm tại nhà thì sẽ làm ở ngoài trời với mục đích cầu xin Thần Sao sẽ phù hộ cho gia đình, con cháu và bản thân sẽ được khỏe mạnh, bình an và thành công trong công việc cũng như gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nghi lễ cúng sao giải hạn này có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc còn ông bà ta ngày xưa chỉ làm lễ cầu an cầu phúc cho tất cả các thành viên vào dịp đầu năm mà thôi. Không chỉ phụ tuổi vào tuổi mà người ta còn phụ thuộc và căn cứ vào giưới tính của người cần cúng sao giải hạn là gì thì mới có thể tiến hành lễ nghi đúng cách.

Và lễ cúng sao giải hạn cũng không nhất thiết phải đến đền chùa mà có thể tự tiến hành ở nhà vào những ngày nhất định trong tháng và tùy theo sao gì chiếu để có thể cúng sao giải hạn đúng cách, cầu mong bình yên hạnh phúc đến với gia đình và từng thành viên trong gia đình.

Cách cúng sao giải hạn cho các chòm sao

Chòm sao này là hung tinh, nam thì ngừa quân sự và gặp nhiều ưu sầu, phiền muộn còn nữ thì hay gặp chuyện buồn, sinh sản có bệnh và đau mắt. Sao phát mạnh vào tháng giêng, tháng 7 và để giải hạn thì mỗi tháng vào ngày mồng 8 sẽ cúng 9 ngọn đèn, 9 chén nước và 3 nén hương, hướng về phương Bắc để hành lễ.

Sao Thổ Tinh

Sao Thổ Tinh hay còn gọi là Thổ Tú, đây là một hung tinh và dù bị chiếu thì đi đâu cũng sẽ không gặp được chuyện vừa ý, kẻ tiểu nhơn hãm hại, gặp nhiều bất trắc và hay bị chiêm bao, mộng du. Sao phát mạnh vào tháng 4, tháng 8 và để giải hạn thì mỗi tháng vào tối ngày 19 sẽ cúng 5 ngọn đèn, 5 chén nước và 3 nén hương, qua về hướng Bắc để hành lễ.

Sao Thủy Tinh

Sao Thủy tinh hay còn gọi là Thủy Diệu, cừa mang lẫn cát và hung. Đàn ông thì đi làm ăn xa mới có lộc, đàn bà thì hay gặp tại nạn nhất là tai nạn sông nước. Sao phát mạnh vào tháng 4, tháng 8 và để hóa giải thì vào tối ngày 15 chuẩn bị cúng 8 ngòn đèn, 8 chén nước và 3 nén hương, hành lễ hướng về phía Tây.

Sao Kim Tinh

Sao Kim Tinh hay còn gọi là Sao Thái Bạch, đây là sao mang cả cát lẫn hung, đàn ông hay buồn rầu nhưng làm ăn khấm khá vì có người giúp đỡ, đàn bà hay đau ốm và vợ chồng hay tranh cãi. Để hóa giải thì vão mỗi tháng tối ngày 15 sẽ cúng 8 ngọn đèn, 8 chén nước, 3 nén hương và hành lễ về phía Tây.

Sao Thái Dương

Sao Thái Dương có cát và hung, đàn ông đi làm ăn xa sẽ có lộc và bình an, đàn bà gặp nhiều trắc trở, khó khăn. Sao phát mạnh vòa tháng 6 và tháng 10, để hóa giải thì vào mỗi tháng tối ngày mồng 2 sẽ cúng 12 ngọn đèn, 12 chén nước và 3 nến hương, hướng về hướng Đông hành lễ.

Sao Hỏa Tinh

Sao Hỏa Tinh hay còn gọi là sao Vân Hán, đàn ông gặp sao này thường dễ gặp phải thị phi cho nên phải ăn nói cẩn thận, đàn bà hay bị đau về máu huyết nên kỵ sinh nở. Sao phát mạnh vào tháng 2 và tháng 8, để giải hạn thì mỗi tháng vào tối 29 nên cúng 15 ngọn đèn, 15 chén nước, 3 nén hương và quay về phương Nam để hành lễ.

Đàn ông thuộc sao Kế Đô làm ăn bình thường, đi xa sẽ có tài lợi còn đàn bà thì hay xảy ra việc rầy rà, thị phi. Sao phát mạnh nhất vào tháng 3 và tháng 9, để giải hạn thì vào tối mùng 1 hàng tháng cúng 20 ngọn đèn, 20 chén nước và 3 nén hương, quay về hướng Tây để hành lễ.

Nếu gặp sao Thái Ân thì sẽ được gặp may mắn, đàn ông làm việc gì cũng vừa ý nhưng đàn bà thì thường ốm đau. Sao phát vào tháng 9 những đến tháng 11 thì kỵ, vào tháng này thì đàn bà không nên sinh nở. Để giải hạn thì mỗi tháng vào tối ngày 26 cúng 7 ngọn đèn, 7 chén nước, 3 nén hương, hướng về phía Tây để hành lễ.

Sao Mộc Tinh

Sao Mộc Tinh hay còn gọi là sao Mộc Đức, đây là sao khá tốt cho việc cưới gả, cầu tài lợi, tuy nhiên đàn ông sẽ hay bị đau mắt, đàn bà hay bị đau ốm về máy huyết. Để giải hạn thì vào mỗi tối ngày 25 cúng 20 ngọn đèn, 20 chén nước và 3 nén hương, quay về hướng Đông để hành lễ.

Hiện nay có rất nhiều người, nhiều gia đình vẫn giữ lễ nghi cúng sao giải hạn với mong muốn mang lại may mắn, thành công cho từng thành viên trong gia đình. Bài viết Ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn là gì? đã giải đáp ý nghĩa của việc cúng sao giải hạn đồng thời gợi ý những phương pháp tiến hành nghi lễ phù hợp với từng chòm sao. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thể tìm được cho mình cách cúng sao giải hạn đúng với chòm sao của mình nhất.

Cách Cúng Lễ Dâng Sao Giải Hạn

Nhằm mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân và gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng trong năm mới, người Việt ta thường làm lễ dâng sao giải hạn hàng năm.

Dâng sao giải hạn hàng năm

Theo chúng tôi thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, từ đó hình thành tục dâng sao giải hạn vào các ngày trong 12 tháng.

Lễ cúng dâng sao giải hạn

1. Ngày giờ dâng sao giải hạn

Sao Thái dương:

Tên gọi: Đức Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Đăng viên (thời điểm sáng nhất) lúc: 11 – 13 giờ ngày 27 âm lịch hàng tháng ở hướng chính Đông. Chòm sao này có 12 ngôi sao nhỏ.

Sao Thái Âm:

Tên gọi: Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng Hậu tinh quân

Đăng viên lúc: 19 – 21 giờ ngày 26 âm lịch hàng tháng tại hướng chính Tây, chòm sao này có 7 ngôi sao nhỏ.

Sao Mộc Đức:

Tên gọi: Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức tinh quân

Đăng viên: 19 – 21 giờ ngày 25 âm lịch hàng tháng tại hướng Giáp – Ất , chòm sao Mộc Đức có 20 ngôi sao nhỏ.

Sao Vân Hán (Vân Hớn):

Tên gọi: Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Vân Hán tinh quân

Đăng viên: 21 – 23 giờ ngày 29 âm lịch hàng tháng tại hướng Bính, chòm sao Vân Hán có 18 ngôi

Sao Thổ Tú:

Tên gọi: Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Tú tinh quân

Đăng viên: 21 – 23 giờ ngày 19 âm lịch hàng tháng

Sao Thái Bạch:

Tên gọi: Đức Thái Bạch Tây phương Canh Tân Kim Thái Bạch tinh quân

Đăng viên: 19 – 21 giờ ngày 15 âm lịch hàng tháng tại hướng Canh – Tân, chòm sao Thái Bạch có 8 ngôi

Sao Thủy Diệu:

Tên gọi: Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy Diệu tinh quân

Đăng viên: 19 – 21 giờ, ngày 21 âm lịch hàng tháng

Sao La Hầu:

Tên gọi: Đức Bắc Thiên cung thần thủ La Hầu tinh quân

Đăng viên: 21 – 23 giờ ngày 8 âm lịch hàng tháng vào hướng chính Bắc, chòm sao La Hầu có 9 ngôi

Sao Kế Đô:

Tên gọi: Đức Tây địa cung thần vĩ Kế Đô tinh quân

Đăng viên: 21 – 23 giờ ngày 18 âm lịch hàng tháng tại hướng Tây, chòm sao Kế Đô có 21 ngôi.

2. Lễ vật cúng dâng sao giải hạn:

Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao)

Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó)

Mũ vàng

Đinh tiền vàng (số lượng tùy bạn, không cần quá nhiều)

Gạo, muối

Trầu cau

Hương hoa, trái cây, phẩm oản

Nước (1 chai)

Lễ xong hóa cả tiền vàng, văn khấn, bài vị.

3. Màu sắc bài vị và cách bố trí nến:

Tùy theo tuổi và giới tính nam nữ mà Sao chiếu mệnh hàng năm là khác nhau. Tương ứng với mỗi Sao mà có ngày cúng, bàn lễ, hướng lạy và màu sắc bài vị, nội dung, sơ đồ nến khác nhau.

Bên trong cùng của bàn lễ là bài vị. Bài vị dán vào một cái que và cắm vào bát gạo. Tùy theo sao chiếu mạng năm đó mà viết Hán tự hoặc tiếng Việt rồi dán vào bài vị có màu phù hợp.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

– Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cựcTử Vi Tràng Sinh Đại đế.

– Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

– Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

– Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

– Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………. Tuổi:…………………………

Hôm nay là ngày…… tháng………năm….., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương,

thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………………………………………………để làm lễ giải hạn sao …………………….. chiếu mệnh, và hạn:………………………

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc,lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Lễ xong chờ hết tuần hương thì hoá sớ, bài vị và tiền vàng rồi vẩy rượu lên. Sau đó lấy muối gạo rắc bốn phương tám hướng.

Cách Làm Lễ Dâng Sao Giải Hạn Ở Đâu Năm 2022?

Vì nhiều bạn có hỏi thầy Pá vi về cách làm lễ dâng sao giải hạn, nên hôm nay thầy sẽ nói chi tiết về việc cúng giải hạn có ích lợi gì, cúng lễ ở đâu và làm khi nào là tốt nhất.

Lễ cúng sao giải hạn là gì?

Tuỳ theo vùng miền và mỗi dân tộc mà có cách gọi khách nhau, hoặc gọi là lễ giải hạn hay cúng sao giải hạn đều được. Tôi sẽ giải thích một cách sơ lược về những tên gọi đó để các bạn có cách hiểu dễ nhất về nó.

Theo quan niệm của dân miền xuôi, hay cách gọi của người miền ngược là dân kinh có tục dâng sao giải hạn đầu năm âm lịch hàng năm, thường được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng. Với người Thái thì chỉ ngắn gọn gọi với cái tên lễ giải hạn, khác với người kinh thì người Thái quan niệm giải hạn khi nào trong năm cũng được, chứ không cố định vào rằm tháng giêng.

Làm lễ dâng sao giải hạn năm 2019 ở đâu?

Thông thường người dân tộc Kinh thường tiến hành dâng sao giải hạn vào đầu năm âm lịch, thường vào rằm giáng giêng. Lễ cúng giải hạn tự làm tại nhà, hoặc thông thường nhờ sư thầy tại các đền chùa tiến hành lễ giúp. Lễ sẽ tuỳ từng năm của người muốn làm lễ mà lớn hay nhỏ, năm càng xấu lễ phải càng to và ngược lại.

Vậy cứ đến đình chùa hay tự làm giải hạn tại nhà là được hay sao?

Với mỗi người sẽ có ngày giờ sinh cụ thể khác nhau, nên ngôi sao chiếu mệnh cũng là khác nhau, nên lễ làm với mỗi người cũng sẽ là khác nhau, và tuỳ từng năm mà lễ cũng có sự thay đổi. Ngày giờ tốt để cúng sao giải hạn cho mỗi người cũng sẽ hoàn toàn khác nhau, chứ không hoàn toàn giống nhau. Các đền chùa thường nhận giải hạn chung cho rất nhiều người cùng một lúc với lễ gần như chung, chứ không riêng ra từng người để tiết kiệm chi phí và sức lực của chính người đứng ra chủ trì lễ giải hạn đó. Nên kết quả thu được cũng rất hạn chế, chứ không tối ưu cho mỗi bản mệnh cụ thể. Thêm vào đó trình tự và lời thiêng – thần chú dùng để cúng cũng là khác nhau, có rất nhiều bài khấn được in thành sách và đăng lên mạng để mọi người có thể tự tiến hành. Song điều quan trọng nhất, thiết yếu nhất thì lại bị bỏ qua đó là người đứng ra chủ trì làm lễ giải hạn đó có “căn cơ, có ma theo không, đã được phong lên thầy Mõ môn hay chưa?” Cùng một lời nói ra, song nếu là thầy bùa cao tay như thầy Pá vi nói ra sẽ có uy hơn là người thường hoặc người chưa đủ thần lực làm. Vậy nên cùng là giải hạn song người khác nhau làm với cách khác nhau thì kết quả thu được cũng có khách nhau: người có may mắn, thuận lợi cả năm sau khi giải hạn; người lại chỉ có kết quả một phần, hoặc vẫn khó khăn như thường sau khi làm lễ giải hạn là vì như vậy.

Theo quan niệm thuyết âm lịch thì có những hạn quan trọng cần làm lễ giải là: giải hạn tam tai, giải hạn đầu năm (hay còn gọi với các tên tương ứng với bảy sao: sao Nhật Diệu, sao Nguyệt Diệu, sao Hỏa Diệu, sao Thủy Diệu, sao Mộc Diệu, sao Kim Diệu, sao Thổ Diệu) , giải hạn sao la hầu, giải hạn sao kế đô, giải hạn sao thái bạch, lễ giải hạn 49 tuổi.

Cách giải hạn của người kinh tốt nhất nhằm đúng ngày rằm tháng giêng âm lịch mà làm. Trong khi với cách giải hạn người Thái thì có thể giải bất kỳ lúc nào trong năm, kể cả vào cuối năm, miễn sao ngày đó là ngày đẹp phù hợp với ngày tháng năm sinh của người muốn làm.

a/ Giải hạn 49 tuổi, 53 tuổi.

Người xưa thường nói câu” hạn 49 chưa qua, hạn 53 đã tới”, nghĩa là tuổi 49 và 53 là hai tuổi hạn nặng nhất của đời người. Theo nhiều thầy cao tay thì không chỉ hai tuổi đó là hạn nặng nhất, mà nghĩa của câu nói đó là từ 49 tới 53 tuổi là khoảng thời gian người đó sẽ bị hạn nặng nhất đời người. Nếu không giải hạn đúng cách và thích hợp sẽ chịu rất nhiều phiền phức, nhiều trường hợp đánh đổi tính mạng khi tới tuổi này.

Có 3 cách lý giải điều này:

Khi cộng dồn số 49 ta thấy:

4 + 9 = 13

1 + 3 = 4,

Tương ứng với nam gặp sao Thái Bạch, nữ gặp sao Thái Âm;

Khi cộng dồn số 53 ta thấy:

5 + 3 = 8

Tương ứng nữ gặp sao Thái Bạch, nam gặp sao Thái Âm.

Mà “Thái” là quá,

“Bạch” là trắng (chủ về tang chế, tai nạn, xương cốt).

“Âm” là tối, đen, nước, hiểm trở (chủ về ốm đau, dao kéo, xe cộ, sông nước).

Chòm sao Thái Tuế quản 12 năm hàng Chi, khởi điểm (1 tuổi) mang sao Thái tuế, cứ 12 năm lặp lại một lần.

Vào những năm có số tuổi chia cho 12 dư 1 như sau: 13, 25, 37, 49, 61, 73, 85 sẽ mang sao Thái Tuế. Mà Thái Tuế chủ về quan sự, khẩu thiệt, hao tốn, ốm đau, tang chế…

Cách giải thích 3:

Trước Thái Tuế có Thiên Không, sau Thái Tuế có Quán Sách, đôi sao này thuộc “hỏa” và không có lợi.

Theo quy luật của tạo hóa thì từ khi thai nghén, con người đã theo chu kỳ 7 x 7. Theo đó, các mốc có số 7 như 7 giờ, 7 ngày, 7 tuần, 7 tháng, 7 năm đều đánh dấu sự thay đổi quan trọng . Cụ thể, 7 năm thứ nhất phát triển chiều ngang, 7 năm thứ hai phát triển chiều cao, 7 năm thứ ba phát dục, 7 năm thứ tư phát triển cơ bắp, 7 năm thứ năm phát triển trí tuệ, 7 năm thứ sáu phát triển toàn diện, 7 năm thứ bảy dừng lại, ổn định, dần suy giảm. Mà 7 x 7 = 49 sẽ hết một chu kỳ. Hết chù kì này sẽ là 49, 53, có thể sẽ bị diệt vong, cũng có thể sẽ phát triển chu kỳ tiếp theo.

Về mặt tâm linh, từ tuổi 49 – 53 ứng vào con số 5 (là số ngũ hành, gồm sinh – lão – bệnh – tử – sinh). Nếu ai đó vượt qua được nghĩa là họ đã thay đổi nhịp sinh học để bước vào một chu kỳ phát triển mới trong đời”.

b/ Giải hạn tam tai

Những việc xấu thường xảy ra với người bị hạn Tam tai:

Hạn tam tai tức là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi độ tuổi mỗi người. Trong một đời mỗi người thì cứ 12 năm thì lại có ba năm liên tiếp gặp phải hạn tam tai. Thông thường hạn của năm ở giữa là nặng nhất. Những năm hạn tam tai thường sẽ gặp rất nhiều trở ngại, rủi ro , hoặc khó khăn trong công việc cũng như gia đình. Những việc như làm mới hay mua bán, làm nhà, tu sửa, lấy vợ gả chồng trong những năm hạn này phải hết sức cẩn thận.

Cần nên làm gì khi gặp hạn tam tai:

Tính khí nóng nảy một cách bất thường;

Có tang trong dòng tộc;

Dễ bị xảy ra tai nạn xe cộ;

Dễ bị thương tích cho bản thân;

Bị kiện tụng hay bị dính đến pháp luật;

Thất thoát về mặt tiền bạc;

Bị mang tiếng thị phi.

Cách tính hạn tam tai:

Năm đầu hạn tam tai, bạn không nên bắt đầu làm những việc trọng đại, quan trọng;

Năm giữa hạn tam tai, không nên dừng lại đột ngột những việc đang tiến hành (vì thường sau đó tiếp tục dễ gặp trở ngại hơn);

Năm cuối hạn tam tai, không nên kết thúc những việc quan trọng vào đúng năm này.

Cụ thể như sau:

(1) Các tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp hạn tam tai tại các năm : Dần, Mão, Thìn

(2) Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: gặp hạn tam tai tại các năm : Thân, Dậu, Tuất

(3) Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: gặp hạn tam tai tại các năm : Tỵ, Ngọ, Mùi

(4) Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp hạn tam tai tại các năm: Hợi, Tý, Sửu.

Như vậy, có bốn tuổi sẽ gặp hạn tam tai năm thứ 3 vào năm tuổi của mình, bao gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (người nam) và hạn sao Kế đô (với nữ) sẽ có cùng một lúc gặp phải 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn. Vậy nên, sẽ có một nhóm người có hạn Tam tai rơi vào giai đoạn sao hạn Thái bạch – Thủy Diệu – Kế đô (nữ giới). Sao Thái bạch và Kế đô là những sao xấu đối với nữ giới. Cũng có nhóm người sẽ có hạn Tam tai bắt đầu vào tuổi 30 (tức 31 tuổi âm) như: Quý Hợi, Canh Thân. Theo Ngũ hành, nếu được tương sinh thì năm hạn Tam tai cũng nhẹ. Điều này đồng nghĩa nếu tương khắc (bị khắc chế), năm hạn Tam tai có thể có nhiều tai ương.

Như vậy trong năm Kỷ Hợi 2019, các tuổi gặp phải hạn Tam Tai là những người sinh vào các năm âm lịch:

1949, 1953, 1957, 1961, 1965, 1969, 1973, 1977, 1981, 1985, 1989, 1993, 1997, 2001 ( Các năm này là tính theo âm lịch chứ không phải năm dương lịch).

c/ Giải hạn sao la hầu

Sao La Hầu hay còn gọi là tên khác Khẩu Thiệt Tinh là một trong 9 chòm sao hạn đời người nhất định phải trải qua, là sao hung tinh thuộc hành Hỏa. Nhiều người không biết sao La Hầu tốt hay là xấu là bởi vì chưa biết nó là Hung tinh- sao xấu hay Cát tinh – sao tốt. Đây chính là một sao xấu mang đến những điều không may, bất kể đó là nam hay nữ cũng đều phải cẩn thận.

Cứ sau 9 năm sao La Hầu quay lại một lần ở sao La Hầu nam mạng sẽ bắt đầu từ năm được 10 tuổi, sao la Hầu nữ mạng bắt đầu từ năm được 6 tuổi.

Nam mạng tuổi: 10, 19, 28, 37, 46, 55, 64, 73, 82, 91

Nữ mạng tuổi: 6, 15, 24, 33, 42, 51, 60, 69, 78, 87, 96

Vậy là những tuổi mà sao La Hầu chiếu mạng trong năm 2019 gồm có:

Nam mạng sinh năm: 1974, 1965, 2001, 1956, 1992, 1947, 1983

Nữ mạng sinh năm: 1960, 1996, 1951, 1987, 1978, 1969

d/ Giải hạn sao kế đô

Sao Kế đô là một sao xấu rất mạnh, sao này thuộc hành Thổ chủ về hung dữ, ám muội, thị phi, buồn rầu. Với bản chất là một hung thần nên sao này gây ra những điều bất hạnh, tai ương đối với cả nam và nữ. Đặc biệt: đối với nữ giới thường là một năm gặp nhiều sóng gió, lao đao, thị phi, sức khỏe và chuyện tình cảm, tiền bạc đều bất lợi.

Cách tính hạn sao kế đô:

Thời điểm mà sao Kế đô ảnh hưởng mạnh nhất đó là tháng 3 âm lịch và tháng 9 âm lịch. Hạn sao Kế đô này gây ra khiến cả nhà bao trùm một bầu không khí ưu phiền, lo lắng, “bi ai khóc ròng”. Chính vì vậy ai chị chiếu mạng sao kế đô nên tìm thầy giỏi để giải hạn cho nhanh, không sẽ chịu bất hạnh khôn lường.

Cũng như hạn sao La hầu cứ 9 năm sao kế đô quay lại một lần, nam mạng được tính từ năm 7 tuổi, nữ mạng được tính từ năm 10 tuổi, cụ thể:

Nam mạng tuổi: 7, 16, 25, 34, 43, 52, 61, 70, 79, 88 và 97 tuổi.

Nữ mạng tuổi: 10, 19, 28, 37, 46, 55, 64, 73, 82 và 91 tuổi.

Như vậy những người sinh vào các năm sau đây sẽ chịu hạn sao Kế đô trong năm 2019:

Nam mạng sinh năm: 2013, 2004, 1995, 1986, 1977, 1969, 1960, 1951.

Nữ mạng sinh năm: 2010, 2001, 1992, 1983, 1974, 1965, 1956, 1947.

e/ Giải hạn sao thái bạch:

Cách tính hạn sao Thái bạch:

Người ta truyền miệng nhau rằng: “Sao Thái Bạch sạch hết cửa nhà”. Sao Thái bạch thuộc hành Kim, là một hung tinh – sao xấu, gây ra hao tốn tiền bạc rất lớn. Gặp phải sao Thái Bạch chiếu mệnh thường hao tốn tiền bạc tài sản lớn, gặp tiểu nhân, kẻ xấu hãm hại, nhiều vướng mắc, rắc rối với luật pháp, dễ mắc các bệnh về nội tạng. Hàng năm, cứ bước sang năm mới khi gặp sao Thái Bạch ai nấy cũng có tâm lý lo lắng, hoang mang, nên việc giải hạn vô cùng quan trọng với những người này.

Nam mạng tuổi: 4, 13, 22, 31, 40, 49, 58, 67, 76, 85 và 94 tuổi.

Nữ mạng tuổi: 8, 17, 26, 35, 44, 53, 62, 71, 80, 89 và 98 tuổi

Như vậy những người sinh vào các năm sau đây sẽ chịu hạn sao Thái bạch trong năm 2019:

Nam mạng sinh năm: 2007, 1998, 1989, 1980, 1971, 1962, 1953.

Nữ mạng sinh năm: 2003, 1994, 1985, 1976, 1967, 1958, 1949.

f/ Ngoài những hạn nặng trên, còn những hạn nhẹ khác khi tuổi bị chiếu tương ứng với các sao còn lại trong 10 sao như đã nói.

Nam giới tuổi : 11-20-29-38-47-56-65-74-83

Nữ giới tuổi : 05-14-23-32-41-50-59-68-77

Nam giới tuổi : 12-21-30-39-48-57-66-75-84

Nữ giới tuổi : 09-18-27-36-45-54-63-72-81

Nam giới tuổi : 05-14-23-32-41-50-59-68-77

Nữ giới tuổi : 07-16-25-34-43-52-61-70-79

Nam giới tuổi : 06-15-24-33-42-51-60-69-78

Nữ giới tuổi : 11-20-29-38-47-56-65-74-83

Nam giới tuổi : 07-16-25-34-43-52-61-70-79

Nữ giới tuổi : 10-19-28-37-46-55-64-73-82

Nam giới tuổi : 08-17-26-35-44-53-62-71-80

Nữ giới tuổi : 04-13-22-31-40-49-58-67-76-85

Nam giới tuổi : 09-18-27-36-45-54-63-72-81

Nữ giới tuổi : 03-12-21-30-39-48-57-66-75-84

Làm sao giảm mức độ của hạn?

Tốt nhất nên giải hạn một năm 2 lần, lần đầu vào đầu năm, giải hạn lần thứ hai sau đó tuỳ vào ngày tháng năm sinh của mỗi người (liên hệ để thầy xem giúp). Lựa chọn thầy giỏi để giải hạn giúp bạn, không nên tự làm hay những chỗ không uy tín làm. Không nên xem nhẹ lễ giải hạn này.

Việc giải hạn chỉ có tác dụng giảm mức độ của “hạn bạn gặp phải”, chứ không thể giải được hoàn toàn hạn được. Thầy làm giúp bạn càng giỏi thì mực độ “gặp hạn” càng nhẹ ít đi. Còn lại phụ thuộc vào “nghiệp” bạn gây ra nữa, nên tích cực làm việc tốt, không xúc phạm, hãm hại hay gây thù với một ai đó. Làm được như vậy chắc chắn “hạn” sẽ rất ít với bạn.

Zalo – Viber – WhatsApp – Điện thoại: 0918.334.190 (tuyệt đối không gọi- chỉ nhắn tin)Mail: cuasotinhyeu255@gmail.com

Chính vì tính ưu việt là có thể giải hạn vào bất kỳ ngày nào trong năm nên cách cúng giải hạn người Thái của thầy Pá vi sẽ giúp “hạn” ít đi rất nhiều. Các anh chị thực sự cần làm lễ giải hạn, cầu siêu, hay làm bùa vui lòng liên hệ trực tiếp với thầy Pá vi theo thông tin sau:

Face: https://www.facebook.com/buayeupavi/Lưu ý: Với các anh/ chị từng làm bùa của thầy Pá vi sẽ được ưu tiên giảm 1/2 tiền lễ khi làm giải hạn.

( Thầy Pá vi, Nghệ an ngày 20/03/2019)

Cập nhật thông tin chi tiết về Dâng Sao Giải Hạn Không Hề Dính Dáng Đến Chùa, Là Biểu Hiện Của Việc “Nịnh Hót” Các… Ngôi Sao trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!