Xu Hướng 6/2023 # Chúa Nhật Lễ Lá Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường # Top 13 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chúa Nhật Lễ Lá Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Chúa Nhật Lễ Lá Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vào lúc 5 giờ sáng Chúa Nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2019, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường – đã chủ sự thánh lễ Lễ Lá tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường. Ngay sau khi Đức cha thực hiện nghi thức làm phép lá, cuộc rước lá bắt đầu từ linh đài Đức Mẹ tiến vào thánh đường, tái hiện khung cảnh năm xưa khi Chúa Giêsu tiến vào thành thánh Giêrusalem, khởi đầu cuộc thương khó Đức Giêsu Kitô.

Khung cảnh trong thánh đường sáng nay ngập tràn sắc đỏ, từ những bức màn trên cung thánh, phẩm phục của quý cha và cộng đoàn. Một sắc đỏ rực rỡ mà từng người có thể cảm nhận được tim mình se thắt lại, một cảm giác đau nhói khi thời khắc Con Người sắp phải gánh chịu muôn vàn đớn đau, tủi nhục và từng giọt máu thánh của Người rơi xuống, sẽ nhuộm đỏ cả một không gian. Bài Thương khó Đức Giêsu Kitô thực sự đã đưa cộng đoàn trở về thời khắc con người vong ân phản bội Thiên Chúa, đã quyết tâm giết hại Chúa. Dù con người tội lỗi trùng trùng nhưng Thiên Chúa vẫn không ngơi nghỉ thứ tha, Chúa đã chữa lành và tha thứ cho chính những kẻ đã giết hại Chúa. Đức cha Giuse tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy cảm nghiệm về tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Từng người hãy chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, để nhận thấy tội lỗi của từng người, đã tham gia vào việc đóng đinh Chúa và tiếp tục đóng đinh Chúa trong từng ngày sống của đời sống thực tại bằng tội lỗi của chính mình. Hãy chiêm ngắm để cảm nhận nỗi đau khổ Chúa đã phải gánh chịu cho con người, để nài xin Chúa thứ tha và hãy can đảm bước theo chân Chúa. Hãy ngưng đóng đinh Chúa, hãy xoa dịu nỗi đau của Chúa bằng đời sống của người Kitô hữu đích thực, sống theo lòng Chúa ước mong, hãy canh tân cuộc đời mình để biến cuộc đời mình trở nên lời ca tụng tán dương Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 6 giờ 30 phút, toàn thể cộng đoàn cùng lắng động tâm hồn đón nhận phép lành cuối lễ và cùng nhau bước vào Tuần Thánh, chuẩn bị cùng Chúa Giêsu bước vào Tam Nhật Vượt Qua, từng người được mời gọi hãy tĩnh thức và trở về cùng Chúa bằng sự ăn năn sám hối lỗi làm. Hãy như tên trộm lành, dù lỗi tội nhưng đã biết tín thác trọn vẹn vào lòng thương xót của Chúa để tìm gặp nơi Chúa sự bình an và chúc phúc.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Thánh Lễ Mùng Ba Tết Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường

10/02/2019

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MÙNG BA TẾT TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

Vào lúc 6 giờ sáng mùng Ba tết, ngày 07 tháng 02 năm 2019, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ – nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường – chủ tế thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm tại nhà thờ Chánh Toà Phú Cường. Cùng đồng tế với Đức cha có cha sở Antôn Hà Văn Minh và quý cha.

Thánh lễ được bắt đầu với nghi thức dâng lễ vật lên Thiên Chúa từ đại diện các tầng lớp lao động, dâng lên Chúa công việc và hoa trái lao động của con người, xin Thiên Chúa đón nhận và thánh hóa từng công việc của con cái Ngài. Cha sở Antôn đón nhận lễ vật từ tay người lao động và tiến dâng lên Thiên Chúa với ước nguyện chung của bao người, xin Chúa thương ban ơn thánh hóa giúp con người tiếp tục công việc mưu sinh trong cuộc sống thực tại, giúp cải thiện cuộc sống và có thể giúp đỡ người khác. Xin cho từng người biết đặt trái tim và lòng nhân hậu, lòng mến Chúa yêu người trong từng công việc, để mỗi công việc được thực thi bằng tất cả tình yêu và sự phục vụ như lòng Chúa ước mong.

Chia sẻ tâm tình cùng cộng đoàn trong những ngày đầu xuân mới đặc biệt trong ngày lễ xin ơn thánh hóa công ăn việc làm hôm nay, Đức cha Phêrô đã ân cần mời gọi mọi người hãy dâng mọi công việc trong cuộc sống hàng ngày cho Thiên Chúa, hãy đặt Thiên Chúa làm trọng tâm của mọi sự và mọi công việc phải vì lòng yêu mến Chúa. Đức cha chia sẻ giá trị cao quý của sự lao động – lao động là vinh quang, chính sự cần cù trong lao động giúp con người thăng triển, giúp đời sống của con người phát triển và từ đó giúp xã hội cùng thăng tiến. Lao động chân chính là vinh quang, là niềm vui và niềm tự hào của con người vì hoa quả của việc lao động giúp nuôi sống bản thân, gia đình và giúp chia sẻ với toàn xã hội. Đức cha cũng tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy lao động chân chính, lao động bằng một tình yêu như Chúa muốn. Hãy luôn cảnh tỉnh bản thân để tránh sa vào những tham vọng trần thế, quyền lực bạc tiền. Lao động giúp con người thăng tiến nhưng con người phải luôn tĩnh thức để bền vững trong việc mưu cầu hạnh phúc của mình, cứu cánh cuộc đời của mỗi người không phải là cuộc sống thực tại chóng qua này, mà đích đến của bến bờ hạnh phúc chính là cuộc sống an bình hạnh phúc trong Chúa, trong vương quốc của Ngài, là cuộc sống vinh hiển trong nước Thiên Chúa.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ đại diện cộng đoàn chúc tết Đức cha Phêrô, cùng chúc tuổi Đức cha kính yêu luôn khỏe mạnh, an vui và bình an trong Chúa. Cha sở Antôn đã trìu mến choàng tràng hoa vàng tươi thắm kính tặng người cha dấu yêu trong tiếng pháo tay nồng nhiệt, kéo dài giòn giã của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường. Niềm vui được nối tiếp với tiết mục múa thật đẹp và dễ thương của những thiên thần bé nhỏ – thiếu nhi của giáo xứ, từng khúc nhạc, nhịp múa và tiếng pháo tay đã mang đến một bầu khí thật ấm áp tình gia đình, con cái cùng quy tụ về ngôi nhà chung để mừng tuổi Đức cha dấu yêu. Nụ cười của Đức cha thật nhân hậu và yêu thương, chan hòa tình yêu của người cha khi đón nhận tấm chân tình của đoàn con bé bỏng. Sau thánh lễ, Đức cha và cha sở đã yêu thương lì xì cho các em thiếu nhi và các em thật vui và hạnh phúc tiến lên nhận lộc lì xì năm mới.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 7 giờ 30 phút và sau thánh lễ, Đức cha và quý cha cử hành việc làm phép xe cho cộng đoàn, xin Thiên Chúa ban ơn gìn giữ từng người trên từng bước đường luôn bình an trong vòng tay che chở của Thiên Chúa.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Phú Cường

Theo chương trình, 9 giờ sáng ngày 25/4/2014 lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ chánh tòa giáo phận bắt đầu. Nhưng mới 7 giờ 30 chúng tôi đã thấy đông đảo bà con giáo dân từ các nơi, đi theo từng nhóm hội đoàn hoặc giáo xứ, tiến vào cổng chính để rồi bước thêm khoảng 50 bậc thang nữa để đến sảnh rộng cuối nhà thờ. Hai đường vòng cung hai bên có độ dốc vừa, để xe 2 bánh có thể chạy lên được. Các em thiếu nhi đả giăng hoa, kết bóng, làm tăng thêm vẻ đẹp cùng sự trân trọng đón chào.

Nhà thờ được xây dựng trên một đồi đất cao hơn mặt đường 4- 5 mét, chiều cao của 2 tháp chuông cùng với cảnh quan và vị trí trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, đã làm cho ngôi nhà thờ thành nơi tôn nghiêm cao trọng nhất.

Đúng giờ, (Hàng ngàn người đã ổn định chỗ ngồi) Rước đoàn đồng tế từ nhà mục vụ ra sảnh cuối nhà thờ để làm phép nhà thờ, hai thánh tượng Phêrô và Phaolô cùng cắt băng và trao chìa khóa cho cha xứ là cha Giuse Cao Đình Phương và cha Giuse đã mở cửa nhà thờ.

Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của: Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám mục giáo phận Phú Cường; Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục giáo phận Saigon; Đức giám mục Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh, cùng các giám mục của các giáo phận gồm 26 vị. Khoảng 200 linh mục triều và dòng, nhiều quý tu sĩ nam nữ và độ 3000 giáo dân dự lễ.

Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Khảm: Chúa Giêsu KiTô rất gần gũi, rất thân thương với các môn đệ: Người chỉ cho các ông kéo lưới, cùng dùng bữa với các ông; hiện ra với các ông lần thứ 3, sau khi Người từ cõi chết sống lại. Niềm vui của buổi lễ Khánh Thành và Cung hiến nhà thờ Chánh Tòa Gíao phận Phú Cường,có sự hiện diện của Đức TGM LeoPoldo, quý ĐGM của 26 giáo phận là niềm vui chung lớn lao cho Phú Cường(nói riêng), cho GHVN, Gíao hội Toàn cầu (nói chung). Nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường nằm giữa trung tâm Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương uy nghi, lộng lẫy là niềm hãnh diện cho bà con Gíao dân Gíao phận Phú Cường. Sự liên kềt thân thương của Đức Gíam Mục Phêrô Trần Đình Tứ và ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, cùng sự đóng góp của nhiều thành phần dân Chúa- qua 5 năm xây dựng- và giờ đây công trình đã hoàn thành . Xin chúc mừng Gíao Phận Phú Cường .

Tiếp theo là nghi thức Cung hiến nhà thờ mới cho Thiên Chúa. Để được Thiên Chúa nhậm lời, cộng đoàn cầu xin các thánh thương phù giúp bằng việc đọc kinh cầu các thánh.

Tôn kính di tích thánh: Sau khi đọc tiểu sử Thánh Phêrô Đoàn Công Quý người con của giáo phận. Đức giám mục Giuse đã đặt di tích (Xương thánh) vào sau bàn thờ.

Nhi thức cung hiến kết thúc sau việc xức dầu bàn thờ, chải khăn cùng hoa nến được thắp sáng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Giuse có đôi lời cảm tưởng về ngôi nhà thờ mới. Ngôi nhà thờ mối này được xây dựng trên tinh thần hiệp thông, là sự hy sinh đóng góp của mọi thành phần dân Chúa. Giờ đây ngôi nhà thờ dược hoàn thành, được sự hiện diện của quý đức cha, quý cha cùng tất cả anh chị em. Điều này nói lên chúng ta đã được Thiên Chúa chúc phúc, nguyện cho lời chúc phúc này ở mãi bên mỗi người chúng ta.

Đức Giám mục Leopoldo cũng có đôi lời với cộng đoàn: Chúng ta hãy để ngôi nhà thờ mới vào trong tâm hồn mới, có như thế ngôi nhà thờ này mới thực sự vững chắc. Xin Mẹ La vang cùng các thánh tử đạo nguyện giúp cho chúng ta.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành, mọi người xuống nhà sinh hoạt dùng cơm trưa thân mật.

Được biết: Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ là ngày 13/6/2009.

Thánh Lễ Kỷ Niệm Ngày Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Phú Cường

Sau phần giới thiệu của cha sở Antôn Hà Văn Minh, Đức cha Phêrô nhắc nhở mọi người cần nhớ rằng nhà thờ là nơi Chúa hiện diện, nhà cầu nguyện; nơi Thiên Chúa thi ân giáng phúc cho những ai biết dọn tâm hồn xứng đáng được lãnh nhận. Hằng ngày, linh mục cùng giáo dân hiệp nguyện dâng hy lễ lên toà Chúa, xin được đơn sơ trong trắng, để lòng mỗi người là nơi Chúa ngự vào.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse giúp cho mọi người hiểu thêm rằng, đền thờ Thiên Chúa được xây dựng sống động bằng đức tin, lòng yêu mến trong Thần Khí, minh chứng một Thiên Chúa giàu lòng thương xót đang hiện diện giữa dân Người. Để xứng đáng đón nhận ân ban, khi dâng của lễ, nếu ai bất bình với anh chị em, hãy đi làm hòa, xóa bỏ nghi nan cùng hiệp lễ sốt sắng. Đức cha Giuse cũng kêu gọi mọi người thêm lời cầu nguyện cho các linh mục của Chúa, để cùng các ngài xứng đáng hơn trong tác vụ của mình mỗi ngày khi dâng hiến lễ toàn thiêu, hy lễ tình yêu lên ngai Chúa uy linh.

Sau phần hiệp lễ, cha Simon Nguyễn Văn Thu đại diện linh mục đoàn Phú Cường và cộng đoàn chúc mừng 7 năm giám mục Đức cha Giuse và 53 năm linh mục Đức cha Phêrô. Và với tâm tình con thảo, đại diện cộng đoàn cũng có những đoá hoa tươi kính dâng lên quý Đức cha.

Đáp lời, Đức cha Phêrô xin cộng đồng cùng cầu nguyện cho giám mục, cho các linh mục, bởi các ngài cũng là những bình sành dễ vỡ, rất cần sự hợp tác của cộng đồng và sự liên kết trong các thành phần dân Chúa – là những viên đá sống động xây dựng đền thờ – biết xả thân hy sinh, để Nước Chúa được mở rộng.Yêu quý thay nét đẹp trinh trắng của lòng mến, nơi chiếc áo lễ linh mục đoàn phất bay trong nắng như dãy lụa ngọc, cho lòng người say sưa ca hát. Thật tự hào là người Công giáo, chúng ta có một nhà chung của mẹ Giáo Hội để được tăng sức, được ủi an và nâng đỡ. Giữa phố hội phồn hoa, thánh điện nhà Chúa buộc các chiên lạc về đàn cùng hướng về thành thánh Giêrusalem trên Thiên Quốc, là đường tìm về sau mỗi lần thất bại; cùng chạy đến Giêsu – suối nguồn tình thương êm ái.

Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường

Cập nhật thông tin chi tiết về Chúa Nhật Lễ Lá Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!