Xu Hướng 4/2023 # Các Bước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Ngày Tết Cuối Năm Để Thu Hút Tài Lộc # Top 4 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Các Bước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Ngày Tết Cuối Năm Để Thu Hút Tài Lộc # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Các Bước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Ngày Tết Cuối Năm Để Thu Hút Tài Lộc được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

XEM THÊM: Kích thước bàn thờ treo tường chung cư chuẩn lỗ ban theo phong thủy

Nhiều người cho rằng lau dọn bàn thờ đón Tết chẳng có gì là khó, chỉ cần dời hết đồ thờ xuống rồi dùng nước sạch lau là được. Thế nhưng, theo văn hóa tín ngưỡng, việc lau dọn bàn thờ vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được làm qua loa, sơ sài vì như vậy sẽ khiến tiêu tán tài lộc và chỉ khi lau dọn bàn thờ đón Tết đúng cách mới nhận được bề trên phù hộ, gặp nhiều may mắn, phúc đức.

Lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng, và rất hạn chế sự chung đụng. Nước lau bàn thờ trước tiên là nước sạch. Sau đó dùng rượu trắng với gừng (hoặc nước vang – nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ.

Khi lau bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu pha gừng giã nhỏ, nước hoa, ngũ vị hương… lau cho sạch. Điều quan trọng cuối cùng là chúng ta phải làm việc này một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

Lau dọn bàn thờ hay còn gọi là bao sái, rút tỉa chân nhang thường diễn ra vào các ngày 23, 24 hoặc 25 âm lịch và khung giờ thực hiện tốt nhất là 6 giờ – 11 giờ 55 phút trưa hoặc 13 giờ – 17 giờ 55 phút tối. Lưu ý, các mẹ tránh tiến hành vào 1-12 giờ trưa và sau 6 giờ tối.

Và để bắt đầu nghi thức, trước tiên các mẹ nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh, như vậy mới bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thổ công và các vị thần linh. Sau đó mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đồ cúng theo đủ 5 phần:

Nến: tượng trưng cho lửa – sự ấm cúng trong nhà.

Hương: thắp nén tâm hương – tấu lời bái bạch.

Hoa: sắc hoa giăng bủa, tươi mát gia cư

Quả: đĩa ngũ quả dâng lên bề trên.

Thực: đồ cúng cho bề trên hưởng dụng, theo đúng quan niệm “trước cúng sau ăn”. Ăn gì thì cúng nấy, đồ cúng cơ bản là xôi gấc, gà, bánh kẹo, đồ chay.

Cách xử lý chân nhang và văn khấn sau khi lau dọn xong

Mang chân nhang đi hóa thành tro. Tro của chân nhang sau khi hóa cần được thả ở nơi nước sông, suối sạch sẽ, không có rác hay bị ô uế. Không được bỏ tro vào thùng rác, để chung với những vật ô uế, không thanh tịnh.

Sau khi lau dọn, tỉa chân hương xong, gia chủ đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài, ông bà, tổ tiên về. Bài khấn xin thỉnh các Vị các Ngài về (sau khi lau dọn xong).

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:……………………………………………..

Cư trú tại:…………………………………………………….

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc đương đã tròn, cũng thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Nam cư lộc tài con xin tạ

Nam mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang di.

Tài lộc đủ đầy, việc đương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam Mô A Di Ðà Phật!

Nam Mô A Di Ðà Phật!

Nam Mô A Di Ðà Phật!”.

XEM THÊM: Hướng bàn thờ cho tuổi Tý tăng sinh khí, tài lộc, May Mắn, Thịnh Vượng?

Khi chuẩn bị xong xuôi thì các mẹ tiến hành thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Khấn xin lau dọn bàn thờ

Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên/các quan thần linh/ thần tài.

Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ, xin các Ngài tạm lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp.

Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Bước 2: Bắt đầu lau dọn

Chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước xuống) rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng 30 phút trở lên, lau toàn bộ các đồ thờ.

Sau đó dùng một khăn khô lau lại lần lượt từng món. Lưu ý trong lúc lau không kẹp đồ thờ vào nách, chân, háng, đặc biệt không vứt đồ thờ cúng lăn lóc, thay vào đó nên để ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 3: Rút tỉa chân hương

Rửa hai tay sạch bằng rượu gừng. Dùng một tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch.

Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Sau khi lau dọn, lấy hai tay rút tỉa từng chân hương một cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 – 3 – 5 – 7 – 9.

Kế đến lấy một khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống, rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

Lấy khăn khô lau và thu dọn quơ toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống.

Lấy một khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

Bước 4: Khấn báo xong việc

Giặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có ), xong khấn xin thỉnh các Ngài về và báo cáo đã xong việc.

Thắp hương và đọc Văn khấn

Trước khi tiến hành, gia chủ sẽ thắp hương xin phép. Tất cả chân hương cả một năm nên được rút bớt, sau đó hóa cùng với tiền vàng. Tuy nhiên, tùy điều kiện, gia chủ có thể tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên vào một ngày khác, miễn là trước 30 Tết. Trước khi thực hiện công việc này, theo quan niệm dân gian, con cháu thường thắp hương, đọc văn khấn để xin phép các cụ, tổ tiên.

Văn khấn

“Con nam mô A Di Đà Phật!

Con nam mô A Di Đà Phật!

Con nam mô A Di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ tên là:………………………..

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………….

Hôm nay ngày .. tháng 12 năm 2019 xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh giám hộ. Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).”

XEM THÊM: Chọn Hướng bàn thờ cho tuổi Thân Để May Mắn, Thịnh Vượng

Cách pha nước ngũ vị hương

Đối với quan niệm của người Á Đông, để thay đổi vận khí, đón chào những điều tốt, người ta thường hay dùng những hương thơm trong nhà để đem đến điều tốt cho gia đình. Từ ngàn xưa, ông cha ta đã sử dụng nước ngũ vị hương từ 5 loại cây để lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình chỉ dùng những nguyên liệu hoá học bán sẵn để lau dọn bàn thờ. Các chuyên gia phong thuỷ chia sẻ rằng: “Chúng ta nên hạn chế sử dụng những dung dịch bán sẵn vì không biết ngũ vị hương bên ngoài làm từ những thứ gì và không ai dám khẳng định về nguồn gốc. Tốt nhất mọi người nên giữ nếp xưa cẩn thận làm nước ngũ vị hương.

Nước ngũ vị hương được làm từ những nguyên liệu như hồi khô, quế khô, lá hương nhu, lá bưởi, lá mùi thơm, thêm một số loại lá khác như lá sả, các vùng miền địa phương có lá thơm riêng của mình, có thể cho hoa lan cho thơm,…Tất cả đun lên thành nước có 5 mùi hương, bao sái không gian thờ”. Thêm một lưu ý, trường hợp gia đình vừa trải qua sự tang chế, mọi người có thể cho thêm rượu đập dập gừng. Nếu chủ nhà là nam, rượu gừng nên để qua 7 ngày, còn chủ nhà là nữ, rượu gừng nên để qua 9 ngày rồi hòa vào nước ngũ vị hương. Điều này trong phong thuỷ có tác dụng tẩy tà, bao sái rất tốt.

Bên cạnh đó, một số tài liệu ghi lại không cần lau dọn bàn thờ cầu kỳ, chỉ cần rượu gừng là đủ, thì điều này hoàn toàn là sai. Hầu hết các gia đình sử dụng bàn thờ gỗ, việc dùng rượu gừng vệ sinh sẽ gây hỏng gỗ, có thể cháy gỗ. Vậy nên, cần pha rượu gừng với nước ngũ vị hương, độ nóng của rượu sẽ giảm đi.

#Lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23 #Lau dọn bàn thờ hàng ngày #Lau dọn bàn thờ năm 2021 #Ngày tốt dọn bàn thờ năm 2021 #Lau dọn bàn thờ vào ngày nào #Cách lau dọn bàn thờ cuối năm #Lau dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp #Lau dọn bàn thờ bằng nước gì

Hướng Dẫn Cách Lau Dọn Bàn Thờ Ngày Cuối Năm

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm không chỉ đơn thuần giúp cho ngôi nhà sạch đẹp hơn, nhưng đồng thời còn thể hiện sự quan tâm, tưởng nhớ và lòng biết ơn của thế hệ con cháu hướng về nguồn cội. Việc lau dọn bàn thờ cũng chính là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của dân tộc Việt. Việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ và chuẩn bị mâm cỗ dâng cúng tươm tất, đủ đầy chính là những gì mà con cháu có thể làm để thể hiện lòng thành kính; biết ơn tổ tiên một cách tốt nhất.

Tìm hiểu cách dọn bàn thờ cuối năm được xem là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa đặc biệt với gia chủ với mong cầu năm mới bình an và sung túc.

Không những thế, việc dọn dẹp bàn thờ cuối năm còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Nhiều người tin rằng, nếu biết cách lau dọn bàn thờ cuối năm không phạm gia tiên, năm tiếp đến gia đình sẽ gặp nhiều vận may, tài lộc đồng thời tránh được nhiều tai ương trong cuộc sống.

Vì thế, có thể nói dọn dẹp bàn thờ cuối năm là một thói quen trong nếp sống văn hóa người Việt. Việc làm này vừa là biểu hiện cho phẩm chất biết ơn của con người vừa thể hiện quan niệm độc đáo trong tư tưởng vừa giúp gia đình chào đón một năm mới đầy hân hoan trong không gian sạch sẽ, ấm cúng từ trong ra ngoài.

Bước 1: Trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ cuối năm, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ. Sau khi chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, tiến hành bày lên bàn thờ rồi thắp hương và đọc bài khấn bao sái bát hương. Đợi hương tàn thì mới bắt đầu thực hiện lau dọn bàn thờ đúng cách theo chỉ dẫn bên dưới.

Bước 2: Hạ các đồ thờ cần lau dọn xuống bàn con đã trải giấy đỏ. Riêng bát hương, cần lưu ý tuyệt đối không nên di chuyển. Bởi thông thường, khi đặt bát hương, các gia đình đều đã xem hướng để đặt sao cho hợp phong thủy nhất, giúp gia chủ “hút” nhiều may mắn, tài lộc. Nếu bát hương bị xê dịch có thể trúng phải hướng xấu khiến cho gia chủ gặp phải những điều xui xẻo, không may.

Bước 3: Thấm ẩm khăn sạch vào nước ngũ vị hương hoặc rượu gừng để lau toàn bộ đồ thờ cúng.

Bước 4: Sau khi lau bằng khăn ẩm hết toàn bộ bàn thờ, bạn dùng một chiếc khăn khô, sạch khác để lau khô toàn bộ đồ thờ cúng.

Bước 5: Sau khi lau bài vị xong, tiến hành rút tỉa chân nhang và dọn bát hương. Trước tiên, gia chủ hãy rửa sạch hai tay bằng nước ngũ vị hoặc rượu gừng. Sau đó, dùng thìa nhỏ để múc từng thìa tro trong bát nhang đổ ra ngoài. Tro trong bát hương có thể được đem đổ ra sông, suối, ao hồ. Gia chủ có thể thay bằng tro mới hoặc lọc lại tro để dùng tiếp.

Bước 6: Sau khi dọn tro xong, bạn dùng khăn ẩm thấm nước ngũ vị lau sạch bên ngoài bát hương.

Trong suốt quá trình dọn dẹp bát hương, không được để bát hương xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Khi tỉa chân hương và lau rửa, gia chủ cần lấy một tay giữ bát hương, một tay dọn dẹp và rút chân nhang. Nếu trạch chủ là nam thì nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân nhang, không được giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Còn nếu trạch chủ là nữ hoặc gia đình mẹ góa con côi… thì nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, không được giữ lại 49 chân nhang.

Bước 7: Cuối cùng, đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, đồng thời thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), quét dọn bàn thờ rồi khấn xin thỉnh các ngài về và báo cáo đã xong việc lau dọn bàn thờ.

Thời điểm lau dọn bàn thờ cuối năm tốt nhất

Lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23 là thắc mắc của hầu hết mọi người? Theo quan niệm dân gian, ông Công, ông Táo là những người trông coi bếp núc, đất đai của gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp là dịp ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời bẩm báo những việc đã xảy ra trong gia đình suốt cả năm vừa qua nên sẽ không có mặt trong nhà. Đây là dịp thích hợp để người dân tiến hành thủ tục lau dọn bàn thờ cuối năm (bao sái bàn thờ) để đón năm mới mà không ảnh hưởng, động chạm đến việc thờ cúng các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Cũng chính là lý do nhiều người thường tiến hành lau dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp.

Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ tài liệu nào ghi chép cụ thể cũng như quy định về việc nên dọn bàn thờ vào ngày nào để đón Tết. Hơn nữa, bàn thờ là nơi linh thiêng, hội tụ nhiều năng lượng tích cực, tạo phúc đức cho gia chủ nên việc dọn dẹp bàn thờ sạch đẹp có thể tiến hành thường xuyên như một cách thể hiện lòng tôn kính của người sống. Đặc biệt là vào dịp cuối năm, trong tháng Chạp bạn có thể chọn một ngày lành bất kỳ để dọn dẹp bàn thờ chứ không nhất thiết phải lau dọn bàn thờ ngày 23.

Gia chủ không cần quá lo lắng về vấn đề nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23 mới phải đạo.

Thông thường, khi lau dọn bàn thờ ngày Tết sẽ bao gồm cả tỉa chân nhang bởi sau một năm thờ cúng, bát hương sẽ đầy lên, nếu không tỉa chân nhang sẽ gây sự khó khăn cho việc thắp hương, bái thỉnh cho năm sau. Ngoài ngày 23 thì các ngày 13, 15, 20, 21, 25, 27 tháng Chạp (Âm lịch) cũng là những ngày đẹp để tiến hành công việc này.

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ cuối năm

Tránh để hoa quả héo úa: Thường xuyên thay hoa quả trên bàn thờ Thần Tài, không để đồ hư hỏng gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

Không lau chùi thường xuyên: Vào ngày 10 tháng Giêng và các ngày rằm, cuối tháng nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ bằng nước lá bưởi hoặc nước ngũ vị lau bàn thờ.

Đổ nước tràn ra bàn thờ: Trên bàn thờ Thần Tài thường sẽ đặt 5 chén nước. Vì vậy khi đổ nước gia chủ cần tránh đổ nước quá đầy, tràn ra bàn thờ, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí.

Dùng đèn nhấp nháy: Đối với bàn thờ Thần Tài, nếu không thể dùng nến hoặc đèn dầu, gia chủ nên dùng đèn 1 màu thay vì đèn nháy bởi điều này có thể tạo ra trường khí xấu, gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Nhổ hết chân nhang vứt đi: Đây được xem là điều tối kỵ mà gia chủ nên tránh, bởi việc nhổ cùng lúc toàn bộ chân nhang vứt đi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài của, như việc vượng khí cứ thế bị vứt bỏ đi.

Văn khấn xin phép lau dọn bàn thờ cuối năm

Văn khấn xin phép bao sái lau dọn (trích từ Văn khấn cổ truyền – Nhà xuất bản Văn hóa thông tin):

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Tín chủ tên là:……………….

Cư ngụ tại địa chỉ:………………………

Hôm nay ngày ……………….tháng………………… ……………….xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên………………….), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Việc dọn dẹp bàn thờ ngày cuối năm không đơn thuần là việc lau dọn bụi bẩn mà còn có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Bàn thờ trong quan niệm của người Việt Nam là nơi linh thiêng, tôn kính nhất của mỗi gia đình. Vì thế việc dọn dẹp bàn thờ sao cho đúng cách cũng là cách để con cháy bày tỏ là kính trọng tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên và biết ơn thần Phật.

Cách Lau Dọn Bàn Thờ Thần Tài Dịp Cuối Năm Gia Chủ Cần Nắm Vững

Lau dọn bàn thờ Thần Tài dịp cuối năm được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, mang lại ý nghĩa đặc biệt với gia chủ với mong muốn nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Tuy nhiên, đâu là cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài đúng cách và làm thế nào để bày trí đúng phong thủy thì không phải là điều mà ai cũng biết.

Trong bài viết này, Sapo sẽ cùng bạn tìm hiểu về các bước lau dọn bàn thờ cũng như những lưu ý mà gia chủ cần hiểu rõ để luôn may mắn và thịnh vượng trong năm mới này.

1. Thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài là việc vô cùng quan trọng, vì vậy gia chủ cần chọn ngày Hoàng Đạo, cẩn thận hơn có thể chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. Theo quan niệm của dân gian, cách lau dọn bàn thờ Thần Tài phù hợp nhất là vào sau rằm tháng Chạp ( tháng 12 âm lịch) để gia chủ có thể tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ.

2. Các bước chuẩn bị lau dọn

Những ngày bình thường, gia chủ không cần quá phức tạp trong việc chuẩn bị lau dọn bàn thờ, nhưng với việc lau dọn bàn thờ cuối năm, công đoạn chuẩn bị là vô cùng quan trọng để thể hiện sự kính trọng và lòng thành của chính gia chủ.

Nước: Tuyệt đối không sử dụng nước thường để lau dọn bàn thờ mà thay vào đó phải sử dụng nước bưởi hoặc nước ngũ vị.

Khăn sạch: Khăn sử dụng để lau bàn thờ Thần Tài sẽ không được phép sử dụng để lau các đồ vật khác, vì vậy hãy luôn chuẩn bị 1 chiếc khăn sạch dành riêng để lau bàn thờ.

Quan niệm dân gian cho rằng, các vị thần linh đều là những người ưa sạch sẽ và không thích bụi bẩn hay sự bừa bộn, vì vậy gia chủ cần hết sức lưu ý và thường xuyên giữ bàn thờ sạch sẽ.

3. Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài đúng thứ tự

Bước 1: Hãy thật thành tâm

Nhiều người thường không để ý đến vấn đề này, tuy nhiên trên thực tế đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi bắt đầu quá trình lau dọn bàn thờ. Trước khi thực hiện, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc gọn gàng để bắt đầu trình lên các vị Thần linh việc chuẩn bị dọn dẹp bàn thờ của mình.

Bước 2: Thắp hương

Việc thắp hương là điều cần thiết để thông báo cho các vị Thần linh biết về việc dọn dẹp, mời các Ngài tạm lánh đi nơi khác để gia chủ bắt đầu lau dọn.

Gia chủ cần thắp 3 nén hương để kính cao với Thần linh, xin được phép tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ Thần Tài. Gia chủ cũng cần kết hợp với bài khấn để thông báo rõ ràng với bề trên.

Nội dung bài khấn Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần – Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân – Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: ……………………………………… Ngụ tại: ……………………………………………… Nay nhân ngày …… tháng Chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Cẩn cáo! Bước 3: Dọn dẹp bàn thờ

Bắt đầu dọn lần lượt các thứ trên bàn thờ ra 1 góc riêng sạch sẽ (trừ lư hương), phân loại các đồ vật một cách rõ ràng để dễ dàng hơn trong việc vệ sinh cũng như tránh đổ vỡ.

Bước 4: Lau sạch bàn thờ

Sử dụng khăn khô sạch lau dọn tàn hương và bụi, mạng nhện phía bên trong, xung quanh bàn thờ Thần Tài và sau đó lau sạch lại bằng khăn ướt.

Bước 5: Dọn dẹp lư hương

Nhẹ nhàng dùng một tay giữ và một tay gạt hết tàn nhang trên lư hương, tránh dịch chuyển hay xoay hướng của lư hương. Tuyệt đối không tự ý nhổ nén nhang trong lư hương vứt đi. Có thể tỉa chân nhang Thần Tài bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân, hạn chế tối đa việc nhổ bỏ cả 1 bó chân nhang.

Tùy từng vùng mà gia chủ có thể sử dụng tro rơm sạch sẽ hoặc cát sạch mua ở các tiệm đồ thờ cúng để thay.

Hành động thay tro, thay cát cần dứt khoát và tránh tuyệt đối việc xê dịch hay xoay hướng của lư hương.

Dùng thìa sạch múc từng chút tro/ cát ra, chỉ giữ lại khoảng ⅓ lượng cũ, tránh đổ toàn bộ cùng 1 lúc để không bị hao tán tài sản.

Dùng khăn sạch bọc quanh bát hương, sau đó đổ thêm tro/ cát mới vào lư hương đến khi đầy khoảng ⅔, lau sạch và để ngay ngắn lại vị trí cũ.

Gia chủ có thể chọn những chân hương đẹp nhất và để lại theo số lẻ 3-5-7 chân hương.

Nếu gia chủ không muốn thay tro/ cát mới, có thể dùng thìa sạch để xúc bớt tro cũ trong bát hương ra ngoài.

Bước 6: Vệ sinh tượng Thần Tài

Vệ sinh sạch sẽ cho Thần Tài với nước nấu lá bưởi và một chiếc khăn sạch, lau thật cẩn thận để giữ vững tài lộc.

Lau dọn sạch sẽ các khu vực xung quanh bàn thờ, sau đó sắp xếp lại mọi thứ như vị trí ban đầu.

4. Những sai lầm cần tránh khi lau dọn bàn thờ thần tài

Để hoa quả héo úa: Thường xuyên thay hoa quả trên bàn thờ Thần Tài, không để đồ hư hỏng gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

Không lau chùi thường xuyên: Vào ngày 10 tháng Giêng và các ngày rằm, cuối tháng nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ bằng nước lá bưởi hoặc nước ngũ vị.

Dùng đèn nhấp nháy: Đối với bàn thờ Thần Tài, nếu không thể dùng nến hoặc đèn dầu, gia chủ nên dùng đèn 1 màu thay vì đèn nháy bởi điều này có thể tạo ra trường khí xấu, gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Nhổ hết chân nhang vứt đi: Đây được xem là điều tối kỵ mà gia chủ nên tránh, bởi việc nhổ cùng lúc toàn bộ chân nhang vứt đi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài của, như việc vượng khí cứ thế bị vứt bỏ đi.

5. Những đồ vật phong thủy cần có trên bàn thờ Thần Tài

Ngũ Phúc Tụ Tài: Trong phong thủy, Tụ Bảo Tài thường được tích hợp trên bàn thờ Thần Tài, giúp tích trữ là lưu giữ tài lộc cho cửa hàng của bạn.

Bô Hoa Mai Chiêu Tài Xoay: Đây là vật phong thủy đứng đầu trong chiêu tài phúc khí qua cách thức xoay vòng luân hồi của 5 cánh hoa mai, mang lại hiệu quả chiêu tài tuyệt vời cho gia chủ.

Ngũ Phúc Lâm Môn: Vật phong thủy này giúp gia chủ hóa sát ban cho Thần Tài, hóa giải vị trí bếp, vệ sinh bị phạm sát.

Cóc ngậm tiền: Linh vật này được biết đến như một linh vật giúp tăng thu tài lộc và chiêu tài tuyệt vời. Với linh vật này, gia chủ nên quay mặt cóc ra ngoài vào buổi sáng và quay vào trong vào buổi tối để tăng thu tài lộc cho cửa hàng của mình.

Long quy: Với ý nghĩa hóa sát số 1 trong các linh vật phong thủy, việc đặt Long quy lên bàn thờ Thần Tài giúp gia chủ hóa giải vận khí không tốt đồng thời tăng tài lộc tốt hơn rất nhiều cho cửa hàng của bạn.

Cuối Năm, Dọn Bàn Thờ Ngày Nào Là “Chuẩn”?

Cuối năm, gia đình nào cũng tranh thủ thời gian để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, cầu mong phúc lành cho cả nhà. Vậy, nên dọn bàn thờ vào những ngày nào để gia đình ấm no, hạnh phúc trọn vẹn cả năm?

Chọn ngày tốt cho việc lau dọn bàn thờ cuối năm

Ngày 24 tháng Chạp là ngày tốt nhất trong tháng. Lau dọn bàn thờ tổ tiên vào ngày này sẽ giúp gia chủ có một năm mới suôn sẻ, đầy đủ, ấm no và làm ăn phát đạt. Giờ tốt nhất trong ngày này là giờ Thìn (từ 7 – 9 giờ), giờ Tỵ (từ 9 – 11 giờ) và giờ Mùi (từ 13 – 15 giờ). Riêng những gia chủ tuổi Dần cần tránh dọn dẹp bàn thờ tổ tiên vào ngày này.

Ngày 29 tháng Chạp được coi là ngày tốt để thực hiện những việc lớn, giúp mang đến niềm vui, may mắn và tăng tài thêm lộc cho cả gia đình. Các khung giờ thuận lợi để bạn tiến hành lau dọn bàn thờ là giờ Mão (từ 5 – 7 giờ), giờ Tỵ (từ 9 – 11 giờ), giờ Thân (từ 15 – 17) và giờ Tuất (từ 19 – 20 giờ). Riêng những gia chủ tuổi Mùi không nên dọn dẹp bàn thờ vào ngày này.

Ngày 30 tháng Chạp là ngày hoàng đạo cuối cùng, gia chủ nên nhanh chóng lau dọn bàn thở để không lỡ cơ hội tăng thêm khí vượng cho gia đình. Theo đó, các giờ tốt trong ngày này là giờ Thìn (từ 7 – 9 giờ), giờ Tỵ (từ 9 – 11 giờ) và. Những gia chủ tuổi Thân tránh lau dọn bàn thờ vào ngày này.

Vài lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

Lau rửa bài vị của tổ tiên: Gia chủ nên dùng nước ấm để dọn bàn thờ và lau sạch bài vị của tổ tiên, tráng sử dụng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu gia đình có thờ thần Phật, thì nên lau bài vị và tượng thờ Phật trước, sau đó đổi chậu nước ấm mới để lau tiếp bài vị của tổ tiên. Tuyệt đối không lau dọn bài vị của tổ tiên trước. Theo quan niệm xưa, việc này được cho là bất kính, mạo phạm với thần Phật.

Dọn dẹp bát hương: Bạn nên nhớ chỉ dọn bát hương sau khi đã lau bài vị của thần Phật, tổ tiên xong. Điều quan trọng nhất là không được rút chân hương ra khỏi bát trước khi đổ hết tro ra ngoài, vì điều này sẽ gây “tán tài”, không tốt cho tài khí của gia đình. Vậy nên, bạn nên dùng muỗng để xúc từng đợt tro nhỏ đổ ra ngoài, sau đó mới lấy chân hương ra và rửa sạch bát hương.

Khi bát hương đã khô ráo, bạn hãy dùng 7 tờ tiền vàng đối với bát hương thờ thần Phật, 3 tờ tiền vàng đối với bát hương của tổ tiên, để đốt hơ quanh cho đến khi cháy được một nửa thì bỏ vào trong bát. Sau đó, đợi tiền vàng cháy hết lửa thì đổ tro vào một lần, như vậy được gọi là “ra nhỏ vào lớn”, mang ý nghĩa “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ”.

Sau khi lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bạn thực hiện đặt các bài vị lại chỗ cũ theo chỉ dẫn sau: Chuẩn bị một chiến lò nhỏ có đốt than hoa bên trong, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút, sau đó đốt bảy tờ tiền vàng hơ lửa ở bốn hướng trên dưới trái phải, khi tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa. Điều này mang ý nghĩa dùng lửa khai quang, làm sạch khí xấu, đón về may mắn và sự thuận lợi cho cả năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Ngày Tết Cuối Năm Để Thu Hút Tài Lộc trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!