Xu Hướng 4/2023 # Bố Mẹ Nên Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo Theo Cách Nào Là Hiệu Quả? # Top 10 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Bố Mẹ Nên Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo Theo Cách Nào Là Hiệu Quả? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bố Mẹ Nên Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo Theo Cách Nào Là Hiệu Quả? được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là ” độ tuổi vàng” phù hợp để học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo. Vì giai đoạn bé từ 3-5 tuổi là bé đã phân biệt được ngôn ngữ và dần hình thành được khả năng phản xạ.Tuy nhiên, cách học tiếng Anh của người lớn và trẻ em là hoàn toàn khác nhau. Vậy nên khi có ý định dạy con học tiếng anh từ bé thì bố mẹ nên xác định được phương pháp học tiếng Anh cho bé sao cho phù hợp với tâm lý, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của bé trong giai đoạn này.

Tốt nhất, là nên cho bé tiếp nhận các kiến thức tiếng anh bằng những thông tin cơ bản, gần gũi để bé có thể hình thành phản xạ, tư duy ngôn ngữ 1 cách tự nhiên và tốt nhất

Bố mẹ nên tận dụng “giai đoạn vàng” này để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học cho hay: Khi bé từ 3-5 tuổi chính là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ. Đồng thời nhiều chuyên gia ngôn ngữ cũng khẳng định rằng, đợi đến khi bé lên 7 tuổi mới cho đi học tiếng Anh thì quá trễ. Chính vì thế, đây chính là giai đoạn hợp lý nhất để cho con của bạn làm quen dần với tiếng anh mẫu giáo.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider: não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Trao đổi về vấn đề này, chúng tôi Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa tâm lý giáo dục của trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng nhận định rằng, từ 20 tháng cho đến tám tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, giai đoạn này được gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ”. Nếu trẻ được tạo điều kiện để học ngôn ngữ thứ hai song song cùng tiếng mẹ đẻ thì không những sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ của mình mà còn có thêm khả năng tư duy logic khi trưởng thành.

Tuy nhiên, không phải chương trình, phương pháp dạy tiếng Anh nào cũng tốt và phù hơp với con của bạn. Vậy nên để tận dụng tốt “giai đoạn vàng” này thì bố mẹ nên có sự tìm hiểu và lựa chọn những khóa học, phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi uy tín, hiệu quả để có thể xây những viên gạch, tạo nền móng vững chắc tiếng anh vững chắc cho con yêu của bạn.

Những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo hiệu quả mà bạn nhất định phải biết

Bố mẹ hãy là người cùng bé học tiếng Anh

Nhiều bố mẹ cứ nghĩ rằng, để con có thể tiếp thu được tiếng anh tốt nhất thì nên tìm những khóa học tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo uy tín là được. Điều đó là đúng, nhưng không đủ.

Bởi để việc dạy tiếng anh cho trẻ đạt kết quả tốt nhất thì vai trò của bố mẹ là rất quan trọng, vì chính bố mẹ mới là người dẫn dắt và cùng con trải qua quá trình phát triển ngôn ngữ.

Đừng quá áp đặt con học quá nhiều tiếng Anh để ảnh hưởng đến khả năng sử dụng tiếng Việt

Đồng tình với việc đây là “giai đoạn vàng” để bé có thể dễ tiếp thu tiếng Anh . Tuy nhiên thì đây cũng là giai đoạn bé đang hoàn thiện các khả năng sử dụng tiếng Việt. Vậy nên nếu bố mẹ mà không có 1 phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp, rất có khả năng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoàn thiện tiếng Việt của con.

Hiện nay, có khá nhiều trường hợp các phụ huynh quá chú trọng đến việc dạy tiếng Anh cho con mà ở nhà cũng giao tiếp tiếng Anh với bé, rồi đến trung tâm thì lại học với các giáo viên bản ngữ. Rồi học ở các trường mầm non song ngữ 8 tiếng mỗi ngày. Từ đó khiến bé còn giỏi tiếng Anh hơn cả tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ.

Hãy để bé vừa học vừa chơi

Lứa tuổi mẫu giáo các bé chỉ cần quan tâm đến 2 nhiệm vụ chính là ăn và chơi. Chúng ta không nên áp đặt việc học tiếng anh thiếu nhi giống với các học nghiêm túc của người lớn.

Độ tuổi này, các bé vẫn rất thích chơi, vận động vui vẻ, và chưa có khả năng tập trung theo những gì người lớn mong muốn. Chính vì thế, với độ tuổi này các bạn nên áp dụng phương pháp thông qua các hoạt động vui chơi hàng ngày để bé có thể tự khám phá và học hỏi thế giới. Có như thế bé mới hứng thú với việc học nói chung và học tiếng Anh nói riêng.

Dạy trẻ học tiếng Anh chuẩn như trẻ bản ngữ

Vì đây là giai đoạn hình thành nên tất cả mọi thứ bạn nên uốn nắn cho bé chuẩn chỉ ngay từ đầu. Và tiếng Anh cũng thế, không học thì thôi đã học thì phải chuẩn chứ không lớn lên sẽ rất khó sửa.

Chính vì thế, bố mẹ nên cho con học các chương trình có giáo viên là người bản ngữ để trẻ biết các phát âm, nhấn trọng âm và dùng ngữ điệu như người bản ngữ.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo qua hình ảnh và video, phim và ca nhạc

Hình ảnh và âm thanh là phương tiện truyền đạt thông tin vô cùng hiệu quả trong quá trình bé học tiếng Anh.

Xem phim và nghe nhạc chính là sở thích của những bé trong giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi. Dành ra mỗi tối tầm 15 đến 20 phút để cho bé xem những bộ phim hoạt hình hay chương trình ca nhạc để cho bé làm quen với tiếng Anh.

Học tiếng Anh xuất phát từ sở thích, hiểu được điều đó, ba mẹ hãy tham khảo những phần mềm ứng dụng hữu ích cho bé học tại nhà để hỗ trợ cho bé các kĩ năng nghe, nói khác nhau.

– English For Kids dạy cho bé học đếm số với hình ảnh sinh động.

– LearnEnglish Kids dạy cho bé kĩ năng nghe qua các câu chuyện cổ tích và mini game thú vị, giúp tăng khả năng phản xạ rất hiệu quả.

– Fun Easy Learn với hơn 6000 từ vựng phổ biến giúp cho bé học không bao giờ chán.

– ABC Kids giúp cho bé nhận dạng chữ cái kết hợp với âm thanh giúp đánh thức khả năng phản xạ của bé ngay từ nhỏ. Những trò chơi chữ cái với phần mềm khá sinh động giúp cho bé hứng thú hơn khi học tiếng Anh.

Nên Cho Trẻ Tiếp Xúc Với Tiếng Anh Từ Khi Nào?

Ngày càng nhiều phụ huynh nhận thức được việc nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Nhưng “sớm thế nào” và “tiếp xúc ra sao” thì vẫn là những băn khoăn làm các bố mẹ phải đau đầu.

Nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng anh từ khi nào?

Nếu trẻ được học tiếng anh từ nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích về phát triển trí tuệ cũng như đạt hiệu qủa cao về phát âm, tiếp thu từ vựng, dễ dàng thông thuộc cách sử dụng ngoại ngữ ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ. Có thể khẳng định được như vậy là do:

Khi còn nhỏ các giác quan của con nhạy cảm. Lúc này xu hướng bắt chước lại giọng tốt do vậy cho con tiếp xúc tiếng anh từ nhỏ để ngôn ngữ trở thành phản xạ. Bạn để ý, khi bạn nói ngôn từ nào với con từ khi bé, thậm chí là lúc mang bầu cho đến khi bé bibo tập nói, bé sẽ bật ra những ngôn từ đó một cách tự nhiên nhất.

Tạo tâm lý hào hứng khi học, kích thích sự tò mò khám phá. Những hoạt động học, hát, tương tác khi học mang đến cho con niềm vui, vốn từ được cải thiện mà không cần khuôn khổ, cứng nhắc.

Cho con tiếp xúc tiếng anh từ nhỏ sẽ tạo cho con cơ hội rèn luyện ngôn ngữ, thấu hiểu đa văn hóa, hòa mình vào môi trường anh ngữ một cách tự nhiên nhất.

Việc học ngoại ngữ không nhất thiết bắt đầu khi trẻ đã biết đọc, biết viết mà có thể từ lúc các em nghe và bắt chước nhiều. Cho trẻ học từ khi còn nhỏ sẽ tạo điều kiện để các em cố gắng hết sức mà không sợ sai.

Chương trình hỗ trợ để trẻ học tiếng anh tốt và thuận lợi

Hiểu được quy luật đó, Cửa Sổ Vàng mang đến cho các cha mẹ chương trình Bibo English – Chương trình giáo dục ngôn ngữ cho trẻ dưới 2 tuổi thành công đầu tiên trên thế giới.

Bibo English được thiết kế dựa trên phương pháp nhập tâm vô thức đưa một lượng lớn thông tin vào cấu trúc não gần như trống rỗng của trẻ theo cách tự nhiên, để khi trẻ bi bô tập nói, sẽ bắt đầu nói Tiếng Anh.

Cũng tương tự Tiếng Việt, ở đây là tập nói tiếng Anh chứ không phải là học, chúng ta nhập tâm trẻ một cách vô thức về tiếng anh, bỏ qua vai trò dạy. Và bản chất của chương trình này, đó là Bibo English giúp khai sáng, khai tâm, khai trí, khai mở kích hoạt cấu trúc của bộ phận thụ cảm âm thanh để cảm âm, các kích thích từ màng nhĩ, kích thích từ hệ thần kinh thính giác, kích thích vào trung tâm ngôn ngữ prooca trong giai đoạn đang hình thành. Đặc biệt sau này khi em bé speak out thì nó sẽ giúp tăng thêm cấu trúc của dây thanh âm và cấu trúc của bầu mokhanhi, sau này em bé phát âm chuẩn và không bị lỗi, không bị trơ âm.

Nhưng Bibo English thì là 4 bước đó là: HỌC- HÀNH- THÀNH- ĐẠT

Bước 1: Giai đoạn đầu Bibo English đưa số lượng lớn từ vào não trẻ bằng phương pháp nhập tâm vô thức

Bước 2 HÀNH: Hướng dẫn cha mẹ thực hành tiếng Anh với con, bước này cha mẹ sẽ học cùng con, nói chuyện, giao tiếp với con.

Bước 3 THÀNH: Khi em bé trở thành, em bé sẽ có phản xạ là speak out, khi nhìn thấy hình em bé sẽ nói bật ra bằng tiếng Anh một cách vô thức

Bước 4: ĐẠT: Em bé có khả năng nói tiếng Anh và phản xạ tiếng Anh, trở thành 1 công dân toàn cầu.

Bibo English không chỉ giúp bé nói được tiếng Anh mà cho đến khi em bé lớn thì em bé có thể học 1 ngôn ngữ tiếp theo rất dễ dàng, bởi vì vùng ngôn ngữ của con đã được khai mở, kích hoạt cấu trúc của bộ phận thụ cảm âm thanh cũng như kích thích vào trung tâm ngôn ngữ prooca trong giai đoạn đang hình thành.

Xác Định Khung Giờ Vàng Cho Việc Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Khung giờ vàng là khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày, quý và tốt nhất khi là một việc nào đó, và trong tiếng Anh cũng vậy.

5 – 7 giờ – thời điểm vàng cho việc nhớ từ vựng lâu

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, 5 – 7 sáng chính là thời gian học tiếng Anh tốt nhất. Sau một giấc ngủ sâu, buổi sáng thức dậy là lúc tinh thần sảng khoái và tỉnh táo nhất để sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới. Đây cũng là thời điểm có không gian yên tĩnh, việc học của bạn sẽ ít bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài nên độ tập trung sẽ cao hơn.

Vào thời điểm này, bạn có thể học tất cả các kỹ năng ngoại ngữ nhưng hiệu quả nhất vẫn là học từ mới. Có không ít bạn thường gặp khó khăn trong việc học từ mới, cứ học trước quên sau, có thể nguyên nhân do áp dụng sai phương pháp hoặc sai thời điểm. Bởi không phải ai cũng phù hợp học từ vựng vào buổi tối trước khi ngủ, lúc này cơ thể đã khá mệt mỏi sau 1 ngày dài, từ vừng sẽ khó có thể đi vào tiềm thức.

Hơn nữa, khi học từ vựng vào buổi sáng khi ngủ dậy, dù việc tiếp thu có dễ dàng hơn bạn cũng không nên ôm đồm mà học một lúc quá nhiều, chỉ cần học từ 15 – 20 từ là tốt nhất, để có thể học kỹ và nhớ lâu. Bên cạnh đó, khi học mỗi từ mới, hãy đặt nó trong một ngữ cảnh cụ thể, như vậy sẽ giúp bạn nhớ từ vựng tốt hơn. Ví dụ khi học từ Supermarket, bạn có thể ghép nó vào ngữ cảnh “The new supermarket is really going to clobber the small local shops”. Sau đó lặp lại nhiều lần việc đọc, viết, ghép từ vựng đó thường xuyên vào các tình huống hàng ngày. Hãy áp dụng cách học đó kết hợp với khung giờ học hợp lý chắn vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

12 – 13h – thời gian luyện nghe

Tận dụng thời gian nghỉ trưa để luyện nghe tiếng Anh sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Đặc biệt đối với người đi làm bận rộn, lại càng trân quý thời gian này cho việc học tiếng Anh. Chỉ với 1 tiếng cắm tai nghe vào máy tính hay điện thoại, bạn có thể vừa dùng bữa trưa, vừa có thể học nghe tiếng Anh.

Lưu ý trong quá trình luyện nghe bạn không nhất thiết phải tập trung quá vào nội dung của đoạn hội thoại, hay hiểu hoàn toàn họ nói gì. Mà điều bạn cần chú ý là ngữ điệu, cách nhấn nhá, trọng âm để có thể bắt chước lại giống như những gì đang nghe. Mặc dù đây là khung giờ vàng cho việc luyện nghe hiệu quả nhưng bạn không nên chiếm đoạt toàn bộ thời gian nghỉ trưa của mình vì cơ thể của bạn cần nghỉ ngơi ít nhất 15 phút để lấy lại tinh thần để làm việc buổi chiều. Hãy biết tận dụng thời gian này hợp lý, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

Sau 20 giờ – luyện các kỹ năng còn lại

Bộ não của bạn tư duy và hoạt động hiệu quả nhất vào buổi tối, vì thế đây chính là thời gian học ngoại ngữ tốt nhất, cụ thể là học ngữ pháp, học viết, học đọc. Những kỹ năng này cần nhiều thời gian học hơn học từ vựng và học nghe nên 3 tiếng vào buổi tối là thời gian hợp lý. Hãy bắt tay vào việc học ngoại ngữ khi bạn đã ăn tối và sắp xếp xong những công việc cá nhân cần thiết để không bị phân tâm.

Tiết Dạy Tạo Hình Lớp Mẫu Giáo Lớn Số 1 Theo Phương Pháp ” Lấy Trẻ Làm Trung Tâm”

Để hoạt động tạo hình có hiệu quả cao, ngoaì việc phải chuẩn bị về nguyên vật liệu tạo hình và chuẩn bị vốn kinh nghiệm tạo hình cho trẻ thì giáo viền cần chú trọng phương pháp hướng dẫn lấy “trẻ làm trung tâm” . Trong hoạt động tạo hình cô giáo cần để trẻ tự thể hiện, cô luôn là người động viên, khuyến khích trẻ sáng tạo. Trẻ cần được động viên để thể hiện ý muốn, tình cảm, cảm xúc và những hiểu biết của trẻ đối với sự vật, trẻ muốn được lựa chọn: trẻ muốn làm gì, làm thế nào để đạt được và sản phẩm đó sẽ như thể nào? . Cô giáo nên tăng cường các câu hỏi gợi ý giúp trẻ củng cố và áp dụng những kinh nghiệm đã lĩnh hội trong các hoạt động khác nhau, động viên trẻ suy nghĩ, tìm cách giải quyết vấn đề của trẻ. Hãy để tự trẻ miêu tả những gì trẻ biết và có thể làm. Đôi khi các câu hỏi không rõ mục đích của cô giáo sẽ làm trẻ phân tán suy nghĩ và không thể hịên được ý tưởng cũng như sự sáng tạo của trẻ. Đặc biệt, cô giáo không lạm dụng các sản phẩm mẫu và làm mẫu, cô giáo làm mẫu càng ít và càng ít sử dụng vật mẫu sẽ càng kích thích trẻ tư duy và tìm kiếm cách thể hiện. Thực tế cho thấy các sản phẩm mẫu sẽ làm tê liệt các cảm xúc đã có trước của trẻ, làm giảm tính tích cực hoạt động trí tuệ của trẻ, vì các hoạt động cần thiết để tạo hình đã được làm mẫu đầy đủ, trẻ luôn ghi nhớ, bắt chước. Nếu có trường hợp yêu cầu làm mẫu, phải gợi ý chứ đừng nên làm ngay, cần tạo tình huống để trẻ làm giúp: Bắt đầu xé từ đâu, xé hình gì, xé như thế nào,…Khi trẻ làm cô nên cất mẫu đi đế trẻ được sáng tạo theo suy nghĩ và cảm xúc của riêng trẻ. Trong khi làm mẫu, cô luôn coi trọng quan điểm của trẻ, mẫu của cô chỉ gợi ý cho các ý tưởng của trẻ. Mục đích chính của việc cho trẻ làm quen với hoạt động mỹ thuật tạo hình nhằm giúp trẻ tăng trí thông minh, khả năng ghi nhớ, nhận biết môi trường, hình khối và màu sắc trong tự nhiên. Không những thế, qua những bài tập, tác phẩm, trẻ còn có cơ hội được khám phá thế giới, học hỏi về những kiến thức căn bản, trả lời cho vô số câu hỏi của trẻ ở lứa tuổi này. Một số tính cách của trẻ như sự kiên trì, nhẫn nại, ham học hỏi cũng dần được hình thành, duy trì hay phát triển.

Với phương pháp dạy học ” lấy trẻ làm trung tâm” trẻ đã biết nêu lên ý tưởng cho các sản phẩm của mình và có những kĩ năng cần thiết trong hoạt động tạo hình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bố Mẹ Nên Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo Theo Cách Nào Là Hiệu Quả? trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!