Xu Hướng 6/2023 # Ban Mục Vụ Truyền Thông Gx. Khiết Tâm, Tĩnh Tâm Mừng Lễ Bổn Mạng 2022 # Top 11 View | Xnko.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ban Mục Vụ Truyền Thông Gx. Khiết Tâm, Tĩnh Tâm Mừng Lễ Bổn Mạng 2022 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Ban Mục Vụ Truyền Thông Gx. Khiết Tâm, Tĩnh Tâm Mừng Lễ Bổn Mạng 2022 được cập nhật mới nhất trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Người làm công tác Mục vụ truyền thông là những thừa tác viên mới trong công cuộc truyền giáo mới.” là lời của cha linh hướng Phê-rô Mai Quốc Anh trong bài giảng tĩnh tâm mừng bổn mạng của ban Mục vụ Truyền Thông (MVTT) giáo xứ Khiết Tâm vào lúc 19h45 tối thứ bảy ngày 24 tháng 09 năm 2016 tại dòng Mến Thánh Giá (MTG) Thủ Thiêm, Bãi Dâu – Vũng Tàu.

Trong chuyến đi, ngoài cha linh hướng Phêrô, anh chị em MVTT còn được sự ưu ái đồng hành của cha Đaminh Tụ, và một số người thân trong gia đình của các anh chị em thành viên. Vì hoàn cảnh công việc, có những người không thể chung theo đoàn được, cũng tranh thủ tìm cách đến với anh chị em cho kịp giờ, chỉ duy nhất có trường hợp của chị Têrêsa Hiền là không tham dự tĩnh tâm vì bận thi ở trường.

I. Giờ tĩnh tâm

1. Buổi tĩnh tâm

Giờ tĩnh tâm bắt đầu lúc 7h45 tối thứ bảy, sau khi mọi người đã ổn định và dùng xong cơm tối tại nhà ăn của các sơ MTG Thủ Thiêm. Buổi tĩnh tâm với bài giảng phòng của cha linh hướng, có sự hiện diện của 10 anh chị em trong gia đình truyền thông, đặc biệt là có sự hiện diện của anh trưởng MVTT Giáo hạt Thủ Đức Đaminh Đinh Quang Tuyến.

Cha linh hướng bắt đầu giờ tĩnh tâm với bài tin mừng (Ga 5,1-9) nói về biến cố Chúa Giê-su chữa lành người bại liệt bên hồ Bếtsaiđa. Qua hình ảnh Chúa Giê-su trong bài tinh mừng, dễ dàng nhận thấy một cuộc gặp gỡ, một cuộc gặp gỡ giữa con người và con người, cao hơn nữa là một cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người, đem lại hiệu quả là ơn chữa lành. Cha giảng phòng nhấn mạnh “Truyền thông là một cuộc gặp gỡ”.

– Truyền đạt: Qua hành trình truyền đi mà chân lý vẫn đến được người nhận một cách tròn đầy, thì phải nói: đó là sự truyền đạt thành công hay truyền thông đồng nghĩa với truyền đạt. Chân lý truyền đi phải khách quan, không được sàng lọc và bóp méo làm biến dạng.

– Truyền tải: phải sử dụng phương tiện nào và phải sử dụng ra sao để áp dụng vào lãnh vực mục vụ truyền thông. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, cùng với sự phát triển của hầu hết các phương tiện tra cứu, lưu trữ, chúng ta không phải lo lắng kiếm tìm nữa mà là biết định hướng những chọn lựa của mình sao cho phù hợp. Mục vụ truyền thông vừa đáp ứng đòi hỏi của phương tiện kỹ thuật mỗi ngày mỗi nâng cao, vừa thỏa mãn nguyện vọng của tín hữu cũng mỗi ngày mỗi đa dạng.

– Truyền rao: Truyền giáo là nghĩa vụ “Thông truyền điều đã thấy và đã nghe” (1 Ga 1,3) để mọi người được hiệp thông với Thiên Chúa. Đây là điểm khác biệt giữa truyền thông xã hội và truyền thông công giáo. Trong khi truyền thông xã hội khai thác thông tin theo quy luật cung cầu của thị trường, thì truyền thông công giáo lại xác định hướng đi của mình là mùa màng trong đời sống đức tin.

Theo hình ảnh Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng, người làm truyền thông cần phải:

– Tự nguyện: Nắm bắt được tâm lý của người khác, để hiểu được nhu cầu của họ, tạo nên sự gần gũi và niềm vui, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, truyền thông phải là cơ hội để gặp gỡ để thăng tiến đối tượng mà mình làm việc,

– Không đòi hỏi điều kiện: Đức Giêsu Kitô là dung mạo của Thiên Chúa ở với con người. Ngài chữa lành cho bệnh nhân không điều kiện. Đây là hình ảnh đẹp cho những người làm công tác truyền thông.

– Dịu hiền: Chúa Giê-su rất hiền lành, không tỏ ra uy quyền, nét dịu hiền nơi Ngài mở ra cánh cửa tương lai để mời gọi con người bước vào. Từ mẫu gương dịu hiền của Đấng Cứu Thế, anh chị em hãy nhạy cảm với những nhu cầu của cuộc sống hôm nay và biết đáp ứng với tất cả trái tim mình. Người nào làm việc với trái tim thì sẽ có khuôn mặt khác lắm với những người chỉ làm việc với những khuôn thước lề luật.

Truyền thông là cơ hội gặp gỡ giữa con người với nhau và đồng thời là dịp xây dựng tình cận thân trong ý nghĩa của Tin Mừng. Đó là hình ảnh của người Samaritanô nhân hậu. Anh chị em làm mục vụ truyền thông là những thừa tác viên mới trong công cuộc truyền giáo mới, là những người gắn bó với các phương tiện mới. Người làm truyền thông phục vụ trong lãnh vực truyền thông, bằng ý nghĩ, bằng tư tưởng, bằng ngòi bút, viết một bản tin tạo nên hiệu ứng gặp gỡ, gieo trồng niềm hy vọng.

Sang Chúa Nhật, mọi người tập trung tại nhà nguyện nhỏ cùng dâng Thánh Lễ do cha linh hướng chủ tế và có sự đồng tế của cha Đaminh Tụ vào lúc 6h00.

Thánh lễ thật ấm cúng của gia đình MVTT giáo xứ với những chia sẻ về bài Tin mừng Người phú hộ và anh Ladaro nghèo khó, một lần nữa, chính cha linh hướng khơi gợi lên những suy tư cho mọi người cùng suy nghĩ. Qua hai hình ảnh đối lập của cuộc sống hiện tại, và cái kết quả ở đời sống mai sau, mỗi người cần phải sống làm sao để mai sau này trở thành một cuộc chiến thắng. Đàng sau cái chết là mọi sự sẽ trở thành vĩnh cửu, không còn có thể thay đổi được bất cứ sự gì. Đó là một sự thật đáng sợ mà mọi người chúng ta không được phép coi thường hay không nghĩ tới.

Giáo Xứ Hạnh Thông Tây: Mừng Lễ Bổn Mạng

WGPSG — Hòa với niềm vui mừng kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng Hội Thánh, tại giáo xứ Hạnh Thông Tây, lúc 17g30 ngày 19.03.2015, Cha chánh xứ Giuse Phạm Đức Tuấn đã dâng Thánh lễ đồng tế long trọng mừng kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng giáo xứ Hạnh Thông Tây, cũng là bổn mạng cha chánh xứ và cha phó của giáo xứ.

Để chuẩn bị cho ngày mừng kính thánh quan thầy giáo xứ, trong mùa Chay Thánh, cha sở Giuse đã dành 3 ngày tĩnh tâm cho thiếu nhi và 3 ngày cho người lớn. Sau đó, làm tuần cửu nhật kính Thánh Cả Giuse. Đài Thánh Giuse cũng được trang hoàng lộng lẫy, cờ sắc đủ màu, bông hoa rực rỡ.

Trước khi cử hành Thánh lễ, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các ban ngành đoàn thể và giáo dân trong xứ đã cung nghinh rước kiệu Thánh Giuse quanh khuôn viên nhà thờ đến lễ đài. Để tỏ lòng sùng kính Thánh Cả, giáo xứ có tổ chức phần diễn nguyện của các hội đoàn và Thiếu Nhi Thánh Thể.

Bài chia sẻ Tin Mừng của Cha Giuse Quang nổi bật về nhân đức của Thánh Giuse là một người công chính. “Người công chính là người sống đức tin, trung tín và vâng phục Thánh Ý Chúa”. Thánh Giuse đã sống âm thầm, khiêm tốn, luôn tin tưởng và vâng theo Thánh Ý Chúa. Người đã vâng lệnh hợp tác cùng Mẹ Maria trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Thánh Giuse là mẫu gương sống đông, khiêm nhu cho những gia trưởng trong gia đình noi theo.

Thánh lễ kết thúc, một vị đại diện giáo xứ chúc mừng bổn mạng cha sở, cha phó và cha Giuse đồng tế, cùng dâng những đóa hoa tươi thắm hòa với niềm vui của giáo xứ trong ngày lễ mừng kính thánh quan thầy của quý cha và của giáo xứ hôm nay.

Đươc biết, Thánh Giuse là quan thầy giáo xứ Hạnh Thông Tây đã được hơn 154 năm qua. Biết bao Hồng Ân Thiên Chúa từ thế kỷ trước trải qua 13 đời cha sở cho đến nay. Nhờ lời cầu bầu của Thánh Cả, giáo xứ Hạnh Thông Tây ngày một phát triển về cơ sở vật chất, nhất là thăng tiến trong các hoạt động sinh hoạt và cách sống đạo của người giáo dân.

Giáo Xứ Khiết Tâm: Mừng Lễ Thánh Nữ Mônica

WGPSG — Vào lúc 18g00 ngày 27.8.2013, tại nhà thờ giáo xứ Khiết Tâm, Chi hội Các Bà Mẹ Công Giáo của giáo xứ đã long trọng mừng lễ Thánh nữ Mônica bổn mạng.

Trước Thánh lễ, các chị em trong chi hội đã mang đồng phục màu trắng với khăn quàng màu xanh, xếp thành hai hàng dài, từ phía sân nhà thờ hướng về cung thánh để rước đoàn đồng tế trong khi ca đoàn hát bài ca nhập lễ với những lời ca đậm nét dân tộc, đã làm cho không khí buổi lễ thêm phần long trọng và thánh thiêng.

Cha chánh xứ Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Nguyễn Tiến và cha Gioan Baotixita Trần Đình Thắng, Dòng Thánh Thể.

Đầu lễ, cha chủ tế đã nói đến gương sống mẫu mực của Thánh Mônica, một người phụ nữ đã khóc cạn nước mắt vì chồng vì con. Chồng là một người ngoại giáo tính tình nóng nảy, đã làm cho Thánh nữ rất đau buồn. Bên cạnh đó, còn có người con trai cũng đã sa đọa lạc lối, bỏ đức tin Kitô giáo chạy theo lạc giáo… Thánh nữ đã chịu nhiều đau khổ, nhưng vẫn một lòng tín thác vào Chúa. Lời cầu nguyện của Thánh nữ đã được Chúa nhậm lời, là chồng con được hoán cải.

Trong bài giảng lễ, cha Phêrô Nguyễn Tiến cũng đã cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa bài Tin Mừng và cuộc sống của Thánh nữ Mônica. Đó là khi Chúa Giêsu đến thành Nain thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà góa, và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: “Đừng khóc nữa”. Và Chúa Giêsu đã đến gần quan tài và truyền cho người chết chỗi dậy… Có nghĩa là trong đám tang đó, người trong thành đi đưa xác rất đông, thậm chí người con trai duy nhất của bà góa chết đó Chúa cũng không để ý tới, mà chỉ để ý tới “bà góa”. Bà góa này đang khóc, thương tiếc cho đứa con duy nhất của mình đã chết… Chúa quan tâm và thương người phụ nữ, một người phụ nữ đang sống trong tình trạng đau khổ, để cứu vớt một tâm hồn đau khổ của người phụ nữ, hơn là cứu vớt con bà.Cuộc đời của Thánh nữ Mônica cũng vậy, ngài đã khóc cạn nước mắt vì chồng vì con, chồng con của bà không thể được hoán cải nếu không có lòng đạo đức sốt sắng, và lòng tín thác vào Chúa của bà. Chính nhờ những giọt nước mắt đau thương và lời cầu khẩn của Thánh nữ mà Chúa đã nhậm lời và ban cho chồng con bà được hoán cải. Gia đình Thánh nữ được trở nên trọn lành. Cụ thể Augustinô con của Thánh nữ, một thời ăn chơi trác táng, xa rời đức tin, nay đã thống hối ăn năn, và đã trở thành một vị thánh lớn, được Giáo hội đặt làm Tiến sĩ Hội Thánh.

Kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế nhắc lại với các bà mẹ trong giáo xứ Khiết Tâm là Chúa luôn quan tâm, chăm sóc người phụ nữ. Ước gì tất cả những bà mẹ trong giáo xứ, luôn là những người mẹ, người vợ hết tình chăm sóc và lo cho gia đình của mình được nên thánh, biết sống hòa thuận, khiêm nhu nhằm thăng tiến gia đình và giáo xứ.

Ban Thánh Nhạc Giáo Phận Xuân Lộc Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Giáo Hoàng Pio X

8g30, sau những giờ phút đón tiếp, gặp gỡ trong tình thân và cùng một lý tưởng giữa các tham dự viên với nhau ở ngoài khuôn viên nhà thờ, chương trình chính thức được bắt đầu với phần thánh hóa ngày họp mặt do Cha Đa Minh Trần Công Hiển, Đặc Trách Ban Thánh Nhạc Giáo Phận chủ sự.

Như phần dẫn lễ cũng như lời mời gọi của Đức Cha Đa Minh với cộng đoàn, Thánh Lễ được dâng với ý chỉ cầu nguyện cho quý cha, tu sĩ nam nữ, nhạc sĩ, ca trưởng, người đệm đàn, ca viên đang phục vụ trong ban thánh nhạc Giáo phận có được lòng yêu mến Chúa thiết tha, sự nhiệt thành phục vụ Chúa và mưu ích phần rỗi cho các linh hồn.

Giảng trong thánh lễ, soi dọi vào cuộc đời của ngôn sứ Giêrêmia khi bị người đương thời chống đối vì đã chọn làm theo ý Chúa, cũng như từ lời Chúa Giêsu khẳng định: Ngài đã ném lửa xuống trần gian, ngọn lửa của tình yêu, nhưng rồi nảy sinh sự chia rẽ giữa con người với nhau, Đức Cha Đa Minh đã liên hệ đến cuộc đời và sứ mạng của những người đang phục vụ trong ban thánh nhạc. Mặc cho bị chống đối hay hãm hại, nhưng với Thiên Chúa, người ngôn sứ- người luôn sống và thi hành ý Chúa sẽ luôn được Ngài bảo vệ, như Thiên Chúa đã từng bảo vệ Giêrêmia. Và nếu Chúa Giêsu đã ném lửa của tình yêu vào trong thế gian và làm cho con người phân rẽ nhau chỉ vì sự đón nhận hay khước từ Tin Mừng nơi mỗi người, Đức Cha khuyên dụ những người đang phục vụ trong ban thánh nhạc hãy cố gắng học hỏi Lời Chúa, để Lời Chúa thấm sâu và biến đổi bản thân trở thành những khí cụ phục vụ Chúa, chia sẻ khả năng mình cho người khác. Thêm nữa, Đức Cha Đa Minh cũng mời gọi mọi người hãy soi dọi đời mình vào gương sống, cách làm việc, hoạt động canh tân Giáo Hội trong lãnh vực phụng vụ thánh nhạc của Thánh Bổn Mạng, cố gắng phục vụ Chúa và vì phần rỗi các linh hồn bằng những tài năng Chúa ban, làm cho cuộc đời họ phản chiếu được phần nào những nhân đức của Thánh Bổn Mạng, và vững tin phục vụ cho dẫu gặp những khó khăn. Kết thúc bài giảng, một lần nữa, Đức Cha Đa Minh cậy nhờ lời bầu cử của Thánh Giáo Hoàng Piô Xxin Chúa ban cho từng thành viên trong ban thánh nhạc biết thực hiện theo ý Chúa, tin vào kế hoạch và chương trình của Ngài, sống phản chiếu được phần nào cách hoan ca phụng sự Chúa, để ngày họp mặt đem lại thêm nhiều hoa trái tốt lành trong ân sủng của Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một nhạc sĩ đã thay mặt các tham dự viên dâng lời tri ân lên Đức Cha Chủ tế, Cha Đặc Trách Ban Thánh Nhạc, Cha Quản Hạt Hạt An Bình, và quý Cha, đã hiện diện và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho mọi thành viên trong Ban Thánh Nhạc.

Ngày họp mặt mừng Bổn Mạng được nối tiếp niềm vui qua bữa trưa chia sẻ trong tình thân, sự hiệp nhất, với những mong ước phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội bằng những khả năng nghệ thuật Thiên Chúa đã phú ban cho mỗi người, hầu làm cho Danh Chúa được ca ngợi.

Tin, ảnh: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, OP

Cập nhật thông tin chi tiết về Ban Mục Vụ Truyền Thông Gx. Khiết Tâm, Tĩnh Tâm Mừng Lễ Bổn Mạng 2022 trên website Xnko.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!